Xu Hướng 2/2023 # Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Mía Đường # Top 6 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Mía Đường # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Mía Đường được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

 21:00 17/09/2019        Lượt xem: 2041

Mía đường

– một trong những ngành sản xuất truyền thống của Việt Nam – đã từ lâu gắn bó mật thiết trong ngành nông nghiệp của nước ta. Theo thời gian, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, những tiến bộ trong khoa học – công nghệ, chất lượng đường cũng như sản lượng đường được làm ra cũng theo đó mà tăng lên. Bên cạnh đó thách thức được đặt ra là phải làm sao xử lý được một lượng nước thải rất lớn thải ra từ nhà máy, bởi nếu không được xử lý một cách triệt để thì rất dễ gây ra những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường cũng như đời sống của người dân.

Công ty TNHH Phát triển Công nghệ sạch Phương Nam

chuyên tư vấn, thiết kế, thi công

lắp đặt các công trình

xử lý nước thải sản xuất mía đường

với chi phí đầu tư thấp và đạt hiệu quả cao cho các doanh nghiệp, công ty, các cơ sở sản xuất trên địa bàn các quận huyện trực thuộc thành phố Cần Thơ và các tỉnh: An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Cà Mau…Công ty chúng tôi không ngừng tìm ra các giải pháp môi trường tiên tiến nhất hiện nay để phục vụ các quý khách hàng và đối tác

.

1. Thành phần và nguồn gốc phát sinh nước thải sản xuất mía đường

Nước thải ngành mía đường thường xuất phát từ các nguồn như:

– Từ quá trình ép mía vá quá trình làm mát các ổ trục của máy ép;

– Từ quá trình rửa lọc, làm mát và rửa các thiết bị nhà xưởng;

– Ngoài ra còn có nguồn nước thải từ khu nhà ăn, khu vệ sinh… và nước thải sinh hoạt của nhân viên nhà máy.

Bảng nồng độ ô nhiễm trong nước thải sản xuất mía đường

Chỉ tiêu

Đơn vị

Nồng độ

 

 

pH

7.5 – 8

SS

mg/l

1250

BOD5

mg/l

5000

COD

mg/l

7000

N-tổng

mg/l

16.4

P-tổng

mg/l

6

2. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất mía đường

Hình 1. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất mía đường

3. Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải sản xuất mía đường Nước thải đầu vào được dẫn về hố thu gom, trước khi vào hố thu nước thải được dẫn qua song chắn rác để chắn rác có kích thước lớn nhằm tránh gây tắc nghẽn đường ống và bơm trong quá trình hoạt động.Trong hố thu gom có lắp đặt bơm chìm để bơm nước thải sang bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình xử lý. Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ 2 máy thổi khí hoạt động luân phiên.

Sau khi qua bể điều hòa nước thải sản xuất mía đường sẽ được cho qua bể keo tụ – tạo bông. Tại đây, nước thải được cấp hóa chất là chất điều chỉnh pH, chất hỗ trợ quá trình keo tụ – tạo bông…sau đó nước thải được cho qua bể lắng 1 (lắng hóa lý). Dưới tác dụng của trọng lực,các bông bùn sẽ lắng xuống và nước thải theo máng thu chảy qua bể kỵ khí.

Trong bể sinh học kỵ khí, các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải (hiệu suất xử lý của bể UASB tính theo COD, BOD đạt 60 – 80%) thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas (CO2, CH4, H2S, NH3,…), theo phản ứng sau:

Sau bể kỵ khí nước thải được dẫn qua cụm bể thiếu khí và bể hiếu khí. Bể thiếu khí kết hợp hiếu khí được lựa chọn để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2, khử Phospho. Với việc lựa chọn bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, do đó không phải cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3-, tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3-.Trong bể sinh học hiếu khí, các vi sinh vật hiếu khí có nhiệm vụ phân hủy và chuyển hóa các chất hữu cơ thành sinh khối, CO2 và nước. Các sinh vật này tập hợp lại dưới dạng bông bùn hoạt tính, chúng sử dụng oxy hòa tan từ hệ thống phân phối khí. Khi nguồn oxy hòa tan được đảm bảo, quá trình oxy hóa sinh học các chất ô nhiễm diễn ra triệt để. Nước thải sẽ được làm sạch và sinh khối vi sinh vật tăng lên. Từ đó, bùn hoạt tính được hoàn lưu lại quá trình thiếu khí để tiếp tục nhiệm vụ của mình.

