Vì Sao Xã Hội Nguyên Thủy / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Lenin_Tồn Tại Xã Hội Và Ý Thức Xã Hội

Published on

1. NHÓM 13 1.BÙI LAN ANH 2.NGUYỄN THỊ XUÂN HOA 3.TRẦN NGỌC THIÊN LAM 4.VÕ BẢO NGỌC 5.LÝ TRUNG HÀO

2. Hả? Tui đâu phải con người! sao biết?

3. VẬT CHẤT VÀ TINH THẦN TRONG TRIẾT HỌC GỌI LÀ TỒN TẠI XÃ HỘI VÀ Ý THỨC XÃ HỘI

4. Trình bày các khái niệm tồn tại xã hội và ý thức xã hội. Cho ví dụ. Trình bày vai trò quyết định của tồn tại xã hội đối với ý thức xã hội Tính độc lập tương đối của ý thức xã hội. (cho ví dụ cụ thể từng tính chất) Sự khác nhau trong tích cách của con người Việt Nam ở ba miền Bắc, Trung Nam, tại sao? NỘI DUNG THUYẾT TRÌNH

5. 1. Tồn tại xã hội dùng để chỉ phương diện sinh hoạt vật chất và các điều kiện sinh hoạt vật chất của xã hội. * Bao gồm 3 yếu tố tổng hợp là: điều kiện tự nhiên – địa lý, điều kiện dân số – dân cư, và phương thức sản xuất.

6. VD: Điều kiện tự nhiên – địa lý

7. Điều kiện tự nhiên – địa lý

8. Điều kiện dân số – dân cư

9. Phương thức sản xuất

10. 2. Ý thức xã hội dùng để chỉ phương diện sinh hoạt tinh thần của xã hội. * Nó bao gồm những quan điểm, tư tưởng, học thuyết cùng những tình cảm, phong tục tập quán truyền thống của các cộng đồng xã hội nảy sinh từ tồn tại xã hội và phản ánh tồn tại xã hội trong các giai đoạn lịch sử xác định.

12. Học thuyết

13. Phong tục tập quán

14. Ý thức xã hội Ý thức xã hội thông thường Ý thức lý luận Ý thức xã hội Hệ tư tưởng xã hội xã hội Tâm lý xã hội

15. – Tri thức,quan niệm được hình thành từ hoạt động thực tiễn hằng ngày, chưa được hệ thống hóa, khái quát thành lý luận VD: Chuồn chuồn bay thấp thì mưa Bay cao thì nắng bay vừa thì râm

16. – Những tư tưởng quan điểm đã được hệ thống hóa, khái quát thành các học thuyết xã hội và trình bày dưới dạng khái niệm, phạm trù, quy luật Học thuyết Lamac và Đacuyn

17. – Là toàn bộ các hệ thống quan niệm, quan điểm xã hội như: chính trị, triết học, đạo đức, nghệ thuật, tôn giáo… – Là sự phản ánh gián tiếp và tự giác đối với tồn tại xã hội Truyền thống hiếu học của dân tộc ta

18. – Là toàn bộ đời sống tình cảm, tâm trạng, khát vọng, ý chí của những cộng đồng nhất định – Là sự phản ánh trực tiếp và tự phát đối với hoàn cảnh sống của họ Học thuyết Mác – Lênin

19. 2. Vai trò quyết định của tồn tại xã hội đối với ý thức xã hội * Tồn tại xã hội nào ứng với một ý thức xã hội nhất định: trong đó tồn tại xã hội quyết định về nguồn gốc, nội dung, bản chất, kết cấu của ý thức xã hội.

