Yêu Cầu Về Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non

1. Phương pháp giáo dục nhà trẻ

1.1. Phương pháp giáo dục tình cảm:

Cô giáo dùng cử chỉ âu yếm, vỗ về, vuốt ve, gần gũi cùng với những điệu bộ , nét mặt, lời nói để tạo cho trẻ những cảm xúc gần gũi, tin tưởng, thân thiện, thỏa mãn được nhu cầu giao tiếp, gắn bó, tiếp xúc với người thân và mọi người xung quanh.

Cô đang âu yếm trò chuyện với trẻ

1.2. Phương pháp dùng lời nói: (kể chuyện , trò chuyên, giải thích)

Các cháu tập trung nghe cô kể chuyện

Là phương pháp dùng lời nói, lời kể diễn cảm, câu hỏi gợi mở sử dụng một cách phù hợp với điệu bộ, cử chỉ nhằm động viên khuyến khích cho trẻ mạnh dạng giao tiếp với đồ vật, với mọi người xung quanh. Tạo tình huống thích hợp để trẻ bộc lộ ý muốn chia sẽ những cảm xúc với người khác bằng lời nói hành dộng cụ thể. Thông qua đó ngôn ngữ của trẻ được phát triển mạch lạc hơn, trôi chảy hơn.

Dùng các phương tiện trực quan (vật thật, đồ chơi, tranh ảnh, phim ảnh) hành động làm mẫu với lời nói và cử chỉ, cho trẻ quan sát nói và làm theo, rèn luyện sự nhạy cảm của các giác quan trong cơ thể của bé.

1.4. Phương pháp thực hành:

Hành động, thao tác với đồ vật đồ chơi, dụng cụ đơn giản phù hợp với mục đích và nội dung giáo dục. Trẻ cùng cô quan sát, thao tác với đồ vật như sờ mó, cầm nắm, mở đóng, chồng lên và phân loại vật dụng với nhau.

Sử dụng các yếu tố chơi, các trò chơi thích hợp để kích thích trẻ hoạt động , mở rộng hiểu biết về môi trường xung quanh đồng thời phát triển về lời nói, sự tư duy của trẻ.

Các cháu đang chơi trò đóng kịch trong hoạt động học

1.6 Luyện tập:

cho trẻ thực hiện lặp lại nhiều lần các câu nói , động tác, những cử chỉ, điệu bộ phù hợp với nội dung yêu cầu giáo dục và sự hứng thú của trẻ.

Người lớn tỏ thái độ đồng tình, khích lệ những việc làm, những lời nói, hành vi tốt của trẻ. Ở lứa tuổi trẻ nhỏ khen, nêu gương, khích lệ trẻ làm được những việc tốt là chủ yếu, đồng thời phải hướng dẫn, chỉ những điều chưa tốt cho trẻ hiểu và tiếp thu, phải thực hiện nhẹ nhàng tránh những cử chỉ thô bạo như la mắng, nói những lời thô tục như vậy trẻ sẽ học theo những điều xấu.

2. Phương pháp giáo dục mẫu giáo

Tương tự các phương pháp giáo dục ở lứa tuổi nhà trẻ, phương pháp giáo dục mẫu giáo yêu cầu nâng cao hơn

2.1 Phương pháp thực hành

Phương pháp thao tác với đồ vật, đồ chơi là cho trẻ phối hợp các giác quan, hành động với đồ vật, đồ chơi nhằm cung cấp các kinh nghiệm cảm tính và rèn luyện thao tác tư duy.

Phương pháp dùng trò chơi là sử dụng các trò chơi, yếu tố chơi phù hợp với mục đích giáo dục nhằm kích thích trẻ tự nguyện, hứng thú tìm tòi học hỏi và sự tư duy tích cực.

2.2 Phương pháp nêu tình huống:

Là phương pháp đưa ra các tình huống cụ thể nhằm kích thích trẻ suy nghĩ, tìm tòi để giải quyết vấn đề đặt ra.

