Xu Hướng 3/2023 # Ưu Nhược Điểm Của Máy Ảnh Mirrorless Và Dslr, Chọn Loại Nào? – Gadimo # Top 11 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Ưu Nhược Điểm Của Máy Ảnh Mirrorless Và Dslr, Chọn Loại Nào? – Gadimo # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Ưu Nhược Điểm Của Máy Ảnh Mirrorless Và Dslr, Chọn Loại Nào? – Gadimo được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những thương hiệu lớn đã thành công với DSLR như Canon và Nikon đều đã tiến sâu vào thị trường mirrorless, dù phải nói là hơi chậm chân so với các tên tuổi như Sony, Panasonic… Danh sách các máy ảnh mirrorless tốt nhất trên thị trường vẫn đang thay đổi liên tục khi các mẫu mới xuất hiện. Ngược lại, danh sách các máy ảnh DSLR tốt nhất lại dường như giậm chân và rất ít model mới thêm vào.

Vậy phải chăng là máy ảnh DSLR đã đến cuối vòng đời và máy ảnh mirrorless là tương lai không thể chối cãi? Một số người nói như vậy, nhưng cá nhân mình nghĩ nó phức tạp hơn thế.

Sự xuất hiện vào năm 2018 của Nikon Z6 và Z7, Canon EOS R, Panasonic S1R và S1 nghĩa là máy ảnh mirrorless hiện đang cạnh tranh với máy ảnh DSLR ở mọi phân khúc, dẫn đến một số người cho rằng máy ảnh DSLR đã xác định ngày tàn của chúng(?) Nhưng như mình nói ở trên, chưa chắc chắn!

Thiết kế của máy ảnh mirrorless trông gọn gàng và sexy. Nhiều nhiếp ảnh gia đã bỏ máy ảnh DSLR của họ và đổi sang mirrorless. Tuy nhiên, còn nhiều người khác lại lưỡng lự hơn và họ tiếp tục đặt câu hỏi tương tự: máy ảnh mirrorless có thực sự tốt hơn máy ảnh DSLR không?

Ngắn gọn là: máy ảnh không gương lật chắc chắn có ưu điểm hơn máy ảnh DSLR ở nhiều khía cạnh và chúng có một số lợi thế khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều lý do tại sao người dùng mới và những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm vẫn thấy máy ảnh DSLR phục vụ họ tốt hơn – không chỉ bởi vì một máy ảnh DSLR giá rẻ vẫn là cách kinh tế nhất để bước chân vào “sự nghiệp” chụp ảnh một cách nghiêm túc.

ĐIỂM KHÁC BIỆT LÀ GÌ?

Máy ảnh DSLR và máy ảnh mirrorless đều ghi nhận cảnh vật thông qua ống kính khi bạn sáng tác ảnh, nhưng cách chúng hiển thị thì hoàn toàn khác nhau.

Thiết kế máy ảnh DSLR được phát minh từ rất lâu, trước cả các cảm biến kỹ thuật số, khi cách duy nhất để hiển thị cảnh vật qua ống kính máy ảnh là sử dụng chiếc gương trong thân máy để phản chiếu cảnh vật lên kính ngắm. Khi bạn chụp ảnh, chiếc gương lật lên để hình ảnh có thể chuyển sang mặt sau của máy ảnh nơi phim được phơi ra ánh sáng. Sự khác biệt duy nhất giữa thiết kế máy ảnh SLR (Single-Lens Reflex – phản xạ ống kính đơn) cũ này và các máy DSLR hiện nay là phần phim đã được thay thế bằng cảm biến hình ảnh kỹ thuật số (image sensor).

Nhưng những gì nghe có vẻ như một tình huống win-win thế này thì phức tạp hơn thế. Nhiều người thích kính ngắm quang học của máy ảnh DSLR, các nhà sản xuất máy ảnh không gương lật đã phải phát triển các công nghệ lấy nét tự động mới để cạnh tranh với máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật vẫn không thể cạnh tranh với máy ảnh DSLR về thời lượng pin và thậm chí – theo ý kiến của nhiều người dùng – cách xử lý của nó đơn giản và tự nhiên hơn.

KHẢ NĂNG LẤY NÉT

Khi máy ảnh không gương lật lần đầu tiên xuất hiện, cách thức mà nó tự động lấy nét về cơ bản giống như máy ảnh compact (point-n-shoot), một hệ thống được gọi là contrast-detect AF. Phương pháp này sử dụng cảm biến hình ảnh chính để đo một điểm tại đó độ tương phản cao nhất khi ống kính di chuyển qua phạm vi lấy nét của nó, và vì đây cũng là cảm biến ghi nhận bức ảnh cuối cùng, phương pháp này rất chính xác, theo kiểu: What-you-see-is-what-you-get.

Nhưng nó cũng cực kỳ kém hiệu quả. Trong thực tế, máy ảnh phải lấy nét tới lấy nét lui cho đến khi nó ở khoảng cách lấy nét mang lại hình ảnh sắc nét nhất. Với máy ảnh compact, ống kính nhỏ hơn nhiều với các thành phần bên trong nhẹ hơn và chúng có thể di chuyển hiệu quả khi lấy nét. Nhưng với máy ảnh không gương lật có cảm biến lớn và các thấu kính quang học to và nặng hơn, phương pháp lấy nét thử-và-sai này trở nên chậm chạp một cách đau thương!

Máy ảnh DSLR lấy nét bằng một phương pháp khác gọi là phase-detect AF. Cách này nhanh hơn nhiều so với contrast-detect AF vì nó so sánh hai phiên bản vật thể từ hai góc khác nhau và có thể nhanh chóng xác định vùng lấy nét và trong khoảng cách bao nhiêu. Về mặt kỹ thuật thì có khả năng nó kém chính xác hơn, vì cảm biến lấy nét được sử dụng để thực hiện điều này tách biệt với cảm biến hình ảnh chính, nhưng chắc chắn là rất nhanh (và vì vậy có nhiều bạn mê nhiếp ảnh vẫn cảm thấy DSLR có gì đó rất tự nhiên!).

Máy ảnh mirrorless không thể sử dụng cảm biến phase-detect AF riêng biệt vì nó sẽ cản trở ánh sáng chiếu tới cảm biến, vì vậy trong một thời gian dài, máy ảnh không gương lật thực sự không thể cạnh tranh với máy ảnh DSLR về tốc độ lấy nét tự động. Tuy nhiên, về sau, các hãng sản xuất máy ảnh mirrorless đã tìm thấy câu trả lời quan trọng – họ đã tích hợp được tính năng phase-detect AF vào chính cảm biến hình ảnh. Các hệ thống lấy nét tự động lai (hybrid AF) của máy ảnh mirrorless mới nhất sử dụng các điểm phase-detect AF để có tốc độ nhanh và dùng contrast-detect AF để có độ chính xác cao nhất và hiện đang thách thức các máy ảnh DSLR về tốc độ lấy nét.

