Dấu Hiệu Trẻ Sơ Sinh Bị Mất Nước, Dau Hieu Tre So Sinh Bi Thieu Nuoc

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị mất nước

Trên thế giới, mất nước do tiêu chảy là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em. Trẻ sơ sinh và trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương vì trọng lượng cơ thể tương đối nhỏ và nhu cầu cao của nước và điện giải. Trẻ cũng là nhóm có nhiều khả năng tiêu chảy.

Dấu hiệu bé bị mất nước được thể hiện qua các dấu hiệu sau

Trông bé mệt mỏi, lờ đờ.

Nước tiểu của bé có màu sậm hơn bình thường.

Hơn 6 giờ đồng hồ, bé không làm ướt một chiếc tã.

Miệng và môi của bé bị khô.

Bé khóc mà không ra nước mắt.

Dấu hiệu nghiêm trọng: mắt bé trũng xuống; chân, tay của bé có vẻ lạnh; bé ngủ liên tục hoặc quấy khóc.

Dấu hiệu nghiêm trọng

Mất nước nghiêm trọng hơn, ngoài những dấu hiệu kể trên còn có các dấu hiệu khác như da bị khô, nhăn, mềm nhão (đặc biệt là da ở bụng, phần trên cánh tay và cẳng chân), trẻ trở nên ù lì, yếu ớt, mắt trũng sâu, hay buồn ngủ, bị co gân, chuột rút, hơi thở dồn dập… Đối với trường hợp mất nước nhẹ, có thể bù lại lượng nước mất đi thông qua quá trình ăn uống thông thường. Đối với những trường hợp mất nước nghiêm trọng thì cần có sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ tùy theo triệu chứng và độ tuổi của trẻ.

Dấu hiệu bệnh lý rõ rệt

Khát.

Khô, dính miệng.

Buồn ngủ hoặc mệt mỏi trẻ em có thể sẽ ít hoạt động hơn bình thường.

Giảm lượng nước tiểu ít hơn sáu tã ướt một ngày cho trẻ sơ sinh và tám giờ hoặc hơn mà không đi tiểu cho trẻ lớn và thiếu niên.

Rất ít hoặc không có nước mắt khi khóc.

Mất nước nghiêm trọng, một cấp cứu y tế có thể gây ra:

Khát tột cùng.

Cơ yếu.

Nhức đầu.

Chóng mặt hoặc nhầm lẫn.

Quấy khóc hoặc buồn ngủ ở trẻ sơ sinh và trẻ em; dễ cáu gắt và sự nhầm lẫn ở người lớn.

Rất khô miệng, da và màng nhầy.

Thiếu ra mồ hôi.

Đi tiểu ít hoặc không có bất kỳ nước tiểu được sản xuất sẽ được tối màu vàng hoặc màu hổ phách.

Mắt trũng.

Ở trẻ sơ sinh, thóp trũng sự mềm điểm trên đỉnh đầu của bé.

Huyết áp thấp.

Nhịp tim nhanh.

Sốt.

Trong các trường hợp nghiêm trọng nhất, mê sảng hay bất tỉnh.

Da khô héo và thiếu tính đàn hồi và không “trả lại” khi chèn ép vào.

Nguyên nhân mất nước trong cơ thể

Nguyên nhân do bỏng: Các bác sĩ phân loại bỏng theo độ sâu của tổn thương và mức độ thiệt hại mô. Bỏng độ thứ ba là nghiêm trọng nhất, thâm nhập cả ba lớp da và thường phá hủy tuyến mồ hôi, nang lông và dây thần kinh. Những người bị bỏng độ thứ ba hoặc độ thứ hai rộng có trải nghiệm sâu sắc mất chất lỏng và kết quả có thể đe dọa tính mạng.

Tăng đi tiểu: điều này thường được chẩn đoán hoặc đái tháo đường không kiểm soát được, một bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng lượng đường trong máu và thường gây ra tăng sự khát nước và đi tiểu thường xuyên. Một loại bệnh tiểu đường, đái tháo nhạt cũng là đặc trưng của khát và đi tiểu quá nhiều, nhưng trong trường hợp này gây ra là một rối loạn nội tiết tố làm cho thận không thể để bảo tồn nước. Một số thuốc – thuốc lợi tiểu, thuốc kháng histamine, thuốc huyết áp và một số loại thuốc tâm thần, cũng như rượu cũng có thể dẫn đến mất nước, nói chung bởi vì họ làm cho đi tiểu hoặc ra mồ hôi nhiều hơn bình thường.

Tiêu chảy, ói mửa: Nặng, tiêu chảy cấp tính, tiêu chảy mà đến đột ngột và dữ dội, có thể gây ra một sự mất mát to lớn của nước và chất điện giải trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu có cùng với nôn mửa – tiêu chảy sẽ mất nhiều hơn chất lỏng và khoáng chất. Trẻ em và trẻ sơ sinh đặc biệt là nguy cơ. Mất nước là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em trên toàn thế giới.

Nguyên nhân do sốt: Nói chung, sốt càng cao càng trở nên mất nước. Nếu bị sốt, thêm vào tiêu chảy và ói mửa, mất chất lỏng hơn.

Quá nhiều mồ hôi: Bị mất nước khi đổ mồ hôi. Nếu tham gia vào các hoạt động mạnh mẽ và không thay thế các chất dịch, có thể trở nên mất nước. Nóng, thời tiết ẩm tăng đổ mồ hôi và số lượng chất lỏng bị mất. Nhưng cũng có thể trở nên mất nước trong mùa đông nếu không thay thế chất dịch bị mất. Trẻ em và thanh thiếu niên những người tham gia môn thể thao có thể đặc biệt nhạy cảm, cả hai bởi vì trọng lượng cơ thể của họ nói chung là thấp hơn so với người lớn và bởi vì họ có thể không có kinh nghiệm, đủ để biết các dấu hiệu cảnh báo mất nước.

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị mất nước?

Nếu mất nước do tiêu chảy: Nếu mắc chứng bệnh về đường ruột, bé có thể bị mất nước vì bị tiêu chảy và nôn (trớ). Không nên cho bé uống nước hoa quả, vì nó sẽ khiến tình trạng bệnh ở bé tồi tệ hơn. Bạn cũng không nên tự ý cho bé dùng thuốc chống tiêu chảy, trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Tăng cường số lần bú trong ngày cho bé, có thể cho bé uống thêm nước.

Mất nước do sốt: Trẻ nhỏ thường xảy ra hiện tượng sốt mất nước, khi trẻ bị sốt mất nước cha mẹ cần kịp thời bổ sung nước cho trẻ, thông thường cha mẹ có thể cho trẻ bổ sung nước bằng cách cho trẻ uống dung dịch glucoza 5%, uống mỗi lần 10-15ml, 2h/1lần. Bên cạnh đó cha mẹ có thể dùng dung dịch cồn 75% pha với lượng nước tương đương thấm vào vải sạch để lau trán, lòng bàn tay, bàn chân, gáy, nách, đùi cho trẻ để tản nhiệt, hạ sốt.

Mất nước do bé từ chối uống: Đau họng hoặc chứng bệnh tay – chân – miệng có thể gây đau trong khoang miệng nên khiến bé từ chối ăn, uống. Bạn nên đưa bé đi khám để bác sĩ tìm cách trị liệu thích hợp; sau đó, bạn nên cho bé bú mẹ – thường xuyên.

Gọi ngay bác sĩ hoặc đến viện nếu có các dấu hiệu sau

Phát triển tiêu chảy nghiêm trọng, có hoặc không có nôn mửa hoặc sốt.

Đã có nôn mửa trong hơn tám giờ.

Đã có tiêu chảy trung bình trong ba ngày hoặc hơn.

Không thể uống chất lỏng.

Khó chịu hoặc mất phương hướng và buồn ngủ nhiều hoặc ít hoạt động hơn hơn bình thường.

Có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng mất nước nhẹ hoặc vừa phải.

Các biến chứng khi cơ thể mất nước quá nhiều

Suy thận. Vấn đề này có khả năng đe dọa tính mạng xảy ra khi quả thận không còn có thể loại bỏ chất lỏng dư thừa và chất thải từ máu.

Sốc giảm lưu lượng máu. Đây là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của mất nước. Nó xảy ra khi lượng máu thấp gây giảm huyết áp và giảm tương ứng lượng ôxy đến các mô. Nếu không được điều trị, sốc nặng có thể gây ra cái chết chỉ trong vài phút.

Não phù nề. Thông thường, các chất lỏng bị mất khi đang mất nước chứa cùng một lượng natri trong máu. Mặc dù vậy, trong một số trường hợp có thể mất natri nhiều hơn chất lỏng. Để bù đắp cho mất mát này, cơ thể sản xuất hạt kéo nước lại vào tế bào. Kết quả là các tế bào có thể hấp thụ quá nhiều nước trong quá trình bù nước làm cho chúng bị sưng tấy và vỡ. Hậu quả là đặc biệt nghiêm trọng khi các tế bào não bị ảnh hưởng.

