Xét Nghiệm Vi Khuẩn Hp Bằng Cách Nào?

Xét nghiệm vi khuẩn HP là cách tốt nhất giúp người bệnh phát hiện sớm sự hiện diện của vi khuẩn HP trong cơ thể. Từ đó có thể đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả nhất, tránh những biến chứng do vi khuẩn HP gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe. Để tìm hiểu cụ thể về xét nghiệm vi khuẩn HP mời bạn tham khảo bài viết sau

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là một loại vi khuẩn có khả năng tồn tại trong môi trường acid đậm đặc, sinh sống trong cơ thể người chủ yếu là ở dạ dày và bám vào niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn Hp là một trong những tác nhân dẫn đến tình trạng loét dạ dày-tá tràng, viêm dạ dày cấp tính, viêm dạ dày mạn tính và thậm chí là ung thư dạ dày.

Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP

Thông thường xét nghiệm vi khuẩn HP bằng các phương pháp sau

– Nội soi dạ dày

Là phương pháp bác sĩ sử dụng một ống soi nhỏ cho vào dạ dày qua ống thực quản, sau đó dùng kim sinh thiết lấy mảnh sinh thiết quanh vị trí có tổn thương dạ dày để làm xét nghiệm. Với cách làm này, bác sĩ có thể xét nghiệm được vi khuẩn HP và đánh giá được mức độ tổn thương, vị trí tổn thương trong dạ dày, từ đó đưa ra những liệu pháp trị liệu phù hợp.

– Test thở Ure

Đây là phương pháp sử dụng một thiết bị mà người bệnh thở vào đó. Trước khi kiểm tra hơi thở, người bệnh sẽ được uống 1 viên thuốc hoặc dung dịch có chứa Urea gắn phân tử Carbon đồng vị C13 hoặc C14. Nếu có Hp trong dạ dày thì Hp sẽ tạo ra men urease và thủy phân urea trong thuốc uống vào thành Amoniac và khí carbonic. Khí cacbonic với phân tử C13 hoặc C14 này được hấp thụ vào máu và đào thải qua phổi. Người ta sẽ đo lượng C13 hoặc C14 thải ra trong hơi thở của người làm xét nghiệm, từ đó xác định được vi khuẩn Hp có hoạt động trong dạ dày không.

Hiện có 2 loại test hơi thở là test hơi thở sử dụng bóng là bạn thổi vào một thiết bị giống quả bóng và test hơi thở dùng thẻ là bạn thổi vào một thiết bị giống chiếc thẻ ATM.

khi nào nên đi nội soi dạ dày và xét nghiệm vi khuẩn hp

– Khi có những dấu hiệu bất thường về dạ dày như: buồn nôn thường xuyên, rối loạn tiêu hóa không xác định nguyên nhân, ợ chua, ợ hơi, có cảm giác đầy bụng, đầy hơi dù ăn ít,… cần đi khám và làm các xét nghiệm vi khuẩn Hp để có biện pháp điều trị phù hợp và kịp thời. Không phải tất cả các trường hợp nhiễm vi khuẩn Hp để phải điều trị, việc có cần điều trị Hp hay không nên để bác sĩ khám, tư vấn và quyết định để tránh những tốn kém không đáng có.

– Tuân thủ nghiêm phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp theo chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng Hp kháng kháng sinh.

– Nếu trong gia đình có người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp thì không dùng chung đồ ăn. Thực hiện vệ sinh cá nhân bằng cách rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Những người bị bệnh viêm loét dạ dày cần: ăn uống khoa học, không nên ăn quá no hay quá đói, tránh ăn quá nóng, quá lạnh, tránh đồ ăn khó tiêu hoặc quá cứng cũng như thực phẩm có độ acid quá cao, tránh uống rượu bia, tập thể dục thường xuyên, tránh căng thẳng, ngủ đủ giấc,…

Xét Nghiệm Vi Khuẩn Hp Bằng Cách Nào? Ở Đâu?

Xét nghiệm vi khuẩn HP là cách tốt nhất để có thể phát hiện loại vi khuẩn này trong cơ thể – nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm loét dạ dày hiện nay. Vậy những đối tượng nào nên thực hiện loại xét nghiệm này, các phương phương tiến hành và những lưu ý trong quá trình thực hiện là gì? Tất cả sẽ được bài viết giải đáp chi tiết ngay sau đây.

Xét nghiệm vi khuẩn HP là gì?

