Xu Hướng 10/2023 # Vì Sao Vi Khuẩn Hp Sống Được Trong Dạ Dày? # Top 15 Xem Nhiều | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Vì Sao Vi Khuẩn Hp Sống Được Trong Dạ Dày? # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Vì Sao Vi Khuẩn Hp Sống Được Trong Dạ Dày? được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vi khuẩn HP hay Helicobacter pylori () là xoắn khuẩn Gram âm, có kích thước khoảng 0,5-1×2,5 micromet. Đặc biệt, chúng làm một trong số rất ít những loại vi khuẩn có khả năng tồn tại và sinh trưởng trong môi trường axit của dạ dày.

2.1. Tính chuyển động 2.2. Enzyme urease:

Enzyme urease là mấu chốt quan trọng, giúp HP sống được trong môi trường axit của dịch vị.

Enzyme này biến đổi urea thành amoniac và bicarbonate. Nhờ vậy, môi trường xung quanh vi khuẩn được trung hòa và có pH bằng 7 – tương đương với độ pH của nước. Khi này, HP có thể dễ dàng sinh trưởng và phát triển trong dạ dày mà không sợ bị axit dịch vị tiêu diệt.

2.3. Yếu tố kết dính

Đây là yếu tố quan trọng giúp cho vi khuẩn HP có thể bám dính vào biểu bì mô của dạ dày. Nếu không có chất kết dính, thì vi khuẩn này sẽ bị đẩy theo thức ăn đi xuống ruột khi hoạt động co bóp và tiêu hóa diễn ra, cũng như khi các lớp mô được tái sinh thì chúng sẽ bị loại bỏ. Đây cũng là một yếu tố quyết định giúp HP có thể tồn tại trong dạ dày.

2.4. Phức hệ CagA và T4SS ( hệ thống chế tiết type 4)

Hệ thống này giúp vi khuẩn HP có thể thoát khỏi sự tiêu diệt của đại thực bào (tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể). Ngoài ra phức hệ này còn làm giảm các peptide kháng khuẩn của hệ miễn dịch, gây cảm ứng tế bào đuôi gai dung nạp.

Qua đó ngăn chặn sự đáp ứng miễn dịch của các tế bào lympho T (một loại tế bào miễn dịch quan trọng không kém các đại thực bào). Do vậy, vi khuẩn HP có thể tồn tại trong dạ dày mà không bị hệ miễn dịch tiêu diệt.

Ngoài ra, vi khuẩn HP có thể tồn tại tốt trong dạ dày do tiết VacA, Cholesterol-alpha-glucosyltransferase, GGT (gama-glutamyl-transpeptidase). Các hợp chất này cũng có tác dụng ức chế đại thực bào và sự hoạt động của lympho T. Qua đó giúp vi khuẩn HP né tránh được sự tấn công của hệ miễn dịch tự nhiên và sống được trong dạ dày.

3. Tại sao vi khuẩn HP sống được trong dạ dày?

Chúng ta đều biết rằng HP có thể dẫn tới viêm loét dạ dày. Cụ thể là do chúng có khả năng tiết ra độc tố và có khả năng giữ sắt trong dạ dày.

3.1. Tiết độc tố gây viêm loét niêm mạc dạ dày

Độc tố do HP tiết ra làm ức chế sự tăng sinh tế bào niêm mạc dạ dày. Các protein này kích thích sự tăng trưởng và làm cho HP khu trú vào niêm mạc dạ dày, do hoạt động của men Cu-Zn superoxide dimutase và Mn superoxyde dimutase, làm cho vi khuẩn dễ bám vào niêm mạc.

Các yếu tố độc lực làm tổn thương dạ dày của vi khuẩn HP bao gồm:

CagA & T4SS: gây loét dạ dày, ung thư dạ dày

VacA, BabA: gây loét và ung thư dạ dày

HtrA gây ung thư dạ dày

DupA gây loét tá tràng

IceA và OipA gây loét dạ dày

3.2. Các adhesins giúp thu giữ sắt

Vi khuẩn H.Pylori rất cần sắt để phát triển. Tuy nhiên, trong dạ dày bình thường có rất ít sắt. Do đó, khuẩn Helicobacter Pylori phải tiết ra siderophore để bắt giữ sắt trong môi trường xung quanh. Ngoài ra, trên vách vi khuẩn HP còn có protein kết hợp lactoferine, cũng giúp HP thu giữ sắt từ môi trường xung quanh.

Do vậy, ngoài gây viêm loét dạ dày, tá tràng … vi khuẩn HP còn có khả năng gây thiếu máu do thiếu sắt và tăng nguy cơ ung thư hoá.

4. Làm sao để biết mình bị nhiễm vi khuẩn HP? 4.1. Triệu chứng nhận biết nhiễm vi khuẩn HP

Khi nhiễm vi khuẩn HP, bệnh nhân vẫn có thể sống khỏe mạnh và không xuất hiện triệu chứng quá rõ ràng. Trên thực tế chỉ có 20% số người nhiễm HP có biểu hiện thành bệnh.

Ở những trường hợp HP phát triển thành bệnh đau dạ dày, người bệnh sẽ cảm nhận được nhiều dấu hiệu tiêu cực. Ví dụ như các cơn đau bụng sau khi ăn, buồn nôn, mất cảm giác ăn ngon miệng, ợ nóng thường xuyên, đầy hơn và giảm cân không mục đích.

Trong những trường hợp nhiễm bệnh lâu ngày, bạn có thể thấy các triệu chứng rõ ràng hơn như đau bụng dữ dội, khó nuốt, có máu lẫn trong phân hoặc có màu đen, một số nặng hơn là nôn ra máu.

Nếu xuất hiện những triệu chứng nói trên, nghi ngờ bản thân nhiễm HP thì cần đến ngay bệnh viên để làm các xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn HP ngay sau đây.

