Xu Hướng 2/2023 # Xử Lý Nước Thải Y Tế: Bệnh Viện, Phòng Khám, Nha Khoa, Trạm Y Tế, …. # Top 2 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Xử Lý Nước Thải Y Tế: Bệnh Viện, Phòng Khám, Nha Khoa, Trạm Y Tế, …. # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Xử Lý Nước Thải Y Tế: Bệnh Viện, Phòng Khám, Nha Khoa, Trạm Y Tế, …. được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Nguồn phát sinh nước thải y tế

Nguồn phát sinh nước thải y tế đến từ nhiều hoạt động khác nhau, có thể phân loại thành 2 nguồn chính:

– Nước thải sinh hoạt: từ các hoạt động vệ sinh, tắm rửa, giặt giũ, hoạt động vệ sinh phòng ốc…

– Nước thải y tế: từ các hoạt động khám chữa bệnh, tiểu phẫu, phẫu thuật, xét nghiệm, dịch tiết, máu, mủ, các bộ phận loại bỏ của cơ thể, vệ sinh dụng cụ y khoa.

Nhìn chung các nguồn thải trên đều mang mầm bệnh rất lớn và khả năng lây nhiễm rất cao cho con người và môi trường xung quanh. Do vậy việc thu gom và xử lý triệt để nước thải bệnh viện là việc làm hết sức cần thiết.

Các thành phần chính của nước thải y tế như:

– Các chất hữu cơ

– Các chất rắn lơ lửng

– Các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh: Salmonella, tụ cầu, liên cầu, virus đường tiêu hóa, bại liệt, các loại kí sinh trùng, amip, nấm…

– Các mầm bệnh sinh học khác trong máu, mủ, dịch, đờm, phân của người bệnh

– Các loại hóa chất độc hại từ cơ thể và chế phẩm điều trị, thậm chí cả chất phóng xạ.

– Ngoài ra, nước thải y tế còn chứa một số các thành phần ô nhiễm khác thể hiện ở bảng sau:

2. Giải pháp xử lý:

Liên hệ ngay để được tư vấn biện pháp tốt nhất 0911.782.236

Ứng dụng công nghệ sinh học AAO (Kỵ khí – thiếu khí – hiếu khí) kết hợp màng MBR trong việc xử lý nước thải y tế.

Ưu điểm của màng lọc MBR:

– Tăng hiệu qủa sinh học 10-30%

– Thời gian lưu nước ngắn (HRT:Hydraulic Residence Times (6h))

– Thời gian lưu bùn dài (SRT: Sludge Residence Times )

– Bùn hoạt tính tăng 2-3 lần

– Quy trình điều khiển tự động

– Loại bỏ tất cả vi khuẩn, vi sinh vật có kích thước cực nhỏ, các Coliform, E-Coli.

– Thay thế cụm bể truyền thống: Bể lắng, bể trung gian, bể khử trùng, tiết kiệm diện tích xây dựng.

– Vận hành và bảo trì dễ dàng.

 Sơ đồ công nghệ

3. Thuyết minh quy trình:

Nước thải y tế theo mương dẫn và được tách rác trước khi đưa về về hố thu gom. Tiếp đó, một bơm chìm bơm nước thải sang bể điều hòa nhằm điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình xử lý.

Tiếp theo, nước thải được chuyển sang cụm AAO để bắt đầu quy trình xử lý sinh học.

Trước tiên nước thải sẽ được xử lý kỵ khí tại ngăn kỵ khí Anaerobic để khử hydrocacbon, kết tủa kim loại nặng, kết tủa photpho, khử Clo hoạt động… sau đó chuyển sang ngăn thiếu khí Anoxic xử lý thiếu khí để khử NO3 thành N2 và tiếp tục giảm BOD, COD, cuối cùng đến ngăn hiếu khí Oxic để chuyển hóa NH4 thành NO3, khử BOD, COD, sunfua… và hoàn tất quy trình xử lý.

