Youtube Phương Pháp Giáo Dục Sớm / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Phương Pháp Giáo Dục Sớm

Phương pháp giáo dục cho trẻ từ 0-6 tuổi gọi là phương pháp giáo dục sớm. Hiện có rất nhiều phương pháp giáo dục đã được tiếp nhận ở Việt Nam như: phương pháp Carl Wester-Đức, phương pháp của Phùng Đức Toàn-Trung Quốc, phương pháp của Shichida Mokoto-Nhật Bản, phương pháp của Glenn Doman-Mỹ, phương pháp của Tiến sỹ Montessori -Ý và nhiều phương pháp khác;

Các phương pháp giáo dục sớm: Phương pháp giáo dục cho trẻ từ 0-6 tuổi gọi là phương pháp giáo dục sớm. Hiện có rất nhiều phương pháp giáo dục đã được tiếp nhận ở Việt Nam như: phương pháp Carl Wester-Đức, phương pháp của Phùng Đức Toàn-Trung Quốc, phương pháp của Shichida Mokoto-Nhật Bản, phương pháp của Glenn Doman-Mỹ, phương pháp của Tiến sỹ Montessori-Ý và nhiều phương pháp khác; Các chương trình giảng dạy đang được bán trên mạng ở Việt Nam như: Signing Time và Baby Signing Time, Your Baby Can Read-TS. Robert Titzer, Tweedle Wink-Right Brain Kids, Brain Baby. Trong đó cần lưu ý, chương trình Your Baby Can Read-TS. Robert Titzer (bé ngoan biết đọc) đã bị Ủy ban bảo vệ người tiêu dùng Mỹ cấm và xử phạt 180 triệu USD.

Phương pháp Montessori là phương pháp nuôi dưỡng tình yêu của trẻ em trong học tập và khuyến khích sự độc lập bằng cách cung cấp một môi trường hoạt động và các tài liệu phù hợp để trẻ em có thể sử dụng (học tập) theo cách riêng, với tốc độ riêng của mình. Điều này giúp trẻ xây dựng sự tự tin, kỷ luật nội tâm, tạo cảm giác về giá trị bản thân và thấm nhuần hành vi xã hội tích cực, giúp các em có động lực để chủ động học tập, phát triển đầy đủ tiềm năng của mình, kể cả sự nhận biết vị trí bản thân trong cộng động, cho ngày hôm nay và tương lai. Cách tiếp cận này là cơ sở để tạo ra những con người tự tin, độc lập, phát triển toàn diện và cảm nhận cuộc sống với thái độ trân trọng và hạnh phúc, tạo ra ý thức, thói quen học tập suốt đời. Nhiều nước, nhiều học giả trên thế giới coi đó là phương pháp tối ưu dành cho trẻ để “trai thành rồng, gái hóa phượng”.

Phương pháp Shichida là phương pháp giáo dục nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng tình yêu thương đến mọi người, nuôi dưỡng ước mơ, ý chí. Lấy “trí dục”, “đức dục”, “thể dục” và “thực dục” làm cơ sở, hướng đến việc giáo dục toàn bộ nhân cách và phát triển não phải. Shichida cho rằng, việc giáo dục phát triển não phải không phải chỉ là việc tập trung vào thành tích học tập của trẻ, mà một trong những kết quả thần kỳ của nó là tất cả trẻ em được phát triển tâm trí một cách nhẹ nhàng và hài hòa, trẻ sẽ biểu lộ sự nhạy cảm đa dạng, về lòng nhân ái, trí tưởng tượng và sự sáng tạo. Nó nuôi dưỡng tình yêu, tạo sự hiệp nhất của các giác quan (thính giác, thị giác, xúc giác ….) và điều quan trọng là sự hợp tác tuyệt vời giữa bố mẹ và các con. Giáo dục sớm và giáo dục phát triển não phải sẽ định hình tương lai của thế giới, bởi một trong những mục tiêu của giáo dục là để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. Đây là kết quả tự nhiên của giáo dục phát triển não phải, phương pháp học tập dựa trên tình yêu và sự hợp tác. Ngược lại, “giáo dục phát triển não trái là tạo nên sự đối đầu và cạnh tranh”- Shichida. Shichida là người i khởi xướng phương cách giáo dục sao cho cân bằng giữa não phải và não trái, hiện nay phương pháp giáo dục này đang rất được thịnh hành tại Nhật Bản.

