Xuất Hiện Dấu Hiệu Chuyển Dạ / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Những Việc Cần Lưu Ý Khi Xuất Hiện Dấu Hiệu Chuyển Dạ

Vào cuối thai kỳ, đặc biệt sát ngày dự sinh, nhiều chị em thường lo lắng không yên. Muôn vàn câu hỏi như chuyển dạ ra sao? chuyển dạ diễn ra lúc nào?… Một sự chuẩn bị sẵn sàng lúc này sẽ là nền tảng để cuộc vượt cạn của các mẹ thành công. Vậy, bạn đã biết, khi bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ – mẹ cần lưu ý những gì?

Những điều cần biết về quá trình chuyển dạ

Chuyển dạ có thể nói là quá trình chuyển tiếp quan trọng. Chính thức chấm dứt những chuỗi ngày mang thai đầy vất vả của mẹ. Khi ấy, cơ thể người mẹ bắt đầu có sự thay đổi đáng kể. Thai nhi cùng bánh nhau sẽ dần được đưa ra buồng tử cung thông qua âm đạo.

Hiện tượng chuyển dạ có thể được xác định chính xác thông qua các dấu hiệu cơ bản như: có dịch nhầy. Hoặc mẹ nhận thấy xuất hiện tình trạng máu báo sinh, vỡ nước ối ở âm đạo. Hay xuất hiện tình trạng đau thắt liên tục với cường độ tăng dần, cổ tử cung bắt đầu dãn nở,…

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, thể trạng và đặc điểm sinh lý của mỗi người khác nhau. Nên dấu hiệu chuyển dạ của các mẹ cũng có thể khác nhau. Thời điểm từ lúc bắt đầu có dấu hiệu sinh đến khi sinh cũng không đồng nhất. Đôi lúc, các mẹ chỉ mất từ 3 – 4 giờ, tuy nhiên cũng có trường hợp kéo dài đến tận 24 giờ.

Một số điều cần lưu ý khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ ở các chị em

Để đảm bảo sức khỏe, sự an toàn cho cả mẹ và bé, bạn cần lưu ý những vấn đề như:

Khi bắt đầu có tình trạng vỡ nước ối, cần thu xếp nhập viện ngay nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé.

Khi cơ thể cảm nhận được cơn đau chuyển dạ, đừng quá căng thẳng hay lo lắng. Vì điều này chỉ khiến cơn đau của bạn trầm trọng thêm. Hãy thả lỏng cơ thể, tập quen dần với cơn đau và hít thở đều đặn.

Dấu Hiệu Chuyển Dạ Thật Và Giả! Chuyển Dạ Giả Cách Chuyển Dạ Thật Bao Lâu?

Phân biệt các dấu hiệu chuyển dạ thật và chuyển dạ giả

1. Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu?

Từ tháng 7, 8, cơ thể mẹ bầu có thể xuất hiện các cơn co thắt giả với cường độ nhẹ khiến mẹ cảm thấy bụng dưới râm ran. Càng gần đến ngày sinh, các cơn co này càng xuất hiện nhiều với cường độ mạnh hơn.

Một số mẹ bầu thì thấy ra huyết trắng lợn cợn, đây chính là dịch nhầy, có nhiệm vụ bịt kín cổ tử cung trong quá trình mang thai. Khi dịch nhầy chảy ra để kích thích cổ tử cung mở thì thông thường khoảng 1 – 2 tuần nữa, mẹ mới sinh.

Trên thực tế, không có một khoảng thời gian rõ ràng giữa chuyển dạ thật và chuyển dạ giả vì nó phụ thuộc vào từng mẹ bầu. Mẹ chỉ có thể phân biệt chúng dựa trên các đặc điểm về mức độ đau cũng như tần suất của các cơn co.

2. Cách phân biệt các cơn co thắt thật – giả

Thông thường, các cơn co thắt giả có thể xuất hiện khi mẹ mang thai tới giai đoạn đầu của 3 tháng cuối thai kỳ nên sẽ khó mà nhận biết đâu là cơn co giả, đâu là cơn co lúc sắp sinh. Thực sự thì có một vài đặc điểm để phân biệt. Đó là các cơn co thật thường xuất hiện với cường độ mạnh, với tần suất ban đầu vào khoảng 10 phút một cơn co, sau đó tăng dần lên còn 7 – 5 và đạt mức độ lớn nhất là 3 cơn co trong 10 phút.