Cũng tại ngăn hiếu khí này, hệ thống màng lọc sinh học MBR (Membrane Bio-reactor) sẽ làm nhiệm vụ lọc (vi lọc) nước thải sau xử lý và bơm trực tiếp ra nguồn tiếp nhận. Vì kích thước lỗ màng MBR rất nhỏ (0.01 ~ 0.2 µm, nhỏ hơn kích thước nhiều loại vi khuẩn) nên bùn sinh học sẽ được giữ lại trong bể, mật độ vi sinh cao và hiệu suất xử lý tăng.

 Nước sạch sẽ được bơm hút ra ngoài mà không cần qua bể lắng, lọc và khử trùng.

Bùn dư của các bể sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác cũng được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho bùn ổn định, mất mùi hôi và dễ lắng. Sau đó bùn được xử lý theo đúng quy định.

Nước thải y tế sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT, Cột A.

4. Ứng dụng công nghệ màng MBR

Được áp dụng trong ngành xử lý nước thải phổ biến như:

– Xử lý nước thải sinh hoạt: khách sạn, nhà hàng, Resort, trường học, Khu chế xuất, khu công nghiệp….

– Xử lý nước thải y tế: bệnh viện, phòng khám, trạm y tế, ….

– Xử lý nước thải ngành công nghiệp: sản xuất nước giải khát, chế biến thủy sản, chế biến thực phẩm, …

Mô hình công nghệ

Module xử lý nước thải phòng khám

     

Nước Thải Y Tế Là Gì? Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Y Tế

Nước thải y tế chủ yếu được hình thành từ những hoạt động tại các bệnh viện như vệ sinh, nấu ăn, khám chữa bệnh, phẫu thuật,… Trong đó, nguồn thải từ các khu vực điều trị bệnh lây nhiễm là chất thải vô cùng nguy hại. Những bệnh phẩm được thải ra có chứa nhiều vi khuẩn lây bệnh, có khả năng kháng đa dạng các loại kháng sinh, gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Ảnh hưởng của nước thải y tế

Có mức độ gây hại cao gấp nhiều lần so với rác thải, nước thải bệnh viện là mối đe dọa rất lớn với môi trường sống. Đặc biệt, nguồn nước chưa qua xử lý mà được xả thải ra ngoài môi trường sẽ gây nên nhiều hệ lụy với cả sức khỏe con người và sinh vật, môi trường.

Nước thải bệnh viện được coi là chất thải nguy hại với sức khỏe con người. Nếu sống trong môi trường có chứa nguồn nước thải, những người có sức đề kháng kém sẽ dễ dàng mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là người già và trẻ em.

Khi con người ăn phải nguồn thủy sinh hoặc thực vật bị ô nhiễm do nước thải có thể gặp các triệu chứng như bị ngộ độc, sức khỏe giảm sút,… Nguồn nước thải y tế còn gây ra nguy cơ lây nhiễm bệnh cho con người. Theo đó, nước thải có chứa nguồn bệnh, đặc biệt là các loại virus có khả năng lây truyền sẽ gây ra những tác động đáng ngại cho sức khỏe cộng đồng.

Nước thải bệnh viện khi được xả thẳng ra môi trường sẽ gây những tác động rất xấu đến môi trường. Ảnh hưởng đầu tiên mà nguồn thải tác động đến là hệ động thực vật sống trong khu vực bị xả thải. Nước thải có thể làm chết hàng loạt những sinh vật sống dưới nước cũng như hệ sinh thái trên bờ, gây mất cân bằng đối với môi trường.

Ảnh hưởng tới nguồn nước sinh hoạt

Nước thải bệnh viện chưa qua xử lý đem lại những tác hại to lớn với nguồn nước sinh hoạt. Trong nước thải bệnh viện có chứa rất nhiều tạp chất, vi khuẩn có tính lây truyền, kim loại nặng,… sẽ khiến nguồn nước sinh hoạt có mùi khó chịu, làm nước không còn độ trong sạch.