Động kinh. Những xảy ra khi phóng điện bình thường trong não trở nên vô tổ chức, dẫn đến co thắt cơ bắp không tự nguyện và đôi khi để mất ý thức.

Hôn mê và tử vong. Khi không được điều trị kịp thời và thích đáng, mất nước nặng có thể gây tử vong.

Nhiệt chấn thương. Không đủ lượng chất lỏng kết hợp với tập thể dục mạnh mẽ và đổ mồ hôi nặng có thể dẫn đến tổn thương nhiệt , khác nhau ở mức độ từ nhẹ đến chuột rút nhiệt nhiệt kiệt sức để say nắng có khả năng đe dọa tính mạng.

Nhận biết các Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị mất nước

làm gì khi trẻ sơ sinh bị mất nước, nguyên nhân mất nước trong cơ thể, các biến chứng khi cơ thể mất nước quá nhiều, dấu hiệu trẻ sơ sinh bị mất nước, dau hieu tre so sinh bi thieu nuoc

Trẻ sơ sinh hay vặn mình ngủ không ngon giấc vào ban đêm phải làm sao?

Cho bé uống nước cam hàng ngày có tốt không?

Bi Dị Ứng Kem Chống Nắng Phải Làm Sao?

Dị ứng kem chống nắng có thể khiến da bị nổi mẩn đỏ kèm theo các triệu chứng ngứa ngáy, châm chích hay nóng rát. Để khắc phục tình trạng này, cần loại bỏ ngay sản phẩm gây dị ứng. Đồng thời chú ý chăm sóc da đúng cách và dùng thuốc trong những trường hợp cần thiết.

Dị ứng kem chống nắng – Nguyên nhân do đâu?

So với các sản phẩm chăm sóc da khác như sữa rửa mặt hay kem dưỡng ẩm… thì kem chống nắng có phần dễ gây dị ứng hơn. Bởi sản phẩm này thường lưu lại trên da trong thời gian khá dài, có khi từ 8 – 12 tiếng đồng hồ.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng kem chống nắng. Phải kể đến như:

Thành phần có trong sản phẩm

Một số loại kem chống nắng có thể chứa các thành phần dễ gây kích ứng. Điển hình như cồn, hương liệu hay chất bảo quản. Đặc biệt những người có làn da nhạy cảm hay bị mụn sẽ rất dễ bị kích ứng với các thành phần này.

Trường hợp bạn thuộc nhóm đối tượng có làn da nhạy cảm thì nên tránh các loại kem chống nắng có chứa axit bara-aminobenzoic. Đây là một hợp chất rất dễ khiến cho làn da bị nổi mẩn đỏ, nổi mụn và kích ứng.

Dùng kem chống nắng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc và kém chất lượng với các thành phần có hại cho da. Việc sử dụng các sản phẩm này có thể khiến cho làn da bị hư hại, tổn thương, dễ bùng phát các triệu chứng dị ứng.

Đồng thời các loại kem chống nắng này nếu dùng trong thời gian dài còn gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng hơn. Phải kể đến như làm tăng nguy cơ lão hóa sa, hình thành nếp nhăn, sạm nám và tàn nhang.

Sử dụng kem chống nắng không phù hợp với loại da

Các loại kem chống nắng hiện đang được sản xuất thành nhiều dòng khác nhau để có thể đáp ứng tốt hơn với từng loại da. Phải kể đến như da khô, da dầu, da nhạy cảm hay da hỗn hợp. Nếu lựa chọn sản phẩm không phù hợp với làn da của mình thì nguy cơ gặp phải các triệu chứng dị ứng như nổi mẩn đỏ hay ngứa ngáy là rất cao.

Thoa kem chống nắng không đúng cách

Việc thoa kem chống nắng không đúng cách, đặc biệt là thoa 1 lớp kem quá dày có thể khiến da bị kích ứng. Ngoài ra, việc sử dụng kết hợp các sản phẩm kem chống nắng hay kem dưỡng ẩm không phù hợp cũng có thể làm tăng nguy cơ gây dị ứng. Tình trạng dị ứng còn dễ phát sinh khi bạn thoa kem chống nắng lên da mà chưa làm sạch da trước.

Dùng kem chống nắng bị hỏng hay hết hạn sử dụng

Việc bảo quản kem chống nắng sai cách có thể khiến cho các thành phần có trong nó bị biến đổi. Khi thoa lên da thì nguy cơ làm phát sinh các triệu chứng dị ứng cũng sẽ cao hơn.

Ngoài ra, tình trạng dị ứng cũng rất dễ phát sinh khi bạn sử dụng sản phẩm đã bị hết hạn. Nhiều người khi dùng rất ít có thói quen quan tâm đến hạn dùng sau khi mở nắp mà chỉ quan tâm đến hạn dùng của sản phẩm khi còn chưa mở. Điều này rất dễ khiến cho bạn dùng sản phẩm đã hết hạn khuyến cáo mà không biết.

Dấu hiệu nhận biết dị ứng kem chống nắng 1. Các dấu hiệu ban đầu

Thông thường, khi bị dị ứng kem chống nắng, làn da của bạn sẽ có dấu hiệu bị dị ứng hay châm chích nhẹ. Vì triệu chứng này thường không rõ ràng nên khiến nhiều người bỏ qua, không chú ý tới. Đặc biệt phổ biến khi dùng các loại kem chống nắng có chứa các thành phần dưỡng da như AHA, BHA, Retinol…

2. Làn da bị ngứa rát

Kem chống nắng là sản phẩm chăm sóc da thường lưu lại trên da suốt 1 ngày dài. Nhiều trường hợp khi vừa thoa kem chống nắng lên sẽ không thấy dấu hiệu bất thường nhưng sau 1 ngày thì làn da có thể bị ngứa ngáy. Lúc này bạn cần chú ý xem xét sản phẩm mình đang sự dụng có gây dị ứng da hay không.

3. Da sạm và lỗ chân lông to hơn

Tình trạng này thường sẽ xuất hiện rõ ràng hơn sau một khoảng thời gian nhất định sử dụng kem chống nắng không phù hợp. Tuy nhiên nó khiến cho nhiều người chủ quan bởi dấu hiệu này thường không ảnh hưởng quá nặng nề đến thẩm mỹ làn da.

Tuy nhiên nếu kem chống nắng khiến cho da sạm đi thì chứng tỏ là sản phẩm đang không mang đến hiệu quả. Tình trạng lỗ chân lông giãn nở cũng sẽ là nguyên nhân khiến da dễ bị nổi mụn hơn.

4. Nổi mẩn đỏ hay mụn khắp bề mặt da

Trường hợp da bị nổi mụn hay mẩn đỏ chứng tỏ rằng bạn đang bị dị ứng kem chống nắng ở mức độ nặng. Tình trạng mụn và các vết mẩn có thể mọc khu trú ở nhiều vị trí hay lan tỏa trên diện rộng. Nếu không có biện pháp can thiệp và xử lý kịp thời thì tổn thương da sẽ càng nặng nề thêm.

5. Da bị bong tróc

Đây được cho là dấu hiệu nặng nề nhất của làn da bị dị ứng kem chống nắng. Lúc này các biện pháp chăm sóc tại nhà thường không thể đáp ứng tốt. Bạn cần nhanh chóng đến nay các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và có biện pháp can thiệp phù hợp.

Da bị dị ứng kem chống nắng có sao không?

Đa phần các trường hợp bị dị ứng kem chống nắng đều không quá nghiêm trọng. Các triệu chứng trên da thường có xu hướng giảm dần sau khoảng vài ba ngày chăm sóc và điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn hay làn da quá nhạy cảm thì tổn thương có thể sâu hơn, gây mụn viêm và để lại thâm sẹo.

Ngoài triệu chứng châm chích, ngứa ngáy và khó chịu thì tình trạng dị ứng kem chống nắng còn ảnh hưởng lớn tới ngoại hình. Từ đó khiến người bệnh luôn có tâm lý e ngại, đồng thời tổn thương da còn ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Chính vì thế trước khi thử nghiệm với loại kem chống nắng nào, bạn nên chú ý theo dõi sát sao phản ứng của da.

Bị dị ứng kem chống nắng phải làm sao?

Tùy thuộc vào biểu hiện nặng nhẹ của triệu chứng mà có thể áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp khi bị dị ứng kem chống nắng. Với những trường hợp nhẹ thì việc chăm sóc và điều trị tại nhà hoàn toàn có thể đáp ứng. Tuy nhiên nếu triệu chứng trở nên nặng nề thì cần thăm khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

1. Làm sạch da khi bị dị ứng kem chống nắng

Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng dị ứng kem chống nắng thì trước hết bạn cần làm sạch hoàn toàn vùng da đang thoa kem. Càng để kem chống nắng lưu lại lâu trên da thì tổn thương da sẽ càng nặng nề.

