Xác Định Nguyên Nhân Gây Mụn / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Xác Định Hai Nguyên Nhân Cơ Bản Gây Sạt Lở Đất

Trong năm 2020, thiên tai gây hậu quả nặng nề cho một số tỉnh khu vực miền Trung.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Vỹ, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống thiên tai (PCTT) miền Trung – Tây Nguyên cho biết, từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 11/2020, thiên tai xảy ra liên tiếp tại khu vực này với cường độ rất mạnh, phạm vi rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sản xuất của hàng triệu người.

Đặc biệt trong đợt mưa lũ liên tiếp tháng 10/2020, tại các tỉnh miền Trung xảy ra sạt lở đất, bùn đá với mức độ dị thường, khó dự đoán làm 111 người chết, mất tích; trong đó Quảng Trị (5 trận, 32 người chết, mất tích), Thừa Thiên – Huế (2 trận, 33 người chết, mất tích), Quảng Nam (7 trận, 46 người chết, mất tích), Quảng Ngãi xảy ra 4 trận nhưng không gây thiệt hại về người do làm tốt công tác sơ tán, di dời dân cư.

Nghiêm trọng nhất là những trận lũ, sạt lở đất xảy ra tại Thủy điện Rào Trăng 3, Trạm Kiểm lâm 67 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế); Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 337 (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị); các xã Trà Leng, Trà Vân, huyện Nam Trà My và Phước Lộc, Phước Kim, Phước Thành (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Phần lớn các trận lũ quét xảy ra ở khu vực miền núi hẻo lánh, dân cư thưa thớt nhưng có những trận lũ quét xảy ra với sức tàn phá lớn, mang tính hủy diệt gây tổn thương rất lớn về tính mạng và tài sản của nhân dân, đặc biệt là những hộ dân sống ở các thung lũng sông khi có lũ quét tràn qua.

Thống kê cho thấy, đây là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng và khốc liệt chưa từng có trong nhiều năm qua. Tình trạng “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” đã tác động, ảnh hưởng hầu hết các hoạt động kinh tế – xã hội, cơ sở hạ tầng ở tất cả các tuyến, từ vùng biển đến đồng bằng, trung du và miền núi. Ngoài ra còn rất nhiều cơ sở hạ tầng và các công trình dân sinh bị hư hỏng, sạt lở. Ước tính, thiệt hại về kinh tế lên đến hơn 30.000 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Kim Sang (Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho rằng có hai nguyên nhân cơ bản gây sạt lở đất. Đó là do tác động của hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng công trình làm tăng độ dốc sườn đồi núi khi thi công tác tuyến giao thông, kênh mương, đê đập, khai thác vật liệu xây dựng, khai thác rừng đầu nguồn và do tình hình địa chất, mưa lũ kéo dài, làm cho đất bị bão hòa nước, gây ra sự gia tăng áp lực thủy động của dòng ngầm…

Ngoài ra còn có tác nhân khiến sự hình thành quá trình sạt lở như địa hình và độ dốc sườn, thành phần đá gốc và vỏ phong hóa, lượng mưa, độ che phủ rừng và thảm thực vật… ở khu vực xảy ra trượt đất.

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng nguyên nhân xảy ra lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng thời gian vừa qua là do cường độ mưa lớn kéo dài tại khu vực đồi núi cao làm đất bão hòa nước, mất dần liên kết, cộng với địa hình với độ dốc lớn, địa chất phức tạp gây ra sạt lở.

Bên cạnh đó, do mưa lớn kéo theo đất đá bồi lấp các khe suối nhỏ, các cống qua đường gây tắc nghẽn dòng chảy kết hợp mưa lớn tập trung đã tạo những khối nước lớn dần trên lưu vực sông, suối và tới hạn nhất định sẽ tạo ra lũ ống, lũ quét đổ xuống hạ du.

Ông Thái Hoàng Vũ (UBND huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) đánh giá các trận sạt lở đất, lũ quét gây thiệt hại lớn về người và nhà ở có điểm chung đều có vị trí nằm gần suối nhỏ (người dân hay gọi là suối cạn, mùa khô không có nước) nhưng là khu vực tụ thủy cho cả lưu vực khi mưa.