Nếu nước thải được xả trực tiếp ra môi trường, nguồn nước không chỉ bị ô nhiễm nghiêm trọng mà về lâu dài, nó còn ảnh hưởng đến những mạch nước ngầm. Những chất hóa học có hại còn tồn dư trong nước thải ngấm sâu vào nguồn nước ngầm sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe. Sử dụng nước sinh hoạt bị ô nhiễm trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể tích tụ một lượng độc tố không nhỏ, có thể gây ra các loại bệnh nguy hiểm như ung thư.

Các phương pháp xử lý nước thải Y tế tại Việt Nam

Sử dụng công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt

Xử lý nước thải theo công nghệ sinh học nhỏ giọt là phương pháp xử lý khá hiệu quả, phù hợp với nguồn nước có mức độ ô nhiễm vừa phải. Hệ thống có mức chi phí đầu tư khá thấp, cấu trúc đơn giản, dễ dàng lắp đặt. Sử dụng công nghệ lọc nhỏ giọt giúp tiêu tốn ít điện năng, tiết kiệm diện tích và không gây tiếng ồn. Tuy nhiên, phương pháp này không thể xử lý triệt để được nguồn nước có mức độ ô nhiễm cao, có thể tạo mùi khó chịu nếu không được vận hành đúng cách.

Xử lý nước thải bằng hồ sinh học là phương pháp được sử dụng phổ biến cho những nguồn thải có mức độ ô nhiễm trung bình và thấp. Phương pháp này không đòi hỏi nhân công có trình độ, năng lực cao mà ai cũng có thể vận hành được dễ dàng. Hệ thống xử lý nước thải bằng hồ sinh học có chi phí đầu tư, phí vận hành và bảo trì thấp, tiết kiệm. Hệ thống xử lý thải bằng hồ sinh học có nhược điểm là có kích thước cồng kềnh, chiếm quá nhiều diện tích.

Xử lý nước thải theo nguyên tắc AAO được sử dụng với những nguồn thải có mức độ ô nhiễm cao. Hệ thống xử lý nước thải theo nguyên tắc AAO có chi phí vận hành thấp, tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm diện tích và không gây ra mùi hôi khó chịu. Đặc biệt, mô hình này có thể được lắp đặt linh hoạt, có thể di chuyển được dễ dàng. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu nhân công vận hành phải có trình độ chuyên môn cao.

Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Y Tế An Toàn, Hiệu Quả

Hoạt động y tế là một trong những yêu cầu tất yếu cần có của đời sống con người. Tất cả chúng ta đều cần chăm sóc sức khỏe và được bảo vệ trước những nguy cơ gây ảnh hưởng đến cơ thể. Do đó, y tế trở thành nhu cầu tất yếu trong đời sống để bảo vệ và duy trì sự sống con người.

Tuy nhiên, chính hoạt động y tế lại đang thải ra môi trường một lượng nước thải y tế rất đáng lo ngại. Loại nước thải này rất nguy hiểm do chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh, hóa chất, phóng xạ và phế thải y tế đã qua sử dụng. Chúng có thể gây hại cho sức khỏe của con cho người và tạo ra những vấn đề về môi trường. Do đó, yêu cầu đưa ra ngay lúc này chính là các cơ sở y tế cần trang bị và thực hiện những phương pháp xử lý nước thải y tế an toàn, hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn cho xã hội.

Tổng quan về nước thải y tế

Nước thải y tế là gì

Nước thải y tế được hiểu là những dung dịch bẩn, đã qua sử dụng phát sinh trong quá trình thăm khám, chữa bệnh, sản xuất, sinh hoạt của con người tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Những loại nước thải này chứa rất nhiều chất độc hại và được thả chủ yếu ra môi trường nước xung quanh chúng ta.

Thành phần nước thải y tế

➣ Nước thải y tế chứa nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học và các chất bẩn khoáng như: chế phẩm thuốc, thuốc khử trùng, dung môi hóa học, dư lượng thuốc kháng sinh, …

➣ Các chất dinh dưỡng: Nito, photpho, chất rắn lơ lửng,…

➣ Các loại vi khuẩn, vi trùng, vi sinh vật gây bệnh: salmonella, tụ cầu, amip, ký sinh trùng, virus đường tiêu hóa,….

