Vì Sao Trẻ Sơ Sinh Lại Rụng Tóc?

Một em bé chào đời luôn mang đến những điều bất ngờ kỳ diệu. Những tuần đầu tiên và tháng của cuộc đời cha mẹ sẽ thấy em bé có những sự thay đổi lớn. Một trong số bất ngờ ấy là sự rụng tóc.

Chỉ trong vài tuần đầu, mái tóc dày mượt và cả những sợi lông trên lưng, mặt, ngực của bé sẽ rụng dần khiến không ít cha mẹ lo lắng.

Sage Timberline, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng ở Sacramento (California, Mỹ) cho biết đây là hiện tượng tự nhiên mà tất cả các em bé đều trải qua và không có gì đáng ngại. Tóc bé rụng không phải do sữa mẹ kém hay bé bị bệnh mà là do sự thay đổi nội tiết tố lớn xảy ra trong cơ thể khi bé thay đổi môi trường từ bụng mẹ ra bên ngoài.

Ai cũng sẽ rụng tóc tại một thời điểm nào đó khi sợi tóc đã “già”, nhưng do tóc rụng thưa thớt nên ít được chú ý. Riêng trẻ sơ sinh thì số lượng rụng nhiều hơn nên dễ gây hoang mang.

“Trên thực tế, trẻ rụng tóc đơn giản là cơ thể trẻ sơ sinh đang thực hiện sự điều chỉnh lớn đối với cuộc sống bên ngoài tử cung”, theo bác sĩ Sage Timberline.

Trong những tuần cuối của thai kỳ, cơ thể em bé bắt đầu sản xuất hormone quan trọng cho sự sống bên ngoài tử cung. Một số hormone giúp các động mạch và tĩnh mạch của em bé phát triển, đảm bảo sự hoạt động của chúng để cung cấp máu đủ cho các cơ quan trong cơ thể sau khi đã ra ngoài.

Hormone cortisol sẽ giúp phổi của trẻ sơ sinh phát triển đầy đủ và khỏe mạnh để bé có thể có những nhịp thở đầu tiên. Hormone này cũng giúp cơ thể em bé tự sản xuất năng lượng và nhiệt.

Ở người trưởng thành, cortisol đóng một vai trò trong một loạt các chức năng sinh lý và điều chỉnh quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Trong lúc cơ thể đang có những thay đổi lớn về nội tiết hay môi trường sống, cortisol giúp điều hướng năng lượng cơ thể tới các hoạt động quan trọng và loại bỏ nhiệm vụ ít quan trọng hơn.

“Trong trường hợp này, sự thay đổi lớn về môi trường sống sẽ kích hoạt sản xuất cortisol trong cơ thể bé, giúp truyền năng lượng cho những thay đổi phát triển quan trọng cho sự sống còn và tránh xa các chức năng không quan trọng, như mọc tóc”, bác sĩ Timberline nói.

Theo bác sĩ Timberline, quan niệm “cắt tóc mụ”, hay “tóc sữa” để tóc bé nhanh dài và đẹp là không có cơ sở khoa học.

Sau khi sinh, tất cả tóc của em bé vẫn ở trong giai đoạn ổn định cho đến khi có thêm năng lượng. Tóc thường bắt đầu rụng trong khoảng 8 đến 12 tuần tuổi, và bắt đầu mọc trở lại vào khoảng 3 đến 7 tháng. Nhưng phải đến khoảng 2 tuổi, mái tóc mới thực sự dày và đẹp.

Thời gian rụng, mọc tóc và tạo thành kiểu tóc xoăn, thẳng, mượt, màu tóc… phụ thuộc vào một số yếu tố như giới tính, dân tộc, di truyền, điều kiện sinh nở (sinh sớm hay muộn; hoặc mổ lấy thai) và dinh dưỡng của em bé.

Vì sao con người có má lúm đồng tiền?

TTO – Lúm đồng tiền tạo nên nét duyên dáng, đáng yêu cho những ai may mắn sở hữu. Nhưng vì sao con người lại có lúm đồng tiền và nó có lợi ích gì không?

Trẻ Sơ Sinh Bị Rụng Tóc

Vào một ngày đẹp trời bạn phát hiện trẻ sơ sinh bị rụng tóc? Đừng quá lo lắng vì đây là một hiện tượng sinh lý rất bình thường mà bất cứ em bé nào cũng sẽ trải qua!

Tóc trẻ sơ sinh hình thành từ khi bé còn đang nằm trong bụng mẹ và phát triển dài ra cho đến thời điểm bé chào đời. Loại tóc này được mọc và nuôi dưỡng nhờ hormone có trong cơ thể mẹ. Sau khi chào đời, tóc của trẻ không còn nguồn cung cấp dinh dưỡng để phát triển. Do đó, nó tự rụng đi và thay thế bằng tóc mới.

1. Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc thường gặp nhất ở giai đoạn bé từ 3 đến 6 tháng tuổi, sau đó hết dần. Trong giai đoạn này, rụng tóc là hiện tượng sinh lý bình thường, mẹ không nên quá lo lắng.

Rụng tóc chỉ trở nên bất thường nếu qua 6 tháng bé nhà bạn vẫn tiếp tục rụng tóc, lúc này bạn nên đưa bé đi khám để kiểm tra sức khỏe, đảm bảo bé không bị thiếu dinh dưỡng hay có vấn đề gì về sức khỏe hay không.

Rụng tóc hình vành khăn ở trẻ sơ sinh

Thông thường, trẻ sơ sinh bị rụng tóc thường ở 4 vùng:

Rụng tóc trước trán: Trán thường là khu vực rụng tóc trước tiên và dễ nhận thấy. Thường tóc sẽ rụng phía trước và hai bên thái dương, nhìn giống người bị hói, sau đó có thể rụng tóc ở phần đỉnh đầu.

Rụng tóc hình vành khăn: Tóc rụng thành từng mảng hoặc rụng từ từ tạo thành hình vành xung quanh gáy, nhìn giống như vành mũ. Rất nhiều trẻ bị rụng tóc ở vùng này.

Rụng tóc ở thóp: Một số trẻ thường rụng tóc ở phần thóp – phần quan trọng và cũng dễ bị tổn thương nhất trong vùng đầu của trẻ. Tóc rụng ở hai vùng thóp trước và thóp sau làm cho vùng thóp có rất ít thậm chí không có tóc. Nếu con bạn bị rụng tóc phần thóp, phần thóp sẽ không được bảo vệ, do đó bạn cần phải rất cẩn thận.

Rụng tóc trên đỉnh đầu: Tại chỗ xoáy tóc trên đỉnh đầu của bé có hiện tượng rụng tóc, tóc vùng này sẽ trở lên mỏng và thưa hơn.

Trong tự nhiên, tóc phát triển theo quy luật mọc – rụng tóc qua hai giai đoạn:

Giai đoạn tăng trưởng: Là giai đoạn tóc bắt đầu hình thành và phát triển, giai đoạn này thường kéo dài khoảng 3 năm sau đó tóc chuyển sang giai đoạn 2

Giai đoạn nghỉ ngơi: Đây là giai đoạn mà tóc cũ sẽ ngừng phát triển và bắt đầu rụng dần nhường chỗ cho sự tăng trưởng của những sợi tóc mới. Giai đoạn này thường diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, từ 3 – 6 tháng.

Hai giai đoạn tăng trưởng và nghỉ ngơi sẽ diễn ra cùng một thời điểm, khoảng 5 – 15% lượng tóc trên da đầu sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi.

Với trẻ sơ sinh, tóc đang trong giai đoạn tăng trưởng nhưng khi cơ thể bé không còn nhận được lượng hormone từ mẹ, cơ thể có sự thay đổi về hormone dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị rụng tóc.

Khi bạn bước vào tuần thứ 24 của thai kỳ thì cũng là lúc bé yêu của bạn bắt đầu mọc những sợi tóc đầu tiên. Cũng như cơ thể bé, tóc của bé có thể phát triển dài ra đều nhờ vào nguồn dinh dưỡng và hormone của người mẹ. Và khi bé chào đời, tóc của bé sẽ mất đi “nguồn sống” để có thể tiếp tục phát triển, lúc này chúng sẽ tự rụng đi.

Ngoài ra, khi bé bị sốt, lo lắng cũng có thể làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thể cũng sẽ làm bé rụng tóc

2.3. Nằm/ tựa đầu ở cùng một vị trí trong thời gian dài

Phần lớn thời gian trẻ sơ sinh thường nằm, đầu của trẻ sẽ tiếp xúc và cọ vào gối, hay bề mặt xe đẩy. Nếu để bé nằm hay tựa đầu quá lâu ở cùng một vị trí trong thời gian dài cũng có thể làm trẻ bị rụng tóc.

Một số trẻ sơ sinh trên da đầu có xuất hiện những vết loang rộng, màu đỏ hoặc là những chấm đen, có hiện tượng bong tróc, rụng tóc tức là bé yêu của bạn đang bị nấm đầu.

Da đầu và tóc trẻ sơ sinh rất yếu và nhạy cảm, bé rất dễ bị dị ứng. Dị ứng dầu gội đầu cũng là một trong số những nguyên nhân làm trẻ sơ sinh bị rụng tóc.

“Cứt trâu” là tên gọi dân gian để chỉ hiện tượng viêm da tiết bã rất hay gặp ở trẻ sơ sinh.

Trên da đầu của bé xuất hiện những mảng vảy có màu sắc từ nhạt đến đậm và sẽ bong dần theo thời gian và bé có thể bị rụng tóc tại những vị trí có “cứt trâu”.

Canxi và Vitamin D là hai chất rất quan trọng trong giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ. Chúng tham gia vào quá trình hình thành và phát triển xương, răng, duy trì hoạt động cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch…

Đặc biệt Vitamin D giúp cơ thể bé có thể hấp thu Canxi và Phospho trong thức ăn dễ dàng hơn. Rụng tóc là một trong nhiều dấu hiệu cho biết có thể bé đang bị thiếu Canxi và Vitamin D.

Trường hợp trẻ mắc chứng rụng tóc từng mảng (alopecia areata), chứng suy giảm tuyến giáp,… cũng có thể là nguyên nhân gây rụng tóc. Cha mẹ cần lưu ý!

3. Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh bị rụng tóc không?

Cắt tóc máu cho trẻ có thể làm tổn thương vùng đầu của trẻ

Tóc máu là cách gọi dân gian để chỉ lớp tóc non của trẻ sơ sinh. Tóc máu có cấu tạo tương tự như tóc người lớn và cũng tuân theo quy luật rụng, mọc tóc.

Theo thói quen từ xưa, hầu hết các gia đình đều có truyền thống cắt tóc máu để “đốt vía” cho trẻ khỏe mạnh và giúp tóc trẻ mọc dài và đẹp hơn. Các gia đình thường tiến hành cắt tóc máu khi trẻ tròn 6 tháng tuổi hoặc sau khi thôi nôi, cá biệt có một số gia đình cắt tóc từ rất sớm để tóc dày đẹp hơn.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các bác sĩ, lớp tóc máu mỏng manh của trẻ có tác dụng như lớp vỏ bọc bên ngoài giúp bảo vệ phần đầu, đặc biệt là phần thóp còn yếu và chưa liền hẳn. Khi bạn cắt tóc máu quá sớm, vô hình chung sẽ làm mất đi lớp bảo vệ, thậm chí nếu không cẩn thận bạn còn làm tổn thương vùng da đầu của bé.

Cắt tóc máu không hề có tác dụng làm tóc mọc nhanh và dày như bạn vẫn tưởng. Tóc trẻ nhiều hay ít, có suôn mượt hay không phụ thuộc vào gen di truyền và chế độ dinh dưỡng đủ chất, do đó việc cắt tóc máu là việc làm không cần thiết.

Một vài trường hợp trẻ sinh ra đã có mái tóc dày và rậm, khi đó mẹ có thể nghĩ đến việc cắt tóc máu để giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn và dễ vệ sinh cá nhân hơn. Tuy nhiên, khi cắt tóc cho trẻ mẹ cần phải rất cẩn thận tránh làm trẻ bị thương.

Khi cắt tóc máu, các bố các mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

Kiểm tra thật kỹ phần thóp của trẻ

Nên cắt tóc máu khi trẻ hơn 6 tháng tuổi

Không cắt tóc khi trẻ có vấn đề về sức khỏe hay tâm lý

Cắt tóc trước khi tắm tránh làm trẻ ngứa ngáy do vụn tóc còn sót lại trên người

Cắt tóc máu cần thao tác nhanh, gọn và cẩn thận

Không cắt tóc cho trẻ khi trẻ đang ngủ tránh làm trẻ giật mình sợ hãi. Nên chọn những lúc trẻ có tâm lý vui vẻ để cắt

Không nên cắt tóc quá ngắn, để tóc dài ít nhất 1cm để tóc bảo vệ đầu của trẻ.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là do rất nhiều nguyên nhân, việc tìm ra được nguyên nhân tóc rụng là cách để giúp bạn có cách khắc phục hiện tượng rụng tóc trên.

Với trường hợp rụng tóc sinh lý, bạn không nên quá lo lắng, việc của bạn là đợi vài tháng khi hết chu kỳ nghỉ ngơi tóc của bé sẽ hết rụng.

Nếu trẻ rụng tóc do bị ốm sốt, căng thẳng lo lắng, bạn nên chú ý tạo ra môi trường sống thoải mái giúp trẻ vui vẻ, thường xuyên ôm ấp và nói chuyện với trẻ để giúp trẻ có cảm giác an toàn, có những biện pháp giúp bé nâng cao sức khỏe tăng sức đề kháng.

Tránh giữ nguyên một tư thế khi ngủ

Thay đổi tư thế nằm của trẻ, thường xuyên xoay đầu bé, không để bé nằm yên tại một vị trí hoặc để bé nằm nghiêng quá lâu.

Bạn nên sử dụng một số loại dầu gội chống nấm dùng cho trẻ sơ sinh. Nếu trẻ bị dị ứng dầu gội đầu thì bạn đổi loại dầu gội khác hoặc sử dụng các loại lá tắm tự nhiên.

Với những trẻ có cứt trâu, mẹ không nên cậy cứt trâu ra khỏi da đầu bé tránh làm tổn thương. Các mẹ nên sử dụng dầu oliu, dầu dừa để làm mềm cứt trâu, gội đầu thường xuyên để cứt trâu mềm và tự bong ra.

Với trường hợp trẻ rụng tóc do gặp phải những vấn đề ở tuyến giáp, tuyến yên bạn nên đưa trẻ đi khám và điều trị sớm.

Với trẻ đang trong thời gian bú mẹ, mẹ nên ăn nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là những thực phẩm giàu Canxi để bé có thể bổ sung thêm Canxi qua sữa mẹ.

Với những trẻ bắt đầu ăn dặm, bạn thêm vào khẩu phần ăn của bé những loại thực phẩm giàu Canxi hoặc bổ sung Canxi nano qua một số loại thực phẩm chức năng.

Các chất dinh dưỡng cần bổ sung khi trẻ sơ sinh bị rụng tóc

Canxi nano có kích thước phân tử siêu nhỏ, có khả năng thẩm thấu vào máu tốt hơn 200 lần Canxi thông thường, cơ thể sẽ hấp thu được lượng Canxi tối đa nhất.

Ngoài ra, mẹ cần bổ sung Vitamin D3 để duy trì nồng độ Canxi trong máu, thúc đẩy cơ thể hấp thu Canxi từ thành ruột vào máu.

Để Canxi đến được các bộ phận trong cơ thể, nhất là xương, mẹ cần phải bổ sung MK7. MK7 chính là Vitamin K2 tự nhiên, có công dụng đưa Canxi từ máu vào tận xương, giúp xương chắc khỏe, dẻo dai.

5. Những lưu ý khi trẻ sơ sinh bị rụng tóc

Ngoài những biện pháp trên, khi trẻ sơ sinh bị rụng tóc bạn cũng cần nhớ một số gạch đầu dòng nhỏ sau:

Massage da đầu cho trẻ bằng dầu dừa và dầu oliu nhẹ nhàng trước khi gội đầu

Khi gội đầu cho trẻ, nên vệ sinh da đầu nhẹ nhàng bằng khăn xô mềm

Sử dụng dầu gội đầu dành riêng cho trẻ em, tuyệt đối không sử dụng dầu gội đầu của người lớn cho trẻ

Nên dùng vải satin để lót đầu cho trẻ khi nằm

Nâng cao dinh dưỡng cho mẹ để đảm bảo đủ sữa và sữa đủ chất cho trẻ. Nguồn sữa tốt không chỉ giúp giảm hiện tượng rụng tóc mà còn rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Thời gian phơi nắng tốt nhất từ 7 – 8 giờ sáng, mỗi lần phơi từ 10 – 30 phút, không nên phơi nắng quá lâu.

Nếu qua 6 tháng trẻ vẫn chưa hết rụng tóc và kèm theo một số triệu chứng: sốt, quấy khóc, biếng ăn, khó thở… bạn nên đưa trẻ đi khám bác sỹ sớm để tìm ra nguyên nhân.

Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ, nhưng nguyên nhân chủ yếu là quá trình mọc, rụng tóc tự nhiên của cơ thể. Tìm ra nguyên nhân trẻ sơ sinh bị rụng tóc sẽ giúp bạn có những điều chỉnh phù hợp để ngăn chặn hoặc làm giảm hiện tượng này.

Vì Sao Trẻ Bị Rụng Tóc?

Có thể có rất nhiều nguyên do giải thích cho sự rụng tóc của bé; mỗi nguyên do lại có những dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa trị khác nhau.

Chuyện trẻ nhỏ bị rụng tóc từng mảng lốm đốm là không thường gặp. Bé có thể bị do nằm ngủ lâu ở một tư thế từ ngày này sang ngày khác, hoặc do dụi đầu vào đệm. Bác sỹ cũng có thể giải thích con bị rụng tóc là do tác dụng phụ của một đợt điều trị bằng thuốc hoặc xạ trị.

Một số trường hợp rụng tóc ở trẻ

Nếu bé bị rụng tóc từng mảng, và vùng da đầu ở đó bị đỏ và tróc vảy, đôi khi có những chấm đen đen ở chân tóc rụng… thì có thể bé bị một loại nấm lây nhiễm gọi là nấm da đầu, hoặc vảy nến. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc ở trẻ;

Những thương tổn vật lý – ví dụ do buộc hoặc tết tóc quá chặt – có thể gây tình trạng rụng tóc gọi là rụng tóc do kéo;

Những mảng tóc rụng bất thường nếu con thường cố ý kéo hoặc xoắn tóc mạnh do bị hội chứng nhổ tóc;

Nếu trên đầu con có những mảng hói tròn và hoàn toàn nhẵn, có thể bé bị rụng tóc từng mảng, là tình trạng mà chính hệ miễn dịch của bé đã tấn công các nang tóc, làm giảm tốc độ tóc mọc một cách nghiêm trọng. Tình trạng rụng tóc này thường xảy ra ở những mảng lốm đốm nhưng cũng có thể bị rụng hết lông tóc trên cơ thể;

Một số bệnh chẳng hạn như suy giảm hoạt động tuyến giáp hoặc suy giảm chức năng tuyến yên cũng có thể khiến bé bị rụng hết tóc trên đầu, tuy nhiên tình trạng này không phổ biến.

Một nguyên nhân khác khiến tóc của bé bị thưa (ở toàn đầu chứ không phải tóc bị rụng ở từng mảng) là tình trạng gọi là rụng tóc ở giai đoạn ngừng phát triển. Diễn biến của tình trạng này như sau: tóc của chúng ta có hai giai đoạn mọc và nghỉ; giai đoạn tóc mọc kéo dài khoảng ba năm, sau đó nghỉ khoảng ba tháng (tuy nhiên giai đoạn này có thể chỉ một tháng hoặc dài đến 6 tháng cũng là bình thường). Trong giai đọan nghỉ, sợi tóc vẫn ở nguyên trong nang tóc cho đến khi sợi tóc mới mọc lên thay thế. Thường mỗi lần chỉ có khoảng 5-15% tóc trên đầu ở vào giai đoạn nghỉ, nhưng nếu bị stress, bị sốt hoặc thay đổi nồng độ hormone có thể khiến một lượng tóc lớn hơn “rủ” nhau cùng nghỉ một lúc. Sự sụt giảm hormone sau khi sinh có thể gây rụng tóc cả mẹ và con.

Mẹ có thể làm gì?

Hãy trao đổi với bác sỹ của con, bác sỹ sẽ phải xác định nguyên nhân gây rụng tóc để có phương án điều trị phù hợp. Nếu con bị vảy nến chẳng hạn, bác sỹ sẽ kê đơn thuốc trị nấm.

Nếu con bị rụng tóc từng mảng, bé có thể sẽ được cho thuốc kích thích tóc mọc lại, hoặc sẽ được giới thiệu sang bác sỹ chuyên khoa da liễu để được điều trị bài bản hơn. Cũng có nhiều bé sẽ tự khỏi tình trạng này mà không cần điều trị;

Nếu bé bị rụng tóc do tác động vật lý, bạn chỉ cần chăm sóc cho tóc và da đầu của con thật cẩn thận, nhẹ nhàng một thời gian để tóc mọc trở lại. Hãy luôn nhớ rằng tóc của hầu hết trẻ em trên thế giới này đều mảnh và yếu hơn tóc của người lớn. Thay vì buộc túm hoặc tết chặt như trước, bạn hãy chọn cho con những kiểu tóc tự nhiên hơn và chỉ chải nhẹ nhàng;

Nếu những thói quen ngủ là yếu tố gây nên vấn đề thì tình trạng này sẽ có thể tự hết khi bé lớn hơn và có thể ngủ yên vào buổi tối.

Nếu bé bị rụng tóc do bệnh thì bạn không cần phải làm bất cứ gì ngoài việc kiên nhẫn chờ tóc mọc lại sau vài tháng;

Hãy kiềm lại thôi thúc tập trung vào hành vi của con nếu bé có thói quen kéo, giật tóc. Thay vào đó, hãy trao đổi và phối hợp với bác sỹ để đến được ngọn ngành vấn đề về sự bồn chồn, lo lắng hoặc bực bội của con. Một khi vấn đề tận gốc này được giải quyết, bé cũng sẽ từ bỏ thói quen của mình, để tóc mọc lại.

Không có gì bảo đảm cả, nhưng trong hầu hết các trường hợp thì tình trạng rụng tóc của bé chỉ là tạm thời; rồi tóc của con sẽ mọc lại đầy đầu chỉ trong vòng một năm mà thôi.

Tại Sao Trẻ Sơ Sinh Rụng Tóc?

Một bào thai bắt đầu mọc tóc trong ba tháng đầu. Nhưng cho dù một đứa trẻ được sinh ra với một lớp lông tơ hoặc rất nhiều tóc, tất cả đều mất đi sau đó. Trên thực tế, rụng tóc đơn giản có nghĩa là trẻ sơ sinh đang thực hiện sự điều chỉnh lớn đối với cuộc sống bên ngoài tử cung.

Trên đầu của một người trưởng thành, từng sợi tóc đều trải qua một giai đoạn khi nó lớn lên.

Không mấy người biết vì sao trẻ sơ sinh dù rất nhiều tóc khi sinh nhưng sau đó cũng rụng rất nhanh.

Sage Timberline, bác sĩ nhi khoa tại Đại học California giải thích: “Có sự thay đổi nội tiết tố lớn xảy ra trong cơ thể em bé sau khi chúng được sinh ra. Điều này có thể khiến tất cả các sợi tóc của chúng bước vào giai đoạn nghỉ ngơi cùng một lúc. Điều đó có nghĩa là tất cả tóc của em bé có thể rụng cùng một lúc”.

Cả mẹ và bé đều trải qua những thay đổi nội tiết tố rất lớn trong quá trình chuyển dạ, điều cần thiết để sinh nở thành công. Khởi phát chuyển dạ cảnh báo cơ thể em bé bắt đầu sản xuất hormone rất quan trọng cho sự sống bên ngoài tử cung. Một số hormone giúp các động mạch và tĩnh mạch của em bé phát triển, đảm bảo các cơ quan nhận được máu dồi dào khi chuyển dạ và sau khi cắt dây rốn, Timberline nói.

Một hormone được gọi là cortisol, giúp phổi của trẻ sơ sinh trưởng thành, cho phép chúng có thể thực hiện những hơi thở đầu tiên. Nó cũng giúp cơ thể em bé tự sản xuất năng lượng và nhiệt. Ở người trưởng thành, cortisol đóng một vai trò trong một loạt các chức năng sinh lý, từ điều chỉnh quá trình trao đổi chất đến kích hoạt phản ứng của bạn.

Sự căng thẳng kích hoạt sản xuất cortisol, giúp truyền năng lượng cho những thay đổi phát triển quan trọng cho sự sống còn và tránh xa các chức năng không quan trọng như mọc tóc.

Sau khi sinh, tất cả tóc của em bé vẫn ở trong giai đoạn nghỉ ngơi cho đến khi có thêm nguồn lực. Tóc thường bắt đầu rụng khi 8 đến 12 tuần tuổi và bắt đầu mọc trở lại vào khoảng 3 đến 7 tháng. Nhưng phải đến khoảng 2 tuổi, mái tóc dày mới xuất hiện. Thời gian cụ thể và mô hình rụng tóc và tăng trưởng phụ thuộc vào một số yếu tố như giới tính, dân tộc, di truyền, điều kiện sinh nở (sinh non, sớm hay muộn hoặc mổ lấy thai) và dinh dưỡng của em bé.

Và thực tế những gì bạn có thể đã nghe nói về việc cạo đầu em bé để cho phép tóc mọc trở lại dày hơn là không đúng. Phần ngọn tóc của em bé được làm thon, cắt chúng chỉ khiến chúng bị ngắn đi mà thôi.

Trẻ Sơ Sinh Bị Rụng Tóc Mẹ Phải Làm Sao?

Có thể nói, hầu hết trẻ sơ sinh bị rụng tóc là bình thường, không có gì quá nghiêm trọng.

Vậy, nguyên nhân nào làm trẻ sơ sinh bị rụng tóc? Góc Bé Yêu tạm chia thành các trường hợp sau:

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể bé: khi còn trọng bụng mẹ, từ tuần 24 bé đã mọc tóc trong bụng mẹ cho đến khi được sinh ra đời. Giai đoạn này tóc bé mọc nhờ hormon của mẹ. Khi trẻ sinh ra đời, tóc không còn được nuôi dưỡng bởi hormone của mẹ nên dẫn đến rụng tóc. Bên cạnh đó, còn có nhiều nguyên nhân sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể bé làm tóc rụng: do bé lo sợ, do sốt…Hoặc bé bị rối loạn tuyến giáp, suy yếu tuyến yên cũng làm trẻ bị rụng tóc khắp đầu. Thường trẻ sơ sinh bị rụng tóc trước trán.

Do tư thế nằm của trẻ – tác nhân vật lý làm tóc trẻ bị rụng: Trẻ sơ sinh chưa biết ngồi và ngủ nhiều trong giai đoạn sau khi sinh. Do đó, tóc trẻ ma sát với gối, nệm, chăn, nôi…làm cho tóc bé rụng phần phía sau đầu. Thường sẽ tạo thành hình vành khăn sau đầu bé gọi là trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn. Bên cạnh, bé dùng tay bứt tóc, xoa tóc cũng làm cho tóc bị rụng vì chân tóc còn yếu.

Có thể bé đang bị nấm làm cho rụng tóc. Nếu bé bị nấm bé thường cào và vùng da đầu ửng đỏ, bong tróc da.

Nếu bé rụng tóc vành khăn kèm theo quấy khóc, mất ngủ, vặn mình, ban đêm ra nhiều mồ hôi thì có khả năng bé đang thiếu Vitamin D. Kết quả thiếu Vitamin D là trẻ còi xương và rụng tóc.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là biểu hiện khá bình thường. Trường hợp sau 6 tháng tuổi mà bé vẫn rụng tóc hoặc rụng quá nhiều (trước 6 tháng). Bố mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để bác sĩ tư vấn. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị rụng tóc:

Trước hết, mẹ nên ăn uống đây đủ dưỡng chất để cho trẻ bú đủ dinh dưỡng, tăng sức đề kháng. Đây là cách mà trẻ sơ sinh kháng lại tất cả các chứng từ rụng tóc, ho, sổ mũi…Mẹ ăn uống đủ dưỡng chất, cung cấp cho trẻ đủ Vitamin D để trẻ khoẻ mạnh và hạn chế rụng tóc. Mẹ có thể tắm nắng cho trẻ buổi sáng để bổ sung Vitamin D. Tham khảo bài: tắm nắng cho trẻ sơ sinh.

Mẹ cho bé ngủ đủ giấc. Ngủ đủ giấc giúp bé luôn khoẻ mạnh. Bên cạnh đó, mẹ nên để bé nằm chăn, gối thật mềm, mát để tránh bé bị rụng tóc. Gối quá nóng cũng làm bé ra mồ hôi và khi cử động đầu làm tóc rụng nhiều hơn.

Trường hợp bé bị nấm, mẹ nên tham khảo bác sĩ trong việc dùng thuốc. Mẹ tuyệt đối không tự ý mua thuốc dùng vì có thể kích ứng da hoặc làm bé bị bệnh nặng hơn.

Trẻ sơ sinh rụng tóc rất phổ biến

Mẹ tuyệt đối không nên dùng tay bóc những mảng “cứt trâu” trên đầu trẻ. Vì dễ gây nhiễm trùng, rách da đầu bé tạo điều kiện cho nấm phát triển.

Mẹ không được sử dụng dầu gội người lớn cho trẻ em. Vì rất dễ gây kích ứng da và tổn thương da. Do dầu gội người lớn có chứa nhiều chất bảo quản.

Góc Bé Yêu là shop quần áo thời trang trẻ em xuất nhập khẩu. Sản phẩm tại Góc Bé Yêu nhiều mẫu mới và có nhiều mẫu nhập trực tiếp từ USA. Shop có rất nhiều mẫu quần áo mới cho Tết 2024, bao gồm sỉ và lẻ quần áo trẻ em. Nhiều váy đầm công chúa.