Khi da đang bị tổn thương, tốt nhất không nên trang điểm, việc rửa mặt và vệ sinh da cũng cần chú ý. Không dùng các sản phẩm có độ pH cao hay chứa chất tẩy rửa mạnh. Thay vào đó có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh da.

2. Ngưng loại kem chống nắng đang dùng

Đây là vấn đề mà bạn cần nghiêm túc thực hiện khi bị dị ứng kem chống nắng. Nếu tiếp tục sử dụng sản phẩm gây dị ứng có thể sẽ khiến tổn thương da nặng nề thêm, sưng viêm và triệu chứng có thể lan trên diện rộng.

Bạn chỉ nên chọn loại kem chống nắng khác để thay thế khi tổn thương da do dị ứng đã được chữa lành hoàn toàn. Nên tham khảo bác sĩ để được tư vấn về sản phẩm kem chống nắng phù hợp với làn da của bạn.

3. Dưỡng ẩm, làm dịu da

Làn da bị dị ứng kem chống nắng thường có hiện tượng sưng viêm, đỏ, châm chích và nóng rát. Chính vì thế, trong thời điểm này bạn cần chú ý đến việc làm dịu cũng như dưỡng ẩm cho da.

Chườm lạnh: Sau khi các triệu chứng dị ứng bùng phát thì bạn có thể chườm lạnh để làm dịu vùng da bị tổn thương. Đồng thời giảm ngứa cũng như ngăn ngừa triệu chứng lan tỏa rộng. Bên cạnh đó việc vệ sinh da bằng nước mát cũng rất tốt cho làn da đang bị dị ứng.

Dưỡng ẩm cho da: Khi bị dị ứng kem chống nắng, làn da của bạn thường có sức đề kháng yếu và dễ bị tổn thương. Vì vậy cần chú ý dưỡng ẩm da thường xuyên trong suốt thời gian điều trị để duy trì độ ẩm, cân bằng độ pH và phục hồi màng lipid trên da.

Xông hơi: Biện pháp này chỉ nên áp dụng khi làn da đã dần ổn định trở lại. Có thể dùng gừng, sả, chanh hay tinh dầu tràm trà để xông hơi. Cách này sẽ giúp làm sạch sâu lỗ chân lông, cân bằng độ pH cũng như điều hòa hoạt động tiết bã nhờn. Đồng thời còn giúp thanh lọc độc tố tích tụ, nuôi dưỡng làn da từ bên trong.

Sử dụng xịt khoáng: Da bị dị ứng kem chống nắng thường bị ngứa ngáy, khô ráp và đôi khi còn bong tróc. Để làm dịu da và dưỡng ẩm tốt hơn, bạn nên xịt khoáng khoảng từ 3 – 5 lần mỗi ngày.

4. Sử dụng thuốc chữa dị ứng kem chống nắng khi cần thiết

Nếu các triệu chứng dị ứng thời tiết không đáp ứng sau 3 ngày điều trị tại nhà thì tốt nhất bạn nên thăm khám. Bác sĩ sẽ xác định mức độ nặng nhẹ của tình trạng dị ứng để có biện pháp can thiệp đúng đắn. Đa phần, các triệu chứng dị ứng có thể được khắc phục nhanh chóng khi sử dụng thuốc.

Kem bôi có chứa Corticoid ngắn hạn: Dermovate, Eumovate, Flucinar…

Thuốc chống dị ứng: Cezil, Celestamine, Claritin…

Vitamin C liều cao và các viên uống bổ sung khác

Tất cả các loại thuốc này cần dùng đúng chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý mua thuốc về điều trị có thể để lại hậu quả nghiêm trọng khó lường. Trường hợp có bất thường phát sinh hay liều được chỉ định không đáp ứng thì cần báo ngay cho bác sĩ để được điều chỉnh kịp thời.

5. Giúp da nhanh phục hồi với mặt nạ tự nhiên

Khi các tổn thương trên da đã được chữa lành hoàn toàn thì bạn có thể đắp mặt nạ tự nhiên để hỗ trợ làm sáng da, giảm thâm sẹo và giúp da đều màu. Bên cạnh đó việc đắp mặt nạ còn giúp phục hồi hàng rào bảo vệ và tăng sức đề kháng tự nhiên cho da.

Sử dụng nha đam:

Chuẩn bị 1 lá nha đam tươi, rửa thật sạch và gọt bỏ phần vỏ.

Cạo lấy lớp gel trong và thoa trực tiếp 1 lớp mỏng nhẹ lên vùng da bị tổn thương.

Để khô tự nhiên khoảng 15 phút rồi dùng nước mát rửa cho sạch.

Dùng sữa chua và bột yến mạch:

Chuẩn bị 1 thìa cà phê sữa chua và 1 thìa cà phê bột yến mạch.

Trộn đều 2 nguyên liệu trên lại cùng nhau để thu được hỗn hợp dạng sệt.

Vệ sinh da sạch sẽ rồi dùng hỗn hợp này thoa đều lên.

Để khô tự nhiên khoảng từ 10 – 15 phút rồi dùng nước sạch rửa lại.

Sử dụng mướp đắng:

Chuẩn bị 1 quả mướp đắng nhỏ đem rửa sạch, bỏ ruột rồi ngâm trong nước muối loãng 10 phút.

Vớt ra để ráo sau đó cho vào máy xay nhuyễn.

Vệ sinh vùng da cần chăm sóc sạch sẽ rồi đắp khổ qua lên.

Để nguyên khoảng 15 – 20 phút rồi rửa sạch với nước mát.

6. Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng

Bên cạnh các biện pháp cải thiện và chăm sóc ngoài da thì bạn cũng nên chú ý điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho lành mạnh. Các bác sĩ cho biết, ăn uống khoa học sẽ giúp thúc đẩy sản sinh collagen, tăng tốc độ hồi phục da và làm giảm thâm sạm. Đồng thời hỗ trợ rút ngắn thời gian điều trị.

Cần chú ý đến các vấn đề sau trong việc ăn uống:

Bổ sung đủ cho cơ thể 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày, ngoài nước lọc có thể tăng cường thêm các loại nước ép từ rau củ quả tươi.

Nên ăn nhiều các loại thực phẩm kích thích quá trình sản sinh collagen cho da như thịt heo, cá hồi, sữa, các loại hạt và tinh dầu tự nhiên.

Nên ăn sữa chua không đường hoặc ít đường từ 1 – 2 hũ/ngày để có thể nuôi dưỡng làn da trắng sáng, mịn màng từ sâu bên trong.

Hạn chế các đồ uống và thức ăn dễ khiến da bị thâm sạm như tôm, cua, mực, thịt bò, cà phê, trà đặc, rượu bia và nước ngọt có gas.

Cách phòng ngừa tình trạng dị ứng kem chống nắng

Tình trạng dị ứng có thể sẽ lặp lại nhiều lần nếu bạn liên tục gặp sai lầm trong việc chọn lựa và sử dụng kem chống nắng. Nếu triệu chứng bùng phát thường xuyên sẽ khiến cho tổn thương da thêm nặng nề. Chính vì thế mà bạn cần chủ động phòng ngừa bằng việc thực hiện các biện pháp sau đây:

Thận trọng khi lựa chọn các loại kem chống nắng, đọc kỹ thành phần của sản phẩm trước khi mua về dùng.

Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để được tư vấn về sản phẩm kem chống nắng an toàn và thích hợp nếu bạn sở hữu một làn da nhạy cảm.

Cần chú ý bảo quản kem chống nắng đúng cách để tránh hư hỏng, đồng thời tuyệt đối không sử dụng sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

Trước khi thoa kem chống nắng nên vệ sinh da sạch sẽ và không thoa 1 lớp kem quá dày. Cuối ngày hãy tẩy trang và vệ sinh da, đồng thời dưỡng ẩm cho da đầy đủ.

Dị ứng kem chống nắng không phải là tình trạng quá nghiêm trọng và có thể khắc phục nhanh chóng nếu sớm phát hiện và can thiệp. Tuy nhiên, nếu chủ quan tổn thương da có thể trở nên nặng nề và dễ để lại thâm sẹo sau điều trị. Tốt nhất, trước khi sử dụng bất cứ loại kem chống nắng nào, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng để dự phòng nguy cơ bị dị ứng.

