Xu Hướng 12/2023 # Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Bia # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Bia được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

       

Theo số liệu của Bộ Công Thương, năm 2023, Việt Nam tiêu thụ hơn 3,7 tỷ lít bia, tức trung bình mỗi người Việt uống 42 lít mỗi năm. Về mức tiêu thụ rượu bia, Việt Nam là quốc gia tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á, đứng thứ 3 châu Á sau Nhật Bản, Trung Quốc và nằm trong top 25 của thế giới. Trong số hơn 3,7 tỷ lít, Sabeco đóng góp 1,640 tỷ lít, tăng 7,4% so với năm trước, Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đạt 717,4 triệu lít, tăng 2,1%. Riêng khối các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm Heineken, Carlsberg và một số thương hiệu khác đạt 1,428 tỷ lít, tăng 15,7% so với năm 2023.         Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng như hiện nay thì vấn đề bảo vệ môi trường đối với các nhà máy bia rượu cần phải hết sức chú trọng bởi công nghiệp sản xuất bia là một trong những ngành công nghiệp đòi hỏi tiêu tốn một lượng nước lớn cho mục đích sản xuất và vì thế sẽ thải ra môi trường một lượng nước thải lớn. Cụ thể như sau:

Các nguồn phát sinh nước thải tại nhà máy bia

     

– Nước làm lạnh, nước ngưng, đây là nguồn nước thải ít hoặc gần như không gây ô nhiễm nên có khả năng tuần hoàn sử dụng lại.

      – Nước thải từ công đoạn nấu – đường hóa: bao gồm nước thải trong quá trình rửa bã sau nấu; nước thải do vệ sinh nồi nấu gạo, malt, hoa; vệ sinh thiết bị lọc dịch đường và thiết bị tách bã. Đặc tính của nước thải này có mức độ ô nhiễm rất cao, có chứa bã malt, bã hoa, tinh bột, các chất hữu cơ, một ít tanin, chất đắng, chất màu…       – Nước thải từ công đoạn lên men: Nước vệ sinh các tank lên men, thùng chứa, đường ống, sàn nhà… có chứa bã men, bia cặn và các chất hữu cơ.

      – Nước thải từ công đoạn hoàn tất sản phẩm: Lọc, bão hòa CO2, chiết chai, đóng nắp, thanh trùng. Nước thải chủ yếu từ công đoạn này là nước vệ sinh thiết bị lọc, nước rửa chai và téc chứa. Đây cũng là một trong những dòng thải có ô nhiễm lớn trong sản xuất bia. Nước thải từ công đoạn này có chứa bột trợ lọc, một ít bã men, bia còn lại từ bao bì tái sử dụng, bia rơi vãi trong quá trình chiết, pH cao…

      – Nước rửa sàn các phân xưởng, nước thải từ nồi hơi, nước từ hệ thống làm lạnh có chứa hàm lượng chlorit cao.

Xút và axit  thải ra từ hệ thống CIP, xút từ thiết bị rửa chai. Dòng thải này có lưu lượng nhỏ và cần thu hồi riêng để xử lý cục bộ, tuần hoàn tái sử dụng cho các mục đích khác.

      – Bên cạnh nước thải sản xuất, một nguồn ô nhiễm khác đó là nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh, nhà bếp phục vụ cán bộ công nhân viên. Nước thải này chủ yếu chứa các chất gây ô nhiễm BOD, COD, SS, N, P, vi sinh vật ở mức trung bình, nếu nước thải này không được xử lý thích đáng cũng gây ra những tác động xấu đến môi trường.

 

        

Trong sản xuất bia công nghệ ít thay đổi từ nhà máy này sang nhà máy khác, sự khác nhau có thể chỉ là sự áp dụng phương pháp lên men nổi hay lên men chìm. Nhưng sự khác nhau cơ bản là vấn đề sử dụng nước cho quá trình rửa chai, máy móc, nhà xưởng… Điều đó dẫn đến tải lượng nước thải và hàm lượng các chất ô nhiễm của các nhà máy bia rất khác nhau. Ở các nhà máy bia có biện pháp tuần hoàn nước và công nghệ rửa tiết kiệm nước thì lượng nước thấp, như ở Cộng Hoà Liên Bang Đức nước sử dụng và nước thải bia như sau:

      – Định mức nước cấp: 4 – 8 m3/1000 lít bia, tải lượng nước thải 2,5 – 6 m3/1000 lit bia.

      – Tải trọng BOD5: 3 – 6  kg/1000 lít bia; tỷ lệ BOD5/COD = 0,55 – 0,7.

      – Hàm lượng các chất ô nhiễm trong nước thải như sau: BOD5 = 1100 đến 1500 mg/l; COD = 1800 – 3000 mg/L;

      – Tổng nitơ = 30 đến 100 mg/L; tổng photpho = 10 đến 30 mg/L.

Các thông số đầu vào và chỉ tiêu đầu ra của nước thải nhà máy bia:

Bảng 1. Số liệu thành phần tính chất nước thải

STT

Chỉ tiêu

Đơn vị

Nồng độ

QCVN 40 : 2011 BTNMT Cột B

1

pH

8

5.5 – 9

2

BOD5

mg/l

950

50

3

COD

mg/l

1500

150

4

SS

mg/l

400

100

5

Tổng Nitơ

mg/l

55

40

6

Tổng Photpho

mg/l

15

6

7

Độ màu

Pt/Co

165

150

8

NH4+

mg/l

13

10

9

Coliform

MPN/100ml

250.000

5000

10

Nhiệt độ

oC

25

40

     

– Dựa vào bảng số liệu có thể thấy các chỉ tiêu như BOD, COD, SS, Coliform đều vượt rất cao so với QCVN 40:2011/BTNMT.