2.3 Phương pháp luyện tập:

Là phương pháp cho trẻ thực hiện lặp lại nhiều lần các động tác, cử chỉ, điệu bộ thông qua những yêu cầu cụ thể mà giáo viên đặt ra để nâng cao vốn hiểu biết và kỷ năng thực hành trong công việc.

Các cháu đang luyện tập bộ môn Toán

2.4 Phương pháp trực quan minh họa:

Sử dụng các phương tiện trực quan, thực hiện các hành động mẫu, hình ảnh tự nhiên, mô hình, sơ đồ và phương tiện nghe nhìn… Tạo điều kiện cho trẻ sử dụng các giác quan kết hợp với lời nói nhằm nâng cao vốn hiểu biết và sự tư duy của trẻ.

Sử dụng các phương tiện nghe, nhìn để truyền đạt thông tin, kích thích trẻ suy nghĩ, chia sẽ ý tưởng, bộc lộ cảm xúc bằng lời nói với mọi người xung quanh.

+ nêu gương: sử dụng các hình thức khen chê phù hợp, đúng lúc, đúng nơi và biểu dương khuyến khích trẻ là chính.

+ đánh giá: thể hiện thái độ đồng tình hoặc chưa đồng tình của người lớn của bạn bè trước những hành vi, cử chỉ của trẻ từ đó đưa ra nhận xét đánh giá tùy theo từng tình huống cụ thể.

Phương Pháp Giáo Dục Stem Mầm Non

Ba mẹ không cần phải quá lo lắng vì STEM thực chất xuất phát từ bản năng học hỏi có sẵn ở trẻ nhỏ, ba mẹ chỉ cần thực hiện những hoạt động khuyến khích phù hợp, để trẻ hoàn thiện bản năng này và phát huy chúng thành kỹ năng.

Tạo điều kiện cho trẻ khám phá thế giới bên ngoài

Thay vì giữ trẻ khư khư trong nhà, ba mẹ nên sắp xếp thời gian để trẻ thăm thú nhiều nơi bên ngoài căn nhà của mình. Đó có thể là mảnh sân vườn sau nhà, công viên trong khu vực mình ở hoặc xa hơn là các địa điểm du lịch. Không gian mới luôn kích thích óc tò mò của trẻ, vốn là khởi nguồn của mọi sự học hỏi. Ở một không gian nhất định, trẻ có thể khám phá nhiều điều thú vị khác nhau, đó cũng chính là yếu tố cơ bản của STEM – chủ động tìm hiểu và học hỏi.

Khuyến khích kỹ năng quan sát và mô tả

Trong những năm đầu đời, ba mẹ thường dạy trẻ về tên gọi của mọi vật xung quanh. Thay vì chỉ nêu tên gọi của chúng, ba mẹ có thể thêm một số câu mô tả về chúng như: “đám mây màu trắng”, “chiếc bánh hình tròn”,v…v… Những câu mô tả này như một tín hiệu cho trẻ kích hoạt óc quan sát. Khi lặp lại những câu mô tả này nhiều lần, trẻ sẽ có phản xạ ghi nhớ chúng và tích lũy thêm nhiều thông tin bổ ích mới. Ngoài ra, ba mẹ hãy đặt câu hỏi để trẻ mô tả những vật mình thấy, giúp trẻ nhớ lại những thông tin mình đã tích lũy và vận dụng chúng.

Cởi mở với những câu hỏi của trẻ

Chơi mà học

Một số trò chơi vận động tinh

Thí nghiệm khoa học vui cho trẻ mầm non: Mưa cầu vồng

Thí nghiệm khoa học vui cho trẻ mầm non: Trò chơi sắc màu

Một số bộ kit thí nghiệm của Cá Heo Stem Store cũng là những trò chơi thú vị để ba mẹ cùng chơi với trẻ tại nhà đấy!