➣ Các mầm bệnh sinh học, các chất độc hại từ thuốc, các chất phóng xạ.

➣ Các kim loại nặng: mangan, đồng. thủy ngân, crom,….

➣ Hàm lượng lớn N và P

Trong số này, những thành phần gây nguy hiểm và ô nhiễm cần kể đến là PH, BOD, TSS, COD, Coliform, amoni, sunfua,…

Ảnh hưởng của nước thải y tế

Với những thành phần độc hại có trong nước thải y tế, chúng chính là một trong những tác nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như môi trường sống của các loài sinh vật khác.

Ảnh hưởng của nước thải y tế đối với con người

Những ảnh hưởng của nước thải y tế đối với sức khỏe của con người là cực kỳ nhiều và nguy hiểm. Ngày nay, nước thải trong các hoạt động y tế gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Đây là nguồn lây nhiễm các bệnh nguy hiểm như: tụ cầu, viêm gan B, tả lị,…Bên cạnh đó, các chất độc hại có trong dược phẩm, chất hóa học dùng trong chữa bệnh có thể gây nguy cơ nhiễm độc cấp tính, mãn tính,… Các chất độc dạng hơi có thể xâm nhập vào cơ thể con người và gây tổn thương đến các hệ cơ quan trong cơ thể. Điển hình là hệ hô hấp và hệ tiêu hóa. Chúng còn có thể gây ra các tổn thương ngoài da như: bỏng, dị ứng, tổn thương mắt,…

Ngoài ra, các chất phóng xạ trong nước thải y tế cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Chúng có thể gây ra đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,… nếu bị ảnh hưởng trong thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư, biến đổi gen và các bệnh về di truyền.

Ảnh hưởng của nước thải y tế đối với môi trường

Nước thải y tế có tác động xấu và làm ô nhiễm đối với tất cả các môi trường. Những nước thải chưa qua xử lý chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ô nhiễm môi trường đất, nước và cả môi trường không khí.

➣ Môi trường đất: Ảnh hưởng của nước thải y tế đến môi trường đất là khó nhận thấy nhất. Do khi các cơ sở y tế xả nước thải trong hoạt động y tế ra môi trường, chúng sẽ ngấm dần vào đất và gây nên những thiệt hại lớn dần trong thời gian dài. Chúng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển và sống còn của các loài động – thực vật sống phụ thuộc vào đất. Bên cạnh đó, nó còn đe dọa đến các mạch nước ngầm quý giá có trong lòng đất.

➣ Môi trường nước: đây có thể nói là môi trường chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ hoạt động xả thải trong y tế. Nước thải của các bệnh viện chủ yếu được thải ra môi trường nước, các ao, hồ, kênh, rạch xung quanh. Điều này dễ dàng gây ra hiện tượng ô nhiễm nguồn nước tại khu vực xung quanh các cơ sở y tế này. Chúng gây bẩn nguồn nước, khiến nước có mùi hôi thối khó chịu và giết chết những sinh vật sống trong khu vực bị ô nhiễm đó.

➣ Môi trường không khí: không khí chính là nơi tiếp nhận những loại khí độc có khả năng bốc hơi từ nước thải trong y tế và những vùng nước bị ô nhiễm do hoạt động này. Chúng sẽ khiến không khí xung quanh vùng ô nhiễm bị loan tỏa chất khí độc hại và mang theo mùi hôi gây khó chịu. Từ đó ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của tất cả các sinh vật sống bao gồm cả con người.

Quy định về xử lý nước thải y tế tại Việt Nam

Theo quy định của Bộ Tài nguyên Môi trường, có 28 quy chuẩn về xử lý nước thải y tế tại nước ta hiện nay. Cụ thể, nội dung này quy định về các giá trị tối đa được cho phép của các chất gây ô nhiễm và chất độc hại có trong nước thải y tế tại các bệnh viện và các cơ sở thăm khám chữa bệnh trên toàn quốc. Quy định cụ thể như sau:

Các nước thải y tế phải được xử lý và khử trùng trước khi thải ra môi trường.

