Xu Hướng 3/2024 # Tự Khác Biệt Để Tạo Ra Sự Khác Biệt # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tự Khác Biệt Để Tạo Ra Sự Khác Biệt được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bà hiện đang giảng dạy một trong những ngành học nổi tiếng tại HBS, viết một số sách và giáo trình bán chạy nhất, và đặc biệt vài năm trước, bà là đồng tác giả của những bài báo ấn tượng được HBR đăng tải trong nhiều năm. Vì thế, thật không đáng ngạc nhiên khi cuốn sách mới của bà “Different” với các khái niệm chân thực mới mẻ và các ẩn dụ táo bạo thu hút được sự chú ý từ các công ty (và các lãnh đạo) ở mọi lĩnh vực.

Thông điệp đơn giản nhưng sâu sắc của giáo sư Moon như sau: Đa số các công ty, hoạt động trong các ngành khác nhau, đều sở hữu tầm nhìn theo dạng đường hầm. Họ theo đuổi các cơ hội tương tự như các công ty khác, họ cũng bỏ lỡ các cơ hội theo cách mà người khác bỏ lỡ cơ hội. Chính các công ty và các nhãn hiệu này bước vào các cuộc chơi lớn và chiến thắng – nhưng các công ty lớn khác cũng chiến thắng với tần suất tương đương.

“Hết hạng mục này tới hạng mục khác”, bà viết, ” các công ty bị cuốn vào cùng một nhịp cạnh tranh rồi chệch dần khỏi định hướng ban đầu – chính các định hướng đã tạo ra sự khác biệt giữa các công ty. Hậu quả là, họ càng cạnh tranh, họ càng trở nên giống nhau… Nói cách khác, các sản phẩm không còn cạnh tranh với nhau, chúng chồng chéo lên nhau trong tâm trí người tiêu dùng”.

Thật khó để tranh luận về vấn đề này. Các công ty thường có cảm giác không an toàn, nhiều khi là sợ hãi, khi phải bắt đầu lại từ đầu và khởi tạo những điều mới mẻ, dù đó là khi thành lập một quỹ đầu tư doanh nghiệp hay thiết lập các quỹ đầu tư rủi ro. Có quá nhiều điều không chắc chắn, nhiều yếu tố dễ thay đổi, rất có thể con đường bạn đang đi dẫn đến sai lầm, nhất là trong một môi trường kinh doanh có quá nhiều thay đổi như hiện nay.

Nhưng trong một kỷ nguyên tràn ngập bất trắc và bùng nổ chóng mặt của các ý tưởng đột phá, không thử nghiệm và thay đổi thậm chí còn tệ hơn là thử nghiệm và thay đổi quá nhiều. Có quá nhiều nhà cung cấp theo đuổi một số lượng nhỏ khách hàng với các dịch vụ và sản phẩm giống nhau.

Tôi đã được chứng kiến điều này vài năm trước khi tham dự một loạt các cuộc hội kín chỉ dành riêng cho lãnh đạo cao cấp và nhà điều hành hàng đầu. Cuộc hội thảo dành riêng cho các lãnh đạo của các ngân hàng trên khắp nước Mỹ.

Phần chuẩn bị hoàn hảo, nhưng nội dung thì buồn tẻ. Hầu hết thời gian được dành để nói về các khó khăn của trị trường: ảnh hưởng xấu của thị trường tín dụng đến biên lợi nhuận; việc mua lại, sát nhập tạo ra những gã khổng lồ thao túng thị trường và chèn ép các công ty cỡ trung bình, đòi hỏi của khách hàng ngày càng khắt khe, hay thay đổi, và khó đáp ứng (việc này xảy ra trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khi các giám đốc ngân hàng vẫn đang sử dụng chương trình mua lại các tài sản tài chính có mức độ rủi ro cao từ các định chế tài chính do chính phủ Mỹ đề ra (TARP) như những chiếc bơm thanh khoản trong mùa nắng hạn).

Và thế là vô số giám đốc điều hành, với vô vàn các khó khăn tìm kiếm sự cảm thông từ các đồng nghiệp khác.

Đến tôi, một người ngoài cuộc, cũng thông cảm với họ, cho tới khi một vị lãnh đạo trong ngành đưa ra nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình hình khó khăn của các giám đốc nhà băng. Người đứng đầu trong lãnh vực nghiên cứu thị trường sở hữu một công ty đã tiến hành hàng ngàn các “trao đổi thử” và các cuộc phỏng vấn với các nhân viên ngân hàng.

