Những Việc Cần Lưu Ý Khi Xuất Hiện Dấu Hiệu Chuyển Dạ

Vào cuối thai kỳ, đặc biệt sát ngày dự sinh, nhiều chị em thường lo lắng không yên. Muôn vàn câu hỏi như chuyển dạ ra sao? chuyển dạ diễn ra lúc nào?… Một sự chuẩn bị sẵn sàng lúc này sẽ là nền tảng để cuộc vượt cạn của các mẹ thành công. Vậy, bạn đã biết, khi bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ – mẹ cần lưu ý những gì?

Những điều cần biết về quá trình chuyển dạ

Chuyển dạ có thể nói là quá trình chuyển tiếp quan trọng. Chính thức chấm dứt những chuỗi ngày mang thai đầy vất vả của mẹ. Khi ấy, cơ thể người mẹ bắt đầu có sự thay đổi đáng kể. Thai nhi cùng bánh nhau sẽ dần được đưa ra buồng tử cung thông qua âm đạo.

Hiện tượng chuyển dạ có thể được xác định chính xác thông qua các dấu hiệu cơ bản như: có dịch nhầy. Hoặc mẹ nhận thấy xuất hiện tình trạng máu báo sinh, vỡ nước ối ở âm đạo. Hay xuất hiện tình trạng đau thắt liên tục với cường độ tăng dần, cổ tử cung bắt đầu dãn nở,…

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, thể trạng và đặc điểm sinh lý của mỗi người khác nhau. Nên dấu hiệu chuyển dạ của các mẹ cũng có thể khác nhau. Thời điểm từ lúc bắt đầu có dấu hiệu sinh đến khi sinh cũng không đồng nhất. Đôi lúc, các mẹ chỉ mất từ 3 – 4 giờ, tuy nhiên cũng có trường hợp kéo dài đến tận 24 giờ.

Một số điều cần lưu ý khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ ở các chị em

Để đảm bảo sức khỏe, sự an toàn cho cả mẹ và bé, bạn cần lưu ý những vấn đề như:

Khi bắt đầu có tình trạng vỡ nước ối, cần thu xếp nhập viện ngay nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé.

Khi cơ thể cảm nhận được cơn đau chuyển dạ, đừng quá căng thẳng hay lo lắng. Vì điều này chỉ khiến cơn đau của bạn trầm trọng thêm. Hãy thả lỏng cơ thể, tập quen dần với cơn đau và hít thở đều đặn.

4 Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sớm Nhất Ở Mẹ Bầu. Biểu Hiện Chuyển Dạ Sắp Sinh

Hậu quả khó lường của hiện tượng chuyển dạ sắp sinh

Nhiều mẹ bầu chủ quan cho rằng: những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh chỉ là thông báo tạm thời, phải chờ một thời gian nữa em bé mới chính thức chào đời. Đây là quan điểm sai lầm, bởi đối với phụ nữ mang thai lần đầu thì chỉ sau 12-24 giờ đồng hồ kể từ khi xuất hiện triệu chứng chuyển dạ sớm, mẹ bầu sẽ sinh con bất kỳ lúc nào. Đối với phụ nữ mang thai lần thứ 2 trở đi, thời gian sinh nở có thể giảm xuống 6-8 giờ đồng hồ sau khi xuất hiện triệu chứng chuyển dạ sớm.

Nếu không đến bệnh viện kịp thời, mẹ bầu dễ dàng đối diện với các nguy cơ như: vỡ ối non, sinh non tại nhà, mất máu quá nhiều, em bé bị ngạt trong bụng mẹ, nhiễm trùng sinh nở,… ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của hai mẹ con. Mẹ bầu nên nhập viện ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho mẹ bầu liệu trình điều trị thích hợp nhất. Nếu biểu hiện mẹ bầu chưa đến mức sinh non, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị – có thể là nhập viện để giữ thai cho đến khi sinh nở chính thức (hoặc dưỡng thai tại nhà nếu sức khỏe của mẹ bầu tốt). Có rất nhiều trường hợp, phụ nữ mang thai ở trong viện suốt 1-2 tháng để điều trị triệu chứng sinh non, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Điểm cốt lõi của vấn đề là mẹ bầu cần nhận diện đúng dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh để có biện pháp xử lý kịp thời. Không nên thờ ơ trước các biểu hiện sinh non dù là nhỏ nhất. Trên thực tế, không phải lúc nào xuất hiện triệu chứng chuyển dạ sớm cũng là sinh non ngay lập tức. Tùy vào thể trạng của mẹ bầu mà thời gian sinh nở có thể kéo dài từ 6-24 giờ đồng hồ, thậm chí là 2-3 ngày sau khi có dấu hiệu sắp sinh. Dù thế nào đi nữa, thì mẹ bầu cũng không nên chủ quan trước các biểu hiện chuyển sinh non. Nó có thể để lại hậu quả khôn lường cho sức khỏe của mẹ và bé.

