Vì Sao Sinh Đôi Khác Trứng / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Vì Sao Có Hiện Tượng Sinh Đôi Cùng Trứng Và Khác Trứng?

Có một vài lý do nhất định để phụ nữ này có khả năng sinh đôi cao hơn so với những phụ nữ khác.

Sinh đôi có thể cùng trứng hoặc khác trứng

Sinh đôi có thể cùng trứng hoặc khác trứng. Sinh đôi khác trứng xảy ra khi hai trứng được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau. Sinh đôi cùng trứng sẽ cho ra hai em bé giống hệt nhau như hai giọt nước và nó chỉ xảy ra khi một trứng thụ tinh phân chia thành hai bào thai.

Điều gì khiến phụ nữ có khả năng sinh đôi?

Nhiều phụ nữ phải chờ đợi trong một thời gian dài để có được đứa con ẵm bồng. Chính sự thay đổi nội tiết tố theo độ tuổi đã làm tăng khả năng giải phóng nhiều trứng trong cùng một thời điểm, đồng thời khiến nhiều trứng thụ tinh hơn so với bình thường. Điều đó nghĩa là họ có cơ hội mang thai đôi cao hơn so với những phụ nữ khác.

Nhưng sự gia tăng số ca song sinh và đa thai trong những năm gần đây chủ yếu là do phụ nữ dùng thuốc kích trứng và thuốc trợ sinh (ART) để tăng cơ hội thụ thai. Những loại thuốc này và quá trình điều trị khả năng sinh sản đã làm gia tăng đáng kể tỷ lệ mang thai đôi và đa thai.

Vì sao việc điều trị khả năng sinh sản lại làm tăng tỷ lệ mang thai đôi?

Khả năng mang song thai hay đa thai phụ thuộc vào quá trình điều trị vô sinh. Bởi lẽ trong quá trình điều trị, bạn sẽ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng để cải thiện khả năng sinh sản của mình. Thuốc này có thể giải phóng cùng lúc nhiều trứng và khiến bạn dễ có mang song thai hay đa thai hơn bình thường.

Các cặp song sinh thường gặp nhiều nhất trong những năm gần đây là do mẹ điều trị IVF

Nếu thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), cơ hội mang song thai hoặc đa thai sẽ tùy thuộc vào độ tuổi của bạn, cách phôi làm tổ trong tử cung và nhiều yếu tố khác. Theo các dữ liệu y tế của Mỹ, trong những năm gần đây, tỷ lệ điều trị IVF dẫn đến song thai hoặc đa thai sẽ tùy thuộc vào độ tuổi như sau:

– 29,1% phụ nữ trẻ hơn 35

– 26,5% cho phụ nữ độ tuổi 35-37

– 20,9% cho phụ nữ độ tuổi 38-40

– 13,6% cho phụ nữ độ tuổi 41-42

– 8,8% đối với phụ nữ từ 43 tuổi trở lên

Hiện nay, phương pháp điều trị khả năng sinh sản IUI (tinh trùng được đặt vào tử cung qua một ống bơm) là phương pháp duy nhất không làm tăng tỷ lệ đa thai. Nhưng mọi phụ nữ trải qua IUI cũng phải uống một loại thuốc kích thích khả năng sinh sản trước đó.

Những yếu tố khác làm gia tăng tỷ lệ song thai hoặc đa thai

Trong khi cặp song sinh cùng trứng là trường hợp rất hiếm thì có những yếu tố nhất định có thể làm tăng cơ hội thụ thai cặp song sinh khác trứng.

– Yếu tố di truyền: Nếu bạn có một chị em sinh đôi hoặc trong gia đình có những cặp song sinh khác thì khả năng sinh đôi lặp lại ở bạn rất cao.

– Tuổi: Càng lớn tuổi bạn càng có cơ hội mang song thai và thậm chí đa thai. Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên thường sản xuất nhiều hormone kích thích nang trứng (FSH) nhiều hơn so với những phụ nữ trẻ tuổi khác. FSH cũng là hormone giúp trứng trưởng thành để chuẩn bị rụng trứng vào mỗi tháng. Chính vì vậy phụ nữ nồng độ FSH cao có thể phóng nhiều trứng một lúc trong một chu kỳ đơn. Đó là lý do vì sao phụ nữ lớn tuổi tuy ít có khả năng thụ thai nhưng lại có khả năng mang thai đôi và đa thai cao hơn.