Ông kể với các lãnh đạo rằng trong suốt cuộc điều tra, nhân viên của ông luôn hỏi nhân viên ngân hàng một câu hỏi “Là một khách hàng, tại sao tôi nên chọn ngân hàng bạn chứ không phải một ngân hàng khác?”. Và trong 2/3 số cuộc phỏng vấn trên, các nhân viên này không thể đưa ra một câu trả lời thuyết phục. Họ hoặc không nói gì hoặc họ ba hoa những điều gì đó ở tận trên trời.

Các giám đốc nhà băng chẳng ngạc nhiên gì trước khám phá này. Tôi thật sự choáng. Làm thế nào mà một các công ty có thể vươn lên trong cuộc cạnh tranh khi chính các nhân viên của công ty này không thể chỉ ra điểm khác biệt và những đổi mới mà họ đã đạt được?

Muốn tồn tại trong trí nhớ của khách hàng, các công ty phải có những sản phẩm và dịch vụ khác biệt, văn hóa độc đáo, và các nhiệm vụ thú vị.

Đây cũng là vấn đề mà rất nhiều tổ chức hiện đang gặp phải. Nhưng đó cũng là cơ hội tốt cho các nhà điều hành, các doanh nghiệp, và các nhà nghiên cứu sở hữu tham vọng làm rúng động thị trường với những sản phẩm hoàn toàn độc đáo.

Những nhà lãnh đạo và những công ty thành công không chỉ cạnh tranh để có mức lợi nhuận cao hơn. Thay vào đó, họ định nghĩa lại từ cạnh tranh trước hết bằng việc tập hợp lại một loạt các ý tưởng giống nhau trong thế giới kinh doanh. Họ hướng tới việc tạo ra cái mà tiến sĩ Moon gọi là “các thương hiệu ý tưởng”, với cách hoạt động và đặc tính nổi bật, các sản phẩm và dịch vụ này sẽ là một thách thức đối với các giới hạn và các lý thuyết hoạt động của toàn bộ các sản phẩm khác.

Đoàn xiếc Cirque du Soleil là một dạng thương hiệu ý tưởng, rạp xiếc này đã giúp định nghĩa lại khái niệm về một rạp xiếc. Harley- Davidson cũng vậy, ông đã đưa ra khái niệm “cổ cồn trắng” hay “những tay đua ngoài vòng pháp luật” cuối tuần. Hãng xà phòng Dove với chiến dịch “Vẻ đẹp đích thực” đã thách thức toàn bộ các định kiến về thời trang và phong cách.

“Các thương hiệu ý tưởng có thể không phải là những thương hiệu hoàn hảo”, theo tiến sĩ Moon, “Hơn thế, chúng đã được phân cực. Chúng là những nhãn hiệu được thu nhỏ hay gây ảnh hưởng không theo cách thông thường. Chúng không quảng bá ồn ào trên các tờ báo, nhưng lại thu hút chúng ta trên một khía cạnh riêng nào đó”.

Dù là vì lý do gì, các suy xét nghiêm túc về chiến lược và marketing luôn luôn có ích. Làm thế nào một công ty tồn tại trong trí nhớ của khách hàng? Vì chúng có những sản phẩm và dịch vụ khác biệt, văn hóa độc đáo, và các nhiệm vụ thú vị. Có rất ít công ty đạt được các tiêu chuẩn trên, thế nên số còn lại luôn có cảm giác rằng dường như công ty mình sắp ngừng hoạt động vậy.

Hãy nghĩ thế này: khi bạn làm mọi thứ theo cách giống hệt cái cách mà những người khác thực hiện nó, làm sao bạn có thể hi vọng vượt tạo ra thứ gì trội hơn? Tự bản thân bạn trở nên khác biệt sẽ tạo ra sự khác biệt.