Bên cạnh việc sinh non thiếu tháng, mẹ bầu cũng nên lưu ý nhiều hơn tới ngày dự kiến sinh. 80% phụ nữ mang thai có ngày sinh nở thực tế khác với dự kiến sinh lúc thăm khám. Việc này có thể diễn ra trước hoặc sau ngày dự kiến sinh 3-10 ngày tùy vào cơ địa của mỗi người. Đến ngày chuẩn bị sinh nở, mẹ bầu nên để ý những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh để có cách giải quyết tốt nhất. Trong trường hợp đã quá ngày sinh dự kiến mà bà bầu vẫn không có triệu chứng chuyển dạ sắp sinh, cách giải quyết tốt nhất là thăm khám bác sĩ chuyên khoa sản để có hướng dẫn tốt nhất. Rất có thể cơ sở y tế sẽ chỉ định mổ đẻ cho mẹ bầu thay vì sinh thường như dự kiến.

Các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh của phụ nữ mang thai

Ra máu – dấu hiệu chuyển dạ nguy hiểm nhất

Theo lý thuyết trong suốt 9 tháng thai kỳ, phụ nữ hoàn toàn bị không có kinh nguyệt. Máu báo chỉ xuất hiện ở giai đoạn đầu mang thai, tuy nhiên lượng máu rất ít và chủ yếu có màu hồng nhạt. Hiện tượng này chỉ xuất hiện 1 lúc rồi nhanh chóng biến mất. Trong trường hợp mẹ bầu bị ra máu từ tuần thứ 8 trở đi của thai kỳ, giữa thai kỳ hoặc gần cuối thai kỳ, thì chắc hẳn đó không phải là dấu hiệu bình thường. Khả năng cao mẹ bầu đang rơi vào tình trạng dọa sảy thai, thai nhi kém phát triển, sinh non thiếu tháng.

Triệu chứng ra máu có nhiều cấp độ khác nhau, thời điểm xuất hiện báo hiệu những nguy cơ khác nhau đối với mẹ bầu. Ví dụ như: mẹ bầu bị ra máu vào tuần thứ 8-12 của thai kỳ, nếu lượng máu ít không đáng kể thì đó là triệu chứng của dọa sảy thai hoặc mẹ bầu đang mắc một căn bệnh phụ khoa nào đó. Ngược lại nếu lượng máu ra nhiều, ồ ạt cả ngày thì rất có thể bà bầu đã bị sảy thai hoặc thai lưu trước đó.

Đối với trường hợp ra máu vào tuần thứ 28 trở đi của thai kỳ, mẹ bầu có nguy cơ cao sinh non nếu không điều trị kịp thời. Thông thường sau khi ra máu đỏ 1-2 ngày, mẹ bầu sẽ sinh nở chính thức. Mẹ bầu cần nhập viện ngay khi thấy âm đạo ra máu đỏ (hoặc màu nâu), đội ngũ y bác sĩ sẽ cấp cứu kịp thời, tìm hướng điều trị hợp nhất để bảo vệ thai kỳ khỏe mạnh.

Đau lưng là hiện tượng phố biển của các phụ nữ mang thai. Điều này được lý giải do việc thiếu hụt canxi, vận động nặng nhọc, nằm ngồi sai tư thế hoặc thay đổi hormone nội tiết tố trong giai đoạn thai kỳ. Mẹ bầu có thể đau lưng từ 1-2 tháng hoặc suốt hành trình mang thai tùy vào chế độ chăm sóc bản thân. Tuy nhiên, nếu bất chợt vào một thời điểm nào đó bà bầu cảm thấy đau buốt thắt lưng, không thể ngồi hoặc nằm yên một lúc, mức độ đau tăng dần theo thời gian thì đây chính là biểu hiện chuyển dạ sớm nhất.

Đau lưng dọa sinh non khác hẳn với những cơn đau lưng thông thường, cảm giác đau buốt, ê ẩm dồn từ thắt lưng xuống bộ phận hông của mẹ bầu. Cơn đau mỗi lúc một trầm trọng hơn, không thuyên giảm dù mẹ bầu đã thực hiện các biện pháp xoa bóp và nằm nghỉ ngơi. Tùy vào cơ địa của mẹ bầu, mà tình trạng sinh nở có thể diễn ra đơn giản hoặc phức tạp hơn mức bình thường.