20. * Mỗi khi tồn tại xã hội( nhất là phương thức sản xuất ) thay đổi thì ý tức xã hội sớm muộn gì cũng phải thay đổi theo sao cho phù hợp với điều kiện lịch sử cụ thể lúc đó. * Tồn tại xã hội quyết định ý thức xã hội không phải trực tiếp mà trường thông qua các khâu trung gian. * VD:

21. Xã hội nguyên thủy Xã hội chiếm hữu nô lệ

22. Xã hội phong kiến Xã hội tư bản

23. 3. Tính độc lập tương đối của ý thức xã hội và tồn tại xã hội * Ý thức xã hội thường lạc hậu hơn so với tồn tại xã hội: ý thức xã hội phản ánh tồn tại xã hội nên có sau; do tính bảo thủ của một số hình thức hình thái ý thức xã hội cụ thể; giai cấp thông trị lỗi thời luôn cố găng duy trì những tư tưởng cũ. * VD:

24. Bói toán Lên đồng

25. * Tính vượt trước của tư tưởng khoa học: khoa học nhờ những tiến bộ của mình có thể nắm bắt được quy luật từ đó đưa ra những dự báo về những khả năng của vật chất. * VD:

26. Galile Copecnic

27. * Ý thức có tính kế thừa trong quá trình phát triển của mình: ý thức xã hội luôn hình thành và phát triển trên cơ sở kế thừa những tài kiệu của quá khứ. * VD:

29. * Sự tác động qua lại giữa các hình thái ý thức xã hội trong quá trình phát triển của chúng. * VD: Hy Lạp cổ đại Pháp nửa sau thế kỷ XVIII

30. * Ý thức xã hội và tồn tại xã hội tác động qua lại lẫn nhau * VD: Công cuộc đổi mới ở Việt Nam

32. Miền Trung

Đông Lào Là Gì Và Vì Sao Từ Này Lại Phổ Biến Trên Mạng Xã Hội Đến Thế?

Đông Lào là từ dùng để nói về Việt Nam chính là fanpage Đơn Vị tác chiến điện tử (Comrade Commissar). Đây là một fanpage chuyên nói về những tình hình nóng hổi về quân sự và thời sự trong nước.

Khi bạn dạo những trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook thì có lẽ bạn sẽ thường xuyên thấy được từ Đông Lào được nhiều người dùng mạng nhắc đến như đang nhắc về một quốc gia nào đó mà bạn không biết. Nếu như bạn chưa biết thì trong bài viết hôm nay sẽ giải thích cho bạn hiểu về từ Đông Lào có ý nghĩa gì.

Đông Lào là tên của nước nào?

Nói trắng ra thì khi cư dân mạng nhắc đến từ Đông Lào thì họ đang ám chỉ đấy nước Việt Nam đây. Tuy nhiên tại sao họ lại gọi Việt Nam là Đông Lào, có một số lý do như sau:

Chúng ta là người Việt Nam với những nước hàng xóm làng giềng sát biên giới lãnh thổ của Trung Quốc, Lào và Campuchia.

Nếu xét về vị trí địa lý thì nước Việt Nam nằm ở phía đông so với nước Lào và Campuchia

Xét về đường biên giới thì đất nước Việt Nam và Lào là có đường biên giới dài nhất so với 2 nước còn lại (2340km)

Còn nếu nói về phương diện quan hệ chính trị thì Việt Nam và Lào là 2 nước thân thiết nhất với nhau so với những nước khác. Việt Nam và Lào cũng đã từng nương tựa nhau và giúp đỡ nhau qua không biết bao nhiêu cuộc chiến chống đế quốc xâm lực.

Cuối cùng thì người khai sinh ra cái tên Đông Lào dùng để nói về Việt Nam chính là fanpage Đơn Vị tác chiến điện tử (Comrade Commissar). Đây là một fanpage chuyên nói về những tình hình nóng hổi về quân sự và thời sự trong nước.

Cũng chính vì lý do đó mà họ đã đặt ra một cái tên khá hài hước là Đông Lào để tránh dính líu nhiều đến pháp luật và quy định hiện hành trong lãnh thổ Việt Nam ta.

Liệu việc gọi Việt Nam là Đông Lào có xấu hay không?

Theo nhiều quan điểm thì cái tên Đông Lào không hề nêu lên ý nghĩa đả phá một chế độ nào đó hay phản động. Đây chỉ đơn giản được dùng để cập nhật tình hình thời sự lẫn quân sự trong nước mà thôi.

Hiện tại mạng xã hội là một con dao 2 lưỡi và nó tốt với những người biết sử dụng, nhưng cũng là một thứ vũ khí đáng sợ cho những kẻ xấu lừa đảo hoặc đưa ra những thông tin sai lệch khiến cho dư luận hoang mạng.