Trong khi đó, người dân địa phương thường chọn vị trí gần suối cạn hoặc vùng bằng phẳng dọc các sông suối để xây dựng nhà ở tập trung. Tại các vị trí này, nếu không may gặp nhiều yếu tố thiên tai kết hợp, lũ quét xảy ra như thời gian qua sẽ gây thiệt hại rất lớn.

Theo ông Vũ, các điểm sạt lở cách khu vực vùi lấp từ 200m trở lên và xảy ra vào thời điểm lượng mưa rất lớn. Sạt lở tác động vào dòng lũ quét tạo nên dòng chảy với bùn, đất, đá và cây cối. Loại này nguy hiểm hơn lũ quét và sạt lở đất thông thường bởi dòng chảy, hướng chảy thay đổi.

Ông Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam – cho hay sau hội thảo theo chức năng và nhiệm vụ của mình sẽ tiếp tục cùng với các địa phương, vận dụng các kết quả nghiên cứu trong hội thảo, triển khai công tác phòng, chống mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.

“Tổng hội sẽ phối hợp với Bộ chuyên ngành xây dựng các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn cụ thể để đầu tư các công trình hạ tầng như đường giao thông, các công sở, nhà ở đảm bảo phù hợp, an toàn trước thiên tai”, ông Dũng nói.

Xác Định Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Gan Trên Tôm Thẻ Chân Trắng

Chất dinh dưỡng, quản lý thức ăn, an toàn sinh học, môi trường an nuôi, điều kiện khí hậu và vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là những tác nhân gây ra bệnh gan trên tôm thẻ. Trong đó, vi khuẩn Vibrio là loại vi khuẩn khá phổ biến, chúng bị tấn công bởi một loại virus gọi là phage làm vi khuẩn tạo môi trường độc tố cực mạnh. Độc tố này có thể gây phá hủy các mô tế bài, gây rối loạn chức năng cơ quan tiêu hóa và gan tụy của tôm.

Bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng còn xuất hiện ở những ao nuôi xấu, thiếu oxy, sử dụng thuốc trừ sâu diệt giáp xác, ao không có khả năng gây tảo, thời tiết biến động mạnh, ao phát sáng hay áp lực dịch bệnh cao.

Một số bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng thường gặp

Hình ảnh bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng

1. Tôm thẻ chân trắng bị bệnh nhũn gan

Khi tôm thẻ bị bệnh gan sẽ xuất hiện những dấu hiệu như gan tôm thẻ nhũn, dễ vỡ, gan có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm gan sẽ vỡ, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối.

Nếu thấy hiện tượng tôm thẻ chết mà gan nhũn bà con nên cố gắng quan sát mặt nước ao nuôi khi cho tôm ăn, nếu thấy mặt ao nuôi có biểu hiện tôm búng thẳng đứng từ 2 đến 4 lần so với mặt nước ao thì ta nên thu ngay. Bởi vì đó là biểu hiện của bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng.

2. Tôm thẻ chân trắng bị bệnh teo gan

Bệnh teo gan trên tôm thẻ chân trắng thường có biểu hiện như gan tôm thẻ bị nhỏ lại, có màu đen và chai hoặc dai. Tách gan tôm thẻ thấy bị teo, gan tôm không vỡ, còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn thì gan tôm dai như cao su.

Tôm chết rải rác và không rầm rộ, số tôm chưa nhiễm bệnh thì vẫn ăn bình thường. Nếu thời tiết tốt, sức khỏe tôm sẽ tăng lên, tôm thẻ có thể không bùng phát bệnh.

3. Tôm thẻ chân trắng bị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Nguyên nhân gây bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng được xác định là do vi khuẩn có độc lực cao. Tôm thẻ nhiễm bệnh có khối gan tụy teo, gan tụy có màu nhạt đến trắng, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn. Tôm thường bị mềm vỏ, bệnh hoại tử gan tụy trên tôm khiến tỷ lệ tôm chết khá cao. Cách phòng trị duy nhất là chọn giống tốt và khỏe mạnh. Hãy kiểm tra mật độ vi khuẩn nước ao nuôi tôm thẻ, trong đất và trên tôm giống để chắc rằng mật độ của Vibrio luôn ở mức đảm bảo.

