Vỡ Ối Có Dấu Hiệu Gì / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Vỡ Ối Có Hiện Tượng Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Vỡ Ối Cho Mẹ Cuối Thai Kì Tham Khảo

Dấu hiệu rõ ràng nhất của vỡ ối là những cơn co xuất hiện với tần suất thường xuyên trước khi vỡ ối. Nhiều mẹ bầu dễ nhầm lẫn dấu hiệu của vỡ ối thành các cơn co gò chuyển dạ cũng chính vì thế.

Chưa kể, nhiều mẹ bầu còn nhầm tưởng mình bị són tiểu bởi vỡ ối cũng gây cho mẹ bầu cảm giác tương tự bởi đi kèm là các giọt dịch lỏng nhỏ chậm. Nước ối lại không có mùi nên càng dễ nhầm hơn giữa vỡ ối với són tiểu ở mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ cần cảnh giác hơn với tình trạng trên nếu nó rơi vào tháng cuối thai kỳ. Nếu không thể phán đoán chính xác vỡ ối mẹ bầu nên tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán.

Cảm giác vỡ ối ở mỗi bà mẹ không giống nhau. Có người thấy bất ngờ khi một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo. Giống như một quả bóng nước bị vỡ nhưng chị em không hề thấy đau đớn rồi nhanh chóng thấy ẩm ướt phía dưới chân. Cảm giác này chính xác với cụm từ “vỡ chum” như nhiều người vẫn mô tả khi bà bầu chuẩn bị đi sinh.

Một số chị em lại chỉ thấy nước ối vỡ ra và chảy thành dòng nhỏ chầm chậm xuống dưới chân, nước chảy ra không quá nhanh cũng không quá chậm như rỉ nước ối.

Nhiều chị em khi có dấu hiệu ra dịch nhầy máu báo ở âm đạo hay cổ tử cung bắt đầu giãn mở đã được đưa vào viện để theo dõi chờ sinh. Lúc này bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ chuẩn bị đóng bỉm người lớn chờ thời điểm vỡ ối để tránh mất vệ sinh nơi phòng bệnh.

Những mẹ mang thai lần đầu không khỏi lo lắng vì mình không kinh nghiệm, sẽ khó nhận biết khi nào vỡ ối. Thông thường vỡ ối đi kèm các cơn co thắt gây đau bụng thì còn dễ dàng nhận biết nhưng có trường hợp vỡ ối không gây đau bụng thì thế nào?, …

2.2 Vỡ ối mà không đau bụng

Trong trường hợp còn lại tức vỡ ối mà không có dấu hiệu thì rất khó để mẹ biết mình vỡ ối hay chưa. Lúc này mẹ nên dựa vào ngày dự sinh để nhập viện luôn cho chắc chắn, đề phòng các rủi ro. Các bác sĩ sẽ dùng các biện pháp như tiêm thuốc giục sinh, kích thích tử cung co thắt và mở rộng cho mẹ bầu bị vỡ ối mà không đau bụng.

3. Những điều mẹ cần lưu ý về vỡ ối

Để chuẩn bị cho tình trạng vỡ ối bất thình lình khi ngày dự sinh đang đến gần, mẹ nên đặt sẵn bỉm cho người lớn, băng vệ sinh ở nơi dễ thấy, thuận tiện lấy sử dụng ngay. Thêm khăn mềm để thấm nước ối khi nó bất ngờ bị rò rỉ, mẹ nhớ đừng quên.

Mách thêm cho các mẹ mang thai lần đầu: Thủ thuật chọc màng nước ối được các bác sĩ tiến hành trong quá trình sinh để kích thích bé con nhanh chào đời hơn. Đây là việc cần thiết và mẹ cũng không cần phải quá bận tâm, sợ sệt hay mường tượng quá mức. Mẹ bầu chỉ cần học thuộc nằm lòng việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, thoải mái thì vỡ ối trước khi sinh chẳng còn quá đáng ngại nữa.

Việt Thư tổng hợpMẹ – Bé –

Vỡ Ối Phải Làm Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Vỡ Nước Ối Sớm Như Thế Nào?

