Vì Sao Yến Sào Lại Bổ / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Vì Sao Tổ Yến Sào Lại Bổ?

Hiện nay, nhiều người vẫn thường nhận được lời khuyên là nên tìm mua yến sào để bồi bổ, tăng cường sức khỏe cho bản thân cũng như cả gia đình. Đi kèm với đó là những công dụng tuyệt vời như an thần, tĩnh tâm, giảm stress, tăng cường trí não, phục hồi vết thương nhanh chóng,…. Tuy nhiên chính những công dụng tuyệt vời này của tổ yến lại đang khiến cho nhiều người cảm thấy băn khoăn, thắc mắc không biết vì sao tổ yến sào lại bổ dưỡng và có chứa nhiều công dụng tốt đối với cơ thể như vậy?

Vì sao tổ yến sào lại bổ và có chứa nhiều chất dinh dưỡng?

Để đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc vì sao yến sào lại bổ, trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu rõ ràng loại thực phẩm này là gì. Cụ thể hơn, yến sào là tổ của loài chim yến được làm từ chính nước bọt của chúng để chuẩn bị cho việc đẻ trứng. Và cũng chính bởi vì được làm từ loại nguyên liệu đặc thù này nên yến sào có thể ăn được.

Theo nhiều nghiên cứu, trong nước bọt của chim yến có chứa một lượng lớn các muối khoáng, enzyme, axit amin cùng với đường amino. Đây đều là những hợp chất cần thiết cho sự phát triển, hoàn thiện cũng như các hoạt động trong cơ thể con người. Và đó cũng là nguyên nhân lý giải vì sao tổ yến lại có giá trị dinh dưỡng cao đến như vậy.

Các loại axit amin: Axit amin là những hợp chất cấu tạo nên protein – phân tử cấu trúc nên sự sống. Bên cạnh đó, chúng còn tham gia vào nhiều phản ứng sinh tổng hợp để duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể. Do đó axit amin rất cần thiết đối với con người. Tính đến nay, các nhà khoa học đã tìm thấy khoảng 22 loại axit amin tồn tại trong cơ thể. Trong đó đặc biệt hơn cả là 9 loại axit amin thiết yếu – những axit amin con người không thể tự tổng hợp được mà phải hấp thu từ bên ngoài. Và trong yến sào có chứa tới 18 loại axit amin trong tổng số 22 loại cũng như 8 axit amin thiết yếu trong tổng số 9 loại nói trên. Một số axit amin có thành phần dinh dưỡng cao như: axit aspartic (4,69%); proline (5,27%); phenylalanine (4,5%); axit sialic (8,6%);….

Protein: Protein là những đại phân tử, tham gia trực tiếp vào nhiều quá trình sinh hóa cũng như sự phát triển, hoàn thiện của cơ thể con người. Protein có thể nói là một trong những chất cấu trúc và duy trì sự sống. Hàm lượng protein trong yến sào là khoảng từ 45 – 55%.

Nguyên tố vi khoáng: Nguyên tố vi khoáng là những chất mà cơ thể chỉ cần với một hàm lượng rất nhỏ. Nhưng nếu không có chúng sẽ gây ra những rối loạn và hậu quả khôn lường. Và trong yến sào có chứa tới 31 loại nguyên tố vi khoáng như vậy.

Đường amino: Ngoài các chất trên, trong yến sào còn chứa đường amino. Đường amino là các hợp chất xuất hiện trong móng, lông, tóc, mắt, gân, cơ, xương,…. Đồng thời hợp chất này còn có tác dụng điều tiết chất nhầy trong các hệ tiêu hóa, hệ hô hấp,….

Vì Sao Yến Sào Lại Có Nhiều Giá Khác Nhau?

Trên thị trường yến sào Việt Nam hiện nay có rất nhiều công ty, cơ sở, cửa hàng…bán yến sào với rất nhiều chủng loại sản phẩm và giá tổ yến cũng rất khác nhau. Điều đó đôi khi làm người tiêu dùng không nắm bắt được các loại tổ yến và phân loại như thế nào để so sánh giá đắt hay rẻ. Yến Sào Hòn Ngọc Việt xin trình bày các loại tổ yến có trên thị trường và cách phân loại, từ đó người tiêu dùng có thể nắm được vì sao giá tổ yến khác nhau.