Thí nghiệm khoa học vui cho trẻ từ 3-4 tuổi

Thí nghiệm khoa học vui cho trẻ từ 4-6 tuổi

Phương Pháp Giáo Dục Steam Cho Trẻ Mầm Non

Qua nhiều giai đoạn của giáo dục, STEAM dần khẳng định được sự tối ưu trong dạy và học. Điều đó được thể hiện qua sự có mặt của STEAM trên hầu khắp các nước chứ không chỉ riêng các nước phát triển. Thêm nữa, STEAM cũng đã được áp dụng vào cả khối mầm non. Vậy phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non như thế nào? Trẻ mầm non dùng cách nào để tiếp thu được những kiến thức “tích hợp liên môn” mà STEAM đem lại?

1. Phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non toàn diện

Trước đây, chúng ta thường quen với thuật ngữ STEM hơn là STEAM, vậy thực chất 2 phương pháp giáo dục này có phải là một không?

STEM và STEAM đều là phương pháp giáo dục tích hợp liên môn (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học). STEAM chính là STEM có thêm bộ môn Nghệ thuật (Art).

Phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

Tại sao STEAM cần nghệ thuật và nghệ thuật giúp gì cho phương pháp giáo dục STEAM mầm non?

? STEM giúp cho học sinh hiểu được bản chất của các nguyên lý, định luật, thuật toán, công nghệ,…qua những bài học tích hợp được xây dựng một cách hài hòa và khoa học chứ không hề rườm rà và dài dòng như ở phương pháp học tập truyền thống. Có thêm yếu tố Nghệ thuật (Art), STEM trở thành STEAM với sự hoàn thiện và toàn diện hơn. STEAM bổ sung mảnh ghép còn thiếu của STEM, đó là sự sáng tạo, linh hoạt trong cách áp dụng những kiến thực được học vào giải quyết bài toán thực tế qua Nghệ thuật. Yếu tố này càng quan trọng hơn khi áp dụng phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non. Bởi các bé còn non nớt trong nhận thức, sự tiếp thu kiến thức có giới hạn. Trẻ mầm non không học qua kiến thức lý thuyết, qua những định lý, nguyên tắc mà các bé học qua trải nghiệm. Chính vì vậy nên yếu tố sáng tạo, tưởng tượng bay bổng càng quan trọng hơn. Phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non thúc đẩy trẻ quan sát, cảm nhận, tư duy và sáng tạo.

2. Lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

Như đã nói ở trên, trẻ mầm non tiếp thu kiến thức qua trải nghiệm chứ không phải qua kiến thức sách vở. Chính vì vậy, áp dụng phương phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non cực kỳ hiệu quả. Qua những buổi thực hành, thí nghiệm, các bé mầm non được quan sát, được “động chạm” vào sự vật, hiện tượng, quan trọng nhất là bé được giải đáp sự tò mò của mình.

Phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

Giáo dục STEAM cũng có thể mắc phải những khó khăn nhất định nếu các nhà giáo dục không thực sự hiểu rõ về bản chất của phương pháp này, cũng như không nắm được cách tiếp thu của những đứa trẻ mầm non để có biện pháp hỗ trợ tốt nhất. Nhiều đơn vị mầm non đã tận dụng được lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non mang lại và từng bước khai phá tiềm năng của nó một cách triệt để, hứa hẹn một bước phát triển mới trong cách giáo dục trẻ mầm non.

Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non Mà Giáo Viên Nên Biết

1. Phương pháp giáo dục cấp nhà trẻ

Người giáo viên dạy trẻ mầm non luôn phải tự ý thức bản thân về hành động của mình trong quá trình giảng dạy, phải luôn có những cử chỉ nhẹ nhàng, âu yếm, hành động thân thiện, gần gũi, chan chứa sự yêu thương đối với trẻ nhỏ. Như vậy mới có thể tạo cho trẻ sự tin tưởng, có thiện cảm khi tiếp xúc với giáo viên hoặc những người xung quanh, tình cảm của giáo viên dành cho trẻ chính là nguồn động lực lớn lao để trẻ vui học mỗi ngày, từ đó trẻ mới có thể cảm nhận được câu nói “cô giáo như mẹ hiền”

Hãy dùng những lời kể, lời nói một cách diễn cảm, hoặc giáo viên hãy thường xuyên sử dụng các câu hỏi gợi mở kèm theo những cử chỉ, điệu bộ phù hợp nhằm động viên, khuyến khích trẻ mạnh dạn khi giao tiếp với cô giáo và bạn bè xung quanh. Giáo viên cần tạo điều kiện thích hợp để trẻ có thể bộc lộ cảm xúc, chia sẻ những mong muốn với mọi người bằng những hành động, lời nói cụ thể. Điều này giúp cho khả năng ngôn ngữ giao tiếp của trẻ được mở rộng phong phú và ngày càng hoàn thiện hơn.

Giáo viên sử dụng những phương tiện giảng dạy trực quan như: Tranh ảnh, đồ chơi, những vật mẫu thật… làm mẫu cho trẻ và kèm theo đó là những diễn tả cử chỉ và lời nói để giúp trẻ quan sát, tưởng tượng, làm theo với mục đích thúc đẩy sự nhạy cảm các giác quan non nớt của trẻ.

Giáo viên hãy sử dụng việc thực hiện hành động, các thao tác với đồ vật, đồ chơi và cả các dụng cụ học tập đơn giản phù hợp với nội dung và mục đích giáo dục. Trẻ có thể học được từ giáo viên các thao tác, cách quan sát và phân loại đồ chơi, đồ vật, giúp trẻ có những phản ứng nhanh nhạy.

Sử dụng các trò chơi, hoạt động vui nhộn, sôi nổi phù hợp với trẻ trong các buổi học để kích thích trẻ vui chơi, hoạt động và trong các trò chơi giáo viên lồng ghép các kiến thức tư duy phù hợp với trẻ nhỏ, từ đó có thể giúp trẻ mở rộng hiểu biết, nâng cao khả năng kiến thức về thế giới xung quanh, điều này rất tốt trong việc thúc đẩy phát triển khả năng tư duy và lời nói ở trẻ nhỏ.

Giáo viên cho trẻ mỗi ngày đều thực hiện lặp lại nhiều lần những động tác, câu nói, điệu bộ, cử chỉ phù hợp với nội dung trong chương trình giáo dục, phù hợp với lứa tuổi, tạo cho trẻ sự hứng thú vui vẻ.

Khi trẻ có những hành động, lời nói, cử chỉ, hành vi ứng xử tốt, giáo viên cần có những lời khen, hãy tỏ thái độ đồng tình, khích lệ trẻ. Đồng thời khi trẻ mắc những sai lầm, giáo viên cần phải hướng dẫn và chỉ bảo cho trẻ hiểu, giúp trẻ tiếp thu và sửa chữa, trong bất kì trường hợp nào, cũng tuyệt đối không được có những cử chỉ thô bạo, trách mắng nặng lời, như vậy có thể khiến trẻ sợ hãi và học theo lối ứng xử như vậy.

Tìm gia sư trực tuyến ở đâu mới chất lượng và uy tín? Đây là điều mà các bậc cha mẹ cực kỳ quan tâm, nếu bạn là phụ huynh đang có nhu cầu tìm giáo viên dạy kèm đừng bỏ qua trang web chúng tôi của chúng tôi.

2. Phương pháp giáo dục cấp mẫu giáo

Với trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo, tuy độ tuổi có chênh lệch từ khoảng 1 – 2 tuổi so với cấp nhà trẻ, nhưng nhìn chung phương pháp giảng dạy có phần tương tự như nhau.

