Xu Hướng 2/2023 # Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Bia # Top 6 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Bia # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Bia được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

       

Theo số liệu của Bộ Công Thương, năm 2016, Việt Nam tiêu thụ hơn 3,7 tỷ lít bia, tức trung bình mỗi người Việt uống 42 lít mỗi năm. Về mức tiêu thụ rượu bia, Việt Nam là quốc gia tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á, đứng thứ 3 châu Á sau Nhật Bản, Trung Quốc và nằm trong top 25 của thế giới. Trong số hơn 3,7 tỷ lít, Sabeco đóng góp 1,640 tỷ lít, tăng 7,4% so với năm trước, Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đạt 717,4 triệu lít, tăng 2,1%. Riêng khối các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm Heineken, Carlsberg và một số thương hiệu khác đạt 1,428 tỷ lít, tăng 15,7% so với năm 2015.         Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng như hiện nay thì vấn đề bảo vệ môi trường đối với các nhà máy bia rượu cần phải hết sức chú trọng bởi công nghiệp sản xuất bia là một trong những ngành công nghiệp đòi hỏi tiêu tốn một lượng nước lớn cho mục đích sản xuất và vì thế sẽ thải ra môi trường một lượng nước thải lớn. Cụ thể như sau:

Các nguồn phát sinh nước thải tại nhà máy bia

     

– Nước làm lạnh, nước ngưng, đây là nguồn nước thải ít hoặc gần như không gây ô nhiễm nên có khả năng tuần hoàn sử dụng lại.

      – Nước thải từ công đoạn nấu – đường hóa: bao gồm nước thải trong quá trình rửa bã sau nấu; nước thải do vệ sinh nồi nấu gạo, malt, hoa; vệ sinh thiết bị lọc dịch đường và thiết bị tách bã. Đặc tính của nước thải này có mức độ ô nhiễm rất cao, có chứa bã malt, bã hoa, tinh bột, các chất hữu cơ, một ít tanin, chất đắng, chất màu…       – Nước thải từ công đoạn lên men: Nước vệ sinh các tank lên men, thùng chứa, đường ống, sàn nhà… có chứa bã men, bia cặn và các chất hữu cơ.

      – Nước thải từ công đoạn hoàn tất sản phẩm: Lọc, bão hòa CO2, chiết chai, đóng nắp, thanh trùng. Nước thải chủ yếu từ công đoạn này là nước vệ sinh thiết bị lọc, nước rửa chai và téc chứa. Đây cũng là một trong những dòng thải có ô nhiễm lớn trong sản xuất bia. Nước thải từ công đoạn này có chứa bột trợ lọc, một ít bã men, bia còn lại từ bao bì tái sử dụng, bia rơi vãi trong quá trình chiết, pH cao…

      – Nước rửa sàn các phân xưởng, nước thải từ nồi hơi, nước từ hệ thống làm lạnh có chứa hàm lượng chlorit cao.

Xút và axit  thải ra từ hệ thống CIP, xút từ thiết bị rửa chai. Dòng thải này có lưu lượng nhỏ và cần thu hồi riêng để xử lý cục bộ, tuần hoàn tái sử dụng cho các mục đích khác.

      – Bên cạnh nước thải sản xuất, một nguồn ô nhiễm khác đó là nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh, nhà bếp phục vụ cán bộ công nhân viên. Nước thải này chủ yếu chứa các chất gây ô nhiễm BOD, COD, SS, N, P, vi sinh vật ở mức trung bình, nếu nước thải này không được xử lý thích đáng cũng gây ra những tác động xấu đến môi trường.

 

        

Trong sản xuất bia công nghệ ít thay đổi từ nhà máy này sang nhà máy khác, sự khác nhau có thể chỉ là sự áp dụng phương pháp lên men nổi hay lên men chìm. Nhưng sự khác nhau cơ bản là vấn đề sử dụng nước cho quá trình rửa chai, máy móc, nhà xưởng… Điều đó dẫn đến tải lượng nước thải và hàm lượng các chất ô nhiễm của các nhà máy bia rất khác nhau. Ở các nhà máy bia có biện pháp tuần hoàn nước và công nghệ rửa tiết kiệm nước thì lượng nước thấp, như ở Cộng Hoà Liên Bang Đức nước sử dụng và nước thải bia như sau:

      – Định mức nước cấp: 4 – 8 m3/1000 lít bia, tải lượng nước thải 2,5 – 6 m3/1000 lit bia.

