Vì Sao Trẻ Em Bị Tiểu Đường / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Tại Sao Trẻ Em Bị Tiểu Đường?

Trẻ em bị tiểu đường do thiếu hụt hoặc tắc Insulin, cơ chế miễn dịch của trẻ tiếp xúc những yếu tố như thuốc, hóa chất… hoặc do tình trạng béo phì.

Bác sĩ Trần Xuân Lam, Khoa Huyết học thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết: Đái tháo đường là một rối loạn nội tiết khá phổ biến ở trẻ em. Hiện nay, tại Đồng Nai chưa có một khảo sát nào được tiến hành về tiểu đường ở trẻ em. Nhưng theo ước tính, có khoảng 1% trẻ em trong dân số (khoảng 1.000 trẻ) bị bệnh lý này. Bệnh tiểu đường type 1 gặp chủ yếu ở 2 nhóm tuổi trẻ em hay gặp nhất là lứa tuổi mẫu giáo 4 – 6 tuổi và 10 – 14 tuổi. Tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai hiện đang theo dõi và điều trị ngoại trú cho 40 bệnh nhi.

Điển hình như em L.G.H. (16 tuổi, ngụ xã An Phước, Long Thành) được gia đình phát hiện những biểu hiện lạ vào đầu năm 2019 như: tiểu đêm nhiều, xuống cân, hốc hác… mặc dù ăn rất nhiều. Sau đó do em bị ngất xỉu nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark cấp cứu, sau đó bé H. được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai điều trị.

Qua những triệu chứng và các xét nghiệm, kết quả em H. bị tiểu đường type 1. Nguyên nhân H. bị ngất xỉu là do ngộ độc ceton (nhiễm toan ceton đái tháo đường (DKA) là một biến chứng cấp tính, nghiêm trọng và chủ yếu xảy ra ở bệnh nhân đái tháo đường type 1). Từ đó đến nay, 4 tuần/1 lần người nhà đưa em lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai để làm xét nghiệm và nhận thuốc. Hàng ngày, em phải tiêm 2 mũi Insullin.

Hay vào tháng 6/2019 gia đình em T.M.T. (15 tuổi, ngụ ở xã An Phước, Long Thành) phát hiện em bị sút cân nhanh chóng, nên đã đưa em T. đi khám tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Kết quả cho thấy em T. bị tiểu đường type 1.

Theo bác sĩ Trần Xuân Lam, nguyên nhân ban đầu khiến trẻ mắc đái tháo đường type 1 là do thiếu hụt hoặc tắc Insulin gây ra việc đường không đi tới tế bào và tăng đường huyết lên. Phần nữa là do cơ chế miễn dịch của trẻ tiếp xúc những yếu tố như thuốc, hóa chất… Cuối cùng là tình trạng béo phì ngày càng gia tăng, trong khi các hoạt động thể lực ngày càng giảm.

Biến chứng đái tháo đường dễ gặp nhất là trẻ bị nhiễm toan ceton (là một trạng thái thiếu hụt Insulin tương đối hoặc tuyệt đối bị trầm trọng thêm sau sự tăng đường huyết, mất nước và sự rối loạn gây toan hóa trong chuyển hóa trung gian). Khi nhiễm toan ceton, trẻ thường bị mất nước, người mệt mỏi lừ đừ và nặng nhất là hôn mê, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Trước thực trạng bệnh tiểu đường đang gia tăng ở bệnh nhân trẻ tuổi, BS. Lam khuyến cáo cần cân đối chế độ ăn uống cho trẻ lành mạnh hợp lý, hạn chế thức ăn nhanh, chứa nhiều dầu mỡ, hạn chế nước uống có ga. Những thức ăn này chuyển hóa từ đường thành mỡ, tăng tỉ lệ béo phì ở trẻ và nó là yếu tố nguy cơ cao tăng bệnh tiểu đường ở trẻ. Tăng cường các hoạt động thể lực như đi bộ, bơi lội…; hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử thông minh.

Một số trẻ có nguy cơ cao do tiền sử gia đình có tiểu đường type II, béo phì, hoặc có những rối loạn huyết áp (tăng huyết áp), rối loạn mỡ máu… cần đi tầm soát tiểu đường. Hai thời điểm vàng nên đưa trẻ đi tầm soát là 10 tuổi và 14 tuổi khi các em bước vào giai đoạn dậy thì.