Xét nghiệm vi khuẩn HP là một loại xét nghiệm nhằm mục đích phát hiện vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) trong cơ thể. Loại xét nghiệm này thường được các bác sĩ tiến hành để xác định nguyên nhân chính xác gây ra các vấn đề ở dạ dày và thực quản. Khi có chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) có khả năng tồn tại và phát triển rất tốt trong môi trường acid đậm đặc. Vì vậy, trong thể con người, chúng thường sinh sống chủ yếu tại dạ dày hoặc bám vào thành niêm mạc của dạ dày. Đây chính là nguyên nhân ra tình trạng viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng, thậm chí là dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.

Những ai nên thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP?

Bên cạnh đó, không phải trường hợp nào bị mắc bệnh dạ dày cũng xuất phát từ nguyên nhân do vi khuẩn HP gây ra mà còn có thể do nhiều nguyên nhân khác. Bởi vậy, chỉ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh mới nên tiến hành làm xét nghiệm vi khuẩn HP, tránh lãng phí.

Theo đó, để phòng tránh nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm do vi khuẩn HP gây ra, người bệnh hãy đến cơ sở y tế để xét nghiệm khi thấy xuất hiện các triệu chứng sau:

Bị đau rát ở vùng thượng vị, cơn đau có thể diễn ra theo từng cơn hoặc liên tục. Đau nhiều nhất vào lúc đói hoặc khi ăn quá no.

Thường xuyên buồn nôn hoặc bị nôn, ngay cả khi đói, đặc biệt tình trạng nôn khan diễn ra nhiều vào buổi sáng.

Người bệnh có biểu hiện ợ chua, ợ nóng thường xuyên.

Hay tình trạng rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như: Táo bón hoặc tiêu chảy, phân màu đen hoặc có mùi tanh.

Bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, chán ăn, hoặc ăn không thấy ngon miệng.

Cơ thể suy nhược và bị sút cân nhanh chóng.

Ngoài ra, HP là loại vi khuẩn có thể lây nhiễm qua các dụng cụ y tế trong quá trình xét nghiệm. Vì vậy, bạn nên đến các cơ sở y tế có chất lượng, uy tín để đảm bảo an toàn khi tiến hành kiểm tra.

Các cách xét nghiệm vi khuẩn HP hiện nay Phương pháp xét nghiệm máu

Nhiều người băn khoăn xét nghiệm máu có phát hiện vi khuẩn HP không. Khi cơ thể bị vi khuẩn HP xâm nhập, hệ miễn dịch sẽ tạo ra các kháng thể để đối kháng lại sự tấn công của vi khuẩn. Vì vậy việc tiến hành xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ xác định được kháng thể kháng lại vi khuẩn HP có trong huyết tương của người bệnh dương tính với xoắn khuẩn này.

Tuy nhiên, phương pháp này lại ít được bác sĩ chỉ định để phát hiện vi khuẩn HP trong cơ thể bởi các lý do sau:

Thông thường, vi khuẩn HP tồn tại ở cơ quan tiêu hóa với số lượng có hạn và không gây ra các biểu hiện bất thường. Khi đó, việc tiến hành kỹ thuật xét nghiệm máu sẽ rất khó để có thể tìm thấy loại kháng thể tương ứng.

Đối với những trường hợp từng bị nhiễm HP và đã được tiêu trừ toàn bộ. Tuy nhiên, trong huyết tương của họ vẫn còn chứa kháng thể vi khuẩn trong thời gian khoảng vài tháng đến vài năm. Do đó, xét nghiệm máu cũng không mang lại kết quả chính xác.

Hay với những người có sức đề kháng kém, hệ miễn dịch hầu như không có xu hướng chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori nên cũng không có loại kháng thể tương ứng.

Kỹ thuật xét nghiệm máu cũng có khả năng gây ra tình trạng dương tính với vi khuẩn HP giả cao. Do đó, phương pháp này chỉ được bác sĩ chỉ định thực hiện bổ sung cùng với một số phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng khác.

Xét nghiệm vi khuẩn HP bằng test hơi thở

Bạn nên lựa chọn phương pháp test hơi thở nếu có điều kiện. Bởi người bệnh chỉ cần thở vào thiết bị kiểm tra và chỉ sau khoảng 1 tiếng đã có ngay kết quả xét nghiệm chính xác. Hiện nay, có 2 dạng thiết bị dùng để kiểm tra hơi thở Ure, đó là:

Thẻ: Người bệnh sẽ được chỉ định thổi liên tục vào một thiết bị trông giống như thẻ ATM.

Bóng: Người bệnh thổi liên tục vào thiết bị kiểm tra tương tự như quả bóng.

Kết quả phân tích của phương pháp này được đánh giá là rất chính xác. Sau khi kiểm tra, bạn sẽ nhận được 1 trong 2 kết quả là vi khuẩn HP dương tính (+) hoặc âm tính (-). Nếu là dương tính chứng tỏ bạn đã nhiễm vi khuẩn HP và ngược lại.

Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP dạ dày bằng test hơi thở có những ưu điểm như sau::

Không can thiệp bất kỳ cái gì vào bệnh nhân, dễ thực hiện.

Phương pháp này có thể thực hiện trên nhiều đối tượng khác nhau, kể cả xét nghiệm HP cho trẻ.

Xét nghiệm vi khuẩn HP bằng test hơi thở cho kết quả nhanh và chính xác.

Phương pháp đặc biệt phù hợp với những trường hợp đã từng nhiễm vi khuẩn HP, đã được điều trị và tái khám nhằm mục đích đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị.

Lưu ý: Hiện nay có 2 loại test hơi thở thông dụng đó là: Loại sử dụng carbon C13 và sử dụng cacbon C14. Loại C14 thường có giá thành rẻ hơn nhưng chúng nguyên tử phóng xạ, nên không tốt cho phụ nữ đang trong tuổi sinh nở và trẻ em dưới 6 tuổi. Vì vậy, trước khi tiến hành làm xét nghiệm vi khuẩn HP, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề này.

Xét nghiệm vi khuẩn HP qua phân

Khi thực hiện test vi khuẩn HP qua phân, mẫu phân sẽ được đưa đi làm xét nghiệm nhằm mục đích xác định sự tồn tại của loại vi khuẩn này trong đường tiêu hóa thông qua việc tìm kháng nguyên lẫn trong phân.

Chuẩn bị:

Khác với những kỹ thuật khác, trong xét nghiệm khuẩn HP qua phân, mẫu phân sẽ được người bệnh tự thu thập tại nhà chứ không phải bởi nhân viên y tế. Bên cạnh đó, nếu có kế hoạch tiến hành làm xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hình thức này, bạn nên ngưng sử dụng tất cả các loại thuốc kháng acid, thuốc trung hòa acid, thuốc kháng sinh, hoặc thuốc bao vết loét dạ dày trong thời gian khoảng 2 tuần.

Cách thực hiện:

Người bệnh sẽ được nhân viên y tế sẽ hướng dẫn cách lấy mẫu phân thông qua hình thức viết ra giấy nhằm tránh lây nhiễm khuẩn từ bên ngoài. Để việc lấy mẫu phân thành công, người bệnh nên lưu ý những điều sau:

Sử dụng găng tay bảo vệ khi tiến hành lấy mẫu.

Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi lấy phân.

Cần dùng túi nilon chuyên dụng lấy mẫu phân để đảm bảo an toàn. Sau đó, bạn hãy sử dụng thêm một túi nilon khác hoặc hộp, lọ để bỏ túi đựng mẫu phân vào. Điều này sẽ giúp bảo vệ quanh túi và tránh tình trạng lây nhiễm khuẩn từ bên ngoài vào.

Khi lấy mẫu, bạn không nên để nước tiểu lẫn vào trong phân có thể khiến cho kết quả xét nghiệm không chính xác.

Nên sử dụng loại túi nilon đựng phân có miệng đóng kín và phải sạch.

Sau khi thu thập mẫu phân, người bệnh nên đưa ngay đến trung tâm hoặc cơ sở y tế để kiểm tra. Nếu không thể đến ngay cơ sở thực hiện xét nghiệm, người bệnh cần bảo quản túi trong điều kiện lạnh.

Sau khi đưa mẫu phân đến phòng thí nghiệm, các kỹ thuật viên lấy một lượng nhỏ và cho vào ống nghiệm. Đồng thời cho thêm hóa chất hoặc một số loại chất tạo màu đặc biệt vào. Người bệnh sẽ được chẩn đoán là dương tính với vi khuẩn HP nếu ống nghiệm xuất hiện màu xanh dương. Thông thường, kết quả xét nghiệm vi khuẩn HP qua phân sẽ có sau khoảng 1 – 4 ngày.

Tuy nhiên, theo đánh giá từ các chuyên gia, phương pháp này có mặt hạn chế là có thể gây khó khăn cho người bệnh khi lấy mẫu phân. Đồng thời cũng không giúp quan sát được các tổn thương ở dạ dày.

Phương pháp nội soi dạ dày

Đây được xem là một trong những kỹ thuật quan trọng với với việc chẩn đoán các vấn đề ở đường tiêu hóa, trong đó có mục đích nhằm xét nghiệm vi khuẩn HP. Phương pháp này được tiến hành bằng cách các bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi nhỏ có gắn camera vào đường miệng hoặc đường mũi của người bệnh. Sau đó, ống nội soi sẽ đi xuống cổ họng, rồi đến thực quản và dạ dày.