4.2. Các xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn HP +) Nội soi:

Nội soi là phương pháp kiểm tra niêm mạc dạ dày trực tiếp bằng cách luồn ống có gắn camera từ thực quản xuống dạ dày, cho ra hình ảnh thật của niêm mạc bên trong dạ dày. Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể lấy sinh thiết dạ dày để kiểm tra có HP hay không.

Đây là phương pháp phổ biến trong xét nghiệm vi khuẩn HP, thời gian cho kết quả tương đối nhanh và cho kết quả chính xác.

+) Test hơi thở:

Xét nghiệm hơi thể là phương pháp không xâm lấn gần như được nhiều người lựa chọn vì cho kết quả nhanh và không phải thao tác nhiều.

Bệnh nhân sẽ cần uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và lấy mẫu hơi thở vào các túi hoặc thiết bị chuyên dụng do bác sĩ phát.

Hiện nay, các bác sĩ cũng khuyến khích bệnh nhân sử dụng phương pháp này thay cho các việc xét nghiệm máu để tiết kiệm thời gian, làm giảm sự khó chịu cho người bệnh mà vẫn cho ra kết quả chính xác.

+) Xét nghiệm máu:

Sau khi lấy được 1 mẫu máu, kỹ thuật viên sẽ cho mẫu này vào máy phân tích và cho ra kết quả ngay lập tức. Nếu dương tính, cơ thể bạn đã nhiễm HP và ngược lại là âm tính. Ưu điểm của phương pháp này là dễ thực hiện và không xâm lấn nên không gây đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên độ chính xác lại không cao, vì kháng thể chống HP có thể tồn tại trong máu rất lâu kể cả khi HP đã được tiêu diệt hết.

+) Xét nghiệm phân:

Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân cung cấp mẫu phân để xét nghiệm. Vì vi khuẩn HP có thể đi theo đường tiêu hoá và thải ra ngoài thông qua phân nên việc xét nghiệm phân gần như cho kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là quá trình lấy mẫu thử có thể gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến người khác.

5. Thuốc tiêu diệt vi khuẩn HP 5.1. Thuốc kháng sinh tiêu diệt HP

Thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn H Pylori. Thường là kháng sinh thuộc nhóm Macrolid hoặc Penicillin, nhạy cảm với vi khuẩn HP và được đánh giá cao hiệu quả chữa bệnh dựa trên kháng sinh đồ hoặc phác đồ điều trị HP của Bộ y tế.

Cơ chế hoạt động: Sản phẩm giúp ức chế tổng hợp Protein của vi khuẩn HP

Tác dụng chính: Tiêu diệt vi khuẩn HP, ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Tác dụng phụ hiếm gặp: rối loạn tiêu hoá, ban đỏ, nổi mề đay hoặc mẩn ngứa.

Một số thuốc kháng sinh thường dùng để điều trị đau dạ dày do HP:

5.2. Thuốc bảo vệ niêm mạc (Bismuth)

Bismuth dùng để tạo ra áp lực bao phủ chọn lọc lên đáy ổ loét dạ dày, niêm mạc bình thường không chịu tác động này.

Cơ chế hoạt động: Tạo màng bảo vệ dạ dày

Tác dụng chính: Tạo một màng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những yếu tố tấn công công từ axit dịch vị và vi khuẩn HP. Cải thiện tình trạng bệnh và nâng cao sức khoẻ dạ dày.

Tác dụng phụ: Quá trình sử dụng có thể làm cho phân và lưỡi chuyển màu sẫm hoặc đen nhưng phục hồi sau thời gian chữa bệnh.

5.3. Thuốc ức chế tiết axit (PPI, ức chế histamin H2)

Nhóm thuốc này là giải pháp lý tưởng để giảm tiết axit dịch vị, dễ uống và ít hấp thụ vào máu hay các tác dụng ngoài ý muốn. Chúng không có tác động trực tiếp lên sự sinh trưởng của vi khuẩn HP. Tuy nhiên có tác dụng giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm loét dạ dày

Cơ chế hoạt động: Ức chế tiết axit mạnh và đặc biệt kết hợp với thuốc Omeprazole mang lại hiệu quả cao nhất.

Tác dụng chính: Tác dụng nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh nhưng không được khuyên dùng trong trường hợp điều trị viêm loét dạ dày.

Tác dụng phụ: táo bón, tiêu chảy hoặc đau đầu.

Vì Sao Vi Khuẩn Helicobater Pylori Sống Được Trong Dịch Dạ Dày?

Tôi bị viêm loét dạ dày – tá tràng đã nhiều năm. Bác sĩ nói đó là do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Tuy nhiên, tôi có một vấn đề muốn hỏi quý báo, vì sao trong dạ dày có độ axít cao như vậy mà vi khuẩn HP vẫn có khả năng sống, tồn tại, phát triển và gây bệnh được?rnrn

Tôi bị viêm loét dạ dày – tá tràng đã nhiều năm. Bác sĩ nói đó là do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Tuy nhiên, tôi có một vấn đề muốn hỏi quý báo, vì sao trong dạ dày có độ axít cao như vậy mà vi khuẩn HP vẫn có khả năng sống, tồn tại, phát triển và gây bệnh được?