Nước thải sau khi ra khỏi bể bùn hoạt tính chảy tràn qua bể lắng. Tại đây, xảy ra quá trình lắng tách pha và giữ lại phần bùn ( vi sinh vật); nước thải được tiếp tục đưa qua thiết bị lọc để loại bỏ các phần cặn lắng mà ở bể lắng chưa xử lý được. Bùn sau khi lắng được bơm tuần hoàn về bể thiếu khí nhằm duy trùy nồng độ vi sinh vật trong bể. Phần bùn dư được bơm về bể chứa bùn. Bùn được lưu trữ và được đơn vị có chức năng thu gom xử lý định kỳ. Tại bể khử trùng clorine sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Dưới ảnh hưởng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật có hại trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh, nước thải sau xử lý đảm bảo đạt quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, và xả ra nguồn tiếp nhận.

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Mía Đường

Hiện nay, mía đường là một trong những ngành công nghiệp được đầu tư về công nghệ sản xuất, máy móc, thiết bị cũng như nguyên liệu đầu vào. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đường của người dân, nhiều công ty sản xuất đường được thành lập như: Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn, Công Ty TNHH Đường Khánh Hòa,…..Việc sản xuất phát triển kinh tế luôn gắn liền với bảo vệ môi trường. Sản xuất đường là ngành phát sinh nước thải rất nhiều, và nước thải mía đường thường chứa hàm lượng các chất hữu cơ rất cao, ngoài ra, nước thải mía đường còn chứa hàm lượng đường rất lớn và ảnh hưởng tới môi trường xung quanh của một số chất như: H 2S, CH 4,….

Tổng quan về ngành mía đường Việt Nam

Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, điều kiện tự nhiên được ưu ái, thuận lợi cho sự sinh trưởng của cây mía, tiềm năng phát triển ngành mía là rất lớn. Trước đây, công nghệ sản xuất mía chưa được chú trọng nên máy móc, thiết bị còn lạc hậu, mía thành phẩm còn chứa nhiều tạp chất, màu sắc không trắng tinh. Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ đường rất lớn nên nhiều công ty đẩy mạnh đầu tư máy móc, thiết bị, chất lượng sản phẩm được nâng lên.

Nguồn gốc phát sinh nước thải mía đường

Nước thải phát sinh tại nhà máy chủ yếu là nước thải sinh hoạt và nước thải trong quá trình sản xuất.

Nước thải sinh hoạt phát sinh từ hoạt động thường ngày của công nhân viên làm việc tại nhà máy như: tắm giặt, gội đầu, rửa tay chân, vệ sinh cá nhân,….

Nước thải sản xuất phát sinh từ hoạt động rửa nguyên liệu, rửa lọc, làm mát máy móc, làm sạch thiết bị, rửa sàn nhà xưởng,….

Ngoài ra, nước thải phát sinh từ nhà máy còn từ khu vực căn tin, nấu ăn cho công nhân viên, rửa chén rĩa, rửa nguyên liệu: thịt, cá, mực, rau củ quả,…..

Thành phần, tính chất của nước thải mía đường

Nước thải mía đường có đặc điểm chung là chứa hàm lượng các chất hữu cơ rất cao, trong nước thải có chứa hàm lượng đường lớn. Tùy vào nguồn phát sinh nước thải mà tính chất của nước thải mía đường sẽ khác nhau.

Nước thải sinh hoạt: thường có chứa hàm lượng BOD, COD, tổng Nitơ, tổng Photpho, TSS,… ở mức trung bình từ 50 – 300mg/l.

Nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất từ khu vực ép mía: lượng nước thải phát sinh có chứa hàm lượng BOD 5 rất cao, ngoài ra còn có chứa một lượng nhỏ dầu mỡ; do nước thải ở đây được dùng để ngâm ép đường, và làm mát ổ trục.

Nước thải phát sinh từ quá trình rửa lọc, làm mát máy móc, làm sạch thiết bị và rửa sàn nhà xưởng: hàm lượng các chất hữu cơ cao, chất lơ lửng, nhiệt độ cao ( nhất là BOD 5).

Nước thải từ khu vực căn tin: có hàm lượng các chất hữu cơ khá cao, ngoài ra, còn có dầu mỡ động thực vật từ quá trình rửa thịt, cá,….