Thông qua những hình ảnh từ camera được gắn trên thiết bị nội soi, các bác sĩ có thể quan sát được các ổ viêm loét ở dạ dày, hay các vết xước tại niêm mạc hoặc là một khối u bất thường ở đường tiêu hóa.

Tiếp theo, các bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết mô ở vị trí niêm mạc dạ dày bị tổn thương, làm xét nghiệm Clo test hoặc là nuôi cấy vi khuẩn HP. Từ kết quả nuôi cấy, bác sĩ có thể xác định được cơ quan tiêu hóa có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không. Đó cũng là căn cứ để bác sĩ lên phác đồ điều trị vi khuẩn HP phù hợp cho từng trường hợp.

Phương pháp này có thể mang lại kết quả chính xác nhưng lại có điểm hạn chế là gây khó chịu cho người bệnh, buồn nôn và có thể làm xây xước niêm mạc. Tuy nhiên, xét nghiệm vi khuẩn HP bằng nội soi dạ dày lại giúp bác sĩ biết được mức độ tổn thương của dạ dày, từ đó sẽ dễ dàng trong việc đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Xét nghiệm vi khuẩn HP ở đâu?

Để giúp người bệnh có được địa chỉ thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP chính xác và nhanh chóng, chúng tôi xin giới thiệu những địa chỉ uy tín ngay sau đây:

Khu vực miền Bắc

1. Khoa tiêu hóa – BV Bạch Mai xét nghiệm vi khuẩn HP chính xác

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những cơ sở hàng đầu hiện nay tại khu vực miền Bắc có thể khám và điều trị nhiều khoa bệnh lý khác nhau. Nơi đây tập trung đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao cùng hệ thống máy móc và cơ sở vật chất hiện đại.

2. Bệnh viện Đại học y Hà Nội

Đây cũng là địa chỉ xét nghiệm tìm vi khuẩn HP uy tín bởi có riêng Trung tâm nội soi tiêu hóa với thiết bị, máy móc, cơ sở vật chất hiện đại và liên tục đổi mới giúp phát hiện vi khuẩn HP trong dạ dày một cách chính xác.

Địa chỉ: số 89 Trần Cung – P. Nghĩa Tân – Q. Cầu Giấy – Hà Nội.

Liên hệ: 024 3754 3650

Thời gian làm việc: 7h30 – 12h00; Chiều từ 13h30 – 17h30 từ thứ 2 đến thứ 7. Chủ nhật chỉ làm việc buổi sáng.

4. Bệnh viện Nhi Trung Ương

Bệnh viện Nhi Trung ương là địa chỉ quen thuộc được nhiều cha mẹ lựa chọn để tiến hành xét nghiệm vi khuẩn HP cho bé. Bởi hiện nay, trẻ em cũng là đối tượng rất dễ bị nhiễm khuẩn HP.

Khu vực miền Trung

5. Bệnh viện Trung ương Huế

Với những bệnh nhân ở khu vực miền Trung có thể thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP ở bệnh viện Trung ương Huế tại:

6. Bệnh viện Đà Nẵng

Nếu ở gần Đà Nẵng, bạn cũng có thể đến tiến hành xét nghiệm tìm vi khuẩn HP tại bệnh viện này:

Khu vực miền Nam

7. Khoa nội tiêu hóa bệnh viện Chợ Rẫy

Đây là một trong những bệnh viện lớn tại khu vực miền Nam. Vì vậy, khoa nội Tiêu hóa – Bệnh viện Chợ Rẫy cũng là địa chỉ khám, làm xét nghiệm và tiến hành điều trị vi khuẩn Hp uy tín, chính xác hiện nay.

Địa chỉ: số 201B đường Nguyễn Chí Thanh – P. 12 – Q. 5 – Hồ Chí Minh.

8. Xét nghiệm vi khuẩn HP tại Bệnh viện Nhiệt Đới

Bệnh viện Nhiệt đới còn có tên gọi khác là Bệnh viện Chợ Quán. Nơi đây có riêng một Khoa tiêu hóa, có thể đáp ứng nhu cầu của người dân với sự đa dạng về dịch vụ y tế chất lượng cao. Vì vậy, nếu bạn khu vực miền Nam và chưa biết xét nghiệm vi khuẩn HP ở đâu thì có thể tham khảo địa chỉ này:

Địa chỉ: 764 đường Võ Văn Kiệt – P. 1 – Quận 5 – Hồ Chí Minh.

Liên hệ: 028.3923.5804 hoặc 028.3923.8704.

9. Bệnh viện Nhân dân 115

Cũng tại TP. Hồ Chí Minh, người bệnh có thể đến và làm xét nghiệm vi khuẩn HP tại bệnh viện Nhân dân 115.