Gần đến ngày dự kiến sinh, 70% mẹ bầu xuất hiện những cơn đau thắt lưng đột ngột, điều này báo hiệu bé yêu của mẹ sắp sửa chào đời. Mẹ nên chuẩn bị tâm thế vững vàng cho cuộc vượt cạn sắp tới. Trong trường hợp, cơn đau lưng tái diễn liên tục vào giai đoạn giữa thai kỳ, mức độ đau tăng dần và trầm trọng hơn trước, rất có thể là triệu chứng chuyển dạ sinh non. Mẹ bầu nên nhập viện ngay tức khắc để phòng tránh sinh non, duy trì thai kỳ khỏe mạnh.

Đau bụng được xem là khắc tinh nguy hiểm nhất của phụ nữ mang thai. Mặc dù đau bụng có thể do các nguyên nhân khác nhau như: ngộ độc thức ăn, sử dụng đồ ăn không phù hợp, đau dạ dày, đại tràng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,… nhưng dù thế nào đi nữa mẹ bầu cũng nên cảnh giác những cơn đau bụng dữ dội, có tính chất lập lại từng cơn.

98% phụ nữ sinh thường phải trải qua những cơn đau bụng dữ dội, có thể kéo dài vài giờ đồng hồ hoặc 1-3 ngày tùy theo cơ thể của mẹ bầu. Đau bụng chuẩn bị sinh nở có cảm giác từ nhẹ đến nặng, đau bụng âm ỉ xen lẫn với đau quặn từng cơn. Cảm giác đau đớn này có xu hướng dồn dập xuống phía dưới, thậm chí đau lan xuống vùng cửa mình của mẹ bầu. Khi mẹ bầu xuất hiện cơn đau bụng dữ dội, có tính đau quặn bụng chuẩn bị sinh nở, bác sĩ sẽ thăm khám kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe của mẹ bầu, xác định độ mở của tử cung sau đó mới đưa ra chỉ định sinh thường hay sinh mổ.

Đối với một số phụ nữ mang thai, cơn đau bụng có thể diễn ra từ tuần thứ 27-28 của thai kỳ. Nếu cơn đau chỉ mang tính chất thoảng qua, không lặp lại lần thứ hai và cũng không gây đau đớn gì cho mẹ bầu, thì có thể yên tâm rằng thai kỳ vẫn đang trong giai đoạn ổn định. Tuy nhiên, nếu cơn đau xuất hiện liên tiếp không có chiều hướng thuyên giảm, thậm chí ngày càng dữ dội hơn trước, thì mẹ bầu nên đi thăm khám bác sĩ để xác định nguyên nhân đau bụng. Đó có thể là dấu hiệu sinh non, chuyển dạ sớm, hoặc mẹ bầu mắc một căn bệnh nào khác. Để có kết luận chính xác, cũng như đưa ra phương án duy trì thai kỳ tốt nhất, mẹ bầu nên đến các cơ sở y tế uy tín – tuyệt đối không chủ quan về mặt sức khỏe.

Cảm giác sưng đau vùng kín – dấu hiệu chuyển dạ ít xảy ra nhất

Cảm giác sưng đau vùng kín không xuất hiện nhiều ở phụ nữ mang thai, nhưng mẹ bầu cũng không nên bỏ qua dấu hiệu chuyển dạ sớm này. Về mặt lý thuyết, hiện tượng sưng đau vùng kín là do hormone của nữ giới tăng đột biến khi mang thai, dồn áp lực xuống vùng kín khiến cho nó có cảm giác sưng tấy hoặc gây khó chịu. Sẽ không có chuyện gì xảy ra nếu hiện tượng này chỉ dừng lại ở mức vừa phải, mẹ bầu vẫn có thể sinh hoạt và vận động bình thường. Nó chỉ thực sự nguy hiểm khi vùng kín bị đau nhức trầm trọng, cảm giác đau đớn quặn lên từng cơn, dường như thúc xuống phía dưới.

Mẹ bầu không thể ngồi lâu một chữ, vùng kín luôn trong trạng thái khó chịu và nặng nề hơn bao giờ hết. Đây có thể là biểu hiện chuyển dạ sớm mà mẹ bầu không hay biết. Theo thống kê của Tổ chức Y khoa Việt Nam, 70% mẹ bầu có cảm giác sưng tấy đau nhức vùng kín sinh con trước dự kiến từ 10-30 ngày, có thể sinh non thiếu tháng nhiều hơn nữa nếu phụ nữ mang thai không điều trị kịp thời.

