Xu Hướng 9/2023 # Xem Cách Nuôi Gà Đá Thomo Từ Các Sư Kê Đỉnh Nhất ” Đá Gà Thomo # Top 16 Xem Nhiều | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Xem Cách Nuôi Gà Đá Thomo Từ Các Sư Kê Đỉnh Nhất ” Đá Gà Thomo # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Xem Cách Nuôi Gà Đá Thomo Từ Các Sư Kê Đỉnh Nhất ” Đá Gà Thomo được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nuôi gà đá thomo có lẽ là công việc vất vả nhất để tạo ra những chiến kê chất lượng, khỏe mạnh và tung ra những đòn trời giáng. Cũng chính vì thế mà không phải ai cũng có thể nuôi được gà đá thomo hay các loại gà đá khác. Người nuôi gà đá thể hiện bởi khả năng, kinh nghiệm, là cả một quá trình dài quan sát, tìm hiểu về đặc tính, cách ăn, chế độ ăn và luyện tập hợp lý cho gà để gà phát triển một cách tốt nhất và toàn diện nhất. Nếu bạn tò mò về cách nuôi các chiến kê như thế nào thì bài viết xem cách nuôi gà đá thomo này có lẽ phù hợp với bạn.

Link đăng ký AE888 mới nhất: Link 1 – Link 2 – Link 3

Xem cách nuôi gà đá thomo từ công thức cho gà ăn

Nhiều người nuôi gà thường cho rằng, việc cho gà ăn chỉ cần đảm bảo được cho gà đủ để phát triển, cho ăn những chất kích thích gà sao cho gà càng lớn nhanh càng tốt. Tuy nhiên, cho gà đá ăn để làm sao nó có sức mạnh, trở nên lực lưỡng thì nó lại là một vấn đề khác. Đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm một cách tuyệt đối, chính xác về từng chế độ ăn, thành phần dinh dưỡng, giờ giấc,…

Về thức ăn cho gà cùng cần phân ra đa dạng và chủ yếu theo 4 loại: thóc lúa, rau xanh, mồi, các phụ gia. Đây là 4 yếu tố không thể thiếu trong thực đơn một ngày của gà. Ngoài ra, để tăng độ xung và tăng cơ bắp, kích thích gà đá thì người nuôi gà đá chuyên nghiệp thường cho gà ăn thêm một số chất đặc dụng cho gà đá. Thêm nữa là các loại củ như gừng, tỏi kết hợp với rượu thoa lên da gà để tăng màu đỏ của da, giảm nấm mốc, mò, phòng chống dịch bệnh một cách tốt nhất.

Xem cách nuôi gà đá thomo từ chế độ luyện tập cho gà

Chế độ luyện tập là một trong những yếu tố quan trọng giúp các khối cơ của gà phát triển, kích thích móng vuốt khỏe và tốc độ đá nhanh nhạy, có lực và chính xác.

Chế độ luyện tập cho gà đá được các sư kê triển khai thường xuyên. Bắt đầu từ lúc gà còn bé cho đến khi trưởng thành, chế độ luyện tập này sẽ được tăng dần cho đến khi gà được đưa ra trường gà và trở thành một tướng kê thực thụ.

Để chăm sóc gà từ việc chăm sóc da và lông, điều đầu tiên phải nhắc đến đó là giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng đãng, thông gió. Thứ hai là tắm táp cho gà thường xuyên để bộ lông và da không bị bẩn dẫn đến nhiễm khuẩn. Ngoài ra thì các sư kê thường bôi rượu thuốc lên da gà để tăng độ đỏ của da, giúp gà hưng phấn và tránh được một số căn bệnh không đáng có.

Chăm sóc gà và nuôi dưỡng gà đòi hỏi người nuôi phải thực sự có kiên nhẫn và sự kiên trì. Bởi lẽ, nuôi gà đá muốn thành công đòi hỏi ở người nuôi rất nhiều kỹ năng mà phải trải qua quá trình nuôi gà và chăm sóc nó lâu dài mới nhận ra được. Hơn nữa hãy xem cách nuôi gà đá thomo hay nuôi gà đá các loại để tìm hiểu và chọn lọc cho mình một phương pháp nuôi tốt nhất, mang lại hiệu quả cao nhất. Cách nuôi gà.