Nguyễn Văn Phú (Hà Nội)

Ở dạ dày của người có độ axít rất cao vì vậy hầu hết các loại vi sinh vật không thể sống được. Tuy vậy có một số vi khuẩn có thể sống, tồn tại ở đó, ví dụ vi khuẩn họ Mycobacterium (vi khuẩn lao), vi khuẩn HP. Đối với vi khuẩn lao có thể sống được trong môi trường axít của dạ dày có thể giải thích theo một cơ chế khác với vi khuẩn HP sống trong môi trường đó. Để trả lời câu hỏi tại sao vi khuẩn HP lại sống được trong môi trường axít của dạ dày đã có rất nhiều công trình nghiên cứu trong suốt một chặng đường dài bao nhiêu năm qua. Cuối cùng các tác giả đã làm sáng tỏ và vấn đề đó được các tác giả nghiên cứu trả lời rằng do đặc điểm sinh học của vi khuẩn HP có khả năng tiết ra một loại men ureaza. Men này có hoạt tính rất mạnh, có khả năng làm phân hủy urê trong dịch dạ dày tạo thành một lớp đệm amôniac bao quanh vi khuẩn. Nhờ lớp đệm này mà vi khuẩn HP không bị tác động  của dịch vị và có khả năng chịu đựng được môi trường axít của dạ dày.

(Nguồn tin: Theo http://www.suckhoedoisong.vn ngày 12/4/2007)

Vi Khuẩn Hp Sống Được Bao Lâu?

1. Vi khuẩn HP là gì?

Trước khi đi vào xác định chính xác vi khuẩn HP sống được bao lâu, chúng ta cần biết loại vi khuẩn hp là gì?. Vi khuẩn HP có tên đầy đủ là Helicobacter Pylori, được xếp vào dạng xoắn khuẩn có thể tồn tại và hoạt động tốt cả trong môi trường bên dưới lớp lót dạ dày tương đối khắc nghiệt.

Vi khuẩn HP cũng là một loại khuẩn gram,có đặc tính kỵ khí, vì thế vi khuẩn HP có khả năng tồn tại trong môi trường thiếu khí oxy. Nhờ vào có hình xoắn nên vi khuẩn HP tấn công dễ dàng vào lớp lót dạ dày của những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn. Tại đây, vi khuẩn HP không ngừng điều chỉnh tính axit trong môi trường để chúng sống sót và phát triển tốt.

2. Vi khuẩn HP sống được bao lâu? 2.1 Vi khuẩn HP sống được bao lâu trong dạ dày? 2.1.1 Khuẩn HP sống trong dạ dày được bao lâu?

Việc khuẩn HP sống được trong dạ dày bao lâu theo các chuyên gia nhận định là do con người quyết định. Tức là nếu người nhiễm vi khuẩn HP không có tác động hoặc biện pháp can thiệp thì vi khuẩn HP chẳng những không bị tiêu diệt mà còn sinh sôi nhiều hơn.

Môi trường niêm mạc dạ dày chính là nơi thuận lợi cho khuẩn HP sinh sôi và phát triển, chúng sẽ không bao giờ tự chết đi bởi khả năng tự kháng miễn dịch của cơ thể rất cao. Cũng theo thống kê thì có khoảng 1/2 dân số thế giới đang sống chung với loại khuẩn này. Tuy nhiên nếu người nhiễm tuân thủ những phác đồ điều trị thích hợp thì chúng sẽ hoàn toàn có thể bị tiêu diệt.

Bây giờ bạn đã trả lời được câu hỏi vi khuẩn hp sống được bao lâu rồi phải không?

2.1.2 Tại sao vi khuẩn HP sống được trong dạ dày?

Đã bao giờ các bạn đặt câu hỏi tại sao vi khuẩn hp sống được trong dạ dày chưa? Chính nhờ hệ thống lông roi linh hoạt giúp khuẩn HP có thể di chuyển nhanh chóng trong môi trường dạ dày đồng thời giúp vi khuẩn HP tránh được tác động của acid dịch vị. Đây cũng chính là lý do vi khuẩn HP sống được trong dạ dày lúc nào cũng đầy dịch vị acid.

2.2 Vi khuẩn HP sống được bao lâu ngoài cơ thể? 2.2.1 Thời gian sống trong môi trường nước

Do cấu tạo của vi khuẩn HP có khả năng thay đổi cấu trúc từ dạng xoắn khi ở trong dạ dày sang dạng cầu (coccoid) khi hoạt động trong môi trường nước nên chúng có thời gian sống trong nước tự nhiên ngoài ao hồ, sông suối,… là khoảng vài giờ. Tuy nhiên, nếu môi trường nước có nhiệt độ trên 100 độ C, vi khuẩn HP sẽ bị tiêu diệt.

2.2.2 Thời gian sống trong môi trường đất

Thời gian sống của vi khuẩn HP trong môi trường đất cũng tương tự thời gian sống trong nước khởi khả năng biến đổi cấu trúc sang dạng cầu giúp cơ thể vi khuẩn tồn tại lâu hơn.

2.2.3 Vi khuẩn HP sống được bao lâu trong không khí?

Thời gian sống được của vi khuẩn HP trong môi trường không khí được xác định là từ 60 phút đến 4 giờ đồng hồ. Nguyên nhân là do khi tồn tại trong không khí, vi khuẩn HP không được cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển. HP có thể sinh tồn trong khoảng thời gian này là bởi hàm lượng chất dinh dưỡng được dữ trữ trước đó trong cơ thể. Yếu tố ảnh hưởng đến vi khuẩn HP sống được bao lâu trong môi trường không khí của vi khuẩn HP còn có thể tùy thuộc vào các yếu tố khác như nhiệt độ môi trường, độ ẩm không khí…

3. Vi khuẩn HP sống ở môi trường nào?

Vi khuẩn hp sống được bao lâu và môi trường nào là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Môi trường sống của vi khuẩn HP khá đa dạng và , nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là chất nhầy của niêm mạc dạ dày. M

Chất nhầy niêm mạc dạ dày: Đây là một trong những khu vực tập trung nhiều vi khuẩn HP nhất. Trong môi trường niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP sẽ hoạt động tốt và không bao giờ tự chết đi do tự cơ thể chúng có khả năng biến đổi và thích nghi với môi trường sống xung quanh mình.

