Vì Sao Quả Địa Cầu Nghiêng / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Vì Sao Trục Quả Địa Cầu Bị Nghiêng

VÌ SAO TRỤC QUẢ ĐỊA CẦU BỊ NGHIÊNG

Thứ tư – 29/03/2017 17:01

Đoàn thanh tra của Sở giáo dục đến một trường trung học. Sau khi dự giờ ở một lớp học, ngài thanh tra chỉ vào quả địa cầu trên bàn giáo viên và hỏi một học sinh:

VÌ SAO TRỤC QUẢ ĐỊA CẦU BỊ NGHIÊNG

      – Này em, tại sao trục quả cầu này lại nghiêng như thế?       Cậu học sinh đứng dậy, mặt tái mét, trả lời:       – Dạ, thưa…Không phải em làm đâu ạ! khi em bước vào lớp, quả địa cầu đã bị nghiêng như thế rồi…! Có các bạn khác đây làm chứng ạ!       Một số học sinh khác lên tiếng:       – Dạ thưa …đúng như vậy! Không phải bạn ấy làm đâu ạ. Khi thầy giáo mang quả địa cầu đến, tụi em đã thấy nó bị nghiêng từ trước rồi…       Thanh tra lắc đầu quay sang hỏi thầy giáo:       – Thưa thầy giáo, tôi chỉ hỏi “vì sao quả địa cầu lại nghiêng…” mà không một học sinh nào trả lời được. Thế nghĩa là thế nào?       Thầy giáo cũng bối rối:       – Không thể trách các em được ạ. Quả địa cầu này khi mua về đã nghiêng thế rồi.       Ngài thanh tra đến thẳng phòng hiệu trưởng và hỏi:       – Thưa thầy hiệu trưởng, tôi chỉ hỏi “vì sao quả địa cầu lại nghiêng…” mà cả giáo viên và học sinh của trường đều không trả lời được. Thế nghĩa là thế nào?       Thầy hiệu trưởng trả lời:       – Các anh thông cảm cho…Nói ra thật xấu hổ, vì kinh phí của nhà trường có hạn nên, tạm thời, chúng tôi chỉ có thể trang bị đồ dùng dạy học ở mức độ ấy thôi!        Bác thanh tra quả là kỹ tính, quả địa cầu nó nghiêng một chút có sao đâu, chịu khó kê lên một tí là nó thẳng ngay thôi mà. Đất nước mình còn nghèo, thôi thì dùng tạm chứ mua quả mới làm gì phải không các bác? Trên đời này còn bao nhiêu thứ nghiêng đã có chết ai đâu ạ?

                                                       

PHAN LẠC SẮC (Sưu tầm)

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Vì Sao Cây Táo Ra Hoa Mà Không Đậu Quả?

Táo là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới. Đó cũng là lý do nó được mệnh danh là “trái cây đến từ Thiên đàng”. Những vườn táo trĩu quả có thể mang đến nguồn lợi kinh tế rất lớn cho bà con nông dân. Để nâng cao năng suất táo, bà con không chỉ cần nắm vững kỹ thuật chăm sóc mà còn phải biết cách đối phó với những “hiện tượng lạ” ở cây, ví dụ như cây táo ra hoa mà không đậu quả.

Nguyên nhân cây táo ra hoa mà không đậu quả

Cây táo có đặc trưng là trên một cây có cả hoa cái, hoa đực và hoa lưỡng tính. Bên cạnh đó chúng còn ra hoa theo từng đợt. Mỗi đợt hoa có thể kéo dài từ 3 tuần cho đến 1 tháng. Vì vậy nên nếu bà con thấy cây táo ra hoa mà không đậu quả thì cũng không nên quá sốt ruột. Có thể đợt hoa đầu chỉ toàn hoa đực hoặc tỉ lệ hoa đực nhiều hơn thì không đậu quả nhưng ở những đợt hoa sau thì tỉ lệ hoa cái sẽ nhiều hơn. Do đó, bà con nên tập trung chăm sóc cho cây để cây đủ dinh dưỡng ra quả.