Thai kỳ chỉ khỏe mạnh thực sự khi mẹ bầu ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe bản thân. Bên cạnh chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vận động nghỉ ngơi hợp lý, khám thai định kỳ, mẹ bầu cũng nên quan tâm tới các dấu hiệu chuyển dạ sớm nhất. Một mặt là duy trì và bảo vệ thai kỳ phát triển khỏe mạnh, mặt khác là phòng tránh sinh non hiệu quả.

Hiện tượng sinh non thiếu tháng có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: mẹ bầu nhiễm bệnh, có sức khỏe yếu, sử dụng chất kích thích, thai nhi phát triển không bình thường,… Trong số đó chúng ta không thể xem nhẹ yếu tố chủ quan trước những biểu hiện chuyển dạ sinh non sớm mà phụ nữ dễ gặp phải nhất. Nếu mẹ bầu được cấp cứu kịp thời (ngay khi xuất hiện triệu chứng chuyển dạ đầu tiên), thì khả năng ngăn chặn sinh non thiếu tháng lên đến 80%, bảo đảm sức khỏe ổn định cho cả mẹ và bé.

Kiến thức chăm sóc mẹ bầu – trẻ sơ sinh đúng cách được chia sẻ tại Blog Nuôi dạy trẻ, góp phần vào việc chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh và tạo tiền đề phát triển toàn diện cho trẻ em. Các bậc phụ huynh, mẹ bầu, người sắp bước vào giai đoạn hôn nhân – mang thai có thể truy cập website https://nuoidaytre.com.vn để tham khảo thông tin hữu ích.

Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sớm

Theo các sách y học, quá trình sinh con gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là khi cổ tử cung (là vùng cơ giữa tử cung và âm đạo) giãn rộng ra. Giai đoạn thứ hai (đẻ) bắt đầu khi đứa trẻ được đẩy ra khỏi tử cung, đi qua cổ tử cung, qua âm đạo và ra ngoài. Trong giai đoạn cuối, nhau thai được đưa ra ngoài.

Mỗi thai phụ có những trải nghiệm khác nhau đối với từng giai đoạn trong khi sinh con. Khoảng thời gian trước khi sinh và giai đoạn thứ nhất thường kéo dài rất lâu trước khi giai đoạn thứ hai ập tới nhanh dữ dội. Giai đoạn cuối thường rất mờ nhạt, vì lúc đó sản phụ đang quá háo hức ngắm nhìn đứa con mới lọt lòng hơn là chú ý tới cơ thể của chính họ.

Trước khi có hiện tượng chuyển dạ

Ở những tuần cuối cùng của thai kỳ, ngay trước khi đứa trẻ ra đời, nội tiết tố sẽ tiết ra giúp cơ thể bạn thích nghi và sẵn sàng chuẩn bị sinh nở.

Mỗi sản phụ có trải nghiệm và cảm giác khác nhau ở giai đoạn tiền sản và khi lâm bồn. Có một vài dấu hiệu chuyển dạ chung sẽ xảy ra trong vài ngày hay vài tuần hay thậm chí là vài giờ khi kì sinh sắp đến. Nhiều bà bầu có thể không để ý các dấu hiệu sắp sinh này.

Khi chuyển dạ

Trước khi sinh, thai nhi sẽ chùng xuống phần xương chậu. Điều này sẽ giúp giảm đau ngực và áp lực ở phổi, giúp bạn dễ thở hơn.

Tuy nhiên, thai nhi sẽ ép vào bàng quang làm cho thai phụ cảm thấy muốn đi tiểu nhiều hơn bao giờ hết. Áp lực tăng lên trên các mạch máu dẫn đến chân mẹ sẽ bị tê, mỏi, phù đầu gối và mắt cá chân. Hãy giữ chân của bạn càng cao càng tốt và nghiêng người về phía bên trái để giúp giảm phù bàn chân.

Các bác sĩ thường đánh giá vị trí của đầu em bé đã vào đúng vị trí hay không căn cứ vào vị trí đỉnh đầu của bé dựa vào hai xương ở giữa xương chậu của bạn. Vị trí đó là điểm chính xác để sinh. Nếu đầu bé nằm trên vị trí này khoảng 2cm, bác sĩ có thể nói là “trừ hai phân”, nếu đầu bé nằm dưới vị trí này 1cm, có thể gọi là “hơn một phân”.

Bản năng làm tổ

Gần cuối thai kỳ, bạn thường thấy cơ thể cồng kềnh, uể oải và không muốn nhấc mình lên tí nào. Nhưng mỗi buổi sáng thức dậy bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh lại bình thường và bắt đầu đi lại dọn dẹp, nấu ăn, rửa chén bát, như thể đang chuẩn bị dọn dẹp tổ đón đứa con sắp chào đời. Tuy nhiên, bạn cần nhẹ nhàng với bản thân, đừng để kiệt sức vì lau nhà trước khi đón em bé ra đời. Hãy tạm dừng những công việc hàng ngày và nghỉ ngơi.