Vi khuẩn HP sống ở khoang miệng: Số lượng vi khuẩn HP trong khoang miệng thường ít hơn tại niêm mạc dạ dày và thời gian sống của chúng cũng ngắn hơn do khu vực này thường xuyên tiếp xúc với nước súc miệng, kem đánh răng và một số loại thực phẩm chứa axit mạnh từ thực phẩm đồ chua, cay…

Vi khuẩn HP sống ở phân, chất thải: Trong phân của mỗi người tồn tại một lượng vi khuẩn HP nhất định do lượng chất thải này đã từng tiếp xúc với môi trường có chứa vi khuẩn HP ở dạ dày. Sau khi được đào thải ra ngoài cơ thể, vi khuẩn HP trong phân tồn tại không lâu.

4. Đối tượng nhiễm vi khuẩn HP là ai?

Theo thống kê hiện nay có đến khoảng 50% số lượng người trên thế giới mắc phải vi khuẩn HP. Loại vi khuẩn này có tính phổ biến chỉ xếp sau vi khuẩn dẫn đến sâu răng. Các đối tượng nhiễm vi khuẩn HP thường là:

Những người ăn uống, sinh hoạt chung với người bị nhiễm khuẩn HP. Nguyên nhân là bởi vi khuẩn HP tồn tại rất nhiều trong nước bọt sẽ lây lan sang người ăn uống cùng thông qua hành động gắp thức ăn, ăn uống chung bát, cốc, đũa… hoặc một số cử chỉ thân mật (hôn nhau), giao tiếp quá gần khiến nước bọt bắn ra ngoài và người đối diện hít phải.

Người sử dụng nguồn thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn: Vì có thể sống trong môi trường bên ngoài một thời gian nhất định nên vi khuẩn HP có thể tồn tại trong các loại thức ăn, nước uống không hợp vệ sinh gây ra nguy cơ lây nhiễm.

Người có người thân trong gia đình có tiền sử nhiễm khuẩn HP cũng có khả năng mắc phải do yếu tố di truyền.

5. Cách phát hiện bị nhiễm vi khuẩn HP

Hiện nay cách phát hiện nhiễm vi khuẩn HP chính xác nhất phải kể đến:

Nội soi dạ dày: Thông qua kỹ thuật nội soi, mẫu thử tại dạ dày sẽ được lấy để tiến hành xét nghiệm nhằm chuẩn đoán chính xác bệnh nhân có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không.

Test thử Ure: Phương pháp này bệnh nhân chỉ cần thở vào một thiết bị để phân tích kết quả dương tính hoặc âm tính với vi khuẩn HP. Đây là phương pháp tương đối đơn giản và có thể dễ dàng thực hiện được với cả trẻ em.

Ngoài ra còn có phương pháp xét nghiệm phân, xét nghiệm máu,… để phát hiện vi khuẩn HP. Tuy nhiên những phương pháp này không được ưu tiên vì độ chính xác không cao như 2 phương pháp trên

6. Phương pháp điều trị và phòng tránh vi khuẩn HP

Phương pháp điều trị:

Việc vi khuẩn hp sống đươc bao lâu cũng phụ thuộc vào phương pháp và phác đồ điều trị. Phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để điều trị triệt để vi khuẩn HP chính là sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Thông thường một liệu trình điều trị vi khuẩn HP ngắn ngất kéo dài từ khoảng 7 đến 17 ngày. Thời gian điều trị tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người cũng như tình trạng nhiễm khuẩn HP nhiều hay ít.

Cách phòng ngừa vi khuẩn HP

Chế độ ăn uống hợp vệ sinh, tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, không ăn quá no trước khi ngủ. Hạn chế căng thẳng, stress, lo lắng,…

Nên thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ khu vực sinh hoạt, đặc biệt là nhà bếp phải luôn được giữ sạch sẽ.

Vi khuẩn HP cũng có thể xuất hiện và tồn tại ở động vật, vì vậy nếu nhà bạn đang có nuôi các loại thú cưng như chó, mèo,… nên chú ý làm vệ sinh thường xuyên cho chúng.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và thực hiện những xét nghiệm vi khuẩn HP khi có người thân trong gia đình đang nhiễm phải loại vi khuẩn này.

Có kế hoạch sử dụng đồ sinh hoạt hợp lý với những thành viên, người thân trong gia đình đã nhiễm khuẩn HP và chủ động sử dụng đồ dùng cá nhân để phòng ngừa nguy cơ lây khuẩn HP.

Những thông tin trên bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “vi khuẩn HP sống được bao lâu“, cách phát hiện cũng như những biện pháp thích hợp phòng ngừa loại vi khuẩn này hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, nếu bạn đang gặp phải một số vấn đề bất ổn về dạ dày, nên tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thực hiện các xét nghiệm vi khuẩn HP phù hợp.

Vi Khuẩn Hp Sống Được Bao Lâu Trong Không Khí?

Vi khuẩn Hp (Helicobacter Pylori) là một loại vi khuẩn nguy hiểm, thường sinh sống, phát triển và hoạt động trong dạ dày của con người. Vi khuẩn này là nguyên khiến các hoạt động của hệ thống tiêu hóa bị suy yếu, gây bệnh viêm loét dạ dày – thực quản, ung thư dạ dày, viêm dạ dày…

Vi khuẩn Hp sống được trong dạ dày cũng như trong môi trường acid là do loại vi khuẩn này có khả năng tiết ra Urease – một loại enzyme có tác dụng trung hòa nồng độ acid trong dạ dày. Đồng thời làm thay đổi môi trường tự nhiên vốn có sẵn trong dạ dày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ có 1% trường hợp nhiễm Hp mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên vi khuẩn này lại chính là nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính, phát triển nhanh thành viêm loét tá tràng, viêm loét dạ dày. Tình trạng viêm loét nếu không được kiểm soát sẽ dẫn đến ung thư.