Cách Phân Biệt Các Loại Cựa Gà Chọi Thường Gặp ” Đá Gà Thomo

Key: các loại cựa gà chọi

Cách Xem Và Phân Biệt Các Loại Cựa Gà Chọi Cựa sưu siêu đao

Cựa sưu siêu đao là loại cựa rất ngoắt chéo mũi ra phía sau. Bởi vì cựa cong như cặp đao, hai bên đóng y như nhau nên mới có cái tên “sưu siêu đao” này. Chiến kê và sở hữu cặp cựa thì “không trượt phát nào”, hễ đâm trúng là chính xác, không sai lệch luôn. Nên nếu muốn chọn gà đá hay thì hãy xem xét cựa của gà, cựa hay thì xác suất gà đá hay sẽ rất cao.

Trong các loại cựa gà chọi, cựa chỉ địa thuộc nhóm cựa dở, xem như dạng “bất tài”. Nên anh em khi lựa chọn mua chiến kê, nếu gặp phải loại cựa này, nên bỏ qua thì hơn. Tuy nhiên “trời sinh ta ắt có chỗ dùng”, đối với gá đá mà có cựa chỉ địa, nếu kết hợp với vảy huyền châm, công tự hỗ trợ thì mới hữu hiệu.

1. Cựa nhật nguyệt.

Cựa nhật nguyệt là loại cựa trong đen ngoài trắng, đen lem. Hoặc là loại cựa một đen, một trắng. Cựa này thuộc dạng “nguy hiểm”, trúng một cái thì trúng sâu và cực đâu, làm cho đối thủ cực kỳ khiếp sợ, thậm chí không dám so tiếp. Nên cựa này thuộc về nhóm cựa hay đó.

2. Cựa kim

Loại cựa kim có hình dáng nhỏ, sắc như một cây kim thon dài, bén và rất cứng. Hễ đâm trúng là xuyên thủng vào da đối thủ, hạ gục đối thủ trong chớp mắt. Trong các loại cựa gà chọi, cựa kim thuộc dạng “lù lù vác lu mà chạy”.

Cựa Giao chỉ nhìn rất có tướng, hình dạng là hai cựa giao gác chéo nhau.

1. Cựa tam cường

Cựa tam cường có hình dáng khá độc đáo, dễ phân biệt. Trên cựa có một vảy to, dưới cựa cũng có một vảy to, chiến kê mà sở hữu cựa này là xem như “bách phát bách trúng”.

2. Cựa lục đinh

3. Cựa giầy

Cựa giầy là một trong các loại cựa gà chọi hay. Hình thức là cựa không cứng mà vừa mềm vừa rung rinh giống như “cục thịt” không dính chặt vào gân cốt, nhìn có vẻ kém. Nhưng chiến kê mà có loại cựa này thường có biệt tài riêng, nên chọn nuôi.

4. Cựa độc đinh

Cựa độc đinh nhỏ như hộp bắp, cũng rung rinh như “cục thịt” dính ngoài da. Cựa độc đinh cũng có hình dáng ba chấm mọc ra, nhọn nhọn như móng cọp, hễ đâu trúng thì đau đớn vô cùng, rất tốt cho các sư kê khi xung trận.

5. Cựa thượng áp hạ

Cựa thượng áp hạ cũng thuộc nhóm cựa hay. Từ cựa tới ngón thới nổi lên ba bốn vảy nhỏ chấm tròn, trên to dưới nhỏ. Chiến kê có loại cựa này thường cho ra các đòn đá cực độc.

Cựa cặp chéo là cựa xấu, chỉ xuôi chiều mới đâm được, kiến nghị không nên chọn.

1. Cựa hàm lạp

Cựa hàm lạp không đâm được đối thủ, đây là loại cựa bình thường.