– Bài viết của Bill Taylor trên Harvard Business Publishing –

Hương Cao dịch

Hãy Tạo Ra Sự Khác Biệt Cho Doanh Nghiệp

Thử một lần đi đến siêu thị, tôi cá rằng bạn sẽ nhận thấy đa phần các ngành hàng tiêu dùng đều đã quá đông nghịt và dày đặc. Bạn sẽ tìm thấy khoảng ba mươi loại kem đánh răng, hai mươi loại nước cam ép hay kem với rất nhiều hương vị, màu sắc và kích cỡ khác nhau. Thật khó để lựa chọn và tuần tới đây sẽ lại có thêm nhiều đợt cho uống thử nước cam ép và kem mới. Bất kể sự bão hòa của thị trường, các công ty vẫn cứ luôn sản xuất và tung ra thêm nhiều sản phẩm mới.

Sự khác biệt tạo nên thành công cho doanh nghiệp

Với khá nhiều hàng hóa tiêu dùng như thế, vậy điều gì khiến cho một sản phẩm mới có thể chắp cánh thật sự?

“Việc đó cũng giống như bạn đang đi câu ở một cái hồ đầy cá”, Adrian Goldthorpe – Phó giám đốc chiến lược đổi mới của FutureBrand giải thích. “Một thị trường luôn bị bão hòa, nhưng đó cũng là nơi bạn vẫn có thể kiếm được doanh thu”.

Tuy nhiên, khi việc giành lấy doanh thu của đối thủ cạnh tranh có vẻ dễ dàng hơn là tạo ra một thị trường mới cho sản phẩm của mình thì mọi chuyện vẫn không hẳn là đơn giản. Dave Dolak, một chuyên gia tiếp thị, xây dựng thương hiệu và bán hàng nói rằng: Bất kỳ một sản phẩm mới nào cũng phải gây được sự chú ý của người tiêu dùng. “Giá trị của sản phẩm đó phải khác với các sản phẩm khác. Nếu bao bì chỉ có thể tạo ra một chút khác biệt thì sản phẩm vẫn chưa có khả năng giành chiến thắng trên thị trường. Sản phẩm cần phải cung cấp cho người tiêu dùng một yếu tố nào đó thật sự khác biệt và yếu tố đó phải được truyền thông qua chính nhãn hiệu”.

Để minh họa sự liên kết giữa sản phẩm và nhãn hiệu, bạn có thể nhìn vào chiến dịch tung ra sản phẩm sữa Cravendale tại Anh. “Trước khi Cravendale có nhãn hiệu riêng, người tiêu dùng không hề để mắt tới loại sữa này. Nhưng Arla đã nhìn thấy cơ hội để làm cộng thêm giá trị vào ngành hàng”. Thryth Jarvis – Nhà quản lí sản phẩm cấp cao của Cravendale đã nói như vậy khi đề cập đến Arla Foods, một thương hiệu của công ty mẹ.

“Một thị trường luôn bị bão hòa, nhưng đó cũng là nơi bạn vẫn có thể kiếm được doanh thu” – Adrian Goldthorpe.

Công ty đã sử dụng kỹ thuật lọc trong công nghệ chế biến bia ứng dụng cho công nghệ chế biến sữa. Theo lời công ty, sữa Cravendale sẽ chuyển qua bộ lọc được làm bằng sứ và nó có khả năng giữ lại mọi vi khuẩn là nguyên nhân gây nên hiện tương chua cho sữa. “Mùi vị sữa của chúng tôi tươi hơn và bảo quản được lâu hơn”, Jarvis nói. “Hạn sử dụng của sản phẩm sữa này là 20 ngày khi chưa dùng và được 7 ngày sau khi bị mở.”.

Theo Dolak, thách thức của mọi nhãn hiệu chính là phải đưa ra một lời hứa đem lại một giá trị nào đó thật đặc biệt và thực hiện chúng. Dĩ nhiên những lợi ích đó phải là những lợi ích thiết thực (như mùi vị tốt hơn, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, giải quyết được vấn đề nào đó…). Ông nói: “Nếu người tiêu dùng nhận thấy có rất ít rủi ro khi dùng thử sản phẩm mới , họ sẽ mua thử một lần. Song nếu sản phẩm mới không tốt như đã hứa thì khách hàng sẽ không bao giờ trở lại”.

