Xu Hướng 10/2022 ❤️ Vi Xử Lý: Những Tìm Hiểu Cơ Bản ❣️ Top View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 10/2022 ❤️ Vi Xử Lý: Những Tìm Hiểu Cơ Bản ❣️ Top View

Xem 23,958

Bạn đang xem bài viết Vi Xử Lý: Những Tìm Hiểu Cơ Bản được cập nhật mới nhất ngày 01/10/2022 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 23,958 lượt xem.

Hướng Dẫn Cách Tải Và Cài Đặt Zalo Trên Máy Tính Đơn Giản Nhất

Giáo Án Mầm Non Một Số Đồ Dùng Trong Gia Đình Bé

Tiểu Sử Momoland Và Bật Mí Về Momoland Thành Viên Từ A

Tiểu Sử Và Sự Nghiệp Nancy Momoland – “Bông Hồng Lai” Đẹp Khuynh Đảo Giới Thần Tượng Xứ Kim Chi

Ví Momo Là Gì? Ứng Dụng Ví Điện Tử Momo Có An Toàn Không?

Với những tiến bộ của công nghệ hiện đại, vi xử lý ra đời và phát triển nhanh chóng theo thời gian. Những hãng sản xuất tên tuổi lần lượt đưa ra những vi xử lý với thương hiệu riêng của mình. Một số hãng tên tuổi với những sản phẩm hiện được bán rộng rãi như: Intel, Texas Instruments và Garett AiResearch. Đây cũng chính là ba hãng sản xuất đầu tiên cho ra đời những bộ vi xử lý hoàn chỉnh.

Vi xử lý (viết tắt là µP hay uP), đôi khi còn được gọi là bộ vi xử lý, là một linh kiện điện tử máy tính được chế tạo từ các tranzito thu nhỏ tích hợp lên trên một vi mạch tích hợp đơn. Khối xử lý trung tâm (CPU) là một bộ vi xử lý được nhiều người biết đến nhưng ngoài ra nhiều thành phần khác trong máy tính cũng có bộ vi xử lý riêng của nó, ví dụ trên card màn hình chúng ta cũng có một bộ vi xử lý. Trước khi xuất hiện các bộ vi xử lý, các CPU được xây dựng từ các mạch tích hợp cỡ nhỏ riêng biệt, mỗi mạch tích hợp chỉ chứa khoảng vào chục tranzito.

Sự tiến hóa của các bộ vi xử lý một phần nhờ vào việc chạy theo định luật Moore và hiệu suất của nó tăng lên một cách ổn định sau hàng năm. Vi xử lý chính là bộ xử lý trung tâm trong: máy tính (PC, Laptop,…), smartphone, thiết bị nhúng,… và đặc biệt trong công nghiệp ngành điện với bộ điều khiển khả trình PLC và vi điều khiển để ứng dụng điều khiển các dây chuyền, hệ thống tự động,…

Để hiểu hơn về vi xử lý chúng ta sẽ tìm hiểu một vài thông tin chi tiết về CPU

Khái niệm CPU

CPU được gọi là bộ xử lý, bộ xử lý trung tâm, hoặc bộ vi xử lý, CPU viết tắt của Central Processing Unit là bộ xử lý trung tâm của máy tính. Nhiệm vụ chính của CPU là xử lý các chương trình và dữ kiện. CPU có nhiều kiểu dáng khác nhau. Ở hình thức đơn giản nhất, CPU là một con chip với vài chục chân. Phức tạp hơn, CPU được ráp sẵn trong các bộ mạch với hàng trăm con chip khác. CPU là một mạch xử lý dữ liệu theo chương trình được thiết lập trước. Nó là một mạch tích hợp phức tạp gồm hàng triệu transistor.

Cấu tạo

CPU được cấu tạo bởi 3 thành phần chính:

Bộ điều khiển: là các vi xử lí có nhiệm vụ thông dịch các lệnh của chương trình và điều khiển hoạt động xử lí, được điều tiết chính xác bởi xung nhịp đồng hồ hệ thống.

tín hiệu

Bộ số học logic: có chức năng thực hiện lệnh của đơn vị điều khiển và xử lý. Bộ phận này thực hiện các phép tính số học hay các phép tính logic

Thanh ghi: Thanh ghi này có nhiệm vụ ghi mã lệnh trước khi xử lý và sau đó ghi kết quả đã xử lý.

Cách thức hoạt động

Với ba bước chính theo một quy trình, bao gồm: tìm nạp, giải mã, thực thi.

Tìm nạp: Khi nhận lệnh, lênh được biểu diễn dưới dạng một chuỗi các số và chuyển tới CPU từ RAM. Mỗi lệnh chỉ là một phần nhỏ của bất kì thao tác nào vì vậy CPU cần biết lệnh nào đến tiếp theo.

Giải mã: Khi một lệnh được tìm nạp và lưu trữ trong IR, CPU sẽ truyền lệnh tới một mạch gọi là bộ giải mã lệnh. Qua đây chuyển đổi lệnh thành các tín hiệu được chuyển qua phần khác để thực hiện hành động.

“BKAII – Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!”

Các Loại Virus Máy Tính Nào Thường Gặp Phải Hiện Nay? Và Tác Hại Gây Ra

Virus Máy Tính Là Gì? Các Dấu Hiệu Nhận Biết Máy Bị Nhiễm Virus Và Loại Bỏ Chúng

Virus Máy Tính Là Gì? 9 Loại Virus Nguy Hiểm Nhất Thời Đại

Bạn Biết Gì Về Siêu Máy Tính?

Các Thông Số Của Laptop Có Ý Nghĩa Gì Và Cách Đọc

Cập nhật thông tin chi tiết về Vi Xử Lý: Những Tìm Hiểu Cơ Bản trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2000 / Xu hướng 2100 / Tổng 2200 thumb
🌟 Home
🌟 Top