Giá trị tối đa ( Cmax) cho phép của các chất gây ô nhiễm có trong nước thải như sau:

Cmax = C x K

Trong đó:

➣ C: thông số các chất gây ô nhiễm

➣ K: quy mô, loại hình cơ sở y tế

Theo thống kê của Bộ Y tế về công tác quản lý nước thải y tế chỉ ra rằng hiện nay chỉ có 62% bệnh viện tuyến Trung ương, 59,3% bệnh viện và cơ sở y tế tuyến tỉnh, 65,9% cơ sở ý tế tuyến huyện đạt yêu cầu về thực hiện xử lý nước thải y tế. Đây là những con số không mấy khả quan và cần được cải thiện.

Hiện nay, các chất thải lỏng trong hoạt động y tế rất ít khi được các cơ quan chức năng quan tâm và xử lý. Ở Việt Nam, mỗi ngày có 120000 m3 nước thải y tế được thải ra môi trường mà chưa qua xử lý. Trong đó có đến 42 tấn chất thải y tế chứa các thành phần độc hại ảnh hưởng đến con người cần được xử lý. Tổng quát tại Việt Nam, hiện nay số lượng bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải chỉ chiếm 53,4%, còn các bệnh viện khác hầu như không có. Từ thực tế này, chúng ta dễ dàng nhận thấy đây là một vấn đề rất lớn và cần được cải thiện ngay để có thể bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng.

Phương pháp xử lý nước thải y tế an toàn, hiệu quả

Xử lý nước thải y tế bằng phương pháp lọc nhỏ giọt

Đây là phương pháp xử lý nước thải y tế có chi phí đầu tư và vận hành thấp, quy trình kỹ thuật đơn giản và hoàn toàn được tự động hóa. Công nghệ này được tiến hành trong tháp dạng kín với sự hỗ trợ của các công đoạn xử lý sinh học. Do có sự thông khí tự nhiên trong các tháp nên quy trình này vẫn có thể duy trì hoạt động cũng như sự sinh trưởng và phát triển của các vi sinh vật ngay cả khi không có điện

Phương pháp này thực hiện loại bỏ các chất thải y tế bằng lớp đệm sinh học để tách nước và các chất hữu cơ. Nước thải sau khi được xử lý sẽ được chuyển sang bể lắng Lamell để tách và loại bỏ bùn. Bùn trong khâu này sẽ được chuyển sang bể yếm khí để xử lý. Cuối cùng nước thải sẽ được khử trùng hoàn toàn và thải ra môi trường.

Hiện nay, công nghệ này được áp dụng rộng rãi tại các phòng thí nghiệm và các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Xử lý nước thải y tế bằng phương pháp AAO

Công nghệ AAO là quá trình xử lý nước thải y tế qua 2 giai đoạn để loại bỏ hoàn toàn Nitrat trong nước thải y tế. Nó sẽ kết hợp với màng lọc Membrane Bioreactor để làm lắng cặn và khử trùng hiệu quả. Quá trình này trải qua 2 giai đoạn chính:

➣ Giai đoạn 1: nước thải được đưa vào bể phản ứng ABR sau khi trải qua quá trình khử màu và sàng lọc. Tại đấy, các khoang của bể ABR sẽ biến đổi và loại bỏ các chất hữu cơ, sau đó làm trong nước

➣ Giai đoạn 2: trong giai đoạn này, các phần còn lại của chất hữu cơ sẽ được phân hủy cùng với amoniac và quá trình oxy hóa sunfua cũng được diễn ra. Sau đó, các chất có chứa nitrat còn sót lại sẽ được đưa ngược lại bể ABR để xử lý.

Phương pháp này hiện nay rất được ưa chuộng do có khả năng xử lý nước thải y tế có mức ô nhiễm cao. Bên cạnh đó, nó có chi phí lắp đặt và vận hành khá ổn trong khi chất lượng nước thải sau khi xử lý lại có độ sạch rất cao.