Xét nghiệm vi khuẩn HP giá bao nhiêu?

Ngoài phương pháp thực hiện và các địa chỉ uy tín thì xét nghiệm vi khuẩn Hp giá bao nhiêu cũng được rất nhiều người bệnh quan tâm. Tại các cơ sở, bệnh viện khác nhau, với mỗi phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP đều có mức giá niêm yết riêng. Tuy nhiên, đa phần các cơ sở bệnh viện công hiện nay cũng có những quy ước chung về chi phí để thực hiện xét nghiệm. Cụ thể như sau:

Như vậy, tùy vào tình trạng bệnh cũng như điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn những phương pháp phù hợp. Tuy nhiên, người bệnh phải đặc biệt tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để việc xét nghiệm vi khuẩn HP được diễn ra thuận lợi, chính xác nhất.

Những lưu ý khi thực hiện xét nghiệm

Xét nghiệm vi khuẩn HP là một trong kỹ thuật quan trọng giúp chẩn đoán nguyên nhân cũng như đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, phù hợp. Tuy nhiên, để đạt được kết quả chính xác nhất về mức độ bệnh lý, trước khi thực hiện, người bệnh cần lưu ý các vấn đề sau.

Lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng để thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP. Việc thăm khám hoặc làm xét nghiệm tại các phòng khám nhỏ, không đảm bảo máy móc, trang thiết bị có thể cho ra kết quả không chính xác. Bên cạnh đó còn có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn do từ các thiết bị y khoa không được vô khuẩn, vô trùng hoàn toàn.

Người bệnh lưu ý không nên ăn uống từ 4 – 6 tiếng (có thể dùng nước lọc) trước khi tiến hành nội soi dạ dày hoặc xét nghiệm vi khuẩn HP bằng test hơi thở. Tốt nhất bạn nên thực hiện xét nghiệm này vào sáng sớm.

Trước khi thực hiện kỹ thuật nội soi dạ dày, người bệnh nên tránh dùng thuốc đông máu và thuốc chống viêm không chứa steroid. Do phương pháp này có thể gây ra trầy xước và chảy máu niêm dạ dày.

Đừng quên thông báo với bác sĩ về tiền sử bệnh lý của mình, nhất là các trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường, huyết áp hay các bệnh lý tim mạch để tránh các rủi ro trong quá trình thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP.

Người bệnh cũng có thể đề nghị bác sĩ gây mê nếu thực hiện phương pháp nội soi để tránh tình trạng khó chịu, buồn nôn.

Nếu thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP qua máu hoặc phân, bạ cần nói cho bác sĩ biết về lịch sử dụng thuốc nhằm tránh tình trạng cho ra kết quả sai lệch.

Như vậy, mỗi phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP đều có những ưu, nhược điểm riêng. Và đây là một kỹ thuật không quá khó khăn, có thể được thực hiện tại nhiều bệnh viện khác nhau. Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi bạn quyết định thực hiện loại xét nghiệm này.

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Hp Dạ Dày

Xét nghiệm Hp trong dạ dày để làm gì? Các phương pháp xét nghiệm Hp dạ dày là gì? Thực hiện các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp là biện pháp tiên quyết giúp bạn phát hiện sớm vi khuẩn Hp trong dạ dày và có phương hướng điều trị bệnh kịp thời.

Vi khuẩn Helicobacter Pylori là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng và được cho là một trong những nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Đây là một loại xoắn khuẩn cư trú trong niêm mạc dạ dày và có khả năng phá hủy niêm mạc dạ dày gây ra viêm loét, rối loạn tiêu hóa, ung thư dạ dày…

Để phát hiện vi khuẩn Hp trong dạ dày, y học đã có nhiều phương pháp xét nghiệm Hp và đưa và áp dụng trong nghiên cứu và lâm sàng. Có hai nhóm phương pháp chẩn đoán Hp dạ dày là:

– Xét nghiệm xâm lấn nội soi dạ dày – tá tràng.

– Xét nghiệm không xâm lấn.

Khi thực hiện các phương pháp xét nghiệm Hp, người bệnh không được sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm tiết dịch vị và trung hòa axit ít nhất 1 tháng

Phương pháp xét nghiệm Hp xâm lấn nội soi dạ dày-tá tràng

Phương pháp xét nghiệm xâm lấn nội soi dạ dày- tá tràng bao gồm nhiều phương pháp nhỏ khác như test Urease, mô bệnh học, nuôi cấy và kháng sinh đồ nhằm lấy các mảng sinh thiết để xét nghiệm và kiểm tra hình thái tế bào, xác định chủng vi khuẩn Hp và xem chúng nhạy cảm với loại kháng sinh nào.