2. Cựa xuộc

Cựa xuộc giống như cựa hàm lạp, cũng không đâm được đối thủ.

3. Cựa sừng trâu

Cựa nghếch cao như sừng trâu. Cho nên đâm trợt, khó trúng, may mắn có trúng thì cũng không làm tổn thương đến đối thủ.

Cách Xem Lông Gà Chọi Và Chọn Gà Đá Hay Qua 13 Màu Lông

Xem lông gà chọi để chọn gà đá hay là cách đơn giản nhất để giúp chơi chơi gà có thể nhận biết được loại gà chính xác. Với những ai chơi gà lâu năm hoàn toàn có thể xem màu lông cũng đoán được con gà đó đá hay hay đá dở.

Cách xem lông gà chọi để chọn gà đá hay Gà lông ngũ sắc

Gà lông ngũ sắc là loại “linh kê” hiếm gặp. Gà này có bộ lông đủ 5 màu, đặc biệt nếu có màu đen xanh, vàng kim càng hiếm gặp hơn, vô cùng tốt. Loại gà này rất kinh khủng, gần như ra trận là thắng, không sợ bất kỳ gà màu nào.

Gà tía

Gà tía là loại gà có bộ lông đỏ pha đen. Có hai loại gà tía:

Gà ô tía (điều ô): Gà có màu lông tía pha đen thành đỏ thẫm. Gà này thường có rất khỏe, ra đòn thiên về sức mạnh vô cùng lợi hại.

Gà tía lau: Gà tía có điểm những đốm trắng nổi bật. Gà này không bằng gà ô tía, nhưng cũng rất đáng để lựa chọn.

Gà Ô

Gà ô có màu lông đen tuyền, hoặc có thể điểm thêm những đốm trắng.

Các loại gà ô

Ô ướt: Đây là loại gà ô tốt nhất. Gà này có lông đen tuyền, bóng trông như ước nước. Gà ô ướt là gà dữ, nếu có thêm mỏ ngà, chân trắng thì là thần kê, rất khó thua trận trước bất kì đối thủ nào.

Ô kịt: Gà có màu lông gần giống như ô ướt nhưng có vẻ sắc lông khô hơn một chút. Gà này rất tốt nếu có thêm chân trắng hoặc chân vàng.

Ô mơ (ô bông): Gà có lông đen nhưng có thêm đốm trắng hoặc tía. Gà này nếu có thêm chân trắng hoặc chân vàng ngà thì như được tăng thêm sức mạnh.

Gà ô miến tía: Gà này gần giống ô tía nhưng sắc tía ít hơn. Gà này tốt nhất nên chọn gà có thêm chân vàng.

Gà xám

Gà xám có lông màu giống như màu tro.

Các loại gà xám

Xám khô: Đây là loại được ưa chuộng nhất. Gà loại này có lông màu xám, trông rất khô. Gà xám khô thường rất khỏe.

Xám sắt: Gà có màu lông xám pha đen tuyền.

Xám son: Gà có màu lông xám thêm màu tía đỏ tươi ở chóp cánh.

Gà chuối

Gà chuối có bộ lông pha nhiều màu trắng như ngọn chuối. Gà này nổi bật nhanh nhạy nhưng thường không bền. Gà này phù hợp chọn gà đá cựa.

Gà quạ

Gà quạ là loại gà ô, chân đen, mắt trắng và hay nhìn ngó xung quanh như quạ.

Gà khét

Gà khét có màu lông rất đẹp và dịu, là sự kết hợp giữa đỏ tươi và xám cộng thêm một chút đen. Gà này nổi tiếng nhanh nhẹn, phù hợp nhất chọn làm gà đá cựa.

Gà hoe

Gà hoe là gà có màu lông vàng đậm có thêm chút đốm đỏ.

Gà nhạn

Gà nhạn có bộ lông trắng như bông. Loại gà này nếu có thêm chân trắng chỉ hồng, mỏ trắng, mắt bạc thì cực kì tốt, đáng để chọn nuôi. Nhưng nếu kết hợp chân xanh, chân chì thì là gà xấu, thường là thua trận.