Chế độ chăm sóc cho cây táo

— Nên tủ gốc cây bằng rơm để giữ ẩm cho gốc, đồng thời tưới nhiều nước vì cây táo là cây ưa nước.

— Trong quá trình quả đang lớn dần cần tưới nước thường xuyên. Bởi nếu cây bị thiếu nước thì quả sẽ nhỏ, chát, không thơm ngon.

— Tiến hành “trẻ hóa” cây táo bằng cách đốn cây. Có 2 phương pháp là đốn phớt và đốn đau:

+ Đốn phớt là cách cắt các cành đã ra quả vụ vừa rồi, chỉ để lại các đoạn dài từ 25-35cm. Ở các đầu cành sẽ có thêm nhiều cành nhỏ. Bà con có thể tỉa bớt các cành nhỏ này và chỉ để lại vài cành đều trên tán cây. Phương pháp này cần thực hiện định kỳ hàng năm sau mỗi vụ thu hoạch quả.

+ Đốn đau là cắt cụt mạnh tay hết các cành, chỉ để một đoạn gốc của vài cành lớn đã ra quả mùa trước. Sau khi cắt thì cây sẽ bật lên nhiều cành mới đầy sức sống, cho năng suất cao và chất lượng quả tốt hơn mùa trước.

Chế độ bón phân cho cây táo

Để ngăn ngừa tình trạng cây táo ra hoa mà không đậu quả do thiếu dinh dưỡng thì bà con cần có chế độ bón phân phù hợp. Sau khi trồng cây được 20-30 ngày thì cần pha loãng phân với nước tưới 1-2 lần/tuần trong 1-2 tháng đầu.

Nên bón thúc bằng phân NPK kết hợp với các loại phân bón lá bổ sung khác.

Khi bón phân nên xới đất quanh gốc sâu -10cm, rải phân vào, lấp đất lại rồi tưới nước.

Nên bón phân hữu cơ ủ hoai mục hàng năm và bồi thêm đất vào gốc cây.

Các đợt bón phân cho cây táo

— Sau khi đốn cây: bón phân chuồng và Sitto Phat 16-16-8-15SiO2+TE. Liều lượng là 1kg/gốc cây. Ngoài ra có thể sử dụng thêm phân bón lá Nano-S. Liều lương là 30ml/bình 16 lít.

— Trước khi cây rộ hoa: bón phân Sitto Phat 16-16-8-15SiO2+TE với liều lượng 1-1,5kg/gốc. Bà con nên dùng thêm phân bón lá Amino Kyto. Phân bón lá chỉ cần liều lượng 30ml/bình 16 lít phun lên bề mặt của lá.

– Sau khi đã đậu quả: bón Sitto Phat 16-8-16-12SiO2+TE với liều lượng 1-1,5kg/gốc tùy số lượng quả đã đậu được. Có thể dùng thêm phân bón lá Caciul-Boron và Vita Plant để cây có sức nuôi quả.

Cây táo trồng được 3 năm tuổi, có ra hoa nhưng không thấy đậu quả, dưới tán lá có xuất hiện phấn trắng. Xin hỏi nguyên nhân tại sao và cách khắc phục như thế nào?

Với câu hỏi trên, chuyên gia Đinh Văn Đức tư vấn như sau:

– Cây đã bị bệnh phấn trắng gây hại

– Cây đậu quả ít cũng do chế độ dinh dưỡng kém

– Chú ý: Sau khi trồng táo cần đốn lá, tỉa cành để tạo tán

– Khi quả mới hình thành có chấm đen, thâm, rụng đấy là nấm bệnh gây thối quả

– Khi táo ra lộc non cần sử dụng thuốc trừ bệnh phấn trắng: MANCOZEP hoặc IMINOCTADINE phun cả 2 mặt lá

– Dùng thuốc ATROBIN+ DIFENOCONAZOLE chống bệnh thán thư phun kép 2 lần, cách nhau 7-10 ngày

– Hàng năm bón VÔI bột cho cây

– Bón đầy đủ phân cho cây.