Vỡ ối phải làm gì? Dấu hiệu nhận biết vỡ nước ối sớm như thế nào? Và vỡ ối có đi kèm các triệu chứng biểu hiện rõ ràng nào hay không? Mọi thắc mắc thường gặp này của mẹ sẽ nhanh chóng được giải đáp thật cụ thể ngay bây giờ. Thông thường, các dấu hiệu sắp sinh ở bà bầu thể hiện rõ qua những cơn co thắt tử cung liên hồi gây đau ở vùng bụng cho thai phục, kèm theo đó là nước ối bị vỡ. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp, mẹ bầu bị vỡ nước ối nhưng không hề có cảm giác bị đau bụng. Nhưng tốt nhất là dù ở vào tình huống nào thì mẹ cũng nên đến bệnh viện trước khi thấy nước ối bị vỡ ra, phòng khi sinh con sớm trước ngày dự sinh. Để giúp mẹ có cái nhìn chuẩn nhất về khái niệm nước ối là dấu hiệu sắp sinh con, mời tìm đọc bài chia sẻ kinh nghiệm vượt cạn sinh con sau đây.

Nước ối là gì?

Nước ối được dùng để gọi dịch màng thai kỳ – môi trường sống của thai nhi bên trong tử cung của người mẹ. Vào ngày thứ 12 sau khi thụ thai túi nước ối bắt đầu được hình thành, bao bọc bên ngoài thai nhi có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bé con khỏi các tác động xấu từ bên ngoài. Ngoài ra, túi ối còn có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ phù hợp nhất với thai nhi, hỗ trợ tối đa sự phát triển hoàn hảo nhất cho bé con trong bụng mẹ.

Vỡ ối là hiện tượng một lượng lớn dịch lỏng chảy ra thấm vào đáy quần lót của mẹ bầu trong tháng cuối của thai kỳ. Nhưng không phải tất cả bà mẹ mang thai đều gặp tình trạng vỡ ối trước khi sinh. Chỉ có khoảng từ 10-15% thai phụ gặp tình trạng vỡ ối này mà thôi. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng tuyệt đối không được chủ quan vì vỡ ối có thể xảy đến bất thình lình, khó dự đoán.

Túi ối vỡ báo hiệu mẹ bầu sắp sinh. Khi túi ối vỡ, nước ối ra theo âm đạo đi kèm là các cơn co thắt tử cung gây ra đau bụng ở mẹ bầu. Tuy nhiên có không ít trường hợp mẹ bầu bị vỡ nước ối nhưng không hề có cảm giác đau đớn gì đó là do khi túi nước ối vỡ không gây nên các cơn co thắt tử cung như thông thường. Đặc biệt hơn, có nhiều mẹ bầu đã sinh em bé ra rồi nhưng túi ối vẫn còn nguyên mà dân gian vẫn hay đùa là “đẻ bọc điều”.

2. Mẹ bầu phải làm gì khi bị vỡ nước ối?

Những mẹ mang thai lần đầu không khỏi lo lắng vì mình không kinh nghiệm, sẽ khó nhận biết khi nào vỡ ối. Thông thường vỡ ối đi kèm các cơn co thắt gây đau bụng thì còn dễ dàng nhận biết nhưng có trường hợp vỡ ối không gây đau bụng thì thế nào?

Vỡ ối mà không đau bụng

Trong trường hợp còn lại tức vỡ ối mà không có dấu hiệu thì rất khó để mẹ biết mình vỡ ối hay chưa. Lúc này mẹ nên dựa vào ngày dự sinh để nhập viện luôn cho chắc chắn, đề phòng các rủi ro. Các bác sĩ sẽ dùng các biện pháp như tiêm thuốc giục sinh, kích thích tử cung co thắt và mở rộng cho mẹ bầu bị vỡ ối mà không đau bụng.

Vỡ ối đi kèm đau bụng

3. Dấu hiệu nhận biết vỡ ối ở bà bầu như thế nào?

Dấu hiệu rõ ràng nhất của vỡ ối là những cơn co xuất hiện với tần suất thường xuyên trước khi vỡ ối. Nhiều mẹ bầu dễ nhầm lẫn dấu hiệu của vỡ ối thành các cơn co gò chuyển dạ cũng chính vì thế. Chưa kể, nhiều mẹ bầu còn nhầm tưởng mình bị són tiểu bởi vỡ ối cũng gây cho mẹ bầu cảm giác tương tự bởi đi kèm là các giọt dịch lỏng nhỏ chậm. Nước ối lại không có mùi nên càng dễ nhầm hơn giữa vỡ ối với són tiểu ở mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ cần cảnh giác hơn với tình trạng trên nếu nó rơi vào tháng cuối thai kỳ. Nếu không thể phán đoán chính xác vỡ ối mẹ bầu nên tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán.

