Viêm Họng Dấu Hiệu Hiv / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Chứng Viêm Họng Nơi Người Bệnh Nhiễm Hiv

Một thính giả không muốn nêu danh tính ở Cần Thơ có nêu thắc mắc và được bác sĩ Hồ văn Hiền trả lời:

Chuyên gia phụ trách giải đáp thắc mắc y học kỳ này là bác sĩ Hồ văn Hiền, chuyên khoa nhi và y khoa tổng quát, có phòng mạch và đang làm việc cho các bệnh viện ở Bắc Virginia.Một thính giả không muốn nêu danh tính ở Cần Thơ có nêu thắc mắc và được bác sĩ Hồ văn Hiền trả lời:

Pharyngitis in HIV patient

Trả lời câu hỏi về viêm họng ở bịnh nhân HIV.

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là một siêu vi loại retrovirus làm ức chế hệ miễn nhiễm, tức là làm cho sức đề kháng của cơ thể người bịnh bị giảm sút đi, virus truyền qua đường tính dục (sexually transmitted disease), đường máu, hoặc lúc mẹ sinh ra con.

CD 4 T-cell count: đếm tế bào CD4.

CD4, còn gọi là tế bào T-helper cell=”tế bào giúp đỡ”, phụ trách thanh toán các vi khuẩn đột nhập vào cơ thể. Đếm số lượng tế bào CD 4 để ước lượng sức đề kháng của cơ thể, để xếp loại nặng nhẹ của tình trạng nhiễm HIV, quyết định lúc nào thì cần phải dùng thuốc kháng retrovirus (dưới 350, ở Mỹ, hoặc thấp hơn dưới 200 ở các nước nghèo hơn), lúc mới định bịnh, sau đó đo mức CD 4 để theo dõi kết quả chữa trị. Ở người nhiễm HIV số lượng CD4 giảm thấp dần, đến mức người đó dễ bị nhiễm những vi trùng, nấm mà trên người bình thường không gây ra bịnh (opportunistic infections).

Viêm họng và HIV

1) HIV có thể gây nhiều triệu chứng lúc mới phát bịnh. Viêm họng là một triệu chứng thường gặp lúc mới khởi bịnh HIV.

Khoảng thời gian từ lúc nhiễm virus cho tới lúc cơ thể sản xuất được kháng thể (antibodies) chống lại virus gọi là thời gian nhiễm HIV sơ kỳ (primary HIV infection). Lúc này nếu thử máu, chúng ta vẫn chưa phát hiện được kháng thể chống HIV (phải mất chừng 8 ngày đến 10 tuần mới phát hiện được kháng thể chống HIV) cho nên nếu thử HIV theo lối thông thường, sẽ có kết quả âm tính. Các triệu chứng này được gọi chung là hội chứng retrovirus cấp tính (acute retroviral syndrome), có thể giống những bịnh thông thường, và bác sĩ cần cảnh giác cao để nhận ra khả năng HIV.

Những yếu tố cơ nguy làm bs nghĩ đến nhiễm HIV:

1. giao hợp tính dục không được che chở bằng condom (unprotected sex), nhất là giữa nam phái với nhau (MSM).

2. bịnh nhân từng mắc bịnh phong tình (bịnh truyền qua đường tính dục=sexually transmitted diseases/STD)

3. bịnh thân tiếp xúc với máu người khác bị nhiễm HIV; qua vết thương hoặc qua niêm mạc (mắt, miệng, tính dục)

4. bịnh nhân từng được truyền máu (trước 1985 nếu ở Mỹ, sau 1985, thì máu được kiểm soát về HIV trước khi dùng)

5. người dùng kim chích drug xài chung với người khác.

6. con của phụ nữ bị mắc HIV (người ta có thể phòng ngừa bằng cách sanh mổ [Csection], cho mẹ uống thuốc chống HIV trước sau khi sanh, chữa em bé sau khi sanh).

Acute retroviral syndrome gồm những chứng sau:

– Nóng, đau cổ, mệt mỏi, sụt cân, sưng hạch (lymphadenopathy), lở loét vùng sinh dục, vùng hậu môn

– Riêng về vùng miệng và họng có thể viêm họng chảy mủ (exudative pharyngitis), lở trong miệng (oral ulcerations), dấu hiệu nhiễm nấm candida trong miệng (thrush).