Video hướng dẫn

Giải Địa Lí 11 Bài 3: Một Số Vấn Đề Mang Tính Toàn Cầu

1. Bùng nổ dân số.

a. Biểu hiện:

2. Già hóa dân số

a. Biểu hiện:

II. Môi trường

a. Hiện trạng:

c. Hậu quả:

d. Giải pháp:

b. Nguyên nhân:

Dựa vào bảng 3.1 ta thấy:

Trong giai đoạn 1960 – 2005, tỉ suất gi tăng dân số tự nhiên của các nhóm nước và thế giới có hướng suy giảm.

Tuy nhiên, các nước đang phát triển vẫn có tỉ suất gia tăng tự nhiên cao nhất với 1,5 % (năm 2005), sau đó là thế giới với 1,2%. Các nước phát triển có tỉ suất gia tăng tự nhiên rất thấp, chỉ 0,1%.

Tỉ suất gia tăng tự nhiên các nước đang phát triển cao gấp 15 lần so với các nước phát triển và cao gấp 1,25 lần so với thế giới.

Trả lời:

Dân số tăng nhanh đã dẫn tới những hậu quả ngày càng nghiêm trọng:

Thiếu lương thực, thực phẩm

Sự đói nghèo và lạc hậu

Khai thác bừa bãi nguồn tài nguyên thiên nhiên

Suy thoái môi trường sống và gia tăng bệnh tật

Tăng khoảng cách giàu nghèo. Trong hơn 6 tỉ dân chỉ có một tỉ người là có cuộc sống sung túc…

Trả lời:

* Quan sát bảng 3.2 ta thấy:

Cơ cấu nhóm tuổi của các nước phát triển và các nước đang phát triển có sự khác nhau.

Nhóm tuổi 15 – 64 tuổi, nhóm nước đang phát triển có tỉ lệ thấp hơn so với nhóm nước phát triển (63 < 68)

Nhóm tuổi 65 trở lên, nhóm nước đang phát triển có tỉ lệ thấp hơn so với nhóm nước phát triển (5 < 15).

Trả lời:

Dân số già dẫn tới những hậu quả:

Thiếu lực lượng lao động trong xã hội

Các chính sách hỗ trợ, chăm sóc cho người già

Nguy cơ giảm dân số

Nền kinh tế chậm phát triển.

Trả lời:

Các hậu quả do nhiệt độ Trái Đất tăng lên:

Thiếu lương thực, thực phẩm nghiêm trọng

Khủng hoảng năng lượng

Phá hỏng cơ sở hạ tầng

Gây hạn hạn

Ô nhiễm không khí ngày càng nặng.

Như chúng ta đã biết, Trái đất có 5 tầng không khí bao ngoài quanh: Tầng đối lưu, tầng bình lưu, tầng trung lưu, tầng ion và thượng tầng khí quyển. Như vậy, khi tầng ion bị thủng hay nghiêm trọng hơn đó là ngày càng bị phá huỷ thì các tia bức xạ ở thượng tầng khí quyển sẽ chiếu trực tiếp vào trái đất và hậu quả là Trái đất khó có thể tồn tại được sự sống.

Trả lời:

Bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại là chính xác.

Bởi vì: môi trường là ngôi nhà chung của tất cả mọi người, trong đó con người tồn tại và phát triển. Cuộc sống của mỗi người có liên hệ mật thiết với môi trường. Con người là một thành phần của môi trường, không thể sống tách rời môi trường. Một môi trường phát triển bền vững là điều kiện lí tưởng cho con người và ngược lại.

