Xu Hướng 6/2023 # Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3 Sống Bao Lâu # Top 7 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3 Sống Bao Lâu # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3 Sống Bao Lâu được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ung thư phổi giai đoạn 3 là các tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan đến các vị trí khác của cơ thể, nó bắt đầu có những biểu hiện rõ nét và ngày càng khó điều trị hơn. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc tất cả những thông tin chi tiết về bệnh ung thư phổi giai đoạn 3.

Khoảng 30% người mắc ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn 3. Khoảng 30% người được chẩn đoán ở giai đoạn sớm hơn (giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 2) và 40% người đã tiến triển thành ung thư phổi giai đoạn 4 , giai đoạn nặng nhất của bệnh.

Ung thư phổi giai đoạn 3 là gì?

Bệnh ung thư phổi được chia làm 4 giai đoạn. Dựa vào từng giai đoạn phát triển của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp. Các giai đoạn của bệnh dựa vào số lượng tế bào ung thư và vị trí lan ra của các tế bào ung thư. Một cách đơn giản để mô tả sự phát triển ung thư là:

Nội địa hóa: Ung thư chỉ ở vị trí ban đầu và chưa lan rộng.

Khu vực: Ung thư đã lan đến các mô lân cận.

Xa xôi: Ung thư đã di căn, hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể và có thể ảnh hưởng đến xương, gan và não.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn 3 là một loại ung thư phổi đa dạng và tiếp tục được phân chia thành giai đoạn 3A và giai đoạn 3B. Cả giai đoạn 3A và giai đoạn 3B được chia thành các phần phụ tùy thuộc vào kích thước khối u, vị trí và sự tham gia của hạch bạch huyết. Cụ thể là:

Ung thư phổi giai đoạn 3A

Ung thư phổi giai đoạn 3A bao gồm các khối u lớn và đã di căn đến các hạch bạch huyết gần đó, hoặc các khối u có kích thước bất kỳ đã di căn đến các hạch bạch huyết ở xa hơn nhưng vẫn ở cùng một bên của cơ thể với ung thư.

Ung thư phổi giai đoạn 3B

Ung thư phổi giai đoạn 3B được định nghĩa là một khối u có kích thước bất kỳ đã di căn đến các hạch bạch huyết xa hoặc đã xâm lấn các cấu trúc khác trong ngực (như tim hoặc thực quản.)

Các khối u đã lan đến các hạch bạch huyết trung thất, cận lâm sàng, da đầu hoặc siêu bào tử, hoặc đã xâm lấn hoặc lan sang các mô lân cận đến mức độ mà phẫu thuật ban đầu không thể thực hiện được.

Thường thì ung thư phổi giai đoạn 3B không thể chữa khỏi, nhưng rất có thể điều trị. Một loạt các phương pháp điều trị có thể kể đến bao gồm hóa trị và xạ trị.

Giống như giai đoạn 3A, ung thư giai đoạn 3B cũng đã lan sang các cấu trúc ngực khác. Một phần hoặc toàn bộ phổi có thể bị viêm hoặc xẹp xuống.

Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn 3

Đến giai đoạn 3, một người bị ung thư phổi thường sẽ có triệu chứng rõ rệt. Ung thư phổi tế bào nhỏ và không nhỏ có triệu chứng tương tự. Tuy nhiên, những biểu hiện này có thể khác nhau giữa các cá nhân. Vị trí, kích thước và tốc độ tăng trưởng của khối u đều có thể ảnh hưởng đến cách các triệu chứng xuất hiện.

Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn 3

Các triệu chứng thường gặp bao gồm :

Đau ở ngực

Khó thở

Khò khè

Ho dai dẳng có thể tạo ra máu

Máu trong nước bọt và chất nhầy

Khàn giọng hoặc giọng nói bị thay đổi

Chán ăn và giảm cân

Đau hoặc khó khăn khi nuốt

Mệt mỏi và yếu đuối

Sưng ở mặt, tĩnh mạch cổ hoặc cả hai

Khi ung thư tiến triển qua giai đoạn 3, nó bắt đầu ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Người bệnh có thể bị đau xương, vàng da và các triệu chứng khác.