Đặc điểm của giáo dục sớm: Đặc điểm cơ bản của giáo dục sớm là nhằm đánh thức năng lực tiềm ẩn và vô hạn của con người, bồi dưỡng nền tảng tính cách ở giai đoạn trí tuệ con người phát triển nhất (bộ não đang phát triển). Bản chất của giáo dục sớm là đem đến cho con trẻ một cuộc sống đầy thú vị, nhưng phải được được kích thích và rèn luyện một cách phù hợp nhằm nâng cao tố chất cơ bản, không nhằm tích lũy kiến thức và nó khác hoàn toàn với giáo dục thông thường. Học của trẻ khác với học của người lớn, trẻ nhỏ học kiểu nhớ nguyên mảng, nhớ từng cái một. Giáo dục sớm cần được thực hiện ngay khi trẻ còn ở trong bụng mẹ, người mẹ là người chủ đạo, người cha cần tham gia với những việc làm tương tự, đơn giản và đúng giờ kết hợp với dinh dưỡng hợp lý (các bạn có thể tham khảo trong kỹ năng giáo dục thai nhi và đọc bài “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn”)

Nguyên tắc cơ bản của giáo dục sớm: Khi thực hiện giáo dục sớm cho trẻ các bậc cha mẹ cần quán triệt một số nguyên tắc cơ bản như:

1. Không quan niệm giáo dục sớm là để đào tạo thiên tài, để đi học sớm, tốt nghiệp sớm và để tích lũy kiến thức;

2. Phải tạo cho trẻ luôn luôn hào hứng, khơi được niềm đam mê;

3. Luôn tôn trọng và tin tưởng ở trẻ, luôn nói sự thật, trả lời cẩn thận và chân thành;

4. Chỉ dạy khi bạn và trẻ đều khỏe mạnh trong môi trường vui vẻ, thích hợp. Thời gian giảng dạy 2-3 lần một ngày, mỗi lần không nên quá dài phụ thuộc lứa tuổi của trẻ;

5. Dừng dạy trước khi trẻ muốn dừng lại;

6. Thường xuyên giới thiệu hình ảnh mới, tài liệu mới;

7. Có sắp xếp và nhất quán trong cách dạy ở trường Mầm non và ở gia đình, thống nhất cách dạy của mọi người trong nhà (hướng dẫn cả ông bà và người giúp việc (nếu có) ;

8. Phải luôn coi cuộc sống là một trường học, dạy các cháu trong cuộc sống hàng ngày;

9. Trong giảng dạy không kiểm tra, không chê cười con bạn khi sai;

10. Chuẩn bị giáo cụ cẩn thận và chu đáo.

Các Phương Pháp Giáo Dục Sớm???

Trước khi bạn quyết định dạy bé, bạn cần tìm hiểu về điều đó, ở đây tổng hợp một số thông tin về các phương pháp giáo dục sớm.

Phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục đi sâu vào việc phát triển tiềm năng của trẻ nhỏ thông qua môi trường học tập được trang bị đầy đủ các giáo cụ đặc biệt, hiện đại, cùng với sự hướng dẫn tận tình của các cô giáo giỏi chuyên môn.

Hệ thống giáo dục này là một triết lý về sự phát triển của trẻ và đưa ra một hướng dẫn cho sự phát triển đó. Đặc trưng của phương pháp học Montessori như sau:

Lớp học ghép các lứa tuổi lại với nhau. Thông thường là các trẻ từ 2½ hay 3 tuổi đến 6 tuổi.

Trẻ tự lựa chọn hoạt động (với điều kiện là các hoạt động này đã được giáo viên lên kế hoạch sắp xếp trước).

Trẻ không bị ngắt quãng hay làm phiền trong quá trình ‘làm việc’.

Học sinh học hỏi khái niệm, kiến thức thông qua thực tế với các học cụ, mô hình mang tính chất khám phá, xây dựng, hơn là học theo chỉ dẫn trực tiếp từ phía giáo viên (các học cụ giáo dục đặc biệt được Bà Montessori và đồng sự nghiên cứu, sáng tạo và phát triển nên).

Thông qua những kinh nghiệm trên, trẻ sẽ phát triển đầy đủ cả về mặt thể chất lẫn tinh thần . Phương pháp giáo dục trên được xây dựng để nhằm phát huy tối đa khả năng đặc biệt cũng như mong muốn học hỏi của trẻ.