Màu sắc và mùi của dịch lỏng cũng là các đặc điểm mà mẹ bầu không thể bỏ qua ngay từ khi xuất hiện những giọt dịch đầu tiên. Dịch màu nâu, xanh lá cảnh báo nguy cơ thai nhi gặp vấn đề về tiêu hóa, có thể do thai nhi tiêu thụ lượng nước ối bị ô nhiễm khi ở trong tử cung của mẹ. Khi có các dấu hiệu này, mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay để bác sĩ thăm khám và có hướng xử lý phù hợp.

Túi ối vỡ làm dịch ối sẽ thoát ra ngoài qua âm đạo. Nhiều mẹ bầu nhầm nhọt giữa dịch ối và són tiểu tuy nhiên chúng có điểm khác nhau khi dịch ối không có mùi đồng thời khi vỡ ối, các cơn co thắt tử cung sẽ đi kèm khiến mẹ đau bụng. Đó là dấu hiệu đặc trưng để mẹ bầu phân biệt vỡ ối và són tiểu.

Thời điểm túi ối vỡ có thể trước khi sinh từ 12-24 giờ đồng hồ. Nhưng cũng có trường hợp mẹ bầu bị rỉ nước ối vài ngày trước khi lâm bồn. Do đó, mẹ bầu cần thiết phân biệt chính xác vỡ ối hay tiểu són thông qua các dấu hiệu đặc trưng trên để có thể đến ngay bệnh viện vì đó là dấu hiệu sắp sinh nếu mẹ để lâu cạn ối thì môi trường sống an toàn của thai nhi sẽ không còn gây nhiều trở ngại cho quá trình vượt cạn của mẹ.

Một lưu ý dành cho mẹ bầu gặp tình trạng vỡ ối có màu nâu hoặc xanh lá là tránh sử dụng băng vệ sinh, tampon, quan hệ tình dục vì khả năng nhiễm trùng là rất cao. Việc tắm gội trong thời gian này cũng cần nhiều cẩn trọng vì mẹ bầu thiếu sự chuẩn bị có thể hoảng loạn tột độ khi thấy nước ối rò rỉ quá nhiều, dễ trượt ngã nguy hiểm.

4. Những điều mẹ cần phải lưu ý khi bị vỡ ối

Trong khoảng 12-24 giờ đồng hồ sau khi nước ối vỡ, mẹ bầu bắt đầu cảm nhận những cơn co thắt. Đấy cũng chính là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đã sẵn sàng cho hành trình vượt cạn.

Để chuẩn bị cho tình trạng vỡ ối bất thình lình khi ngày dự sinh đang đến gần, mẹ nên đặt sẵn bỉm cho người lớn, băng vệ sinh ở nơi dễ thấy, thuận tiện lấy sử dụng ngay. Thêm khăn mềm để thấm nước ối khi nó bất ngờ bị rò rỉ, mẹ nhớ đừng quên.

Mách thêm cho các mẹ mang thai lần đầu: Thủ thuật chọc màng nước ối được các bác sĩ tiến hành trong quá trình sinh để kích thích bé con nhanh chào đời hơn. Đây là việc cần thiết và mẹ cũng không cần phải quá bận tâm, sợ sệt hay mường tượng quá mức. Mẹ bầu chỉ cần học thuộc nằm lòng việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, thoải mái thì vỡ ối trước khi sinh chẳng còn quá đáng ngại nữa.

Dấu Hiệu Vỡ Ối Bà Bầu Cần Biết

Nước ối là thành phần rất quan trọng trong suốt thời gian mang thai và khi nước ối vỡ ra báo hiệu em bé đã đến lúc chào đời. Vậy làm thế nào để nhận biết hiện tượng vỡ ối?

Trên thực tế thì ở hầu hết các mẹ bầu, nước ối sẽ chảy ra ngay trước quá trình sinh nở. Tuy nhiên, có khoảng 8-10% số ca, nước ối sẽ vỡ ra ngay khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ.

Dấu hiệu vỡ ối

Ối chính là túi nước bao bọc quanh em bé, nó giống như một chiếc túi bảo vệ sự an toàn cho thai nhi và tránh nhiễm khuẩn từ bên ngoài. Đây cũng chính là môi trường sống của bé trong suốt 9 tháng nằm trong bụng mẹ.

Giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai, nhất là những ngày sắp sinh, bà bầu có thể bị vỡ ối bất cứ lúc nào, và đa số bà bầu bị vỡ ối trước khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ. Nhưng cũng có nhiều người bị rỉ ối trong thời gian dài trước khi sinh rất lâu, đôi khi gây ra hiện tượng cạn ối.

Nếu túi nước ối bị vỡ, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác “bục” của túi ối và thấy nước tràn ra từ âm đạo khá nhiều, chính điều này khiến nhiều bà bầu băn khoăn không biết đó là nước tiểu hay nước ối. Ngược lại, những bà bầu chỉ bị rò rỉ ối lại chỉ thấy âm đạo tiết nhờn nhiều hơn bình thường, hiện tượng này kéo dài vài ngày trước khi bạn thấy dấu hiệu trở dạ.

Vỡ ối rất dễ nhầm với chất dịch âm đạo hoặc hiện tượng chảy nước tiểu trong giai đoạn cuối thai kỳ. Để biết chính xác có phải đó là nước ối hay không, bạn nên tham khảo trực tiếp ý kiến bác sĩ.

Rò rỉ nước ối

Bất cứ lúc nào nước ối vỡ hoặc rò rỉ đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi và tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn xâm nhập. Ở những thai phụ đã đủ 37 tuần thai trở lên thì việc sinh nở sẽ diễn ra trong vòng 24 giờ tới. Tuy nhiên, nếu nước ối vỡ mà mẹ bầu vẫn không thể sinh thường, các bác sĩ thường can thiệp bằng cách sinh mổ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai nhi. Khi nước ối để càng lâu thì nguy cơ nhiễm trùng cho bé càng cao.

Làm gì khi phát hiện nước ối vỡ?

Nếu bạn nghĩ rằng nước ối của mình đang chảy ra (vỡ màng ối), bạn cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện kịp thời. Bạn đừng lo lắng rằng có thể chỉ là nước tiểu và cảm thấy xấu hổ nếu không phải nước ối vì bạn nên biết rằng bạn không phải là người đầu tiên mắc phải nhầm lẫn này.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi vỡ màng ối

Nếu bác sĩ xác định nước ối của bạn đã bị vỡ, bạn cần nhập viện và việc sinh nở có thể sẽ diễn ra trong 24 giờ sau đó. Nếu bạn chưa đủ 37 tuần thai trở lên, bạn có thể được chăm sóc riêng tại bệnh viện cho đến ngày sinh để đảm bảo an toàn nhất.

Làm Sao Để Biết Mẹ Bầu Bị Vỡ Ối Hay Chưa? Dấu Hiệu Vỡ Ối Như Thế Nào?

Những tháng cuối thai kỳ, chị em nào cũng muốn biết dấu hiệu mẹ bầu bị vỡ ối. Nó sẽ như thế nào? Cảm giác ra sao? Có đau không? Lúc đó mình phải làm gì? Làm thế nào để biết túi ối đã thực sự bị vỡ?

Tất cả những câu hỏi kiểu này có thể gây ra căng thẳng cho các mẹ bầu. Nhưng trước khi chúng tôi trả lời những thắc mắc đó, các mẹ cứ yên tâm rằng hơn 75% trường hợp, túi ối sẽ không bị vỡ cho đến khi cổ tử cung giãn nở và quá trình chuyển dạ bắt đầu.

Nhưng dù thế nào, có sự chuẩn bị vẫn tốt hơn, trong trường hợp mẹ bầu bị vỡ ối sớm, kiến thức có được sẽ giúp các mẹ có phương án xử lý kịp thời.

Túi ối là gì?

Hãy tưởng tượng một đứa trẻ sống trong một căn phòng kín, ấm cúng trong 9 tháng, được bảo bọc bởi một túi chứa đầy chất lỏng. Đó là bé yêu của bạn, và cái túi đó chính là túi ối. Nó đôi khi được gọi là màng ối, vì nó được tạo thành từ hai lớp màng: màng ối và màng đệm.

Nước ối thực chất là dịch ối – một chất lỏng trong suốt có màu vàng rơm, bao bọc quanh thai nhi. Nó giúp bảo vệ và nâng đỡ bé tránh khỏi chấn thương, và đồng thời giữ cho nhiệt độ của ổn định. Ngoài ra, nước ối còn giúp phổi, hệ tiêu hóa và cơ xương của bé phát triển.