Trong khi đó, các cơn co giả lại xuất hiện một cách thất thường và cũng đột ngột biến mất, có thể kéo dài hoặc rất ngắn, đôi khi đau quặn nhưng có lúc nhẹ nhàng. Những cơn co này thường giảm đi khi mẹ ngâm mình trong nước nóng.

Cơn đau chuyển dạ xuất hiện đồng thời cùng với các cơn co thắt.

Cơn đau thật sẽ bắt đầu từ lưng dưới rồi bao quanh hết vùng bụng, kể cả bụng trên và bụng dưới, có thể bị đau cả hai bên bắp đùi hoặc hai bên sườn. Còn cơn đau giả thì thường chỉ đau vùng bụng dưới mà không lan sang bụng trên và sau lưng.

Bên cạnh đó, khi xuất hiện cơn đau chuyển dạ thật mẹ có cảm giác như vùng xương chậu bị chèn ép mạnh. Cơn đau thường được miêu tả là đau quặn thắt ruột, càng lúc càng dồn dập với cường độ tăng dần và không thuyên giảm khi mẹ thay đổi tư thế hoặc làm bất cứ điều gì. Điều này ngược lại với cơn đau giả, vì chúng sẽ giảm đi đáng kể, hoặc biến mất khi mẹ chuyển từ ngồi sang nằm hay ngược lại.

9 lưu ý quan trọng khi sắp sinh con

1. Đừng quá vội vàng trông chờ ngày sinh

Rất nhiều bà bầu khi chưa đến ngày sinh nở lại lo lắng vội vàng chờ sinh nở từng ngày, đến ngày sinh nở lại ăn không ngon ngủ không yên. Họ không hiểu thời kỳ chờ sinh có một phạm vi hoạt động, trước 10 ngày hoặc sau 10 ngày đều là hiện tượng bình thường.

Lúc bà bầu sắp chuyển dạ thường rất căng thẳng hồi hộp, cần sự động viên kịp thời của gia đình, đặc biệt là của người chồng.

2. Nửa tháng trước khi sinh không nên đi xa

Trước khi sinh nở nửa tháng không nên đi xa nhà, đặc biệt là ngồi xe tàu, bởi các điều kiện đều bị hạn chế trên đường đi, nếu sinh ngoài dự kiến mà lại gặp ca khó khăn thì có thể sẽ nguy hại đến sự an toàn và tính mạng của hai mẹ con.

3. Đừng qua loa, đại khái

Một số bà bầu tính tình “phóng khoáng”, đến kỳ cuối sinh nở vẫn cho rằng sinh nở là việc tự nhiên, có gia đình, bác sỹ nên an nhiên “thư giãn”. Kết quả trước khi sinh thường chuẩn bị không đủ, chân tay vội vàng, như vậy rất dễ gây ra lỗi lầm.

Thông thường, trước khi sinh bà bầu hay có cảm giác lo lắng, căng thẳng ở một mức độ nào đó, lúc này họ rất hi vọng sự động viên từ gia đình, đặc biệt là người chồng.Vì vậy, trước khi sinh, người chồng nên cố gắng dành nhiều thời gian hơn nữa ở bên cạnh bà bầu, tự mình chăm lo ăn uống ngủ nghỉ của vợ, làm cho vợ cảm thấy chồng đang cùng mình chào đón trải nghiệm mới. Đây là sự trợ giúp tốt nhất của người chồng dành cho vợ trước khi sinh, làm cho vợ có cảm giác thoải mái khi vào phòng sinh nở.

5. Đừng quá lo lắng căng thẳng

Nhiều bà bầu thiếu kiến thức nên có tâm lý sợ sệt quá mức cần thiết về chuyện sinh nở. Tâm lý này không chỉ ảnh hưởng đến việc ăn uống và giấc ngủ của bà bầu trước khi sinh, mà còn ngăn trở khả năng toàn thân ứng phó, làm cho cơ thể không thể nhanh chóng bước vào trạng thái tốt nhất chờ sinh, vì vậy ảnh hưởng đến việc sinh nở bình thường. Trong điều kiện y học hiện đại, chỉ cần kiểm tra kỹ trước khi sinh, tính an toàn của ca sinh nở gần như được đảm bảo 100%.