Yến đảo (Tổ yến hoang): Hai loài yến thường sống trong các hang động là loài yến Fuciphaga (yến hàng) và yến Maxima (yến tổ đen). Nhưng chỉ có loại tổ yến của yến hàng là được biết dưới tên Yến đảo trên thị trường.

Giá của tổ yến đảo cao hơn yến nhà nhiều vì việc thu hoạch yến đảo phải đóng thuế nhà nước và giá tổ yến được bán phụ thuộc vào giá của nhà nước (trường hợp Yến đảo Cù Lao Chàm), đồng thời việc thu hoạch tổ yến đảo gian nan và nguy hiểm hơn yến nhà. Ngoài ra, ăn tổ yến đảo có đậm hương vị của biển (hơi tanh mùi rong rêu) tổ yến dai hơn do ít được khai thác. Trong khi đó, tổ yến nhà được khai thác dễ dàng và được các chủ nhà khai thác thường xuyên.

Thị trường phân biệt các loại tổ yến dựa vào màu sắc, theo đó có các loại yến huyết (tổ yến màu đỏ), yến hồng (tổ yến có màu hồng) và yến trắng. Trong đó, Yến nhà thì hoàn toàn không có yến hồng hoặc yến huyết mà chỉ Yến đảo mới có. Lý do tại sao tổ yến có màu khác nhau vẫn còn là một đề tài tranh luận, nhưng theo phân tích của một số nhà khoa học thì do Yến đảo làm tổ trên các vách đá có nhiều khoáng chất (sắt, kẽm, canxi trên vách đá) ngấm vào tổ.

Trong môi trường độ ẩm cao và thời gian lưu rất dài có khi nửa năm đến 1 năm cộng với điều kiện vệ sinh trong đảo khó kiểm soát, môi trường giàu ammoniac nên làm tổ yến bị biến thành nhiều màu sắc khác nhau và số lượng này cũng rất ít. Sản lượng của yến huyết và yến hồng chỉ chiếm khoảng 10%, vì sự quý hiếm của yến huyết nên trên thị trường hiện nay, giá tổ yến loại này là cao nhất, tổ yến màu càng đậm giá càng cao. Cũng chính vì quý hiếm và giá cực kỳ đắt đỏ như vậy nên loại này cũng dễ bị làm giả nhất bằng những công nghệ nhuộm cực kỳ tinh vi hiện nay.

Nhiều người quan niệm, chỉ có những chú chim to, khỏe mới làm được những tổ yến lớn và chim càng lớn thì làm tổ càng lớn. Nếu ăn tổ yến do chim lớn, khỏe làm thì dinh dưỡng nhiều hơn và khỏe hơn những tổ nhỏ. Vì quan điểm như trên mà thị trường yến sào cũng phân loại các tổ yến theo độ lớn của từng tai yến, mỗi tai yến nặng bao nhiêu gram hoặc cụ thể 1 lạng (100gram) thì được bao nhiêu tổ yến. Tổ yến càng to (nhưng ít tạp chất) có giá trị càng cao. Ngoài ra, còn phân loại theo tổ yến bị bể (do khi khai thác hoặc vận chuyển bị bể), tùy theo mức độ bể của tổ yến mà giá cả cũng khác nhau. Trong đó có vỡ một phần, vỡ làm đôi, chân (chân tổ yến), vụn….

Trong nhà yến thì người chủ đã ốp sẵn những thanh gỗ ngang, dọc để cho chim yến làm tổ. Nếu chim yến làm tổ trên bề mặt thanh gỗ thì sẽ ra dạng yến tai (là loại có giá trị cao nhất), nếu chim yến làm tổ ngay chỗ giao nhau của các thanh gỗ (góc 90 độ) thì sẽ ra dạng yến góc (là loại có giá trị thấp nhất). Gần đây, để giảm số lượng yến góc để tăng giá trị của tổ yến, người ta ốp vào chỗ giao nhau của các thanh gỗ một miếng ván để tổ chim yến nhìn đẹp hơn, giá thành sẽ cao hơn.

Những tổ Yến nhà (hoặc Yến đảo) có màu trắng và khối lượng cân nặng cũng ngang nhau, nhưng tạp chất bám trên tổ yến nhiều ít khác nhau cũng có giá tiền khác nhau. Tổ yến ít tạp chất (nhiều yến) thì có giá cao hơn. Do đó, người tiêu dùng khi mua yến sào phải quan sát vấn đề này. Đôi khi người bán đưa ra mức giá của yến sào rẻ hơn, nhưng loại tổ yến lại nhiều lông và nhiều tạp chất.

