Tại Sao Dưa Chuột Đôi Khi Lại Bị Đắng? Cách Khắc Phục Khi Dưa Chuột Bị Đắng

Dưa chuột hay dưa leo là một loại quả phổ biến thường hay xuất hiện vào mùa hè. Loại quả này được ưa chuộng không chỉ bởi nó mát mà còn cung cấp khá nhiều chất bổ dưỡng. Nhưng bên cạnh những miếng dưa mát lạnh và ngon ngọt, một số quả dưa chuột đôi khi lại khiến người ăn bực mình vì có vị đắng.

Nhiều người thắc mắc tại sao dưa chuột lại có vị đắng trong khi mã ngoài của quả dưa khá đẹp mắt và cũng không có vết bầm dập nào. Cũng bởi thắc mắc đó mà nhiều người tỏ ra ái ngại với dưa chuột chỉ vì sợ ăn phải những miếng bị đắng.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết nhất định về nguyên nhân gây ra vị đắng trên dưa chuột và cách khắc phục tạm thời.

Nguyên nhân gây ra vị đắng của dưa chuột

Vị đắng của dưa chuột thực tế có từ trong gen của loài quả này. Dưa chuột thuộc họ Cucurbit và là họ hàng của các loại quả như dưa hấu và bí. Họ Cucurbit tự nhiên thường chứa cucurbitacin B, C và triterpenoids tetracyclic, những hợp chất được chứng minh tạo ra vị đắng trong quả dưa chuột.

Việc tạo ra vị đắng cho dưa chuột thực chất là một cơ chế tự vệ nhằm tránh bị các loài động vật phá hoại. Những hợp chất này thường bị giới hạn trong thân, lá và rễ của dưa chuột. Chỉ khi những hợp chất này này di chuyển vào trong quả, chúng ta mới cảm nhận được vị đắng.

Thông thường vị đắng của dưa chuột sẽ tập trung chủ yếu ở phần cuối thân và ngay dưới lớp vỏ thịt quả.

Tất nhiên sự xuất hiện của cucurbitacin chỉ là một trong số các nguyên nhân chính dẫn tới vị đắng của dưa chuột. Trên thực tế, những yếu tố sau đây trong quá trình trồng dưa chuột cũng có thể ảnh hưởng tới vị đắng của quả.

– Khô hạn: Thời tiết nắng nóng và khô có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng dưa chuột bị đắng. Để giảm nhiệt cho khu vườn, bạn nên cố gắng tưới nước đều đặn cho cây, đặc biệt vào những ngày khô hạn hoặc thời điểm cây ra hoa và kết trái, bạn cần tăng thêm lượng nước để cứu dưa chuột.

– Đất nghèo chất dinh dưỡng: Một trong những yếu tố khiến dưa chuột bị đắng còn do tình trạng đất nghèo dinh dưỡng. Dưa chuột là một loại quả đòi hỏi nguồn dinh dưỡng dồi dào, do đó hãy dùng phân bón sau khoảng 4-6 tuần để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Mặc dù vậy cũng cần lưu ý không bón quá nhiều chất đạm vào thời kỳ trái dưa phát triển.

– Không có nắng: Nắng gay gắt không tốt nhưng nếu thiếu đi ánh nắng, những quả dưa chuột cũng dễ bị đắng. Nguyên nhân bởi bộ rễ của cây bị tổn thương, dẫn tới khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng kém đi. Hệ lụy là dưa bị còi cọc và càng dễ bị tích tụ chất đắng ở đầu quả dưa.

– Gen lặn trong hạt giống: Một số giống cây dưa chuột nhất định có thể chứa gen lặn và dẫn tới hiện tượng đắng.

– Chà xát đầu quả:

Hẳn với nhiều người, thủ thuật đơn giản nhất mà họ biết về cách làm giảm vị đắng của dưa chuột là cắt bỏ phần cuối quả dưa, sau đó lấy đầu quả và chà xát theo hình vòng tròn. Lúc này bạn sẽ thấy một lớp bọt trắng dần lộ diện ở hai bên mép quả.