Hiện tại, Canon và Nikon đã có những con đường phát triển hơi khác nhau trong công nghệ DSLR và mirrorless. Ví dụ, máy ảnh DSLR Nikon D850 sử dụng phase-detect AF để chụp qua viewfinder nhưng dùng contrast-detect AF cho chế độ liveview, trong khi đó, máy ảnh mirrorless Nikon Z6 có hệ thống cảm biến phase-detect AF lai, xử lý cả chụp ảnh bằng viewfinder và liveview – máy ảnh mirrorless Nikon có một lợi thế kỹ thuật nhất định.

Nhưng với Canon thì họ sử dụng hệ thống phát hiện theo pha Dual Pixel CMOS AF trên cảm biến ở cả máy ảnh DSLR và máy ảnh mirrorless của mình, vì vậy, máy ảnh DSLR EOS 5D Mark IV cung cấp tính năng phase-detect AF trên cả chụp qua viewfinder (thông qua cảm biến chuyên dụng) và liveview (thông qua cảm biến chính). Dòng máy ảnh mirrorless EOS R và RP của Canon sử dụng phiên bản tinh vi hơn của hệ thống Dual Pixel CMOS AF này cho cả chụp qua viewfinder và liveview, nhưng lợi thế kỹ thuật của máy ảnh mirrorless so với DSLR thì nhỏ hơn.

Lấy nét chỉ là một phần của những gì làm cho máy ảnh phù hợp với một loại nhiếp ảnh cụ thể nào đó và nhiều nhiếp ảnh gia thể thao tiếp tục sử dụng máy ảnh DSLR thay vì máy ảnh mirrorless. Mặc dù vậy, máy ảnh mirrorless hiện tại đã có thể được sử dụng tốt cho loại nhiếp ảnh này, thể loại mà trước đây chúng hoàn toàn không phù hợp.

KÍNH NGẮM – VIEWFINDER

Kiểu thiết kế của máy ảnh mirrorless dẫn đến chúng buộc phải dùng đến kính ngắm điện tử (electronic viewfinder, hay gọi là EVF). Dù nó đã được cải thiện rất nhiều trong một khoảng thời gian rất ngắn, nhưng thật ra vẫn còn những ý kiến trái chiều! Trong những ngày đầu độ phân giải của nó quá thấp để có thể hiển thị rõ nét và chi tiết các cảnh vật trước ống kính như kính ngắm quang học và nó phản ứng khá chậm khi bạn di chuyển máy ảnh nhanh, dẫn đến khó theo dõi các đối tượng đang chuyển động.

Các EVF ban đầu có thể hoạt động khá kém, nhưng các EVF mới nhất và tốt nhất hiện nay có độ phân giải cao đến mức bạn khó có thể nhìn thấy các ‘điểm’ (dots) và chúng tạo ra độ rõ nét gần tiệm cận với kính ngắm quang học. Các máy ảnh mới của Panasonic Lumix S có độ phân giải EVF cao nhất với hơn 5 triệu điểm.

Độ trễ của viewfinder không còn là vấn đề so với trước đây là nhờ tốc độ refresh nhanh hơn và phần trọng tâm gần đây nhất mà các hãng tập trung là ở hiệu ứng blackout như bạn thường thấy khi chụp các loạt ảnh liên tục (bursts). Sony đã thành công để loại bỏ điều này trên model A9 và hiện tại , Panasonic cũng đã công bố khả năng tương tự trên model G9.

Trên hết, kính ngắm điện tử cho phép bạn xem hình ảnh với bất kỳ thay đổi nào đối với việc phơi sáng, cân bằng trắng, cài đặt màu, v.v… nó thể hiện ngay lập tức, kính ngắm quang học thì không thể làm được điều này.

Hầu hết các kính ngắm điện tử cũng có thể hiển thị hình ảnh rõ ràng hơn trong điều kiện ánh sáng yếu – một lợi ích thường bị đánh giá thấp – và nhiều dòng máy cho phép điều này mà hầu như không bị nhiễu trong các điều kiện như vậy.

Có gì hay với kính ngắm quang học?

Đúng là kính ngắm quang học (Optical ViewFinder) không hiển thị phiên bản số hóa của hình ảnh được chụp, nhưng bạn sẽ phải quan sát nó trên màn hình ở mặt sau của máy ảnh ngay khi bạn chụp ảnh.

Hơn nữa, nhiều nhiếp ảnh gia thích chế độ xem ‘bằng mắt thường’ của kính ngắm quang học thay vì trên màn hình điện tử. Thật sai lầm khi cho rằng kính ngắm điện tử EVF bản chất sẽ thể hiện ‘chính xác’ bức ảnh cuối cùng hơn. Bởi vì sự thể hiện không chỉ phụ thuộc vào các cài đặt của máy ảnh (mà nếu bạn chụp ảnh RAW thì hoàn toàn có thể thay đổi về sau) mà nó còn phụ thuộc vào chất lượng, độ tương phản và độ chuẩn của chính tấm nền hiển thị EVF. Chẳng hạn, nó thường hiển thị độ tương phản cao hơn so với hình ảnh được chụp, và có thể đánh lừa bạn trong việc điều chỉnh các thiết lập phơi sáng mà đáng lý ra không cần thiết.

Kính ngắm quang học đã trở nên thông minh hơn. Các thiết lập chụp ảnh hiện chồng lên trên khung ngắm, cho phép hiển thị nhiều thông tin hơn bao giờ hết. Điều này là cơ bản nhất đằng sau công nghệ kính ngắm thông minh của Canon.

Kính ngắm quang học có một lợi thế quan trọng khác đặc biệt phù hợp với các nhiếp ảnh gia thể thao và hành động. Đó là khó có thể tránh khỏi hiện tượng mất màn hình ở chế độ chụp liên tiếp của máy ảnh khi chiếc gương lật lên xuống giữa các lần phơi sáng, nhưng điều này hiếm khi xảy ra – điểm quan trọng là không có độ trễ và việc theo dõi đối tượng chuyển động nhanh sẽ dễ dàng hơn nhiều với một máy ảnh DSLR tốc độ cao như Nikon D500 chẳng hạn, so với máy ảnh mirrorless tầm trung.