Sức sống của vi khuẩn Hp tương đối mãnh liệt. Trước khi xâm nhập vào cơ thể người, chúng có thể sống trong không khí và nhiều môi trường trung gian khác. Vì thế, bạn hoàn toàn có khả năng bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với cộng đồng. Khả năng lây nhiễm sẽ cao hơn khi bạn sử dụng chung ly, cốc, chén, đũa hoặc dùng chung nguồn nước với người khác.

Vi khuẩn Hp thường lây lan thông qua 3 con đường chính, gồm:

Đường miệng – miệng: Lây truyền vi khuẩn Hp từ miệng – miệng chính là con đường lây truyền phổ biến nhất. Cụ thể loại vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào cơ thể của người khỏe mạnh khi tiếp xúc với dịch tiết đường tiêu hóa hoặc nước bọt. Thông thường, bạn sẽ có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn Hp khi trong gia đình có thành viên bị nhiễm bệnh.

Đường phân – miệng: Vi khuẩn Hp có thể xâm nhập vào cơ thể của người khỏe mạnh bằng những loại rau củ được bón phân nhiễm vi khuẩn Hp. Cụ thể những người có thói quen ăn đồ sống, hoặc không vệ sinh rau củ (những loại thực phẩm có chứa vi khuẩn Hp) sạch sẽ trước khi dùng sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm vi khuẩn.

Con đường lây nhiễm khác: Dù hiếm gặp nhưng vi khuẩn Hp có khả năng xâm nhập vào cơ thể khỏe mạnh trong quá trình nội soi tai mũi họng, nội soi dạ dày, hoặc dùng chung dụng cụ nha khoa.

Vi khuẩn Hp sống được trong môi trường nào?

Dạ dày được xác định là nơi cư trú chính của vi khuẩn Hp. Bên cạnh đó loại vi khuẩn này còn được tìm thấy trong miệng (thường gặp trong nước bọt và cao răng), tại thực quản, tá tràng, thực quản, túi thừa Meckel, những khu vực có dị sản dạ dày…

Trong trong dạ dày của con người cũng như trong môi trường acid đậm đặc, vi khuẩn Hp được xác định là loại vi khuẩn duy nhất có khả năng hoạt động, sinh sống và phát triển được. Mặc dù vi khuẩn Hp có khả năng phát triển mạnh và sống mãnh liệt trong dạ dày nhưng chúng có thời gian sống ngắn và khá yếu ớt khi sống ngoài môi trường tự nhiên.

Vi khuẩn Hp có khả năng hoạt động, tồn tại và phát triển một cách mạnh mẽ ngay tại lớp giữa niêm mạc dạ dày và chất nhầy. Hơn thế, chúng còn có khả năng tự tạo ra chất đối kháng với tác dụng tránh miễn dịch của cơ thể.

Ngoài môi trường dạ dày, vi khuẩn Hp có khả năng sinh sống và hoạt động trong khoang miệng, hốc xoang, đường miệng…

Trong môi trường tự nhiên, vi khuẩn Hp sinh sống và hoạt động dưới dạng khuẩn cầu và xoắn khuẩn. Nếu tồn tại dưới dạng xoắn khuẩn, chúng chỉ có thể sống và hoạt động trong nước được một vài giờ. Trong trường hợp vi khuẩn Hp tồn tại ở dạng khuẩn cầu, chúng có thể sống và hoạt động trong nước đến 1 năm.

Vì sao vi khuẩn Hp sống được trong dạ dày?

Vi khuẩn Hp có thể tránh được những tác động và sự ảnh hưởng của acid dịch vị do loại vi khuẩn này có hệ thống lông roi linh hoạt. Bên cạnh đó nhờ có hệ thống lông roi, vi khuẩn Hp còn có khả năng di chuyển trong môi trường dạ dày, chúng di chuyển một cách nhanh chóng giúp tránh khỏi những tác động của các yếu tố xung quanh.

Ngoài ra, vi khuẩn Hp còn tiết men với tác dụng điều chỉnh nồng độ Hp của môi trường mà chúng sinh sống. Điều này lý giải cho câu hỏi tại sao vi khuẩn Hp sống và hoạt động được trong dạ dày mặc dù môi trường này lúc nào cũng đầy acid dịch vị.

Vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong môi trường dạ dày?

Tuổi thọ của vi khuẩn Hp chịu nhiều ảnh hưởng từ môi trường sống. Tuy nhiên thực tế cho thấy con người cũng có khả năng quyết định tuổi thọ của loại vi khuẩn này. Nói cách khác, nếu không sử dụng thuốc hoặc không tác động gì đến thì vi khuẩn vẫn sống và tăng dần số lượng theo thời gian. Tuy nhiên khi áp dụng các biện pháp tiêu diệt thì chúng sẽ chết.

Vi khuẩn Hp sẽ không bao giờ tự suy yếu và tự chết đi do khả năng miễn dịch cơ thể của chúng rất cao. Vi khuẩn Hp sẽ càng sinh sôi, hoạt động và phát triển mạnh khi sống trong môi trường niêm mạc dạ dày. Nguyên nhân là do niêm mạc dạ dày chính là điều kiện và môi trường sống thuận lợi của chúng.

Chính vì thế, người bệnh cần áp dụng các phương pháp điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì mới có thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Hp trong dạ dày.

Vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong không khí?

Vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong không khí là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Theo các chuyên gia, ngoài sinh sống trong môi trường dạ dày, vi khuẩn Hp còn có khả năng hoạt động trong môi trường không khí, trong đất và nước. Tuy nhiên chúng chỉ tồn tại và hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định.

Trên thực tế vi khuẩn Hp vẫn có khả năng sinh sống và hoạt động trong môi trường không khí ngay cả khi môi trường này không cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng. Nguyên nhân là do vi khuẩn Hp đã có nguồn dinh dưỡng dự trữ, chúng có thể dựa vào nguồn dinh dưỡng này để tiếp tục tồn tại, hoạt động cho đến khi tìm và bám được vào một vật chủ khác.

Nhiệt độ, độ ẩm và một số yếu tố khác ở ngoài môi trường không khí sẽ tác động và quyết định thời gian sống của vi khuẩn Hp. Kết quả nghiên cứu cho thấy, thời gian sống của vi khuẩn Hp trong không khí sau khi ra khỏi cơ thể dao động trong khoảng 60 phút đến 4 giờ đồng hồ.

Sau khi ra khỏi cơ thể và sống trong môi trường đất, tuổi thọ của vi khuẩn Hp chỉ kéo dài đến vài giờ. Để tồn tại được lâu hơn, chúng có thể tự biến đổi cấu trúc của mình. Điều này chứng tỏ vi khuẩn Hp vẫn có khả năng di chuyển và lây nhiễm mạnh cho người bình thường nếu họ tiếp xúc và sinh sống trong môi trường có vi khuẩn Hp.

Tùy thuộc vào nhiệt độ của môi trường nước, thời gian sinh sống và hoạt động của vi khuẩn Hp trong môi trường này là khác nhau. Vi khuẩn Hp có thể tồn tại được khá lâu trong nước nếu chúng hoạt động dưới dạng cầu. Trong môi trường nước như kênh rạch, ao hồ, thời gian tồn tại của vi khuẩn Hp có thể lên đến 1 năm. Vi khuẩn Hp sẽ chết khi nước sôi ở 100 độ.

Từ những thông tin nêu trên có thể thấy, vi khuẩn Hp có thể sinh sống và hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định khi ra ngoài cơ thể. Ngoài ra khả năng lây nhiễm của vi khuẩn cũng còn rất cao khi có người bình thường tiếp xúc.

Chính vì thế, để phòng ngừa lây nhiễm bạn cần chú ý đến nguồn nước và những loại thực phẩm có khả năng bị nhiễm Hp. Chú ý ăn chín uống sôi và không nên dùng chung đồ dùng cá nhân như cốc, ly, bát… với người khác.

Điều trị vi khuẩn Hp

Nếu số lượng vi khuẩn Hp trong hệ tiêu hóa bị ức chế và bị tiêu diệt hoàn toàn, bệnh lý của bạn sẽ được chữa khỏi.

Thông thường bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bệnh nhân áp dụng phác đồ điều trị Hp như sau:

Sử dụng thuốc trị bệnh dạ dày: Bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng những loại thuốc điều trị bệnh dạ dày phát sinh do vi khuẩn Hp sau khi có kết quả chẩn đoán. Cụ thể loại thuốc này sẽ được chỉ định cho những đối tượng bị viêm loét dạ dày tá tràng, người bị thiếu máu do thiếu sắt, bệnh nhân bị ung thư dạ dày đã được chữa trị, những người đang bị xuất huyết giảm tiểu cầu.

Kết hợp điều trị và dự phòng nhiễm bệnh: Bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định kết hợp điều trị và dự phòng nhiễm bệnh đối với những thành viên thuộc gia đình có người bị nhiễm bệnh, đồng thời phòng tránh ung thư dạ dày. Đặc biệt phương pháp này sẽ được chỉ định và theo dõi nghiêm ngặt đối với những người bị nhiễm vi khuẩn Hp do bị lây nhiễm trong gia đình có người bị ung thư dạ dày, những người bị viêm teo niêm mạc dạ dày và những người có polyp trong dạ dày, người đang được điều trị kéo dài bằng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) hoặc người bị nhiễm vi khuẩn Hp và có mong muốn diệt trừ.

Dùng thuốc kháng sinh kết hợp thuốc giảm tiết acid dịch vị: Người bệnh có thể loại bỏ vi khuẩn Hp bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh kết hợp thuốc giảm tiết acid dịch vị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên việc sử dụng hai loại thuốc này có thể làm phát sinh một số tác dụng phụ không mong muốn. Cụ thể như rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân đen, tiêu chảy, lưỡi màu đen, miệng có vị kim loại (rối loạn vị giác), hiệu ứng antabuse (phản ứng cai rượu).

Đối với những bệnh nhân bị viêm loét nghiêm trọng ở thành dạ dày do biến chứng từ vi khuẩn Hp, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và chỉ định bệnh nhân áp dụng phác đồ điều trị phù hợp nhất. Điều này sẽ giúp khắc phục mầm bệnh và loại bỏ vi khuẩn hiệu quả.

Bài viết là những thông tin cơ bản giúp người bệnh hiểu thêm về vi khuẩn Hp, đường lây nhiễm. Đồng thời giúp giải đáp vấn đề vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong không khí, trong dạ dày và những môn trường. Từ những thông tin này có thể thấy loại vi khuẩn này có khả năng hoạt động và phát triển một cách mãnh liệt trong môi trường dạ dày, có thể sống khoảng 60 phút đến 4 giờ đồng hồ trong môi trường không khí và có thể sống đến 1 năm trong môi trường nước.

Chính vì thế việc chủ động bảo vệ cơ thể và phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn Hp là điều vô cùng cần thiết. Đối với người nhiễm bệnh, bệnh nhân nên nhờ đến sự tư vấn và điều trị của bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Từ đó giúp phòng ngừa phát sinh những bệnh lý nguy hiểm và lây nhiễm cho những người xung quanh.

Vi Khuẩn Hp Sống Trong Môi Trường Nào?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Thị Hiên – Bác sĩ nội tiêu hóa, Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng Hiện nay, số người bị nhiễm vi khuẩn HP dạ dày đang ngày càng gia tăng. Đây là một trong những tác nhân gây viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày.

Dạ dày là nơi cư trú chính của HP. Ngoài ra HP còn được tìm thấy tại miệng (cao răng, nước bọt), tại thực quản, tá tràng, đại tràng và túi thừa Meckel, tại những nơi có dị sản dạ dày…

Trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày con người, vi khuẩn HP được coi là loài vi khuẩn duy nhất có khả năng tồn tại và phát triển được.