– Test Urease:

Nếu có vi khuẩn Hp , men Urease sẽ được tiết ra phân hủy ure thành ampniac và làm môi trường có Hp trở nên kiềm tính, chất ure-Indol từ màu vàng sẽ chuyển thành hồng tím trong môi trường này.

Độ nhạy của xét nghiệm là 85-90%, độ đặc hiệu là 95-98%

Ưu điểm của phương pháp này là cho kết quả khá nhanh, xét nghiệm khá đơn giản và giá thành thường không cao.

Nhược điểm là độ nhạy thấp, không đánh giá được mức độ viêm do vi khuẩn, có thể gặp phải các trường hợp âm tính giả hoặc dương tính giả do mật độ vi khuẩn thấp, gặp phải một số vi khuẩn khác cũng tiết men Urease…

Mảnh sinh thiết là mẫu mô niêm mạc dạ dày của người bệnh sẽ được nghiền trong nước muối sinh lý và cấy vào trong môi trường cấy với nhiệt độ luôn luôn là 37 độ C để phát hiện vi khuẩn Hp. Nếu có vi khuẩn, 3 ngày sau sẽ phát hiện được các khuẩn lạc tròn, sáng.

Độ nhạy của xét nghiệm là 70-80%, độ đặc hiệu là 100%.

Ưu điểm: cho độ đặc hiệu cao nhất, từ phương pháp này có thể nhận biết được cấu trúc gen của các chủng Hp, mật độ vi khuẩn Hp và thực hiện được kháng sinh đồ.

Nhược điểm: chi phí cho việc xét nghiệm không nhỏ, độ nhạy thấp và chỉ thường dùng cho một số trường hợp đặt biệt.

– Xét nghiệm mô bệnh học:

Mẫu mô bệnh học được nhuộm màu và quan sát dưới kính hiển vi để phát hiện vi khuẩn Hp nằm trong các khe của niêm mạc dạ dày. Các phương pháp nhuộm là Warthin- Starry, Hematixyline – eosine (H.E), Acridine- Orange, Peroxydase- Antiperoxydase sẽ cho hình ảnh rõ, đặc biệt nhuộm Giemsa thì đơn giản, chi phí thấp và cho kết quả khá nhanh.

Độ nhạy của xét nghiệm là 85-98%, độ đặc hiệu là 95-100%.

Ưu điểm: đơn giản, dễ áp dụng, nhận biết được mức độ viêm.

Phương pháp xét nghiệm Hp không xâm lấn

Độ nhạy của xét nghiệm là 85%, độ đặc hiệu 79%.

* Test thở CO2 phóng xạ:

Có nguyên lý tương tự như phương pháp test Urease của xét nghiệm có xâm lấn, người bệnh được ăn thức ăn chứa ure C13, nếu có vi khuẩn Hp sẽ tiết ra urease và phân cắt làm thoát ra khí CO2 chứa C13 được định lượng bằng quang phổ hồng ngoại.

Độ nhạy của xét nghiệm là 90%, độ đặc hiệu là 95%. Xét nghiệm này có thể chẩn đoán tiêu diệt vi khuẩn Hp, dùng được cho trẻ em, phụ nữ mang thai vàcho con bú, tuy nhiên chi phí cho xét nghiệm này thường khá cao và không đánh giá được mức độ viêm.

* Test thở với ure phóng xạ C13:

Tương tự như xét nghiệm test thở với ure C13 nhưng không an toàn cho phụ nữ trong trong độ tuổi sinh sản, thai phụ hay phụ nữ cho con bú và trẻ em.

Chú ý: Trước khi thực hiện các xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng test thở, nên nhịn đói trước đó 6h, tốt nhất nên xét nghiệm vào buổi sáng. Ngưng sử dụng các thuốc kháng sinh, thuốc giảm tiết dịch vị hay thuốc trung hòa axit điều trị bệnh dạ dày…để cho kết quả chính xác nhất.

* Test thở với ure C14:

– Xét nghiệm nước bọt và nước tiểu:

Độ nhạy của xét nghiệm là 95-100%, độ đặc hiệu là 91-98%.

Ưu điểm: đơn giản, cho kết quả nhanh.

Nhược điểm: có thể cho kết quả dương tính giả, không thực sự đáng tin cậy.

– Xét nghiệm tìm kháng nguyên H.pylori trong phân:

Dựa trên kỹ thuật ELISA với laoi5 kit chẩn đoán đơn giản là kit HpSA tìm kháng nguyên H. pylori trong phân có độ nhạy 83-100% và độ đặc hiệu 94-99%. Ưu điểm của phương pháp này là có thể được sử dụng để chẩn đoán vi khuẩn Hp ở trẻ em hay người lớn và theo dõi vi khuẩn này hiệu quả trước và sau khi điều trị Hp. Tuy nhiên, giá thành cho phương pháp này lại khá cao.