Cravendale tập trung vào vị tươi mát của sản phẩm. Jarvis nói: ” Khách hàng mục tiêu của chúng tôi là các bà mẹ cùng những đứa con đáng yêu của họ. Trẻ con chính là người tiêu dùng hàng đầu của sản phẩm sữa, vì thế để đạt được lợi nhuận tối đa, chúng tôi đã chọn nhắm vào đối tượng này. Cravendale cũng cung cấp đầy đủ những thành phần dinh dưỡng hữu ích cho người tiêu dùng tương tự như các hãng sữa khác, cho nên công ty không thể chọn nguồn lợi dinh dưỡng để thu hút người tiêu dùng trên thị trường. Do vậy thông điệp của chúng tôi đơn thuần nhắm vào hương vị tươi ngon hơn của sữa – tuyệt vời đến nỗi những cô bò cũng muốn giữ lại! Hình ảnh này rất đắt giá vì nó có tác dụng thúc đẩy rất lớn đến các bà mẹ. Với một sản phẩm tươi ngon hơn, công ty tái khẳng định họ vẫn sẽ phân khúc nhỏ thị trường này.” Jarvis còn thừa nhận rằng trẻ em ngày nay càng ngày càng am hiểu các nhãn hiệu, chúng cũng thích các sản phẩm nào có nhãn hiệu rõ ràng.

Dolak nói: “Tìm ra một ngách thị trường là điều cực kì quan trọng”. Ông cho rằng đã qua rồi thời kỳ hoàng kim của phương thức marketing đại chúng. Ông nói: “Khách quan mà nói, bạn cần nhìn nhận thị trường dưới góc độ là một tổng thể các ngách thị trường nhỏ. Tôi cảm thấy rằng cách thức bán hàng đại trà cho hàng trăm triệu người tiêu dùng đã hết thời rồi. Giờ đây người tiêu dùng chỉ mua những sản phẩm nào đúng nhu cầu của mình. Tập trung vào những ngách thị trường nhỏ, ít nhất là vào thời điểm bắt đầu, bao giờ cũng là sự lựa chọn khôn ngoan hơn. Bạn có thể tìm thấy một phân khúc còn khá tẻ nhạt và đáp ứng những nhu cầu còn chưa được thỏa mãn của khách hàng trong phân khúc này.”

Tất nhiên, đôi khi ngách thị trường có thể là rất lớn và đem lại khả năng sinh lợi khá cao. Ví dụ như nhà sản xuất máy hút bụi chân không Dyson có lẽ đã nhắm vào những khách hàng thích làm chiếc máy này theo phong cách riêng của họ thay vì tập trung vào những người chỉ quan tâm đến cái máy hút. Trong khi đó, Haagen-Dazs lại định vị món kem của mình là một bữa tiệc thết đãi của những người trưởng thành. “Nó vẫn là kem”, Goldthorpe nói. “Chúng vẫn có vani, vị dâu và các hương vị kinh điến. Nhưng chúng đã xác định lại thị trường và tạo ra một phân ngách nhỏ. Ben & Jerry’s cũng đã làm tương tự để tạo cho món kem một niềm đam mê mới.”

Bài viết “Hãy tạo ra sự khác biệt cho doanh nghiệp“ Công ty thiết kế website chuyên nghiệp ADC Việt Nam

Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

Tạo Ra Một Sự Khác Biệt Trong Tiếng Tiếng Anh

Các em đang tạo ra một sự khác biệt.

You are making a difference.

LDS

* Sự sẵn lòng vâng lời hơn là miễn cưỡng vâng lời tạo ra một sự khác biệt gì?

* What difference does it make to obey willingly rather than unwillingly?

LDS

” Tôi đã muốn tạo ra một sự khác biệt. ”

I wanted to make a difference.

OpenSubtitles2024.v3

Và chúng tôi đã tạo ra một sự khác biệt.

And we made a difference.

ted2024

Trong một thế giới luôn luôn tối tăm, họ đang tạo ra một sự khác biệt.

In an ever-darkening world, they are making a difference.

LDS

Và điều chọn lựa đó đã tạo ra một sự khác biệt lớn.

And that has made all the difference.

LDS

Các em có thể tạo ra một sự khác biệt trong gia đình của mình không?

Can you make a difference in your family?

LDS

Họ đang tạo ra một sự khác biệt, vì họ là khác biệt.

They are making a difference because they are different.

LDS

Việc biết được tên của một người nào đó có thể tạo ra một sự khác biệt.

Knowing someone’s name can make a difference.

LDS

Và tôi học được rằng một người có thể tạo ra một sự khác biệt lớn.

And I learned that one person can make a huge difference.