Đây chính là cucuritacin, chất gây ra vị đắng trong quả dưa. Bạn có thể cắt tiếp đầu quả còn lại và chà xát để xem còn chất gây đắng trong quả hay không.

– Sử dụng muối:

Cách ướp muối không quá phổ biến và ít khi được áp dụng nhưng bạn hoàn toàn có thể thử để giảm vị đắng của dưa.

Đầu tiên hãy cắt dưa chuột thành hai nửa theo chiều dọc. Sau đó rắc một chút muối lên mỗi nửa quả và chà xát hai mặt với nhau. Hãy chà cho tới khi thấy xuất hiện bọt trắng, đó là khi chất cucuritacin bị lấy ra khỏi quả. Bạn hãy rửa sạch phần bọt trắng và có thể lặp lại nhiều lần tùy ý.

– Sử dụng dĩa để mài chất gây đắng khỏi dưa chuột:

Trước hết bạn hãy cắt đầu dưa chuột và gọt vỏ. Sau đó lấy một chiếc dĩa và cào lên bề mặt quả dưa cho tới khi tạo ra các rãnh. Động tác này sẽ giúp giải phóng các hợp chất gây đắng trong quả dưa chuột. Bạn có thể lặp lại động tác này nhiều lần và rửa trước khi ăn.

Trong một số trường hợp, nếu gặp phải quả dưa bị đắng, hãy nếm từ từ tới vị trí giữa quả dưa chuột để xem mọi thứ có khá hơn không, bởi đây là nơi ít bị tác động của vị đắng.

Tất nhiên các phương pháp trên không đảm bảo hoàn toàn dưa chuột sẽ hết vị đắng. Nhưng đây là những cách mà bất cứ ai cũng có thể tự tay làm được để có được những miếng dưa chuột ngon nhất.

theo Vnreview

Tại Sao Dưa Chuột Bị Đắng Và Cách Khắc Phục

Website truongthinh.info có bài Tại sao dưa chuột bị đắng và cách khắc phục – Bên cạnh những miếng dưa mát và ngon ngọt, một số quả dưa chuột lại có vị đắng ở đầu dù mã ngoài khá đẹp và không hề có vết bầm dập nào. Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc, tại sao dưa chuột bị đắng và cách khắc phục như thế nào.

Dưa chuột (dưa leo) là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể, được rất nhiều người yêu thích. Nhưng cạnh bên những miếng dưa mát và ngon ngọt, một số quả dưa chuột lại có vị đắng ở đầu dù mã ngoài khá đẹp và không hề có vết bầm dập nào. Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc, tại sao dưa chuột bị đắng và cách khắc phục như thế nào.

Tại sao dưa chuột bị đắng?

Nguyên nhân khiến dưa chuột bị đắng là vì hợp chất Cucurbitacin. Hợp chất này còn có ở lá, thân và rễ cây dưa chuột, khiến các bộ phận này của cây bị đắng. Đây là cơ chế tự bảo quản của cây dưa chuột để né bị sâu bọ, động vật ăn. Đôi khi, chất này còn có cả ở phần cuống và xâm nhập vào quả. Đây là nguyên do mà nhiều quả dưa chuột bị đắng ở phần đầu.

Các yếu tố khác như thời tiết, chất dinh dưỡng cũng góp phần khiến quả dưa chuột bị đắng. Cụ thể, tiết trời ít nắng, khô hạn, độ nóng thấp có thể khiến bộ rễ của cây dưa bị tổn thương, dẫn tới sự hấp thụ nước, chất dinh dưỡng kém. Điều này phần nào khiến Cucurbitacin tích tụ nhiều ở phần cuống của quả và làm cho dưa bị đắng.

Vị đắng của dưa chuột chỉ khiến người ăn cảm nhận thấy không ngon, rất khó chịu chứ không hề ảnh hưởng thiếu tích cực tới sức khỏe.