Sút cân

Một vài thai phụ bị giảm tới 500g khối lượng một ngày trước khi lâm bồn. Đó là do nội tiết tố làm giảm lượng chất lỏng giữ trong cơ thể bạn.

Đau lưng dưới

Một số phụ nữ bảo rằng họ cảm thấy những cơn đau âm ỉ ở phần sau lưng khiến họ cảm khó ở và bồn chồn.

Triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Nhiều chị em có triệu chứng hệt như trước kì kinh nguyệt trước khi bước vào kì sinh, cảm thấy khó ở, đau đầu, mệt mỏi. Một số người có thể bị tiêu chảy trong giai đoạn này.

Dịch nhầy âm đạo

Trong suốt thai kỳ, cổ tử cung được chặn lại bởi một lớp dịch nhầy âm đạo. Khi cổ tử cung bắt đầu mềm và giãn rộng ra, lớp dịch này có thể chảy ra ngoài. Dịch nhầy có thể xuất hiện khoảng 1 tuần trước khi sản phụ sinh, hoặc chỉ chảy ra ngay trong lúc sinh nở. Dịch nhầy thường có màu đỏ tươi, hoặc màu máu nâu.

Những cơn gò Braxton Hicks

Vài tuần trước khi sinh nở, tử cung sẽ bắt đầu luyện tập cho hành trình sắp tới bằng việc bắt đầu những cơn gò nhỏ ở tử cung, diễn ra trong khoảng 30 giây và lặp lại một cách ngẫu nhiên khiến bạn đôi khi không nhận ra. Chúng gây ra những cơn đau ngắn và bạn có thể cảm thấy như bị thắt chặt ở vùng bụng một lúc.

Bạn có thể bị thấy đau đến mức không ngủ được vì những cơn gò. Đây là lúc để bạn thực hiện các kĩ thuật thả lỏng như đã được hướng dẫn trong lớp học tiền sản để chuẩn bị cho việc sinh nở sắp tới.

Càng gần đến ngày sinh, các cơn gò càng diễn ra nhiều và mạnh hơn đến nỗi, bạn có thể tự hỏi có phải đây là lúc “đó”.

Triệu chứng này được gọi là “sinh giả” nhiều thai phụ đã nhầm và vội đến bệnh viện vào giữa đêm vì lo sắp chuyển dạ. Sau đó, họ lại phải về nhà để tiếp tục chờ đợi đến ngày sinh thật.

Các cơn gò giả thường không diễn ra đều đều và chúng thường biến mất khi bạn đứng dậy đi lại. Những cơn co tử cung (cơn gò chuyển dạ “thật”) thường diễn ra theo một chu kỳ đều và sẽ mạnh dần lên. Do đó, nếu bạn thắc mắc mình sắp sinh hay không, bạn có thể phán đoán bằng cách làm một bảng theo dõi, ghi lại thời gian diễn ra các cơn gò chúng cách nhau khoảng bao lâu và kéo dài trong bao lâu?

Các cơn gò thường không diễn ra theo cách giống nhau và nếu bạn đứng dậy để đi lại, chúng sẽ nhanh chóng biến mất. Các cơn gò chuyển dạ “thật” thường diễn ra dần dần, mạnh hơn và thường xuyên hơn.

Nếu vẫn không chắc, bạn nên gọi điện hỏi bác sĩ hoặc đến bệnh viện gần nhất để được hướng dẫn. Có thể đó chỉ là cơn gò giả, nhưng đó cũng có thể là lúc bạn thực sự lâm bồn.

Để biết thêm, mời bạn đọc bài Sinh con

Để bé yêu luôn khoẻ mạnh, mẹ hãy tham khảo chuyên mục Cách chăm sóc bé hoặc tìm hiểu Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Dấu Hiệu Chuyển Dạ Thật Và Giả! Chuyển Dạ Giả Cách Chuyển Dạ Thật Bao Lâu?

Phân biệt các dấu hiệu chuyển dạ thật và chuyển dạ giả 1. Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu?

Từ tháng 7, 8, cơ thể mẹ bầu có thể xuất hiện các cơn co thắt giả với cường độ nhẹ khiến mẹ cảm thấy bụng dưới râm ran. Càng gần đến ngày sinh, các cơn co này càng xuất hiện nhiều với cường độ mạnh hơn.