THỜI LƯỢNG PIN

Tuy nhiên, máy ảnh mirrorless thua kém hơn nhiều ở khoản này, thông thường với khoảng 350-400 tấm cho mỗi lần sạc, trong khi một số thì ít hơn rất nhiều. Các mẫu Sony A7R III có thể chụp 650-shot, gần như gấp đôi so với những mẫu tiền nhiệm của nó, đó là một bước tiến đáng kể. Nhưng mẫu máy ảnh mirrorless Canon EOS RP mới ra pin chỉ có thể trụ được qua 250 bức ảnh. Thời lượng pin là một vấn đề lớn đối với máy ảnh mirrorless, nhưng tại sao lại như vậy?

Trước tiên, máy ảnh mirrorless phụ thuộc nhiều vào pin hơn so với máy ảnh DSLR. Màn hình LCD của nó thường phải bật mọi lúc và nếu không thì kính ngắm điện tử phải thế chỗ, và cả hai đều tiêu tốn nhiều pin. Ngược lại, kính ngắm quang học chỉ cần một lượng pin vừa phải cho các phần hiển thị thông tin đè lên trên kính ngắm.

Hơn nữa, thực tế là hầu hết các nhà sản xuất cố gắng tạo ra các mẫu mirrorless nhỏ nhất có thể, nghĩa là pin của nó cũng nhỏ theo. Nhiều máy ảnh mirrorless còn có trang bị chức năng ổn định hình ảnh được tích hợp trong thân máy (In-body Image Stabilizer), điều này làm giảm đáng kể thời lượng pin (mặc dù bạn cũng sẽ thấy thời lượng pin kém hơn với tính năng ổn định hình ảnh trên ống kính, cả ở máy DSLR hoặc máy mirrorless).

Tất nhiên, bạn có thể mua pin dự phòng cho máy ảnh ở cả hai loại, vì thế đây có phải là vấn đề lớn hay không thì chưa chắc chắn. Tuy nhiên, một lợi thế của máy ảnh không gương lật là nhiều máy hiện cung cấp khả năng sạc qua cổng USB, như Sony A6400, rất thuận tiện khi đi du lịch.

KÍCH THƯỚC

Ưu điểm thường được công bố nhất của các hệ thống không gương lật là chúng nhỏ hơn nhiều so với máy ảnh DSLR. Mặc dù công nghệ xử lý hình ảnh và cảm biến khác nhau giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật, nhưng thực tế là nhiều mẫu máy mirrorless sử dụng cùng loại cảm biến APS-C và full-frame mà bạn sẽ tìm thấy trong máy ảnh DSLR có nghĩa là không có hệ thống nào có lợi thế vốn có khi bàn đến chất lượng ảnh. Nhưng đây chính là lợi thế thuyết phục người mua của mirrorless: cùng kích thước cảm biến và chất lượng hình ảnh như DSLR nhưng với kích thước nhỏ hơn.

Các mẫu Canon EOS M50, chẳng hạn, có cảm biến và công nghệ tương tự như máy DSLR tương đương của Canon, nhưng là một phiên bản nhỏ hơn.

Thường có sự đánh đổi trong việc làm cho thân máy ảnh mirrorless quá nhỏ gọn, chẳng hạn như kích thước của cảm biến và thời lượng pin, cùng với cách máy ảnh xử lý với ống kính lớn hơn và có thể lắp bao nhiêu thiết bị điều khiển bên ngoài.

Một số mẫu máy ảnh mirrorless được thiết kế như một phiên bản nhỏ hơn của máy DSLR trong khi một số khác có hình dạng ‘rangefinder’ hình chữ nhật nhỏ gọn. Chúng thường được thiết kế cho người dùng mới bắt đầu hoặc những người nâng cấp việc chụp ảnh từ smartphone lên, quen với kiểu điều khiển qua cảm ứng hơn các nút bấm và núm dial. Vì thế, thiết kế bên ngoài trơn tru sẽ không vấn đề gì với họ. Các mẫu Olympus PEN E-PL9 là điển hình của máy ảnh mirrorless nhỏ được thiết kế cho đối tượng người dùng mới này.

Body nhỏ cũng có nghĩa là điều khiển nhỏ và những ai có bàn tay to có thể sẽ thấy không thoải mái với các model nhỏ như thế. Điều này cũng tương tự với màn hình cảm ứng, với các nút ảo và phím điều khiển thường quá nhỏ để chạm một cách dễ dàng, vì vậy mặc dù máy ảnh DSLR Nikon D850 có vẻ rất lớn so với máy ảnh không gương lật full-frame, nhiều tay máy chuyên nghiệp sẽ thích kích thước to của nó vì nó làm nó cho phép dễ dàng thao tác các thiết lập hơn nhiều – và một phần vì nó cân bằng tốt hơn với các ống kính lớn, mà đó cũng là nội dung đề cập trong phần tiếp theo.

ỐNG KÍNH

Các nhà sản xuất máy ảnh mirrorless phần lớn không có được bước khởi đầu này, mặc dù Sony đã mất nhiều thời gian để cho ra đời một loạt ống kính ấn tượng cho máy ảnh mirrorless ngàm FE full-frame và Panasonic cũng đã thật khôn khéo để tham gia vào L- Mount Alliance cùng với Sigma và Leica để đảm bảo họ sẽ có hơn 40 ống kính full-frame nguyên gốc cho máy ảnh mới của Panasonic S vào cuối năm 2020.

Nikon và Canon đã đặc biệt thông minh với máy ảnh mirrorless full-frame mới của họ. Nikon Z 6 và Z 7 có dãy ống kính còn khiêm tốn nhưng đang được phát triển nhanh, nhưng bạn cũng có thể trang bị bộ chuyển đổi ngàm FTZ để sử dụng bất kỳ ống kính DSLR hiện tại nào của Nikon mà không bị hạn chế. Canon cũng đã ra mắt bộ adapter ống kính cho máy ảnh mirrorless full-frame EOS R và EOS RP mới, mở ra cánh cửa với toàn bộ dãy ống kính EF lâu đời của DSLR cho các máy mirrorless này.

Fujifilm và Olympus cũng đã có thời gian phát triển hệ thống ống kính riêng của họ, đến mức mà không một thương hiệu máy ảnh mirrorless nào (khi hệ thống của Panasonic S vào cuộc) có bất lợi thực sự về lựa chọn ống kính.

Nhưng ống kính mirrorless có thực sự nhỏ hơn?

Đây là nơi bong bóng mirrorless có nguy cơ vỡ cao nhất. Các nhà sản xuất máy ảnh mirrorless thực ra có thể cho thấy thân máy ảnh của họ nhỏ hơn rất nhiều so với các máy DSLR, nhưng điều tương tự khó có thể nói đối với các ống kính.