Yaourt Là Gì? Cách Làm Yaourt Dẻo Mịn Ngon Đơn Giản Tại Nhà (Mới 2024)

Vào những ngày hè nóng bức, yaourt mát lạnh trở thành món ăn được yêu thích của mọi gia đình, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Yaourt không chỉ là món ăn tráng miệng cho mùa hè sữa chua hay yaourt là một trong những siêu thực phẩm dành cho phái nữ. Ăn sữa chua mỗi ngày có thể đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích sức khỏe, hỗ trợ tuyệt vời trong giảm cân. Tuy nhiên rất nhiều người còn đang tắc mắc Yaourt là gì? và cách làm yaourt dẻo tại nhà có khó không?

Yaourt là gì Cách làm Yaourt bịch dẻo

Yaourt bịch hay chính là sữa chua bịch, đây là món ăn mà rất nhiều người đã từng trải qua “những món ăn tuổi thơ” yêu thích nó. Khi các bạn đã lớn có thể làm yaourt bịch dẻo này để dành cho con trẻ thì thật là tuyệt vời rồi.

Nguyên liệu dễ tìm và cách làm yaourt bịch cũng đơn giản, dễ dàng. Thực tế khi các bạn tìm hiểu thì sữa chua bịch cũng có nhiều cách biến tấu mới lạ. Bạn chỉ cần áp dụng công thức dưới này.

Nguyên liệu làm yaourt bịch

1 hộp sữa đặc

Sữa tươi không đường: 1 lít

2 hộp sữa chua không đường

200ml Siro vị hoa quả các loại hoặc các loại hoa quả tươi như cam, chanh dây, dâu, xoài… (tùy theo khẩu vị từng người).

Các bước thực hiện Bước 1: Pha sữa tươi

Đầu tiên các bạn hãy đun nóng khoảng 1 lít sữa tươi không đường bằng lửa vừa phải. Lưu ý là không nên làm sữa sôi và sau đó thêm từ từ sữa đặc vào. Lượng sữa đặc lúc này sẽ dao động tùy theo khẩu vị từng người. Trung bình dao động khoảng 200 – 300g sữa đặc.

1. Tạo vị từ siro vị hoa quả

Vị siro không thiếu tại các cửa hàng, siêu thị hoặc các bạn có thể tự làm siro được. Sau đó khi sữa đang còn ấm nhỏ vài giọt siro vào sữa khuấy đều, khi màu lên đẹp mắt và ưng ý là đạt.

Sên siro từ các loại hoa quả như cam, chanh dây. Bạn vắt lấy nước cốt, dùng rây lọc hết cặn, đun trên bếp nhỏ với 1 thìa cà phê đường để tạo thành siro. Sau đó thêm vào sữa ấm.

2. Tạo vị từ hoa quả tươi

Đối với những loại hoa quả tươi có thịt như xoài, dâu, bạn gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, các bạn làm theo tỉ lệ cứ 100g hoa quả ướp cùng 30g đường. Sau đó ướp đường khoảng 15 phút, bỏ vào máy xay nhuyễn rồi sên trên bếp lửa nhỏ đến khi hoa quả sệt lại là được. Để mứt nguội thêm vào sữa ấm.

Các bạn chờ khi hoa quả và sữa đã nguội, chỉ còn ấm ấm. Thêm lần lượt 2 ống sữa chua không đường vào. Khuấy đều. Sau đó chia sữa chua thành từng cốc lớn để ủ sữa chua.

Bước 4: Ủ sữa chua

Chọn loại túi zip nhỏ và chun để đóng sữa chua. Dùng cốc nhỏ múc khoảng 20ml sữa chua vào một túi, sau đó lấy chun buộc chặn. Bảo quản sữa chua trong ngăn đông tủ lạnh sau 8h, khi sữa chua đông cứng là có thể ăn được.

Những ngày nhiệt độ tăng cao, nhu cầu thưởng thức những ly yaourt thơm mát lại tăng cao. Yaourt đá là món ăn khá đơn giản, chỉ cần một chút nguyên liệu với bài bước bạn đã có ngay ly yaourt đá mát lạnh cho cả gia đình thưởng thức để xua tan cái nóng rồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị Những lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu làm yaourt đá

Để có những ly yaourt thơm ngon với hương vị tuyệt vời nhất, bạn nên chọn sữa chua không đường để làm để hương vị thanh mát.

Trong trường hợp, bạn thích ăn ngọt thì có thể lựa chọn sữa chua có đường. Bởi sữa chua có đường sẽ cho ra món yaourt đá rất ngọt.

Đá lạnh nên để viên có kích thước vừa phải, không nên sử dụng đá xay hay đá bào. Bởi đá xay hay đá bào khi làm yaourt đá sẽ nhanh tan, như vậy món yaourt của bạn sẽ mất độ sệt.

Cách làm yaourt đá Bước 1: Tạo hỗn hợp

Cho một hũ sữa chua không đường vào máy xay, thêm 2 thìa sữa đặc để tăng thêm vị béo của yaourt.

Xay hỗn hợp thật đều, đến khi hỗn hợp đồng nhất thì dừng lại.

Chuẩn bị thêm 3 lát chanh tươi đã được thái mỏng.

Bước 2: Hoàn thành ly yaourt

Cho những viên đá nhỏ vào đáy cốc, đổ phần hỗn hợp sữa đã được xay vào cốc đá. Sau đó, bạn chỉ cần trang trí trên cốc yaourt 3 lát chanh vừa thái là được. Vậy là bạn đã hoàn thành được ly yaourt thơm ngon rồi.

Ly yaourt đá phải có hương vị thơm ngon, béo ngậy của sữa đặc và sữa chua. Hòa cùng với đó là vị chua chua của nước cốt chanh, mùi thơm của chanh tươi và sự mát lạnh của đá.

Khi cho cốt chanh vào hỗn hợp làm yaourt, cần chú ý để hạt chanh không rơi vào. Bởi nếu có hạt chanh, hỗn hợp yaourt sẽ có vị đắng.

Cách làm yaourt phô mai ngon tuyệt Nguyên liệu cần chuẩn bị làm yaourt phô mai Cách làm yaourt phô mai ngon chuẩn nhà hàng

Cách làm yaourt dẻo mịn ngon với phô mai và sữa tươi khá đơn giản, các bạn chỉ cần chú ý một chút là đã có thể hoàn thành món ngon tuyệt vời này rồi.

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế phô mai

Hôm nay, chúng tôi sử dụng phô mai con bò cười để làm món yaourt này. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng loại phô mai khác đều được.

Bạn hãy lấy một miếng phô mai, sau đó dùng thìa nghiền cho phô mai thật nhuyễn.

Bước 2: Trộn hỗn hợp

Cho phần sữa đặc, sữa tươi đã chuẩn bị vào phần phô mai đã được nghiền nhuyễn, khuấy cho hỗn hợp đồng nhất thì dừng lại.

Cho hỗn hợp đã chuẩn bị vào nồi nhỏ. Tiếp đến đặt chiếc nồi này vào trong chiếc nồi lớn hơn.

Tiến hành đun cách thủy. Vừa đun vừa khuấy thật đều để phô mai tan hết.

Lưu ý: trong quá trình đun không được để nước ở nồi lớn tràn vào nồi nhỏ. Bởi nếu nước tràn vào, hỗn hợp yaourt phô mai của bạn sẽ bị hỏng.

Bước 3: Chuẩn bị sữa chua

Thông thường, các hũ sữa chua thường được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sữa chua thường có độ sánh, đặc nhất định. Tuy nhiên, trong cách làm yaourt này, bạn cần đổ sữa chua ra bát, khuấy thật nhẹ để sữa chua loãng ra.

Bước 4: Trộn sữa chua và hỗn hợp

Cho nồi nhỏ đã được đun cách thủy ra ngoài. Sau đó, đổ sữa chua ở bước 3 vào nồi. Khuấy nhẹ nhàng để sữa chua tan đều vào trong hỗn hợp.

Bước 5: Lọc hỗn hợp

Để phần yaourt sau khi làm có độ mịn, bạn cần lọc qua hỗn hợp vừa ở bước 4 bằng chiếc rây nhỏ. Chỉ cần lọc một lần là được, không cần thiết lọc quá nhiều lần.

Bước 6: Cho hỗn hợp vào cốc

Khi hỗn hợp đã được lọc mịn, đổ vào cốc thủy tinh có nắp, nếu cốc không có nắp bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín cốc lại.

Bước 7: Ủ sữa chua

Cho yaourt vào ủ ở nhiệt độ 40-50 độ C trong vòng 6-8 giờ, các bạn có thể sử dụng lò nướng, nồi cơm điện hay bất kỳ dụng cụ giữ nhiệt nào khác. Chỉ cần đảm bảo nhiệt độ ủ yaourt ổn định ở mức 40-50 độc trong thời gian 6 – 8 giờ là được.