Gà bịp (gà ó)

Gà bịp có lông tròn to bản, màu lông đỏ pha vàng nhạt giống lông chim ó. Loại gà nổi bật hung dữ, nghe nói nếu có thêm chân xanh, móng tím, thân hình ngủ đoản thì là thần kê “độc cô cầu bại”.

Gà bông trích

Gà bông trích là gà đốm có mồng trích.

Gà bướm

Gà bướm có bộ lông lốm đốm giống như con bướm, nhưng chỉ có ít hơn 5 màu để thành ngũ sắc.

Gà cú

Gà cú là gà có lông lốm đốm, nhỏ giống như chim cú. Gà này thường là gà dở nên ít được lựa chọn.

Những Rủi Ro Khi Lai Cận Huyết Ở Gà Mà Sư Kê Cần Biết

Lai cận huyết chưa bao giờ là một phương pháp duy trì nòi giống tốt. Đối với gà chọi, lai cận huyết cũng chưa bao giờ là phương pháp ưu tiên để chọn đặc tính tốt trong phối giống. Trên thực tế lai cận huyết ở gà tiềm ẩn nhưng nguy cơ khó khắc phục. Hãy đọc bài viết sau để hiểu hơn về những nguy cơ tiềm ẩn của việc lai cận huyết.

Giải thích về lai cận huyết ở gà

Lai cận huyết ở gà là trường hợp mà những con gà trống mái có cùng bố, cùng mẹ lại kết hợp để tạo ra đời sau. Và không chỉ 1 đời, sự kết hợp cùng huyết thống này kéo dài liên tục trong nhiều đời gà.

Lai cận huyết gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp người nuôi có quy mô đàn gà lớn thì về lâu dài sẽ dẫn tới bệnh tật hàng lọat mà không rõ nguyên nhân.

Lai cận huyết nhiều đời sẽ dẫn đến những đời sau hay bị bệnh tất, sức khỏe kém, dị dạng nhiều, tuổi thọ giảm và ở gà cũng vậy. Quan trọng nhất là lai cận huyết có thể khiến cho đời sau có hệ miễn dịch kém, dễ mắc bệnh hơn và gây thiệt hại về kinh tế cho người nuôi.

Nguyên nhân của hiện tượng lại cận huyết ở gà

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng lai cận huyết ở gà là môi trường chăn nuôi chung, người nuôi không để ý tới vấn đề cận huyết. Đặc biệt là khi người nuôi thường để đàn gà tự do phát triển và giao phối mà không có giai đoạn chọn lọc đàn gà. Trường hợp này tạo ra tình trạng kém cho đàn gà về lâu dài.

Ngoài ra, cũng có trường hợp lai cận huyết để tạo ra giống thuần chủng. Hoặc là trong trường hợp cần bảo tồn một tính trạng tốt nào đó của gà. Đây là những tình huống bất khả kháng. Tuy nhiên, cần có những hiểu biết khoa học để không tạo ra những tình huống đáng tiếc.

Phương pháp tránh hiện tượng lai cận huyết ở gà

Để tránh hiện tượng lai cận huyết, yêu cầu người nuôi cần phải nắm rõ tình hình của đàn gà. Cụ thể, quá trình chọn giống tốt để tạo đời sau cần được kiểm tra nghiêm ngặt và được kiểm soát tốt. Những con gà được lựa chọn phối giống cần được chọn từ những đàn khác nhau hoặc ở nơi khác thì càng tốt.

Những bước này sẽ giúp cho đời sau đảm bảo 100% không phải gà lai cận huyết. Đảm bảo về mặt di truyền và phát triển tốt. Những con giống tốt sẽ có tổng hợp đầy đủ những đặc điểm riêng của từng dòng giống khi lai tạo. Như vậy sẽ giúp nâng cao sức khỏe đời sau, giảm tỉ lệ bệnh tật, tạo sự đa dạng, màu mỡ trên đàn gà.