Cách giải quyết để khi ăn dưa chuột không đắng

Cách 1: Cắt bỏ 2 đầu của quả dưa và cọ xát thật mạnh 2 đầu theo hình vòng tròn đến khi xuất hiện lớp bọt trắng sữa. Loại bỏ phần bọt trắng sữa này chất gây đắng trong quả sẽ không còn nữa.

Cách 2: “Ướp muối” cho dưa chuột: Cắt dưa chuột thành 2 nửa theo chiều dọc. Rắc chút muối vào mặt của nửa quả dưa và cọ xát chúng với nhau cho tới khi bọt trắng sẽ xuất hiện. Sau đó rửa sạch dưa chuột với nước và thưởng thức.

Viền xanh quanh lòng đỏ trứng luộc là gì? Ăn vào liệu có sinh bệnh?

Lưỡi dao của dụng cụ nạo hoa quả cũng có thể có thể làm điều kỳ diệu này, người sử dụng nhiều năm cũng không biết

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, dưa chuột bị đắng, tại sao dưa chuột bị đắng, cách xử lý dưa chuột bị đắng, làm dưa chuột hết đắng, dưa leo hết đăng, dưa leo bị đắng

Bài viết Tại sao dưa chuột bị đắng và cách khắc phục được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. chúng tôi xin cảm ơn.

Lý Do Dưa Chuột Bị Đắng Và Cách Trồng Dưa Leo Không Bị Đắng

Rất nhiều trường hợp trồng cây dưa leo, dưa chuột cho ra nhiều trái nhưng chất lượng trái lại không đạt tiêu chuẩn, kích thước không đồng đều, trái dưa có vị đắng rất độc và khó ăn, điều này do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do quy trình chăm sóc và các điều kiện tự nhiên tác động. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ chia sẽ những vấn đề xoay quanh việc trồng dưa chuột cho quả đắng chát.

Lý do dưa leo bị đắng và cách trồng dưa chuột không bị đắng

Nhiệt độ & độ ẩm

Cây dưa leo thường thích nghi với điều kiện thời tiết mát mẻ và một chút ẩm ướt. Nếu trồng ở nhiệt độ quá cao, thời tiết nắng nóng, đất khô cằn, điều này gây ra tình trạng quả bị teo, thiếu dinh dưỡng cung cấp nuôi trái.

Nếu gặp thời tiết ít nắng, nhiệt độ thấp thì bộ rễ dưa chuột bị tổn thương, sự hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém khiến tốc độ sinh trưởng, phát triển của quả dưa bị chậm lại, bộ rễ cây dưa và bộ phận cuống quả dưa tích tụ càng nhiều chất gây vị đắng khiến quả dưa trở nên đắng.

Nước

Lượng nước tưới có ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng và chất lượng của dưa leo. Dưa leo cần cung cấp nhiều nước và độ ẩm nhưng lại không chịu được úng vì vậy cần phải chú ý đến lượng nước tưới cho cây trồng. Dưa chuột trồng thường bị đắng là do thiếu nước, đất khô hạn khiến trái bị đắng.

Phân bón

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trái dưa chuột là ở quá trình bón phân, việc bón quá nhiều đạm hay kali sẽ khiến cây thân cây mọc quá cao, các quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu thì dễ bị đắng.

Biện pháp khắc phục dưa chuột bị đắng

Bổ sung các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân động vật, các loại phân xanh từ rơm rạ, cỏ khô,… để giữ ẩm cho đất.

Luôn đảm bảo lượng nước tưới cho cây. Đặc biệt thời điểm cây ra hoa và kết trái cần phải tưới nước đều đặn, luôn giữ đất phải đủ độ ẩm, nhưng không được để đất bị ngập nước.

Dưa leo trồng phải được cung cấp đủ ánh sáng mặt trời, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt là từ 24 – 30°C, điều này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, cho quả lớn, vị ngọt giòn.

Giai đoạn trái dưa chuột phát triển nên hạn chế bón quá nhiều hoặc quá ít phân đạm, tùy theo quy mô và số lượng cây trồng để bón phân phù hợp, tỷ lệ lượng phân bón N:P:K lần lượt là 5:2:6.