Trong giai đoạn này, bác sĩ có thể nghĩ rằng bịnh nhân bị chứng sưng họng thông thường do vi trùng Streptococcus, do siêu vi herpes, Epstein Barr virus, và nếu không đề cao cảnh giác bác sĩ có thể bỏ sót cơ hội định bịnh sớm (là bịnh nhân mắc HIV) để có biện pháp can thiệp sớm (anti-retroviral therapy).

Phải tìm các dấu vết của virus trong máu và định lượng chúng nhiều hay ít (HIV viral load testing, DNA assay) mới phát hiện được hiện diện của bịnh, do đó định bịnh sớm và dùng thuốc chống HIV kiểm soát bịnh hiệu quả hơn. Thử nghiệm đo DNA cho HIV và chữa trị trong giai đoạn sớm này có tính cách thí nghiệm, còn tranh cãi và chưa có kết quả chắc chắn, chỉ nêu ra đây với tính cách thông tin.

2) Ở người đã được định bịnh HIV, viêm họng có thể gây ra do những vi trùng khác nhau, do những siêu vi như herpes, nấm như candida.Bịnh nhân cần khám bs chuyên về chữa HIV để định bịnh (cấy vi trùng, cấy nấm), chữa bịnh và theo dõi. Ngoài ra, tuỳ mức độ nặng nhẹ (tuỳ theo lượng tế bào CD 4 trong máu), bác sĩ có thể cho bịnh nhân dùng những thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng, hay nhiễm nấm (fungal infection) với mục đích ngăn chặn phòng ngừa.

Chúc bịnh nhân may mắn.

Cảm ơn bác sĩ Hồ văn Hiền.

Chúng tôi cũng xin cảm ơn thính giả đã tham gia chương trình Hỏi Đáp Y Học này.

Chúng tôi vẫn dành đường dây điện thoại miễn phí để tiếp nhận các thắc mắc khác của quý thính giả về sức khỏe và y học thường thức. Số điện thoại miễn phí dành cho mục Hỏi Đáp Y Học là 202-205-7890, xin nhắc lại, 202-205-7890, ngày giờ nhận câu hỏi là thứ ba và thứ năm mỗi tuần, từ 8 giờ 30 đến 9 giờ 30 tối, giờ Việt Nam. Chúng tôi sẽ chuyển các thắc mắc của quý vị cho các bác sĩ chuyên khoa phân tích và giải thích và sẽ thông báo ngày giờ giải đáp để quý vị tiện theo dõi.

Phân Biệt Những Dấu Hiệu Ung Thư Vòm Họng Và Viêm Họng Hạt

💡 Bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt là một dạng viêm họng thường gặp. Có thể gây khó chịu trong sinh hoạt thường ngày cho người bệnh. Cụ thể như đau họng, khó nói chuyện, ăn không ngon miệng,…

Tuy nhiên, bệnh viêm họng này lại rất lành tính. Nó không gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Đồng thời cũng không có những biến chứng nặng nề và có thể nhanh chóng điều trị khỏi bệnh.

Người mắc chứng bệnh viêm họng hạt thường có những biểu hiện sau:

– Cảm giác đau, ngứa rát, khó chịu trong cổ họng, trong sinh hoạt nói chuyện hay ăn uống hàng ngày.

– Dấu hiệu ho khan, ho có đờm xuất hiện vào mỗi buổi sáng thức dậy. Nếu nặng hơn có thể tiến triển thành bệnh viêm họng cấp.

– Vùng niêm mạc bị tổn thương, ở vùng này còn xuất hiện những hạt màu trắng.

Ung thư vòm họng và viêm họng hạt tuy có những triệu chứng tương đồng. Nhưng vẫn có thể phân biệt:

💡 Bệnh ung thư vòm họng

Ở giai đoạn đầu rất khó nhận ra những dấu hiệu ung thư vòm họng. Người bệnh đơn thuần sẽ chỉ nghĩ đó là các triệu chứng đau họng bình thường.

Người bệnh có thể có những biểu hiện của bệnh viêm họng hạt như: cảm giác khó chịu ở cổ, khàn tiếng kết hợp nói khó khăn, cảm giác có khối u ở cổ, da ở vùng cổ dày lên.

Tuy nhiên, ở bệnh nhân mắc ung thư vòm họng có thể xuất hiện chảy máu cam, nổi hạch và có cảm giác nghẹn ở cổ gây khó thở.

Càng về những giai đoạn sau, sẽ xuất hiện khối u ở vùng cổ họng. Chúng sẽ phát triển về kích thước dần theo thời gian. Từ đó làm ảnh hưởng tới các mô ở cổ và ảnh hưởng tới dây thanh quản.