Bước 8: Thưởng thức

Khi đã đủ thời gian ủ, yaourt của bạn sẽ lên men, có vị thơm của phô mai, vị béo ngậy của sữa.

Cách làm yaourt nếp cẩm thơm ngon hấp dẫn

Nếp cẩm là một loại gạo thơm ngon với màu sắc đẹp mắt, gạo được nấu chín có độ mềm, dẻo khi ăn rất bùi và ngon. Trước đây, gạo nếp cẩm thường dùng để nấu cơm nếp và nấu rượu. Thế nhưng, qua quá trình sáng tạo, người ta đã sáng tạo ra món yaourt nếp cẩm thơm ngon và lạ miệng. Cách làm yaourt dẻo mịn ngon với nếp cẩm cũng khá đơn giản nên ai cũng có thể thành công.

Nguyên liệu làm yaourt nếp cẩm

Gạo nếp cẩm: 300 gram

Đường cát trắng: 150 gram

Lá nếp: 3 lá

Sữa chua: 2 hộp

Nước cốt dừa: 100 ml

Sữa tươi không đường: 500 ml

200 ml sữa đặc

Các dụng cụ cần thiết khác

Cách làm yaourt nếp cẩm ngon Bước 1: Làm yaourt

Để làm được yaourt thì các bạn cần cho sữa tươi không đường vào nồi, thêm khoảng 200 ml sữa đặc vào cùng, khuấy thật đều để sữa đặc tan hết.

Bạn có thể cho sữa lên bếp đun, đun đến khi sữa sủi tăm ở thành nồi thì tắt bếp.

Khi sữa đã được đun nóng, cho hai hộp sữa chua đã được chuẩn bị vào hỗn hợp sữa vừa đun, khuấy thật đều để sữa chua tan. Phần sữa chua này đóng vai trò như men mồi để làm yaourt, do đó bạn nên để sữa chua loãng như vậy thì lượng men sẽ nhiều hơn.

Tiến hành ủ yaourt ở nhiệt độ 45 -55 độ, ủ kín để yaourt lên men và có độ quánh nhất định. Bạn nên cho hỗn hợp vào lọ kín có lắp đậy, như vậy quá trình lên men của yaourt sẽ nhanh hơn.

Có thể ủ yaourt trong lò vi sóng, nồi cơm điện hay bất kỳ vật giữ nhiệt nào khác.

Bước 2: Làm nếp cẩm

Để phần nếp cẩm ngon và dẻo, các bạn hãy ngâm gạo trong nước khoảng 5 tiếng thì gạo sẽ mềm. Như vậy, khi nấu cơm sẽ có độ dẻo thơm ngon.

Khi gạo ngâm mềm, đem rửa sạch với nước rồi để ráo. Cho gạo vào nồi, thêm lá nếp đã rửa sạch để nấu, hương thơm của lá nếp sẽ giúp phần nếp cẩm của bạn thơm và ngon hơn.

Nấu nếp cẩm, bạn chỉ nên cho phần nước vừa phải, nên cho ít nước tránh làm phần nếp cẩm bị nhão.

Nấu khoảng 30 phút là phần nếp cẩm sẽ chín, hãy để nguội rồi cho vào hộp kín. Để trong tủ lạnh khoảng 30 phút để gạp dẻo và mát.

Bước 3: Hòa thành và thưởng thức

Cách làm yaourt với nếp cẩm sẽ hoàn thành khi bạn cho phần nếp cẩm đã được nấu chín vào trộn đều với lượng yaourt đã được lên men, thêm một chút nước cốt dừa đã được chuẩn bị từ trước.

Cách làm yaourt bằng sữa tươi ngon Nguyên liệu cần chuẩn bị Cách là yaourt bằng sữa tươi ngon nhất Bước 1: Chuẩn bị sữa đặc

Phần sữa đặc sẽ giúp yaourt của bạn có vị ngọt và vị thơm cần thiết, do đó khi làm yaourt các bạn nên cho sữa đặc vào công thức làm yaourt của mình.

Cho 200 ml sữa đặc vào khuấy đều với 100 ml nước nóng, hòa thêm 50 gram đường nếu bạn là người thích ăn ngọt. Khuấy đến khi sữa và đường tan hết thì dừng lại.

Bước 2: Cho sữa tươi

1 lít sữa tươi đã được chuẩn bị để làm yaourt, bạn thêm vào nồi đựng hỗn hợp sữa đặc đã được pha loãng ở bước 1. Sau đó cho lên bếp đun nhỏ lửa, chú ý không được đun sôi hỗn hợp.

Bước 3: Mồi men yaourt

Lấy hũ sữa chua không đường đã chuẩn bị, khuấy đều và cho từ từ vào hỗn hợp sữa vừa được đun nóng. Lượng men trong sữa chua không đường sẽ giúp phần yaourt của bạn lên men nhanh hơn.

Bước 4: Cho hỗn hợp vào cốc

Chuẩn bị những cốc thủy tinh có nắp kín, cho phần hỗn hợp sữa vừa được khuấy đều ở bước 3 vào cốc.

Sau đó, đậy kín nắp lại. Nếu các cốc không có nắp, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm và thun nịt để đậy kín cốc lại cũng được.

Bước 5: Tiến hành ủ yaourt

Trong cách làm yaourt thì quá trình ủ rất quan trọng, nó quyết định đến sự thành công hay thất bại của món ăn này.

Do đó, khi ủ bạn cần tuân thủ nguyên tắc nhiệt độ và thời gian. Về nhiệt độ cần đảm bảo duy trì mức nhiệt ủ yaourt là 50-55 độ. Thời gian ủ là 8 đến 10 giờ, ủ càng lâu thì men yaourt càng nhiều nên sẽ giúp món yaourt có độ sánh mịn tốt hơn.

Bước 6: Bảo quan và thưởng thức

Khi đã ủ đủ thời gian, yaourt đã lên men hoàn hảo, bạn chỉ cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức dần.

Cách làm yaourt bằng sữa đặc đơn giản tại nhà

Như các bạn đã biết, yaourt là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, do đó rất nhiều chị em tìm kiếm các công thức, cách làm yaourt dẻo mịn ngon. Vì thế, bạn có thể học công thức làm yaourt với sữa đặc độc đáo, hấp dẫn. Bởi sữa đặc là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm lại ít chất béo. Do đó, khi làm yaourt sẽ rất tốt cho sức khỏe người ăn, nhất là những người cao tuổi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm yaourt bằng sữa đặc

Lưu ý: Các nguyên liệu làm yaourt đều lấy lon sữa đặc để đong, như vậy việc xác định tỷ lệ các nguyên liệu cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Các bước làm yaourt từ sữa đặc có đường

Công thức làm yaourt từ sữa đặc sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị sữa đặc

Lấy lon sữa đặc chuẩn bị để làm yaourt ra, khui hộp và đổ vào một chiếc nồi sạch. Tiếp đến, lấy lon vừa khui đong 1 lon nước đun sôi còn nóng đổ vào nồi. Dùng thìa khuấy thật đều để sữa đặc tan hết.

Chú ý: Trong quá trình khuấy sữa không nên khuấy mạnh tay, tránh tạo bọt cho hỗn hợp. Bởi nếu tạo bọt thì yaourt làm ra sẽ không có độ mịn và độ dẻo như mong muốn.

Bước 2: Lấy sữa tươi cho vào sữa đặc

Lấy lon sữa đặc để đong 2 lon sữa tươi nguyên chất, cho vào hỗn hợp sữa đặc vừa pha. Nhớ đong đúng tỷ lệ để phần yaourt có được hương vị ngon và hấp dẫn nhất.

Hai hộp sữa chua để làm men cái, bạn cần để ra bên ngoài nhiệt độ phòng khoảng 30 phút, như vậy sữa chua sẽ hết lạnh khi làm yaourt men sẽ lên tốt hơn.

Dùng thìa khuấy đều hai hộp sữa chua, sau đó cho từ từ vào hỗn hợp sữa vừa chuẩn bị ở bước 2.

Khuấy nhẹ nhàng để phần men trong sữa chua đều trong hỗn hợp. Nếu bạn thích ăn chua, có thể tăng thêm lượng sữa chua làm men. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều sữa chua, chúng sẽ khiến yaourt của bạn chua quá, khi ăn sẽ mất vị thơm béo của sữa.

Bước 4: Ủ yaourt

Cho phần hỗn hợp đã chuẩn bị vào các cốc thủy tinh có nắp hoặc cốc nhựa, đậy kín nắp và ủ trong nhiệt độ 50-60 độ C.

Thời gian ủ khoảng 8 tiếng, nếu bạn cho nhiều men cái thì thời gian ủ sẽ ngắn hơn những vẫn phải đảm bảo ủ khoảng 6 tiếng. Như vậy, bạn đã có được những ly yaourt ngon và hấp dẫn.