Việc thao tác, sử dụng đồ chơi, đồ vật trong mỗi buổi học giúp trẻ biết cách phối hợp phát huy mọi giác quan của bản thân, việc làm này cung cấp cho trẻ khả năng tư duy và những cảm nhận, suy đoán của bản thân về các vấn đề xung quanh chúng.

Bên cạnh đó, giáo viên còn có thể sử dụng các trò chơi, tổ chức các hoạt động khuyến khích trẻ tham gia, khơi gợi sự hứng thú, sự tự tin và năng động của trẻ nhỏ .

Giáo viên hãy tự đưa ra thật nhiều tình huống giả định về các vấn đề khác nhau, gần gũi, phù hợp với nhận thức của trẻ như: Không đi với người lạ, không lấy đồ của người lạ đưa cho, cần tuân thủ luật lệ giao thông như thế nào…, rồi từ đó đặt ra những câu hỏi để trẻ tự suy nghĩ và trả lời, trẻ sẽ phải tự mình đưa ra những quyết định riêng để giải quyết vấn đề sao cho hiệu quả nhất.

Đây là phương pháp cho trẻ thực hiện các hành động, động tác nhiều lần thông qua những tiêu chí và yêu cầu của giáo viên đưa ra để nâng cao sự hiểu biết và các kỹ năng thực tế cho trẻ.

Sử dụng các hình ảnh sinh động, các hành động, phương tiện giáo dục… để tạo cho trẻ thói quen vận dụng hết các khả năng giác quan của bản thân, để đánh giá, nhìn nhận mọi vấn đề xung quanh, bên cạnh đó việc được học theo phương pháp này có thể giúp trẻ phát huy tốt khả năng ngôn ngữ của mình.

Sử dụng các phương tiện dạy học nghe, nhìn có khả năng truyền đạt những thông tin bổ ích nhằm giúp trẻ bộc lộ được cảm xúc bản thân, ý tưởng đối với những người xung quanh.

3. Năm cách dạy trẻ mầm non nên tham khảo

3.1. Montessori – Giáo dục phát triển toàn diện

Được sáng lập bởi bác sĩ, tiến sĩ người Ý Maria Montessori – một chuyên gia trong lĩnh vực nhân văn học – giáo dục học, triết học. Đây là một cách giáo dục giúp trẻ tạo dựng những nền tảng cơ bản trong những năm đầu học đầu đời của trẻ.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về Montessori cho biết “sáu năm đầu đời là giai đoạn quan trọng để trẻ phát triển, có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tạo dựng nền móng cho cấu trúc về hoàn thiện nhân cách sau này của trẻ”. Và Montessori biết tận dụng triệt để giai đoạn đáng quý này để kích thích cho trẻ có thể phát triển một cách vượt bậc và khơi dậy cho trẻ tài năng tiềm ẩn của bản thân mỗi trẻ.

Thông qua các hoạt động của đôi bàn tay, sự tương tác với môi trường xung quanh, và khả năng tự động hấp thụ văn hóa, đạo đức, xã hội, các tri thức về môi trường xung quanh, thông qua sự độc lập hoàn toàn, trẻ sẽ phát triển cá tính và phát triển bản thân một cách riêng biệt nhất.

Đặc biệt, với phương châm lấy trẻ làm trung tâm cốt lõi của mọi hoạt động giáo dục, tôn trọng suy nghĩ, tư tưởng và những đặc điểm riêng của trẻ, khuyến khích, động viên trẻ phát huy tinh thần chủ động với môi trường xung quanh. Montessori mang tới cho trẻ những cơ hội quý báu để trẻ tự thể hiện óc sáng tạo, năng lực trí tuệ theo bản sắc riêng.

Với sự đa dạng của các lĩnh vực trong giáo dục, Montessori cung cấp các kỹ năng: Thực hành cuộc sống, Toán học, Giác quan, Khoa học, Ngôn ngữ, Lịch sử… đáp ứng được nhu cầu phát triển toàn diện ở trẻ. Nhờ những hoạt động khác nhau trẻ được trải nghiệm những buổi học thú vị, bổ ích, phát triển sự nhạy bén của các giác quan, tăng cường tư duy và sự phát triển độc lập, sáng tạo và chủ động tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh.