Bệnh ung thư vòm họng liệu có chữa được không?

Nếu được phát hiện sớm ở những giai đoạn đầu, việc chữa khỏi ung thư là việc rất khả quan. Có khả năng cao cứu sống và kéo dài tuổi thọ người bệnh. Như vậy nếu phát hiện bản thân xuất hiện những dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng. Bạn hãy đi khám ngay để phát hiện bệnh sớm nhất.

Khi ở giai đoạn di căn, ung thư vòm họng sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh. Tạo nên những triệu chứng của tai – mũi – họng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt người bệnh.

Ngoài ra bệnh còn di căn xa đến não, xương và các bộ phận khác. Đặc biệt là tác động vào phổi và xương. Di căn là báo hiệu bệnh đã ở giai đoạn cuối nên rất khó có thể điều trị khỏi.

Hỗ trợ điều trị liệu pháp miễn dịch với giá thành “hạt dẻ”, sự lựa chọn nào dành cho bạn?

Liệu pháp miễn dịch được đánh giá là liệu pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tốt nhất hiện nay. Nguyên lý của liệu pháp này lsử dụng chính hệ miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư.

Tuy nhiên, đây là liệu pháp mới nên giá thành đôi khi là trở ngại lớn. Đồng thời biện pháp này tại Việt Nam cũng chưa phổ biến.

Do đó, một giải pháp khác cho bệnh nhân ung thư cũng dựa vào cơ chế của liệu pháp miễn địch đó là Immunobal. Đây là một loại thực phẩm chức năng có tác dụng bồi dưỡng cơ thể và tăng cường sức đề kháng.

💡 Immunobal giải pháp hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư

Và một trong những lựa chọn “lý tưởng” là sản phẩm Immunobal. Nó được chiết xuất hoàn toàn từ nhiên thiên với các loại nấm quý hiếm. Có chứa nhiều Beta Glucan 1.3 – 1.6 – là chất giúp tăng cường chức năng tế bào miễn dịch vô cùng tốt.

Trong đó, nổi bật là thành phần Đông Trùng Hạ Thảo. Đây là thần dược của thiên nhiên với khả năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả. Đông Trùng Hạ Thảo giúp cơ thể bảo vệ được tủy xương. Nhờ đó, tăng cường chức năng của tủy xương để sản xuất ra các tế bào gốc.

Khi sử dụng Immunobal, cơ thể người bệnh sẽ tự tăng cường tế bào gốc và chức năng tế bào miễn dịch một cách tự nhiên mà không cần can thiệp bên ngoài. Tuy nhiên, bạn không nên xem đây là thuốc trị bệnh ung thư mà chỉ nên sử dụng chúng như một loại thực phẩm bổ sung để kết hợp chung với các liệu pháp điều trị ung thư khác.

Ung thư vòm họng chữa được không? 90% điều trị thành công ở giai đoạn đầu

Viêm Họng Vincent Là Gì? Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Điều Trị

Viêm họng Vincent là một trường hợp của viêm họng loét phổ biến ở những người trẻ tuổi. Các triệu chứng bệnh lý thường gây nóng cổ họng, đau rát kèm theo biểu lộ mệt mỏi, sốt nhẹ tác động trực tiếp đến thể chất người bệnh. Viêm họng Vincent nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách rất có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Viêm họng Vincent là một dạng của bệnh viêm họng, còn có tên gọi là Vanh-Xăng. Bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng nhiễm trùng ở niêm mạc hầu họng do trực khuẩn và xoắn khuẩn (Bacillus fusiformis, Borrelia vincentii) tấn công, từ đó gây ra rối loạn dinh dưỡng ở niêm mạc, hình thành các vết viêm loét.

Theo các chuyên gia, viêm họng Vincent thường khởi phát ở những đối tượng có độ tuổi từ 18 tuổi trở xuống. Các triệu chứng bệnh lý bùng phát ở những người có sức đề kháng tốt sẽ dần thuyên giảm sau 10 ngày điều trị, các vết loét ở niêm mạc sẽ lành lại.

Tuy nhiên, với các trường hợp có hệ miễn dịch suy giảm, nếu không có các biện pháp điều trị và chăm sóc đúng cách rất có thể khiến vết loét ngày càng lan rộng ra lưỡi và miệng, nặng hơn rất có thể gây ra hoại tử amidan, tác động tiêu cực đến thể chất.