      – Tải trọng BOD5: 3 – 6  kg/1000 lít bia; tỷ lệ BOD5/COD = 0,55 – 0,7.

      – Hàm lượng các chất ô nhiễm trong nước thải như sau: BOD5 = 1100 đến 1500 mg/l; COD = 1800 – 3000 mg/L;

      – Tổng nitơ = 30 đến 100 mg/L; tổng photpho = 10 đến 30 mg/L.

Các thông số đầu vào và chỉ tiêu đầu ra của nước thải nhà máy bia:

Bảng 1. Số liệu thành phần tính chất nước thải

STT

Chỉ tiêu

Đơn vị

Nồng độ

QCVN 40 : 2011 BTNMT Cột B

1

pH

8

5.5 – 9

2

BOD5

mg/l

950

50

3

COD

mg/l

1500

150

4

SS

mg/l

400

100

5

Tổng Nitơ

mg/l

55

40

6

Tổng Photpho

mg/l

15

6

7

Độ màu

Pt/Co

165

150

8

NH4+

mg/l

13

10

9

Coliform

MPN/100ml

250.000

5000

10

Nhiệt độ

oC

25

40

     

– Dựa vào bảng số liệu có thể thấy các chỉ tiêu như BOD, COD, SS, Coliform đều vượt rất cao so với QCVN 40:2011/BTNMT.

      – Các chỉ tiêu khác đều đạt quy chuẩn hoặc vượt rất ít, có thể xử lý trong các quy trình. 

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia

Thuyết minh công nghệ xử lý

       

Nước thải chảy qua song chắn rác có chức năng giữ lại các tạp chất thô có trong nước thải. Sau đó nước thải được dẫn đến bể gom rồi được bơm lên bể điều hòa, bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải tạo điều kiện cho các công trình đơn vị phía sau hoạt động ổn định. Bể điều hòa được sục khí nhằm tạo nên sự xáo trộn cần thiết để ngăn cản lắng và phát sinh mùi hôi.  Sau đó nước thải được bơm sang bể lắng 1 (lắng đứng), tại bể lắng 1 hàm lượng chất rắn lơ lửng ,BOD, COD sẽ được xử lý đáng kể. Nước thải sẽ được lưu lại trong bể một thời gian nhất định tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý sinh học cho các công trình sau.         Nước thải được bơm từ bể lắng 1vào bể UASB.Tại đây, khâu xử lý chính được bắt đầu. Tại bể UASB, dựa vào các vi sinh vật kị khí để làm giảm nồng độ BOD và COD trong nước thải. Nước thải sau khi ra khỏi bể UASB được đưa sang bể MBBR.

       

Tại bể MBBR, bể sinh học hiếu khí có chứa giá thể lơ lửng, được cấp khí để diễn ra quá trình sinh học hiếu khí của vi sinh vật. Lớp vi sinh vật bám dính phía ngoài giá thể sẽ diễn ra quá trình sinh học hiếu khí, ở giữa sẽ diễn ra sinh học thiếu khí và lớp trong cùng sẽ phân hủy kị khí, làm giảm nồng độ BOD, COD và N, P. Vi sinh vật lớp trong cùng sau một thời gian sẽ chết đi do không đủ chất dinh dưỡng và sẽ tách ra, những vi sinh vật còn sót lại sẽ tiếp tục phát triển. Nước thải tự chảy vào bể lắng 2. Nước trong sẽ chảy sang bể khử trùng đuợc hoà trộn chung với dung dịch chlorine nhằm diệt các vi khuẩn. Nước thải sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT cột B và được xả ra nguồn tiếp nhận gần đó. Bùn từ bể UASB và bể lắng đợt 2 sẽ được bơm qua bể nén bùn sau đó được đưa vào máy ép bùn, bùn khô sẽ được đưa đi chôn lấp hoặc tận dụng.