Đây cũng là lời nhắn gửi cho nhiều người thuộc cộng đồng mạng khi nên tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau, càng tìm hiểu kỹ thì việc bị kẻ xấu lợi dụng sẽ càng ít đi

Bảo Hiểm Xã Hội Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Bảo Hiểm Xã Hội

1. Những thông tin cơ bản về bảo hiểm xã hội

BHXH là một trong những chính sách xã hội quan trọng của Nhà nước. BHXH đảm bảo thay thế hoặc chia sẻ rủi ro từ các nguồn quỹ nhằm bảo vệ người lao động khi họ mất khả năng làm việc.

Người tham gia BHXH sẽ được hưởng quyền lợi khi bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn giao thông, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.

Sổ BHXH là căn cứ để giải quyết chế độ BHXH cho người tham gia theo quy định của pháp luật. Những thông tin trong sổ gồm thời gian làm việc, quá trình đóng và hưởng BHXH.

Mỗi cá nhân sẽ có một số sổ BHXH duy nhất, cũng là mã định danh ghi nhận quá trình tham gia các loại bảo hiểm và các chế độ, chính sách được hưởng trọn đời. Người tham gia bảo hiểm chỉ cần cung cấp mã số này sẽ được hưởng các chế độ của BHXH trên toàn quốc.

Bảo hiểm xã hội bao gồm 2 loại là BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.

Là BHXH do Nhà nước tổ chức và bắt buộc người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

BHXH bắt buộc bao gồm các chế độ: thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tuổi tuất.

Là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn phương thức và mức đóng phù hợp với thu nhập của mình.

Nhà nước có chính sách hỗ trợ người tham gia đóng tiền BHXH để hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

2. Phân biệt bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Người tham gia BHYT sẽ được trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh và thuốc men.

Điểm khác nhau cơ bản của BHXH và BHYT là phương thức thanh toán, cụ thể:

– Bảo Hiểm Y Tế: Người tham gia BHYT khi khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, thai sản… sẽ được BHYT thanh toán hoặc giảm các chi phí trực tiếp mà không cần phải làm hồ sơ.

– Bảo Hiểm Xã Hội: Người lao động bị mất hoặc giảm thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết… muốn hưởng chế độ BHXH phải làm hồ sơ và gửi lên cơ quan bảo hiểm. Sau khi hồ sơ được giải quyết, người lao động mới nhận được khoản trợ cấp.

Tất cả mọi người đều có thể tham gia BHYT. Nhưng đối tượng tham gia của BHXH chỉ là người lao động và ngoài độ tuổi lao động.

Ngoài ra, BHXH và bảo hiểm y tế còn khác nhau ở mức đóng, quyền lợi được hưởng…

Khi tham gia BHXH, người tham gia được hưởng những quyền lợi sau:

– Được tham gia và hưởng các chế độ theo Luật BHXH.

– Được cấp và quản lý sổ BHXH và nhận lại sổ khi không còn làm việc.

– Nhận lương hưu và trợ cấp đầy đủ, kịp thời theo các hình thức sau:

+ Nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc tổ chức dịch vụ được ủy quyền

+ Nhận thông qua tài khoản tiền gửi của người lao động mở tại ngân hàng

+ Thông qua công ty, tổ chức nơi làm việc hay người sử dụng lao động

– Hưởng bảo hiểm y tế trong các trường hợp: đang hưởng lương hưu, nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, nhận con nuôi, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hay trợ cấp ốm đau.

– Chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động và được thanh toán chi phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện hưởng BHXH.

– Ủy quyền nhận lương hưu, trợ cấp BHXH cho người khác.

– Được cung cấp thông tin về đóng BHXH theo định kỳ; yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp thông tin về việc đóng và quyền được hưởng các chế độ của BHXH.

– Người tham gia được khiếu nại, tố cáo và khởi kiện BHXH theo quy định pháp luật.

– Mức đóng bảo hiểm = Tiền lương căn cứ của người đóng bảo hiểm x tỷ lệ trích đóng.