Khi thấy trẻ có các biểu hiện như tiểu nhiều, ăn uống nhiều và sút cân nhanh, mệt mỏi, gia đình nên cho bé đi tầm soát tiểu đường. Những trường hợp được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ không để lại di chứng. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn và chậm điều trị, có thể gây ra phù não ở bệnh nhân.

Vì Sao Chúng Ta Bị Bệnh Tiểu Đường

Béo phì

Béo phì là nguyên nhân quan trọng khiến phát bệnh tiểu đường. Người bị béo phì tế bào mõ sẽ to lên, mật độ insulin trên màng tế bào mõ giảm, do đó tính mẫn cảm với insulin giảm, cơ thể có nhu cầu cao với insulin, tế bào tuyến tụy buộc phải tiết ra càng nhiều insulin mới có thể khống chế đường huyết trong phạm vi bình thường. Tế bào tuyến tụy phải làm việc quá sức cuối cùng sẽ dẫn đến chức năng tuyến tụy suy giảm và bệnh tiểu đường sẽ phát sinh. Mặt khác ngưòi bi bệnh béo phì lượng vận động giảm dẫn đến sự trao đổi đường diễn ra chậm, mức đường huyết tăng cao dễ dẫn đến bệnh tiểu đường type 2. Bệnh dễ mắc ở người bị bênh béo phì dạng bụng. Thiếu vận động

Vận động cơ thể có thể làm tăng tính mẫn cảm đối với insulin, giảm trọng lượng cơ thể, cải thiện sự trao đổi chất. Cơ thể thiêu sự vận động là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tiểu đường type 2.

Cơ cấu bữa ăn

ở hầu hết các quốc gia có cơ cấu bữa ăn chủ yếu là nhiệt lượng cao và chất béo cao. Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều nhiệt lượng sẽ tạo nên sự tích lũy mỡ trong cơ thể và gây ra bệnh béo phì. Đồng thời ăn uống các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao có thể làm hạn chế tỷ lệ trao đổi khiến trọng lượng cơ thể tăng dẫn

đến béo phì. Béo phì sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường type 2.

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ỏ người thường xuyên ăn thịt cao hơn so với những người thường xuyên ăn rau. Bời trong thịt có chứa nhiều chất béo, protein. Vì thế thức ăn phải phong phú, đảm bảo cân bằng chất dinh dưỡng, tránh việc thừa chất dinh dưỡng.

Nhân tố thân kinh

Gần đây các học giả trong và ngoài nước đã công nhận trong quá trình phát sinh và phát triển của bệnh tiều đường nhân tô’ thần kinh là rất quan trọng. Bởi vì tinh thần cáng thẳng, tình cảm kích động, huyết áp tim sẽ dẫn đến lượng bài tiết của một vài hoocmon tăng lên. Những hoocmon này đều là hoocmon tâng đường huyết, cũng là những hoocmon đôì kháng với insulin. Cơ thể giải phóng các hoocmon này trong thòi gian dài với lượng lổn sẽ gây ra sự rối loạn trong việc điều tiết bài tiết và trao đổi trong cơ thể, dẫn đến cao đường huyết, gây bệnh tiểu đường.

Nhiễm virus gây bệnh

Những bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường type 1 là do sau khi bệnh nhân mắc các bệnh có tính truyền nhiễm như cảm cúm, viêm tuyến hàm, virus sẽ xâm nhập vào các cơ quan này, trực tiếp tấn công vào tế bào beta tuyến tụy phá hủy phần lón các tế bào beta đồng thời ức chế quá trình sinh trường của các tế bào beta, từ đó dẫn đến thiếu insulin, cuối cùng sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường type 1. fẠ

Sự mỉễn dịch của cơ thể

Bệnh tiểu đường type 1 là một loại bệnh có tính tự miễn dịch, trong máu của người bệnh có thể phát hiện nhiều thể tự miễn dịch. Cơ chế của thể miễn dịch này là sau khi các kháng thể xâm nhập vào cơ thể hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ sinh ra rất nhiều kháng thể nhằm vào tế bào beta tuyến tụy.

Những kháng thể này có thể gây tổn hại trực tiếp đến các tế bào beta tuyến tụy dẫn đến thiếu insulin gây bệnh tiểu đường.

Các châ’t và thuô’c hóa học

Ngày nay khoa học đã phát hiện ra một vài chất hóa học có thể gây bệnh tiểu đường, polime có thể gây bệnh tiểu đường type 1. Hai loại thuốc lâm sàng dùng chữa bệnh viêm phổi và thuốc chông ung thư cũng dẫn đến bệnh tiểu đường.