Viêm họng Vincent rất có thể khởi phát do nhiều nguyên nhân khác nhau, gồm có:

Hệ miễn dịch suy giảm: Người có sức đề kháng thấp, hệ miễn dịch suy yếu sẽ có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh viêm họng Vincent cao hơn những người có thể chất tốt. Khi khung người suy yếu sẽ tạo điều kiện thuận lợi để trực khuẩn và vi trùng xâm nhập và bùng phát các triệu chứng bệnh lý.

vi trùng xâm nhập: Nguyên nhân chính gây bệnh viêm họng Vincent là do sự cộng sinh của Borrelia vincentii và Bacillus fusiformis tấn công dẫn đến viêm loét niêm mạc họng hầu. Những xoắn khuẩn, trực khuẩn hình thoi khu trú trong khoang họng sẽ làm bùng phát các triệu chứng bệnh lý trong điều kiện thuận lợi.

Vệ sinh răng miệng không đúng cách: Hoạt động ăn uống hằng ngày sẽ tồn đọng cặn bã, thức ăn trong khoang miệng. Nếu không vệ sinh đúng cách sẽ khiến răng miệng bám bẩn, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi trùng phát triển và gây ra các bệnh lý đường hô hấp, gồm có bệnh viêm họng Vincent.

Tiếp xúc trực tiếp dị nguyên: Sinh sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm, chứa nhiều bụi bẩn, hóa chất độc hại là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng nói chung và bệnh viêm họng Vincent.

Hệ quả của các bệnh lý khác: Trong các nghiên cứu cho thấy, các ca bệnh về tim mạch, tiểu đường, nhiễm HIV,…sẽ có rủi ro tiềm ẩn mắc phải bệnh viêm họng Vincent cao hơn người bình thường.

Ngoài các nguyên nhân trên, các triệu chứng bệnh viêm họng Vincent còn khởi phát do một số tác nhân như: Thói quen tiêu cực trong sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng không khoa học, tác động tâm lý,…

Các triệu chứng bệnh viêm họng Vincent thường dễ nhận biết vì khi bị vi trùng xâm nhập vào niêm mạc hô hấp sẽ gây viêm loét kèm theo các triệu chứng không dễ chịu.

sau đây là một số biểu lộ nhận biết của bệnh viêm họng Vincent:

Đau rát vùng họng: Khi bị trực khuẩn và xoắn khuẩn tấn công, người bệnh sẽ có cảm giác nóng họng, đau rát, không dễ chịu, nhất là khi trong hoạt động ăn uống, nuốt thức ăn, nước uống.

Hạch ở vùng cổ sưng to: Đây là hệ quả khi khung người sản sinh kháng thể và bạch cầu lympho để chống lại các tác nhân gây bệnh.

Hơi thở thường xuyên có mùi hôi gây không dễ chịu: Tình trạng này do vi trùng tấn công gây loét viêm tích hợp với các cặn bã thức ăn bị giữ lại ở khoang miệng trong thời gian dài gây ra mùi hôi không dễ chịu, khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp cũng như hoạt động ăn uống.

Amidan bị loét và sưng to: Trong một vài trường hợp viêm họng Vincent ở mức độ nghiêm trọng, khi các vết loét vỡ, lúc này sẽ tạo môi trường thuận lợi để vi trùng tấn công vào họng và mũi gây bùng phát các triệu chứng bệnh lý.

biểu lộ toàn thân: Ngoài các triệu chứng điển hình trên, người bị viêm họng Vincent còn có một số biểu lộ toàn thân như mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ hoặc cao, có khi lên đến 40 độ, mất ngủ thường xuyên.

Bệnh viêm họng Vincent rất có thể điều trị triệt để nếu người bệnh tuân thủ biện pháp điều trị và áp dụng các biện pháp chăm sóc đúng cách và phòng ngừa hiệu suất cao. Tuy nhiên, nếu chủ quan không điều trị để bệnh kéo dài sẽ tiến triển nặng hơn rất có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng tại chỗ: Vết viêm loét do bệnh lý gây ra sẽ có xu hướng lan rộng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng họng hầu sau đó đến khoang miệng và lưỡi. biểu lộ điển hình của biến chứng này là khó thở, khàn tiếng, đau rát, đau rát khi ăn uống, khó nói chuyện nghiêm trọng hơn rất có thể hoại tử amidan.