       

Để tìm hiểu về công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia và tìm giải pháp đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia tối ưu với chi phí thấp hãy liên hệ

Công ty Môi trường Nguồn Sống Xanh

để được tư vấn miễn phí. Với đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm cùng sự cố vấn của các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành môi trường hiện nay, chúng tôi sẽ mang đến cho quý khách hàng giải pháp đầu tư hiệu quả nhất.         Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XD DV MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH

Trụ sở chính: Ô 60, DL 14, Khu đô thị Mỹ Phước 3, Thị xã Bến Cát, Bình Dương. Chi nhánh: 53A Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh , TP.Hồ Chí Minh Điện thoại: 0650.3555.118 (Trụ sở chính) ; 08.35 100 127 (Chi nhánh)            Website: http://www.nguonsongxanh.vn              Email:

moitruongnguonsongxanh@gmail.com

Hotline:

Tư vấn công nghệ xử lý 0909 773 264 (Ms.Hải)

           

Cách Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Bia Heniken

Nguồn gốc phát sinh nước thải nhà máy bia

Nước thải của nhà máy bia phát sinh từ quá trình chiết rót bia từ chai đựng sang , dịch bia rơi ra bên ngoài.

Nguồn gốc sản sinh nước thải nhà máy bia

Nước thải nhà máy bia cũng có thể xuất hiện từ quá trình súc rửa các loại chai đựng. Nước thải bia phát sinh từ công đoạn này thường cũng mang hàm lượng các chất ô nhiễm rất cao, nước thải từ quá trình này thường có độ pH cao do phải thường chà rửa chai qua nhiều công đoạn như: rửa với nước nóng, rửa với các dung dịch kiềm loãng nóng, rửa sạch các vết bẩn và nhãn bên ngoài, tiếp tới là phun kiềm nóng để rửa bên trong và bên ngoài chai, sau đó lại tiếp tục rửa lại bằng nước nóng.

Ngoài ra, nước thải của nhà máy bia còn phát sinh từ các quá trình làm nguội các thiết bị giải nhiệt, nguồn nước phát sinh của công đoạn này khá sạch, nhưng nước lại thường mang nhiệt độ cao hơn bình thường.Nước thải nhà máy bia phát sinh từ những bước tiến hành rửa ngược hệ thống xử lý nước thải.

Cuối cùng là nước thải nhà máy bia xuất hiện bởi hoạt động vệ sinh hàng ngày của những cán bộ công nhân viên trong nhà máy.

Tiêu chí lựa chọn hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia Heniken

Tiêu chí xử lý nước thải nhà máy bia Heniken

Lưu lượng của nguồn nước thải bia phát sinh, thành phần và tính chất của lượng nước thải cần phải xử lý

Diện tích của mặt bằng để có thể xây dựng hệ thống quy mô hợp lý, kinh phí dự toán ngay ban đầu mà chủ đầu tư chi trả

Đặt hệ thống xử lý nước thải nằm âm ở phía dưới mặt đất hay xây dựng nổi ở phía trên

Vật liệu được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải

Thiết bị để sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải

Giới hạn tiếp nhận của nguồn nước thải sau xử lý

Chi phí vận hành của toàn bộ hệ thống sau khi hoàn thành

Khả năng xử lý của hệ thống xử lý nước thải khi nhà máy mở rộng sản xuất, lưu lượng phát sinh ra nước thải nhiều

Điều đặc biệt lưu ý khi chọn lựa công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia chính là diện tích của nhà máy có còn nhiều hay không? Để từ đó lựa chọn công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia sao cho phù hợp nhất.

Quy trình xử lý nước thải nhà máy bia Heniken

Nước thải được cho chảy qua song chắn rác, chúng có chức năng nhằm giữ lại những tạp chất thô có trong nước thải. Sau đó nước thải sẽ được dẫn đến bể gom rồi sau đó được bơm lên bể điều hòa, bể này có chức năng điều hòa về nồng độ và lưu lượng nước thải tạo điều kiện cho những công trình đơn vị phía sau được hoạt động ổn định. Bể điều hòa được sục khí để tạo nên sự xáo trộn cần thiết nhằm ngăn lắng và gây ra mùi hôi. Sau đó nước thải tiếp tục được bơm sang bể lắng 1 (lắng đứng), tại bể lắng 1 này hàm lượng chất rắn lơ lửng ,BOD, COD sẽ được tiến hành xử lý đáng kể. Nước thải được lưu lại ở trong bể một thời gian nhất định nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc xử lý sinh học cho các bước sau.