Nước thải cung cấp cho quá trình vận hành lò hơi: lưu lượng phát sinh ít, hàm lượng BOD 5 thấp, nhưng nước thải mang tính kiềm.

Thành phần, tính chất của nước thải mía đường được thể hiện ở bảng sau:

Xử lý nước thải mía đường muốn đem lại hiệu quả xử lý tốt thường sử dụng kết hợp các phương pháp xử lý khác nhau, cụ thể như sau:

Xử lý nước thải mía đường bằng phương pháp cơ học (hay còn gọi là phương pháp vật lý: sử dụng song chắn rác, lưới lọc rác,….

Xử lý nước thải mía đường bằng phương pháp hóa lý: là sử dụng quá trình keo tụ tạo bông, trung hòa, quá trình hấp thụ,….

Xử lý nước thải mía đường bằng phương pháp sinh học: là dựa vào quá trình sinh trưởng của vi sinh để xử lý các chất ô nhiễm có trong nước thải. Thường sử dụng là phương pháp hiếu khí và phương pháp kị khí.

Công nghệ xử lý nước thải mía đường

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải khác nhau, để lựa chọn công nghệ xử lý nước thải mía đường hiệu quả, hiệu suất xử lý cao, chi phí đầu tư hợp lý là yêu cầu của hầu hết các Công Ty, Doanh Nghiệp. Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Việt Envi xin đưa ra công nghệ xử lý nước thải mía đường hiệu quả.

Nước thải phát sinh từ nhà máy sẽ tự chảy về bể thu gom (B01) của hệ thống xử lý nước thải theo đường mương dẫn nước chính. Nước thải trước khi đi vào bể thu gom đi qua song chắn rác để loại bỏ những loại rác thô để bảo vệ bơm trong hố thu. Tại đây nước thải chảy vào ngăn thứ nhất của bể thu gom và các cặn đi qua được song chắn rác như cát và các cặn nhỏ sẽ được lắng xuống đáy bể, phần nước không có cặn sẽ tràn qua ngăn thứ 2 của bể thu gom và được luân phiên bơm bằng 2 bơm chìm lên bể điều chỉnh pH.

Trong bể chỉnh pH đặt thiết bị điều chỉnh pH tự động để châm Ca(OH) 2 điều chỉnh pH của nước thải lên khoảng 8.5 – 9.5

Tại tạo bông + lắng sơ cấp (lắng I) các chất kết tủa lắng xuống đáy bể, dưới đáy bể bùn được tập trung vào tâm đáy bể hình nón và được 2 bơm bùn luân phiên định kì bơm về sân phơi bùn.

Nước thải sau khi tách bùn đi vào bể điều hòa. Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và hàm lượng nước thải, đồng thời hạn chế vi sinh kị khí phát triển do có gắn các đường ống phối khí đục lỗ. Nước thải từ bể điều hòa được bơm qua bể xử lý sinh học UASB bằng 2 bơm chìm.

Nước thải từ bể UASB sẽ được bơm qua bể aerotank (hay còn gọi là bể phản ứng sinh học hiếu khí). Tại bể aerotank, các chất hữu cơ có trong nước thải sẽ được vi sinh vật sử dụng làm nguồn thức ăn để sinh trưởng và phát triển, không chỉ vậy, nước thải được đưa vào bể thường xuyên, tạo điều kiện để vi sinh vật hoạt động và tiếp xúc với bề mặt các vật liệu. Vi sinh vật hiếu khí dính bám vào vật liệu tạo thành các mảng sinh khối bên ngoài bề mặt vật liệu, kích thước của màng sinh khối sẽ lớn dần lên, khi quá lớn thì màng sinh khối sẽ bị trôi ra khỏi bề mặt vật liệu, để các vi sinh vật hoạt động hiệu quả, ở bể UASB thường lắp thêm máy thổi khí. Nhờ máy thổi khí hoạt động mà oxi được cung cấp đầy đủ.