      – Các chỉ tiêu khác đều đạt quy chuẩn hoặc vượt rất ít, có thể xử lý trong các quy trình. 

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia

Thuyết minh công nghệ xử lý

       

Nước thải chảy qua song chắn rác có chức năng giữ lại các tạp chất thô có trong nước thải. Sau đó nước thải được dẫn đến bể gom rồi được bơm lên bể điều hòa, bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải tạo điều kiện cho các công trình đơn vị phía sau hoạt động ổn định. Bể điều hòa được sục khí nhằm tạo nên sự xáo trộn cần thiết để ngăn cản lắng và phát sinh mùi hôi.  Sau đó nước thải được bơm sang bể lắng 1 (lắng đứng), tại bể lắng 1 hàm lượng chất rắn lơ lửng ,BOD, COD sẽ được xử lý đáng kể. Nước thải sẽ được lưu lại trong bể một thời gian nhất định tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý sinh học cho các công trình sau.         Nước thải được bơm từ bể lắng 1vào bể UASB.Tại đây, khâu xử lý chính được bắt đầu. Tại bể UASB, dựa vào các vi sinh vật kị khí để làm giảm nồng độ BOD và COD trong nước thải. Nước thải sau khi ra khỏi bể UASB được đưa sang bể MBBR.

       

Tại bể MBBR, bể sinh học hiếu khí có chứa giá thể lơ lửng, được cấp khí để diễn ra quá trình sinh học hiếu khí của vi sinh vật. Lớp vi sinh vật bám dính phía ngoài giá thể sẽ diễn ra quá trình sinh học hiếu khí, ở giữa sẽ diễn ra sinh học thiếu khí và lớp trong cùng sẽ phân hủy kị khí, làm giảm nồng độ BOD, COD và N, P. Vi sinh vật lớp trong cùng sau một thời gian sẽ chết đi do không đủ chất dinh dưỡng và sẽ tách ra, những vi sinh vật còn sót lại sẽ tiếp tục phát triển. Nước thải tự chảy vào bể lắng 2. Nước trong sẽ chảy sang bể khử trùng đuợc hoà trộn chung với dung dịch chlorine nhằm diệt các vi khuẩn. Nước thải sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT cột B và được xả ra nguồn tiếp nhận gần đó. Bùn từ bể UASB và bể lắng đợt 2 sẽ được bơm qua bể nén bùn sau đó được đưa vào máy ép bùn, bùn khô sẽ được đưa đi chôn lấp hoặc tận dụng.

       

Để tìm hiểu về công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia và tìm giải pháp đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia tối ưu với chi phí thấp hãy liên hệ

Công ty Môi trường Nguồn Sống Xanh

để được tư vấn miễn phí. Với đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm cùng sự cố vấn của các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành môi trường hiện nay, chúng tôi sẽ mang đến cho quý khách hàng giải pháp đầu tư hiệu quả nhất.         Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XD DV MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH

Trụ sở chính: Ô 60, DL 14, Khu đô thị Mỹ Phước 3, Thị xã Bến Cát, Bình Dương. Chi nhánh: 53A Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh , TP.Hồ Chí Minh Điện thoại: 0650.3555.118 (Trụ sở chính) ; 08.35 100 127 (Chi nhánh)            Website: http://www.nguonsongxanh.vn              Email:

[email protected]

Hotline:

Tư vấn công nghệ xử lý 0909 773 264 (Ms.Hải)

           

Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Bia – Công Ty Xử Lý Nước Thải

                 Việt Nam là một trong những nước có nhu cầu tiêu thụ bia lớn nhất Đông Nam Á. Việt Nam là thị trường tiêu thụ bia rộng lớn của nhiều Công ty bia ngoại như: Heineken, Sapporo, Anheuser-Busch InBev…hay những công ty sản xuất bia trong nước như: bia Sài Gòn, bia Tiger, bia 333….Nước thải nhà máy bia nếu chưa được xử lý thì hàm lượng COD, SS, BOD rất cao. Do đó, nhu cầu xử lý nước thải nhà máy bia hiện được các công ty sản xuất rất quan tâm. Để lựa chọn công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia đem lại hiệu quả xử lý  cao, chi phí đầu tư thấp, thời gian ngắn hãy liên hệ với Công ty Môi Trường Việt Envi.

Nguồn gốc phát sinh nước thải nhà máy bia

Nước thải nhà máy bia phát sinh từ nhiều bộ phận, công đoạn, nhiều nguồn khác nhau. Mỗi công đoạn, bộ phận thì tính chất nước thải khác nhau, cụ thể như sau:

Nước thải nhà máy bia phát sinh từ công đoạn nấu – đường hóa, chủ yếu là nước vệ sinh thùng nấu, bể chứa, sàn nhà, bồn lên men,…có chứa nhiều cặn, tinh bột, bã hoa và các hợp chất hữu cơ. Nước thải phát sinh từ khu vực này thường hàm lượng ô nhiễm rất cao.

Nước thải nhà máy bia phát sinh từ quá trình chiết rót bia sang chai đựng, dịch bia rơi rớt ra ngoài.