Quy trình xử lý nước thải nhà máy bia Heniken

Nước thải được bơm từ bể lắng 1 để đi vào bể UASB. Ở đây, bước xử lý nước thải chính được bắt đầu. Tại bể UASB, bằng việc đưa vào các vi sinh vật kị khí giúp làm giảm nồng độ các chất BOD và COD có trong nước thải. Nước thải sau khi ra khỏi bể UASB sẽ được đưa sang bể MBBR.

Tại bể MBBR, bể sinh học hiếu khí có chứa những giá thể lơ lửng, được cung cấp khí để diễn ra quy trình sinh học hiếu khí của vi sinh vật hiếu khí. Lớp vi sinh vật bám dính ở phía ngoài giá thể sẽ thực hiện quá trình sinh học hiếu khí, ở giai đoạn giữa sẽ diễn ra sinh học thiếu khí và lớp trong cùng sẽ tiến hành phân hủy kị khí, làm giảm nồng độ các chất BOD, COD và N, P. Vi sinh vật ở lớp trong cùng sau một thời gian nhất định sẽ chết đi do không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và sẽ tách ra, những vi sinh vật còn sống sót lại sẽ tiếp tục phát triển và sinh sôi. Nước thải sau đó tự chảy vào bể lắng 2. Lượng nước trong sẽ tiếp tực chảy sang bể khử trùng được hoà trộn chung với dung dịch khử trùng mạnh chlorine nhằm tiêu diệt các loại vi khuẩn. Nước thải sau xử lý đạt sẽ đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT cột B và được xả thải ra nguồn tiếp nhận phù hợp gần đó. Bùn từ bể UASB và bể lắng đợt 2 được bơm qua hệ thống bể nén bùn để sau đó được đưa đến máy ép bùn, lượng bùn khô sẽ được đưa chôn lấp hoặc tận dụng cho những mục đích khác.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia Heniken

Quy trình xử lý nước thải nhà máy bia Heniken

Công nghệ xử lý nước thải bia nhà máy bia Heniken có hiệu suất xử lý rất cao, đáp ứng được lưu lượng phát thải của nhà máy khi có nhu cầu muốn mở rộng quy mô, nâng cấp công suất

Nước thải nhà máy bia sau xử lý sẽ đạt giới hạn tiếp nhận của QCVN 40:2011/BTNMT

Hệ thống xử lý nước thải sử dụng ít diện tích đất của nhà máy

Hệ thống xử lý nước thải có thể được thiết kế dưới dạng module, và không thay đổi những cảnh quan của nhà máy.

Chi phí đầu tư vô cùng hợp lý, tiết kiệm tối đa các chi phí cho doanh nghiệp

Thời gian để thi công hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia nhanh, quá trình thi công không gây ảnh hưởng tới các quá trình sản xuất thường nhật của nhà máy

Tags: xử lý nước thải nhà máy bia sài gòn, xử lý nước thải nhà máy bia hà nội, hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia heineken, xử lý nước thải nhà máy bia, công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia, dây chuyền xử lý nước thải nhà máy bia, quy trình xử lý nước thải của nhà máy bia, công nghệ xử lý nước thải của nhà máy bia, phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia

Các thông tin mà công ty thông công nghẹt Hưng Phát đem đến mong sẽ hữu ích cho các bạn độc giả.

Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Bia Mới Nhất

1.1.1. Tình hình phát triển nghành công nghiệp sản xuất bia

Trên thế giới

Ngành công nghiệp sản xuất bia có nguồn gốc từ Châu Âu như Đức, Anh, Pháp… với nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn như hiện nay thì ngành sản xuất bia đang chiếm một vị trí quan trọng trong các ngành công nghiệp trên thế giới. Giới phân tích cho rằng có một sự tương quan mạnh mẽ giữa tiêu thụ rượu bia và tăng trưởng sản lượng đầu ra của ngành này, báo trước một tương lai đầy triển vọng cho các tập đoàn giải khát khi nền kinh tế đang hồi phục.