Mật độ cây trồng nên có khoảng cách hợp lý giữa các cây, nếu cây trồng quá sát nhau. Khi cây bắt đầu có trái nhỏ, bạn tỉa bớt các nhánh phụ, cành lá xung quanh để quả dễ dàng phát triển tốt.

Tìm hiểu thêm Tìm hiểu nguyên nhân dưa chuột bị đắng

Lý Do Dưa Chuột Bị Đắng Và Cách Trồng Để Trái Dưa Không Bị Đắng

Theo nghiên cứu khoa học, những trái dưa chuột bị đắng thậm chí còn chứa một lượng độc tố ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe (Ảnh: chúng tôi

Điều này do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do quy trình chăm sóc và các điều kiện tự nhiên tác động. Tại bài viết này sẽ chia sẻ những vấn đề xoay quanh việc trồng dưa chuột cho trái đắng chát.

Nhiệt độ & độ ẩm

Cây dưa chuột thường thích nghi với điều kiện thời tiết mát mẻ và một chút ẩm ướt. Nếu trồng ở nhiệt độ quá cao, thời tiết nắng nóng, đất khô cằn, điều này gây ra tình trạng trái bị teo, thiếu dinh dưỡng cung cấp nuôi trái.

Nếu gặp thời tiết ít nắng, nhiệt độ thấp thì bộ rễ dưa chuột bị tổn thương, sự hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém khiến tốc độ sinh trưởng, phát triển của trái dưa bị chậm lại, bộ rễ cây dưa và bộ phận cuống trái dưa tích tụ càng nhiều chất gây vị đắng khiến trái dưa trở nên đắng.

Nước

Lượng nước tưới có ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng và chất lượng của dưa chuột. Dưa chuột cần cung cấp nhiều nước và độ ẩm nhưng lại không chịu được úng vì vậy cần phải chú ý đến lượng nước tưới cho cây trồng. Dưa chuột trồng thường bị đắng là do thiếu nước, đất khô hạn khiến trái bị đắng.

Phân bón

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trái dưa chuột là ở quá trình bón phân, việc bón quá nhiều đạm hay kali sẽ khiến cây thân cây mọc quá cao, các quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu thì dễ bị đắng.

Biện pháp khắc phục dưa chuột bị đắng

Bổ sung các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân động vật, các loại phân xanh từ rơm, rạ, cỏ khô,… để giữ ẩm cho đất. Luôn đảm bảo lượng nước tưới cho cây. Đặc biệt thời điểm cây ra hoa và kết trái cần phải tưới nước đều đặn, luôn giữ đất phải đủ độ ẩm, nhưng không được để đất bị ngập nước. Dưa leo trồng phải được cung cấp đủ ánh sáng mặt trời, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển, tốt nhất là từ 24 – 30°C. Điều này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, cho trái lớn, vị ngọt giòn. Giai đoạn trái dưa chuột phá triển thì nên hạn chế bón quá nhiều hoặc quá ít phân đạm, tùy theo quy mô và số lượng cây trồng để bón phân cho phù hợp, tỷ lệ lượng phân bón N:P:K lần lượt là 5:2:6.

Mật độ cây trồng nên có khoảng cách hợp lý giữa các cây, điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu đã trồng quá sát nhau thì khi cây bắt đầu ra trái nhỏ nên tỉa bớt các nhánh phụ, cành lá xung quanh để trái có thể dễ dàng phát triển tốt.

Theo tài liệu của Hội nuôi trồng VN

Mẹo Loại Bỏ Vị Đắng Trong Quả Dưa Chuột Cực Kỳ Đơn Giản

Thứ 2, 22/06/2023, 08:27 AM

(Tieudung.vn) – Về cơ bản, muốn chọn được quả dưa leo (dưa chuột) tươi ngon, đặc ruột và không bị đắng, các bà các mẹ phải xem hình dáng, kích cỡ và màu sắc của quả dưa.

