Vì Sao Samsung Chọn Bắc Ninh / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Samsung Việt Nam Lý Giải: Tại Sao Nhất Thiết Phải Đầu Tư Mạnh Vào Bắc Ninh Mà Không Phải Các Tỉnh Khác?

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo cấp cao của Samsung Electronics Việt Nam (SEV) – xin được giấu tên, cho biết con số cả chục tỷ USD được đầu tư vào Bắc Ninh là một tín hiệu tốt, chứng tỏ chính sách thu hút, hỗ trợ nhà đầu tư của tỉnh này đang phát huy hiệu quả cần có.

– Đầu tư vào Bắc Ninh từ năm 2008, Samsung đã gắn bó với mảnh đất này gần 1 thập kỷ. Quay ngược lại quá khứ, Samsung có thể chia sẻ lý do tại sao lại chọn đầu tư vào Bắc Ninh? Đâu là lợi thế mạnh nhất khi đó để Samsung tìm tới Bắc Ninh?

Năm 2008, nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) chính thức được thành lập tại Bắc Ninh. Chúng tôi đã có mặt ở đây gần một thập kỉ và cho đến nay chúng tôi vẫn hoàn toàn tự hào về quyết định lịch sử của mình. Lựa chọn địa điểm cho một nhà máy lớn như SEV cần có các yếu tố thuận lợi về chính trị, kinh tế, con người, vị trí địa lý và Bắc Ninh đã đáp ứng được toàn bộ những yêu cầu đó.

Trước hết, Bắc Ninh thừa hưởng nền chính trị ổn định của Việt Nam. Đặc biệt hơn, vị trí địa lý của Bắc Ninh vô cùng thích hợp với các dự án lớn, Bắc Ninh rất gần Hà Nội, gần sân bay Nội Bài và cảng Hải Phòng, gần Trung Quốc, là nơi có các nhà máy khác của Samsung nên viêc vận chuyển hàng hóa, sản phẩm của Samsung Việt Nam đi thị trường toàn cầu là điều rất dễ dàng.

– Với các DN FDI lớn như Samsung, người ta hay nói tới cụm từ “ưu đãi đặc biệt”, Samsung có thể chia sẻ khái quát những ưu đãi đặc biệt mà mình được nhận tại Bắc Ninh?

SEV chỉ là một trong rất nhiều doanh nghiệp FDI khác có mặt tại Bắc Ninh và chúng tôi đều được tỉnh Bắc Ninh tạo sân chơi công bằng trong các hoạt động kinh doanh

– Từ góc nhìn của một DN FDI lớn, Samsung đánh giá thế nào về cơ sở hạ tầng của Bắc Ninh? So với những địa phương khác tại Việt Nam như Thái Nguyên, Tp HCM thì Bắc Ninh có gì vượt trội?

Cơ sở hạ tầng của Bắc Ninh nhìn chung rất tốt cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Không phải đơn giản khi có rất nhiều doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam cùng chọn Bắc Ninh làm địa bàn sản xuất và kinh doanh. Sản xuất không thể phát triển nếu cơ sở hạ tầng yếu kém và điều quan trọng nhất mà chúng tôi nhận thấy là chính quyền Bắc Ninh đã và đang có rất nhiều các hoạt động tích cực để cải thiện cơ sở hạ tầng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của doanh nghiệp và của toàn bộ người dân.

– Khi Samsung đầu tư vào Thái Nguyên, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng cho biết sẽ áp dụng chính sách tương tự như Bắc Ninh. Mặc dù vậy, mới đây Samsung tuyên bố vẫn muốn rót thêm 2,5 tỉ USD giải ngân vào Bắc Ninh trong 5 năm kể từ năm 2018, qua đó nâng mức tổng đầu tư lên 6,5 tỉ USD. Vì sao Samsung vẫn quyết tâm chọn đầu tư vào Bắc Ninh trong giai đoạn mới này mà không phải địa phương khác?

Xin khẳng định rằng tất cả các dự án mở rộng kinh doanh của Samsung Việt Nam đều xuất phát từ nhu cầu của khách hàng và chiến lược của Tập đoàn, hoàn toàn không bởi vì chính sách ưu đãi hay bất kì điều gì khác.

Việc đầu tư thêm 2,5 tỉ USD vào Bắc Ninh là kế hoạch của Công ty Samsung Display Việt Nam (SDV), chứ không phải của Samsung Electronics Việt Nam. Nhà máy SDV tại Bắc Ninh chính thức đi vào hoạt động từ năm 2014, được đầu tư thêm 2,5 tỉ USD vào dự án mở rộng nhà máy.