Trung Quốc là thị trường bia lớn nhất thế giới, trong khi thị trường này ở Ấn Độ tăng trưởng từ 12 đến 15%/năm. Mức tiêu thụ bia rượu tính theo đầu người ở Trung Quốc dự kiến sẽ tăng từ 37,8 lít năm 2008 lên hơn 53 lít vào năm 2013. Theo tổng giám đốc tập đoàn nước giải khát Trung Quốc Kingway Brewery, thị trường bia ở Trung Quốc sẽ tăng trưởng hai con số trong những năm tới và mức tăng trưởng sẽ lớn hơn nhiều so với các loại rượu khác.

Dự kiến với mức tăng trưởng kinh tế như hiện nay, mức sống của người dân trên thế giới ngày càng cao thì công nghiệp sản xuất bia sẽ phát triển mạnh trong những năm tới.

Bia được đưa vào Việt Nam từ năm 1890 cùng với sự xuất hiện của nhà máy Bia Sài Gòn và nhà máy Bia Hà Nội, như vậy Bia Việt Nam đã có lịch sử trên 120 năm. Hiện nay do nhu cầu của thị trường, chỉ trong một thời gian ngắn, ngành sản xuất bia có những bước phát triển mạnh mẽ thông qua việc đầu tư và mở rộng các nhà máy bia có từ trước và xây dựng các nhà máy bia mới thuộc trung ương và địa phương quản lý, các nhà máy liên doanh với các hãng bia nước ngoài. Công nghiệp sản xuất bia phát triển kéo theo sự phát triển của các ngành khác như: vỏ lon nhôm, két nhựa, vỏ chai thủy tinh, các loại nút chai và bao bì khác.

Theo thống kê hiện nay, cả nước có khoảng trên 320 nhà máy bia và các cơ sở sản xuất bia với tổng năng lực sản xuất đạt trên 800 triệu lít/năm. Bia địa phương có 311 cơ sở, chiếm 97,18% số cơ sở nhưng chỉ chiếm 37,4% sản lượng bia cả nước (đạt 231 triệu lít) và đạt 60,73% công suất.

Hiện nay, theo thống kê mới nhất của bộ kế hoạch – đầu tư, bốn tháng đầu năm 2011 các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất 714,6 triệu lít bia các loại, tăng 92% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng ngành bia tại Việt Nam, theo thống kê của các công ty nghiên cứu thị trường, ước đạt khoảng 15%/năm. Việt Nam có khoảng 350 cơ sở sản xuất bia có trụ sở ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước và tiếp tục tăng về số lượng.

Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia:

Hình 1. Sơ đồ quy trình công nghệ sản xuất bia

Dây chuyền sản xuất bia của công ty là một dây chuyền khép kín và có thể chia làm 3 giai đoạn sau: giai đoạn nấu, giai đoạn lên men, giai đoạn chiết.

– Giai đoạn nấu

Trong giai đoạn này Malt, gạo được xay còn nguyên vỏ và nghiền nát được đưa vào trong nồi để nấu (nồi đường hóa). Sau khi nguyên liệu được nấu một thời gian nhất định sẽ tự động lọc bã kỹ và cho ra dịch đường. Đường này sẽ được chuyển đến bộ phận lên men.

– Giai đoạn lên men và lọc

Tại đây bộ phận lên men tiếp nhận dịch đường của bộ phận nấu trộn chung với hoa Houlon và một số phụ gia khác để lên men, sau khi trải qua hai quá trình lên men chính và lên men phụ. Quá trình lên men chính sẽ tạo ra bia bán thành phẩm (bia chưa lọc). Bia chưa lọc này sẽ được trải qua quá trình lọc để lọc các tạp chất lẫn trong nước bia và chuyển đến phân xưởng chiết.

– Giai đoạn chiết

Tại đầu Keg inox 30 lít sẽ được súc, hấp, làm lạnh nhằm tiệt trùng vi khuẩn, làm khô ráo sau đó chiết bia và đóng nút, rồi được chuyển đến các kho có trang bị hệ thống làm lạnh và các thiết bị khác để đảm bảo bia tươi sản xuất ra.