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Hp Phổ Biến

Hiện nay đang gây một số phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp được áp dụng vào lâm sàng hãy trong nghiên cứu. Tuỳ theo phương pháp đó gây phải qua nội soi dạ dày tá tràng hay không đúng hay không, người ta chia làm hai nhóm là: Loại phương pháp xâm lấn (invasive) và các phương pháp không hợp xâm lấn (non- invasive).

Các phương pháp xét nghiệm Hp phổ biến Với khả năng gây bệnh: Phương pháp mô bệnh học:

Là các phương pháp được sử dụng rất nhiều nhất trong nhóm các phương pháp xâm phạm chẩn đoán H. pylori. Nhuộm H.E hãy Giemsa được sử dụng thường qui vì rẻ tiền nên sẽ cách, tuy nhiên độ nhậy thấp (33%- 90%) tuỳ kinh nghiệm nhà các nhà giải phẫu bệnh. Loại phương pháp nhuộm tẩm bạc (Dieterle, Warthin-Starry, Steiner, Genta), nhuộm hoá-mô-miễn dịch (immunohistochemical) gây độ nhậy cao trên 90% nhưng đắt tiền và phức tạp.

xét nghiệm Hp bằng phương pháp test thở về C phóng xạ (Urea breath tests):

* Test thở CO2 phóng xạ: Dựa trên khả năng của H.pylori phân huỷ ure thành amoniac nên CO2. Cho bệnh nhân uống những dung dịch ure phóng xạ C13 hoặc C14, khi có mặt H.pylori thì ure phóng xạ này sẽ bị phân huỷ hãy giải phóng ra CO2 phóng xạ, chất này được hấp thụ trong máu và sẽ thải ra qua phổi vào khí thở ra, sau nó người ta đo CO2 phóng xạ trong vòng 1 giờ. loại mẫu khí thở ra sẽ phân tích tìm phóng xạ bằng máy đếm nhấp nháy. Phương pháp cho độ nhậy 85%, độ đặc hiệu 79%.

* Test thở về ure phóng xạ C13

Ưu điểm là không đúng ở nhiễm xạ, an toàn nhưng cần phải phân tích qua máy quang phổ kế. có thể dùng được cho bà bầu, cho con bú hay trẻ em.

Trước khi làm test hơi thở, bạn có thể yêu cầu kỹ thuật viên cho biết, mình đã chuẩn ở được làm xét nghiệm hơi thở với chất gây phóng xạ hay không.

Phân tích về máy đếm nhấp nháy có giá thành rẻ hơn nhưng gây nhiễm xạ về liều nhỏ (1/1000 lần so đến chụp Xquang). không hợp nên dùng test đây cho phụ nữ vào tuổi sinh nở, có thai, cho con bú và trẻ nhỏ vì bản chất C14 là chất phóng xạ.

Cần làm gì trước khi làm các xét nghiệm Hp bằng test thở

– Bệnh nhân phải ngưng các thuốc kháng sinh nên thuốc chứa bismuth 4 tuần; ngưng thuốc sucralfat và thuốc ức chế bơm proton 2 tuần; phải nhịn đói 6h trước lúc làm test.

Đánh giá kết qua qua thông số DPM (độ phân giải của chất phóng xạ trong những phút)

DPM< 50: không hợp nhiễm H.pylori

DPM 50-199: không xác định có nhiễm H.pylori.

Nên Xét Nghiệm Hpv Bằng Phương Pháp Nào?

HPV (Human papilloma virus) là loại virus gây u nhú ở người, lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục và là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà. Một số chủng HPV có thể gây ra mụn ở bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, chủng khác có thể gây ra tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, hậu môn và các bộ phận sinh dục khác chẳng hạn như chủng 16 và 18.

Loại virus này có thể truyền cho bất cứ ai đã có quan hệ tình dục thông qua việc tiếp xúc với da, dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của người mang sẵn virus trong người. Ngoài ra, việc hôn hay quan hệ bằng miệng cũng có thể bị lây nhiễm loại virus này.

Tóm lại, HPV là nguyên nhân trực tiếp gây ra sùi mào gà ở cả nam và nữ giới, do đó để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh, cách duy nhất là hoạt động tình dục an toàn, tránh quan hệ với nhiều bạn tình bởi đây là đối tượng chính của bệnh. Việc thực hiện xét nghiệm HPV sẽ giúp chúng ta chủ động trong hỗ trợ điều trị nhằm mang đến kết quá tốt nhất nếu không may cơ thể đã mắc phải loại virus này.