Dịch ối hầu như được tạo thành từ nước. Thai nhi sẽ nuốt một lượng nhỏ nước ối và bài tiết trở lại ở dạng nước tiểu. Trong suốt thời gian mang thai, lượng nước ối sẽ tăng dần cho đến tuần thứ 38, và sau đó giảm dần.

Điều gì xảy ra khi mẹ bầu bị vỡ ối?

Ngay trước khi chuyển dạ, túi ối sẽ bị vỡ, báo hiệu em bé sẽ sớm được sinh ra. Đôi khi túi ối bị vỡ trong quá trình chuyển dạ sớm.

Tuy nhiên cũng có khi túi ối vỡ mà mẹ bầu vẫn chưa chuyển dạ. Điều này sẽ khiến bé dễ bị nhiễm trùng. Khi đó mẹ bầu sẽ cần tới sự can thiệp của bác sĩ.

Dấu hiệu vỡ ối là mẹ bầu có thể thấy một lượng chất lỏng trong suốt hoặc màu vàng nhạt chảy ồ ạt. Nhưng cũng có thể chỉ là cảm giác ẩm ướt ở vùng kín, hoặc một lượng nhỏ rò rỉ qua âm đạo.

Các mẹ thấy đó, thật khó để biết liệu có phải túi ối đã vỡ hay chỉ là vấn đề của bàng quang ở cuối thai kỳ. Điều này đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để biết mẹ bầu bị vỡ ối? Hiện tượng vỡ ối có biểu hiện gì?

Làm thế nào để biết mẹ bầu bị vỡ ối? Những điều cần lưu ý

Ghi nhớ MMLT nếu có nghi ngờ mẹ bầu bị vỡ ối

Nếu nghi ngờ túi ối bị vỡ, mẹ bầu có thể căn cứ vào một số tiêu chí sau:

Màu: nước ối phải trong, gần như không màu. Nếu nước có màu nàu nâu xanh chứng tỏ bé đã đi tiêu trong túi ối.

Mùi: không mùi hoặc có mùi nhẹ. Nhưng nếu nước ối có mùi lạ, có thể túi ối đã nhiễm trùng.

Lượng nước ối: hãy xem lượng nước ối chảy ồ ạt hay chỉ nhỏ giọt.

Thời gian: sau khi túi ối bị vỡ, nếu quá trình chuyển dạ không sớm bắt đầu, nguy cơ nhiễm trùng là rất cao.

Hãy nhớ những chi tiết quan trọng đó vì nó sẽ có ích khi mẹ bầu gặp bác sĩ. Họ sẽ biết chính xác phải làm gì khi bạn cung cấp những thông tin này.

Thay đồ lót

Nếu mẹ bầu phải đi làm hoặc ra khỏi nhà vì lý do nào đó, bạn nên mang theo đồ lót và băng vệ sinh trong túi để có thể thay bất cứ lúc nào. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn gặp hiện tượng vỡ ối khi không ở gần nhà.

Nếu điều này xảy ra, mẹ bầu nên thay đồ lót càng sớm càng tốt và trở về nhà ngay khi có thể.

Khô hay ướt?

Một cách khác để biết túi ối có bị vỡ hay không, hay là nước tiểu và thậm chí chỉ là dịch tiết âm đạo, hãy dùng miếng băng vệ sinh khô và nằm chờ trong 15 phút.

Nếu túi ối thực sự bị vỡ, nước ối sẽ chảy đầy trong âm đạo, và tràn ra khi mẹ bầu đứng lên.

Khi nào mẹ bầu bị vỡ ối nên đến bệnh viện?

Có một số trường hợp cần đến bệnh viện ngay sau khi túi ối bị vỡ.

Mẹ bầu dương tính với Strep Nhóm B trước đó. Trường hợp này bạn nên đến bệnh viện ngay khi vỡ ối để bác sĩ có thể tiêm thuốc kháng sinh cho bạn.

Ối vỡ trước 37 tuần mang thai. Tình trạng này được gọi là vỡ ối non. Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm nhiễm trùng, bong nhau thai (nhau thai bong ra trước khi sinh), các biến chứng cho em bé và các vấn đề về dây rốn.

Theo theAasianparent Singapore