QED

Anh Bushman cảm thấy việc ngồi trong một vòng tròn tạo ra một sự khác biệt.

Brother Bushman felt that sitting in a circle made a difference.

LDS

Chúng ta đã tạo ra một sự khác biệt chưa?

Did we make a difference?

LDS

Thêm cảm nghĩ rằng mình đang tạo ra một sự khác biệt chăng?

More of a feeling that you’re making a difference?

LDS

Nhưng tất cả họ đều tạo ra một sự khác biệt.

But they all made a difference.

LDS

Những điều nhỏ nhặt thường có thể tạo ra một sự khác biệt lớn lao.

“Little things can often make a big difference.

LDS

Ánh sáng của các em đã tạo ra một sự khác biệt cho tôi và những người khác.

Your light has made a difference to me and many others.

LDS

Các phụ nữ này là ai mà đang tạo ra một sự khác biệt?

Who are these women who make a difference?

LDS

Yêu thương người khác: Các em có thể tạo ra một sự khác biệt lớn trong cuộc sống của họ!

Love others: You can make a big difference in their lives!

LDS

May mắn thay, Chúa dạy chúng ta cách để được hữu dụng, cách để tạo ra một sự khác biệt.

Thankfully, the Lord teaches us how to be fruitful, how to make a difference.

LDS

Một người phụ nữ có thể tạo ra một sự khác biệt lớn lao ngay cả cho một quốc gia.

One woman can make a great difference, even for a nation.

LDS

Chiến Lược Tạo Sự Khác Biệt

Khác với đèn dùng gas, đèn điện không tỏa nhiệt nhiều trong phòng vào những đêm hè nóng bức. Đèn điện lại thuận tiện hơn, chỉ cần ấn nhẹ công tắc để bật hoặc tắt đèn, và nó còn loại bỏ được nguy cơ hỏa hoạn nghiêm trọng trong nhiều ứng dụng. Edison đã tạo ra những khác biệt này khi tấn công và loại bỏ sự thống trị ở lĩnh vực chiếu sáng đô thị của các công ty gas vào cuối thập niên 1800.

Tương tự, ngày nay các công ty áp dụng chiến lược tạo nên sự khác biệt. Hãy xem ngành công nghiệp ô tô. Volvo giới thiệu đặc tính bền vững và an toàn để tạo nên sự khác biệt. Toyota nổi tiếng về chất lượng nhưng giá bán lại cao, và gần đây hãng này lại tạo nên sự khác biệt với mô hình xe Prius sử dụng động cơ hybrid. Mini Cooper thì tuyên bố với khách hàng rằng thật thú vị và đặc biệt khi dùng xe của họ. Porsche cũng làm cho mình khác biệt bằng cách tập trung phát triển các xe thể thao hiệu suất cao. Trong khi GM cung cấp các loại xe phù hợp với ngân sách của mọi gia đình và Toyota tự tin tuyên bố chất lượng và độ tin cậy cao, thì cả hai hãng này lại không tỏ ra hấp dẫn đối với những khách hàng quan tâm đến tốc độ, sự nhanh nhẹn và cảm giác điều khiển đường đua ở LeMans(1). Porsche đã làm được điều này thông qua chiến lược tạo nên sự khác biệt của mình.

Làm sản phẩm thông thường trở nên khác biệt

Ngay cả với những sản phẩm thông thường, các nhà chiến lược kinh doanh cũng tìm thấy và khai thác các cơ hội để làm chúng trở nên khác biệt. Mặc dù giá cả và các đặc điểm sản phẩm có thể như nhau, nhưng vẫn có thể tạo nên sự khác biệt trên cơ sở dịch vụ. Ngành kinh doanh xi măng là một ví dụ. Xi măng vốn là một sản phẩm rất thông thường, không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, công ty Cemex tại Mexico – nhà cung cấp lớn thứ ba thế giới – đã phát triển khả năng giao hàng nhanh chóng và tin cậy khiến sản phẩm của họ trở nên khác biệt rõ ràng so với các sản phẩm của nhiều đối thủ cạnh tranh. Cemex đã có được quyền lực công nghiệp mạnh mẽ trong nhiều thị trường vì họ đã chấp nhận chiến lược sản xuất và chiến lược hậu cần công nghệ cao nhằm giao hàng đúng hẹn đến 98% thời gian, so với 34% của hầu hết các đối thủ cạnh tranh. Trong lĩnh vực xây dựng, vốn luôn hoạt động theo quy trình chặt chẽ, việc giao hàng đúng hẹn được đánh giá rất cao, đặc biệt là khi việc giao hàng trễ đồng nghĩa với việc công nhân không có việc làm nhưng vẫn phải trả lương. Trong trường hợp này, uy tín cao đã tạo nên sự khác biệt hiệu quả cho một sản phẩm bình thường. Bạn có thể đạt được điều tương tự bằng cách cung cấp cho khách hàng dịch vụ hỗ trợ hoàn hảo