Dưa chuột (dưa leo) là một loại quả phổ biến trong bữa ăn thường ngày của nhiều người. Bạn có thể ăn sống, nấu canh, xào hay làm nước detox thanh lọc cơ thể, thậm chí dùng đắp mặt nạ đều tốt. Khi ăn, bạn để nguyên vỏ hay chỉ cần gọt sơ lớp vỏ bên ngoài là xong. Dưa thanh mát do có hàm lượng nước cao, vị ngọt đôi khi lẫn chút chua nhẹ nếu quả còn non. Thế nhưng thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp những quả dưa rất đắng, đến nỗi khó có thể ăn được.

Nguyên nhân gây dưa chuột bị đắng

Do bón quá nhiều phân đạm, cây mọc dài nên quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu dễ bị đắng.

Trong quá trình phát triển gặp ít nắng và nhiệt độ thấp làm cho cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém khiến cho cây tích tụ nhiều chất gây đắng.

Do cây thiếu nước và bị khô hạn trong thời gian dài.

Nhiệt độ nơi cất dưa quá cao, thiếu độ ẩm.

Loại bỏ hoặc giảm đáng kể vị đắng trong dưa chuột

Trước khi gọt vỏ, bạn cắt hai đầu quả dưa chuột, dùng chính đầu chóp vừa cắt chà lên quả dưa đến khi ra hết lớp bọt màu trắng (nhiều người gọi là mủ dưa) là xong. Cách này rất hiệu quả. Đa phần những quả dưa sau khi bỏ mủ sẽ hết hoàn toàn vị đắng. Sau đó bạn có thể thoải mái chế biến quả dưa đủ kiểu theo ý thích mà không sợ khó ăn. Đây là mẹo nhỏ thường được các bà nội trợ truyền tai nhau, nhưng thực ra điều này có thể lý giải bằng khoa học.

Chất bọt màu trắng được giải phóng khỏi hai đầu quả dưa chuột thực chất là cucurbitacin, thường có trong các loại thực vật như dưa chuột, bí ngô, bầu… vị không dễ chịu, đồng thời đóng vai trò giúp cây chống lại các loại động vật ăn cỏ. Cucurbitacin xuất hiện trong vỏ dưa chuột và tập trung nhiều tại hai đầu quả. Vì thế, không ít người chọn cách gọt sạch vỏ dưa chuột cho hết đắng. Thế nhưng vỏ dưa chuột cũng tốt, chứa nhiều vitamin và nếu giữ vỏ lại thì dưa sẽ giòn, ngon.

Cách chọn dưa tươi ngon

Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng, cuốn tươi mới. Muốn chọn dưa chuột ngon thường là những quả khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.

Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Loại dưa chuột quả thuôn dài, kích cỡ gần đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn. Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.

Dưa chuột nhỏ ăn ngọt hơn dưa chuột to. Tránh mua những quả dưa có hình dáng phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.

Những quả dưa chuột có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này chắc chắn ăn không ngon và có thể có vị đắng. Đôi khi mua dưa bạn có thể thấy có một lớp phấn mỏng trên quả dưa, lớp phấn này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng sẽ giúp tẩy sạch dưa giúp cho quả dưa chuột ngon hơn và an toàn hơn rất nhiều.

Nếu vỏ dưa mỏng và không có lớp phấn, sau khi rửa sạch bạn có thể xắt lát và dùng ngay. Tuy nhiên trước khi xắt lát hay sơ chế dưa chuột bạn cần nếm qua, nếu quả dưa có vị đắng thì bạn cần gọt vỏ để loại bỏ vị đắng. Những quả dưa nhỏ thường ít bị đắng hơn những quả to.

Bảo quản và chế biến

Dưa leo/dưa chuột được chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, nộm, kim chi, muối chua, bóp xổi…thậm chí chỉ cần chấm muối ớt ăn sống cũng rất ngon. Dưa chuột nguyên quả có thể được bảo quản trong túi nilon, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng quả dưa.