6. Ăn uống no trước khi vào viện

Khi sinh nở tiêu hao rất nhiều thể lực, vì vậy trước khi sinh nhất định phải ăn no, ăn ngon. Lúc này gia đình nên nghĩ cách cho bà bầu ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, không nên để bụng đói mà vào phòng sinh.

7. Tránh bị mệt mỏi quá độ về tinh thần và thể lực

Đến kỳ sinh nở, nên giảm bớt hoạt động, giảm thấp cường độ làm việc, đặc biệt cần nghỉ ngơi tốt, ngủ đầy đủ. Chỉ có như vậy mới chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất và tinh thần cho việc sinh nở.

Điều tra cho biết, trong cuộc sống sinh hoạt, làm việc bà bầu có phiền phức rất lớn hoặc có thể phát sinh ra một số việc không may mắn ngoài ý muốn, tất cả đều làm cho tinh thần bà bầu trước khi sinh không hứng thú, ưu phiền, khổ tâm.

Tâm trạng tiêu cực này có thể làm cho sinh nở không thuận lợi. Đặc biệt, một số người chồng hoặc mẹ chồng rất mực hi vọng sinh con trai, gây áp lực vô hình cho tâm lý bà bầu, đây cũng là một nhân tố dẫn đến khó sinh nở.

8. Vượt qua nỗi lo lắng sẩy thai, sinh sớm

Một số bà bầu lo lắng sẩy thai, thời kỳ cuối mang thai sợ sinh sớm, vì vậy suốt cả thời gian mang thai không dám hoạt động. Một số bà bầu lại vì lười biếng không muốn hoạt động nhiều. Trên thực tế, bà bầu hoạt động quá ít trong thời kỳ mang thai càng dễ rơi vào tình trạng khó sinh. Vì vậy, khi mang thai bà bầu không nên quá lười, cũng không nằm nghỉ trên giường thời gian dài.

9. Thời gian tốt nhất để nằm viện chờ sinh?

Đến giai đoạn cuối kỳ sinh nở, bác sỹ sản khoa nên cho bạn một số chỉ thị rõ ràng, nói cho bạn biết rõ khi nào cần vào viện chờ sinh. Chỉ thị này dựa vào tình trạng sức khỏe của ban, ví dụ bạn có nguy cơ nguy hiểm hoặc biến chứng thai kỳ không? Đây có phải là thai đầu tiên không? Thời gian bạn vào viện gần đây nhất là khi nào?

Nếu tình trạng mang thai của bạn không phức tạp, bác sỹ cho biết bạn chờ đến khi tử cung co bóp mỗi lần 1 phút, 5 phút/lần mới đến viện chờ sinh. Trên nguyên tắc, nếu bạn có nguy cơ cao, bác sỹ khuyên bạn trước khi sinh nên đến viện sớm.

Nếu triệu chứng trước khi sinh không rõ ràng, nhưng bạn đã cảm thấy mình sắp sinh rồi, bạn có thể đi bệnh viện. Tuy nhiên trong trường hợp bình thường, bác sỹ sẽ khuyên bạn nên ở nhà quan sát và tĩnh dưỡng.

Dấu Hiệu Bà Bầu Chuyển Dạ

Nếu bạn là một trong những chị em phụ nữ hay bị đau lưng tiền kinh nguyệt thì trước khi lâm bồn vài ngày, bạn cũng có thể sẽ bị đau lưng.

Những cơn đau lưng báo hiệu chuyển dạ này âm ỉ ở lưng dưới. Đó là dấu hiệu cho thấy cổ tử cung đã mềm và “chín” chuẩn bị cho sự ra đời của em bé.

Một số bà bầu cảm thấy cơn đau lưng bắt nguồn từ xương chậu và đau quanh xương chậu. Sự linh hoạt giữa các dây chằng ở xương chậu (gây nên cơn đau) cho phép xương của mẹ co giãn tốt, chuẩn bị cho sự chào đời của bé.

Những lúc như này, mẹ bầu hãy ăn uống đầu đủ và nghỉ ngơi tốt để chuẩn bị sức khỏe cho cuộc vượt cạn đầu cam go sắp tới.

Thường một vài ngày trước khi chuyển dạ, cơ thể bạn tiết ra prostaglandins. Đây là cách giúp cho tử cung co thắt nhưng lại có thể gây tiêu chảy.

Một điều thú vị là cũng có một số phụ nữ thường bị tiêu chảy trước hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt. Bác sĩ sản khoa Robert Dickinson (Đại học Nam Florida – Mỹ) cho biết: “Tất cả là do sự thay đổi hoocmon nữ trong cơ thể phụ nữ trước khi có sự thay đổi như đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc sinh con”.