– Tiền sử sinh đôi: Nếu đã từng sinh đôi, tỷ lệ sinh đôi trong lần mang thai kế tiếp sẽ gấp đôi..

– Số lần mang thai: Càng mang thai nhiều lần cơ hội mang song thai càng cao.

– Chủng tộc: Hiện tượng sinh đôi giữa người da trắng và người Mỹ gốc Phi ít phổ biến hơn so với người Tây Ban Nha và người châu Á.

– Thân hình: Phụ nữ cao lớn dễ có cơ hội mang thai đôi hơn so với phụ nữ nhỏ bé.

chúng tôi Nguồn: BC

Vì Sao Cặp Đôi Song Sinh Vẫn Có Thể Khác Bố

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới vào sáng 4.3, bác sĩ Vũ Bá Quyết cho biết trường hợp sinh đôi nhưng mỗi đứa trẻ là con của một ông bố khác nhau là trường hợp hiếm gặp trong y học nhưng không có nghĩa là không xảy ra.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới vào sáng ngày 4.3, bác sĩ Vũ Bá Quyết – Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết đây là một trường hợp hiếm gặp nhưng cũng rất dễ giải thích vì trường hợp sinh đôi khác bố này là do người mẹ có quan hệ với cả 2 người đàn ông ở gần nhưng cùng thời điểm mà rụng trứng. Khi cơ thể người mẹ rụng cùng lúc 2 quả trứng thì tinh trùng của 2 người khác sẽ thụ tinh ở mỗi quả trứng khác nhau. Và khi cả 2 quả trứng này cũng thụ thai thì người mẹ sẽ sinh đôi nhưng lại mang gen của 2 ông bố khác nhau trong cùng thời điểm đó.

Việc thụ tinh giữa 2 người bố với người mẹ thường kéo dài từ 2-3 ngày, có khi lên tới 5 ngày nhưng nếu càng kéo dài thời gian thì tinh trùng càng yếu và việc mang thai cũng khó khăn hơn.

“Không bàn về ADN nhưng việc song sinh nhưng mỗi người con mang gen của mỗi người bố là trường hợp cực kỳ hy hữu và rất hiếm gặp trên thế giới, nhưng không có nghĩa là không có và không xảy ra. Ở Việt Nam mới ghi nhận trường hợp đầu tiên về việc này, giải thích về sự kỳ diệu của y học thì có muôn vàn sự việc đến giờ vẫn chưa thể lý giải nổi” – bác sĩ Quyết cho biết.

Theo bà Nga, khi ký hồ sơ tiến hành thử ADN trung tâm đã có cam kết giữ bí mật nhân thân và đời tư khách hàng, và khi nhận được kết quả này, gia đình khách hàng nọ cũng hết sức bối rối.

Theo Minh Khuê ( MTG )

Sinh Đôi Khác Trứng Gây Nguy Hiểm Gì Cho Cả Mẹ Và Con?

Sinh đôi khác trứng là hiện tượng người phụ nữ rụng 2 quả trứng trong một chu kỳ kinh nguyệt, 2 quả trứng này thụ thai bởi 2 tinh trùng khác nhau. Trường hợp này hai thai nhi sẽ cùng nhau chia sẻ tử cung trong suốt quá trình mẹ mang thai. Ngoài ra có thể bố của 2 em bé trong bụng không cùng một người. Chính điều này dẫn đến sự khác biệt lớn của những cặp sinh đôi khác trứng, thậm chí hai đứa trẻ không chào đời trong một lần mẹ sinh nở.

Hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng những em bé sinh đôi sẽ giống nhau về ngoại hình và tính cách. Sự thật cho thấy những em bé sinh đôi giống nhau về ngoại hình, tính cách chỉ có thể là sinh đôi cùng trứng còn với những em bé sinh đôi khác trứng sẽ có những điểm khác biệt đặc trưng.

Sinh đôi khác trứng phát triển trong bụng mẹ như thế nào?