Phương pháp Doman

Nhà vật lý trị liệu, Glenn Doman – nhà sáng lập Viện nghiên cứu thành tựu tiềm năng con người (tên viết tắt là IAHP), một tổ chức phi lợi nhuận giúp cho các bậc phụ huynh phát triển tiềm năng cho những bé phát triển bình thường và cả những bé bị tổn thương não. Chương trình của Doman dành cho những trẻ bình thường bao gồm tất cả mọi thứ giúp cho bé phát triển toàn diện từ trí tuệ như đọc và làm toán… cho đến thể chất. Những bài học được trình bày bằng flash card với tốc độ rất nhanh tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển não phải.

Phương pháp Shichida

Makoto Shichida là nhà nghiên cứu kỳ cựu trong về phương pháp giáo dục sớm, và người khởi xướng về học bằng phương pháp não phải. Phương pháp Shichida được áp dụng ở rất nhiều nước như Nhật, Malaysia, Singapore. Nhưng những chi tiết đặc biệt của chương trình chỉ được giữ trong phạm vi các trường Shichida. Chi phí để học tại các trường của Shichiada rất cao và danh sách để được vào trường còn rất dài.

Chương trình Signing Time và Baby Signing Time

Chương trình TV Signing Time (ST) cung cấp cho bạn một cách dễ dàng nhất để dạy bé ngôn ngữ bằng cử chỉ (ASL). Chương trình được đánh giá cao, âm nhạc rất hay và người dẫn chương trình rất lôi cuốn (Rachel Coleman), ST đã làm nên những bài học về những kí hiệu cơ thể rất hay cho trẻ em và các bậc phụ huynh. ST được thiết kế cho những bé từ 1 tuổi trở lên và Baby Singing Time được thiết kế dành cho những bé từ 3 tuổi trở lên. Bạn hãy đọc những bài viết Singing tại BrillBaby để biết thêm về những lợi ích của việc hát cùng con bạn.

Bé yêu biết đọc

GS – TS Robert C. Titzer, giáo sư hàng đầu của Mỹ trong nghiên cứu về đề tài học đọc của trẻ nhỏ, lần đầu tiên trên thế giới đã sáng tạo ra bộ băng hình tập đọc dành cho trẻ từ 0 – 3 tuổi Your Baby Can Read (Tạm dịch là Bé yêu biết đọc). Bộ băng hình chứa đựng những thông tin về việc bé của bạn có thể bắt đầu tập đọc khi chỉ mới 6 tháng tuổi. Việc học đọc này sử dụng phương pháp kích thích đa giác quan giúp bé tiếp cận với ngôn ngữ, từ đó phát triển trí não.

Tweedle Wink

Là một sản phẩm của Right Brain Kids. Tweedle Wink là một chương trình tổng thể về việc học theo phương pháp não phải, mà đối tượng là những bé từ 0 – 6 tuổi. Chủ đề gồm âm nhạc, toán, khoa học, đọc, thơ, và nốt cao hoàn hảo. Bạn có thể mua flash card, DVD, CD từ trang web của Right Brain Kids.

Phương Pháp Giáo Dục Sớm Reggio Emilia

REGGIO EMILIA: PHƯƠNG PHÁP NÀY CÓ KHÁC PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM MONTESSORI KHÔNG? MỤC TIÊU CỦA PHƯƠNG PHÁP NÀY LÀ ĐÀO TẠO RA NHỮNG EM BÉ NHƯ THẾ NÀO?

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia là gì?

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục tập trung vào mầm non và tiểu học. Phương pháp này được phát triển sau chiến tranh thế giới thứ 2 bởi một nhà tâm lí học tên là Loris Malaguzzi và các bậc cha mẹ ở một ngôi làng xung quanh Reggio Emilia ở Ý. Sau chiến tranh, mọi người tin rằng trẻ cần một phương pháp học tập mới. Phương pháp này tin rằng tính cách cá nhân của trẻ được hình thành vào những năm đầu đời và trẻ có hàng ngàn cách khác nhau để thể hiện ý tưởng, suy nghĩ của mình. Mục tiêu của phương pháp này dạy trẻ các sử dụng các ngôn ngữ biểu tượng như vẽ, kịch… trong cuộc sống hàng ngày để thể hiện suy nghĩ.

NHỮNG ĐẶC TRƯNG CHÍNH CỦA PHƯƠNG PHÁP REGGIO EMILIA

DỰ ÁN HỌC TẬP LÂU DÀI, ƯU TIÊN PHÁT TRIỂN CÁC MỐI QUAN HỆ VÀ LÀM VIỆC NHÓM: Trong lớp học Reggio, giáo viên thường làm những dự án cùng nhóm nhỏ học sinh trong khi những học sinh còn lại trong lớp tự chọn những học động đa dạng để làm.