Nước thải nhà máy bia phát sinh từ quá trình súc rửa chai đựng. Nước thải bia phát sinh từ công đoạn này cũng có hàm lượng các chất ô nhiễm rất cao, nước thải từ quá trình này thường có pH cao do thường rửa chai qua nhiều công đoạn như: rửa với nước nóng, rửa với dung dịch kiềm loãng nóng, rửa sạch bẩn và nhãn bên ngoài, tiếp tới là phun kiềm nóng rửa bên trong và bên ngoài chai, sau đó rửa lại bằng  nước nóng.

Ngoài ra, nước thải nhà máy bia còn phát sinh từ quá trình làm nguội các thiết bị giải nhiệt, nguồn nước phát sinh thường khá sạch, tuy nhiên nước thường có nhiệt độ cao hơn bình thường.

Nước thải nhà máy bia phát sinh từ việc rửa ngược hệ thống xử lý nước thải

Cuối cùng, nước thải nhà máy bia phát sinh từ hoạt động vệ sinh hàng ngày của cán bộ công nhân viên.

Thành phần và tính chất của nước thải nhà máy bia

Nước thải nhà máy bia thường có hàm lượng các chất hữu cơ protein và cacbonateous cao.

Nước thải lọc bã hèm trong công nghệ thường có nồng độ ô nhiễm rất mạnh. Nước thải bia phát sinh từ công nghệ lọc phèn, nên chúng bị nhiễm bẩn chủ yếu bởi các chất hữu cơ, vi sinh vật, cụ thể như COD:1300-3000mg/l; TSS:200-300mg/l.

Nước thải bia phát sinh từ quá trình lọc dịch đường: nước thải này thường bị nhiễm bẩn hữu cơ Gluco trong nước này ở mức cao, là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật.

Nước thải bia phát sinh từ quá trình làm nguội thường có nhiệt độ cao và chứa một lượng dầu mỡ nhưng không đáng kể.

Tiêu chí để lựa chọn công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia

Chỉ tiêu BOD (Nhu cầu oxy sinh hóa) có trong nước thải bia

Chỉ tiêu COD (Nhu cầu oxy hóa học) có trong nước thải bia

SS (Chất rắn lơ lửng) có trong nước thải bia

Chỉ số pH có trong nước thải bia

Ngoài các chỉ tiêu cơ bản trên, các chỉ tiêu như: nitơ (N), photpho (P), các kim loại nặng,…có trong nước thải bia ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia để đảm bảo hiệu quả xử lý đạt giới hạn tiếp nhận của pháp luật (QCVN 40:2011/BTNMT)

Bảng đặc điểm nước thải nhà máy bia

Chỉ tiêu Đơn vị Đầu vào

pH – 4,5 -11

BOD5 mg/l 600 – 1400

COD mg/l 1300 – 3000

TSS mg/l 300

Tổng N mg/l 45

Tổng P mg/l 16

Tổng Coliform MPN/100ml 10000

Khi lựa chọn công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia cần quan tâm tới những tiêu chí sau:

Lưu lượng nước thải bia phát sinh, thành phần và tính chất của nước thải cần xử lý

Diện tích mặt bằng để xây dựng hệ thống, kinh phí dự toán ban đầu Chủ đầu tư muốn bỏ ra

Đặt hệ thống xử lý nước thải nằm âm dưới mặt đất hay xây dựng nổi

Vật liệu sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải

Thiết bị sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải

Giới hạn tiếp nhận của nước thải sau xử lý

Chi phí vận hành của hệ thống sau khi hoàn thành

Khả năng xử lý của hệ thống khi nhà máy mở rộng sản xuất, lưu lượng phát sinh nước thải nhiều

Điều đặc biệt lưu ý khi lựa chọn công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia là diện tích của nhà máy còn nhiều hay không? Để lựa chọn công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia phù hợp.

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia

Muốn nước thải đưa ra nguồn tiếp nhận đạt giới hạn cho phép (QCVN 40:2011/BTNMT) thì phải xử lý nước thải. Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia của Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Việt Envi

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia:

Sau đó, nước thải từ bể điều hòa được đưa tới bể keo tụ, tạo bông, các bông cặn li ti có trong nước thải di chuyển, va chạm vào nhau, tạo nên các bông cặn có kích thước lớn hơn giúp cho việc lắng cặn thực hiện dễ dàng hơn. Bông cặn có kích thước lớn sẽ được chuyển tới bể chứa bùn để được xử lý. Nước thải bia từ bể lắng được bơm tới bể UASB. Trong bể UASB xảy ra các quá trình như thủy phân, cắt mạch các hợp chất cao phân tử; quá trình axit hóa; quá trình methane hóa để loại bỏ các hợp chất hữu cơ và các vi sinh vật kị khí có trong nước thải bia.

Nhiệt độ trong nước thải

Hàm lượng oxy hòa tan có trong nước thải

Nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải

Tốc độ phát triển và hoạt động của vi sinh vật

Sau đó, nước thải từ bể Aerotank được đưa tới bể lắng II, bùn ở bể lắng sẽ được tách riêng phần bùn và phần nước. Nước thải bia từ bể lắng bùn sẽ được chuyển tới bể khử trùng để loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh có trong nước thải nhà máy bia trước khi xả nước thải ra nguồn tiếp nhận.

Nước thải nhà máy bia xả ra nguồn tiếp nhận phải đạt giới hạn QCVN 40:2011/BTNMT

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia mà Công ty Môi Trường Việt Envi sử dụng:

Công nghệ xử lý nước thải bia có hiệu suất xử lý cao, đáp ứng được lưu lượng phát thải của nhà máy khi muốn mở rộng quy mô, nâng công suất

Nước thải nhà máy bia sau xử lý đạt giới hạn tiếp nhận của QCVN 40:2011/BTNMT

Hệ thống xử lý nước thải it chiếm diện tích đất của nhà máy

Hệ thống xử lý nước thải có thể làm dưới dạng modun, không thay đổi cảnh quan của nhà máy.