– Công nghiệp phụ trợ của Bắc Ninh đã đáp ứng nhu cầu linh kiện, phụ kiện Samsung đến mức nào? Bắc Ninh có bao nhiêu nhà cung cấp cấp 1, cấp 2 cho Samsung?

Hiện nay, chúng tôi có hơn 50 nhà cung cấp cấp 1 tại Bắc Ninh. Nhìn chung, các nhà cung cấp trên địa bàn tỉnh đã đáp ứng được phần lớn nhu cầu sản xuất của Samsung tuy vậy chúng tôi mong muốn trong tương lai sẽ có nhiều hơn các doanh nghiệp cung cấp được các linh kiện có hàm lượng chất xám và công nghệ cao.

– Trong một buổi làm việc hồi tháng 5 giữa Shin Jong Kyun, Tổng giám đốc Điều hành Samsung cho biết số lượng nhân viên của Samsung làm việc tại Việt Nam đang chiếm tới 86,6% tổng số nhân viên trên toàn cầu của tập đoàn này. Samsung có thể chia sẻ con số cụ thể về số nhân công tại Việt Nam nói chung và Bắc Ninh nói riêng?

Tổng số nhân viên của Samsung Electronics tại Việt Nam hiện nay là gần 110.000 người, tương đương 33% tổng số nhân viên toàn cầu của Samsung Electronics. Trong đó, có khoảng 44.000 người đang làm việc tại nhà máy SEV, Bắc Ninh.

Vì Sao Xuka Lại Chọn Nôbita Mà Không Chọn Đê Khi?

Hum nay lại đọc đc bài viết có tiêu đề: Vì sao Xuka lại chọn Nôbita mà không chọn Đê Khi, và nếu mình là Xuka thì sẽ chọn ai?

1 bạn coment lại bài viết như sau:

[QUOTE] Tại sao Xuka chọn Nôbita ! Sau khi Đôremon chết Nô bi ta thay đổi rất nhiều ! Cậu quyết tâm thay đổi và học giỏi nhất hơn cả Đê khi ! Vì mong muốn cứu sống Đô rê mon ! Ngày xưa Nô bi ta được coi là 1 thần đồng đó ! chỉ vì tính ỷ lại và lười học nên Nô bi ta mới lẹt đẹt thôi ! Đê khi và Nô bi ta thì Nô bi ta sống tình cảm hơn yêu Xuka nhất ! chỉ có Xuka mới hiểu được ty của Nô Bi ta ! ( Cái này các bạn xem Đêm trước lễ cưới Nô bi ta xem rất cảm động ) Do đó Xuka chọn Nô Bi ta là đúng thôi! [/QUOTE]

***

trc’ tiên phải nói rõ là bạn ở trên nhầm rùi :-S Đoremon ko bao giờ chết tác giả Furiko đã để lại di chúc rằng ko muốn đứa con tinh thần yêu quý nhất của mình là Đoremon kết thúc Nên ông chưa bao giờ viết đoạn kết của Đoremon :-”

Đoạn kết Doremon bị chết của bạn là do 1 fan tự viết ra 🙂 dù nó rất xúc động và khá giống với phong cách của bác Fujiko nhưng nó chưa bao giờ được 1 nxb nào chính thức phát hành vì thế nó chỉ được “lưu hành” trên mạng thui và tất nhiên là ko được coi là bản chính thức… :-”

***

vì sao Xuka chọn Nobita thì theo mình:

Giả sử đây là Đêkhi thì chẳng có gì để nói, sẽ chẳng có ai ngạc nhiên hết. Vì đó là Đêkhi mà ;))

và vì bảo bối của Doremon mà mỗi ngày gây ra đủ loại rắc rối sau này khi lớn lên nhìn lại, nhóm bạn sẽ thấy bik bao kỉ niệm ấu thơ… :X

Nobita tuy ko đẹp trai, thông minh, học giỏi như Đekhi nhưng với Nobita thì Xuka là no.1 . Vì thế Nobita sẽ là người rất chung thủy. 😀

Nobita tuy hậu đậu, vụng về nhưng ko phải là người xấu, ngược lại Nobita là người rất tình cảm, luôn biết hướng tới cái thiện, cái đẹp. Ko thiếu dịp Nobita dám dũng cảm đứng ra chống lại cái xấu dù rất sợ… (đôi khi cái xấu đó chính là Xeko, Chaien và những trò nghịch dai của 2 cậu đấy ạh ;))

Nobita ko bao giờ bỏ rơi bạn bè, sẵn sàng hy sinh cho người khác, thậm chí sẵn lòng chịu phần thiệt thòi về mình. Nobita rõ ràng là rất hào hiệp

Tuy ỷ lại, lười biếng nhưng Nobita luôn có những phút ngồi xem xét khuyết điểm của chính mình và có những suy tư về quá khứ, hiện tại cũng như tương lai đầy trách nhiệm, rất người lớn. Nhiều bạn bây giờ vẫn phải học tập Nobita ở khoản đấy đấy.