Những cặp sinh đôi khác trứng nằm trong màng ối riêng biệt trong tử cung của mẹ và có nhau thai riêng. Không như các cặp sinh đôi cùng trứng, những cặp sinh đôi khác trứng có thể cùng hoặc khác giới.

Theo một số kết quả nghiên cứu cho thấy trong 100 ca sinh có khoảng 2 ca là sinh đôi khác trứng. Ngày nay nhờ có sự can thiệp của công nghệ hỗ trợ sinh sản mà có rất nhiều cặp sinh đôi khác trứng.

Có trường hợp người mẹ thụ thai thêm lần nữa khi một trứng thụ tinh với một tinh trùng khác trong cùng tháng. Hiện tượng này gọi là bội thụ tinh khác kỳ. Điều này xảy ra sau một vài tuần sau khi hợp tử đầu tiên đã hình thành. Điều này có nghĩa khi sinh ra sẽ có một bé lớn, trưởng thành hơn so với bé còn lại.

Ngoài ra thời gian mang thai của một thai kì sẽ kéo dài khoảng 40 tuần nhưng với những cặp sinh đôi khác trứng sẽ rơi vào khoảng 37-38 tuần. Những em bé này nặng khoảng 1.9kg.

Có những người phụ nữ có thể mang thai một đôi song sinh khác trứng với hai người đàn ông khác nhau. Điều này xảy ra khi người phụ nữ đã mang thai và rụng trứng thêm lần nữa. Một thai nhi được hình thành khi trứng thứ hai được thụ tinh bởi tinh trùng từ một người đàn ông khác.

Sinh đôi khác trứng có gây nguy hiểm gì cho mẹ không?

Khi mang thai đặc biệt là sinh đôi khác trứng thì chênh lệch về chiều cao, cân nặng… giữa hai em bé là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó cả hai em bé cùng nhận dưỡng chất từ một nhau thai. Điều này có nghĩa thai nhi nào nhận nhiều dinh dưỡng hơn sẽ phát triển nhanh hơn thai nhi còn lại.

Những mẹ bầu mang thai đôi cùng trứng sẽ phải để ý đến tình trạng rốn hay thắt cuống rốn nếu cả hai thai nhi nằm trong cùng một buồng ối. Bởi lúc này không gian chật chội, nguy cơ thắt cuống rốn sẽ cao hơn.

Khả năng mẹ sinh đôi cùng trứng cho khả năng dị tật cao hơn khi mẹ bầu mang thai đơn hay sinh đôi khác trứng.

Khó sinh gần như là một đặc tính của những ca sinh đôi. Hầu hết những em bé sinh đôi các bác sĩ thường cho đẻ mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Thêm vào đó, việc phải chăm sóc cùng lúc hai em bé sau này cũng là thử thách không hề nhỏ của mẹ. Do đó hãy chuẩn bị thật tốt tâm lý, các kĩ năng chăm sóc trẻ sơ sinh, đồng thời chia sẻ trách nhiệm này với những người thân trong gia đình bạn.

Sự Thật Về Kích Thích Trứng Để Sinh Đôi

Sinh đôi cùng trứng xảy ra khi một noãn được thụ tinh với tinh trùng và sau đó tách ra thành hai phôi giống hệt nhau. Vì thế hai đứa trẻ khi sinh ra có diện mạo hoàn toàn giống nhau.

Còn đối với sinh đôi khác trứng, trong chu kỳ kinh nguyệt, người mẹ sẽ giải phóng hai nang noãn thay vì một như thông thường và mỗi noãn lại thụ tinh với một tinh trùng. Sự kết hợp đó sẽ tạo ra hai phôi khác nhau và hai đứa trẻ khi sinh có ngoại hình khác nhau.

Sinh đôi dựa vào những nguyên nhân nào?

Vậy nguyên nhân sinh đôi đến từ đâu? Theo đó, những nguyên nhân cơ bản khiến phụ nữ thường sinh đôi, cụ thể: sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản để kích thích buồng trứng khiến nhiều noãn được giải phóng ra khỏi cơ thể, dẫn đến tăng cơ hội mang đa thai. Hay như phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cũng làm tăng khả năng mang đa thai do quá trình chuyển nhiều phôi vào tử cung của người phụ nữ.