3. Chất nhờn âm đạo, có thể lẫn máu

Trong quá trình mang thai, có một chất nhầy được bít kín cổ tử cung để bảo vệ tử cung khỏi nhiễm trùng. Chất nhầy này còn có tên gọi khác là nút nhầy.

Đến cuối thai kỳ, cổ tử cung trở nên mỏng và mềm hơn. Khi cổ tử cung bắt đầu mỏng đi và giãn ra để chuẩn bị cho cuộc sinh, nút nhầy bị thải ra ngoài.

Mẹ bầu có thể nhận biết dịch âm đạo cảnh báo chuyển dạ như sau: dịch nhầy thay đổi màu sắc từ trắng trong sang màu kem và có thể lốm đốm máu (máu có thể đỏ tươi, hồng hoặc màu nâu tối).

Nếu bạn tiết dịch nhiều nhưng chưa có những cơn co thắt thì cũng được xem như dấu hiệu sắp chuyển dạ. Tốt nhất là không nên quá hoang mang bởi vì với nhiều người mẹ, sự tiết dịch âm đạo thường xuất hiện trước đó vài ngày, thậm chí hàng tuần mới đến ngày sinh nở.

4. Cảm giác thai tụt xuống như sắp rơi

Trường hợp này gọi là sa bụng. Thai nhi không còn đè lên cơ hoành mà tụt sâu xuống vùng xương chậu để chuẩn bị chào đời.

Với những mẹ bầu sinh con so, thai thường đi xuống khung chậu nhiều tuần trước khi chuyển dạ. Bạn có thể cảm thấy căng và đau lan xuống âm đạo. Bạn cũng có thể thấy tử cung xuống thấp hơn và bạn đột ngột cảm thấy dễ chịu, có thể thở dễ dàng hơn.

Nhiều phụ nữ có kinh nghiệm chia sẻ, họ nôn hoặc cảm thấy buồn nôn tại nhiều thời điểm trong suốt cơn chuyển dạ. Đôi khi, cảm giác nôn và buồn nôn xảy ra trước cơn chuyển dạ nhưng thông thường, nó “góp mặt” ở giai đoạn 1 và giai đoạn chuyển tiếp của chuyển dạ.

Khi túi nước ối bị vỡ, nước ối sẽ chảy tràn qua âm đạo. Thời điểm này, bạn nên nhanh chóng nhập viện để các bác sĩ hỗ trợ quá trình sinh nở.

Phần lớn thai phụ thấy xuất hiện những cơn co thông thường trước khi bị vỡ ối. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nước ối lại bị vỡ trước. Nếu điều này xảy ra, quá trình chuyển dạ thật đã tới rất gần.

Dấu Hiệu Chuyển Dạ Giả Và Chuyển Dạ Thật Khác Nhau Như Thế Nào?

1. Chuyển dạ giả xảy ra như thế nào?

Trước khi tìm hiểu sự khác nhau của chuyển dạ giả và chuyển dạ thật thì các mẹ phải hiểu được chuyển dạ giả là như thế nào. Chuyển dạ giả hay cơn gò Braxton Hicks thường xuất hiện vào cuối thai kỳ và xảy ra trước khi sinh khoảng 4 – 6 tuần. Biểu hiện cơn gò Braxton Hicks sẽ có cảm giác tử cung gò cứng dưới da bụng khi sờ tay vào thành bụng.

Với cơn gò Braxton hicks, ban đầu mẹ sẽ không có cảm giác đau nhưng càng về sau khi tuổi thai càng lớn thì mẹ sẽ có cảm giác đau nhẹ, đặc tính của cơn gò Braxton Hicks là gò từng cơn không đều đặn, đôi khi co thắt có thể gây cho mẹ đau bụng nhưng nằm nghỉ là hết đau. Trong 1 ngày có thể có 3 – 4 cơn gò nhưng cũng có khi ít hơn, cơn gò Braxton Hicks giúp cho thai nhi bình chỉnh ngôi thai trong tử cung của mẹ tốt, trở nên ngôi thuận.