Biến chứng các khu vực lân cận: vi trùng không chỉ tấn công ở vùng hầu họng mà còn rất có thể phát triển sang hệ thống mũi, họng, tai và hệ hô hấp dẫn đến khởi phát các biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi,…

Biến chứng xa: Khi bệnh tiến triển nghiêm trọng, lúc này các xoắn khuẩn và vi trùng sẽ xâm nhập sâu vào máu và di chuyển đến các cơ quan trong khung người, từ đó gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến xương, gan, phổi,…

Những biến chứng nguy hiểm viêm họng Vincent: Ung thư vòm họng được xem là biến chứng nặng nề nhất do bệnh viêm họng Vincent gây ra. Nếu không có các biện pháp điều trị nhanh chóng rất có thể dẫn đến rủi ro tiềm ẩn tử vong.

Các triệu chứng viêm họng Vincent kéo dài rất có thể gây ra các biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như thể chất của người bệnh. Nghiêm trọng hơn, bệnh rất có thể đe dọa đến tính mạng.

Do đó, khi nhận thấy các biểu lộ hoặc nghi ngờ bệnh viêm họng Vincent, bạn nên chủ động đến bệnh viện để được bác sĩ tiến hành thăm khám và áp dụng các biện pháp điều trị kịp thời.

Sử dụng thuốc Tây điều trị

Nguyên nhân chính dẫn đến khởi phát bệnh viêm họng Vincent là do xoắn khuẩn và trực khuẩn. Để việc điều trị đạt được hiệu suất cao tốt nhất, cạnh bên sử dụng các loại thuốc kiểm soát triệu chứng, bác sĩ còn điều trị căn nguyên gây bệnh.

Một số loại thuốc kháng viêm, kháng sinh thường được sử dụng phổ biến trong chữa bệnh viêm họng Vincent như: Ampicillin, Amoxicillin hoặc Penicillin,…Liệu trình điều trị thường kéo dài trong 10 ngày.

Các loại thuốc Clindamycin, Cephalosporins, Macrolides,…thường được chỉ định trong vòng 5 ngày.

Ngoài ra, căn cứ vào mức độ và khả năng đáp ứng mà bác sĩ rất có thể chỉ định sử dụng glycerin sulfa obezon 1% ở dạng thuốc bôi có tác dụng làm lành vết loét ở niêm mạc họng và giảm đau hiệu suất cao.

Viêm họng Vincent do vi trùng gây ra, nên khả năng kháng thuốc cũng sẽ cao hơn, do đó người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tránh tự ý cắt giảm hoặc sử dụng thuốc điều trị tùy tiện vì rất có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Các biện pháp chăm sóc tận nhà

cạnh bên sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, bạn cũng luôn tồn tại thể sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên như chanh, mật ong, muối, tỏi,…có khả năng kháng viêm và sát khuẩn nhằm mục tiêu hỗ trợ điều trị các triệu chứng bệnh viêm họng Vincent.

Hầu hết các mẹo dân gian này lành tính cao, không gây ra các tác dụng phụ nên được nhiều người bệnh áp dụng.

Nước muối sinh lý

Các thành phần trong nước muối sinh có khả năng sát khuẩn, tiêu diệt các vi trùng trong khoang miệng, họng.

Người bệnh rất có thể dùng nước muối sinh lý mua ở phòng pha chế hoặc pha nước muối loãng để súc miệng, súc họng mỗi ngày từ 4 – 6 lần để hỗ trợ điều trị bệnh viêm họng Vincent, đồng thời giúp làm sạch răng miệng, phòng ngừa bệnh hiệu suất cao.

Sử dụng tỏi tươi

Bạn chuẩn bị 1 củ tỏi tươi để nguyên vỏ nướng trên than hồng. Sau khi vàng đều thì bóc bỏ, bỏ vào bát với một ít nước ấm rồi nghiền nát. Lọc lấy nước uống, các hoạt chất có trong tỏi sẽ hỗ trợ tiêu diệt vi trùng, kháng viêm cải thiện các triệu chứng bệnh lý.

Dùng mật ong tích hợp với chanh

Người bệnh rất có thể hòa tan 2 muỗng mật ong với ½ trái chanh cùng với 300ml nước ấm. Mỗi ngày uống 2 lần sẽ giúp giảm ho, đau rát vùng họng, đồng thời tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh.