Thở khò khè và ho ra máu là biểu hiện phổ biến trong trường hợp các khối u nằm gần đường dẫn khí lớn của phổi (phế quản và phế quản) trong khi khó thở phổ biến hơn với các khối u nằm sâu trong phổi. Các khối u nằm ở khu vực bên ngoài của phổi gần màng phổi (màng phổi) có thể gây ra viêm màng phổi, biểu hiện rõ nhất là đau ngực và dẫn đến khó thở.

Sử dụng TNM để mô tả ung thư phổi giai đoạn 3

Bác sĩ ung thư sử dụng hệ thống TNM để xác định thêm các giai đoạn ung thư phổi. Một mô tả đơn giản về hệ thống TNM bao gồm:

T đề cập đến kích thước khối u:

T1: Một khối u có kích thước nhỏ hơn 3 cm (1½ inch).

T2: Khối u lớn hơn 3 cm.

T3: Khối u có thể có kích thước bất kỳ, nhưng ở gần đường thở hoặc đã lan đến các khu vực địa phương như thành ngực hoặc cơ hoành.

T4: Khối u có kích thước bất kỳ, nhưng nằm trong đường thở hoặc đã xâm lấn các cấu trúc địa phương như tim, hoặc thực quản.

N đề cập đến các hạch bạch huyết:

N0: Không có nút nào bị ảnh hưởng.

N1: Khối u đã lan đến các hạch gần đó trên cùng một bên của cơ thể.

N2: Khối u đã lan đến các hạch xa hơn nhưng ở cùng một phía của cơ thể.

N3: Các tế bào ung thư có trong các hạch bạch huyết ở phía bên kia của ngực từ khối u, hoặc trong các nút gần xương đòn hoặc cơ cổ.

M đại diện cho bệnh di căn:

M0: Không có di căn.

M1: Khối u đã di căn (di căn) sang các vùng khác trên cơ thể hoặc phổi khác.

Sử dụng Hệ thống TNM, ung thư phổi giai đoạn 3A

Chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn 3 A

T1N2M0: Khối u có kích thước nhỏ hơn 3 cm và đã lan đến các hạch bạch huyết xa hơn nhưng ở cùng một bên của cơ thể với khối u.

T2N2M0: Khối u lớn hơn 3 cm và đã lan đến các hạch bạch huyết xa hơn nhưng ở cùng một bên của cơ thể.

T3N1M0: Khối u có kích thước bất kỳ nhưng nằm gần đường thở hoặc đã lan rộng cục bộ đến một khu vực như thành ngực hoặc cơ hoành và các hạch bạch huyết gần đó bị ảnh hưởng.

T3N2M0: Khối u có kích thước bất kỳ nhưng ở gần đường thở hoặc di căn cục bộ đến một khu vực như thành ngực hoặc cơ hoành và các hạch bạch huyết ở xa hơn nhưng ở cùng một bên của cơ thể bị ảnh hưởng.

Sử dụng Hệ thống TNM, giai đoạn 3B

Chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn 3B

Bất kỳ T, N3, M0: Một khối u có kích thước bất kỳ đã di căn đến các hạch bạch huyết ở phía bên kia của ngực từ khối u hoặc đến các hạch gần xương đòn hoặc cơ cổ, nhưng không lan đến các vùng xa của cơ thể.

Ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu

Nhiều người thắc mắc về tiên lượng bệnh ung thư của họ, nhưng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh ung thư phổi giai đoạn 3. Những yếu tố đó bao gồm: tuổi tác, giới tính, vị trí của khối u, số lượng các khối u, sức khỏe tại thời điểm chẩn đoán và cách phản ứng với các phương pháp điều trị hiện tại.

Theo các nghiên cứu đã chứng minh, tuổi thọ trung bình đối với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn 3 (thời gian 50% bệnh nhân còn sống và 50% đã qua đời) là khoảng 15 tháng đối với ung thư phổi giai đoạn 3. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là tỷ lệ phần trăm của những người dự kiến ​​sẽ sống 5 năm sau khi chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn 3, thật đáng buồn chỉ là 14% cho giai đoạn 3A và khoảng 5% cho giai đoạn 3B.

Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn 3

Việc điều trị ung thư phổi giai đoạn 3 là vấn đề gây tranh cãi nhất trong tất cả các giai đoạn ung thư phổi, một phần là do nhóm này rất đa dạng. Viện Ung thư Quốc gia khuyến cáo rằng bất cứ ai bị ung thư phổi giai đoạn 3 đều nên tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng để đưa ra phương pháp điều trị mới hoặc kết hợp các phương pháp điều trị.

Một trong những tiến bộ quan trọng nhất trong điều trị ung thư phổi, đặc biệt là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, là bổ sung các liệu pháp nhắm mục tiêu. Hiện nay có một số phương pháp điều trị có sẵn đặc biệt nhắm mục tiêu các tế bào ung thư phổi. Ngoài ra, các loại thuốc điều trị miễn dịch đã được phê duyệt rằng, khi có hiệu quả, đã mang lại sự sống còn lâu dài cho một số người thậm chí là giai đoạn tiến triển của ung thư phổi. Lựa chọn điều trị bao gồm:

Hóa trị

Hóa trị và xạ trị đều thường được sử dụng để điều trị ung thư phổi giai đoạn 3. Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật hoặc có thể được sử dụng một mình cho những người mắc bệnh ung thư không thể điều trị bằng phẫu thuật. Hóa trị cũng có thể được kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư phổi khác.

Xạ trị Phẫu thuật

Điều này có thể giúp đỡ trong tình huống mà ung thư chưa lan rộng. Một bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ tất cả hoặc một phần của phổi, và bất kỳ hạch bạch huyết gần đó, nơi ung thư đã lan rộng.

Đối với một số bệnh ung thư phổi giai đoạn 3, phẫu thuật ung thư phổi có thể được thực hiện để loại bỏ khối u. Vì nguy cơ tái phát là khá cao, điều này thường được theo sau bằng hóa trị bổ trợ (hóa trị sau phẫu thuật) để giải quyết bất kỳ tế bào ung thư nào có thể di căn khỏi khối u. Đối với ung thư phổi giai đoạn 3B, phẫu thuật thường không phải là phương pháp điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, đối với một số người, hóa trị liệu (hóa trị tân dược) có thể làm giảm kích thước khối u để có thể phẫu thuật.

Liệu pháp nhắm mục tiêu Liệu pháp miễn dịch

Đây là một loại điều trị mới nổi. Bác sĩ sẽ cung cấp các loại thuốc có thể tăng cường cách hệ thống miễn dịch chiến đấu với bệnh ung thư.

Đặt stent nội soi

Nếu một khối u chặn đường thở, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng ống nội soi để đặt stent. Điều này có thể giúp giữ cho đường thở.

Liệu pháp bổ sung cho người bệnh ung thư phổi giai đoạn 3

Một số liệu pháp bổ sung có thể giúp tăng cường sức khỏe của người bệnh và giúp họ cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình điều trị. Bao gồm:

Bỏ hút thuốc và tránh khói thuốc

Ăn uống lành mạnh

Tập thể dục

Kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như liệu pháp massage và yoga

Điều quan trọng nhất là người bệnh cần tuân thủ theo kế hoạch điều trị và hướng dẫn của bác sĩ. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy bất kỳ bổ sung, chế độ ăn uống, hoặc liệu pháp khác có thể chữa ung thư nhưng nó có thể giúp cho người bệnh tốt đẹp hơn. Để đảm bảo việc thay đổi là hiêụ quả bạn cần trao đổi với bác sĩ trước để được tư vấn cách làm tốt nhất.

Bài viết cung cấp một số thông tin về ung thư phổi giai đoạn 3. Nếu bạn cần tư vấn thêm, liên hệ qua số Hotline: 0911 241 022.

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,

Ung Thư Đại Trực Tràng Giai Đoạn 3 Sống Được Bao Lâu ?

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư đại trực tràng sẽ có 4 giai đoạn chính, mỗi giai đoạn chuyển biến của bệnh sẽ có những khác biệt riêng và càng về sau bệnh sẽ càng nặng. Vậy ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 sẽ sống được bao lâu, có chữa được không và điều trị sao cho hiểu quả ? Đội ngũ chuyên gia bác sĩ sẽ giúp bạn đọc giải đáp trong bài viết này.