Ngoài ra, tuổi tác của mẹ cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh đôi. Theo đó, phụ nữ trên 30 tuổi có nhiều khả năng rụng từ 2 trứng hoặc hơn trong một chu kỳ. Do đó tỷ lệ sinh đôi ở phụ nữ lớn tuổi thường cao hơn so với phụ nữ trẻ tuổi.

Có thể kích thích trứng để sinh đôi?

Đầu tiên phải khẳng định, kích thích buồng trứng là một phương pháp thường được áp dụng trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo () hay thụ tinh trong ống nghiệm (). Phương pháp này sử dụng thuốc dạng viên hoặc tiêm trực tiếp để kích thích sự phát triển của trứng để trưởng thành và chín, rụng.

Thông thường phương pháp này được chỉ định cho các bệnh nhân gặp rối loạn phóng noãn, không phóng được noãn hay buồng trứng đa nang. Khi sử dụng biện pháp kích thích buồng trứng thì khả năng mang đa thai cũng dễ xảy ra. Bởi trong quá trình kích trứng có thể khiến số lượng trứng rụng tăng lên, nhiều hơn một. Vì thế, khi tiến hành IUI, khả năng đa thai như sinh đôi, sinh ba cũng cao hơn.

Có nên tự dùng thuốc kích trứng để nâng cao khả năng sinh đôi?

Nếu sử dụng thuốc kích thích trứng thì khả năng sinh đôi là hoàn toàn có thể xảy ra, nên nhiều chị em đã tự ý mua và sử dụng thuốc để nâng cao cơ hội mang thai đôi. Tuy nhiên, theo ý kiến của chuyên gia đến từ IVF Hồng Ngọc thì thuốc kích trứng thực chất là loại thuốc dùng trong lâm sàng để điều trị cho các trường hợp hiếm muộn, khó sinh con, còn đối với phụ nữ khỏe mạnh muốn sử dụng để nhằm mục đích sinh đôi thì có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Đơn giản vì, với những phụ nữ khỏe mạnh thì chu kỳ rụng trứng mỗi tháng một lần, nếu lạm dụng thuốc kích thích trứng sẽ khiến buồng trứng rụng nhiều hơn và hệ lụy kéo theo là những nguy cơ xấu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như rối loạn nội tiết, suy buồng trứng sớm hay hội chứng quá kích buồng trứng…

Nâng cao cơ hội sinh đôi thông qua chế độ ăn uống

Thay vì tự ý sử dụng các loại thuốc kích trứng có thể gây hại cho sức khỏe thì mẹ bầu có thể cân nhắc thay đổi chế độ ăn uống để giúp nâng cao thêm khả năng sinh đôi. Theo đó, chị em có thể nạp thêm những thực phẩm sau để tăng khả năng rụng trứng.

Các thực phẩm chứa nhiều acid folic

Acid folic là dưỡng chất quan trọng không thể thiếu cho quá trình mang thai và giúp nâng cao khả năng mang thai đôi ở phụ nữ.

Cụ thể, chị em có thể ăn các loại thực phẩm chứa nhiều acid folic như bơ, rau bina, bông cải xanh, măng tây…

Theo một nghiên cứu gần đây của các chuyên gia thì tỷ lệ mang thai đôi tăng gấp 5 lần ở những phụ nữ uống nhiều sữa và bổ sung các sản phẩm chế biến từ sữa. Bởi trong sữa có chứa hàm lượng protein giúp kích thích buồng trứng và giúp giải phóng số lương trứng nhiều hơn.

Carbohudrate phức tạp là hợp chất giúp tăng khả năng sinh đôi và thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm như ngũ cốc, rau lá xanh, các loại đậu…

Ngoài ra, chị em có thể ăn thêm các loại thực phẩm khác giúp tăng khả năng thụ thai đôi như sắn, hạt macca, dứa (nên ăn dứa trước khi mang thai và không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ)…

Tuy nhiên, những loại thực phẩm này cũng không thể đảm bảo chắc chắn 100% giúp bạn có thể mang thai đôi dễ dàng. Vậy nên, cách tốt nhất chính là tham khảo ý kiến bác sĩ và xin lời khuyên để có thể nâng cao thêm tỷ lệ mang thai đôi cho bản thân mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chi phí kích trứng hiện nay là bao nhiêu?