Các bài thuốc Đông y chữa viêm họng Vincent

Theo quan niệm của Đông y, chứng viêm họng Vincent khởi phát do khí huyết ngưng trệ, ngoại tà phong nhiệt, hư hỏa bốc lên. Các bài thuốc Đông y thường có tác dụng lưu thông khí huyết, trừ phong tà, giải độc thanh nhiệt.

Với các thảo dược hoàn toàn tự nhiên nên sẽ lành tính cao, an toàn, hạn chế tối đa các tác dụng phụ trong quá trình sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, thuốc điều trị từ căn nguyên nên sẽ không phát huy tác dụng nhanh như thuốc tân dược nên đòi hỏi người bệnh cần phải kiên trì dùng thuốc.

Các vị thuốc thường được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm họng Vincent như: Huyền sâm, cỏ nhọ nồi, kinh giới, sinh địa, bạc hà, tang bạch bì, mạch môn, kim ngân hoa,…Các thảo dược này còn có tác dụng hỗ trợ kháng khuẩn, chống viêm, cải thiện tình trạng ho, đau rát họng, thanh nhiệt.

Dựa vào mức độ bệnh lý, và độ tuổi mà các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc với các loại thảo dược phù hợp nhằm mục tiêu mang lại hiệu suất cao điều trị tốt nhất. Để đạt được hiệu suất cao tốt nhất, người bệnh nên tìm đến các đơn vị Đông y chất lượng, uy tín.

Bệnh viêm họng nói chung và viêm họng Vincent nói riêng đều đáp ứng tốt các biện pháp điều trị và chăm sóc nếu được phát kịp sớm. Tuy nhiên, bệnh rất có thể tái phát nếu gặp điều kiện thuận lợi. Do đó, sau khi kết thúc liệu trình điều trị, bạn nên có các biện pháp phòng bệnh như:

Vệ sinh răng miệng, mũi tai đúng cách, nhất là buổi tối trước lúc đi ngủ và sáng sớm, thường xuyên sử dụng nước muối, nước sát khuẩn súc miệng.

Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho thể chất và phòng bệnh hiệu suất cao như các loại rau xanh, trái cây tươi, trứng, thịt, cá,…

Hạn chế dung nạp các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, món ăn cay nóng,…

Kiêng các loại bia rượu, thức uống có gas, hút thuốc lá hoặc hít khói thuốc lá,…

Bổ sung từ 2 – 2.5 lít nước lọc mỗi ngày giúp làm ẩm niêm mạc hô hấp, làm giảm tình trạng khô rát vùng họng.

lưu tâm giữ ấm khung người khi thời tiết chuyển lạnh hoặc thay đổi đột ngột, đặc biệt là vùng cổ, ngực,…

Tránh tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất độc hại hoặc đến những nơi có không khí ô nhiễm.

Tăng cường luyện tập thể dục thể, thể thao giúp nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh.

Viêm họng Vincent nếu được phát hiện sớm, có các biện pháp điều trị, chăm sóc và phòng ngừa đúng cách sẽ tiến hành khắc phục hoàn toàn. Tuy nhiên, trường hợp chủ quan, điều trị sai phương pháp rất có thể gây ra các biến chứng nặng nề, điển hình là ung thư vòng họng thậm chí là đe dọa tính mạng. Do đó, khi nhận thấy các dấu hiệu bệnh lý, bạn nên đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

#Viêm #Họng #Vincent #Là #Gì #Dấu #Hiệu #Nguyên #Nhân #Điều #Trị.

Nguồn: Viêm Họng Vincent Là Gì? Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Điều Trị – iHS Viet Nam

Từ Khóa: Viêm Họng Vincent Là Gì? Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Điều Trị

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

7 Dấu Hiệu Viêm Họng Dễ Dàng Nhận Biết Từ Sớm

Thứ Ba, 22-05-2018

Ngứa rát cổ họng, hoa khan, đau đầu, sốt, bề mặt niêm mạc họng sưng, tấy đỏ là những dấu hiệu viêm họng điển hình mà người bệnh có thể dễ dàng nhận biết từ sớm. Việc biết rõ những dấu hiệu bị viêm họng sẽ giúp cho quá trình điều trị cũng như việc phòng ngừa đem lại hiệu quả cao hơn. Nội dung bao gồm:

Nhận biết sớm 7 dấu hiệu viêm họngDấu hiệu viêm họng thế nào thì phải nhanh chóng gặp bác sĩ?