Phụ nữ mang thaỉ

Trong thòi gian mang thai cơ thể người mẹ sản sinh ra một lượng lớn các loại hoocmon. Những hoocmon này rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, tuy nhiên những hoocmon này cũng làm gián đoạn tác dụng của insulin, dẫn đến sự đề kháng insulin. Các loại bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường type 1: thường gặp ỏ trẻ em,

thanh thiếu niên do thiếu insulin tuyệt đối, phải áp dụng biện pháp chữa trị tiêm insulin suốt đòi.

Bệnh tiểu đường type 2: thường gặp ỏ người già do insulin không phát huy được tác dụng, uống thuốc kháng tiểu đường sẽ có hiệu quả tốt.

Bệnh tiểu đường khi mang thai: bệnh lặp ồ phụ nữ mang thai.

Các loại bệnh tiểu đường đặc biệt khác như bệnh tiểu đường do thiếu dinh dưỡng, ỏ nước chúng ta rất ít gặp.

Vì Sao Nữ Dễ Bị Nhiễm Trùng Đường Tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu xuất hiện khi tác nhân gây bệnh xâm nhập qua niệu đạo và gây nhiễm trùng ở đường tiết niệu với triệu chứng tiểu buốt, tiểu ra máu, đau bụng dưới…

Nhiễm trùng đường tiểu xuất hiện khi tác nhân gây bệnh xâm nhập qua niệu đạo và gây nhiễm trùng ở đường tiết niệu với triệu chứng tiểu buốt tiểu ra máu đau bụng dưới… Trong một số trường hợp vi khuẩn có thể di chuyển tới thận và gây viêm thận Bệnh hay gặp ở trẻ em gái, ở người lớn phụ nữ dễ bị mắc bệnh hơn nam giới; mùa hè, thời tiết nóng, ẩm cũng là một trong những yếu tố gây bệnh khi cơ thể tiết nhiều mồ hôi nhưng lại đi tiểu ít đi.

Dấu hiệu và triệu chứng nhiễm trùng đường tiểu

Triệu chứng của nhiễm trùng đường tiểu có thể là cảm giác buồn tiểu thường xuyên hơn bình thường; mót đi tiểu nhưng chỉ có thể tiểu nhỏ giọt, tiểu ngập ngừng, ngắt quãng, phải rặn tiểu hoặc nhỏ giọt nước tiểu cuối bãi; niệu đạo và bàng quang bị viêm; đau ở vùng chậu và bụng; cảm giác nóng rát khi đi tiểu, cảm thấy hay buồn đi tiểu tiểu ít nước tiểu đục nước tiểu có mùi khai hơn hay mùi khó chịu, đôi khi nước tiểu đục hoặc có lẫn máu, tiểu đau tiểu buốt, đi tiểu nhiều lần hơn; cơ thể có thể sốt nhẹ và mệt mỏi

Nếu được dùng kháng sinh thì sau 1-2 ngày các triệu chứng sẽ giảm bớt. Một số người dễ bị nhiễm khuẩn đường tiểu vì có hiện tượng trào ngược nước tiểu từ bàng quang lên trên niệu quản và thậm chí tới cả thận. Buồn nôn đau vùng thắt lưng và sốt cao có thể là những dấu hiệu của nhiễm khuẩn thận; cần đi khám ngay và làm một số xét nghiệm. Tránh tự ý dùng thuốc hay ngưng thuốc vì có thể bệnh sẽ nặng hơn vì tình trạng kháng thuốc.

Nguyên nhân gây bệnh

Cấu tạo của cơ quan sinh dục phụ nữ phức tạp niệu đạo của phụ nữ (dài 4cm) ngắn hơn so với nam giới (20cm) nên vi trùng đi ngược dòng vào bàng quang dễ dàng hơn; niệu đạo lại nằm gần trực tràng vi khuẩn từ đây có thể đi vào niệu đạo và gây nhiễm trùng đường tiểu

Niệu đạo nằm cạnh âm đạo, do đó hoạt động tình dục cũng là yếu tố đẩy vi trùng ngược dòng vào bàng quang. Sử dụng màng ngăn âm đạo và một số phương pháp tránh thai (thuốc tránh thai) cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiểu khi tác dụng phụ của thuốc cản trở việc bài tiết – nước tiểu đọng lại trong bàng quang.