Kỹ thuật phân tử DNA

– Các bác sĩ chuyên khoa Đa Khoa Kiến quốc cho biết, vì HPV có độ nhạy khá thấp nên không thể nuôi cấy để kiểm tra huyết thanh, do đó cần phân tích bộ gene từ cổ tử cung hoặc vùng có triệu chứng nhiễm bệnh.

– Xét nghiệm HPV bằng phương pháp DNA có độ nhạy cao và giá trị dự báo tốt hơn. Nếu kết quả âm tính thì khả năng mắc bệnh sẽ không thể xảy ra trong vòng 6 – 10 năm sau đó.

– Nếu kết quả dương tính, người bệnh được chỉ định thực hiện thêm xét nghiệm genotype và xét nghiệm phát hiện sự gắn chèn của HPV vào bộ gene người để tiên lượng ung thư cổ tử cung và có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ lấy máu của người nghi ngờ mắc bệnh sùi mào gà và đen đi xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính với HPV thì người này có khả năng mắc sùi mào gà rất cao. Đây là một trong những phác đồ xét nghiệm HPV nhanh chóng, cho kết quả chính xác cao nên được nhiều cơ sở y tế áp dụng.

– Các chuyên gia bệnh xã hội cho biết, HPV gây sùi mào gà có thể sinh sôi và phát triển mạnh mẽ trong dịch niệu đạo của nam giới và dịch âm đạo của nữ giới.

– Vì vậy, dùng mẫu dịch tiết ở cơ quan sinh dục để làm xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác và nhanh chóng cho trường hợp nghi ngờ mắc sùi mào gà.

Xét nghiệm PAP’s Smear

– Đây là một bài kiểm tra được các bác sĩ thực hiện nhằm phát hiện sớm dấu hiệu của sự thay đổi trong các tế bào ở vùng cổ tử cung.

– Theo đó, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ mỏ vịt vào bên trong âm đạo, sau đó dùng một dụng cụ chuyên dụng để lấy một phần nhỏ tế bào ở cổ tử cung. Cuối cùng, bác sĩ sẽ bảo quản tế bào này và quan sát dưới kính hiển vi để tìm kiếm các tế bào bất thường hoặc các tế bào tiền ung thư.

– Phương pháp xét nghiệm này giúp phát hiện tất cả các loại tế bào lạ đang xâm nhập vào cổ tử cung, có cả HPV.

– Thời gian thực hiện xét nghiệm PAP’s Smear thường chỉ mất khoảng 1 phút.

– Bác sĩ lấy một mô bệnh phẩm từ các nốt u sùi, sau đó đem đi xét nghiệm và thử phản ứng PCR để có kết luận chính xác về việc bệnh nhân đã nhiễm chủng HPV nào.

– Phương pháp này còn cho người bệnh biết họ có nguy cơ mắc bệnh cao hay thấp, có nguy cơ dẫn đến ung thư hay không.

– Trong trường hợp xét nghiệm cho kết quả dương tính, bác sĩ vẫn chưa đủ cơ sở để kết luận người đó có mắc ung thư cổ tử cung hoặc sùi mào gà hay không, vì PCR chỉ được dùng như một phương pháp kiểm chứng lần nữa kết quả của xét nghiệm PAP’s Smear.

– Do vậy, nhiều bác sĩ khuyến cáo, người bệnh nên áp dụng cả 2 phương pháp PCR và PAP’s Smear để nâng cao khả năng sàng lọc các trường hợp nghi ngờ, theo dõi bệnh chặt chẽ và có hiệu quả thật sự trong tầm soát ung thư CTC.

Phòng Khám Đa Khoa An Giang hiện là một trong những cơ sở uy tín chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm HPV, cho kết quả nhanh chóng và chính xác, đồng thời bác sĩ của chúng tôi sẽ đưa ra các lời khuyên hợp lý để mọi người bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Tất cả các xét nghiệm tại phòng khám đều được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thực hiện dưới sự trợ giúp của hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại nhằm giảm thiểu sai sót và cho kết quả chuẩn xác nhất.

Phương pháp này có khả năng định vị vùng xuất hiện dấu hiệu sùi mào gà, loại bỏ các mô bệnh và tiêu diệt virus gây bệnh, bảo vệ chức năng của các cơ quan quan trọng và không gây hại cho các bộ phận khác.

Chúng tôi cam kết, thông tin và bệnh án của bệnh nhân tại phòng khám được bảo mật tuyệt đối. Chi phí cho các liệu trì hỗ trợ điều trị bệnh được công khai, minh bạch, tuân thủ giá niêm yết và quy định.