VAI TRÒ CỦA MÔI TRƯỜNG: Môi trường vật lý có vai trò rất quan trọng trong giáo dục trẻ thơ và thường được gọi như là “người thầy thứ 3”. Một trong những mục tiêu của việc thiết kế không gian là để ngôi trường là một phần của cộng đồng. Trường mầm non thường được thiết kế với những cây xanh ở trong nhà và những cây leo, với ánh sáng tự nhiên. Các lớp học hướng ra những khu vực công cộng, gần gũi với cộng đồng xung quanh thông qua những cửa sổ lớn, sân chơi và cửa hướng ra không gian bên ngoài ở mỗi lớp để trẻ nhìn thấy cuộc sống cộng đồng bên ngoài thường xuyên. Bếp mở để có thể nhìn vào bên trong, trẻ có thể thấy quá trình chế biến thức ăn như thế nào.

Ở mỗi lớp học có không gian studio với những xưởng sản xuất lớn ở giữa và những xưởng sản xuất nhỏ xung quanh để cho các hoạt động nhóm lớn và nhỏ. Những nhóm học sinh sẽ được học với một giáo viên duy nhất trong thời kì 3 năm, tạo ra một sự ổn định và môi trường để không tạo thêm áp lực hình thành các mối quan hệ mới.

TÀI LIỆU HÓA: Toàn bộ các tài liệu và sản phẩm thể hiện suy nghĩ của trẻ đều được các giáo viên lưu lại. Đó có thể là một cuốn sách lưu giữ các bức tranh, ảnh và thư của trẻ. Những tài liệu này giúp giáo viên ĐÁNH GIÁ và dự đoán các hoạt động học tập, để cha mẹ hiểu những trải nghiệm học tập của con như thế nào.

PHƯƠNG PHÁP REGGIO EMILIA PHÙ HỢP VỚI AI?

– Phương pháp Reggio ưu tiên phát triển khả năng làm việc nhóm , tính cộng đồng, khả năng phân tích giải quyết vấn đề nên rất phù hợp với những trẻ thích hướng ngoại – Những trẻ thích sáng tạo, tư duy nghệ thuật cũng sẽ thấy phương pháp này rất thích hợp, cho trẻ nhiều cơ hội để phát triển phần sáng tạo của mình

MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHỌN TRƯỜNG REGGIO EMILIA CHO CON

Khác với phương pháp Montessori, phương pháp Reggio Emilia không có một tổ chức cấp bằng giáo viên Reggio Emilia hay một tổ chức nào công nhận một trường Reggio Emilia. Hầu hết các trường Reggio Emilia ở Việt Nam hiện nay đều do yêu thích phương pháp này nên tự tìm hiểu và áp dụng, có giáo viên giống như các trường mầm non khác, được đào tạo thêm về phương pháp này do trường tự đào tạo. Vì vậy, không có cơ sở nào về bằng cấp, chứng chỉ để nhận diện đâu là một trường Reggio Emilia chuẩn

Trong phương pháp Reggio Emilia, cha mẹ và cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng, họ cũng chính là người cùng sáng tạo ra phương pháp này trong bối cảnh những ngôi trường đầu tiên chính là những ngôi làng nhỏ ở Ý, học sinh của trường chính là những người trong làng đó. Trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, cộng đồng xung quanh trường thường sẽ không thể có vai trò như những ngôi trường mà phương pháp này kì vọng. Vì thế, bố mẹ nên xem xét đến việc trường có nỗ lực kết nối với phụ huynh, nhấn mạnh vai trò với phụ huynh trong việc giáo dục trẻ không và khả năng bố mẹ có thể kết hợp với trường đến đâu trước khi chọn phương pháp này. Bởi lẽ khi đã không còn vai trò của cộng đồng, vai trò của bố mẹ cũng không tích cực thì về cơ bản, phương pháp được áp dụng đã khác với nguyên bản và tinh thần của Reggio rất nhiều, nếu không muốn nói là không còn.

Phương Pháp Giáo Dục Sớm Montessori Là Gì ?