Sau đó nước tự chảy về bể lắng thứ cấp (bể lắng II), bể lắng II có nhiệm vụ giúp cho việc lắng tách bùn hoạt tính và nước thải đã được xử lý, bùn lắng phần lớn được bơm tuần hoàn lại bể Aerotank, lượng bùn dư được bơm vào sân phơi bùn nước sau khi tách bùn tự chảy về hố gom và được bơm về bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

Để đảm bảo nước thải đầu ra đạt QCVN 40:2011/BTNMT, cột A, ta tiến hành lọc lại nước thải sau khi lắng. Do đó nước thải sau bể lắng II cho chảy vào bể chứa trung gian. Bể chứa trung gian có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng trước khi bơm lên bể lọc áp lực. Quá trình lọc xảy ra nhờ áp lực nước phía trên lớp vật liệu lọc, giữ lại những cặn lơ lửng và kết tủa chưa lắng ở các công trình trước. Sau một thời gian hoạt động, ta tiến hành rửa ngược bể lọc. Nước sau rửa lọc được đưa về bể điều hòa và thực hiện quá trình xử lý tiếp theo.

Nước thải trước khi xả ra nguồn tiếp nhận phải cho qua bể khử trùng (khử trùng bằng NaOCl) nhằm loại bỏ các vi trùng gây bệnh.

Mục đích của việc xử lý bùn là để ổn định khối lượng bùn thải, khử nước để làm giảm thể tích và trọng lượng của bùn.

Ưu và nhược điểm công nghệ xử lý nước thải mía đường

Ưu điểm của công nghệ hệ thống xử lý nước thải mía đường hiện hữu:

– Xử lý nước thải đạt giới hạn tiếp nhận QCVN 40:2011/BTNMT, cột A

– Thời gian lưu nước ngắn, thời gian lưu bùn dài.

-Chi phí đầu tư hợp lý, tuổi thọ của hệ thống dài

-Chi phí vận hành thấp, ít tốn chi phí nhân công

-Dễ vận hành

Nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải mía đường hiện hữu:

-Tốn diện tích

-Khả năng sử lý SS không cao, khi tải lượng lớn thường không xử lý kịp

-Chất lượng hệ thống xử lý nước thải mía đường phụ thuộc nhiều vào người vận hành, chất lượng vi sinh vật có trong nước thải và màng lọc (được ví như trái tim của hệ thống)

Công ty tư vấn môi trường Việt Envi, trao chất lượng trao niềm tin

Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Giấy

Trong bất cứ ngành công nghiệp sản nào cũng đều có hai mặt, thứ nhất là mặt lợi cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu một lượng sản phẩm lớn phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng và tăng doanh thu cho đất nước. Tuy nhiên sự phát triển của các ngành công nghiệp như hiện nay chưa tạo sự thân thiện với môi trường sống mà còn là nguyên nhân chính phá vỡ cấu trúc ổn định của môi trường, nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước ..như hiện nay.

Gần đây vấn đề ô nhiễm môi trường đã nâng lên mức báo động đặc biệt là ô nhiễm môi trường nước, vì thế cho nên việc xử lý nước thải nhà máy giấy nói riêng và nhiều nhà máy công nghiệp khác cần được quan tâm hơn. Ngành sản xuất giấy và các sản phẩm phụ từ giấy cần đến một số phụ gia và các chất hóa học, vì thế mà khi thải ra môi trường ngoài, một lượng không nhỏ các chất độc hóa học và những chất cặn bã trở thành lí do khiến các dòng sông, kênh rạch, nguồn nước thậm chí là mạch nước ngầm bị ô nhiễm nếu không có một quy trình xử lý đúng đắn. Khixử lý nước thải nhà máy sản xuất giấy cần tuân theo những quy trình sau:

-Thu hồi những sản phẩm phụ và các tạp chất cặn bã có trong nước thải bằng chất keo tụ để nối kết các xơ sợi và bột lại với nhau thông qua hoạt động của các bọt khí của hệ thống cào được lắp đặt.

-Sau khi xử lý sơ bộ những chất thải thô, đến bước xử lý chất thải độc hại tích tụ trong nguồn nước của hệ thống xử lý tập trung, toàn diện. Tại đây, hóa chất keo tụ phèn nhôm sẽ là tác nhân thu gom những chất thải còn lại bám lên bề mặt và kết tủa.

Nước thải sản xuất bột giấy :

Hầu như không gặp nhà máy sử dụng giấy tái sinh chỉ để sản xuất bột, hầu hết các nhà máy sản xuất cả bột và giấy. Nước thải phát sinh dao động trong khoảng 0,06 – 50 m3/tấn sản phẩm. Thường để đảm bảo chất lượng sản phẩm giấy người ta bổ sung một phần “bột” mới khi xeo. Như vậy thành phần nước thải của các nhà máy này gần giống với nước thải nhà máy giấy hơn, tuy nhiên độ ô nhiễm cao hơn vì có quá trình tái sinh giấy đã sử dụng. Mức độ ô nhiễm của nước thải phụ thuộc vào loại hóa chất tẩy sử dụng, tẩy trắng tốt nhất và phổ biến nhất vẫn là clo hoặc các hợp chất clo (nước javen hay hypoclorơ), các nhà máy hiện đại sử dụng clo dioxit. Oxy, ôzôn cũng như hyđroperoxit cũng được sử dụng, tuy nhiên hiệu quả tẩy trắng không bằng clo.

Trong công nghệ sản xuất giấy và bột giấy thì phần nước thải từ nhà máy giấy thuần túy (không sản xuất bột) là khá sạch, chủ yếu là nước thải từ khâu xeo giấy, tạp chất cơ bản là cặn lơ lửng (thường là xơ sợi giấy, bột độn, bột màu, phụ gia…), thành phần chất hữu cơ thường không quá cao, BOD5 của nước xeo thường dao động từ 150-350 mgO2/L. Đối với các nhà máy có sản xuất bột giấy thì loại nước thải đậm đặc và khó xử lý nhất nước thải dịch đen, lượng kiềm dư có thể lên tới 20 g/L, COD dao động ở mức hàng chục ngàn tới 100.000 mg/L. Đối với các nhà máy sản xuất giấy từ giấy thải thì thành phần ô nhiễm chủ yếu là SS, COD, và BOD5 với nồng độ cao.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về cách xử lý nước thải nhà máy giấy!

Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Mía Đường Với Chi Phí Thấp.

Các hệ thống xử lý nước thải mía đường cho các nhà máy mía đường là điều kiện bắt buộc cho các doanh nghiệp nhà máy sản xuất trong lĩnh vực này vì nước thải phát sinh ta từ các nhà máy mía đường đang ngày càng làm cho vấn đề môi trường càng thêm cấp thiết.

Việt Nam được biết đến là một nước, trời ban cho những điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi để phát triển các ngành nông nghiệp. Đặc biệt là ngành công nghiệp mía đường đang là một trong những ngành công nghiệp sản xuất chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế nước ta. Sản lượng sản xuất đường mía ở nước ta ngày càng tăng, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người tiêu thụ cả trong và ngoài nước. Trong những năm gần đây, do sự đầu tư các trang thiết bị và công nghệ ngày càng hiện đại mà chất lượng sản phẩm cũng như năng suất sản xuất ngày một tăng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích kinh tế mà ngành công nghiệp sản xuất đường mía mang lại, thì những vấn đề ô nhiễm môi trường của ngành này cũng đang được quan tâm. Và nước thải sản xuất đường mía là một vấn đề môi trường cần được quan tâm đối với mỗi doanh nghiệp.

Thông tin cơ bản về hệ thống xử lý nước thải mía đường ở các nhà máy

Nước thải công nghiệp của ngành mía đường luôn chứa một lượng lớn các chất hữu cơ bao gồm các hợp chất của cacbon, nitơ, photpho. Các chất này dễ bị phân hủy bởi các vi sinh vật, gây mùi thối làm ô nhiễm nguồn nước tiếp nhận.

Phần lớn chất rắn lơ lửng có trong nước thải ngành công nghiệp đường ở dạng vô cơ. Khi thải ra môi trường tự nhiên, các chất này có khả năng lắng và tạo thành một lớp dày ở đáy nguồn nước, phá hủy hệ sinh vật làm thức ăn cho cá. Lớp bùn lắng này còn chứa các chất hữu cơ có thể làm cạn kiệt oxy trong nước và tạo ra các loại khí như H2S, CO2, CH4. Ngoài ra, trong nước thải còn chứa một lượng đường khá lớn gây ô nhiễm nguồn nước.

Ảnh hưởng của nước thải mía đường đến với môi trường xung quanh.

Với lưu lượng lớn, hàm lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng cao, nước thải của nhà máy mía đường đã và đang làm ô nhiễm các nguồn tiếp nhận. Đường có trong nước thải chủ yếu là đường sucrose và các loại đường khử như glucose, fructose. Các loại đường này dễ phân hủy trong nước, chúng có khả năng gây cạn kiệt oxi trong nước, làm ảnh hưởng đến hoạt động của quần thể vi sinh vật nước.