Một số mẹ bầu thì thấy ra huyết trắng lợn cợn, đây chính là dịch nhầy, có nhiệm vụ bịt kín cổ tử cung trong quá trình mang thai. Khi dịch nhầy chảy ra để kích thích cổ tử cung mở thì thông thường khoảng 1 – 2 tuần nữa, mẹ mới sinh.

Trên thực tế, không có một khoảng thời gian rõ ràng giữa chuyển dạ thật và chuyển dạ giả vì nó phụ thuộc vào từng mẹ bầu. Mẹ chỉ có thể phân biệt chúng dựa trên các đặc điểm về mức độ đau cũng như tần suất của các cơn co.

2. Cách phân biệt các cơn co thắt thật – giả

Thông thường, các cơn co thắt giả có thể xuất hiện khi mẹ mang thai tới giai đoạn đầu của 3 tháng cuối thai kỳ nên sẽ khó mà nhận biết đâu là cơn co giả, đâu là cơn co lúc sắp sinh. Thực sự thì có một vài đặc điểm để phân biệt. Đó là các cơn co thật thường xuất hiện với cường độ mạnh, với tần suất ban đầu vào khoảng 10 phút một cơn co, sau đó tăng dần lên còn 7 – 5 và đạt mức độ lớn nhất là 3 cơn co trong 10 phút.

Trong khi đó, các cơn co giả lại xuất hiện một cách thất thường và cũng đột ngột biến mất, có thể kéo dài hoặc rất ngắn, đôi khi đau quặn nhưng có lúc nhẹ nhàng. Những cơn co này thường giảm đi khi mẹ ngâm mình trong nước nóng.

Cơn đau chuyển dạ xuất hiện đồng thời cùng với các cơn co thắt.

Cơn đau thật sẽ bắt đầu từ lưng dưới rồi bao quanh hết vùng bụng, kể cả bụng trên và bụng dưới, có thể bị đau cả hai bên bắp đùi hoặc hai bên sườn. Còn cơn đau giả thì thường chỉ đau vùng bụng dưới mà không lan sang bụng trên và sau lưng.

Bên cạnh đó, khi xuất hiện cơn đau chuyển dạ thật mẹ có cảm giác như vùng xương chậu bị chèn ép mạnh. Cơn đau thường được miêu tả là đau quặn thắt ruột, càng lúc càng dồn dập với cường độ tăng dần và không thuyên giảm khi mẹ thay đổi tư thế hoặc làm bất cứ điều gì. Điều này ngược lại với cơn đau giả, vì chúng sẽ giảm đi đáng kể, hoặc biến mất khi mẹ chuyển từ ngồi sang nằm hay ngược lại.

9 lưu ý quan trọng khi sắp sinh con 1. Đừng quá vội vàng trông chờ ngày sinh

Rất nhiều bà bầu khi chưa đến ngày sinh nở lại lo lắng vội vàng chờ sinh nở từng ngày, đến ngày sinh nở lại ăn không ngon ngủ không yên. Họ không hiểu thời kỳ chờ sinh có một phạm vi hoạt động, trước 10 ngày hoặc sau 10 ngày đều là hiện tượng bình thường.

Lúc bà bầu sắp chuyển dạ thường rất căng thẳng hồi hộp, cần sự động viên kịp thời của gia đình, đặc biệt là của người chồng.

2. Nửa tháng trước khi sinh không nên đi xa

Trước khi sinh nở nửa tháng không nên đi xa nhà, đặc biệt là ngồi xe tàu, bởi các điều kiện đều bị hạn chế trên đường đi, nếu sinh ngoài dự kiến mà lại gặp ca khó khăn thì có thể sẽ nguy hại đến sự an toàn và tính mạng của hai mẹ con.

3. Đừng qua loa, đại khái

Một số bà bầu tính tình “phóng khoáng”, đến kỳ cuối sinh nở vẫn cho rằng sinh nở là việc tự nhiên, có gia đình, bác sỹ nên an nhiên “thư giãn”. Kết quả trước khi sinh thường chuẩn bị không đủ, chân tay vội vàng, như vậy rất dễ gây ra lỗi lầm.

Thông thường, trước khi sinh bà bầu hay có cảm giác lo lắng, căng thẳng ở một mức độ nào đó, lúc này họ rất hi vọng sự động viên từ gia đình, đặc biệt là người chồng.Vì vậy, trước khi sinh, người chồng nên cố gắng dành nhiều thời gian hơn nữa ở bên cạnh bà bầu, tự mình chăm lo ăn uống ngủ nghỉ của vợ, làm cho vợ cảm thấy chồng đang cùng mình chào đón trải nghiệm mới. Đây là sự trợ giúp tốt nhất của người chồng dành cho vợ trước khi sinh, làm cho vợ có cảm giác thoải mái khi vào phòng sinh nở.