Nobia rất yêu thương động vật và sự yêu thương xuất phát từ bản chất tốt đẹp đó luôn được biểu hiện kiên quyết mỗi khi Nobita chứng kiến cảnh động vật bị ngược đãi. Từ chó mèo của hàng xóm cho đến con voi trong sở thú (đọc truyện: con voi của bác Nôbiro).

Nobita sẵn sàng để mọi người gọi mình là kẻ khoác lác để bảo vệ động vật quý hiếm trong sách đỏ (đọc truyện Nobita, Doremon vào rừng để bắt 1 con sói về cho Xuka. Cuối truyện, Nobita nói: tớ thà bị người ta coi là kẻ khoác lác còn hơn để những con sói cuối cùng rơi vào tay đám thợ săn kia)

Và sự lãng mạn đó luôn luôn là: người hùng Nobita giải cứu công chúa Xuka khỏi con quái vật hoặc bọn người xấu… :X

Nobita rất yêu thiên nhiên và biết bảo vệ môi trường. Sẵn sàng ngăn cản đám thợ sắp san bằng cánh rừng sau trường học..

đồng thời, Xuka là con gái nên có suy nghĩ trưởng thành chín chắn nhất trong nhóm (chính Doremon có lúc cũng công nhận điều này), nên Xuka đã nhận thấy những phẩm chất tốt đẹp ẩn sâu trong cái vẻ ngoài xí trai, hậu đậu, vụng về của Nobita. (đôi khi Chaien cũng có những suy nghĩ rất chính chắn qua sự lo lắng dành cho cô em Chaiko của mình 🙂

Xuka tin rằng, Nobita có thể phấn đấu trở thành 1 người thành đạt, có ích cho xã hội. Và Nobita nhất định sẽ là 1 người chồng tốt bụng, chung thủy, thương vợ yêu con. Tất cả những gì Nobita cần là 1 bước dậm nhảy để vươn lên, tất nhiên bước dậm nhảy đó không phải là bảo bối của Đoremon mà chính là Xuka, chỉ có là Xuka thôi, không thể là ai khác được cho dù người đó là Mama, Doremon, Doremi.. 🙂

Công nhận Xuka quả là 1 cô gái rất thông minh, tốt bụng mới có thể nhận ra được những phẩm chất tốt đẹp của người khác như thế 🙂

(tất nhiên chính Doremon hay rầy la Nobita hàng ngày cũng nhận ra tất cả những phẩm chất tốt đẹp tiềm ẩn đó của Nobita 🙂

Bây giờ thì nói xem, ai trong chuyện Đoremon có nhiều đức tính tốt và xứng đáng với Xuka nhất nào?

**

ps: còn 1 lí do nữa giải thích vì sao Xuka và Nobita là 1 đôi??? đây không hẳn là sự lựa chọn của Xuka mà là của bác Fujiko vì đơn giản vì đây là “truyện tranh dành cho trẻ em” nên nó phải kết thúc có hậu như bao “truyện tranh dành cho trẻ em” khác. Nghĩa là nam nhân vật chính và nữ nhân vật chính sẽ là 1 đôi 🙂

Đây là lí do tại sao bác Fujiko không chịu cho các nhân vật của trong truyện lớn lên, trưởng thành rồi kết hôn. Vì truyện Doremon dành cho lứa tuổi nhi đồng nên nó ko được phép “phát triển” đến mức xa thế Truyện dành cho lứa tuổi nào thì sẽ có loại truyện, nhân vật dành cho lứa tuổi đó 😀

Đến đây chắc có bạn sẽ đặt ra câu hỏi: tại sao truyện dành cho trẻ em lại có cảnh Xuka tắm, Nobita thích nhìn trộm Xuka tắm, và còn chuyện cưới xin, kết hôn của Nobita và Xuka nữa?