Bước 5: Bảo quản và thưởng thức

Cho yaourt vào ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng 3 – 5 ngày sau khi làm. Khi ăn có thể cho thêm thạch, trân châu để tăng hương vị cho món ăn.

Ngoài những cách làm yaourt truyền thống, hiện nay có rất nhiều cách làm yaourt độc đáo và mới lạ. Trong đó, có cách làm yaourt dẻo mịn ngon với nguyên liệu là nha đam. Vậy công thức làm yaourt nha đam là gì, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu nào để làm ra món ăn tuyệt vời này. Hãy khám phá câu trả lời ngay sau đây.

Nguyên liệu làm yaourt nha đam mà bạn cần chuẩn bị

Sữa đặc: 1 hộp

Lá nha đam tươi: 250 gram

Sữa chua không đường: 1 hộp

Nước sôi: 1 hộp được đong bằng sữa đặc

Sữa tươi có không đường: 2 hộp

Đường trắng: 50 gram

Các dụng cụ cần thiết khác

Cách làm yaourt nha đam ngon mà bạn nên biết Bước 1: Sơ chế nha đam

Nha đam để làm yaourt nên chọn loại lớn. Khi mua cần rửa sạch, sau đó gọt hết phần vỏ. Lấy phần ruột trắng của nha đam, không để phần lá xanh. Đem phần ruột trắng đi rửa sạch nhiều lần, loại bỏ hết nhựa nhớt.

Ngâm ruột nha đam thu được vào chậu nước lạnh, thêm một chút muối trắng và một ít nước cốt chanh. Muối và nước cốt chanh sẽ loại bỏ sạch nhựa và chất nhớt ở nha đam, còn nước lạnh sẽ giúp nha đam có vị giòn ngon hơn.

Ngâm khoảng 10 phút thì rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Cắt nha đam

Phần nha đam đã được rửa sạch, đem để ráo nước rồi cắt thành những miếng nhỏ có hình hạt lựu. Sau đó, bạn nên rửa lại nha đam thêm 2-3 lần lữa, để loại bỏ sạch nhựa còn sót lại.

Bước 3: Luộc nha đam

Lấy một chiếc nồi sạch, cho khoảng 300-400 ml nước sạch, đun sôi thì chon ha đam vào, trần qua khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Vớt nha đam ra cho vào chậu nước đá, ngâm khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo nước.

Bước 4: Trộn đường với nha đam

Cho khoảng 50 gram đường vào phần nha đam trên. Ướp khoảng 2 giờ đến khi nha đam ngấm đường thì đổ ra chiếc rổ để nha đam ráo sạch nước. Vậy là bạn đã có được phần nha đam ngon giòn rồi.

Bước 5: Làm yaourt nha đam

Cho phần sữa đặc, nước sôi, sữa tươi đã được chuẩn bị vào nồi sạch, khuấy thật đều.

Tiếp đến, cho lên bếp đun nhỏ lửa, khi hỗn hợp ấm thì dừng lại. Tuyệt đối không được đun sôi, bởi nếu đun sôi thì việc làm yaourt nha đam của bạn sẽ thất bại.

Khi hỗn hợp đã ấm, cho sữa chua đã chuẩn bị vào hỗn hợp, khuấy thật đều để sữa chua hòa đều. Thêm lượng nha đam đã được để ráo nước, khuấy thật nhẹ nhàng.

Dùng muôi múc phần hỗn hợp đã chuẩn bị vào các cốc, sau đó lấy nắp đậy kín rồi đem đi ủ.

Bước 6: Ủ yaourt

Cũng như các cách làm khác, yaourt nha đam cũng cần ủ trong nhiệt độ 55-60 độ C và ủ trong thời gian 8-10 giờ.

Khi lên men, phần yaourt sẽ có độ dẻo và mịn nhất định thì cách làm yaourt dẻo mịn với nha đam của bạn đã thành công rồi.

Bước 7: Bảo quản và thưởng thức

Cho các ly yaourt đã được lên len vào ngăn mát tủ lạnh, đợi khi yaourt mát thì bạn có thể thưởng thức món ăn bổ dưỡng này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sữa chua: 5 hộp

Sữa đặc có đường: 60 gram

Chanh tươi: 1 quả

Chuối chín: 1 quả

Dâu tây: 8 quả

Nho chín: 200 gram

Táo : 1 quả

Các dụng cụ cần thiết khác

Cách làm yaourt trái cây Bước 1: Sơ chế các loại trái cây

Các loại trái cây như táo, nho, dâu tây đem rửa sạch với nước ,sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Khi đã đủ thời gian thì vớt trái cây và để ráo nước.

Đem dâu tây, táo thái thành hình hạt lựu.

Nho bóc sạch vỏ rồi bổ đôi, nhớ loại bỏ hạt nho.

Chuối chín đen bóc vỏ, cắt thành các miếng vừa có kích thước 2 cm.

Chanh tươi vắt lấy phần nước cốt, nhớ bỏ sạch hạt.

Bước 2: Trộn đều hỗn hợp

Cho các nguyên liệu là sữa chua, sữa đặc, nước cốt chanh đã chuẩn bị vào máy xay, xay thật nhuyễn.

Thêm một chút đá bào vào máy, xay đến khi hỗn hợp thật nhuyễn.

Bước 3: Thưởng thức yaourt trái cây

Cho trái cây vào cốc, đổ hỗn hợp sữa chua vừa xay ở bước 2 lên trên, vậy là bạn đã có những ly yaourt trái cây tươi ngon hấp dẫn rồi.

Cách làm yaourt dâu ngon chuẩn nhà hàng Nguyên liệu là yaourt dâu

Dâu tây chín: 600 gram

2 hộp sữa chua có đường

Sữa tươi có đường: 220 ml

S. đặc: 1 hộp

Đá bào

Chanh tươi: 2 trái

Lá bạc hà tươi

Các dụng cụ cần thiết khác

Chọn dâu tây ngon Cách làm yaourt dâu tây ngon tuyệt Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dâu tây tươi bạn đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó vớt dâu ra để ráo nước, rồi dùng dao bổ dọc cuống, cắt bỏ phần cuống dâu.

Chia dâu tây đã cắt thành 2 phần bằng nhau, một phần cắt thành hình hạt lựu, một phần tỉa hoa.

Chanh tươi đã chuẩn bị đem bổ ngang, chắt lấy phần nước cốt. Nhớ loại bỏ sạch hết hạt chanh.

Lá bạc hà nhặt sạch, loại bỏ lá héo rồi đem rửa.

Bước 2: Làm yaourt dâu tây

Bạn cho phần dâu tây đã được cắt nhỏ vào máy xay, thêm 2 hộp sữa chua, thêm lượng sữa tươi và khoảng 50 ml sữa đặc.

Xay thật đều, đến khi hỗn hợp nhuyễn thì cho nước cốt chanh và đá bào vào. Tiếp tục xay khoảng 2 phút thì dừng lại.

Bước 3: Yaourt dâu tây

Cho phần hỗn hợp yaourt dâu tây đã được xay nhuyễn ra ly, sau đó thêm lượng dâu tây đã được cắt tỉa vào để tạo điểm nhấn.

Lưu ý: Nếu bạn muốn ăn ngọt thì hãy cho thêm chút sữa đặc lên trên, vậy là món yaourt dâu tây đã được hoàn thành.

Cách làm yaourt mít ngon chuẩn vị

Yaourt còn được biết đến với cái tên khác đó là sữa chua. Đây là loại thực phẩm tốt được nhiều người yêu thích, nhất là cách chị em phụ nữ và các em nhỏ. Khi sử dụng yaourt thường xuyên và khoa học, bạn sẽ có được một sức khỏe tốt và một làn da mịn màng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm yaourt mít

Sữa tươi: 500 ml

Sữa chua có đường: 5 hộp

Các múi mít đã được tách hột: 300 gram

Bột nặng: 50 gram

Lê tươi: 2 trái

Đường: 50 gram

Bột ca cao nguyên chất: 1 thìa

Bột thạch rau câu: 1 thìa

Các dụng cụ cần thiết khác

Cách làm yaout mít cho bạn Bước 1: Sơ chế mít

Mít để làm yaourt cần chọn mít dai, mít vừa chín tới. Lấy phần múi mít đã được tách hột xé thành các sợi dài vừa ăn. Không nên xé quá to, chỉ cần xé thành các sợi dày khoảng 0.5 cm là được.

Lê tươi đem gọt sạch vỏ, sau đó ngâm với nước muối loãng. Bổ đôi trái lê, cắt bỏ hạt và phần lõi, thái lê thành hình hạt lựu.

Khi lê được thái xong, hãy cho ngay vào thau nước lạnh. Như vậy, lê sẽ có màu trắng đẹp mắt và không bị thâm.