Mặc dù có khả năng sống mãnh liệt và phát triển mạnh trong dạ dày con người, nhưng ngoài môi trường tự nhiên, sức sống của chúng khá yếu ớt và thời gian sống ngắn.

Ngoài môi trường dạ dày, HP tồn tại trong khoang miệng, đường ruột, hốc xoang…

Vi khuẩn HP có khả năng tồn tại và phát triển mạnh ở ngay lớp giữa chất nhầy và niêm mạc dạ dày, bên cạnh đó chúng còn tự tạo ra chất đối kháng, tránh miễn dịch cơ thể.

Vi khuẩn HP còn được phát hiện ở các kênh rạch, ao hồ, thức ăn, phân, nguồn nước…

Trong môi trường tự nhiên, vi khuẩn HP tồn tại ở dạng xoắn khuẩn và khuẩn cầu. Vi khuẩn HP chỉ tồn tại trong nước được một vài giờ nếu ở dạng xoắn, còn ở dạng cầu vi khuẩn HP có thể tồn tại trong nước đến 1 năm.

Nhờ có hệ thống lông roi linh hoạt giúp vi khuẩn HP tránh được tác động của acid dịch vị, vừa có thể di chuyển nhanh chóng trong môi trường dạ dày, ngoài ra HP còn tiết men giúp điều chỉnh pH của môi trường bao quanh vi khuẩn. Đây chính là lý do vi khuẩn HP sống được trong môi trường dạ dày lúc nào cũng đầy dịch vị acid.

Môi trường sống tác động tới tuổi thọ của vi khuẩn HP. Trên thực tế, con người quyết định tuổi thọ của vi khuẩn HP. Nói cách khác nếu chúng ta không có tác động gì đến nó thì nó vẫn sống và tăng lên, còn khi chúng ta tiêu diệt nó, nó sẽ chết.

Do có khả năng miễn dịch cơ thể rất cao, vi khuẩn HP sẽ không bao giờ tự chết đi. Trong môi trường niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP càng sinh sôi và phát triển bới đây là môi trường sống thuận lợi cho chúng. Vì vậy, để tiêu diệt hoàn toàn HP dạ dày, cần tới bệnh viện để có hướng điều trị phù hợp và đúng cách.

Ngoài môi trường dạ dày, vi khuẩn HP chỉ tồn tại được trong một khoảng thời gian nhất định. Vi khuẩn HP ngoài cơ thể người ra, chúng có thể sống trong môi trường đất, không khí và nước.

Trong môi trường đất: Tuổi thọ của vi khuẩn HP trong môi trường đất là vài giờ sau khi ra ngoài cơ thể. Chúng có thể biến đổi cấu trúc để tồn tại được lâu hơn. Do vậy chúng vẫn có khả năng lây nhiễm cao cho người khác nếu tiếp xúc với môi trường có vi khuẩn HP.

Trong môi trường không khí: Tuy môi trường không khí không cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn HP tồn tại nhưng chúng vẫn có nguồn chất dinh dưỡng dự trữ tồn tại cho tới khi tìm được vật chủ khác. Độ ẩm và nhiệt độ ở ngoài môi trường không khí sẽ quyết định thời gian sống của vi khuẩn HP ở ngoài môi trường. Trong không khí thời gian sống của vi khuẩn HP sau khi ra khỏi cơ thể được xác định là 60 phút tới 4 giờ đồng hồ.

Trong môi trường nước: Thời gian mà vi khuẩn HP tồn tại trong nước là khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường nước. Khi vi khuẩn HP ở dạng cầu, chúng có thể tồn tại được khá lâu, trong môi trường nước như ao hồ, kênh rạch, vi khuẩn HP sống được lên tới hơn 1 năm. Khi nước sôi ở 100 độ, vi khuẩn HP sẽ chết.

Như vậy, dù ra khỏi ngoài cơ thể nhưng vi khuẩn HP vẫn có một khoảng thời gian tồn tại nhất định, khả năng lây nhiễm của chúng còn rất cao khi người khác tiếp xúc. Chính vì vậy, mọi người cần chú ý nguồn nước, thực phẩm để giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP.

Do việc lạm dụng thuốc kháng sinh khá phổ biến và việc người bệnh không tuân thủ liều lượng, thời gian uống thuốc đã dẫn đến tình trạng vi khuẩn HP kháng với nhiều loại kháng sinh. Điều đó dẫn đến việc chữa trị trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Hiện nay thường lựa chọn phác đồ 4 thuốc trong thời gian 2 tuần

Đánh giá hiệu quả diệt HP: Sau khi dừng uống thuốc kháng sinh hoặc bismuth tối tiểu 1 tháng, dừng các loại thuốc giảm tiết acid hoặc trung hòa acid tối thiểu 2 tuần.

Có thể thấy, trong môi trường dạ dày, vi khuẩn HP có sức sống và sinh sôi rất mãnh liệt. Chính vì vậy, nên chủ động bảo vệ cơ thể để phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP.

XEM THÊM:

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Nhiễm Vi Khuẩn Hp Trong Dạ Dày

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn mãn tính tồn tại trong dạ dày con người. Loại vi khuẩn này rất dễ lây và đang ngày càng gia tăng tỷ lệ nhiễm bệnh trên toàn cầu. Nó cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày – tá tràng và có thể dẫn tới ung thư dạ dày. Nắm rõ những triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày và cách điều trị căn bệnh này là điều rất được nhiều người quan tâm.

Vi khuẩn HP là gì?

HP là tên viết tắt của cụm từ Helicobacter Pylori, một loại trực khuẩn Gram âm tồn tại và phát triển mạnh trong dạ dày. Chúng có cơ chế tiết ra enzyme Urease trung hòa nồng độ axit mạnh để tồn tại.