Môi trường có vai trò đặc biệt quan trọng với sự sống của con người như vậy thế nhưng thực trạng hiện nay của môi trường ra sao. Đó là môi trường càng ngày càng ô nhiếm từ môi trường nước, môi trường đất và cả môi trường không khí. Đó đều là xuất phát từ các hoạt động sinh sống và sản xuất của con người gây ra. Cho đến thời điểm này, môi trường vẫn đang ngày càng suy thoái, hiệu ứng nhà kính ngày càng nghiêm trọng, khí hậu biến đổi ngày càng khắc nghiệt và kèm theo nhiều thiên tai hơn…Vì vậy, nếu muốn tồn tại sự sống thì buộc con người phải có ý thức nhiều hơn và cao hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Trả lời:

Một số loại động vật ở nước ta đang được báo động vào loại sắp bị tuyệt chủng đó là: Bò tót, hổ, sao la, hươu vàng, Vooc mũi hếch, vooc đầu trắng, voi, cò quăm cánh xanh, rùa da và cả rùa Hồ Gươm.

Trả lời:

Sự bùng nổ dân số thế giới chủ yếu diễn ra ở các nước đang phát triển:

Các nước đang phát triển chiếm 80% dân số thế giới

Chiếm 95% số dân gia tăng hằng năm của thế giới.

Sự già hóa dân số chủ yếu ở nhóm nước phát triển:

Trong cơ cấu dân số các nước này: tỉ lệ người dưới 15 tuổi ngày càng thấp và tỉ lệ người trên 65 tuổi ngày càng cao.

Tuổi thọ trung bình của người dân các nước này cao hơn tuổi thọ trung bình của thế giới (76 tuổi)

Trả lời:

Phải tư duy toàn cầu vì: Sự biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường nước và sự suy giảm đa dạng sinh học đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, chứ không phải tại một số quốc gia hay môt khu vực nào trên Trái Đất. Vì nó tuần theo quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí: đó là quy luật về mỗi quan hệ quy định lẫn nhau giữa các thành phần và mỗi bộ phần của lớp vỏ địa lí.

Hành động địa phương vì: sự biến đổi, ô nhiễm và suy giảm đa dạng sinh học ở các quốc gia, các khu vực khác nhau trên Trái Đất, không giống nhau về mức độ. Do vậy, ở các địa phương khác nhau trên Trái Đất tùy theo mức độ ô nhiễm môi trường mà có những biện pháp cụ thể khác nhau.

Trả lời:

Biến đổi khí hậu

– Thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính

– Từ các ngành sản xuất điện và các ngành công nghiệp sử dụng than đốt

– Băng tan, mực nước biển dâng lên.

– ảnh hưởng đến sức khỏa và sinh hoạt, sản xuất

– Cắt giảm lượng CO2, SO2…trong sản xuất và sinh hoạt

Ô nhiễm nguồn nước ngọt

– Chất thải công nghiệp, nông nghiệp, sinh hoạt.

– Vận chuyển dầu mỏ..

– Thiếu nguồn nước sạch.

– Ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người và các sinh vật thuỷ sản..

– Xây dựng nhà máy xử lí chất thải.

– Đảm bảo an toàn hàng hải.

Suy giảm đa dạng sinh vật

– Khai thác thiên nhiên quá mức.

– Thiếu hiểu biết trong việc khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên.

– Mất đi nhiều loài sinh vật, nguồn thực phẩm, nguyên liệu……….

– Mất cân bằng sinh thái.

– Xây dựng các khu bảo tồn thiên nhiên.

– Có ý thức bảo vệ tự nhiên.

– Khai thác và sử dụng hợp lý…..

Vì Sao Bị Hôi Miệng? Cách Chữa Hôi Miệng Hiệu Quả

Hôi miệng không phải là một căn bệnh nhưng hậu quả của hôi miệng thì rất khủng khiếp ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân người mắc chứng này và cả những người xung quanh. Hơi thở có mùi hôi là nguyên nhân dẫn đến việc người bệnh chủ động hạn chế tiếp xúc với người khác do e dè, ngại ngùng bị phát hiện, dần dần tạo thành tâm lý kém tự tin khi giao tiếp. Vậy vì sao lại bị hôi miệng? Cách chữa hôi miệng hiệu quả là gì?