Có thể nó ko hợp với truyền thống Vn nhưng ở Nhật thì lại đc chấp nhận và vì bác t/g viết cho trẻ em ở Nhật trước. Có trách thì trách các nxb ở VN nên chọn lọc trc’ khi xuất bản =))

còn truyện Nobita nhìn trộm Xuka tắm thì… Uhm, thật khó trả lời. Cái này chắc phải hỏi bác Fujiko có thể là do chuyện sex ở nhật khá cởi mở, hoặc vấn đề giới tính của trẻ em cũng là vấn đề với phụ huynh nên bác Fujiko cho vào. Mình ko chắc lắm ^^

còn truyện kết hôn của Nobita và Xuka thì cũng giống như trong phim của Waltdisney, kết thúc luôn là chàng hoàng tử và công chúa..kiss nhau. Trong các truyện cổ tích luôn kết thúc là đám cưới của hoàng tử với công chúa và họ sẽ Forever After.

Tuy là chuyện kết hôn nhưng nó vẫn là kết thúc có hậu giúp trẻ em hướng thiện, tin vào kết thúc tốt đẹp, cái thiện sẽ chiến thắng cái ác.

Và truyện Doremon cũng là truyện cổ tích, nhưng nó ko phải là loại “cổ tích” như truyện Grim hay truyện dân gian. Doremon là truyện “cổ tích hiện đại”, giống như ở bìa truyện Doremon của nxb Kim Đồng phát hành trước kia là: tranh truyện Hiện đại nhật bản 😀

kết thúc dc rùi, ps mà dài quá =))))

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Dân Ca Quan Họ Bắc Ninh Là Gì Và Nguồn Gốc

Du lịch Bắc Ninh nổi tiếng không chỉ bởi những danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng, đặc sản nổi tiếng dân dã mà còn ở những điệu quan họ Bắc Ninh có sức mạnh “đi xa là nhớ” của những liền anh, liền chị.

Nguồn gốc quan họ Bắc Ninh

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về và khi mùa thu tới, người dân 49 làng Quan họ gốc thuộc xứ Kinh Bắc (bao gồm cả Bắc Ninh và Bắc Giang ngày nay), dù ở bất cứ nơi đâu cũng trở về quê hương để trẩy hội đình, hội chùa, những lễ hội hết sức độc đáo bởi đã gắn liền với trình diễn Quan họ tự bao đời nay.

Vì ra đời từ rất lâu về trước nên Quan họ Bắc Ninh có rất nhiều câu chuyện kể về thời điểm ra đời, có ý kiến cho là Quan họ có từ thế kỷ 11, số khác cho là từ thế kỷ 17, nhưng tất cả, các công trình khảo sát, nghiên cứu từ trước tới nay tuy có khác nhau nhưng đều đã khẳng định giá trị to lớn của di sản văn hóa phi vật thể Quan họ, đặc biệt là dân ca Quan họ, loại hình nghệ thuật được coi là cốt lõi của văn hóa xứ Kinh Bắc ngàn năm văn hiến.

Theo điều tra của Sở văn hóa Hà Bắc (thuộc hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang ngày nay) thì trước cách mạng tháng Tám năm 1945 có 49 làng quan họ rải rác ở các huyện Tiên Sơn, Yên Phong, Quế Võ, Việt Yên và thị xã Bắc Ninh. Mỗi làng quan họ ở Bắc Ninh lại có nét độc đáo riêng.

Dân ca quan họ Bắc Ninh là gì?

Dân ca Quan họ Bắc Ninh là một hình thức hát giao duyên giữa các liền anh liền chị. Đây là một trong những làn điệu dân ca tiêu biểu của vùng châu thổ sông Hồng.

Những liền anh trong trang phục truyền thống khăn xếp, áo the và những liền chị duyên dáng trong bộ áo mớ ba, mớ bẩy, đầu đội nón thúng quai thao, cùng nhau hát đối những câu ca mộc mạc, đằm thắm, cách hát theo lối truyền thống không cần nhạc đệm mà vẫn đầy chất nhạc, thể hiện nét văn hóa tinh tế của người hát Quan họ.

Theo Giáo sư Vũ Ngọc Khánh và Phạm Minh Thảo, trong sách “Kho tàng diễn xướng dân gian Việt Nam” có thể chia hát quan họ thành những dạng sau:

– Hát quan họ ở hội còn gọi là hát Hội.

– Hát quan họ ở đám còn gọi là hát Mừng.