Chi phí đầu tư hợp lý, tiết kiệm tối đa cho Doanh nghiệp

Thời gian thi công hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia ngắn, quá trình thi công không ảnh hưởng tới quá trình sản xuất của Nhà máy.

Công ty Môi Trường Việt Envi thường sử dụng thiết bị có xuất xứ Nhật Bản, nên hiệu quả xử lý rất tốt, tuổi thọ dài hơn so với thiết bị Hàn Quốc, hoặc Singapore, Taiwan.

-Máy bơm sử dụng có độ ồn thấp dưới 65dB nên không ảnh hưởng tới sức khỏe của Công nhân vận hành hệ thống xử lý nước thải.

Nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia:

Trong quá trình xử lý nước thải nhà máy bia có phát sinh bùn, tuy nhiên lượng bùn này không nhiều, có thể giao cho đơn vị có chức năng xử lý theo đúng Thông tư 36/2023/TT-BTNMT.

Đòi hỏi chuyên môn của người vận hành hệ thống xử lý nước thải, do hiệu suất xử lý phụ thuộc rất nhiều vào người vận hành (đây là điều tiên quyết của tất cả các công nghệ xử lý nước thải).

Tùy thuộc vào đặc điểm, tính chất, thành phần của nước thải nhà máy bia, diện tích và kinh phí dự toán ban đầu của Chủ Doanh Nghiệp Công ty Môi Trường Việt Envi sẽ đưa ra công nghệ xử lý nước thải phù hợp.

Muốn có được công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia phù hợp, hiệu suất xử lý cao, chi phí đầu tư thấp hay có những thắc mặc, băn khoăn, hãy liên hệ với Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Việt Envi để được tư vấn cụ thể (miễn phí):

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG VIỆT ENVI

Địa chỉ: 86/30 Đường số 14 Khu phố 15 Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, Thành Phố Hồ Chí Minh

Văn Phòng: 402 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Phú Nhuận, Thành Phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0917.952.786:Mr. Trọng – 0917.932.786: Ms. Hương

Email: [email protected]

Web: https://congtyxulynuoc.com

Facebook:  chúng tôi

Tài Liệu Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Bia

1. Một hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục bao gồm các thiết bị cơ bản như:

Cảm biến đo các chỉ tiêu (sensors): phụ thuộc vào tính chất nguồn xả thải mà có các sensor đo tương ứng như: lưu lượng vào ra,  COD, BOD, TSS, độ màu, pH, nhiệt độ, Tổng Nito (TN), Tổng phốt pho (TP), PO4, NH3, tổng dầu mỡ khoáng, các kim loại,…

Thiết bị lưu trữ, truyền nhận dữ liệu (Datalogger): Mục đích lưu trữ và hiển thị dữ liệu tại trạm, đồng thời truyền dữ liệu theo đúng định dạng chuẩn được quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BTNMT về Sở Tài nguyên Môi trường địa phương.

Hệ thống lấy mẫu nước tự động: nhằm giúp cơ quan quản lý có thể lấy mẫu tự động hoặc thủ công từ xa thông qua các thiết bị có kết nối internet mọi lúc mọi nơi khi có bất kỳ thông số nào vượt ngưỡng.

Các thiết bị phụ trợ như: hệ thống làm sạch bằng khí nén, tủ hệ thống chứa các module hiển thị và cấp nguồn cho hệ thống, camera giám sát nguồn thải, các thiết bị phụ trợ khác.

2. Sơ đồ nguyên lý hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục

Chú thích:

Bộ đo lưu lượng kênh hở

Bơm nước

Bể chảy tràn

Các sensor đo

Dataloger: quản lý hệ thống

Thiết bị truyền tín hiệu

Thiết bị nhận tín hiệu

PC: tại trung tâm quản lý hệ thống từ xa.

UPS: cấp nguồn duy trì hoạt động hệ thống

 Hệ thống làm sạch tự động

Thiết bị lấy mẫu nước tự động

3. Các sensor đo trong nhà trạm quan trắc nước thải tự động online

Theo Điều 25 Mục 6 về Quan trắc nước thải của Thông tư 24/2023/TT-BTNMT quy định: Căn cứ vào mục tiêu quan trắc, các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường hiện hành và yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác định các thông số cần quan trắc.  Như vậy các thông số cần quan trắc trong hệ thống quan trắc tự động được quy định bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Sở tài nguyên, Trung tâm quan trắc của các địa phương. Đồng thời các thông số cần quan trắc cũng phụ thuộc vào tính chất nguồn xả thải ví dụ như nước thải nhà máy thực phẩm, nhà máy dệt nhuộm có các thông số quan trắc khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản các thông số quan trắc của một trạm quan trắc nước thải online cần có bao gồm các thông số như Nhiệt độ, pH, COD, TSS, Lưu lượng thải đầu vào và đầu ra, ngoài ra còn có các thông số khác theo tính chất nguồn thải. Thông số kỹ thuật các chỉ tiêu đo a. Sensor đo pH/Nhiệt độ (tích hợp) – Dải đo: 0 – 14 pH – Độ chính xác: ± 0.1 pH – Cấp bảo vệ: IP 68 – Nhiệt độ: 0 – 80 oC – Chiều dài cáp tiêu chuẩn: 6m b. Sensor đo COD/TSS