3.2. Reggio Emilia – Kỹ năng tự chủ bản thân

Phương pháp này được phát triển bởi Loris Malaguzzi – một nhà tâm lý học khá nổi tiếng của Ý, được phổ biến ngay sau Thế chiến lần thứ 2.

Reggio Emilia đặc biệt quan tâm đến việc bồi dưỡng và tăng cường cho trẻ khả năng tự vận động tư duy của não bộ, thông qua các biểu đạt trong giao tiếp, loại hình ngôn ngữ hay nhận thức của trẻ. Trẻ luôn được động viên tự giác trong mỗi hoạt động cá nhân của mình. Giáo viên chỉ đóng vai trò hỗ trợ và dẫn dắt trẻ tìm được những ý tưởng và nguồn cảm hứng mới mẻ.

Đây cũng là lý do khiến cho phương pháp Reggio Emilia luôn triển khai các dự án dựa theo sở thích, ý tưởng của trẻ với tần suất liên tục và lặp đi, lặp lại nhiều lần.

3.3. Glenn Doman – Giáo dục sớm tại nhà

Được phát minh bởi giáo sư Glenn Doman, phương pháp này đóng vai trò mở đầu cho xu hướng giáo dục trẻ mầm non tại nhà, và bố mẹ đảm nhận vai trò chính trong việc giáo dục con cái. Theo Glenn Doman, đối với trẻ trong độ tuổi từ 0 – 6 tuổi sự giáo dục của bố mẹ là vô cùng cần thiết, giúp trẻ phát triển trí não một cách toàn diện thông qua việc tự giáo dục tại nhà.

Với phương pháp này bố mẹ dùng các bộ thẻ số và thẻ từ để giáo dục cho con, kiến thức phù hợp với sự phát triển trí não đối với trẻ từ 3 tháng tuổi. Thông qua các bài dạy của phụ huynh, trí não của trẻ phát triển mỗi ngày, đồng thời trẻ cũng có nhiều cơ hội để trau dồi các kỹ năng bản thân, kích thích sự nhanh nhạy và trí thông minh về ngôn ngữ…

3.4. Steiner – Phát triển năng lực đặc biệt của trẻ

Còn có tên gọi khác là Waldorf được sáng lập bởi Rudolph Steiner – nhà triết gia, giáo dục người Áo. Khác với nền giáo dục truyền thống là tập trung truyền đạt kiến thức, phương pháp này đi sâu, đặt tầm quan trọng vào các tiêu chí cốt yếu của con người: Cảm xúc, suy nghĩ, ý chí. Đây là một tư duy giáo dục hiện đại, nâng cao, thúc đẩy khả năng liên tưởng, tạo cơ hội để trẻ hợp tác học tập, sáng tạo, phát triển trí não thông qua các hoạt động hát, đọc và nhiều hoạt động sôi nổi khác. Trẻ sẽ được thực hành các hoạt động và trực tiếp tham gia vào các trò vui chơi, sáng tạo mang khuynh hướng phong cách riêng của trẻ. Theo Rudolph Steiner, việc áp dụng phương pháp này vào việc giáo dục trẻ chính là một nghệ thuật “nghệ thuật của việc đánh thức những tiềm năng sẵn có trong con người mỗi đứa trẻ”.

3.5. Steam – Giáo dục tích hợp

Mỗi phương pháp giáo dục mầm non cho trẻ ở cấp độ mầm non tuy có đặc điểm giáo dục khác nhau nhưng đều có những ưu điểm vượt bậc. Các giáo viên nên tìm hiểu thật tường tận để có thể chọn ra một phương pháp giáo dục phù hợp với khả năng nhận thức của trẻ, biết tích hợp những lợi thế của phương pháp học tập với điểm mạnh của trẻ.