Một sự thật khó chịu là kích thước cảm biến quyết định phần lớn kích thước của các ống kính đi cùng với nó. Một số thương hiệu mirrorless đã sản xuất các ống kính nhỏ hoặc có thể thu lại giúp giảm kích thước, nhưng chúng đi kèm với các đánh đổi khác và khi họ cố gắng làm cho chúng đáp ứng các thông số kỹ thuật và khả năng như ống kính DSLR, thì cuối cùng chúng cũng có kích thước như nhau!

Điều này không chỉ làm suy giảm khẩu hiệu ‘mirrorless is small’, nó tạo ra các vấn đề xử lý với các kết hợp ‘lens-body’ nhất định. Thân máy ảnh A7 Series của Sony có kích thước nhỏ đáng kể, nhưng nhiều ống kính của nó – đặc biệt là ống kính G Master cao cấp – thì khá to. Bạn có thể sẽ thấy cần phải mua một battery-grip cho thân máy mirrorless của mình chỉ để làm cho nó cân bằng và chắc chắn hơn với các ống kính yêu thích của bạn.

VIDEO

Đây là điểm mà máy ảnh mirrorless có lợi thế đáng kể và vì hai lý do chính. Đầu tiên, thiết kế của chúng làm cho chúng phù hợp hơn nhiều với chế độ liveview cần thiết để quay video. Thứ hai, đây là nơi các nhà sản xuất máy ảnh đang tập trung các công nghệ quay video của họ và là nơi bạn sẽ có được nhiều tính năng và hiệu năng video tốt nhất.

Máy ảnh DSLR cũng có thể quay video

Trên thực tế, đây là nơi việc quay video chính thống với máy ảnh hoán đổi ống kính bắt đầu. Nikon D90 đã đưa video HD đến thị trường tiêu dùng và Canon EOS 5D II đã đưa máy ảnh DSLR vào lĩnh vực videography và quay phim chuyên nghiệp.

Đối với các máy DSLR hiện nay, quay video là một tính năng tiêu chuẩn và Nikon D5 , D850 và Canon EOS 5D IV cung cấp khả năng quay video 4K dễ dàng đáp ứng cho tất cả mọi người trừ những nhà quay phim chuyên nghiệp đòi hỏi khắt khe nhất. Các nhà làm phim chuyên nghiệp sẽ hướng về máy camcorder chuyên nghiệp và cinema camera, nhưng máy chụp ảnh với ống kính hoán đổi đang ngày càng tiến sâu vào khu vực của họ.

Tuy nhiên, vấn đề đối với thiết kế DSLR là quay video là một hành động không tự nhiên. Nó có nghĩa là lật gương lên và phơi cảm biến liên tục theo cách mà những máy ảnh này không bao giờ được thiết kế để làm như vậy. Bản thân nó không phải là vấn đề với máy ảnh mirrorless vì nó ờ trạng tháy này mọi lúc, nhưng việc lật gương này mang tính cơ học và có vẻ dư thừa.

Tệ hơn, các hệ thống lấy nét tự động của DSLR thường được hướng tới việc chụp bằng viewfinder với cảm biến phase-detect AF riêng biệt. Chúng bị vô hiệu hóa trong khi xem liveview / quay video và trong khi Canon đã phát triển hệ thống Dual Pixel CMOS AF trên cảm biến cho cả máy ảnh DSLR và máy ảnh mirrorless, máy ảnh DSLR của Nikon vẫn dựa vào contrast-detect AF tương đối chậm ở chế độ xem liveview / video.

Nhưng máy ảnh mirrorless thì tốt hơn

Máy ảnh DSLR có thể quay video tốt, điều đó tốt cho các nhiếp ảnh gia thương mại làm việc cho các khách hàng yêu cầu điều này cùng với hình ảnh tĩnh. Nhưng các nhà sản xuất máy ảnh mirrorless đã có nhiều năm để phát triển các hệ thống AF trên cảm biến vượt trội so với các máy DSLR và đây là nơi mà hầu hết các nỗ lực phát triển tính năng video được tập trung vào.

Sony đã đi đầu với video 4K ‘oversampled’ chất lượng cao trong các máy ảnh dòng A7 không gương lật full-frame như A7 III, và Fujifilm và Panasonic hiện có máy ảnh có khả năng quay video 4K ở tốc độ 60 / 50fps để giúp tạo hiệu ứng chuyển động chậm 2x mượt mà trong Fujifilm X-T3 và Panasonic GH5 và GH5S .

Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng quay video thì máy ảnh DSLR sẽ ổn, nhưng nếu cần quay nó như một phần quan trọng (hoặc quan trọng nhất) trong công việc của bạn, thì mirrorless là con đường để đi. Đó không chỉ là máy ảnh – ống kính mirrorless ngày càng có bộ truyền động lấy nét công nghệ cao và công nghệ AF dùng động cơ bước êm ái để lấy nét mượt mà và yên tĩnh khi quay phim; phần lớn các ống kính DSLR được thiết kế tại thời điểm mà điều này thậm chí không được tưởng tượng đến.

TỪ CUỐI CÙNG

Đối với một số người, đó là sự hiện diện của một hoặc hai tính năng quan trọng đối với hoạt động chụp ảnh của họ đã thúc đẩy họ đến một hệ thống mirrorless. Có quá nhiều thứ để chọn đi theo hướng này, nhưng ngay cả khi chúng ta chỉ tập trung vào một thứ, cụ thể là chụp không tiếng động, chúng ta có thể thấy sự khác biệt thực tế này có thể tạo ra.

Bất cứ ai thường xuyên chụp trong các điều kiện mà sự thận trọng là chính sẽ đánh giá cao khả năng chụp ảnh lặng lẽ của máy ảnh. Máy ảnh DSLR có thể cung cấp khả năng chụp ‘yên tĩnh’ hoặc ‘không tiếng động’, nhưng chúng chỉ đơn giản làm giảm hoặc trì hoãn âm thanh cơ học và không thể loại bỏ nó hoàn toàn. Phải nói rằng, Nikon D850 cung cấp chế độ liveview thực sự im lặng – cho thấy không chỉ có máy ảnh mirrorless có thể làm được điều này.

Trong một số trường hợp, các công nghệ mà các nhà sản xuất máy ảnh phải phát triển cho máy ảnh mirrorless cũng có thể mang lại lợi ích cho máy ảnh DSLR. Dual Pixel CMOS AF trong các máy ảnh DSLR của Canon như EOS 5D IV và EOS 80D là một ví dụ và chế độ màn trập im lặng trong Nikon D850 là một ví dụ khác.