– Dải bước sóng: 200 – 800 nm – Dải đo COD: 0 – 500 mg/l hoặc tùy chọn dải đo theo yêu cầu – Dải đo TSS: 0 – 300 mg/l hoặc tùy chọn dải đo theo yêu cầu – Chu kỳ đo: tối thiểu 60s, có thể cài đặt – Nhiệt độ: -5 tới 60oC – Cấp bảo vệ: IP68 – Tự động làm sạch bằng khí nén c. Tổng nito – Phương pháp đo: Quang phổ – Dải đo: 0 – 200 mg/l (có thể tùy chọn dải đo khác) – Thời gian đo: tùy chọn thời gian đo hoặc thủ công – Nhiệt độ làm việc: 5 tới 50 oC – Đầu ra: 4-20mA – Nguồn cấp: 220V, 50Hz d. Tổng phốt pho – Phương pháp đo: quang phổ – Dải đo: 0 – 30 mg/l (có thể tùy chọn dải đo khác) – Thời gian đo: tùy chọn thời gian đo hoặc thủ công – Nhiệt độ làm việc: 5 tới 50oC – Đầu ra: 4-20 mA Nguồn cấp: 220V, 50Hz.   e. Đo các kim loại nặng như Cr, Zn, As, Cu, Ni, Fe, Mn, Pb…. – Phương pháp đo: Quang phổ – Dải đo: có thể tùy chọn đáp ứng theo thông tư 24/2023/TT-BTNMT – Nhiệt độ làm việc: 5 tới 50oC – Đầu ra: 4-20mA – Nguồn cấp: 220V, 50Hz   *Ngoài ra còn một số các chỉ tiêu khác theo QCVN 40/2011/ BTNMT, VITES sẽ gửi báo giá theo yêu cầu của khách hàng.

4.  Đo lưu lượng kênh hở dùng máng Parshall

– Công nghệ đo siêu âm không tiếp xúc – Dải đo: 0 – 5 m/s – Độ chính xác: ± 1% – Đầu ra: 4-20mA hoặc RS485 – Nhiệt độ hoạt động: -22 tới 60oC – Cấp bảo vệ: IP68 – Nguồn cấp 24VDC * Ngoài việc sử dụng sensor đo bằng sóng siêu âm trong máng Parshall để đo lưu lượng nước thải, trong thực tế, tùy từng điều kiện mà có thể sử dụng phương án đo lưu lượng trong ống kín bằng công nghệ điện từ với độ chính xác cao hơn, giá thành rẻ hơn và thời gian thi công nhanh hơn so với dùng máng Parshall.

5. Thiết bị lấy mẫu nước tự động

Thiết bị lấy mẫu nước tự động theo nguyên lý hút mẫu chân không với khả năng kiểm soát ổn nhiệt. Chức năng: khi một trong các chỉ tiêu phân tích nào đó vượt mức giới hạn đã cài đặt trước thì thiết bị tự động lấy mẫu, lưu mẫu, bảo quản lạnh và ghi nhận thời gian lấy mẫu lấy mẫu

Số lượng mẫu lấy: 12 chai, 2,9 lit/chai

Nhiệt độ bảo quản: +4oC

Sensor nhiệt độ: Pt100

Chiều cao hút mẫu 7,5m

Thể tích lấy mẫu: 20-350ml

Đầu vào: 0/ 4-20mA

Khả năng kết nối với máy tính để lấy dữ liệu lấy mẫu

6. Phần mềm quản lý và truyền dữ liệu

– Kết nối tới các sensor/analyzer/transmitter để hiển thị các giá trị đo lường. – Phần mềm có chức năng ghi lại dữ liệu quan trắc, trạng thái trạm, tình trạng vượt ngưỡng các thông số đo. – Phần mềm cho phép quan sát nhanh xu hướng thay đổi của các thông số đo thông qua đồ thị. – Dữ liệu được lưu giữ đồng thời tại cơ sở dữ liệu và hai dạng file text (*.txt) (theo qui định) và file *.csv, truyền file *.txt đến các FTP server theo nhịp thời gian khai báo. – Tên và cấu trúc file *.txt tuân theo qui định hiện hành của nhà nước Việt Nam. Cho phép xuất báo cáo theo nhiều định dạng thông dụng. – Tích hợp phần mềm WebServer phục vụ các chức năng tra cứu nhanh số liệu đo và điều khiển thủ công thiết bị lấy mẫu. Cho phép người dùng có thể truy cập tới Datalogger tại trạm bằng địa chỉ IP tĩnh của trạm quan trắc từ máy tính hoặc điện thoại, máy tính bảng có kết nối Internet.

Cách Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Bia Heniken

Nguồn gốc phát sinh nước thải nhà máy bia

Nước thải của nhà máy bia phát sinh từ quá trình chiết rót bia từ chai đựng sang , dịch bia rơi ra bên ngoài.

Nguồn gốc sản sinh nước thải nhà máy bia

Nước thải nhà máy bia cũng có thể xuất hiện từ quá trình súc rửa các loại chai đựng. Nước thải bia phát sinh từ công đoạn này thường cũng mang hàm lượng các chất ô nhiễm rất cao, nước thải từ quá trình này thường có độ pH cao do phải thường chà rửa chai qua nhiều công đoạn như: rửa với nước nóng, rửa với các dung dịch kiềm loãng nóng, rửa sạch các vết bẩn và nhãn bên ngoài, tiếp tới là phun kiềm nóng để rửa bên trong và bên ngoài chai, sau đó lại tiếp tục rửa lại bằng nước nóng.