Ngâm lê khoảng 10 phút, vớt lê ra khỏi nước rồi để ráo.

Khi lê đã ráo nước, bạn hãy trộn với phần bột năng đã được chuẩn bị, rây sạch phần bột thừa rồi đem luộc qua phần lê.

Luộc đến khi phần bột bọc ngoài lê chuyển sang màu trắng trong, vớt ra cho vào thau nước lạnh khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra và để ráo nước.

Bước 3: Làm yaourt mít thơm ngon

Lấy phần sữa đặc, sữa chua, mít, lê đã được chuẩn bị trộn vào ly, nếu bạn thích ăn ngọt thì có thể tăng thêm lượng sữa đặc sao cho vừa ăn.

Thêm một chút bột ca cao, bột thạch lên trên ly yaourt mít để tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn. Vậy là bạn đã hoàn thành món yaourt mít hấp dẫn rồi.

Cách làm yaourt dẻo mịn ngon bằng sữa bò tươi

Sữa bò tươi được biết đến là một trong những nguyên liệu bổ dưỡng từ tự nhiên. Sữa bò tươi chứa rất nhiều acid béo quan trọng cho cơ thể và các chất dinh dưỡng tuyệt vời khác. Ngoài việc sử dụng sữa bò tươi để uống, hiện nay người ta còn có cách làm yaourt bằng sữa bò tươi.

Các bạn cứ thử nghĩa mà xem, hương vị độc đáo chua chua ngọt thơm kết hợp với được ướp lạnh, sữa chua luôn kích thích vị giác và giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn trong những bữa ăn hàng ngày.

Nguyên liệu làm yaourt bằng sữa bò tươi

Sữa bò tươi: 1,5 lít

Đường cát trắng: 300 gram

Sữa chua cái: 2 hũ

Các dụng cụ làm bếp khác: Chuẩn bị hũ sữa chua thủy tinh hoặc nhựa (nên chọn thủy tinh), nồi lớn hoặc thùng đá để ủ, nồi đun, bếp nấu (bếp gas hoặc bếp điện đều được), muỗng hoặc vá gỗ để khuấy, rây lọc.

Cách làm yaourt bằng sữa bò tươi

Yaourt được làm từ sữa bò tươi sẽ có hương bị béo ngậy tự nhiên, phần yaourt sẽ có độ dẻo, độ mịn nhất định. Để làm được những ly yaourt từ nguyên liệu này, các chị em phải có sự khéo lo, tỉ mỉ nhất định.

Bước 1: Trộn hỗn hợp

Đem phần sữa bò tươi đã được chuẩn bị cho vào nồi, thêm lượng đường vào, khuấy đều.

Cho lên bếp và đun nóng, đun đến khi hỗn hợp ấm thì tắt bếp.

Bước 2: Trộn men

Cho sữa chua cái đã được chuẩn bị vào hỗn hợp ở bước 1, dùng thìa khuấy thật đều, đến khi sữa chua được trộn đều thì dừng lại.

Bước 3: Đổ và ủ yaourt

Cho phần hỗn hợp đã được chuẩn bị vào cốc, sau đó đậy nắp kín lại. Ủ ở nhiệt độ 55-60 độ C trong thời 6-8 giờ.

Bước 4: Bảo quản và thưởng thức

Khi yaourt đã được lên men, cho vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.

Lưu ý: Khi các bạn lựa chọn làm sữa chua bằng sữa bò tươi, bạn không được nấu sữa sôi lên, như vậy sẽ khiến các chất dinh dưỡng có trong sữa bò tươi bị mất đi.

Vậy sữa chua yaourt sống là gì?

Theo tổ chức WHO định nghĩa yaourt sống là thực phẩm dinh dưỡng từ sữa được tạo thành bằng cách lên men lactic nhờ tác động của Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus có trong sữa gốc. Sữa chua yaourt “sống” nghĩa là sữa được lên men bởi vi khuẩn và vi khuẩn này vẫn sống tiếp tục trong thời điểm cơ thể tiêu thụ.

Yaourt không còn là sữa chua yaourt khi nào?

Nói đến đây nhiều bạn nghĩ sữa chua yaourt thì nó vẫn là yaourt chứ có là cái gì khác đâu. Nhưng không phải, hiện nay trên thị trường có bày bán nhiều loại sữa chua, hay chính các bạn cũng đang làm yaourt tại nhà đúng không nào. Nhưng các loại này đơn thuần chỉ là các món ăn vặt thuần túy có nguồn gốc từ sữa.

Thành phần chủ yếu vẫn là sữa bò đặc, đường, trái cây kèm theo những nguyên liệu khác. Do đó, dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của những loại sữa chua này không cao bằng yaourt ban đầu. Các nhà sản xuất thường cấy vi khuẩn vào sữa chua yaourt ở một giai đoạn sản xuất nào đó, chứ không tạo môi trường sống cho vi khuẩn. Như vậy các vi khuẩn không thể sống lâu đủ để vào cơ thể bạn và giúp ích cho hệ tiêu hóa.

Tạm kết

Câu Chuyện Bi Thảm Của An Dương Vương

Đề bài: An Dương Vương được thần Kim Quy giúp sức đã xây Loa Thành kiên cố, chế nỏ thần kỳ diệu khiến Triệu Đà mấy phen đem quân sang cướp nước ta đều bị thất bại. Nhưng cũng chính An Dương Vương do sai lầm của mình đã làm cho đất nước rơi vào tay giặc, cơ đồ chìm đắm biển sâu. Truyền thuyết ấy khơi dậy trong em những tình cảm ra sao đối với An Dương Vương? Người xưa muốn nói gì với chúng ta qua câu chuyện bi thảm của An Dương Vương.

– An Dương Vương là truyền thuyết lịch sử nêu lên một bài học kinh nghiệm trong sự nghiệp giữ nước lâu dài cua dân tộc.

– Có tinh thần chống xâm lược, bảo vệ đất nước nhưng do thiếu cảnh giác, thiếu sáng suốt nên chuốc lấy thất bại đau thương.

1. An Dương Vương có tinh thần chống xâm lược, bào vệ đất nước:

– Cuộc chống xâm lược của cha ông hơn hai ngàn năm trước còn để lai cho chúng ta niềm tự hào lớn với tên tuổi của An Dương Vương và hàng trăm mũi tên đồng đã đào lên được.

– Xây Loa Thành, đắp lũy, chê tạo vũ khí, đặc biệt là nỏ thần, một vũ khí vô cùng lợi hại.

– An Dương Vương đã nhiều lần cho Triệu Đà chuốc lấy thất bại trong các đợt xâm lược nước ta.

2. An Dương Vương thiếu cảnh giác, thiếu sáng suốt:

– Chủ quan nghĩ là Triệu Đà thực lòng hoà hiếu.

– Mất cảnh giác để Trọng Thuỷ vào cung, do đó hắn đánh tráo được nỏ thần.

– Yêu con mù quáng, quá tin vào nỏ thần, tự mãn với chiến thắng.

– Vì thế đã trả một giá quá đắt cho bệnh chủ quan, mất cảnh giác của mình.

– Một bài học cảnh giác trong sự nghiệp giữ nước của dân tộc đầy xương máu và nước mắt.

– Muốn bảo vệ vững chắc đất nước phải có vũ khí nhưng đồng thời phải có cả trí tuệ mưu lược và đặc biệt là đường lối sáng suốt.

Trong những truyện dân gian đã học, truyện An Dương Vương đã để lại cho em một ấn tượng đặc biệt, nhất là hình ảnh An Dương Vương đã dấy lên trong lòng em nhiều cảm xúc và suy nghĩ. Đó là hình ảnh một vị vua trong buổi đầu dựng nước đã đánh tan các đợt xâm lược hung bạo của bọn giặc ngoài nhưng liền đó đã bị thất bại vô cùng đau xót làm nên một bài học kinh nghiệm bằng xương máu khó có thể nào quên.

Có thể nói trong truyền thuyết trên, An Dương Vương vừa đáng kính trọng vừa đáng trách

Hơn hai ngàn năm trước đây, thời Âu Lạc, cha ông chúng ta bằng tài trí của mình, lại được thần Kim Quy giúp sức, đã xây được Loa Thành kiên cố, chế được nỏ thần kỳ diệu, khiên Triệu Đà mấy phen đem đại quân sang cướp nước ta là mấy phen đại bại. Đến nay Loa Thành còn lưu dấu lại, cùng với hàng trăm mũi tên đồng đào được ở nơi đó là bằng chứng làm sáng ngời thêm niềm kiêu hãnh của dân tộc ta. Tên tuổi của An Dương Vương không thể tách rời khỏi giai đoạn lịch sử hào hùng vừa nói.