Cách phòng bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng hiệu quả

Sử dụng máy Pockit Xpress phát hiện sớm bệnh gan tụy trên tôm

+ Lựa chọn mua giống tốt, khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh. Bà con nên sử dụng PCR để phát hiện bệnh trước khi mang giống về thả nuôi.

+ Chuẩn bị ao nuôi trước khi thả tôm theo đúng quy trình, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học.

+ Thả nuôi tôm với mật độ vừa phải, không nên quá dày.

+ Lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ chất dinh dưỡng và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm để tránh dư thừa tạo điều kiện phát triển cho các loài vi khuẩn.

+ Độ kiềm cần đạt 100ppm và tăng dần đến 150ppm ở cuối mùa vụ. Nồng độ pH tối thiểu 7,8 ở đồng bằng sông Cửu Long và không thấp hơn 8,0 đối với những khu vực miền trung.

+ Duy trì hàm lượng oxy cần thiết trong ao nuôi.

Bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng diễn biến rất phức tạp khi tôm bị nhiễm bệnh. Tôm có thể chế sau vài ngày vì thể bà con cần phải chủ động phòng bệnh ngay từ ban đầu cho ao nuôi để mang lại năng suất mùa vụ cao nhất. Để được các chuyên gia tư vấn thêm về các bệnh gan trên tôm bà con vui lòng liên hệ theo số hotline

Nguyên Nhân Gây Mụn Trên Má

Người Ấn Độ từ xưa đã có những hiểu biết nhất định về mụn trứng cá. Theo như nền y học cổ Ấn Độ Ayurveda, một số vị trí trên khuôn mặt (má, trán, cằm,…) có liên kết với các bộ phận nhất định trong cơ thể. Phương pháp xác định và tìm ra sự liên kết giữa những vị trí này với các bộ phận trong cơ thể được gọi là face mapping (sơ đồ gương mặt).

Phương pháp này có thể được dùng để tìm ra sự mất cân bằng sinh lý có thể là nguyên nhân gây ra mụn ở một số vùng trên khuôn mặt. Việc chăm sóc da mặt không đúng cách cũng có thể là nguyên nhân gây mụn nhưng nếu như mụn vẫn không khỏi sau một thời gian dài thì nguyên nhân có thể nằm bên trong cơ thể.

Nếu bạn bị mụn ở những vị trí nhất định trên mặt, ví dụ như má thì có thể gan hoặc phổi đang có vấn đề. Sự mất cân bằng có thể là hệ quả của một số thói quen thường ngày và do đó, việc sửa được những thói quen này sẽ giúp lấy lại cân bằng và ngăn ngừa mụn. Vậy, những nguyên nhân đó là gì? Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu.

Đồ uống có cồn

Việc cai rượu, bia thường không phải là điều dễ dàng nhưng việc uống các loại đồ uống có cồn, nhất là khi uống quá nhiều là nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng trong gan. Bạn có thể không cần cai hẳn rượu bia nhưng cần phải uống có mức độ.

Smart-phone

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được số lượng vi khuẩn có trên chiếc điện thoại của mình. Điện thoại như một giống thỏi nam châm hút vi khuẩn từ khắp nơi mà nó tiếp xúc. Chắc hẳn giờ bạn đã hình dung được điều gì sẽ xảy ra khi bạn áp điện thoại lên má. Để ngăn ngừa vi khuẩn từ điện thoại xâm nhập lên da, bạn nên lau màn hình và cả phần vỏ điện thoại bằng cồn ít nhất 1 lần/ngày.

Gối

Nếu như không được giặt thường xuyên, gối sẽ trở thành nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn. Vì thế, nếu da mặt, nhất là da vùng má và hai bên mặt liên tục bị nổi mụn thì bạn nên thay và giặt vỏ gối thường xuyên.

Vệ sinh răng miệng

Nếu đã áp dụng tất cả những cách nói trên mà mụn vẫn quay trở lại thì bạn nên dùng thêm các sản phẩm chăm sóc da trị mụn để điều trị dứt điểm và ngăn mụn quay trở lại.