Cùng một loài chim yến, nhưng sinh sống ở những vùng miền khác nhau cũng cho thành phần dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng chỉ khác nhau về tỷ trọng, còn tất cả các loại axit amin đều có ở tất cả các tổ yến ở các vùng khác nhau. Ví dụ: tổ yến của những nhà nuôi yến ở khu vực thành thị, đông dân cư thì tỷ trọng thành phần dinh dưỡng sẽ thấp hơn so với tổ yến của các nhà nuôi ở vùng rừng biển vì nguồn thức ăn của chim yến (côn trùng…) ở vùng rừng biển sẽ nhiều, phong phú và đa dạng hơn.

Để xây dựng một thương hiệu yến sào uy tín, được nhiều người biết đến và tin tưởng dùng không phải là một việc làm dễ dàng vì tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Bên cạnh đó, để vận hành một bộ máy công ty đồ sộ với nhiều nhân viên và một hệ thống cửa hàng, đại lý phân bố từ Bắc chí Nam ngốn không ít tiền của các công ty lớn. Chính vì vậy, sản phẩm thuộc một thương hiệu càng lớn thì giá càng cao. Khách hàng trả giá cao để mua sản phẩm của công ty lớn không phải vì chất lượng tổ yến ở các công ty này tốt hơn nơi khác mà là khách hàng phải trả tiền cho thương hiệu (tất nhiên bên cạnh đó khách hàng cũng được đảm bảo chất lượng bằng một thương hiệu lớn). Còn đối với những công ty, cửa hàng nhỏ và ngay cả những người trực tiếp nuôi yến sào vì ít được biết đến, không đủ lực để xây dựng thương hiệu như những công ty lớn nên chỉ còn cách cạnh tranh về giá, tìm cách giảm giá để thu hút khách hàng.

Tại Sao Yến Sào Nha Trang Lại Được Yêu Thích Đến Vậy ?

Yến sào Nha Trang được hình thành như thế nào?

Yến sào tại Nha Trang, Khánh Hòa cũng giống như những loại tổ yến khác đều được hình thành từ nước dãi của con chim yến. Hiện nay, chúng có 3 loại gồm: bạch yến, hồng yến và huyết yến. Chúng đều có tác dụng như nhau và giàu chất dinh dưỡng cho sức khỏe.

Lý do yến sào Nha Trang lại được nhiều người yêu thích

Tổ yến Khánh Hòa được mọi người rất ưa chuộng là tại vì sao? Câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Thành phần chất dinh dưỡng trong tổ yến Nha Trang là cao nhất

Trong tổ yến có chứa nhiều protein, khoáng chất, các axit amin có lợi cho sức khỏe. Thành phần đạm trong yến sào của từng vùng sẽ khác nhau. Và yến sào tại Khánh Hòa có hàm lượng đạm cao nhất lên đến 56.9%. Trong khi đó, yến huyết Đà Nẵng chứa 54.4% và yến trắng Quy Nhơn chứa 54.4%.

Hơn thế, với điều kiện thiên nhiên lý tưởng, hòn đảo nhỏ ở vùng biển Nha Trang là nơi tập trung đông nhất loài chim yến làm tổ. Tại đây, thiên nhiên rất trong lành với nguồn thức ăn phong phú, đa dạng. Chim yến là loài chim chỉ ăn côn trùng trên đường bay của chúng và uống sương đêm chứ không uống nước ao hồ. Chính vì vậy, yến nơi đây được coi là có giá trị về mặt dinh dưỡng cao hơn những nơi khác.

Tổ yến được hình thành tại Nha Trang đem lại rất nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe của con người. Nó có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch; Tăng sức đề kháng; Phòng chống các bệnh tim mạch; Huyết áp… Ngoài ra, loại yến sào này còn tốt cho xương khớp, chống lão hóa, tăng cường sinh lực. Hơn thế, nó còn có tác dụng giảm cân, giữ dáng thon.

Quy trình sản xuất rất khoa học

Đầu tiên việc thu hoạch yến phải thật cẩn thận. Tổ yến sẽ được thu hoạch bằng tay bởi những người thợ lành nghề sao cho không xâm phạm đến môi sinh của loài yến, đồng thời phải đảm bảo tổ không bị vỡ để giữ nguyên những chất dinh dưỡng có trong yến sào.

