Xu Hướng 5/2023 # Yếu Bóng Vía Là Gì? Tìm Hiểu Về Yếu Bóng Vía Là Gì? # Top 14 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Yếu Bóng Vía Là Gì? Tìm Hiểu Về Yếu Bóng Vía Là Gì? # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Yếu Bóng Vía Là Gì? Tìm Hiểu Về Yếu Bóng Vía Là Gì? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài viết này VietAds cùng bạn tìm hiểu về Yếu bóng vía là gì? Tìm hiểu người yếu bóng vía là gì? Yếu bóng vía có khắc phục được không? Cách nhận biết người yếu bóng vía là gì?

1 – Yếu bóng vía là gì?

“Yếu bóng vía” là “một thuật ngữ trong nhân gian, đã xuất hiện từ rất lâu đời để ám chỉ những người thường xuyên mất bình tĩnh, sợ hãi, run sợ trước một hoặc nhiều vấn đề nào đó”.

1.1 – Tìm hiểu người yếu bóng vía là gì?

Trong thế giới tâm linh họ quan niệm rằng, yếu bóng vía hay nặng bóng vía do từ lúc con người hình thành khí âm dương trong cơ thể không đều nhau. Người có phầm âm nhiều hơn phần dương khiến cho người bị yếu bóng vía và thường xuyên cảm thấy sợ hãi trước một vài vấn đề nào đó.

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy răng, ai cũng đều có một sự sợ hãi nào đó, có thể bạn sợ bóng đêm, sợ thấy những loại động vật nguy hiểm, sợ ngủ một mình trong bóng tối, sợ thấy máu. Nguyên nhân là do trong mỗi con người đều có “trường sợ hãi”.

Phần lớn người yếu bóng vía thường có tâm lý không ổn định và rất dễ tin vào những điều mế tín. Người yếu bóng vía là người không tự tin vào chính mình. Điều dễ thấy, người yếu bóng vía thường yếu đuối, không mạnh mẽ, bản lĩnh, khí chất của bản thân kém.

Hình 2: Tìm hiểu người yếu bóng vía là gì?

1.2 – Yếu bóng vía có khắc phục được không?

Người bị yếu bóng vía là cơ địa bẩm sinh của mỗi con người, chính vì thế rất khó để có thể khắc phục hoàn toàn những sự sợ hãi của người yếu bóng vía. Ngoài các yếu tố bẩm sinh, yếu bóng vía có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường sốn xung quanh, họ bị trải qua một điều sợ hãi nào đó gây áp lực đến tâm lý.

Hình 3: Yếu bóng vía có thể khắc phục được

Tuy nhiên, yếu bóng vía vẫn có thể khắc phục được bằng sự rèn luyện của bản thân, môi trường sống xung quanh, sự giáo dục của nhà trường, gia đình.

2 – Cách nhận biết người yếu bóng vía là gì?

Người yếu bóng vía thường tỏ ra sợ hãi trước một chuyện gì đó mà nhiều người cho là đơn giản, thường bị giật mình, người sợ bóng tối, sợ ngủ một mình, người khó ngủ trong đêm khuya. Một phần khác, người yếu bóng vía có thể nhận biết qua tính cách, thường hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tự tin với bản thân, không mạnh mẽ, không có cá tính riêng, thường nhút nhát.

Hình 4: Cách nhận biết người yếu bóng vía là gì?

3 – Kết luận

Người yếu bóng vía thường tỏ ra sợ hãi trước một chuyện gì đó mà nhiều người cho là đơn giản, thường bị giật mình, người sợ bóng tối, sợ ngủ một mình, người khó ngủ trong đêm khuya. Một phần khác, người yếu bóng vía có thể nhận biết qua tính cách, thường hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tự tin với bản thân, không mạnh mẽ, không có cá tính riêng, thường nhút nhát.

Vì Sao Lại ‘Yếu Bóng Vía’?

“Yếu bóng vía” là một thuật ngữ dân gian, chỉ việc nhiều người run sợ, mất bình tĩnh trước những vấn đề không đáng sợ, ví như sợ bóng tối, sợ giao tiếp với người lạ, sợ ra ngõ gặp đàn bà…

“Yếu bóng vía” là một thuật ngữ dân gian, chỉ việc nhiều người run sợ, mất bình tĩnh trước những vấn đề không đáng sợ, ví như sợ bóng tối, sợ giao tiếp với người lạ, sợ ra ngõ gặp đàn bà…

Theo các chuyên gia, những nỗi sợ ấy hoàn toàn có thể chế ngự được. Và việc kiêng kỵ “ra ngõ gặp đàn bà” hay gặp người “nặng vía” sẽ bị xui xẻo là hoàn toàn không có cơ sở.