1.1.2. Thành phần và tính chất nước thải

Nguồn gốc phát sinh và tính chất nước thải nhà máy bia:

Nấu – đường hóa: Nước thải nhà máy bia của các công đoạn này giàu các chất hydroccacbon, xenlulozơ, hemixenlulozơ, pentozơ trong vỏ trấu, các mảnh hạt và bột, các cục vón … cùng với xác hoa, một ít tannin, các chất đắng, chất màu.

Công đoạn lên men chính và lên men phụ: Nước thải nhà máy bia của công đoạn này rất giàu xác men – chủ yếu là protein, các chất khoáng, vitamin cùng với bia cặn.

Giai đoạn thành phẩm: Lọc, bão hòa CO2, chiết bock, đóng chai, hấp chai. Nước thải ở đây chứa bột trợ lọc lẫn xác men, lẫn bia chảy tràn ra ngoài…

Nước thải từ quy trình sản xuất bao gồm:

– Nước lẫn bã malt và bột sau khi lấy dịch đường. Để bã trên sàn lưới, nước sẽ tách ra khỏi bã.

– Nước rửa thiết bị lọc, nồi nấu, thùng nhân giống, lên men và các loại thiết bị khác.

– Nước rửa chai và két chứa.

– Nước rửa sàn, phòng lên men, phòng tang trữ.

– Nước thải từ nồi hơi.

– Nước vệ sinh sinh hoạt.

– Nước thải từ hệ thống làm lạnh có chứa hàm lượng clorit cao (tới 500 mg/l), cacbonat thấp.

Kết quả phân tích các chỉ tiêu hóa lí và hóa sinh của nước thải được đưa ra trong bảng sau:

Bảng 2. Các chỉ tiêu hóa lí và sinh hóa của nước thải công ty liên doanh nhà máy bia Việt Nam

1.1.1. Quy trình công nghệ

Nguyên liệu chính để sản xuất bia là malt, gạo và nước. Ngoài ra, công ty còn sử dụng một số phụ liệu khác gồm men bia, hoa houblon và các phụ gia tạo hương vị đặc trưng.

2. Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia

2.1. Cơ sở lựa chọn phương án

Bảng 4. Thông số nước thải đầu vào và tiêu chuẩn đầu ra của nhà máy bia Việt Nam

Nồng độ đầu ra áp dụng theo QCVN 40:2011, với các hệ số Kq = 0,9, Kf = 1

Do có hàm lượng chất hữu cơ cao, cặn lơ lửng lớn, nước thải nhà máy bia Việt Nam cần được xử lí trước khi xả thải ra môi trường, tỉ lệ BOD5/COD khoảng 0,6 thích hợp cho quá trình xử lí bằng phương pháp sinh học. Chúng ta dùng công nghệ kị khí để xử lí một lượng lớn chất hữu cơ, sau đó kết hợp với công nghệ xử lí hiếu khí để xử lí hoàn toàn lượng chất hữu cơ còn lại, đảm bảo nước thải sau khi xử lí đạt tiêu chuẩn loại B theo QCVN24:2011 BTNMT.

2.1.1. Phương án xử lý nước thải nhà máy bia 1

Sơ đồ công nghệ:

Hình 2. Sơ đồ công nghệ phương án 1

Thuyết minh quy trình: Nước thải từ các khu vực sản xuất bia được tập trung vào một đường ống, đường ống này sẽ dẫn về hố thu gom, trước khi vào hố thu gom, nước thải sẽ đi qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất. Nước thải sau khi được tập trung về hố thu gom, sẽ được bơm chìm đưa lên bể điều hòa. Tại bể điều hòa có bố trí hệ thống phân phối khí nén để sục khí liên tục, mục đích của bể điều hòa là để ổn định lưu lượng, nồng độ, cũng như loại bỏ một phần BOD, COD có trong nước thải nhà máy bia, đầu dò pH tại bể điều hòa sẽ cho các giá trị pH của nước thải, căn cứ vào giá trị đó, bơm hóa chất sẽ bơm 1 liều lượng hóa chất thích hợp vào đường ống để điều chỉnh pH nước thải về trung tính. Từ bể điều hòa nước thải nhà máy bia sẽ được đưa đến bể lắng I loại bỏ tiếp các chất rắn lơ lửng hữu cơ có thể lắng được (hiệu quả lắng có thể đạt được 50-60%) nhằm giảm tải trọng hữu cơ cho công trình sinh học phía sau. Sau các công trình xử lý cơ học trên nước thải nhà máy bia sẽ đưa sang công trình xử lý sinh học: hệ thống bể UASB để thực hiện qúa trình xử lí sinh học kị khí. Khí sinh học thu được từ bể UASB sẽ được thu hồi và tái sử dụng cho các mục đích khác. Sau khi đã loại bỏ phần lớn BOD, COD tại bể UASB, nước thải theo ống thoát nước chảy qua bể trung gian để chuẩn bị cho quá trình xử lí sinh học hiếu khí. Tại bể trung gian, nước thải được lưu lại nửa giờ sau đó tự động chảy sang bể Aerotank. Bể Aerotank có nhiệm vụ thực hiện quá trình xử lí sinh học hiếu khí, tại đây, được bố trí hệ thống phân phối bằng khí nén sục khí liên tục, cung cấp oxi cho quá trình sinh học hiếu khí xảy ra. Vi sinh vật sử dụng BOD, COD như là chất dinh dưỡng để tạo sinh khối mới hay còn gọi là bùn hoạt tính. Hỗn hợp nước thải và bùn hoạt tính sau đó được dẫn qua bể lắng II để thực hiện quá trình lắng nhằm tách nước và bùn. Một phần bùn sẽ được tuần hoàn lại bể Aerotank để đảm bảo lượng bùn hoạt tính trong bể, phần bùn dư còn lại được bơm bùn đưa về bể nén bùn thực hiện quá trình tách nước, giảm độ ẩm một phần trước khi đưa vào máy ép bùn để ép thành những bánh bùn. Trong quá trình bùn được đưa từ bể nén bùn về máy ép bùn, polymer sẽ được thêm vào bùn nhằm hỗ trợ cho quá trình ép bùn, tránh bánh bùn bị vỡ vụn. Nước thải đầu ra sau lắng II theo đường ống đến bể khử trùng, clorua vôi sẽ được châm vào nước thải trước khi nước thải nhà máy bia vào bể khử trùng. Bể khử trùng được thiết kế theo dạng ziczac nhằm hỗ trợ quá trình xáo trộn clorin và nước thải, loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh. Nước thải sau quá trình khử trùng sẽ được đưa về bể chứa nước, được lưu tại đây từ 2 đến 3 ngày, sau đó sẽ có xe bồn đến chở đi dùng làm nước tưới cây.

3.1.2. Phương án xử ý nước thải nhà máy bia 2

Sơ đồ công nghệ:

Hình 3. Sơ đồ công nghệ phương án 2

Phương án 2 hoàn toàn giống phương án 1 về sơ đồ công nghệ, tuy nhiên ở đây ta bỏ bể lắng I, thêm bể trung gian sau bể UASB để chuẩn bị cho quá trình xử lí sinh học hiếu khí và tăng thời gian lưu nước.

4. Các công trình đã làm :

5. Tìm chúng tôi trên google bằng từ khóa :

Nguồn Gốc, Tác Hại Và Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Bia

Tại Việt Nam, hiện có rất nhiều các nhà máy bia trải rộng xuyên suốt dải đất hình chữ S. Đi cùng với nhu cầu tiêu thụ bia nằm trong top thế giới và có xu hướng ngày một tăng là nhiều hệ lụy khác nhau. Trong số đó, ô nhiễm môi trường đến từ lượng nước thải nhà máy bia được coi là một trong những vấn đề gây nguy hiểm nhất. Nếu nước thải đến từ các nhà máy này không được giải quyết triệt để, rất có thể sẽ mang đến những hậu quả khôn lường ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy, xử lý nước thải đến từ các nhà máy bia là vô cùng quan trọng và cấp bách hiện nay.

Nguồn gốc nước thải nhà máy bia

Nước thải nhà máy bia đến từ công đoạn chế biến, nấu đường hóa. Công đoạn này sử dụng nước cho việc vệ sinh các thiết bị, thùng nấu,… chứa nhiều tinh bột, cặn bã và hợp chất hữu cơ. Nguồn nước thải đến từ khu vực này được đánh giá là có hàm lượng chất thải gây ô nhiễm cao.