Posted in Tagged KINH NGHIỆM NUÔI GÀ lai cận huyết ở gà, lai cận huyết ở gà là gì, nguy cơ của lai cận huyết ở gà, phương pháp tránh lai cận huyết ở gà

Cách Chọn Gà Ngon – Nhận Biết Gà Nuôi Thả Và Nuôi Công Nghiệp

Thịt gà là thực phẩm thiết yếu quan trọng không chỉ trong bữa ăn hàng ngày mà còn cả những dịp lễ tết quan trọng. Biết cách nhận biết gà ngon, chọn gà ngon là nhu cầu của rất nhiều chị em. Hôm nay Gà Tươi Mạnh Hoạch sẽ bật mí một số mẹo để nhận biết gà ngon, gà nuôi thả hay nuôi công nghiệp để chị em nắm được.

1. Cách chọn gà làm sẵn

Hầu hết những con gà ngoài chợ đều là gà đã được thịt sẵn, làm sạch và vặt lông sạch sẽ. Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là gà ngon đâu là gà kém chất lượng?

Đối với gà ta

Để chọn được gà ta ngon, nên chọn những con gà có da màu vàng nhạt, da mỏng mịn, có độ đàn hồi cao, một số chỗ như ức, cánh lưng vàng đậm hơn một chút. Gà ta thịt sẵn thường có thân hình nhỏ, săn chắc, ức hẹp.

Đối với gà công nghiệp

Cách chọn gà công nghiệp tương tự gà ta, tuy nhiên gà công nghiệp sẽ có da dày hơn, thịt dày hơn, ức to mập hơn. Những loại thịt rõ nguồn gốc xuất xứ ở trong siêu thị bạn cũng nên để ý hạn sử dụng tối thiểu còn một ngày mới mua.

Ngoài gà công nghiệp có một loại gà gọi là gà siêu trứng thải loại đột lốt gà ta. Loại gà này được tiêm nhiều thuốc, ăn cám công nghiệp nên có chất dinh dưỡng rất thấp, thịt xơ và không ngon nên có giá thành rất rẻ, nhưng vì cũng là loại gà thông thường nên người dùng khó phân biệt được.

Có một số dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường với loại gà này. Gà siêu trứng có phần mỏ ngắn, thậm chí mỏ trên còn ngắn hơn mỏ dưới, nguyên nhân do khi nuôi nhốt, gà hay mổ nhau nên người ta thường cắt ngắn mỏ của chúng.

Da gà siêu trứng thường thường dày, trắng vì chúng ăn cám công nghiệp chứ không vàng ươm như gà ta thả vườn ăn ngô, lúa.

2. Cách chọn gà sống

Với gà trống

Một chú gà trống ngon là gà có mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, tinh anh, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ không có hiện tượng chảy nhớt. Nếu là gà lai trọi thì da phải đỏ.

Chọn những con gà khỏe mạnh, mào đỏ, lông mượt không bị xù, ấn nhẹ tay vào ức gà thấy ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà mái non.

Tránh những con gà chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to là gà đã già và đẻ nhiều trứng rồi, ăn dai.

Khi mua gà sống, bạn cần lưu ý tránh mua những con gà có biểu hiện như mào tái, thâm tím, ủ rũ, đầu lúc nào cũng chui xuống dưới, lông xơ xác, da nhăn nheo, mỏ chảy nhớt, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, , chân khô vì đây là dấu hiệu của gà bị bệnh, không tốt cho sức khỏe.

3. Cách chọn gà luộc cúng tết, cúng lễ

Chọn gà để luộc cúng phải là gà trống tơ mào cờ đỏ tươi, chân vàng, ức đầy; gà ta (thường là gà ri) thì thịt sẽ dai và da vàng óng. Gà trọng lượng 2-2,5kg là tốt nhất.

Cách Lai Tạo Gà Đá Cựa Chuẩn Nhất Hiện Nay

Để tạo lại những giống gà khỏe mạnh và có tính hiếu chiến thì lai tạo gà là phương pháp tốt nhất. Có nhiều cách lai khác nhau nhưng có hai cách lai tạo phổ biến là lai cận huyến và lai xa. Việc kết hợp những yếu tố: Chọn giống tốt, lai tạo thành công và huấn luyện chuyên nghiệp sẽ tạo nên những chiến kê giỏi, giúp các sư kê giành chiến thắng.