Các chất lơ lửng có trong nước thải có khả năng lắng xuống đáy nguồn nước gây ra hiện tượng phân hủy kỵ khí làm cho nước có mùi hôi và có màu đen.

Ngoài ra, nước thải của nhà máy đường có nhiệt độ cao sẽ làm ức chế hoạt động của vi sinh vật nước. Trong nước thải có chứa các sản phẩm của lưu huỳnh và đôi khi có lẫn dầu mỡ của khu ép mía gây ô nhiễm nguồn nước, làm giảm khả năng tự làm sạch của nguồn nước, khiến một số loài thủy sinh bị chết.

Mật rỉ đường là sản phẩm được cô đặc còn sót lại sau quá trình sản xuất mía đường tại các nhà máy, công ty môi trường Sài Gòn SGE chuyên phân phối và cung cấp các dòng sản phẩm mật rỉ với số lượng lớn và chất lượng đảm bảo với giá tốt nhất thị trường, sản phẩm đang có sẳn trong kho và sẳn sàng giao hàng đến tận nơi của khách hàng nếu nơi giao hàng trong phạm vi TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Liên hệ ngay với chúng tôi

Quy trình vận hành và đồ án xử lý nước thải mía đường

Thuyết minh sơ đồ: 

Nước thải sản xuất được dẫn theo đường thoát nước riêng ra hệ thống xử lý nước thải. Dòng thải sau khi qua song chắn rác (SCR) ở đầu mỗi cống thu chảy qua bể lắng cát được đặt âm sâu dưới đất, ở đây sẽ giữ lại cát và các chất rắn lơ lửng có kích thước lớn để đảm bảo sự hoạt động ổn định của các công trình xử lý tiếp theo. Phần rác thải thu được có thể dùng để sản xuất giấy, phân bón,…

Nước thải sau khi lắng cát sẽ tự chảy qua hầm tiếp nhận. Tiếp theo, nước thải được bơm qua bể điều hòa. Tại đây, lưu lượng và nồng độ nước thải ra sẽ được điều hòa ổn định. Trong bể, hệ thống máy khuấy sẽ trộn đều nhằm ổn định nồng độ các hợp chất trong nước thải, giá trị pH sẽ được điều chỉnh đến thông số tối ưu để quá trình xử lý sinh học hoạt động tốt.

Nước thải được bơm từ bể điều hòa vào bể UASB, các hợp chất hữu cơ sẽ được phân hủy bằng bùn vi sinh kỵ khí. Khí sinh học được thu gom ở đầu ra của bể UASB giữ lại làm biogas, phần nước đã được giảm bớt tải lượng chất hữu cơ tự chảy qua aerotank để xử lý hiếu khí. Tại đây, khi được thổi vào bể bằng các đĩa phân phối khí nhằm tăng cường sự xáo trộn chất bẩn và cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí, đồng thời giữ cho bùn ở trạng thái lơ lửng. Lượng vi sinh vật hiếu khí sẽ được bổ sung bằng cách tuần hoàn bùn từ bể lắng.

Nước thải sau khi được xử lý hiếu khí từ aerotank được dẫn vào bể lắng. Bùn hoạt tính lắng xuống đáy bể dưới tác dụng của trọng lực, một phần bùn được tuần hoàn lại bể aerotank, phần còn lại sẽ được bơm vào bể chứa bùn và đem đi xử lý.Tiếp theo, nước trong từ máng thu nước aerotank được bơm qua bể lọc áp lực rồi khử trùng và lọc áp lực trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.

Xử lý nước thải nhà máy mía đường – Công ty Môi Trường Sài Gòn SGE

Với nhiều năm kinh nghiệm và sở hữu đội ngũ chuyên gia kỹ thuật, Công ty môi trường đã tư vấn, thiết kế, thi công các công trình xử lý nước thải nhà máy mía đường đạt chuẩn với chi phí tối ưu nhất rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đáp ứng nhu cầu phù hợp nhất cho quý khách: Hotline 0985 802 803

Liên hệ ngay với chúng tôi

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN

Địa chỉ : 822/23/16 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân, TPHCMĐiện thoại : 0985 802 803 – 0909.997.365Email : xulymoitruongsg.vn@gmail.comTrang web : https://xulymoitruongsg.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Mía Đường trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!