Làm Thế Nào Để Tạo Sự Khác Biệt Trong Kinh Doanh

Một trong những cách không thể bỏ qua để tạo sự khác biệt là giá cả. Khách hàng luôn có một tâm lý mà bạn không thể bỏ qua : ” Luôn ưa thích đồ rẻ”. Vì vậy với nhiều cách thức có thể bạn đừng bao giờ bỏ qua cách này.

Tạo sự khác biệt về giá với hình thức khuyến mại

Cách đơn giản nhất của hình thức này là đưa ra các chương trình khuyến mãi, vào từng khoảng thời gian nhất định. Hoặc tặng kèm quà cho một số mặt hàng hay khách hàng đạt đến mức chi nhất định. Tuy nhiên để bạn không bị thất thu quá nhiều trong doanh thu khi chạy các chương trình khuyến mại bạn nên lưu ý những điều sau: Có thể đưa ra các chương trình khuyến mãi lớn khi số hàng đó mang tính chất lãi, có nghĩa bạn đã lấy lại được chi phí và hàng còn lại là lợi nhuận bạn có được, cộng giá lên rồi giảm xuống với các biển giảm giá, tặng kèm hàng nhưng cộng thêm giá vào hàng chính cần bán…. Tuy nhiên lợi ích của khách hàng vẫn phải được đảm bảo, làm kinh doanh “phi thương bất phú”.

Chăm sóc khách hàng với thẻ thành viên

Với các khách hàng đã thân quen, hay họ tiêu dùng với số chi phí lớn cho cửa hàng bạn có thể sử dụng các hình thức chiết khấu riêng. Đây là cách tạo ra mức giá thấp cho sản phẩm nhưng đồng thời kích thích tiêu dùng. Họ sẽ cố gắng mua hàng để được chiết khấu, và được chiết khấu với mức giá thấp hơn càng tăng cầu. Hơn nữa cách này giúp chăm sóc khách hàng hiệu quả mà không làm thất thoát quá nhiều doanh thu của bạn.

Tạo sự khác biệt từ phong cách cá nhân

(Sự thành công không ngờ tới mang tên phong cách cá nhân)

Một điều mà những nhà kinh doanh thường e ngại là bạn mong muốn đáp ứng nhu cầu khách hàng vì vậy tất cả những gì bạn làm là chiều lòng khách hàng. Điều đó đúng nhưng không phải tất cả. Hãy lấy ví dụ như các mẫu thời trang, thậm chí có thể các mẫu của các nhà nổi tiếng trên thế giới. Tất cả chúng được chào đón do đâu, bởi tính cách riêng biệt không thuộc về bất cứ mẫu nào. Hay những người nổi tiếng họ được yêu thích bởi sự khác biệt hơn là sự hào nhoáng bên ngoài.

Kinh doanh cũng vậy. Sự khác biệt từ chính con người bạn, chính cách thức bạn kinh doanh, cách bạn giao tiếp với khách hàng và óc sáng tạo cho từng sản phẩm bạn bán. Bạn có một đôi giày, thay vì để chúng như vậy bạn có thể vẽ lên đó nhiều hơn là một màu cố định. Hay thậm chí một ý tưởng tạo sự khác biệt trong cách trang trí. Hãy luôn sáng tạo và đổi mới để tạo điểm nhấn, một sự khác biệt trong chính bạn và công việc kinh doanh của bạn.

Cách này khó khăn hơn rất nhiều, vì bạn phải có sự tinh ý trong việc nghiên cứu thị trường thay vì chạy theo xu hướng hiện nay. Với thị trường mới, nhóm khách hàng mới bạn sẽ không mất nhiều sức cạnh tranh và đáp ứng dễ dàng hơn nhu cầu của nhóm khách hàng. Tạo sự khác biệt ở đây chính là đáp ứng nhu cầu ban đầu.