Cách lai tạo gà đá cựa bằng lai cận huyết

Lai cận huyết là cách lai giống giữa những chú gà cùng huyết thống gần nhau. Để sử dụng được phương pháp này cần tính toán được xác suất tỉ lệ cận huyết giữa các đời gà. Phương pháp này giúp định hình được các gen đồng hợp. Do đó, gà càng cận huyết thì khả năng có nhiều gen đồng hợp ở các đời sau càng nhiều. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có hạn chế là dễ xuất các dị tật như: Tật mỏ, con người có gen lặn không tốt, tật ngực,…

Lai cận huyết, là lai tạo dòng thuần, vấn đề cận huyết không ảnh hưởng đến khả năng đá của gà đời sau. Nếu gà không dị tật, bạn chăm sóc cho gà phát triển bình thường và luyện tập chuyên nghiệp thì những chú gà ây vẫn sẽ là những chiến kê giỏi. Lai cận huyết gồm 3 trường hợp gồm 3 trường hợp lai:

– Lai cận huyết sâu: Là phương pháp lai giữa những chú gà anh em ruột thị trong đàn ( tỉ lệ 25%).

– Lai cận huyết vừa (tỉ lệ 12,5%) gồm 3 cách:

Lai tạo 2 chú gà cùng cha khác mẹ hoặc ngược lại;

Lai tạo 2 chú gà “bác – cháu”, nghĩa là cách nhau hai đời (bác trai + cháu gái hay cháu trai + bác gái);

Lai tạo 2 chú gà ông + cháu hoặc bà + cộng cháu, nghĩa là cách nhau ba đời.

– Lai cận huyết nhẹ là lai những chú gà có quan hệ anh em họ với tỉ lệ 6,3%.

Cách lai tạo gà đá cựa bằng lai xa

Lai xa là cách lai giữa hai con gà không có quan hệ cận huyết thống. Là phương pháp lai giữa những giống tốt. Đây là phương pháp được sử dụng rất phổ biến trong chăn nuôi. Các kiểu lai xa gồm:

– Lai trực tiếp: Là cách lai trực tiếp giữa 2 giống gà thuần tạo ra những chú gà đời con sở hữu những đặc điểm của những gà giống. Đây cách lai thường được áp dụng để lai gà Mỹ.

– Lai ba dòng: Là cách lai tạo giữa một chú gà giống thuần chủng và một chú gà lai. Cách lai này sẽ mang đến một giống gà sở hữu gen của 3 dòng gà.

– Lai bốn dòng: Là sự lai giữa hai giống gà lai mà ở đó cả gà bố và gà mẹ đều được lai từ hai giống gà khác nhau.

Đây là cách lai tạo một giống gà sở hữu gen của 4 dòng dà khác nhau.

Bên cạnh lai cận huyết và lai xa thì còn một số cách lai khác. Những cách lai này thường dùng phổ biến trong chăn nuôi lấy thịt hơn. Một số phương pháp lai phải kể đến như: Lai dựa, lai quần, lai cuốn, …. Có rất nhiều cách lai tạo gà khác nhau nhưng lai cận huyết và lai xa là hai cách lai tạo gà đá cựa phổ biến và mang lại hiệu quả cao nhất.

Để có lai hiệu quả, hạn chế được gen lặn và những dị tật cũng như có thể giữ gìn được những tính trạng tốt của gà bố mẹ, bạn cần phải nắm thật chắc kỹ thuật lai cũng như phương pháp chọn giống chuẩn nhất. Do đó, bạn hãy dành thời gian nghiên cứu kiến thức để cho ra đời được những chiến kê giỏi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Xem Cách Nuôi Gà Đá Thomo Từ Các Sư Kê Đỉnh Nhất ” Đá Gà Thomo trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!