Ung thư đại trực tràng bắt nguồn từ một polyp có hình dạng giống khối u, do niêm mạc đại tràng và tổ chức niêm mạc tăng sinh tạo thành. Ở mỗi giai đoạn bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau, ở giai đoạn 3 thì sẽ xuất hiện một số triệu chứng sau:

Xuất huyết đại trực tràng: ở giai đoạn này, khi đại tiện, người bệnh có thể sẽ thấy xuất hiện máu trong phân, thiếu máu do xuất huyết đại trực tràng, tiêu chảy nhiều, thiếu máu do tiêu chảy.

Đau bụng: ở giai đoạn 3, các tế bào ung thư có thể gây đau đớn trong ổ bụng cho bệnh nhân, làm ảnh hưởng đến các vùng bụng xung quanh.

Sụt cân nhanh chóng: đây là dấu hiệu phổ biến của những người bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn 3. Cơ thể luôn cảm thấy chán ăn, sụt cân không có lý do.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư đại trực tràng chia làm 4 giai đoạn chính và mỗi giai đoạn sẽ có tỉ lệ chữa khỏi và tiên lượng sống khác nhau. Ở giai đoạn 3 thì ung thư đại trực tràng có 3 giai đoạn nhỏ là 3A, 3B, 3C (IIIA, IIIB, IIIC). Tùy vào tình trạng bệnh và thể trạng của bệnh nhân, mỗi giai đoạn sẽ có tiên lượng bệnh khác nhau.

1. Giai đoạn 3A

Ở giai đoạn 3A thì lúc này các tế bào ung thư đại trực tràng lây lan qua lớp trong cùng của thành ruột vào các lớp mô dưới niêm mạc đại trực tràng và có thể lây lan đến lớp cơ của thành đại trực tràng.

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã lan đến 6 hạch bạch huyết lân cận hoặc hình thành ở bên trong các mô gần hạch bạch huyết.

Tiên lượng sống trên 5 năm ở giai đoạn này là khoảng 84%

2. Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3B

Ở giai đoạn 3B sẽ có 3 trường hợp xảy ra, cụ thể:

Các tế bào ung thư đã phát triển qua lớp cơ của thành ruột đến lớp thanh mạc nhưng chưa vào các cơ quan bên cạnh và di căn đến 1 – 3 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn xa.

Các tế bào ung thư đã lây lan đến lớp cơ hoặc thanh mạc của thành ruột, di căn đến 4 – 6 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa phát triển đến các cơ quan xa.

 Các tế bào ung thư phát triển qua lớp niêm mạc đến lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ của thành ruột, lây lan sang 7 hạc bạch huyết lân cận nhưng vẫn chưa di căn xa đến các bộ phận khác của cơ thể.

Tiên lượng sống của người mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 này giảm chỉ còn 71%.

3. Giai đoạn 3C

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3C sẽ xảy ra 3 trường hợp sau:

Các tế bào ung thư lúc này đã phát triển qua lớp thanh mạc ruột nhưng chưa lây lan sang các cơ quan bên cạnh, đồng thời lây lan sang 4 – 6 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn xa.

Các tế bào ung thư phát triển xa hơn, qua lớp cơ vào lớp thanh mạc của thành ruột và lây lan đến 7 hạch bạch huyết lân cận trở lên nhưng chưa di căn xa đến các cơ quan khác của cơ thể.

Các tế bào ung thư đã phát triển sâu hơn, qua lớp niêm mạc hoặc xâm lấn trực tiếp vào cơ quan cận kề nhưng chưa di căn xa.

Tiên lượng sống ở của người bệnh ở giai đoạn 3C giảm chỉ còn 58%.

*Lưu ý: Bệnh được phát hiện sớm ở những giai đoạn đầu thì sẽ sống được lâu hơn mà có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Chính vì thế chúng ta cần thực hiện việc khám tổng quát sức khỏe thường xuyên và đặc biệt là làm xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng để biết chính xác nhất việc mình mắc bệnh hay không để có hướng xử lý và điều trị kịp thời giúp đảm bảo sức khỏe của bản thân mình.