Viêm họng là bệnh lý có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi, giới tính nào, đặc biệt là trẻ nhỏ và những người có sức đề kháng yếu. Nguyên nhân chính gây bệnh viêm họng đó là do virus. Ngoài ra, bệnh còn có thể do các yếu tố bên ngoài tác động như: Ăn uống không hợp vệ sinh, không biết giữ ấm cơ thể, thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, chất độc hóa học, vệ sinh răng miệng không sạch sẽ.

Viêm họng là bệnh mà khi đó vùng niêm mạc họng và hầu bị viêm gây đau rát khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khi mới khởi phát người bệnh thường gặp 7 dấu hiệu viêm họng điển hình sau:

1. Ngứa rát cổ họng

Dấu hiệu viêm họng đầu tiên mà người bệnh thường bị nhầm với các triệu chứng bệnh đường hô hấp khác đó là ngứa rát cổ họng. Các vi khuẩn, virus tấn công cổ họng khiến cho niêm mạc họng bị tổn thương và cơ thể sinh ra các phản ứng như ngứa cổ họng, đau họng. Người bệnh luôn cảm thấy có một vật cản nằm ở ngay họng, khiến cho việc ăn uống, nói năng khó khăn và thường xuyên khạc nhổ nên dễ bị rát họng.

2. Dấu hiệu viêm họng là ho khan

Khi bị viêm họng, hầu như đối với trường hợp bệnh nhân nào cũng gặp phải triệu chứng ho khan. Bệnh mới xuất hiện thì chỉ ho ít, ho rải rác, không đáng kể. Nhưng khi bệnh tiến triển nặng hơn thì các cơn ho dồn dập, kéo dài dai dẳng lâu ngày. Cơn ho xuất hiện nhiều vào buổi sáng sau khi thức dậy và nửa đêm. Do đó, người bệnh viêm họng thường bị mất ngủ, tiều tụy và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

3. Đau đầu, sốt

Đi kèm với triệu chứng ho khan, ngứa rát cổ họng là người bệnh bị đau đầu, xuất hiện các cơn sốt nhẹ, sổ mũi, hắt hơi, chóng mặt mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Khi bị sốt nhẹ thì không sao, nhưng trong một trường hợp đặc biệt viêm họng bị sốt cao có thể gây động kinh, co giật, phá vỡ hồng cầu, sùi bọt mép, thậm chí là bị bại liệt nếu không được chữa trị sớm. Do đó, khi bị viêm họng kèm sốt cao người bệnh không nên chủ quan mà cần thăm khám sớm.

4. Sưng hạch ở cổ họng

Một trong những dấu hiệu viêm họng mà người bệnh thường gặp nữa đó là sưng hạch ở cổ họng. Trong một số trường hợp, hạch xuất hiện chỉ là một phản ứng bình thường, sau khi khỏi bệnh thì hạch sẽ tự biến mất, không gây nguy hiểm gì. Nhưng trong một số trường hợp khác thì nổi hạch khi bị viêm họng cũng là một dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị ung thư vòm họng. Tuy ít gặp nhưng người bệnh không nên chủ quan, vì nếu để lâu hạch sẽ nổi rất to, dẫn đến giảm thính giác, mất cảm giác ở cổ họng.

5. Bề mặt niêm mạc họng sưng, tấy đỏ

Một trong những dấu hiệu bị viêm họng rõ ràng nhất đó chính là bề mặt niêm mạc họng bị sưng, tấy đỏ. Tuy nhiên, triệu chứng này chỉ thấy khi bạn nhìn vào cổ họng hoặc đi thăm khám bác sĩ sẽ thấy rõ điều này. Trong một vài trường hợp người bệnh cũng có thể nhầm lẫn viêm họng với bệnh viêm amidan giai đoạn đầu, vì vậy cần lưu ý để tránh điều trị sai cách.

6. Đau họng – Dấu hiệu bệnh viêm họng

Viêm họng gây ngứa rát cổ họng khiến cho bạn thường xuyên khạc nhổ, lâu ngày gây tổn thương vùng họng và gây đau. Không chỉ ăn uống có cảm giác đau mà ngay nuốt nước bọt cũng thấy đau.

7. Một số triệu chứng viêm họng khác

Ngoài 7 triệu chứng viêm họng điển hình nói trên, người bệnh viêm họng thường kèm theo một số dấu hiệu khác như: Bị khàn giọng, tắt tiếng, sổ mũi, hắt hơi, cảm giác luôn mệt mỏi, chán ăn, thỉnh thoảng có cảm giác ớn lạnh, đau nhức toàn thân.