Tiếp đó, tổ yến sẽ phải trải qua 3 lần vệ sinh và sơ chế với nhiều công đoạn tỉ mỉ, cẩn trọng và máy móc hiện đại. Điều này để không làm mất chất dinh dưỡng có trong tổ yến. Cuối cùng, yến sào sẽ được mang đi để sấy khô và khử độc.

Đa dạng đối tượng sử dụng

Từ người bình thường cho đến những người bị bệnh, phụ nữ mang thai và cả trẻ em đều có thể được sử dụng yến sào Nha Trang nhưng cần có chế độ dùng hợp lí cho từng đối tượng.

Lưu ý khi dùng yến sào Nha Trang

Tổ yến rất tốt cho sức khỏe của người dùng nhưng cũng phải có những lưu ý nhất định trong quá trình sử dụng.

Ăn thường xuyên mới có tác dụng

Mọi người nên ăn Yến một cách thường xuyên thì yến mới phát huy tốt nhất tác dụng của nó. Nhưng cũng chỉ nên ăn một lượng vừa đủ mà thôi. Nếu ăn quá nhiều thì nó sẽ không phát huy hết công dụng vốn có.

Khi nào ăn yến cũng rất quan trọng. Chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ thời gian tốt nhất để ăn tổ yến nhưng mọi người thường ăn yến vào buổi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng.

Để giữ nguyên chất dinh dưỡng có trong tổ yến Khánh Hòa thì cách tốt nhất là chưng cách thủy. Lưu ý là bạn chỉ nên chưng trong vòng 20 – 30 phút mà thôi bởi nếu chưng yến quá lâu thì chất dinh dưỡng có trong yến cũng sẽ mất dần.

Lựa chọn yến sào chính hãng

Vì những công dụng tuyệt vời và giá thành cao của tổ yến Khánh Hòa mà rất nhiều người đã trục lợi bằng cách làm các sản phẩm giả. Do vậy, bạn hãy thật thận trọng khi mua yến sào. Đừng để tiền mất tật mang.

Qua trên chắc hẳn là bạn đã biết lí do vì sao yến sào Nha Trang lại được nhiều người yêu thích và sử dụng đến vậy. Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn sản phẩm nào để bảo vệ sức khỏe của gia đình và bản thân. Thì hãy chọn tổ yến Nha Trang, là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Tìm hiểu thêm về Bài Viết Tìm hiểu thêm về Giá Yến Sào

Yến Sào Yến Bòn Bon Food

Tại vì sao tổ yến sào lại bổ và có giá trị dinh dưỡng cao?

Hiện nay, các lợi ích và công dụng tuyệt vời mà tổ yến sào đem lại cho sức khỏe con người đã được nhiều nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu trên thế giới chứng minh và thừa nhận. Những tác dụng của tổ yến như bổ phổi, phục hồi và tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, làm đẹp da,…là không thể chối cãi. Mặc dù vậy, do đây là một sản phẩm khá cao cấp và hiếm hoi nên nhiều người khi có ý định, nhu cầu mua yến sào để sử dụng vẫn thường đặt ra câu hỏi: vì sao tổ yến lại bổ dưỡng như vậy? Là một đơn vị uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, cửa hàng Yến Sào Khánh Đan cũng thường nhận được những câu hỏi tương tự. Và trong bài viết này, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc trên của nhiều khách hàng.

Để biết được vì sao tổ yến sào có giá trị dinh dưỡng cao, trước tiên chúng ta cần hiểu được nguồn gốc, xuất xứ của tổ yến lấy từ đâu . Như các bạn đã biết, yến sào thực chất là tổ của loài chim yến, được chúng tạo ra bằng cách sử dụng nước bọt bện vào nhau như các sợi nhỏ rồi dệt thành một chiếc tổ. Nước bọt của chim yến ngoài việc chứa một số muối khoáng và các loại men (enzyme) thì còn có thêm một số các chất dinh dưỡng như axit amin, nguyên tố vi lượng do chúng tích lũy được trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Hầu hết các chất này đều rất bổ dưỡng và cực kỳ cần thiết cho cơ thể người. Do đó, khi sử dụng tổ yến sào, cơ thể sẽ được bổ sung các chất dinh dưỡng giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe. Đây chính là nguyên nhân vì sao tổ yến lại bổ dưỡng như vậy.

Copyright © 2020 BÒN BON FOOD. Design by Nina.vn

Đang online: 1

Tổng truy cập: 24870