Đối với bệnh nhân ở giai đoạn 3 của ung thư đại trực tràng thì bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh là thực trạng của bệnh nhân để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Các phương pháp chủ yếu để điều trị ung thư ở giai đoạn 3 gồm:

Phương pháp phẫu thuật: phương pháp này sẽ cắt bỏ được các khối u và các hạch bạch huyết lân cận để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hóa trị: phương pháp này được thực hiện sau khi phẫu thuật để tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

Xạ trị: đây cũng là phương pháp được các bác sĩ chỉ định sau khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u để tiêu diệt triệt để tế bào ung thư đã xâm lấn các mô xung quanh đại trực tràng.

Đối với những bệnh nhân không đáp ứng được phương pháp phẫu thuật, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp hóa trị hoặc xạ trị đơn lẻ hoặc kết hợp cả hóa – xạ trị tùy vào thể trạng của bệnh nhân.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn 3 Sống Được Bao Lâu, Dấu Hiệu, Cách Chữa

Khi bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 các tế bào ung thư đã lan ra ngoài đại tràng và tới các vùng lân cận. Trong giai đoạn này việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn so với các giai đoạn trước. Vậy trong giai đoạn này có những dấu hiệu nhận biết và cách thức điều trị nào?

1. Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 3

Giống như giai đoạn 2, bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 cũng sẽ được chia nhỏ ra làm 3 giai đoạn (Ung thư đại tràng 3a, 3b và 3c). Ở mỗi một giai đoạn thì người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau, nhưng nhìn chung thì những biểu hiện này đã rất rõ ràng để có thể nhận biết.

Ở giai đoạn 3, bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại tràng sẽ có những biểu hiện bệnh rõ rệt (Nguồn: phunutoday.vn)

1.1. Biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn 3a

Ở giai đoạn 3a của bệnh ung thư đại tràng, các tế bào ung thư đã lan tới các lớp mô dưới niêm mạc qua lớp trong cùng thành ruột. Trong một số trường hợp nặng hơn thì các tế bào ung thư đã có thể xâm nhập tới các lớp cơ ở thành đại tràng. Điều này là nguyên nhân khiến người bệnh thường xuyên có dấu hiệu bị đau bụng nhẹ, đầy bụng, chướng bụng và đau từng ổ bụng sau và trước khi ăn. Người bệnh giai đoạn này sẽ luôn cảm thấy rất chán ăn và thường xuyên bị mất vị giác, dẫn tới cơ thể bị suy nhược hay mệt mỏi. Ngay khi thấy những triệu chứng này kéo dài thì người bệnh nên đi khám tầm soát ung thư đại tràng có gây mê để nắm được tình trạng bệnh và nhanh chóng chữa trị.

1.2. Triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3b

Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã lan tới lớp cùng của thành đại tràng qua lớp cơ của thành ruột, nhưng vẫn chưa lan rộng tới các cơ quan xung quanh. Người bệnh sẽ thường đi đại tiện có máu trong phân, thường gặp dấu hiệu này nhất ở những bệnh nhân có độ tuổi từ 40 – 60. Ngoài ra cân nặng của người bệnh thay đổi thất thường, do cơ thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng. Bạn nên đến ngay bệnh viện uy tín thực hiện các liệu trình xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng nếu gặp phải các hiện này của cơ thể.

1.3. Dấu hiệu của ung thư đại tràng giai đoạn 3c

Ở thời điểm cuối cùng trong giai đoạn 3 của bệnh ung thư đại tràng, các tế bào ung thư sẽ trực tiếp xâm lấn tới các lớp ngoài cùng thành đại tràng. Các tế bào ung thư này sẽ khuếch tán rộng tới nhiều hạch bạch huyết, nhưng vẫn chưa xâm nhập tới các bộ phận khác của cơ thể người bệnh.

Người bệnh do bị ảnh hưởng bởi tác động của tế bào ung thư nên sẽ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, như có lúc sẽ bị táo bón hay có những lúc lại bị tiêu chảy. Đau rát hậu môn và không thể kiểm soát được các cơn co thắt khi đại tiện. Ngoài ra do mất máu khi đi đại tiện quá nhiều, khiến cơ thể người bệnh bị sụt cân, thiếu máu, xanh xao và nhiều trường hợp bị sốt cao triền miên trong một thời gian dài.