Nguyên Nhân Gây Ra Mụn Trứng Cá

Chào bác sĩ! Cháu năm nay 19 tuổi và đang là sinh viên năm nhất đại học kinh tế. Cháu không được xinh xắn, ưa nhìn như những bạn gái khác, nhưng đổi lại cháu lại có một nước da trắng hồng rất đẹp. Nhưng không hiểu sao, thời gian gần đây da mặt cháu nổi rất nhiều mụn trứng cá không rõ nguyên nhân. Tình trạng mụn trứng cá khiến cháu rất tự ti và ngại tiếp xúc với người khác. Bác sĩ có thể cho cháu biết nguyên nhân gây ra mụn trứng cá được không ạ?

Trả lời: Chào cháu! Cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Thắc mắc của cháu được các chuyên gia giải đáp như sau:

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Linh Trang thân mến! Mụn trứng cá là một bệnh da liễu thường gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Với tình trạng mụn trứng cá mà cháu đang gặp phải, có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân sau đây:

Môi trường sống ô nhiễm là nguyên nhân bị mụn trứng cá

Sống và học tập trong môi trường ô nhiễm, có nhiều khói bụi là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mụn trứng cá trên da. Khi bụi bẩn kết hợp với mồ hôi tiết ra dưới da, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành trên bề mặt da gây bí tắc lỗ chân lông và sinh ra mụn trứng cá.

Nguyên nhân mụn trứng cá do chế độ ăn uống không phù hợp

Việc ăn quá nhiều thức ăn cay nóng, sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê… sẽ tăng nguy cơ mắc phải mụn trứng cá. Bởi đây là những thực phẩm và đồ uống khó đào thải, bắt buộc chúng phải tự bài tiết qua da, từ đó gây ra mụn trứng cá trên da.

Nguyên nhân mọc mụn trứng cá là do dị ứng mỹ phẩm

Hiện nay, có rất nhiều loại mỹ phẩm trôi nổi trên thị trường với chất lượng kém, chứa nhiều corticoid khiến da bị bào mòn, gây ra tình trạng viêm da, mụn trứng cá. Khi lượng corticoid kích thích và ăn sâu vào da sẽ khiến da bị biến dạng, hiện tượng dị ứng, mụn trứng cá, nám và tàn nhang. Điều trị mụn trứng cá sau khi bị dị ứng mỹ phẩm sẽ mất rất lâu thời gian để da được phục hồi như cũ.

Bị mụn trứng cá do thay đổi nội tiết tố

Thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn dưới da. Khi hormone estrogens tăng cao khiến da tiết ra nhiều bã nhờn, gây bí tắc lỗ chân lông. Hỗn hợp bã nhờn tích tụ sẽ sinh ra các tế bào chết trên da, từ đó kích thích vi khuẩn phát triển và gây ra mụn trứng cá.

Một số yếu tố cá nhân là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Vệ sinh da mặt không sạch sẽ, không tẩy trang sau khi trang điểm, sử dụng khẩu trang bẩn, chăn gối không sạch sẽ… là những yếu tố cá nhân tác động trực tiếp gây ra mụn trứng cá trên da.

Lời khuyên từ bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh

Linh trang thân mến! Với tình trạng mụn trứng cá mà cháu đang gặp phải. Chúng tôi khuyên cháu nên nhanh chóng đi gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được thăm khám và điều trị mụn trứng cá một cách hiệu quả nhất. Với mỗi nguyên nhân gây ra mụn trứng cá, các bác sĩ sẽ có từng phương pháp và phác đồ điều trị phù hợp. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc hoặc điều trị mụn trứng cá tại nhà khi chưa có sự thăm khám và chỉ dẫn của bác sĩ. Việc tự ý điều trị chỉ khiến tình trạng mụn trứng cá trở nên nặng và khó điều trị hơn. Bởi mỗi loại thuốc đều có tác dụng phụ riêng, khi sử dụng không đúng cách sẽ gây ra hiện tượng bào mòn da, viêm nhiễm và khiến tình trạng mụn càng nặng hơn.

Ngoài ra, khi bị mụn trứng cá, cháu cũng nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

Vệ sinh da mặt sạch sẽ mỗi ngày 2 lần với sửa rửa mặt có chất tẩy rửa dịu nhẹ

Thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung rau xanh và nước, hạn chế những thức ăn cay nóng và các đồ uống kích thích như bia, rượu…

Giữ tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái, tránh căng thẳng kéo dài

Thường xuyên giặt giũ chăn gối, khẩu trang và các vật dụng cá nhân khác…

Không nên thức khuya, ngủ đủ giấc mỗi ngày