Khi bàng quang hoạt động kém và nước tiểu không thoát đi hết dễ bị chảy ngược lại niệu quản. Nước tiểu càng ở lại lâu trong đường niệu, nguy cơ vi khuẩn sinh sôi càng lớn, do vậy tăng nguy cơ nhiễm trùng. Vệ sinh sơ sài hoặc quá kỹ cũng là yếu tố nguy cơ khiến các vi khuẩn sản sinh nhanh, nhất là vào chu kỳ kinh nguyệt

Ít thay băng vệ sinh sẽ làm vi khuẩn sinh sôi. Ngược lại, việc sử dụng thường xuyên các chất diệt khuẩn, các sản phẩm vệ sinh, sử dụng vòi hoa sen xịt trực tiếp vào âm đạo cũng làm mất cân bằng vi khuẩn, tiêu diệt luôn cả vi khuẩn có ích. Một nguyên nhân ít ai nghĩ đến nữa là đồ lót quá chật làm tăng nhiệt độ cơ thể, làm ẩm vùng kín tạo điều kiện cho các vi khuẩn cư trú và phát triển.

Phòng ngừa và điều trị

Nhiễm trùng đường tiểu thường được điều trị bằng kháng sinh. Các kháng sinh nên chọn như nhóm trimazon, nhóm quinolon phối hợp với các thuốc có tác dụng sát khuẩn đường niệu, kèm theo uống nhiều nước. Nếu đái buốt nhiều có thể dùng phối hợp với các thuốc giãn cơ trơn như spasmaverin, nospa để làm giảm triệu chứng. Trường hợp nặng cần điều trị kháng sinh theo kháng sinh đồ, triệu chứng sẽ giảm sau vài ngày rồi khỏi. Tuy nhiên nhiễm trùng tiểu là căn bệnh hay tái phát, do đó để phòng ngừa, chị em phụ nữ nên thực hiện bằng các biện pháp đơn giản như sau:

Uống đủ nước, mỗi ngày nên uống từ 1,5 – 2 lít nước. Nước giúp cơ thể bài tiết tốt, tránh ứ đọng nước tiểu ở bàng quang. Bên cạnh đó nên đi tiểu đều đặn và không nhịn tiểu lâu gây ra hiện tượng ứ đọng nước tiểu ở bàng quang.

Để phòng tránh các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục nói chung nhiễm trùng đường tiểu nói riêng, chị em cần vệ sinh vùng sinh dục và tầng sinh môn hàng ngày 1-2 lần. Lựa chọn các sản phẩm vệ sinh thích hợp cho cơ quan sinh dục để không làm mất cân bằng hệ vi sinh ở âm đạo. Không nên xịt nước hoặc cho tay vào âm đạo. Không nên dùng nước hoa hay các chất khử mùi ở cơ quan sinh dục. Thay đồ lót hằng ngày, nhất là tối trước khi ngủ. Vệ sinh sau khi đi cầu nên rửa từ trước ra sau để tránh vi khuẩn từ hậu môn vào vùng sinh dục.

Trong những ngày kinh nguyệt, đóng băng vệ sinh đúng cách và thường xuyên thay băng. Nên chọn đồ lót làm bằng sợi bông, thoáng và hạn chế ra mồ hôi để tránh ẩm ướt. Đi tiểu sau quan hệ tình dục vì trong quá trình giao hợp, niệu đạo là ống nhỏ dẫn nước tiểu từ bàng quang thường mở rất rộng, do đó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có sẵn tại khu vực âm đạo có cơ hội đi ngược lên. Phản xạ tiểu tiện sau mỗi lần giao hợp sẽ giúp thải ngay lập tức những mầm bệnh trước khi chúng kịp vào trong bàng quang.

Tăng sức đề kháng bằng cách ăn uống đầy đủ và cân đối, bổ sung rau xanh và trái cây giàu vitamin C. Khi hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh sẽ góp phần chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.

Vì Sao Trẻ Em Bị Rụng Tóc Nhiều?

Trẻ em bị rụng tóc nhiều khiến cha mẹ lo lắng bởi tóc giúp bảo vệ đầu bé tránh bị lạnh. Cho nên một khi rụng tóc quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của trẻ.

Trẻ em bị rụng tóc nhiều do đâu?

1, Do rối loạn hormone

Mất cân bằng hormone trong cơ thể là một trong các nguyên nhân gây ra rụng tóc phổ biến ở trẻ hiện nay. Việc trẻ bị rối loạn hoặc là bị thiếu hụt một số loại hormone cần thiết sẽ khiến tóc của bé bị rụng nhiều. Hầu hết thường gặp là ở bé sơ sinh mới chào đời, lúc này bé không còn nhận được hocmone từ mẹ nữa nên sẽ dễ bị thiếu hụt.