Máy ảnh không gương lật vẫn cần cửa chớp cơ học, ngay cả khi chúng không cần gương. Hiện tại, cửa chớp ‘điện tử’ không chụp được toàn bộ cảm biến một cách đủ nhanh để chụp các đối tượng chuyển động nhanh, do đó, mặc dù chúng cung cấp tốc độ màn trập siêu nhanh cho khẩu độ rộng trong những ngày nắng sáng, nhưng chúng không tốt cho các đối tượng chuyển động.

Khi nào nên chọn máy ảnh DSLR

Những người quá phấn khích với máy ảnh mirrorless sẽ có nhiều lý do để tranh luận, nhưng thực tế đây không phải là cuộc chiến một chiều. DSLR có nhược điểm, nhưng nó cũng có lợi thế. To hơn, béo hơn, mập hơn và ‘dễ cầm nắm’ hơn. Chúng xử lý tốt hơn với các ống kính lớn (và ống kính ngày càng lớn hơn qua từng năm) và chúng có nhiều không gian hơn cho các phím điều khiển bên ngoài, do đó bạn dành ít thời gian hơn để điều hướng các giao diện trên màn hình cảm ứng (hãy thử khi nó bị ướt hoặc bạn đang đeo găng tay!) và pin của nó thì kéo dài cả ngày, thay vì chỉ buổi sáng.

Nó cũng có kính ngắm quang học. Người dùng Mirrorless có thể không quan tâm, nhưng fan của DSLR sẽ không bao giờ muốn hoán đổi hình ảnh trên kính ngắm ‘mắt trần’ của DSLR với màn hình / kính ngắm điện tử, bất kể nó tốt đến đâu.

Còn một điều khác. Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, bạn sẽ phải nỗ lực để tìm một chiếc máy ảnh mirrorless có kính ngắm với giá tương đương với máy ảnh DSLR – và tất cả các máy ảnh DSLR đều có kính ngắm. Trên thực tế, chúng ta sẽ đi xa hơn. Bạn không thể có máy ảnh mirrorless APS-C có kính ngắm với giá tương đương với máy ảnh Nikon D3500 hoặc Canon EOS 2000D. Ngoại trừ Sony A6000, nhưng đó là máy ảnh 5 năm tuổi.

DSLR vẫn là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn thích máy ảnh của mình to, mập mạp về vật lý. Chúng cũng có thể quay video, nhưng nếu đó là mối quan tâm chính của bạn thì có lẽ bạn nên cân nhắc đến một chiếc máy ảnh mirrorless.

Khi nào nên chọn mirrorless

Thân máy ảnh mirrorless nhỏ hơn và, nếu bạn chọn cẩn thận, bạn có thể mang theo ống kính nhỏ hơn – mặc dù điều này chỉ thực sự đúng với định dạng Micro Four Thirds, vì máy ảnh không gương lật APS-C có ống kính lớn như các máy ảnh DSLR của chúng .

Nếu bạn là một Instagramer, influencer, vlogger hoặc blogger, một chiếc máy ảnh mirrorless như Olympus PEN-EPL9 hoặc Canon EOS M50 là hoàn hảo. Chúng nhỏ, nhẹ và dễ thích nghi và có màn hình nghiêng / góc thay đổi cho phép bạn chụp từ mọi góc độ. Chúng tuyệt vời cho cả video và ảnh tĩnh và có thể dễ dàng nằm gọn trong một chiếc túi hàng ngày.

Nếu bạn là một nhà quay phim chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp, mirrorless cũng là phương án cần quan tâm. Đây là chỗ mà tất cả sự phát triển về quay video bằng máy ảnh, ống kính, phần cứng và phụ kiện đang diễn ra, với các máy ảnh như Nikon Z 6 và Sony A7 III.

Nhưng nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chụp ảnh tĩnh thường xuyên thỉnh thoảng thêm vài đoạn video, sự lựa chọn sẽ khó khăn hơn và bạn phải tự quyết định xem mình thích cái nào hơn. Thị trường đang hướng tới mirrorless, nhưng DSLR vẫn đang phục vụ tốt, và có rất nhiều người muốn thiết kế máy ảnh cũ có khả năng thích ứng và bền bỉ này sẽ tiếp tục tồn tại mãi mãi.

DSLR chưa chết đi đâu được. Máy ảnh mirrorless có thể là tương lai, nhưng tương lai chưa có ở đây và hiện tại, thiết kế DSLR vẫn làm được một số điều tuyệt vời khi máy ảnh không gương lật vẫn đang chơi trò chơi đuổi bắt.

Sự Khác Nhau Giữa Các Loại Máy Ảnh Dslr Và Mirrorless

Sự khác nhau giữa các loại máy ảnh DSLR và Mirrorless: Hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại đều có camera có thể chụp những bức ảnh tuyệt vời. Một số điện thoại cũng có ống kính macro hoặc ống kính góc rộng, cho phép bạn chụp nhiều góc khác nhau.

Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn bắt đầu một số nhiếp ảnh nghiêm túc, thì bạn nên đầu tư vào một máy ảnh chuyên nghiệp. Khi bạn nghĩ đến nhiếp ảnh chuyên nghiệp, từ “DSLR” thường xuất hiện trong tâm trí bạn, nhưng máy ảnh không gương lật cũng đang ngày càng trở nên phổ biến. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến sự khác nhau giữa các loại máy ảnh DSLR và Mirrorless. Điều này sẽ giúp bạn quyết định mua cái nào.

Để tìm hiểu sự khác nhau giữa các loại máy ảnh DSLR và Mirrorless chúng ta sẽ cùng đánh giá các tính năng của 2 dòng máy.

Máy ảnh DSLR và Mirrorless là gì?

DSLR là viết tắt của Digital Single-Lens Reflex. Điều này được đặt tên theo hệ thống nằm bên trong máy ảnh. Máy ảnh DSLR có gương phản xạ bên trong. Khi ánh sáng đi qua ống kính, nó sẽ bật ra khỏi gương và đi vào kính ngắm quang học.

Mặt khác, máy ảnh mirrorless không có gương. Ánh sáng đi thẳng vào cảm biến hình ảnh. Hình ảnh được xem trước trên kính ngắm điện tử hoặc màn hình LCD.

Chất lượng hình ảnh

Một lý do tại sao nhiều nhiếp ảnh gia tiếp tục sử dụng máy ảnh DSLR là chúng nhanh hơn một chút khi tự động lấy nét hoặc theo dõi đối tượng. Mặc dù sự khác biệt là không nhiều khi so sánh với các hệ thống không gương lật hàng đầu hiện đại, nhưng nó vẫn có thể tạo ra sự khác biệt.