Ngoài ra, nước thải của nhà máy bia còn phát sinh từ các quá trình làm nguội các thiết bị giải nhiệt, nguồn nước phát sinh của công đoạn này khá sạch, nhưng nước lại thường mang nhiệt độ cao hơn bình thường.Nước thải nhà máy bia phát sinh từ những bước tiến hành rửa ngược hệ thống xử lý nước thải.

Cuối cùng là nước thải nhà máy bia xuất hiện bởi hoạt động vệ sinh hàng ngày của những cán bộ công nhân viên trong nhà máy.

Tiêu chí lựa chọn hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia Heniken

Tiêu chí xử lý nước thải nhà máy bia Heniken

Lưu lượng của nguồn nước thải bia phát sinh, thành phần và tính chất của lượng nước thải cần phải xử lý

Diện tích của mặt bằng để có thể xây dựng hệ thống quy mô hợp lý, kinh phí dự toán ngay ban đầu mà chủ đầu tư chi trả

Đặt hệ thống xử lý nước thải nằm âm ở phía dưới mặt đất hay xây dựng nổi ở phía trên

Vật liệu được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải

Thiết bị để sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải

Giới hạn tiếp nhận của nguồn nước thải sau xử lý

Chi phí vận hành của toàn bộ hệ thống sau khi hoàn thành

Khả năng xử lý của hệ thống xử lý nước thải khi nhà máy mở rộng sản xuất, lưu lượng phát sinh ra nước thải nhiều

Điều đặc biệt lưu ý khi chọn lựa công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia chính là diện tích của nhà máy có còn nhiều hay không? Để từ đó lựa chọn công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia sao cho phù hợp nhất.

Quy trình xử lý nước thải nhà máy bia Heniken

Nước thải được cho chảy qua song chắn rác, chúng có chức năng nhằm giữ lại những tạp chất thô có trong nước thải. Sau đó nước thải sẽ được dẫn đến bể gom rồi sau đó được bơm lên bể điều hòa, bể này có chức năng điều hòa về nồng độ và lưu lượng nước thải tạo điều kiện cho những công trình đơn vị phía sau được hoạt động ổn định. Bể điều hòa được sục khí để tạo nên sự xáo trộn cần thiết nhằm ngăn lắng và gây ra mùi hôi. Sau đó nước thải tiếp tục được bơm sang bể lắng 1 (lắng đứng), tại bể lắng 1 này hàm lượng chất rắn lơ lửng ,BOD, COD sẽ được tiến hành xử lý đáng kể. Nước thải được lưu lại ở trong bể một thời gian nhất định nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc xử lý sinh học cho các bước sau.

Quy trình xử lý nước thải nhà máy bia Heniken

Nước thải được bơm từ bể lắng 1 để đi vào bể UASB. Ở đây, bước xử lý nước thải chính được bắt đầu. Tại bể UASB, bằng việc đưa vào các vi sinh vật kị khí giúp làm giảm nồng độ các chất BOD và COD có trong nước thải. Nước thải sau khi ra khỏi bể UASB sẽ được đưa sang bể MBBR.

Tại bể MBBR, bể sinh học hiếu khí có chứa những giá thể lơ lửng, được cung cấp khí để diễn ra quy trình sinh học hiếu khí của vi sinh vật hiếu khí. Lớp vi sinh vật bám dính ở phía ngoài giá thể sẽ thực hiện quá trình sinh học hiếu khí, ở giai đoạn giữa sẽ diễn ra sinh học thiếu khí và lớp trong cùng sẽ tiến hành phân hủy kị khí, làm giảm nồng độ các chất BOD, COD và N, P. Vi sinh vật ở lớp trong cùng sau một thời gian nhất định sẽ chết đi do không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và sẽ tách ra, những vi sinh vật còn sống sót lại sẽ tiếp tục phát triển và sinh sôi. Nước thải sau đó tự chảy vào bể lắng 2. Lượng nước trong sẽ tiếp tực chảy sang bể khử trùng được hoà trộn chung với dung dịch khử trùng mạnh chlorine nhằm tiêu diệt các loại vi khuẩn. Nước thải sau xử lý đạt sẽ đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT cột B và được xả thải ra nguồn tiếp nhận phù hợp gần đó. Bùn từ bể UASB và bể lắng đợt 2 được bơm qua hệ thống bể nén bùn để sau đó được đưa đến máy ép bùn, lượng bùn khô sẽ được đưa chôn lấp hoặc tận dụng cho những mục đích khác.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia Heniken

Quy trình xử lý nước thải nhà máy bia Heniken

Công nghệ xử lý nước thải bia nhà máy bia Heniken có hiệu suất xử lý rất cao, đáp ứng được lưu lượng phát thải của nhà máy khi có nhu cầu muốn mở rộng quy mô, nâng cấp công suất

Nước thải nhà máy bia sau xử lý sẽ đạt giới hạn tiếp nhận của QCVN 40:2011/BTNMT

Hệ thống xử lý nước thải sử dụng ít diện tích đất của nhà máy

Hệ thống xử lý nước thải có thể được thiết kế dưới dạng module, và không thay đổi những cảnh quan của nhà máy.

Chi phí đầu tư vô cùng hợp lý, tiết kiệm tối đa các chi phí cho doanh nghiệp

Thời gian để thi công hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia nhanh, quá trình thi công không gây ảnh hưởng tới các quá trình sản xuất thường nhật của nhà máy

Tags: xử lý nước thải nhà máy bia sài gòn, xử lý nước thải nhà máy bia hà nội, hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia heineken, xử lý nước thải nhà máy bia, công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia, dây chuyền xử lý nước thải nhà máy bia, quy trình xử lý nước thải của nhà máy bia, công nghệ xử lý nước thải của nhà máy bia, phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia

Các thông tin mà công ty thông công nghẹt Hưng Phát đem đến mong sẽ hữu ích cho các bạn độc giả.