Bé rụng tóc nhiều có thể do rối loạn hocmone.

2, Do nhiễm khuẩn da đầu

Nhiễm nấm da đầu, điển hình như nấm da đầu rất dễ khiến con rụng tóc. Nấm thường tấn công da đầu khi bé ra nhiều mồ hôi, lười vệ sinh gội đầu cho con. Lúc này da đầu tổn thương nên mới gây rụng tóc.

Cộng thêm vào đó nhiều bé còn bị hiện tượng cứt trâu ở trên da đầu cũng gây tóc rụng và tóc mới khó mọc lên. Lúc này cần phải điều trị viêm nhiễm khỏi, diệt hết nấm mới thì tóc sẽ mọc lại.

3, Do thiếu sắt

Các mẹ nên biết nguồn dinh dưỡng để nuôi dưỡng tóc chủ yếu là từ máu nên một khi bé bị thiếu máu cũng sẽ khiến tóc suy yếu và rụng đi.

Nguyên nhân bé thiếu máu thường là do thiếu chất sắt, khi máu không đủ thì việc vận chuyển oxy đến những tế bào nang tóc sẽ bị trì trệ, khiến cho tóc không đủ dưỡng chất thiết yếu để sinh trưởng phát triển. Chính vì thế muốn tóc sớm mọc dày mẹ cần bổ sung sắt kịp thời cho con.

4, Do suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là thủ phạm hàng đầu khiến trẻ rụng tóc nhiều mà bé bị suy dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu vitamin D. Các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng vitamin D là chất quan trọng cấu thành nên tế bào tóc, xương và răng, kích thích tóc phát triển và giúp tóc khoẻ mạnh hơn.

Chính vì vậy 1 khi bé bị thiếu vitamin D sẽ dẫn tới vàng da, tóc rụng, mọc răng chậm, còi xương. Đặc biệt nhất là hiện nay hầu hết các mẹ đều muốn giữ kín bé trong phòng, không cho ra ngoài, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì càng dễ bị.

Thiếu vitamin D khiến bé rụng tóc nhiều.

5, Do mắc bệnh tự miễn

Bệnh tự miễn là bệnh thường xảy ra khi hệ miễn dịch trong của bé bị rối loạn. Để có thể bảo vệ cơ thể tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như bệnh tật thì chúng sẽ quay lại tấn công cơ thể, và do sự nhầm lẫn chúng coi tóc như một bộ phận ngoại lai cần loại bỏ chúng sẽ gửi tới một đội quân chiến đấu để lích thích các nang tóc và dẫn tới hiện tượng rụng tóc nhiều. Lúc này mẹ sẽ thấy bé thường bị rụng tóc ở từng vùng da đầu.

6, Do thay tóc máu

Đôi khi hiện tượng rụng tóc ở trẻ chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường. Sau khi chào đời, bé sẽ tiến hành thay tóc máu bằng cách rụng hết tóc đi rồi mọc tóc mới trưởng thành và chắc khoẻ hơn. Theo thống kê có đến 80% trường hợp trẻ sơ sinh đều bị rụng tóc máu, sau đó mọc tóc khác vì thế các mẹ không phải quá lo lắng.

7, Do rụng tóc vành khăn

Rụng tóc vành khăn rất hay gặp ở trẻ, nhất là các bé đang trong giai đoạn sơ sinh. Đây là hiện tượng bé bị rụng tóc ở phần sau gáy, tóc rụng nhiều, để hở ra phần da đầu trắng có hình nhìn đúng như vành khăn nên gọi là rụng tóc vành khăn. Tình trạng này phổ biến ở bé có thói quen nằm nhiều, gây cọ xát với chiếu và gối nên dẫn tới rụng.

Trẻ bị rụng tóc vành khăn.

Một số bệnh lý cũng là nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng ở trẻ, điển hình như bệnh suy giảm tuyến giáp, bệnh lupus hoặc alopecia areata,.

Tuy nhiên dù là vì nguyên nhân nào các mẹ cũng cần quan tâm và chăm sóc bé đúng cách. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, cho bé tắm nắng hàng ngày để giúp tóc sớm mọc.

Biên tập: Dược sĩ Hương Giang

Đăng bởi: Bottamnhanhung.vn