Khối u trong đại tràng sẽ có kích thước lớn hơn khi bước vào giai đoạn 3 (Nguồn: tuoitre.vn)

2. Ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Tiên lượng sống của người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan. Nhưng chủ yếu vẫn phụ thuộc vào tâm lý, sức khỏe của người bệnh, khả năng cơ thể người bệnh thích nghi với các phương pháp điều trị, giai đoạn của ung thư đại tràng, sự chăm sóc của người nhà và bác sĩ điều trị…

Theo các nghiên cứu y khoa uy tín trên thế giới, tiên lượng điều trị thành công cho người bệnh ung thư đại tràng từng giai đoạn 3A, 3B, 3C lần lượt là: 84%, 71% và 58%. Nhìn chung thì bệnh ung thư đại tràng có thể điều trị khỏi thành công, nhưng người bệnh và người thân vẫn cần phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý. Bởi vì căn bệnh này được đánh giá là có nhiều biến chứng rất phức tạp, nếu để bệnh chuyển sang giai đoạn cuối thì chỉ có thể giúp bệnh nhân kéo dài được sự sống mà thôi. Do đó người bệnh ngay khi gặp các biểu hiện của ung thư đại tràng cần đi khám và tiến hành tầm soát ung thư đại tràng càng sớm càng tốt để có được phương án chữa trị hữu hiệu nhất.

3. Cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Phương pháp điều trị phổ biến nhất với 3 cách thức: Thực hiện phẫu thuật, xạ trị và sử dụng hóa trị. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp sẽ phụ thuộc vào mức độ xâm lấn và kích thước khối u, cũng như thể trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Việc phẫu thuật cho bệnh nhân sẽ được áp dụng song hành với các phương pháp khác (Nguồn: ghv.com.vn)

Phương pháp phẫu thuật: Phương pháp này được hầu hết các bác sĩ chỉ định thực hiện cho các bệnh nhân. Các hạch bạch huyết và phần đại tràng đã bị ung thư sẽ được cắt bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên các phương pháp phẫu thuật truyền thống như vậy thường sẽ để lại sẹo trên da bệnh nhân. Hiện nay nhờ công nghệ kỹ thuật y khoa hiện đại đã cho ra đời phương pháp phẫu thuật nội soi, giúp bệnh nhân có thể thực hiện được việc phẫu thuật nhưng tránh để lại sẹo. Phương pháp phẫu thuật nội soi mới này còn có thể giảm thiểu nguy cơ bệnh nhân bị nhiễm trùng và giúp rút ngắn thời gian phục hồi.

Phương pháp xạ trị: Phương pháp này hầu hết sẽ được áp dụng sau khi bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 3 đã được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn các hạch bạch huyết và phần đại tràng bị ung thư. Việc xạ trị sẽ giúp tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư còn bỏ sót sau khi thực hiện phẫu thuật. Trong một số trường hợp phương pháp xạ trị còn được kết hợp với hóa trị để giúp tiêu giảm kích thước khối u lớn ở đại tràng, giúp việc thực hiện phương pháp phẫu thuật diễn ra sau dễ dàng hơn.

Phương pháp hóa trị: Việc thực hiện hóa trị sẽ được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 3 đã tiến xa. Hoặc áp dụng cho những bệnh nhân không thể thực hiện phương pháp phẫu thuật hay đã có dấu hiệu di căn sang các bộ phận lân cận. Ngoài ra việc thực hiện hóa trị còn giúp tăng tiên lượng sống và ngăn ngừa cơ hội bệnh tái phát trở lại, nếu người bệnh có những dấu hiệu di căn tới các hạch bạch huyết ở các vùng lân cận đại tràng.

Phương pháp điều trị miễn dịch: Đây là phương pháp điều trị sẽ tách các tế bào miễn dịch thông qua các phương pháp nuôi cấy ở phòng thí nghiệm, sau một thời gian sẽ đưa lại vào cơ thể bệnh nhân. Phương pháp này giúp tăng cường khả năng phòng chống và tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót sau phẫu thuật. Phương pháp điều trị miễn dịch được các chuyên gia y khoa đánh giá là rất an toàn và có hiệu quả cao để điều trị ung thư đại tràng.