Xử lý nước thải y tế bằng bùn hoạt tính trong bể hiếu khí

Phương pháp này cũng là một trong những cách xử lý nước thải y tế rất hiệu quả và an toàn hiện nay. Nó được thực hiện dưới sự kết hợp hoạt động của bể hiếu khí, bể lắng và máy bơm sục khí. Công đoạn xử lý nước thải diễn ra như sau:

➣ Bước 1: Nước thải sau khi được loại bỏ các thành phần rác thải có kích thước lớn như kim tiêm, rác thải rắn, bao thuốc,… sẽ được đưa vào bể hòa tan với không khí và các vi sinh vật để loại bỏ cacbon và nitơ.

➣ Bước 3: nước thải tại bể hiếu khí sau đó sẽ được chuyển sang bể lắng để tách các chất rắn nhỏ, chất cặn bã ra khỏi nước thải nhờ quá trình sục khí.

Phương pháp này được áp dụng chủ yếu với các nước thải y tế có thành phần hữu cơ và amoni cao. Chi phí đầu tư và vận hành khá cao và tốn nhiều nhiên liệu.

Xử lý nước thải y tế bằng đồng hồ sinh học ổn định

Xử lý nước thải y tế bằng đồng hồ sinh học ổn định

Đồng hồ sinh học ổn định là phương pháp xử lý nước thải y tế bằng cách sử dụng năng lượng tự nhiên và hoạt động dựa vào sự khuếch tán không khí kết hợp với quang hợp. Các chất oxy sinh ra từ quang hợp sẽ oxy hóa các hợp chất hữu cơ có hại trong nước thải.

Công nghệ này được ưa chuộng và dùng nhiều trong xử lý nước thải có độ ô nhiễm trung bình – thấp do không tốn nhiều năng lượng cũng như chi phí trong quá trình hoạt động và rất êm tai. Bên cạnh đó, nó có một số nhược điểm như có thể sẽ sinh ra mùi khó chịu trong quá trình xử lý nước thải.

Xử lý nước thải y tế bằng cây xanh kết hợp bể lọc yếm khí

Các loại cây thường được sử dụng trong phương pháp này bao gồm: lau sậy, cỏ nến, cây ráng. Trong đó được sử dụng nhiều nhất chính là lau sậy. Phương pháp này sử dụng cây xanh để hấp thụ các tạp chất vô cơ và hữu cơ có trong nước thải và biến chúng trở thành nguồn thức ăn cho quá trình sinh trưởng. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với nước thải có tải lượng ô nhiễm thấp. Quy trình xử lý diễn ra như sau:

➣ Bước 1: Nước thải y tế sau khi được thu gom sẽ được cho vào bể lắng và tiến hành làm sạch sơ bộ các tạp chất vô cơ và hữu cơ có kích thước nhỏ.

➣ Bước 2: Nước thải sau khi làm sạch sẽ được dẫn qua bể yếm khí. Tại đây, các vi sinh vật sẽ phân hủy các chất hữu cơ tạo ra những phân tử hữu cơ nhỏ hơn và sinh ra một lượng khí biogas.

➣ Bước 3: nước thải được các bãi lọc cây xanh hấp thụ các phân tử hữu cơ nhỏ như NH3, hợp chất của nitơ và photpho và trả lại nước thải sạch.

➣ Bước 4: Nước thải sạch được tiến hành khử trùng một lần nữa trước khi thải ra môi trường.

Tags: hệ thống xử lý nước thải y tế, máy xử lý nước thải y tế, nước thải y tế là gì, nước thải y tế bệnh viện, xử lý nước thải phòng khám, ô nhiễm nước thải bệnh viện, QCVN nước thải y tế, module xử lý nước thải phòng khám Xử lý nước thải y tế bằng mương oxy hóa

Phương pháp này được nhận xét là rất thân thiện với môi trường, góp phần tạo vẻ đẹp cho cảnh quan thiên nhiên. Bên cạnh đó, nó còn được ưa chuộng với chi phí đầu tư, vận hành và bảo dưỡng không quá cao.