Montessori là phương pháp giáo dục do TS, Maria Montessori phát triển nên. Đây là phương pháp thuộc sư phạm được dựa trên việc lấy trẻ em làm trung tâm thông qua quá trình quan sát khoa học của các bé từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori xây dựng theo góc nhìn của một đứa trẻ khi bé con muốn tìm hiểu và học hỏi trong môi trường được chuẩn bị chu đáo. Ngoài ra, phương pháp giáo dục này còn được biết là một cách tiếp cận đánh giá toàn diện tất cả về thể chất, giao tiếp, cảm xúc, nhận thức của trẻ nhỏ.

Lịch sử hình thành của phương pháp Montessori:

Montessori bắt đầu phát triển phương pháp vào năm 1897, sau khi tham dự khóa học tại trường Đại học Rome. Nghiên cứu các thuyết giáo dục hai trăm năm trước đó. Năm 1907, Bà mở lớp học đầu tiên của mình mang tên Casa dei Bambini.

Ban đầu, Montessori đã bắt đầu thực hiện phương pháp của mình thông qua quan sát những gì trẻ em trải nghiệm với môi trường xung quanh trẻ, với các học cụ và các bài học được thiết kế dành riêng cho trẻ em. Bà thường gọi công việc mà mình đang làm là ‘giáo dục mang tính khoa học’. Phương pháp Montessori sau đó được phát triển và mở rộng ra toàn nước Mỹ năm 1911 và được biết đến rất nhiều thông qua các phương tiện thông tin, đặc biệt đã được xuất bản thành sách. Sau đó xuất hiện một số mâu thuẫn giữa Montessori và một số nhà giáo dục Mỹ khác nên đã hạn chế truyền bá tư tưởng.

Sau năm 1914, phương pháp Montessori bị phai mờ dần. Năm 1960 phương pháp thật sự được trở lại và được áp dụng tại hàng nghìn trường học ở Mỹ. Sau đó tiên sĩ tiếp tục giảng dạy và phát triển xây dựng các phương pháp tiếp cận sâu hơn đối với những trẻ từ 0-3 tuổi, từ 3-6 tuổi, và từ 6-12 tuổi. Hơn nữa chương trình dành cho trẻ từ 12-18 tuổi cũng được bà nghiên cứu và lên chương trình và cũng không được phát triển tại thời của bà.

Phương pháp dựa vào đặc điểm tâm lý trẻ dưới 6 tuổi:

Montessori được đánh giá đem lại hiệu quả cao dành cho các bé trước độ tuổi tiểu học (dưới 6 tuổi) nên phương pháp này chỉ chú trọng dựa vào những đặc tính tâm của của trẻ dưới 6 tuổi

Khuynh hướng thích gần gũi với thiên nhiên

Tính trật tự

Thích khám phá

Sự lặp lại

Tính trừu tượng

Tính hoàn hảo

Trí tuệ toán học

Hoạt động có mục đích

Thao tác với môi trường xung quanh

5 lĩnh vực của phương pháp giáo dục sớm Montessori:

Dạy trẻ từ thuở nhỏ giúp bé tự lập

1. Thực hành cuộc sống

Trẻ được học các bài học tự phục vụ bản thân như mặc, cởi áo khoác, buộc dây giày, chuẩn bị đồ ăn… và chăm sóc môi trường xung quanh như lau tưới cây, tỉa lá cây, bắt sâu,…

2. Giác quan

Bài tập dành cho trẻ đảm bảo trẻ vận dụng cả 5 giác quan để phát triển toàn diện.

3. Ngôn ngữ

Khuyến khích trẻ em thể hiện cảm xúc bằng lời, biểu cảm khuôn mặt,…

4. Toán học

Trẻ được làm quen với các biểu tượng số học thông qua nhận biết về lượng mang tính cụ thể, từ đó nhận biết các con số, các phép tính về số học (cộng, trừ, nhân, chia) đơn giản,…

5. Văn hóa (Lịch sử, Địa lý, Khoa học, Nghệ thuật)

Trẻ được học về các đất nước, động vật, thời gian, lịch sử, âm nhạc…

Nguyên tắc của phương pháp giáo dục sớm Montessori

– Tôn trọng, không áp đặt trẻ, quyền tự do cho trẻ.

– Học tập đi đôi với thực hành

– Môi trường thân thiện, không tồn tại thưởng phạt trẻ

– Không làm mất sự tập trung của trẻ đang làm

– Truyền cảm hứng cho trẻ từ thiên nhiên

– Giáo viên, ba mẹ đóng vai trò hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ.

để biết thêm chi tiết xin truy cập trang web sfmis.edu.vn