– Hát quan họ ở cửa đình, cửa đền còn gọi là hát Thờ hát Cầu.

– Hát quan họ tại nhà giữa hai nhóm quan họ trai gái mời nhau còn gọi là hát Canh.

Trong các dạng hát quan họ kể trên, hát hội và hát canh là hai hình thức hát quan họ nổi bật có giá trị văn hóa cao.

Trang phục trong hát Quan họ Bắc Ninh

Trai thường mặc áo lụa, áo the, quần sớ, khăn xếp; gái thì mặc mớ bảy mớ ba, áo tứ thân nhiều điều nhiều tía, yếm đào xẻ con nhạn, thắt lưng hoa đào, hoa lý, đeo khuyên vàng xà tích. Khi hát ở ngoài trời, nam thường che ô còn nữ che nón thúng quai thao để tăng thêm vẻ lịch sự duyên dáng.

Nhìn chung trong Quan họ người ta bao giờ cũng hát đôi. Khi một đôi trong Quan họ bạn hát thì bên kia cũng chuẩn bị một đôi để hát đối lại. Chính vì vậy hát Quan họ là loại hát đối đáp, hát giao duyên. Những người hát Quan họ thường được gọi là liền anh, liền chị.

Kết cấu của mỗi điệu hát lại được hình thành từ những lễ kết nghĩa. Lễ kết nghĩa được bắt đầu bằng những lời thăm hỏi tận tình hoặc những lời thề thốt. Sau đó, họ lại có buổi gặp nhau ở bên nam. Tại đây họ có thể hát thâu đêm suốt sáng để thổ lộ với nhau về tình cảm.

Căn cứ vào sự đồng nhất về cữ giọng, âm sắc, họ xếp thành từng cặp: anh Cả – chị Cả, anh Hai – chị Hai, anh Ba – chị Ba, anh Tư – chị Tư… Lời ca trong quan họ chủ yếu nói về tình yêu nam nữ, sự gắn bó thủy chung. Nhưng trên thực tế họ không hề nghĩ đến chuyện yêu nhau mà chỉ quan hệ trên cơ sở bình đẳng tôn trọng lẫn nhau. Họ gọi nhau bằng anh, chị và xưng em hoặc tôi. Thời gian kết nghĩa của người Quan họ có thể từ đời này sang đời khác hay có khi chỉ một vài năm. Địa điểm ca hát thường là ở sân nhà, trước cửa đình, cửa chùa, dưới gốc đa, bên sườn đồi, trên thuyền, bến nước…

Theo quan niệm của người Quan họ, nghệ nhân là những ngưòi có kỹ năng hát “vang, rền, nền, nẩy” điêu luyện, thuộc nhiều bài, nhiều “giọng” Quan họ. Họ chính là những bậc thầy dân gian thực hành việc sáng tạo, lưu giữ và trao truyền vốn di sản quý báu đó cho các thế hệ mai sau nên rất xứng đáng được tôn vinh.

Quan họ Bắc Ninh trong xu thế xã hội

Ngày nay, trước sức ép của xu thế toàn cầu hóa về kinh tế, quốc tế hóa về văn hóa và sự phát triển mạnh mẽ, đa dạng, nhiều ưu thế của các loại hình văn hóa, nghệ thuật, cũng như nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể khác, Quan họ Bắc Ninh cổ cũng phải đối mặt với một thách thức lớn là nguy cơ bị mai một, thậm chí có thể bị mất hẳn nếu không kịp thời có biện pháp bảo vệ lâu dài cho thế hệ trẻ. Bởi vậy, lề lối sinh hoạt ca hát Quan họ cổ, những giọng hát cổ với kỹ thuật “vang, rền, nền, nẩy” vốn đã làm nên giá trị đặc sắc của dân ca Quan họ hiện đang lưu tồn trong trí óc và trái tim say nghề của các cụ “Liền anh, Liền chị” nay đã trạc tuổi 70 đến 90 rất cần được trao truyền và tiếp nối.

Cho tới nay, hằng năm cứ từ ngày mồng 4 tháng giêng âm lịch, các làng quan họ Bắc Ninh bắt đầu rộn ràng tiếng hát của các liền anh liền chị để chuẩn bị cho ngày hội quan họ. Những câu ca quan họ mộc mạc, nhưng rất trọng nghĩa tình giống như con người của vùng quê Kinh Bắc. Ngày 10 và 11 tháng giêng âm lịch, ở Bắc Ninh thường tổ chức những cuộc thi hát quan họ.