Bạn nghĩ sao nếu kinh doanh thời trang cho người béo, hay việc bán đồ nội y với in hình theo nhu cầu khách hàng…. Nghe có vẻ điên rồ nhưng đây thực sự là những ý tưởng tuyệt vời nếu bạn bắt tay vào kinh doanh. Một thị trường ngách nhỏ giống như cách mà người ta đã sản xuất ra các sản phẩm làm đẹp cho nam giới.

Bạn cần thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường, nhắm vào một đối tượng nhất định nào đó và xem họ gặp khó khăn như thế nào.

Có thể bạn cần biết: Thị trường bán lẻ Việt Nam: Cạnh tranh từ sự khác biệt Làm thế nào để quản lý kinh doanh hiệu quả? Bí quyết kinh doanh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Sức Mạnh Thương Hiệu: Sự Khác Biệt Phải Tạo Ra Giá Trị

Cả lý thuyết lẫn thực tiễn đều coi trọng vai trò của sự khác biệt. Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của yếu tố này trong kinh doanh. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi mọi startup (người/doanh nghiệp khởi nghiệp) đều phải tìm kiếm lối đi riêng và sự khác biệt.

Khác biệt hay là chết?

Uber gia nhập thị trường vận chuyển hành khách, các hãng taxi truyền thống khắp thế giới lao đao. Tại Việt Nam, khi Uber và Grab cùng nhảy vào, các ông lớn ngành taxi đang “làm mưa làm gió” bỗng trở thành những kẻ thất thế, mất dần miếng bánh thị phần vào tay hai đối thủ mới xuất hiện.

Uber và Grab đang thắng thế, và sự thắng thế này nhờ vào lợi thế cạnh tranh mà hai “tân binh” này có được. Nhiều người nói chiến thắng ngoạn mục này là nhờ vào mô hình kinh doanh khác biệt. Và chính sự khác biệt hóa (differentiation) đã đem chiến thắng đến cho hai đối thủ mới này. Hầu như ai cũng nghĩ vậy!

Thế Giới Di Động phát triển như vũ bão với hàng nghìn cửa hàng trên toàn quốc. Chuỗi cửa hàng này bứt phá ngoạn mục, vượt xa các đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong cùng lĩnh vực và có cùng đặc thù kinh doanh. Thế Giới Di Động rõ ràng đã tạo ra sự khác biệt trong mắt người tiêu dùng. Và nhiều chuyên gia marketing cũng nhìn nhận như vậy. Chính sự khác biệt trong cung cách phục vụ, phương thức quản lý chuỗi cửa hàng… đã tạo lợi thế cạnh tranh cho Thế Giới Di Động. Hầu hết mọi người đều tin như thế!

Sách vở, tài liệu về marketing và chiến lược kinh doanh đều viết về sự khác biệt hóa. Khác biệt hóa cũng là một trong ba chiến lược phổ quát (generic strategy), theo Michael E. Porter – người được xem là cha đẻ của chiến lược cạnh tranh. “Khác biệt hay là chết?” đã trở thành câu khẩu hiệu hầu như doanh nghiệp và người tiêu dùng nào cũng biết.

Một quán bún bò mới ra đời, để cạnh tranh với các quán bún bò lân cận, nó cần có gì đó khác biệt. Một quán cà phê vỉa hè mới xuất hiện, muốn lấy khách từ các quán bên cạnh, nó cũng cần có gì đó khác biệt. Rồi một cửa hàng quần áo thời trang ở một khu vực chuyên kinh doanh quần áo thời trang, một nhà hàng trên một dãy phố có nhiều nhà hàng cũng thế.

Lớn hơn nữa là một thương hiệu nước giải khát, một thương hiệu ô tô…, tất cả đều cần có sự khác biệt để cạnh tranh và chiến thắng. Ngay cả việc bán giá rẻ hơn đối thủ, nhờ vị thế dẫn đầu về chi phí thấp, cũng là một sự khác biệt về giá. Cả lý thuyết lẫn thực tiễn đều coi trọng vai trò của sự khác biệt. Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của yếu tố này trong kinh doanh.

Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi mọi startup đều phải tìm kiếm lối đi riêng và sự khác biệt. Không ai muốn bắt chước, không ai muốn đi vào lối mòn của những “người khổng lồ” đi trước (vì biết là không thể thắng nổi). Và tất nhiên, sự khác biệt luôn đòi hỏi óc sáng tạo, sự liều lĩnh, táo bạo và lòng kiên trì. Thế nhưng, liệu khác biệt thôi đã đủ chưa?

Khác biệt là yếu tố quan trọng nhưng không là tất cả

Giả sử Uber và Grab với mô hình kinh doanh khác biệt, công nghệ khác biệt, nhưng với những tài xế thiếu nhiệt tình, thái độ hống hách vì cho rằng mình là chủ xe (không phải người lái xe thuê), thì liệu sự khác biệt đó có đem lại thành công cho hai hãng taxi công nghệ này?

Nhà tôi nằm trên con đường cứ thỉnh thoảng lại có một hiệu ăn được mở với cái tên và những món ăn lạ lẫm. “Quán bò Texas” chẳng hạn, với món bò nướng “không đụng hàng” mà suốt con đường và cả khu vực lân cận không có quán thứ hai. Khác biệt không? Chắc chắn là có!

Từ tên gọi đến sản phẩm đều khác biệt. Vậy sao chỉ cầm cự được hai tháng thì quán phải đóng cửa? Rồi xuất hiện thêm một quán “Vịt quay Bắc Kạn” cũng lạ, cũng đặc biệt, nhưng cũng chỉ trụ được vài tháng. Sau đó đến quán “Canh cá Quỳnh Côi” (tên một huyện của tỉnh Thái Bình) cũng rất khác biệt và cũng chỉ tồn tại được già nửa năm…

Còn nhớ những bia tươi đóng chai, bột nêm không bột ngọt, cà phê dành cho nữ giới từng xuất hiện ở Việt Nam. Khác biệt không? Có chứ, vì chưa ai làm, chưa ai có. Thế nhưng những sản phẩm ấy giờ đâu rồi?

Hãy tham khảo góc nhìn sau: Khác biệt tuy quan trọng nhưng không phải là yếu tố quan trọng nhất. Và trong nhiều trường hợp, sự khác biệt (theo nghĩa có gì đó khác thường trong mắt người tiêu dùng) cũng không phải là yếu tố quyết định.

Người tiêu dùng hoàn toàn có thể mua một sản phẩm (hay dịch vụ) tương tự, không có gì khác biệt của công ty này mà không mua của công ty khác. Tại sao? Đó là vì khi mua một sản phẩm hay dịch vụ, người ta nhìn vào giá trị, ở đây là giá trị cảm nhận. Giá trị cảm nhận là hiệu số của tổng lợi ích khách hàng nhận được, bao gồm lợi ích lý tính và lợi ích cảm tính, trừ đi tổng chi phí khách hàng bỏ ra, bao gồm tiền bạc, thời gian, năng lượng, tâm lý.

Nếu giá trị cảm nhận của một sản phẩm là số dương, tức tổng lợi ích nhận được cao hơn tổng chi phí bỏ ra, và nếu giá trị này đủ cao, đủ hấp dẫn (hơn của đối thủ), thì cho dù sản phẩm đó không có gì khác biệt, người tiêu dùng vẫn sẽ chọn mua nó.

Nếu sản phẩm của bạn không có gì khác biệt, hãy chú trọng vào nhiều khía cạnh khác (chất lượng, giao hàng, thanh toán, dịch vụ, chăm sóc khách hàng, chính sách bảo hành…), làm sao cho hiệu số của tổng giá trị mang lại cho khách hàng trừ đi tổng chi phí bỏ ra của khách hàng là cao nhất. Khi đó bạn sẽ có cơ may thắng thế.

Mở lối đi riêng, tập trung vào tạo sự khác biệt là cách nhiều doanh nghiệp đang làm. Tuy nhiên, tạo sự khác biệt mà không đem lại giá trị vượt trội cho khách hàng thì sự khác biệt đó cũng không có ý nghĩa. Hãy mở lối đi riêng bằng cách tạo ra tổng giá trị cảm nhận cao nhất cho khách hàng. Khi đó, dù khác biệt hay không khác biệt, doanh nghiệp vẫn sẽ có cơ hội giành chiến thắng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tự Khác Biệt Để Tạo Ra Sự Khác Biệt trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!