Công Ty Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Sản Xuất Bia

Dịch vụ sản xuất nước giải khát nói chung và sản xuất bia nói riêng ngày càng có bước tăng trưởng khá cao. Theo thống kê, người Việt Nam tiêu thụ hết 4,2 tỷ lít bia trong năm 2023 và được dự báo con số này sẽ tăng lên khoảng 5% đến năm 2023. Qua đó chứng minh rằng, nhu cầu giải trí của con người ngày càng tăng xuất phát từ việc vui chơi, gặp gỡ bạn bè, hội nghị, tiệc cưới, sinh nhật hoặc thậm chí đơn giản chỉ để giảm stress, họ tìm đến bia như một chất cồn để giải khuây.

Chính vì thế hàng loạt nhà máy bia lớn ra đời như Sabeco, Habeco, Heineken, Sapporo,… nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu người tiêu dùng. Nhưng, xử lý nước thải nhà máy bia không phải là điều dễ dàng khi các nhà máy lớn đã có biện pháp xử lý nước thải hợp lý. Một số nhà máy vẫn chưa có kế hoạch rõ ràng, chưa có giải pháp xử lý nước thải sản xuất và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Khi xử lý nước thải sản xuất bia, cần chú ý một số các thành phần sau:

Nhà máy bia Sài Gòn – Đông Nam Á (Hà Nội) đã trực tiếp xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường tự nhiên. Đặc biệt nhà máy đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng ở đây hoàn toàn chìm trong “im lìm” không một cơ chế vận hành. Dưới sự kiểm tra của Bộ tài Nguyên và Môi trường, Nhà máy không thực hiện báo cáo quan trắc môi trường, không có biện pháp thu gom và xử lý chất thải nguy hại,… Với hành vi xả trộm thường xuyên, Nhà máy bia Đông Nam Á chịu mức phạt khá cao từ cơ quan môi trường.

Hoặc điển hình nhà máy bia ở Nghệ An, tình trạng gây ô nhiễm môi trường cũng đáng chú ý. Làm ô nhiễm đoạn Quốc lộ 46 với nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối khó chịu gây khá nhiều bức xúc cho nhiều hộ dân sống quanh khu vực.

Hay đơn cử Công ty Cổ phần bia Hà Nội (Quảng Bình) là nỗi ám ảnh của người dân trong nhiều năm qua. Với những quy phạm về nước thải vượt quá quy chuẩn cho phép, nước thải của Công ty này bị cơ quan xử phạt nhiều lần nhưng “mức phạt” này dường như vẫn chưa đủ răn đe khiến tình trạng ô nhiễm vẫn cứ tiếp diễn thường xuyên.

Một ví dụ khác là hồ Dã Chiến bị ô nhiễm ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân xuất phát từ nước thải của Công ty Cổ phần Rượu bia Đà Lạt (Dalatbeco). Việc ô nhiễm này gây thất thoát kinh tế của người dân khi không xử lý nước thải sản xuất bia là nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt; rau màu, hoa quả giảm chất lượng,…

Biện pháp xử lý nước thải nhà máy sản xuất bia

Dịch vụ xử lý nước thải sản xuất bia của Công ty Hợp Nhất tạo được niềm tin lớn với Quý khách hàng với khả năng xử lý môi trường bằng hệ thống bền vững và chất lượng cộng với chi phí hợp lý là ưu điểm để chúng tôi có mặt và đồng hành cùng khách hàng trong thời gian tới. Liên hệ trực tiếp theo Hotline 0938 857 768 được tư vấn miễn phí!

Bài viết khác

Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Bia Hiệu Quả

Thông tin sản phẩm: Phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia hiệu quả

Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng tiêu thụ bia hàng năm rất lớn. Hiện nay ngoài những công ty sản xuất bia trong nước là Hà Nội, Sài Gòn,… thì còn rất nhiều công ty bia ngoại như Heineken, Sapporo,… Nước thải nhà máy bia được phát sinh từ nhiều giai đoạn sản xuất khác nhau, chúng chứa các thành phần gây ô nhiễm với nồng độ cao. Vì vậy việc xử lý nước thải nhà máy bia nói riêng, nước thải công nghiệp nói chung luôn được kiểm soát, siết chặt tránh những hệ lụy môi trường đáng tiếc xảy ra.

1. Tổng quan về nước thải nhà máy bia

Nước thải nhà máy bia sinh ra từ hoạt động nào? Nó có đơn thuần chỉ là nước thải trong quá trình sản xuất bia hay không? Theo tìm hiểu của CCEP thì nước thải nhà máy bia phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau. Cụ thể:

– Nước thải phát sinh từ quá trình cọ rửa chai lọ. Nước thải ra từ công đoạn này có chứa pH cao bởi có bước phun kiềm nóng rửa bên trong và bên ngoài chai

– Nước thải từ công đoạn nấu – đường hóa

– Nước thải là dịch bia rơi rớt ra bên ngoài trong quá trình chiết rót bia sang chai đựng

– Nước thải từ quá trình vệ sinh thiết bị xử lý nước thải

– Nước thải từ hoạt động ăn uống, vệ sinh của cán bộ công nhân viên làm việc trong nhà máy

Hiện nay do nhu cầu tiêu thụ trên thị trường mà ngành sản xuất đã có những bước tiến đáng kể. Mức tiêu thụ bia của người dân tăng cao mỗi năm trong đó lượng tiêu thụ nhiều nhất là vào mùa nắng. Hoạt động sản xuất bia thuận lợi đã góp phần giúp kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng đáng kể. Tuy nhiên việc phát triển kéo theo hoạt động sản xuất diễn ra thường xuyên, sản lượng sản xuất lớn, nước thải ra môi trường nhiều hơn mà nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước sinh hoạt của con người.