Ngoài ra, khi làm mát một số thiết bị giải nhiệt, nước thải cũng được phát sinh. Dù nguồn gốc tạo ra nước thải này khá sạch, nhưng cũng không thể loại trừ khả năng nước bị lẫn các tạp chất độc hại. Bên cạnh đó, việc sinh hoạt hàng ngày của công nhân viên ở nhà máy bia cũng là một nguồn tạo ra nước thải.

Ảnh hưởng của nước thải nhà máy bia đến môi trường

Những sinh vật thủy sinh có thể bị chết do phải sống trong môi trường nước thải bị ô nhiễm. Môi trường sinh thái cũng sẽ bị phá hủy. Trường hợp xả nước thải này xuống các kênh rạch, sông hồ sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Đó là chưa kể, mùi hôi thối và những chất ô nhiễm sẽ được sinh ra và phát tán trong không khí khi nước thải được xả ra môi trường.

Các phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia hiện nay

Xử lý theo công nghệ sinh học: Dựa vào khả năng tồn tại và hoạt động của các loại vi sinh vật có trong nước thải, công nghệ này sẽ giúp phân hủy đồng thời oxy hóa các hợp chất hữu cơ thành dạng keo và hòa tan.

Xử lý bằng công nghệ cơ học: Sử dụng công nghệ này sẽ thường xử lý nước thải trong giai đoạn sơ bộ, dùng để tách các tạp chất rắn không tan ở thể vô cơ hoặc hữu cơ. Đây là giai đoạn quan trọng vì nếu thực hiện không tốt sẽ rất khó để thực hiện đến giai đoạn cuối cùng. Công nghệ cơ học sẽ sử dụng các biện pháp như lọc qua lưới, cát, xyclon thủy lực,…

Xử lý bằng công nghệ hóa học: Thông qua các hóa chất oxy hóa khử để phân hủy, trung hòa, kết tủa,… những hợp chất độc hại có khả năng gây ô nhiễm môi trường trong nước thải. Từ đó, tạo thành những chất khác an toàn hơn cho môi trường.

Công nghệ MET – Sự lựa chọn tối ưu để xử lý nước thải bia

Được ứng dụng từ phương pháp cơ học, công nghệ MET đã cho thấy khả năng xử lý nước thải nhà máy bia một cách hiệu quả và rất ổn định. Một trong những ưu điểm vượt trội mà công nghệ này đem lại chính là khả năng hoạt động, xử lý nước thải mà không cần sử dụng điện năng hay bất kỳ nguồn năng lượng nào khác. Nhờ đó, các nhà máy, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một chi phí đáng kể. Ngoài ra, trong quá trình xử lý nước thải nhà máy bia, công nghệ MET hoàn toàn không sử dụng than hoạt tính mà vẫn đảm bảo đem đến hiệu quả cao.

Đầu tiên, nguồn nước thải sẽ được dẫn vào đầu ống nhựa.

Với hệ thống được đóng kín, không oxy và tác động của lực ly tâm, các hạt nước sẽ dao động tự do. Việc bị chia cắt liên tục sẽ giúp tách nước và chất rắn, khí oxy còn sót,… khỏi nhau.

Lúc này, các chất khí sẽ được dẫn theo một ống riêng. Còn các chất thải rắn được lưu lại trên cát. Nước thải sẽ thấm qua cát và chảy xuống dưới rồi bị hút ngược lên và một vòng xử lý mới sẽ tiếp tục được lặp lại.

Cuối cùng, khí oxy ở bên ngoài sẽ được hút vô hệ thống để tụ nước thành dòng và đi ra bên ngoài.

Để đảm bảo cho môi trường luôn trong sạch, hạn chế ô nhiễm, việc xử lý nguồn nước thải là một vấn đề quan trọng cần được các doanh nghiệp sản xuất bia lưu tâm.

Để biết thêm chi tiết về xử lý nước thải, xử lý nước cấp, xử lý nước ngầm, xử lý nước thải nhà máy bia… Xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội Hotline: 098 859 16 66 Email : congnghexulynuocmet@gmail.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Bia trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!