– Tiền lương tháng của người lao động bao gồm:

+ Mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

+ Tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, thâm niên nghề.

Cụ thể các khoản trích đóng BHXH bắt buộc mới nhất 2019 như sau:

Mức đóng bảo hiểm xã hội 2019

– Đối với BHXH tự nguyện:

Người lao động phải đóng 22% mức tu nhập hàng tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

– Người đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng đóng BHXH chưa đủ 20 năm.

– Người đóng BHXH chưa đủ 20 năm, sau 1 năm nghỉ việc không đóng BHXH và yêu cầu nhận trợ cấp 1 lần.

– Người đang mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng hoặc mắc bệnh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, không tự phục vụ được nhu cầu sinh hoạt.

– Người ra nước ngoài định cư.

Để hưởng chế độ trợ cấp BHXH lần, người lao động phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp

– CCCD/CMND, sổ hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú

– Người mắc bệnh hoặc suy giảm khả năng lao động phải phụ thuộc vào người khác cần chuẩn bị trích sao hồ sơ bệnh án

– Đối với người ra nước ngoài định cư cần chuẩn bị giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc các giấy tờ minh chứng cho việc nhập tịch và định cư ở nước ngoài.

Hồ sơ sau khi hoàn thành theo đúng quy định và gửi về cơ quan BHXH sẽ được giải quyết trong 10 ngày.

Mức hưởng trợ cấp BHXH 1 lần = Mức bình quân tiền lương hàng tháng x 1,5 (những năm trước 2014) + Mức bình quân tiền lương hàng tháng x 2 (những năm sau 2014)

Trong đó: Mức BQTLHT = (mức lương đóng BHXH x số tháng đóng BHXH x mức điều chỉnh hàng năm) / tổng thời gian đóng BHXH

6. Cách tra cứu thông tin báo bảo hiểm xã hội rực tuyến

Thay vì đến tận cơ quan BHXH để trích xuất số liệu, người lao động có thể tra cứu thông tin qua website của bảo hiểm xã hội iệt Nam. Sau khi truy cập vào mục Tra cứu trực tuyến bạn có thể tìm hiểu các thông tin về mã số BHXH, quá trình tham gia BHXH…

Lưu ý: cần phải nhập đầy đủ thông tin cá nhân để tra cứu.

Tham gia BHXH là cần thiết nhằm thực hiện đúng chính sách xã hội của Nhà nước và đảm bảo các lợi ích cho bản thân.

Tập Tính Xã Hội Của Gián

Gián có xu hướng sống theo đàn

Nhịp điệu hàng ngày cũng có thể được điều chỉnh bởi hệ thống kiểm soát hormone phức tạp mà chỉ một phần nhỏ được các nhà khoa học hiểu. Vào 2005, tác dụng của một trong các loại protein, thành phần phân tán sắc tố (PDF), đã được tách ra và phát hiện như một chất môi giới chủ đạo trong nhịp điệu sinh học của gián.

Loài gián dễ dàng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau, nhưng thích điều kiện ấm áp trong các tòa nhà. Nhiều loài nhiệt đới thậm chí thích môi trường với nhiệt độ cao hơn. Gián chủ yếu hoạt động về đêm và chạy trốn khi gặp ánh sáng. Một trường hợp ngoại lệ là loài , đa số chúng bay vào ban đêm nhưng bị thu hút bởi ánh sáng rực rỡ và màu nhạt.

Ra quyết định tập thể

Loài gián sống theo đàn sẽ ra quyết định chung khi chọn nguồn thức ăn. Khi đủ số lượng cá thể tối thiểu cần thiết (đại biểu) quyết định tấn công một nguồn thức ăn, tín hiệu này cho các con gián mới đến hiểu rằng chúng nên ở đây hơn là đi tìm nguồn khác. Các mô hình toán học khác đã được phát triển để giải thích chức năng tập hợp và nhận diện đồng loại của chúng.

Quyết định dựa theo nhóm là cơ sở cho các tập tính phức tạp như phân chia tài nguyên. Trong một nghiên cứu, người ta đặt 50 con gián vào một cái dĩa có 3 ngăn với sức chứa 40 con mỗi ngăn. Chúng tự sắp xếp vào 2 ngăn với 25 con mỗi ngăn, bỏ trống ngăn thứ 3. Khi người ta thay đổi sức chứa của mỗi ngăn thành hơn 50 con, tất cả chúng tập trung vào 1 ngăn. Sự hợp tác và cạnh tranh được cân bằng trong nhóm gián ra quyết định dựa trên tập thể.

Gián hình như chỉ cần sử dụng 2 mảnh thông tin để quyết định hướng di chuyển-nơi đó có tối không và có bao nhiêu con gián khác ở đó. Một nghiên cứu từng sử dụng robot có mùi đặc biệt với kích thước và hình dạng giống như gián thật để chứng mình rằng khi đủ số lượng côn trùng tập trung tại một địa điểm với số lượng khổng lồ, gián sẽ chấp nhận quyết định chung về nơi trú ẩn, kể cả khi đó là nơi có ánh sáng, khác với bình thường.

Loài gián Đức sống thường xuất hiện tập tính khác khi bị cô lập từ nhóm của chúng. Trong một nghiên cứu, các con gián bị cách ly ít có khuynh hướng rời nơi trú ẩn và khám phá, dành ít thời gian cho việc ăn uống hơn, tương tác với đồng loại tiếp xúc với chúng kém hơn, và mất nhiều thời gian hơn để nhận diện gián cái cùng loài. Vì các thay đổi này xảy ra ở nhiều ngữ cảnh, tác giả đã gọi chúng là “hội chứng hành vi”. Những hiệu ứng này có thể là do giảm trao đổi chất và mức độ phát triển ở những cá thể bị cô lập hoặc thực tế là các cá thể bị cô lập không có quãng thời gian đào tạo qua râu để biết các con còn lại như thế nào.

Các cá thể có tính cách nhất quán khác thông qua cách chúng tìm nơi trú ẩn. Hơn nữa, quyết định của nhóm thường không đơn giản là tổng lựa chọn của từng cá thể, nhưng phản ánh sự phù hợp và ra quyết định chung.

Loài gián Mỹ và gián Đức sống theo đàn có cấu trúc xã hội phức tạp, phát tín hiệu hóa học và đặc điểm kiếm ăn theo bầy. Lihoreau và các bạn nghiên cứu của ông đã trình bày: “Tập tính xã hội tại nơi ở của gián có thể được mô tả bằng các đặc điểm như nơi trú ẩn thông dụng, nhiều thế hệ sinh sống cùng với nhau, khả năng sinh sản cân bằng của các thành viên trong nhóm, ra quyết định dựa theo số lượng cá thể tối thiểu biểu quyết, không có nhiệm vụ chuyên biệt, phụ thuộc xã hội ở mức độ cao, tìm kiếm thức ăn tại địa điểm trung tâm, trao đổi thông tin xã hội, nhận diện đồng loại và cấu trúc siêu dân số”.

Nhiều loài có thể phát tiếng gáy trong khi phần còn lại phát tiếng rúc rich. phát ra âm thanh từ lỗ thở biến đổi ở đoạn thứ 4 của bụng. Chúng có thể phát ra nhiều tiếng gáy khác nhau, bao gồm âm nhiễu loạn, sản sinh bởi gián trưởng thành và các ấu trùng lớn, và âm gây hấn, tán tỉnh và giao phối bởi gián đực trưởng thành. Henschoutedenia epilamproides có cơ quan phát ra âm thanh inh ỏi nằm giữa ngực và bụng, nhưng mục đích của việc phát âm thanh của chúng vẫn còn là ẩn số.

Vài loài gián Úc có tập tính phát âm thanh và rung như một phần của việc giao phối. Chúng đã được quan sát khi phát ra tiếng gáy và rít nhờ không khí ép qua lỗ thở. Ngoài ra, trong một số cuộc giao phối tiềm năng, vài con gián sẽ gõ nhẹ vào chất nền một cách có nhịp điệu, lặp đi lặp lại nhịp nhàng. Các tín hiệu âm thanh có thể phổ biến hơn ở loài cá rô, đặc biệt là những con sinh sống ở nơi thực vật mọc thấp vùng nhiệt đới Úc.