5. Đừng quá lo lắng căng thẳng

Nhiều bà bầu thiếu kiến thức nên có tâm lý sợ sệt quá mức cần thiết về chuyện sinh nở. Tâm lý này không chỉ ảnh hưởng đến việc ăn uống và giấc ngủ của bà bầu trước khi sinh, mà còn ngăn trở khả năng toàn thân ứng phó, làm cho cơ thể không thể nhanh chóng bước vào trạng thái tốt nhất chờ sinh, vì vậy ảnh hưởng đến việc sinh nở bình thường. Trong điều kiện y học hiện đại, chỉ cần kiểm tra kỹ trước khi sinh, tính an toàn của ca sinh nở gần như được đảm bảo 100%.

6. Ăn uống no trước khi vào viện

Khi sinh nở tiêu hao rất nhiều thể lực, vì vậy trước khi sinh nhất định phải ăn no, ăn ngon. Lúc này gia đình nên nghĩ cách cho bà bầu ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, không nên để bụng đói mà vào phòng sinh.

7. Tránh bị mệt mỏi quá độ về tinh thần và thể lực

Đến kỳ sinh nở, nên giảm bớt hoạt động, giảm thấp cường độ làm việc, đặc biệt cần nghỉ ngơi tốt, ngủ đầy đủ. Chỉ có như vậy mới chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất và tinh thần cho việc sinh nở.

Điều tra cho biết, trong cuộc sống sinh hoạt, làm việc bà bầu có phiền phức rất lớn hoặc có thể phát sinh ra một số việc không may mắn ngoài ý muốn, tất cả đều làm cho tinh thần bà bầu trước khi sinh không hứng thú, ưu phiền, khổ tâm.

Tâm trạng tiêu cực này có thể làm cho sinh nở không thuận lợi. Đặc biệt, một số người chồng hoặc mẹ chồng rất mực hi vọng sinh con trai, gây áp lực vô hình cho tâm lý bà bầu, đây cũng là một nhân tố dẫn đến khó sinh nở.

8. Vượt qua nỗi lo lắng sẩy thai, sinh sớm

Một số bà bầu lo lắng sẩy thai, thời kỳ cuối mang thai sợ sinh sớm, vì vậy suốt cả thời gian mang thai không dám hoạt động. Một số bà bầu lại vì lười biếng không muốn hoạt động nhiều. Trên thực tế, bà bầu hoạt động quá ít trong thời kỳ mang thai càng dễ rơi vào tình trạng khó sinh. Vì vậy, khi mang thai bà bầu không nên quá lười, cũng không nằm nghỉ trên giường thời gian dài.

9. Thời gian tốt nhất để nằm viện chờ sinh?

Đến giai đoạn cuối kỳ sinh nở, bác sỹ sản khoa nên cho bạn một số chỉ thị rõ ràng, nói cho bạn biết rõ khi nào cần vào viện chờ sinh. Chỉ thị này dựa vào tình trạng sức khỏe của ban, ví dụ bạn có nguy cơ nguy hiểm hoặc biến chứng thai kỳ không? Đây có phải là thai đầu tiên không? Thời gian bạn vào viện gần đây nhất là khi nào?

Nếu tình trạng mang thai của bạn không phức tạp, bác sỹ cho biết bạn chờ đến khi tử cung co bóp mỗi lần 1 phút, 5 phút/lần mới đến viện chờ sinh. Trên nguyên tắc, nếu bạn có nguy cơ cao, bác sỹ khuyên bạn trước khi sinh nên đến viện sớm.

Nếu triệu chứng trước khi sinh không rõ ràng, nhưng bạn đã cảm thấy mình sắp sinh rồi, bạn có thể đi bệnh viện. Tuy nhiên trong trường hợp bình thường, bác sỹ sẽ khuyên bạn nên ở nhà quan sát và tĩnh dưỡng.

Nhận Biết Dấu Hiệu Chuyển Dạ Thật Và Chuyển Dạ Giả

Singlemum – Những thai phụ mang thai lần đầu thường cho rằng mình sẽ nhận biết được dấu hiệu chuyển dạ, báo hiệu em bé đang muốn được gặp mẹ.

Tuy nhiên, thực tế không dễ như vậy bởi các dấu hiệu chuẩn bị chuyển dạ có thể kéo dài trong nhiều ngày.

Hãy nghĩ rằng lúc bạn bắt đầu chuyển dạ cũng là lúc bạn chuẩn bị sinh em bé. Quá trình chuyển dạ bình thường có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong 2 tuần trước hoặc 2 tuần sau ngày dự sinh.