Trong truyền thuyết của dân gian ta, An Dương Vương đã xuất hiện như một nhân vật có tinh thần bảo vệ đất nước, chống ngoại xâm mạnh mẽ. Cho dù cuối cùng ông đã chuốc lấy thất bại đau xót, bi thảm nhưng đối với em – là một kẻ hậu sinh – em vẫn dành cho ông một tấm lòng quý trọng. Đó là tình cảm riêng đối với một con người yêu nước mãnh liệt, kiên nhẫn trong việc xây thành, đắp lũy, chế tạo vũ khí lợi hại nhằm chống giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi. Truyện kể rõ rằng, sau khi giúp Ạn Dương Vương xây xong Loa Thành, thần Kim Quy cho nhà vua một cái móng của mình để làm lẫy nỏ mà giữ thành. Nỏ có được cái lẫy làm bằng móng chân thần sẽ là chiếc nỏ bách phát bách trúng và chỉ một phát có thể giết hàng nghìn quân giặc. Thần Kim Quy sở dĩ hết lòng giúp sức An Dương Vương như vậy là vì thần quý trọng tài trí của nhà vua khi ông còn tỉnh táo, sáng suốt, biết vận dụng tài trí của nhân dân trong việc xây thành đắp lũy, chế tạo vũ khí lợi hại đề chống giặc.

Triệu Đà mấy lần đem quân sang cướp đất Âu Lạc nhưng vì An Dương Vương có nỏ thần nên quân lính hắn bị giết hại rất nhiều. Hắn đành cố thủ chờ cơ hội khác. Sau đó thấy dùng binh không lợi, Triệu Đà dùng mưu cho con trai là Trọng Thủy sang cầu thân, lừa được Mỵ Châu lấy cắp nỏ thần thật, đánh tráo bằng nỏ giả. Sau đó hắn đem quân sang đánh Âu Lạc và hắn đã thành công như ý muốn. Cuộc đời và sự nghiệp của An Dương Vương do đó đá kết thúc một cách bi thảm là nhà vua phải nhảy xuống biển tự vẫn sau khi nát ruột giết con.

Vì sao một con người tài trí, có tinh thần yêu nước mãnh liệt lại có cả thành lũy kiên cố, vũ khí lợi hại như vậy mà phải gánh chịu quốc phá gia phong, cơ nghiệp lớn lao phút chốc chí còn là mây khói? Phái chăng là do nhà vua thiếu cơ mưu sáng suốt. Ông rất chủ quan và mất cảnh giác đối với ké thù cua mình nên không hiểu được bản chất của quân xâm lược vốn là nham hiểm khôn lường. Do đó, ông chủ quan nghĩ là Triệu Đà muốn thật tâm hoà hiếu nên không thấy được âm mưu thâm độc của bọn chúng rồi mất cả cảnh giác đối với Trọng Thủy đang thi hành độc kế. Hơn thế nữa nhà vua cũng không nắm vững đựợc cả nội bộ của mình. Ông yêu con là Mỵ Châu một cách mù quáng, không hiểu hết tính cách của con mình. Đợi đến khi thần Kim Quy chỉ rõ: “Giặc ở sau lưng” ông mới tỉnh ngộ và hiểu ra thủ phạm dẫn đến cảnh điêu linh nhà tan nước mất là cô con gái ngây thơ, nhẹ dạ và cả tin của mình … thì đã muộn màng cả rồi. An Dương Vương lại thiếu tinh táo không phòng bị gì cả vì quá tin vào vũ khí lợi hại bách phát bách trúng của mình mà không chú ý đến con người. Nhà vua đã phải trả giá quá đắt cho sai lầm của mình là làm cho đất nước rơi vào tay giặc, cơ đồ chìm đắm biển sâu:

Nỏ thần vô ý trao tay giặc

Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu

Có thể nói trong truyền thuyết trên, An Dương Vương vừa đáng kính trọng vừa đáng trách. Là người đứng đầu nước Âu Lạc có tinh thần yêu nước chống ngoại xâm nhưng do chủ quan, mất cảnh giác nên dẫn đến nước mất, nhà tan.

Người xưa sáng tạo nên một truyền thuyết lịch sử nhiều xúc động như thế nhằm nhắc nhở muôn thế hệ sau là phải cảnh giác trước dã tâm của kẻ thù để bảo vệ quyền độc lập thiêng liêng của đất nước và hạnh phúc của gia đình.

Từ khóa tìm kiếm

nêu cảm nhận về nhân vật an dương vương

Cách Làm Yaourt Phô Mai

Tại sao phải cứ là yaourt phô mai?

Thật ra món này tôi đã ăn lâu rồi trong những lần mẹ tôi mua được sữa bò tươi nguyên chất chưa qua chế biến ở Củ Chi. Những chất béo trong sữa còn nguyên vẹn và khi mẹ tôi nấu sữa lại rồi làm yaourt thì lớp béo ấy sẽ nổi trên bề mặt. Ăn cứ coi như ngất ngây.

Dân Đà Lạt cũng có nguồn sữa tươi như thế nên hầu như ở Đà Lạt món này khá phổ biến. Chỉ là ít dân du lịch ít để ý. Một dạo món này được PR khá nhiều từ blogger Hanhphuclangthang cho quán Yaourt chị Nhung ở chùa Tàu. Cũng từ đó, chị làm ăn khấm khá và dân Sài Gòn biết nhiều hơn. Mỗi lần lên Đà Lạt tôi đều gọi ngay cho chị Nhung để giao 2 hộp(20 hũ) ăn ngay trong những ngày ở đây. Đến ngày về thì order thêm chừng chục hộp to về làm quà. Bây giờ ở Sài Gòn mua cũng có nhiều. Chỉ có điều, dù sao sữa này cũng chưa phải tiệt trùng đúng kiểu Pasteurization nên mình ăn không sao chứ để con ăn cũng hơi lo lo.

Do đó, tôi đã thử khá nhiều loại để tạo lại lớp váng béo đó. Cũng thất bại hết 4 mẻ rồi. Có 3 thứ ăn giống là phô mai bò cười, whipped cream và nhất là cream cheese. Bà con test thử được cái nào giống hơn thì chỉ em với ^^ dạo này em lười test thêm.

– 1 lon sữa đặc có đường (sữa ông thọ)

– 1 lon nước sôi (dùng lon sữa đặc để đong)

– 2 lon rưỡi sữa tươi không đường (1)

– 4oz cream cheese hoặc 3 miếng phô mai con bò cười (phô mai bò cười khó đánh tan và không mịn bằng cream cheese): món này tạo một lớp váng béo khoảng 2mm ngay trên bề mặt hũ yogurt, không thích bạn có thể bỏ qua không dùng. ***(xem cuối bài nếu ko mua được cream cheese)

Cách làm:

– Đun cách thuỷ sữa đặc + 1 lon nước + cream cheese(hoặc bò cười). Khuấy cho đến khi thật mịn thì lấy ra khỏi bếp. (không cần để đến sôi)

– Cho sữa tươi vào quậy đều.

– Để 2 hũ cái ra ngoài cho hết lạnh(chi tiết này rất quan trọng). Dùng muỗng quậy cho 2 hũ yaourt cái tan đều ra rồi mới cho vào hỗn hợp ở trên quậy đều.

– Đổ vào từng hũ yaourt và đậy nắp hoặc dùng nylon thực phẩm đậy lại.

– Nếu có oven: Vặn lửa trong oven 200F(95C) trong 15 phút. Tắt lửa. Cho yaourt vào ủ

– Không có oven: nấu nồi nước nóng cho đến khi thấy bóng nước dưới đáy thì tắt bếp. Cho yaourt vào nồi sao cho mức nước cao khoảng 2/3 hũ yaourt. Nếu có nhiệt kế kiểm tra, nhiệt độ khoảng 110 độ F hoặc 40 độ C là tốt nhất. Đậy nắp nồi.

– Ở nước ngoài hoặc miền Bắc trời đông: ủ 10 tiếng.

Một số lưu ý có thể khiến yaourt thất bại:

3. Nhiệt độ phù hợp để ủ là 110 độ F hay 40 độ C. Nhiệt độ cao hơn có thể làm chết men yaourt khiến yaourt không đông. Ủ bằng oven nhiệt độ xuất phát có thể cao hơn vì ủ bằng hơi chậm nóng hơn ủ bằng nước.

Thời gian ủ và nhiệt độ ủ có thể thay đổi tuỳ vùng và tuỳ mùa.

4. Hũ nhựa có thể mua ở vn. Để mua hũ thuỷ tinh các bạn google “Hũ thuỷ tinh làm yaourt” hoặc chỗ này. Nếu nhà ai có baby thì có thể dùng hũ thuỷ tinh đựng đồ ăn của baby. Bạn có thể dùng nylon bọc thực phẩm thay cho nắp, vừa sạch vừa đỡ mắc công…rửa nắp 🙂