Phương pháp điều trị miễn dịch cho các bệnh nhân ung thư đại tràng đã có tại bệnh viện Vinmec (Nguồn: giadinhvietnam.com)

Phương pháp sử dụng dao nano: Ở phương pháp này các bác sĩ sẽ dụng một loại kim điện cực tạo ra các dòng điện cao áp để vỡ môi trường xung quanh các tế bào ung thư. Sau một thời gian thực hiện các tế bào ung thư đại tràng sẽ dần dần bị hoại tử do bị tổn thương lớn trên màng tế bào.

So với các giai đoạn trước của bệnh ung thư đại tràng thì ở giai đoạn 3 sức khỏe của người bệnh sẽ kém đi nhiều. Bệnh nhân và người thân cần phải đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng khi mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 để tăng cường sức khỏe. Đồng thời hãy thực hiện khám sức khỏe chuyên sâu để theo dõi tình trạng bệnh lý thường xuyên và đưa ra được các phương pháp điều trị phù hợp.

Thông Tin Về Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3

Theo thống kê, có đến 30% số bệnh nhân ung thư phổi khi phát hiện bị bệnh đang ở trong giai đoạn 3. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ thông tin về tình trạng bệnh ở giai đoạn này.

Giống như nhiều loại bênh ung thư khác, bệnh ung thư phổi chia làm nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn đều có những biểu hiện và cách điều trị khác nhau. Việc điều trị thành công phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Trong bài viết này, Emuglucan sẽ cung cấp thêm cho người đọc những thông tin cần thiết về bệnh ung thư phổi giai đoạn 3, qua đó có thêm những kiến thức để phòng và chống bệnh hiệu quả.

Các triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn 3

Khác với giai đoạn đầu, các dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn 3 thường biểu hiện tương đối rõ ràng. Có thể chia các dấu hiệu của giai đoạn này thành 2 loại dấu hiệu:

Dấu hiệu về đường hô hấp:

Ho nhiều, ho dai dẳng, ko dứt mặc dù đã uống thuốc.

Khó thở

Bị viêm phổi, viêm phế quản tái phát thường xuyên.

Đờm khi ho thường đặc, có màu tím thẫm.

Đau ngực, đau bả vai, đau xương sườn, xương cột sống do khối u tấn công sang thành ngực và cơ hoành.

Khó nuốt, khàn giọng, thay đổi giọng nói, cơ thể luôn mệt mỏi, chán ăn do khối u lan đến thực quản và các cơ quan xa ngực.

Thiếu máu, sút cân nhanh do năng lượng và lượng máu của cơ thể đều bị các tế bào ung thư hấp thụ.

Trường hợp người bệnh bị tràn dịch màng phổi, sẽ thấy các cơn đau nhức và khó thở nặng hơn người bình thường.

Tiên lượng và cách điều trị ung thư phổi giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, các bác sỹ còn chia ra làm 2 giai đoạn nhỏ là 3A (tế bào ung thư xâm lấn tại chỗ) bà 3B (tế bào ung thư bắt đầu di căn). Nói về tiên lượng sống, đây là một khái niệm khá mơ hồ bởi không thể nói chính xác được thời gian còn lại của người bệnh. Nhiều tại liệu ghi rằng tiên lượng cho giai đoạn này chỉ được 13 – 15 tháng, tuy nhiên, người viết coi đó là thông tin chủ quan. Lý do người viết suy nghĩ vậy là:

Bất kể bệnh nặng hay nhẹ, quan trọng nhất là thể trạng và tinh thần người bệnh. Có được hai thứ này luôn trong trạng thái ổn định, tích cực, coi như đã có 70% cơ hội chữa được bệnh hoặc ít nhất là kéo dài thêm thời gian hơn hẳn các bệnh nhân khác.

Điều trị tích cực: Việc điều trị ra sao cũng là một yếu tố quyết định tiên lượng của người bệnh. Nhiều người chán nản, không muốn điều trị, dẫn đến kết quả điều trị không như ý.

Tổng kết, Emuglucan cho rằng, mặc dù ung thư phổi giai đoạn 3 là một giai đoạn nặng hơn của bệnh, tuy nhiên, nếu tuân thủ theo đúng những chỉ dẫn của bác sỹ, kèm theo có được tâm hồn thư thái, tích cực, vui sống, sẽ đem đến những kết quả điều trị tốt đẹp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Phổi Giai Đoạn 3 Sống Bao Lâu trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!