Dấu hiệu viêm họng thế nào thì phải nhanh chóng gặp bác sĩ?

Bệnh viêm họng kéo dài hơn một tuần.

Người bệnh có cảm giác khó thở, đau dữ dội không thể ăn uống.

Người bệnh bị ho nhiều, ho ra máu hoặc khạc nhổ có máu thì cần đi khám.

Bị viêm họng nên làm gì?

Bệnh viêm họng nếu không được điều trị sớm và đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm họng mãn tính, viêm xoang, viêm cầu thận, viêm khớp. Chính vì vậy, ngoài việc thăm khám và chữa trị theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ thì người bệnh viêm họng nên thực hiện tốt các vấn đề sau:

1. Súc miệng với nước muối ấm

Nước muối có tính kháng khuẩn, tiêu viêm cao nên súc miệng bằng nước muối sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm họng hiệu quả hơn.

Bạn chỉ cần lấy nước muối rồi ngậm trong miệng khoảng 30 giây và súc đều, ngửa cổ để nước muối vào sâu trong cổ họng. Mỗi ngày súc họng vài lần và kiên trì trong vài ngày bạn sẽ thấy triệu chứng viêm họng giảm hẳn. Sau khi súc miệng bằng nước muối bạn nên súc lại bằng nước sạch.

2. Sử dụng đồ uống ấm

Khi bị viêm họng bạn nên sử dụng các loại đồ uống ấm, bởi vì nước ấm có tác dụng làm dịu cổ họng, làm long chất nhầy từ đó giúp giảm các triệu chứng khác như tắc nghẽn, nghẹt mũi, đau họng. Vì vậy, mỗi khi bị viêm họng bạn nên thường xuyên uống nước nóng, tốt nhất là nên uống các loại trà như:

– Trà mật ong: Trà và mật ong có thể làm giảm các triệu chứng ho, cảm lạnh. Bạn chỉ cần lấy 2 muỗng mật ong pha với 1 cốc nước trà ấm, thêm vào đó 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường trắng khuấy đều và uống khi còn ấm.

– Trà gừng: Gừng có tác dụng chống viêm hiệu quả và rất dễ uống. Lấy một ít gừng tươi rửa sạch, thái nhỏ, cho vào ly trà cùng với một chút mật ong hoặc đường khuấy đều. Uống trà gừng 2-3 lần mỗi ngày và thực hiện kiên trì sẽ giúp cải thiện chứng viêm họng hiệu quả.

3. Tránh xa khói thuốc lá

Khói thuốc là một trong những tác nhân khiến bệnh viêm họng ngày càng trầm trọng hơn, vì vậy nếu không may mắc chứng viêm họng bạn nên tránh xa khói thuốc lá. Không những vậy, khói thuốc lá còn là tác nhân gây ra các chứng bệnh vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe chúng ta như: Nhiễm trùng phổi, ung thư phổi, hen suyễn, các bệnh về tim mạch, suy giảm hệ miễn dịch.

4. Tắm bằng nước ấm

Khi mắc chứng viêm họng thường kèm theo sốt cao, vì vậy người bệnh cần tuyệt đối không được tắm bằng nước lạnh mà cần tắm bằng nước ấm. Khi tắm bằng nước ấm hơi nước sẽ bốc lên bay vào vùng cổ họng sẽ giúp giảm đau hiệu quả. Bạn chỉ cần thực hiện như vậy mỗi lần 5 phút và ngày một lần bạn sẽ thấy các triệu chứng viêm họng sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Ngoài ra, tắm nước nóng còn giúp bạn thư giãn, giảm stress và ngủ ngon, giúp tăng tuần hoàn máu, giảm cân, giảm đau cơ, đau khớp, đau đầu, tẩy tế bào chết trên da hiệu quả.

5. Giữ ấm cơ thể

Khi bị viêm họng, ngoài việc tránh xa thuốc lá, chất kích thích, môi trường bụi bẩn thì người bệnh cần chú ý giữ ấm cơ thể trong mùa đông, đặc biệt là vùng cổ họng và vùng ngực. Tốt nhất, trước khi đi ra ngoài bạn cần bịt khẩu trang, mặc đủ ấm, không ra ngoài quá sớm hoặc quá muộn, giữ ấm nhà cửa, sử dụng các loại gia vị như tỏi, gừng sẽ giúp giữ ấm cơ thể rất tốt.

➥ Tìm hiểu ngay: 13 Cách chữa bệnh viêm họng đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả