Vì Sao Ung Thư Cổ Tử Cung / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Vì Sao Bị Ung Thư Tử Cung? Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung

Vì sao bị ung thư tử cung? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh dễ mắc phải nhất hiện nay. Đây chính là nỗi ám ảnh hoảng sợ của đa số phụ nữ. Bệnh hình thành do lối sống không lành mạnh, sinh hoạt ăn uống không khoa học.

Nguyên nhân của bệnh ung thư tử cung

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh ung thư cổ tử cung là do virus HPV. Vì thế HPV là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi: vì sao bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên trong 100 loại virus HPV thì chỉ có khoảng 40 loại có thể gây bệnh. Và 15 loại được liệt vào danh sách có nguy cơ gây bệnh ung thư. Để giảm thiểu tình trạng ung thư cổ tử cung đang có xu hướng gia tăng. Hiện nay đã có các chương trình chủng ngừa sẵn có về tiêm phòng vắc-xin HPV cho phụ nữ, bắt đầu từ độ tuổi thiếu niên.

Quan hệ tình dục sớm và quan hệ với nhiều người là câu trả lời cho câu hỏi vì sao bị ung thư cổ tử cung. Bởi vì quan hệ tình dục không bảo vệ là nguyên nhân chính gây truyền nhiễm virus HPV.Vì thế, việc quan hệ tình dục khi tuổi đời còn trẻ. Hay quan hệ tình dục với nhiều người làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh. Vì vậy, lựa chọn an toàn nhất là sử dụng bao cao su để quan hệ tình dục. Rào cản vật lý này có thể bảo vệ bạn khỏi HPV.

Các nghiên cứu gần đây đều chỉ ra rằng. Nếu trong gia đình bạn từng có người mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Thì nguy cơ mắc phải bệnh này sẽ cao hơn những người khác.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Tình trạng bị ức chế thần kinh kéo dài cũng là một trong những câu trả lời cho việc vì sao bị ung thư cổ tử cung. Việc phụ nữ thường xuyên sống trong tâm trạng bị stress trầm trọng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao. Chính vì vậy, để có thể hạn chế nguy cơ dẫn đến căn bệnh này. Phụ nữ được khuyến cáo nên sống lạc quan, vui vẻ. Điều này không chỉ góp phần tăng cường sức khỏe cho chị em. Mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần.

Việc sinh con trước 17 tuổi sẽ góp phần đẩy các bé gái có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao. Lý do là ở độ tuổi này cơ quan sinh dục. Sinh sản của các em chưa phát triển hoàn thiện cũng như thiếu kiến thức trong vấn đề vệ sinh. Vì thế sinh con khi tuổi đời còn quá trẻ cũng là nguyên nhân vì sao bị ung thư tử cung.

Các bà mẹ có ba trở lên sẽ có tỷ lệ mắc ung thư cao gấp đôi so với những phụ nữ không có con. Vì vậy chị em phụ nữ nên có kế hoạch sinh để thật hợp lý để có một sức khỏe thật tốt.

Nếu như trước đây bạn từng chịu sự phiền toái bởi các bệnh như phụ khoa như. Lậu hay giang mai thì bạn cũng nên đề cao cảnh giác đối với ung thư cổ tử cung.

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vì sao bị ung thư tử cung. Việc có một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Đẩy lùi được các nguy cơ gây bệnh. Trái lại, một chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng. Nhất là thiếu vitamin A sẽ giúp làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh ung thư cổ tử cung.

Hút thuốc có nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Không loại trừ bệnh ung thư cổ tử cung. Vì thế hút thuốc là nguyên nhân vì sao bị ung thư tử cung.

Hệ thống miễn dịch thấp khiến bạn có nguy cơ nhiễm HPV ở mức cao. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân mang trong mình virus HIV. Và sử dụng thuốc làm ức chế hệ miễn dịch.

Ung Thư Cổ Tử Cung

I

Ung thư khu trú tại cổ tử cung

IA

Ung thư được chẩn đoán chỉ bằng kính hiển vi, với sự xâm nhập mô đệm ≤ 5 mm chiều sâu và chiều rộng lớn nhất ≤ 7 mm *

IA1

Xâm nhập mô đệm được đo ≤ 3 mm chiều sâu và ≤ Rộng 7 mm

IA2

IB

Các tổn thương nhìn thấy trên lâm sàng khu trú ở cổ tử cung hoặc những tổn thương vi thể lớn hơn những tổn thương ở giai đoạn IA2

IB1

Thương tổn nhìn thấy trên lâm sàng có kích thước lớn nhất ≤ 4 cm

IB2

II

Tổn thương lan rộng ra ngoài cổ tử cung nhưng không vào thành khung chậu hoặc tới phần ba dưới của âm đạo

IIA

Tổn thương xâm lấn lên đến 2/3 trên của âm đạo; không quan sát thấy xâm lấn vào vùng lân cận xung quanh

IIA1

Tổn thương nhìn thấy trên lâm sàng có kích thước lớn nhất ≤ 4.0 cm

IIA2

IIB

Xâm lấn vùng xung quanh cổ tử cung

III

Lan rộng tới thành khung chậu và / hoặc xâm lấn 1/3 dưới của âm đạo và / hoặc gây chứng ứ nước thận hoặc thận không còn chức năng.

IIIA

Lan rộng tới 1/3 dưới của âm đạo nhưng không vào thành khung chậu

IIIB

Lan rộng tới thành khung chậu và / hoặc gây ứ nước thận hoặc thận mất chức năng

IV

Lan rộng vượt ra ngoài khung chậu hoặc có dấu hiệu lâm sàng do xâm lấn bàng quang hoặc niêm mạc trực tràng (phù rộp không có ý nghĩa giai đoạn IV)

IVA

Xâm nhập niêm mạc bàng quang hoặc trực tràng và / hoặc mở rộng thật sự ra ngoài xương chậu

IVB

Lan đến các cơ quan xa (bao gồm cả lan truyền ra phúc mạc)

Nguyên Nhân Ung Thư Cổ Tử Cung.

Ung thư cổ tử cung có những biểu hiện gì là mối quan tâm hàng đầu của nhiều phụ nữ nhất là khi các biểu hiện này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa khác.

Theo thống kê vào tháng 6 năm 2019, tại Việt Nam có 4.177 trường hợp được chẩn đoán ung thư cổ tử cung (UTCTC) vào năm 2018  (1). Cũng theo đó, đây là loại ung thư đứng thứ 3 ở phụ nữ từ 15-44 tuổi tại Việt Nam (2) và có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 2 tính chung trên toàn thế giới, chỉ sau ung thư vú (3).

Mặc dù ung thư cổ tử cung hầu hết có thể ngăn ngừa và điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tỷ lệ tử vong của căn bệnh này là tâm lý chủ quan của nhiều chị em trước các biểu hiện bất thường trên cơ thể. Do đó, việc nắm rõ những biểu hiện của ung thư cổ tử cung, trang bị các kiến thức về căn bệnh này là cách để ngăn ngừa cũng như giảm thiểu nguy cơ tử vong nếu không may mắc phải.

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?

Tử cung là một khối cơ rỗng, hình quả lê nằm ở khung chậu phụ nữ giữa bàng quang và trực tràng. Chức năng chính của tử cung là nơi giữ thai nhi phát triển trong thai kỳ. Cổ tử cung là phần dưới của tử cung mở vào âm đạo. Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý ác tính của tế bào gai hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung. Ung thư được hình thành do sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào bất thường và tạo thành các khối u trong cổ tử cung, sau đó xâm lấn các khu vực xung quanh và di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể. 

Đa số các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung là do nhiễm vi rút sinh u nhú (HPV- Human Papillomavirus) thông qua đường quan hệ tình dục, vật dụng, quần áo nhiễm HPV và mẹ truyền cho con lúc sinh. Khoảng 43% trường hợp được chẩn đoán ung thư cổ tử cung là dưới 45 tuổi (4)

Các yếu tố nguy cơ nhiễm HPV:

+ Quan hệ tình dục sớm

+ Quan hệ tình dục với nhiều người

+ Sinh nhiều con

+ Vệ sinh sinh dục không đúng cách

+ Viêm cổ tử cung mạn tính, nhiễm khuẩn LTQĐTD

+ Điều kiện dinh dưỡng, kinh tế xã hội thấp

+ Hút thuốc lá, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch (nhiễm HIV)…

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN GÌ?

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư diễn biến âm thầm (kéo dài 15-20 năm). Đặc biệt, ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm điển hình không có bất cứ triệu chứng nào. Khi ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm có biểu hiện lâm sàng, những triệu chứng thường gặp nhất là xuất huyết âm đạo bất thường và huyết trắng. 

Chảy máu âm đạo bất thường

Nếu hỏi ung thư cổ tử cung có những biểu hiện gì thì chảy máu âm đạo luôn nằm trong top đầu. Hiện tượng này chứng tỏ có một khối u trên cổ tử cung đang âm thầm phát triển và lan rộng sang các bộ phận khác.

Chảy máu âm đạo bất thường ví dụ như chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt thời gian kéo dài hơn so với các chu kỳ trước. Chảy máu sau hoặc trong khi quan hệ, chảy máu sau khi mãn kinh, sau khi đi vệ sinh hoặc khám phụ khoa…

Tiết dịch âm đạo (huyết trắng) bất thường

Huyết trắng âm đạo bình thường khi có màu trắng trong, không màu, khi sờ vào có độ dai như lòng trắng trứng. Tuy nhiên, nếu thấy huyết trắng xuất hiện với màu sắc lạ, có mùi khó chịu, chứng tỏ bạn đang bị viêm nhiễm phụ khoa. Đặc biệt nếu kèm theo ít máu, rất có thể là bạn đang bị ung thư cổ tử cung do các khối mô hoại tử gây ra.

Đau khi quan hệ tình dục

Có nhiều nguyên nhân gây đau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu trước đó bạn không gặp phải vấn đề này nhưng đột ngột bị thì cần thận trọng.

Đau lưng hay đau vùng xương chậu 

Đau dữ dội hoặc dai dẳng vùng xương chậu chính là dấu hiệu của việc thay đổi ở cổ tử cung. Ở giai đoạn nặng hơn, các tế bào ung thư lan đến bàng quang, ruột, gan, phổi, gây ra những cơn đau âm ỉ, đôi khi là dữ dội.

Ngoài ra, những triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn trễ gồm có cảm giác yếu hay mệt mỏi, chán ăn gây sụt cân, đau vùng chậu hay đau lưng, tiêu tiểu không kiểm soát và gãy xương… chị em cũng cần chú ý.

 

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÓ CHẾT KHÔNG, SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Tỉ lệ sống sót tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm giai đoạn của ung thư cổ tử cung được chẩn đoán.

Khi được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỉ lệ sống sót 5 năm của người phụ nữ có ung thư cổ tử cung xâm lấn là 92%. Có 45% phụ nữ ung thư cổ tử cung được chẩn đoán ở giai đoạn này.Nếu ung thư cổ tử cung lan ra những mô xung quanh hoặc các cơ quan, tỉ lệ sống sót 5 năm là 56%. Nếu ung thư di căn xa, tỉ lệ sống sót 5 năm là 17%. (5)

LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG NGỪA SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG?

Những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung khá giống với một số bệnh lý về phụ khoa nên nhiều chị em chủ quan, kết hợp với diễn biến chậm của bệnh khiến đa phần các trường hợp khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nguy hiểm. Đó là lý do mà, chị em nên có biện pháp phòng ngừa càng sớm càng tốt.

Tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung

Nếu bạn đang trong độ tuổi sinh hoạt tình dục, hoặc từ 20 trở đi nên tiến hành tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung, nhất là khi cơ thể có các dấu hiệu bất thường. Điều này giúp phát hiện bệnh sớm, từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả.

Tiêm phòng vắc xin HPV

Nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung là do lây nhiễm vi rút sinh u nhú (HPV). Chính vì vậy, cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung đơn giản và hiệu quả là tiêm vắc xin phòng HPV. 

Theo các chuyên gia, nữ giới từ 9-26 tuổi có thể tiêm vắc xin phòng HPV, hiệu quả nhất vẫn là từ 9-15 tuổi, bất kể quan hệ tình dục hay chưa. Do đó, các bậc phụ huynh nên cho con mình tiêm vắc xin phòng HPV càng sớm càng tốt, bởi HPV không chỉ lây nhiễm qua đường quan hệ hay tiếp xúc tình dục mà còn dễ xảy ra khi tiếp xúc với đồ lót, đồ bơi… Ở thời điểm này, việc tiêm vắc xin sẽ phát triển hiệu quả cao nhất, tăng cường kháng thể, đáp ứng miễn dịch cao.

Đối với các phụ nữ đã quan hệ tình dục, việc tiêm vắc xin phòng HPV sẽ giúp phòng chống các chủng nguy cơ cao chưa mắc phải.

Có lối sống lành mạnh

Lối sống tình dục lành mạnh như quan hệ tình dục an toàn, quan hệ với ít bạn tình… sẽ giúp giảm thiểu nhiễm HPV gây ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó, chị em nên có chế độ ăn uống khoa học, tránh thừa cân, cần tăng cường tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng, tránh hút thuốc lá, vệ sinh vùng kín sạch sẽ tránh bị viêm nhiễm… Một số nghiên cứu cũng cho thấy việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài cũng gia tăng tỷ lệ ung thư cổ tử cung. 

Địa điểm tiêm phòng vắcxin trên toàn quốc : https://www.hpv.vn/dia-diem-tiem-phong-vac-xin

NGUỒN THAM KHẢO

(1) https://hpvcentre.net/statistics/reports/VNM_FS.pdf

(2) https://hpvcentre.net/statistics/reports/VNM.pdf

(3) https://report.nih.gov/nihfactsheets/viewfactsheet.aspx?csid=76

(4) https://www.cancer.net/cancer-types/cervical-cancer/statistics

Tìm Hiểu Ung Thư Cổ Tử Cung

Tìm hiểu ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một bệnh ung thư gặp phải tại cổ tử cung của người bệnh. đây cũng là một loại bệnh ung thư thường thấy xuất hiện ở phụ nữ. Loại ung thư này đứng hàng thứ hai trên thế giới về bệnh ung thư gặp phải ở phụ nữ. Bệnh đứng hàng đầu là ung thư vú.

Theo các nghiên cứu ung thư ở nước ta hiện nay thì trong các loại ung thư gặp ở phụ nữ cho thấy được rằng đứng hàng thứ hai sau ung thư vú tại những người phụ nữ ở Hà Nội và đứng hàng đầu tiên ở những người ohuj nữ sống ở thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy đây là một bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ cần phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh.

2.Phân loại mô bệnh học.

Các loại bệnh thường gặp của ung thư cổ tử cung bao gồm như sau:

Ung thư biểu mô tại chỗ.

Ung thư biểu mô vảy.

Ung thư biểu mô tuyến.

Ung thư biểu mô tế bào sáng.

3.Dịch tễ học của bệnh ung thư cổ tử cung.

Theo điều tra dịch tễ học ở những người phụ nữ đã cho thấy được rằng:

Bệnh nhân nữ thường bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung vào độ tuổi từ 30 đến 59 tuổi, mà đỉnh cao là nằm trong khoảng từ 48 đến 52 tuổi. Và cũng theo điều tra cho biết được rằng đỉnh của bệnh ung thư cổ tử cung muộn hơn so với tân ung thư cổ tử cung trung bình khoảng từ 10-15 năm.

Những yếu tố thuận lợi cho bẹnh ung thư cỏ tử cung là những yếu tố thuận lợi cho tân sinh trong biểu mô cổ tử cung.

Những yếu tố thuận lợi cho tân sinh biểu mô cổ tử cung bao gồm:

Quan hệ tình dục sớm: những người có quan hệ tình dục trước 17 tuổi. Hoặc cụng có thể quan hệ tình dục với nhiều người hay quan hệ tình dục với người có quan hệ tình dục với nhiều phụ nữ khác nhau.

Những người bị viêm nhiễm đường sinh dục do virus HPV.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác cũng là nguy cơ gây ra bệnh tân sinh biểu mô cổ tử cung như điều kiện kinh tế xã hội thấp kém, vệ sinh đường sinh dục không đảm bảo, những người hút thuốc lá, hoặc là những người có các tác nhân gây ra suy giảm sức đề kháng của người bệnh như bị nhiễm virus HIV,…

copy ghi nguồn: https://health-guru.org/

link bài viết: Tìm hiểu ung thư cổ tử cung

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

Bài viết mới