HP có dạng cong hoặc chữ S với chiều dài từ 1,5 đến 5 µm và đường kính từ 0,3 đến 1 µm. Chúng có 4-6 lông mảnh nằm ở mỗi đầu để chuyển động trong môi trường dịch nhầy của niêm mạc dạ dày. HP thường cư trú chủ yếu nhiều nhất ở hang vị, tiếp sau là thân vị và có thể ở vùng dị sản dạ dày ở tá tràng.

Chủng vi khuẩn Helicobacter Pylori gây tổn thương dạ dày trong nhiều năm dài. Người bệnh có thể mất tới 30 năm kể từ khi nhiễm vi khuẩn cho tới khi phát hiện bệnh thông qua biểu hiện của các triệu chứng. Nó gây ra nhiều tổn thương và biến chứng nghiêm trọng như loét, xuất huyết, thủng và thậm chí là ung thư dạ dày.

Tại sao lại bị nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày?

Bởi vì HP là vi khuẩn nên chúng có khả năng lây nhiễm từ người sang người. Chúng có thể tiến vào dạ dày thông qua các con đường:

Tiếp xúc với nước bọt người bệnh: hôn, dùng chung bát đũa, dụng cụ ăn uống. Đây là con đường nhiễm HP cao nhất, chiếm tới 90% nguyên nhân các ca bệnh dạ dày do vi khuẩn HP gây ra.

Qua đường tiêu hóa: ăn uống không đảm bảo vệ sinh, không rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh do HP có thể tồn tại trong phân.

Qua dụng cụ, trang thiết bị y tế như dụng cụ nội soi dạ dày,… không được vệ sinh đảm bảo.

Qua nguồn nước ăn: trong nước cũng có thể chứa vi khuẩn HP.

Những ai dễ bị nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày? Triệu chứng khi bị nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày

Người bệnh khi bị nhiễm vi khuẩn HP thường không biểu hiện triệu chứng lâm sàng rõ rệt. Một số dấu hiệu đáng lưu tâm và cẩn trọng như:

Đau tức vùng thượng vị dạ dày, đau bụng sau ăn.

Rối loạn tiêu hóa, đầy hơi chướng bụng.

Nuốt nghẹn, mất khẩu vị, buồn nôn hoặc nôn, dịch nôn màu đen hoặc màu bã cà phê.

Hôi miệng, thường xuyên ợ chua, ợ nóng.

Giảm cân, cơ thể suy nhược.

Thay đổi tính chất phân, phân lẫn máu hoặc có màu đen.

Phương thức điều trị bệnh

Để điều trị vi khuẩn HP, người bệnh cần phải điều trị kết hợp các loại thuốc kháng sinh khác nhau. Kèm theo đó là thuốc ức chế axit dạ dày trong suốt quá trình điều trị.

Nguyên tắc điều trị:

Để loại bỏ vi khuẩn HP và làm lành các tổn thương HP gây ra, người bệnh sẽ được kê đơn thuốc điều trị. Nguyên tắc sử dụng thuốc nhằm:

Loại bỏ các yếu tố gây bệnh hoặc làm bệnh chuyển biến trầm trọng hơn như các thuốc nhóm không steroid chống viêm, stress, diệt trừ vi khuẩn HP…

Bình thường hóa các chức năng của dạ dày.

Tăng cường bảo vệ, tái tạo niêm mạc tại các vùng bị tổn thương.

Loại trừ các bệnh lý kèm theo.

Các loại thuốc sử dụng

Dựa trên mức độ viêm loét và test HP cho ra kết quả dương tính hay âm tính mà các phác đồ điều trị được áp dụng khác nhau. Nhóm thuốc dùng để điều trị viêm loét dạ dày bao gồm:

Kháng sinh diệt vi khuẩn: Metronidazol, Amoxicilline, Clarithromycine và Tinidazol.

Thuốc ức chế bơm proton: Omeprazol, Lansoprazol, Esomeprazole và Rabeprazole.

Nhóm thuốc kháng tiết H2: Famotidine, Cimetidin, Ranitidine và Nizatidine.

Nhóm thuốc kháng axit: CaCO3 và NaHCO3.

Thuốc bảo vệ niêm mạc: Sucralfate, Bismuth và Prostaglandin.

Xin lưu ý rằng các loại thuốc này có thể kèm theo một số tác dụng phụ không mong muốn như tiêu chảy, phản ứng cai rượu, lưỡi đen, rối loạn vị giác, phân đen. Chính vì vậy khi sử dụng, bệnh nhân cần tránh đồ uống có cồn, nước có gas, không tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời và dùng thuốc sau các bữa ăn.

Ăn các loại thực phẩm tốt cho dạ dày

Bên cạnh đó, có chế độ sinh hoạt khoa học và sử dụng nhiều thực phẩm lành mạnh, có lợi cho việc điều trị bệnh cũng cần được lưu tâm. Các loại thực phẩm phù hợp như:

Trà xanh và trà đen: hạn chế lan rộng, phòng ngừa lây nhiễm HP.

Ngũ cốc nguyên hạt, chất xơ: giảm viêm loét, tổn thương.

Trái cây, hoa quả chín, rau có màu xanh đậm.

Mật ong, nghệ, tỏi,… để làm yếu hoạt động của vi khuẩn.

Không ăn đồ chua cay, nóng hoặc các gia vị kích thích dạ dày.

HP là vi khuẩn rất dễ lây lan trong cộng đồng và âm thầm làm tổn thương các cơ quan tiêu hóa của con người. Bạn đọc hãy nắm rõ các triệu chứng và luôn nâng cao sức khỏe để có thể đẩy lùi căn bệnh nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Cập nhật thông tin chi tiết về Vì Sao Vi Khuẩn Hp Sống Được Trong Dạ Dày? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!