Về mặt kỹ thuật, máy ảnh DSLR chủ yếu sử dụng mô-đun lấy nét tự động “phát hiện theo pha” trong thân máy. Điều này giúp tự động lấy nét nhanh hơn, dẫn đến ảnh chụp nhanh hơn.

Máy ảnh không gương lật Mirrorless dựa trên khả năng lấy nét tự động dựa trên cảm biến. Điều này phân tích độ tương phản tối đa giữa các pixel trên cảm biến của máy ảnh. Với độ tương phản cao, đối tượng được lấy nét. Tuy nhiên, phương pháp này truyền thống chậm hơn và đôi khi có xu hướng gặp khó khăn với các đối tượng chuyển động. Tuy nhiên, điều này đang thay đổi với các hệ thống không gương lật cao cấp hơn có cả hệ thống lấy nét tự động dựa trên cảm biến và lấy nét theo pha.

Máy ảnh DSLR thường chậm hơn một chút khi chụp liên tục. Vì máy ảnh không gương lật không dựa vào gương để chụp nên chúng chụp được nhiều ảnh hơn mỗi giây ở tốc độ màn trập cao hơn.

Máy ảnh DSLR có kính ngắm quang học, cho phép người dùng quan sát trực tiếp cảnh bạn sắp chụp. Kính ngắm quang học sẽ hiển thị cho bạn cảnh bạn sắp chụp như hiện tại. Điều này tương tự như những gì bạn đang xem bằng mắt. Nó không phải là “bản xem trước” của ảnh mà máy ảnh sẽ chụp. Vì các cài đặt máy ảnh (khẩu độ, tốc độ cửa trập, ISO, v.v.) không được tính vào yếu tố nên những gì bạn nhìn thấy qua kính ngắm và hình ảnh mà máy ảnh của bạn chụp có thể hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể cần chụp ảnh, điều chỉnh cài đặt hoặc chụp ảnh khác trước khi có được kết quả hoàn hảo.

Bạn cần lưu ý rằng một số máy ảnh không gương lật cấp thấp không có kính ngắm điện tử. Thay vào đó, bản xem trước hình ảnh được hiển thị trực tiếp trên màn hình mà bạn có thể sử dụng để chụp ảnh.

Chất lượng video

Máy ảnh DSLR chủ yếu dành cho nhiếp ảnh; do đó, nó quay video không tốt lắm. Tính năng lấy nét tự động vượt trội mà máy ảnh DSLR sử dụng để chụp ảnh không hoạt động khi quay video.

Máy ảnh không gương lật Mirrorless hướng đến video tốt hơn so với máy ảnh DSLR. Hầu hết các máy ảnh không gương lật hiện nay đều có tùy chọn quay cảnh 4K, với độ phân giải gấp bốn lần cảnh quay HD. Điều này cùng với tính năng tự động lấy nét video vượt trội mang lại kết quả tốt hơn cho hầu hết các nhà làm phim.

Kích thước và thời lượng pin

Máy ảnh DSLR được biết là rất nặng và cồng kềnh, điều này có thể khiến một số người không hài lòng. Bạn hầu như luôn phải mang chúng trong một túi riêng vì chúng có xu hướng quá lớn. Máy ảnh DSLR cao cấp cũng có xu hướng đắt tiền. Máy ảnh DSLR cũng có tuổi thọ pin cao hơn các hệ thống không gương lật tương tự vì chúng có tùy chọn chụp mà không cần sử dụng màn hình LCD.

Một trong những lợi thế lớn nhất của máy ảnh không gương lật là kích thước của nó. Máy ảnh không gương lật trung bình có kích thước và trọng lượng chỉ bằng một nửa so với máy ảnh DSLR truyền thống. Điều này cho phép bạn dễ dàng mang theo bên mình và chụp trong thời gian dài mà không bị mỏi.

Tuy nhiên, cả máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật đều có pin rời để bạn có thể mang theo bên mình.

Ống kính và phụ kiện

Đối với máy ảnh DSLR, có vô số ống kính và phụ kiện cho mỗi máy ảnh. Nhiều nhà sản xuất tiếp tục tung ra các ống kính khác nhau cho từng dòng máy ảnh, mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn tùy thuộc vào yêu cầu và ngân sách của họ.

Nói chung lại

Như bạn có thể thấy, Sự khác nhau giữa các loại máy ảnh DSLR và Mirrorless khá khác biệt với nhau. Việc bạn chọn cái nào tùy thuộc vào sở thích cá nhân, yêu cầu của bạn và ngân sách của bạn. Nếu bạn không thích chụp ảnh chuyên nghiệp, iPhone hoặc điện thoại Android của bạn cũng có thể được sử dụng để chụp những bức ảnh tuyệt vời.

ĐỪNG QUÊN ĐĂNG KÝ FANPAGE ĐỂ NHẬN THỦ THUẬT MỚI NHẤT NHÉ!

So Sánh Ưu Nhược Điểm Của Mái Tôn Và Mái Ngói

Cả mái tôn và ngói đều được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi, đặc biệt là trong những mẫu nhà 1 tầng ở nông thôn thì hầu như đầu sử dụng một trong hai loại ngói này. Mái ngói được sử dụng từ những ngôi nhà truyền thống ngày xưa, kể cả dùng để lợp đền chùa, miếu mạo, còn tôn là loại vật liệu trẻ hơn có tính hiện đại được sử dụng trong các ngôi nhà cấp 4, nhà cao tầng đều được nhưng không sử dụng để lợp mái chùa đền hoặc nhà thờ họ. Mặc dù ngày nay có nhiều loại mái tôn giả ngói giống đến 90% nhưng vẫn về chất liệu vẫn có sự khác nhau. Những công trình phụ không quan trọng nhưng cần tiết kiệm chi phí như mái nhà để xe hoặc nhà vệ sinh nhà tắm nhà bếp nếu thành khu riêng thì nên xây mái tôn. Đối với nhà xưởng nhà kho nên lợp mái tôn. Còn mái ngói sử dụng cho những ngôi nhà chính, trường học hay những công trình quan trọng khác.

Ưu điểm của mái ngói và mái tôn

– Về độ bền: So về độ bền thì thật sự mái ngói bền hơn rất nhiều, vì khi chống chọi với thời tiết thì mái ngói không bị gỉ sét cũng không bị ăn mòn. Lợp mái ngói sẽ phù hợp hơn với khí hậu nhiệt đới của nước ta. – Kết cấu mái: Mái ngói có kết cấu là những hệ vỉ kèo hoặc xà gồ bằng gỗ có cấu tạo ổn định hơn, an toàn hơn, chắc chắn hơn. Còn kết cấu mái tôn là khung thép khá lỏng lẻo. Khả năng chịu lực của mái tôn vì thế mà kém hơn mái ngói. – Tính thẩm mĩ: Đương nhiên nhà mái ngói luôn có tính thẩm mĩ cao hơn, mang đến vẻ đẹp sang trọng, bề thế hơn và nhìn vững chãi hơn. Hiện nay có nhiều loại mái ngói ra đời đa dạng về màu sắc, kiểu dáng như mái ngói thái, mái ngói nhật là những loại ngói không nung và loại ngói đất nung truyền thống cũng được cải thiện rõ rệt, phù hợp với nhiều mẫu nhà có phong cách khác nhau, nhiều công trình kiến trúc khác nhau. Mặc dù mái tôn cũng rất đa dạng về màu sắc nhưng kiểu dáng mỏng của mái tôn không làm cho ngôi nhà thêm bề thế hơn, sang trọng hơn. – Khả năng cách âm, cách nhiệt: Ưu điểm lớn nhất của mái ngói là giảm thiểu tiếng ồn, hạn chế hấp thụ nhiệt nên mang lại cảm giác yên tĩnh, mát mẻ cho không gian trong nhà. Vì vậy, mái ngói được sử dụng rộng rãi cả đối với nhà phố, nhà ở khu chợ… Nếu sử dụng mái ngói bạn sẽ không cần dùng các biện pháp chống nóng vì mái ngói rất mát mẻ, lại kết hợp với không gian vườn nếu ở nông thôn sẽ trở nên bình yên, thoáng đãng hơn.

– Thời gian và đặc điểm thi công:

Mái tôn có cấu trúc cực kì đơn giản bởi đặc tính của tôn là gọn, nhẹ nên dễ dàng thi công, nhanh chóng, gọn lẹ, không mất nhiều thời gian, công sức, đơn giản hơn nhiều so với lợp mái ngói vì cấu trúc của hệ khung làm điểm tựa cho tôn rất đơn giản. Từ đó dẫn đến giá thi công rẻ hơn. Bên cạnh đó mái tôn tháo dỡ và lắp đặt dễ dàng, tính linh động cao hơn, nếu muốn sửa chữa cũng đơn giản hơn. Trong khi đó mái ngói khá phức tạp, thi công nguy hiểm hơn, lâu hơn. – Về giá cả Nếu so với mái ngói thì lợp mái tôn có cho phí thấp hơn, trọng lượng mái nhẹ có nhiều dạng tôn khác nhau như: song vuông, tôn sóng tròn, tôn giả ngói. Chính vì giá nhân công, giá nguyên liệu rẻ hơn nên được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là đối với những gia đình còn khó khăn, những khách hàng chi phí thấp. Những kiểu tôn giả ngói cũng có chi phí thấp hơn nên được nhiều người lựa chọn.. Gía thi công mái tôn là khoảng 320.000 đồng/m2 với loại tôn liên doanh Việt – Nhật dày 0.4mm, vì kèo V40xV40, xà gồ thép hộp 25x50x1.2mm mạ kẽm, còn với những loại tôn chóng nóng sẽ tốn kém hơn, khoảng hơn 400.000/m2. Làm nhà bằng mái tôn cũng là biện pháp để xây nhà cấp 4 tiết kiệm chi phí rất hiệu quả, vì thế ở nông thôn thường xây nhà cấp 4 mà vẫn đảm bảo được công năng một cách đơn giản.

– Tốn kém chi phí hơn: mặc dù hiện nay có nhiều loại ngói ra đời có giá cả cũng phải chẳng hơn nhưng so với mái tôn vẫn đắt hơn do giá ngói, do chi phí nhân công đắt hơn, cấu tạo phức tạp hơn, thời gian thi công lâu, cần khung bằng thép chắc chắn hơn nên mọi chi phí đều cao hơn. Tuy nhiên lại không cần chi phí để dùng giải pháp chống nóng. – Thi công phức tạp hơn lợp tôn, phải biết bố trí khoảng cách vì kèo, xà gồ li tô hợp lý để mái khỏi võng ( dễ võng nếu thiết kế sai) – Khi bị thấm dột thì khó phát hiện hơn lợp tôn.

Nhược điểm của mái tôn:

– Tính thẩm mĩ thấp hơn, nhưng ngày nay đã được cải thiện rất nhiều, có nhiều màu sắc để chọn hơn, tùy sở thích của gia chủ nhưng nó không mang đến sự bề thế sang trọng như mái ngói. – Mái tôn có tính hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt nên rất nóng, cần sử dụng những loại tôn chống nóng mới hoặc làm trần chống nóng, và khi mưa thì hay phát ra tiếng động lớn. Ngày nay cũng đã có những loại tôn mát 3 lớp nếu các bạn lợp tôn thì nên chọn loại tôn này. – Sử dụng mái tôn không có tính chịu lực cao, rất dễ bị tốc mái khi có gió bão và bị thủng mái nếu bị vật nặng tác động.

– Bên cạnh đó, sử dụng mái tôn sẽ bị gỉ sét sau một thời gian khi phải chống chọi với các yếu tố biến đổi của thời tiết, môi trường.

Mái tôn dễ bị thấm dột và gỉ sét sau một thờ gian chống chọi với môi trường ​

Ưu Nhược Điểm Của Máy Tính Dell –Acup.vn

Máy tính, Laptop Dell là một thương hiệu máy tính không mấy xa lạ trên thị trường điện tử. Tuy nhiên, Dell có xuất xứ ở đâu thì không phải ai cũng biết câu trả lời. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi Laptop Dell Michael Dell vào năm 1984, là một công ty đa quốc gia về phát triển và thương mại hóa công nghệ máy tính có trụ sở tại Round Rock, Texas.

Michael Dell lớn len tại Texas-Hoa Kỳ có niềm đam mê máy tính từ nhỏ. Nhưng ông lại thi vào đại học y dược nhưng đến năm thứ 2 ông rời bỏ đại học Y và bắt đầu sự nghiệp máy tính của mình 

Vào năm 1984, Michael Dell quyết định thành lập công ty mang tên PC’s Limited. Không lâu sau nó đã trở thành một trong những công ty có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất nước Mỹ. Không thể tin được năm đầu tiên đã đạt doanh số 6 triệu USD.

Hình ảnh nhà sáng lập hãng Dell

Ba năm sau, 1987 Michael Dell đổi tên công ty thành tập đoàn Dell Computer Corp. Vào năm 1988, Dell Computer lần đầu phát hành cổ phiếu đại chúng và thu về 30 triệu USD. Cũng nhờ đó, tổng giá trị tài sản của Dell tăng thêm 18 triệu USD. Dell đã trở thành CEO trẻ nhất thế giới khi đưa công ty của mình lọt vào danh sách Fortune 500 vào năm.