Chuyển dạ ‘giả’

Trong chuyển dạ ‘giả’, những cơn co có thể xuất hiện một cách:

– Thất thường: kéo dài hoặc rút ngắn, dữ dội hoặc nhẹ, có thể tới và biến mất bất cứ lúc nào.

– Không đỡ hơn sau đó.

– Không lan đến bụng trên hoặc sau lưng.

– Không có dấu hiệu thay đổi tình trạng khi bạn nghỉ ngơi hoặc đổi tư thế.

Nếu bạn thấy mình có những cơn chuyển dạ ‘giả’ thì lời khuyên tốt nhất là hãy ngâm mình trong bồn nước ấm hoặc uống nhiều nước để giảm bớt sự khó chịu.

Những cơn chuyển dạ ‘giả’ thường xuất hiện vào cuối thai kỳ và có thể xảy ra một tháng hoặc một ngày trước khi bạn sinh em bé. Ngoài ra, càng gần ngày dự sinh thì càng khó nhận biết chuyển dạ ‘giả’ và chuyển dạ thực sự. Tuy nhiên, bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ có thể cho biết bạn đã chuyển dạ hay chưa bằng cách kiểm tra cổ tử cung có mở hay không.

Với người mới mang thai lần đầu, dấu hiệu sa bụng thường xảy ra vài tuần trước khi sinh. Với người đã từng sinh con, dấu hiệu này sẽ không xảy ra cho đến khi bắt đầu chuyển dạ.

2. Ra máu và tiết dịch âm đạo:

Nếu bạn ra máu hoặc dịch âm đạo màu nâu, điều đó có thể là cổ tử cung của bạn đã bắt đầu giãn ra. Có thể nhìn thấy nút nhầy niêm mạc bít kín cổ tử cung trong 9 tháng. Đây là một dấu hiệu khả quan nhưng chưa cho thấy chuyển dạ ngay.

3. Em bé cử động ít hơn:

Các bà bầu thường nhận thấy em bé của mình ít ‘quậy’ hơi vào những ngày trước khi chuyển dạ.

Không ai biết chắc lý do tại sao, có thể là do em bé nghỉ ngơi để dành sức cho việc ra đời.

Nếu bạn cảm thấy bé cử động ít hơn, hãy gọi cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh vì đôi khi ít cử động có thể là do em bé gặp vấn đề nào đó khác.

4. Vỡ ối:

Khi túi ối vỡ, bạn sẽ cảm thấy nước ối chảy ra từ âm đạo, đó có thể là một dòng chảy nhỏ hoặc trào ra một cách đột ngột. Đối với hầu hết phụ nữ, những cơn co sẽ đến trong vòng 24 giờ sau khi vỡ ối.

Tuy nhiên, ngay cả các cơn co không xuất hiện, hãy cho bác sĩ biết ngay khi bạn bắt đầu vỡ ối.

5. Tiêu chảy:

Thường một vài ngày trước khi chuyển dạ, cơ thể bạn tiết ra chất prostaglandins. Đây là cách giúp cho tử cung co thắt nhưng lại có thể gây tiêu chảy.

6. Bản năng ‘làm tổ’:

Không có lý giải khoa học nào cho dấu hiệu này, nhưng rất nhiều phụ nữ đột ngột cảm thấy một sự thôi thúc ‘làm tổ’ mạnh mẽ ngay trước khi bắt đầu chuyển dạ. Nếu bạn cảm thấy cần phải dọn dẹp nhà cửa vào lúc 3 giờ sáng, bạn có thể đã sẵn sàng chuyển dạ.

Chuyển dạ thực sự

– Đến đều và gần nhau hơn.

– Kéo dài từ 30 – 70 giây và sẽ ngày càng lâu hơn.

– Không ngừng cho dù bạn làm gì.

– Lan ra sau lưng và phía trên bụng của bạn.

– Dữ dội hơn với cường độ cao hơn.

– Khiến bạn không đủ sức để nói chuyện với bất cứ ai.

Khi nào cần đi bệnh viện Bạn nên vào viện khi:

– Bạn cảm thấy áp lực trên vùng chậu ngày càng dữ dội với cường độ cao hơn.

– Bạn thấy chảy máu và tăng tiết dịch âm đạo.

– Bạn thấy một sự thay đổi lớn trong cử động của em bé.

– Bạn bị vỡ ối.

– Kéo dài hơn 60 giây.

– Cách nhau 5 phút trong ít nhất một giờ.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc không chắc chắn là nên làm gì, hãy hỏi ngay bác sĩ.

Singlemum tổng hợp