2. Dấu hiệu chuyển dạ thật ở bà bầu

Khi chuyển dạ thật thì mẹ bắt đầu cảm nhận được cơn đau bụng hoặc cơn đau lưng, đặc điểm cơn đau bụng là đau từng cơn, khi lấy tay sờ vào thì thấy bụng gò cứng dưới bàn tay. Mỗi cơn đau bụng kéo dài khoảng 20 – 30 giây, sau đó nghỉ 3 – 4 phút rồi tiếp tục xuất hiện những cơn đau tiếp theo, trong khoảng 10 phút có thể có 2 – 3 cơn đau bụng. Cơn đau bụng ngày một tăng dần, đều đặn và không có dấu hiệu ngừng đau, đây là đặc điểm quan trọng mẹ cần nhớ kỹ.

Đi kèm với cơn đau bụng, mẹ sẽ thấy ra nhớt hồng âm đạo. Khi có sự chuyển dạ, dưới tác động của cơn co tử cung, nút nhầy được thoát ra hòa lẫn ít máu bởi sự vỡ một số các mao mạch trên cổ tử cung, tạo ra dịch nhầy màu hồng. Trong một số trường hợp, mẹ thấy ra nước ối âm đạo, dấu hiệu này thường xảy ra đột ngột và tự nhiên, thường vào ban đêm, cảm giác ra nước làm ướt quần. Sau khi ra nước âm đạo thì mẹ thấy có dấu hiệu đau bụng.

Khi đến bệnh viện, bác sĩ chuyên khoa sản khám và đánh giá kết quả trên monitoring sản khoa, xuất hiện cơn gò tử cung, mỗi 10 phút có 2 – 3 cơn gò, cường độ 40 – 80 mmHg. Khám âm đạo cổ tử cung có hiện tượng xóa mở, biểu hiện cổ trong và cổ ngoài tử cung nhập lại với nhay tạo thành một cái phên mỏng gọi là xóa và cổ tử cung mở ra, trung bình mở khoảng 2 – 3 cm, xóa 60 – 70%.

3. Chuyển dạ giả và chuyển dạ thật khác nhau thế nào?

Từ những dấu hiệu nhận biết chuyển dạ giả và chuyển dạ thật thì có thể phân biệt được sự khác nhau của sự các cơn chuyển dạ này như sau:

Cơn đau trong chuyển dạ giả chỉ xuất hiện ở vùng bụng dưới, còn cơn đau thật thì thường bắt đầu từ vùng lưng dưới, sau đó lan sang hết bụng trên, bụng dưới, thậm chí cả hai bên sườn, hai bên bắp đùi.

Chuyển dạ giả và chuyển dạ thật có mức độ đau hoàn toàn khác nhau. Các cơn gò Braxton Hicks không gây cho mẹ cảm giác đau đớn mà chỉ khó chịu, trong khi cơn đau chuyện dạ thật rất đau, tương đương với bị gãy 20 cái xương sườn một lúc. Mức độ đau lớn đến mức khiến mẹ không còn đủ sức lực để nói chuyện.

Nhịp điệu co thắt của chuyển dạ giả và chuyển dạ thật rất dễ nhận biết. Những cơn gò giả diễn ra thất thường, có thể kéo dài hoặc nhanh chóng biến mất. Cơn gò thật diễn ra đều đặn, có nhịp điệu. lúc đầu mẹ có thể cảm nhận được khoảng 10 phút xuất hiện 1 cơn co, sau đó tăng lên 10 phút 2 cơn con rồi 3 cơn co,…Thông thường các cơn co sẽ cách nhau 5 – 10 phút và có nhiều hơn 5 cơn co trong vòng 1 tiếng.

3.4. Sự thuyên giảm của cơn co thắt

Các cơn gò Braxton-Hicks có thể thuyên giảm hoặc biến mất khi mẹ thay đổi tư thế còn khi đã chuyển dạ thật thì dù mẹ làm gì các cơn co thắt tử cung cũng không hề giảm đi, mà tăng lên theo thời gian.

4. Làm gì khi xuất hiện cơn chuyển dạ giả?

Xuất huyết âm đạo

Ối vỡ, đặc biệt là khi dịch ối chảy ra có màu nâu hoặc xanh lá, chứng tỏ thai nhi có nguy cơ suy thai cấp tính.

Mẹ cảm thấy hoa mắt, đau đầu, sưng phù nghiêm trọng và đây là dấu hiệu đặc trưng của tiền sản giật, một biến chứng vô cùng nguy hiểm cuối thai kỳ.

Lan Hương tổng hợpMẹ – Bé –