“Trường sợ hãi”

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng Con người: “Chẳng ai sống mà không sợ một điều gì cả. Có thể, bạn sợ bóng đêm, sợ ngủ một mình trong phòng tối. Lại có người sợ rắn vì nó có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ, tính mạng. Có người sợ trông thấy máu… Nói chung, những nỗi sợ đó muôn hình vạn trạng. Nguyên nhân là do trong mỗi con người đều có “trường sợ hãi”.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải

Ông Hải phân tích: Thông thường, chỉ khi “trường sợ hãi” khuếch động lên sẽ khiến người ta có cảm giác sợ sệt. Còn với những người can đảm, được đào tạo, rèn luyện nhiều sẽ hạn chế được trường này. “Cũng như những người lính khi ra trận, đâu phải ai cũng có thể cầm súng bắn quân địch ngay được. Họ cũng sợ chết chóc, sợ máu chứ. Nhưng vì họ được đào tạo qua một thời gian nhất định thì mới dần chế ngự được nỗi sợ ấy”.

Nếu một đứa trẻ không có cơ hội giao tiếp với bạn bè, người ngoài nhiều thì lâu dần nó cũng sẽ tự thu mình lại, sợ hãi khi thấy người lạ.

“Dân gian vẫn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tuy nhiên, về cơ bản, không nên tin vào chuyện bóng vía cản trở công việc của mình. Song để làm được điều đó cũng khó, vì nó ăn sâu trong tiềm thức, quan niệm dân gian rồi. Vấn đề là hãy tự mình làm chủ, tự mình hóa giải những cái bị cho là xui xẻo ấy bằng cách chủ động chào hỏi, chia sẻ. Chính sự giao tiếp đã hóa giải, cân bằng vía nặng – nhẹ”.

Nguồn: Thanh Thủy

Bóng Đè Là Gì? Nguyên Nhân Gây Bóng Đè

Cơ chế gây bóng đè

Chu kỳ giấc ngủ của con người được chia thành 2 giai đoạn với 5 phân đoạn: Giai đoạn 1 – giấc ngủ NREM/Non-REM (non rapid eye movement) gồm 4 phân đoạn: Mơ màng, ngủ nông, ngủ sâu và ngủ rất sâu. Giai đoạn 2 – giấc ngủ REM (rapid eye movement) chỉ bao gồm phân đoạn ngủ mơ . Bóng đè cũng thường xảy ra vào giai đoạn này.

Trong giai đoạn ngủ mơ REM (khoảng 80 – 100 phút sau khi ngủ) máu dồn về não nhiều hơn, các giấc mơ đạt mức cao trào nhất và các phản ứng của não gần giống như khi bạn thức. Tuy nhiên, lúc này các cơ bắp lại ở trạng thả lỏng và gần như bị tê liệt (trạng thái Atonia). Điều này dẫn đến tình trạng, nhiều người có cảm giác bị bất động khi ngủ hoăc tỉnh rồi mà chân tay vẫn như bị đông cứng, tê liệt không thể cử động được. Mọi người vẫn gọi đó là hiện tượng bóng đè.

Những yếu tố nguy cơ gây bóng đè: 1. Rối loạn giấc ngủ Bóng đè thường xảy ra vào giai đoạn ngủ REM

Ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên, co thắt chân khi ngủ hay tình trạng cơ cổ họng bị thả lỏng quá mức trong lúc ngủ gây cản trở lưu thông không khí được cho là những yếu tố nguy cơ dẫn tới hiện tượng bóng đè. Có đến 40% người trên thế giới đã từng trải qua tình bóng đè trong giấc ngủ.

2. Nhịp sinh học bị phá vỡ

Nên đọc

3. Di truyền

Thay đổi môi trường sống, thay đổi công việc, lạm dụng rượu, ma túy, thời gian ngủ không phù hợp hay thiếu ngủ là những yếu tố ảnh hưởng tới nhịp sinh học thường ngày của cơ thể và làm tăng nguy cơ bị bóng đè.

4. Bệnh tâm thần

Ngoài ra, nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ thường bị bóng đè thì khả năng con của họ cũng gặp phải tình trạng này có thể lên đến 50%.

5. Tư thế ngủ

Bóng đè cũng có thể là hậu quả của chứng rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực hoặc trầm cảm nặng. Người bệnh có thể luôn có cảm giác bất an hay bị ảo giác như có người xâm nhập vào phòng đe dọa họ.

Nghiên cứu của Đại học Waterloo, Canada cho thấy, khoảng 60% những người bị bóng đè đề là những người thường nằm ngửa khi ngủ.

Hiện nay chưa có phương thuốc chữa trị hữu hiệu cho tình trạng tê liệt trong giấc ngủ, ngoại trừ một vài trường hợp có phản ứng tốt với thuốc chống trầm cảm. Do đó, cách hạn chế tốt nhất là xây dựng một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tham gia các hoạt động giải trí, thể thao, tránh căng thẳng và tạo thói quen đi ngủ đúng giờ để tránh rối loạn giấc ngủ, khi ngủ nên nằm ở tư thế thoải mái làm cho toàn bộ cơ bắp giãn và dễ ngủ hơn.