2. Đặc tính của nước thải nhà máy bia

Nước thải từ nhà máy bia có đặc tính chúng là ô nhiễm hữu cơ rất cao, nước thải ra có màu xám đen như nước thải sinh hoạt ra cống công cộng. Khi nước thải này hòa chung với nguồn nước ngọt khác sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng do sự phân hủy của các chất hữu cơ diễn ra rất nhanh trong đó chủ yếu là BOD/COD. Ngoài ra trong nước thải từ nhà máy bia còn chứa N, P một lượng rất ít, không đủ để xử lý vi sinh hiếu khí.

Nước thải trong quá trình sản xuất bia còn chứa Gluco do trải qua quá trình lọc dịch đường tạo môi trường tốt để vi sinh vật phát triển. Bên cạnh đó thì trong nước thải cũng có một phần dầu mỡ nhưng không nhiều.

3. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia

Dựa vào những kinh nghiệm thực tế trong quá trình thi công các hệ thống xử lý nước thải, CCEP đưa ra sơ đồ công nghệ mang tính chất tham khảo về hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia.

Phương án có thể sẽ thay đổi để phù hợp vào các điều kiện thực tế của dự án khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thiết kế hệ thống như: Công suất, diện tích xây dựng, chi phí, công nghệ sản xuất, yêu cầu chất lượng nước thải đầu ra…

4. Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia

Nước thải từ các bộ phận sản xuất và từ các bộ phận có phát sinh nước thải trong nhà máy bia được dẫn tới bể chứa nước thải. Tại bể chứa sẽ có một song chắn rác để loại bỏ những chất rắn có kích thước lớn hoặc không thể bị phân hủy hay hòa tan trong nước trước khi nước thải được đưa tới hố thu gom.

Tại hố thu gom, nước thải được trộn đều rồi dẫn tới bể điều hòa với mục đích điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm

Nước từ bể điều hòa được chuyển qua bể UASB để thực hiện quá trình phân hủy kỵ khí. Lượng nước thải còn lại được dẫn vào bể sinh học UASB để tiến hành phản ứng: Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí + CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới + … Qua 4 giai đoạn:

+ Thủy phân, cắt mạch các hợp chất cao phân tử

+ Axit hóa: Các chất hữu cơ đơn giản lại phân hủy chuyển hóa thành axit axetic, H2 và CO2

+ Acetate hóa: Vi khuẩn acetic chuyển hóa các sản phẩm của giai đoạn axit hóa thành acetate, H2, CO2 và sinh khối mới.

+ Methane hóa: Giai đoạn cuối cùng để axetic, H2, CO2, axit fomic và methanol chuyển hóa thành methane, CO2 và sinh khối mới

Để tránh hiện tượng vi sinh bị sốc môi trường, nướcthải sau quá trình xử lý sẽ được chuyển qua bể trung gian đảm bảo thích nghi trước khi qua bể sinh học hiếu khí Aerotank

+ Phương trình mô tả quá trình phản ứng Nitrat:

NH3 → NO3 → NO2 → NO → N2O → N2 (gas)

Tại bể lắng, lượng bùn và cặn dưới tác động của trọng lực sẽ được lắng và loại bỏ định kỳ về bể chứa bùn. Một phần bùn tại bể lắng sẽ được tuần hoàn về bể Aerotank để xử lý triệt để thành phần ô nhiễm, đồng thời duy trì nồng độ bùn trong bể phục vụ quá trình xử lý.

Nước từ bể lắng sẽ được chuyển qua bể khử trùng nhằm loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh có trong nước thải trước khi thải ra môi trường. Lượng hóa chất khử trùng được tính toán với liều lượng cụ thể nhằm đạt được yêu cầu chất lượng đầu ra

5. CCEP – đơn vị cung cấp giải pháp xử lý nước thải cho nhà máy bia uy tín

Hiện nay, vấn đề môi trường đã và đang rất được quan tâm bởi công động. Vì thế để đảm bảo quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và để bảo vệ cuộc sống của con người nói riêng, các đơn vị sản xuất bia cần phải có sự quan tâm đặc biệt tới việc xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường tự nhiên. Vậy doanh nghiệp của bạn đã tìm được đơn vị cung cấp công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia uy tín chưa?

CCEP là đơn vị cung cấp giải pháp xử lý nước thải cho nhiều ngành nghề trong suốt gần 10 năm hoạt động vừa qua luôn dành cho bạn sự tin tưởng khi lựa chọn. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm hàng đầu cùng những kỹ thuật viên có trình độ, tay nghề cao, CCEP đảm bảo sẽ mang tới cho doanh nghiệp của bạn công nghệ xử lý nước thải phù hợp nhất về đặc điểm, tính chất, thành phần, diện tích và kinh phí.

Liên hệ ngay CCEP để được tư vấn cụ thể: Mr.Minh_0929.540.420 (Chuyên viên kỹ thuật)

Cập nhật thông tin chi tiết về Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Bia trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!