Hiện nay, khi ngày càng phát triển với phạm vi hoạt động trên toàn cầu, laptop Dell đã đạt nhiều thành công và tạo ra nhiều dấu ấn trên thị trường ngành hàng máy tính. Năm 2018, Dell xếp thứ 2 trong nhóm Các công ty máy tính lớn nhất thế giới trong hạng mục Công nghiệp máy tính theo số liệu của Forbes. Dell xếp thứ 6 trong 25 cơ sở làm việc đa quốc gia tốt nhất thế giới theo kết quả nghiên cứu của EMC và đứng thứ 42 trong 100 công ty tốt nhất thế giới dựa trên dữ liệu của Vmware. Hiện nay, dell bảo mật cao

Những sản phẩm của Dell bao gồm: Máy tính xách tay, Máy tính bàn, Pocket PC, Màn hình máy tính, Chip xử lý.

Laptop Dell luôn dẫn đầu về công nghệ, nổi tiếng là một trong những thương hiệu laptop bền bỉ, cấu hình mạnh mẽ thể hiện ở các

ưu điểm:

-          Cấu hình tương đối ổn, hiệu năng phần cứng (ổ cứng, RAM, CPU,..) khá cao, mạnh mẽ đặc trưng cho từng dòng. Tốc độ xử lý nhanh

-          Độ bền của máy tính tốt 

-          Không quá nóng khi sử dụng

-          Thời lượng pin tương đối tốt

-          Dễ dàng nâng cấp hệ thống máy tính

-          Có nhiều mức giá phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng và từng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Nhược điểm:

-          Kiểu dáng thiết kế của Dell chưa được đánh giá cao về tính thẩm mĩ và đa dạng.

-          Mỗi dòng ít model ít sự lựa chọn.

-          Chất lượng âm thanh của Dell – máy tính dành riêng cho dân thiết kế đồ họa

Dòng laptop Precision còn gọi là máy tính trạm di động (máy trạm là gì). Dòng máy này sở hữu vi xử lý Xeon của Intel , card đồ họa Nvidia Quadro. Chuyên cho dân thiết kế đồ họa (dẫn về laptop đồ họa kỹ thuật), IT, design, kỹ sư cơ khí, xây dựng,…

3. Laptop Dell Latitude

Đây là dòng máy tính doanh nhân phổ biến nhất ở Việt Nam. Dell Latitude cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm Lenovo Thinkpad và HP Elitebook. Máy được đánh giá siêu mỏng, siêu đẹp, dành cho những doanh nhân dùng. Dell Latitude laptop chuyên văn phòng, học tập, giải trí nhưng rất nhiều mẫu có tích hợp card màn hình rời để làm đồ họa. Giá cả đa dạng có khả năng đáp ứng tốt ở nhiều mức phân khúc Latitude đa dạng về thiết kế và giá cả

Laptop Dell Latitude được biết đến với bộ tính năng sử dụng cực cao, tính năng bảo mật như Smartcard, tích hợp Latitude ON (hệ thống bổ sung riêng biệt trên mô-đun có chứa vi xử lý riêng với hệ điều hành).

Tốc độ xử lý của laptop Dell Latitude nhanh, mượt do cấu hình mạnh mẽ, dư sức đáp ứng được nhu cầu về công việc.

Một đặc điểm nổi bật nữa của máy nữa là độ bền pin của dòng Latitude có thể lên đến 7 tiếng.

4. Laptop Dell Vostro

Dell Vostro được thiết kế như một laptop văn phòng đơn giản, có ngoại hình đẹp hơn các dòng khác của Dell, hiệu năng tốt, tính bảo mật cấp có thiết kế siêu mỏng siêu đẹp và siêu nhẹ bậc nhất của Dell. Máy thuộc dòng Ultrabook cao cấp có thể cạnh tranh được với Macbook Pro của Apple.

Màn hình Dell XPS được chia thành 3 dòng seri khác nhau XPS 12, XPS 13, XPS 15. Có độ phân giải cao, được xây dựng chức năng đa phương tiện họa Nvidia GTX 1050 Ti Max-Q với 4GB VRAM, giúp đáp ứng được khả năng chơi game trung bình như các gaming laptop cơ bản. Ngoài ra, công nghệ Waves MaxxAudio được tích hợp trên XPS giúp âm lượng to hơn và giúp người dùng trải nghiệm âm ngay giá laptop mỏng nhẹ để mua được với giá rẻ nhất

6. Dòng Laptop Dell Inspiron

Đây là dòng laptop giá thành tầm trung, phổ biến nhất. Ở phân khúc này, thì Dell Inspiron lại được đánh giá là có cấu hình khá mạnh mẽ so với các loại máy khác, đáp ứng được các chức năng tiện ích cơ bản. Dell Inspiron khá phổ biến tại thị trường Việt Nam và được nhiều người tin dùng.

Máy được trang bị màn hình to từ 14-15,6 inch, card đồ họa tầm trung .Vỏ ngoài có nhiều sự lựa chọn về màu sắc. Dell Inspiron gần đây đã cho ra những sản phẩm gaming cực kỳ ngầu. Nên cá nhân mình nhận xét là sản phẩm này phân bổ trong mức giá khá rộng từ chục triệu đến vài chục triệu đồng như Dell Inspiron 7567 có giá khi mới ra mắt đến trong dòng này phải kể đến đó là DELL Inspiron 3000, DELL Inspiron 5000, DELL Inspiron 7000,…

7. Dòng Laptop khác Chromebook, Studio, Alienware,….

Ngoài những dòng máy tính trên, Laptop Dell còn có một số dòng cao cấp nổi tiếng về cấu hình siêu khủng khác như Chromebook, Studio, Alienware,….Tuy nhiên do tính đặc trưng và cao cấp của Dell

Dell Alienware là dòng máy tính xách tay chuyên game. Thiết kế của máy khá lớn, có các phiên bản màn hình 14, 17 và 18 inch được thiết kế bắt mắt với độ phân giải 1080p. Cấu hình hiện nay

Kết luận

Bài viết trên không chỉ trả lời các bạn câu hỏi Laptop Dell của nước nào sản xuất? mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về các dòng máy được yêu thích của Dell trên thị trường. Dù trải qua bao nhiêu năm phát triển với các dòng máy khác nhau nhưng Dell vẫn giữ được giá trị cốt lõi về cấu hình siêu chất lượng, độ bảo mật cao hơn 10 năm kinh doanh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ưu Nhược Điểm Của Máy Ảnh Mirrorless Và Dslr, Chọn Loại Nào? – Gadimo trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!