Xử lý nước thải y tế bằng mương oxy hóa

Mương oxy hóa là phương pháp xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính trong môi trường hiếu khí kéo dài. Các vi sinh vật có trong bùn hoạt tính sẽ oxy hóa các hợp chất hữu cơ và giảm mức độ ô nhiễm của nước thải. Công nghệ này thích hợp với nguồn nước thải y tế có nồng độ ô nhiễm cao.

Quá trình xử lý: Nước thải trong y tế được đưa vào mương oxy hóa, trong quá trình này, bùn hoạt tính được đưa liên tục vào mương. Sau đó nước thải được đưa qua bể lắng để tách hỗn hợp bùn và nước, lọc bùn, cặn và các rác thải có hại.

Mương oxy hóa có các ưu điểm sau: quá trình vận hành tiết kiệm điện năng, chi phí thấp, tính an toàn cao và có khả năng xử lý nito tốt. Bên cạnh đó, nó có một số khuyết điểm còn tồn tại như: diện tích xây dựng lớn, quy trình vận hành phức tạp,…

Qua những chia sẻ về các phương pháp xử lý nước thải y tế an toàn, hiệu quả nhất ở trên, y vọng các bạn đã có thêm những hiểu biết về nước thải y tế và các cách xử lý hiệu quả nhất. Mong rằng các bệnh viện, cơ sở y tế sẽ kết hợp với các cơ quan chức năng để có thể xử lý nước thải theo đúng quy định và triệt để. Và trong tương lai gần, chúng ta có thể giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường do nước thải trong hoạt động y tế.

Hướng Dẫn Cách Xử Lý Nước Thải Y Tế An Toàn Và Hiệu Quả

Các nhà khoa học đã khẳng định, cây sậy chính là một ứng viên hàng đầu trong việc xử lý rác thải. Sử dụng cây sậy trong xử lý rác thải y tế là một phương pháp xử lý bằng thiên nhiên an toàn và thân thiện với môi trường với mức giá rẻ hơn nhiều so với việc sử dụng công nghệ hiện đại.

Hướng dẫn cách xử lý nước thải y tế an toàn và hiệu quả

Trên nguyên lý sử dụng thiên nhiên vào quy trình xử lý rác thải y tế không chỉ mang lại hiệu quả cao trong vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường mà đồng thời còn giúp cải thiện hệ sinh thái, cảnh quan khu vực. Một trong những cách này là xử lý rác thải y tế bằng cây sậy đang được khá nhiều bệnh viện sử dụng hiện nay.

Bơm nước thải vào bể chìm

Nguồn nước thải bệnh viện được đưa qua đường ống chuyển thẳng về bể chứa chìm được xây đạt tiêu chuẩn trong bãi sậy đã được trồng trước đó.

Thải nước đã lọc ra tự nhiên

Nguồn nước ô nhiễm sau khi đã được xử lý sẽ đưa trực tiếp ra môi trường, sử dụng như nguồn nước tự nhiên.

Lưu ý khi xử lý nước thải y tế bằng cây sậy

Xử lý nước thải bằng cây sậy là một phương pháp tiết kiệm chi phí, mang lại an toàn cao cho môi trường sống. Tuy nhiên, trong quy trình xử lý cần lưu ý như sau:

Cây Sậy phải đủ trưởng thành

Để mang lại hiệu quả cao nhất cho quy trình lọc nước thải, bãi sậy phải được trồng trước khi thải nước để cây đủ trưởng thành và phát triển toàn diện bộ rễ cùng hệ sinh vật đa dạng nhất.

Bể chứa phải đảm bảo không rò rỉ

Bể chứa chất thải phải có đáy và thành xung quanh được xây, be trát đảm bảo không rò rỉ chất thải chưa xử lý ra ngoài.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của xã hội, bệnh viện cũng mọc lên rất nhiều để đáp ứng nhu cầu của con người. Nguồn nước thải bệnh viện cần được xử lý triệt để bằng những phương pháp đạt tiêu chuẩn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Xử Lý Nước Thải Y Tế: Bệnh Viện, Phòng Khám, Nha Khoa, Trạm Y Tế, …. trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!