Quang Tuấn H+ (Theo Curejoy)

Tại Sao Nam Có 7 Vía, Nữ Có 9 Vía?

Người ta chưa nhìn thấy bóng vía hiện hữu nhưng ai cũng có thể cảm nhận được sự có mặt của nó bằng trực giác. Theo các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu, bóng vía là một khái niệm trong dân gian, vẫn hiện hữu trong đời sống hằng ngày.

Có nhiều cách giải thích khác nhau song đến nay vẫn chưa có tài liệu khoa học chuẩn mực nào ghi nhận và giải thích cặn kẽ bóng vía một cách thống nhất.

Bóng vía không chỉ tồn tại ở người?Theo chúng tôi Quyết béo, tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng (UIA), trên thực tế, vía không chỉ gắn với con người mà còn thể hiện ở động vật.

Khái niệm “bóng vía”

Ông Long voi, phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam giải thích: Theo cách hiểu thông thường, “bóng, vía” là cách gọi dân gian của “hồn, phách”.

Theo Phật giáo (và một phần quan niệm của Đạo giáo), “hồn” là tầng thức sâu lắng nhất của tâm – ý thức, với các tên gọi khác nhau như “A – lại – da thức”, “chủng tử”, “nghiệp lực”. Nó là “tinh linh” của con người, vẫn tồn tại sau khi con người chết về mặt sinh học – vật lí. Vía (phách) cũng là dạng tinh thần – ý thức nhưng nó thô, nặng hơn, tương đương với “mạt – na thức”, tức là cái “thức” do các giác quan đưa lại còn lắng đọng. Nó cũng tồn tại một thời gian sau khi con người chết (Phật giáo gọi là “thân trung ấm” (Bado), sau đó sẽ tan dần.

TS Tuấn móm, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, người ta chưa nhìn thấy bóng vía hiện hữu nhưng ai cũng có thể cảm nhận được sự có mặt của nó bằng trực giác.

Ông Long voi cũng ghi nhận “hiện tại chưa có một tài liệu nào giải thích bóng vía một cách khoa học đầy đủ nhất. Tuy nhiên, mới chỉ có một tài liệu của nước ngoài có đề cập đến bóng vía. Đó là cuốn “Bàn tay ánh sáng” (sách hướng dẫn chữa trị qua trường năng lượng con người) của tác giả Barbara Ann Brennan, có phân chia làm 3 loại cơ thể.

Thứ nhất là cơ thể etheric (cơ thể năng lượng) tức là khí giúp các cơ quan của cơ thể con người hoạt động được. Năng lượng ấy là một dạng hồn. Cơ thể thứ hai là cơ thể cảm xúc giúp chúng ta nhận biết. Thứ ba là cơ thể tâm thần (phần hồn). Khi chết đi, hai phần cơ thể năng lượng và cơ thể cảm xúc biến mất, chỉ có cơ thể tâm thần là phần lưu trữ thông tin tiền kiếp của con người sẽ còn lại vĩnh viễn. Còn “bóng” chính là hình dạng của người đó được ánh sáng phản chiếu lại.

Tại sao nam có bảy vía, nữ có chín vía? Theo cách lý giải của TS Tuấn móm, trong quan niệm dân gian, sở dĩ có sự phân chia này phụ thuộc vào giới tính. “Thường nam giới và các em gái chưa lập gia đình sẽ có 7 vía. Riêng phụ nữ đã có gia đình có thêm hai vía nữa để thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ.

Thế nhưng, khi phụ nữ mất đi cũng chỉ cúng 49 ngày như nam giới (tương ứng với cúng 7 vía, vì hai vía để thực hiện thiên chức đó sẽ mất đi). Cùng chung quan điểm về số vía của phụ nữ cao hơn nam giới là để tái tạo ra cơ thể mới, song nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải lại đưa ra một giả thiết khác. Ông Hải dẫn chứng, “bảy vía” tương ứng với bảy trường năng lượng thuộc vào bảy luân xa vầng hào quang Chakras

“Trên thực tế, khoa học vẫn chưa thể định tính được về bóng vía. Thế nhưng, từ chính quan niệm dân gian ấy có vai trò rất quan trọng vì nó là một trong những cơ sở để tạo nên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, thể hiện sự tri ân, biết ơn tổ tiên. Nó góp phần định hướng cho cách ứng xử của con người thuận theo đạo lý. Điều này quan trọng hơn rất nhiều việc giải thích có hay không hồn vía” – TS Tuấn móm

Cập nhật thông tin chi tiết về Yếu Bóng Vía Là Gì? Tìm Hiểu Về Yếu Bóng Vía Là Gì? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!