.Hôi miệng không phải là bệnh nhưng lại gây hậu quả lớn đến đời sống ai mắc phải

Hôi miệng là gì?

Hôi miệng (tiếng Anh là Halitosis) hoặc hơi thở có mùi hôi thường gặp ở nhiều người cả nam và nữ. Hôi miệng không nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng rất nhiều tới thái độ, hành vi và tâm lý giao tiếp, tác động tới cả công việc và cuộc sống của người bệnh.

Theo các chuyên gia sức khỏe, trong thực tế, hơi thở hôi không khó để chữa khỏi, chọn cách điều trị đúng là “chìa khóa” để loại bỏ bệnh một cách phù hợp nhất.

Hơi thở có mùi hôi gây tâm lý hoang mang cho người mắc phải

Hôi miệng nguyên nhân do đâu?

Mùi có thể bắt nguồn từ không khí bạn thở ra. Những loại thức ăn có mùi thơm, đặc biệt là tỏi và hành, thường là nguồn gốc gây ra chứng hôi miệng. Thức ăn tiêu hóa thẩm thấu vào mạch máu sẽ được chuyển đến phổi, nơi nó được đẩy ra ngoài, thường kèm theo mùi vẫn còn nhận biết được. Đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa và thuốc súc miệng sẽ chỉ có tác dụng che giấu mùi tạm thời. Mùi sẽ còn cho đến khi nào cơ thể bài tiết thức ăn. Ngoài ra, trong suốt quá trình tiêu hóa, mùi có thể quay trở lại thực quản và được đẩy ra khi nói chuyện và thở.

Hôi miệng do bệnh phổi hoặc xoang

Đôi khi mùi phát ra từ phổi hoặc xoang sẽ góp phần gây ra chứng hôi miệng. Viêm xoang, viêm phế quản, hoặc những bệnh viêm nhiễm đường hô hấp khác đôi khi có thể được phát hiện thông qua chứng hôi miệng. Hơn nữa, nước phía sau mũi chảy xuống cổ họng có thể là nguồn gốc của mùi hôi miệng. Thuốc súc miệng có thể giúp rửa sạch chất lỏng bám ở cổ họng, làm giảm bớt ảnh hưởng này.

Hút thuốc là một nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh hôi miệng, vì khi hít khói thuốc vào, mùi hôi của hơi thở sẽ theo khói thuốc được đẩy ra ngoài.

Các nguyên nhân thường gặp gây hôi miệng

Khô miệng cũng có thể là thủ phạm gây ra hôi miệng:

Cách chữa hôi miệng hiệu quả

1. Duy trì việc vệ sinh răng miệng thật cẩn thận

Việc đánh răng ít nhất 2 lần/ngày và súc miệng sau mỗi bữa ăn là liệu pháp đơn giản nhất để hạn chế cũng như góp phần điều trị chứng hôi miệng. Đặc biệt nếu đã bị hôi miệng thì sau khi ăn bất kỳ thức ăn gì đều phải uống nước sau đó vệ sinh cho sạch miệng. Nếu không dư lượng của thực phẩm thừa trong khoang miệng sẽ để lại đủ chỗ cho vi khuẩn tồn tại, thậm chí sản sinh vi khuẩn mới. Những thức ăn thừa tạo ra các phản ứng hóa học với các chất có tính axit trong nước bọt ở khoang miệng trong một thời gian dài và tạo ra mùi hôi.

Đánh răng thường xuyên là liệu pháp đơn giản và hiệu quả hạn chế hôi miệng

2. Uống nhiều nước và xúc miệng bằng nước sạch

Có lẽ phản ứng đầu tiên của mọi người khi phát hiện ra mình bị hôi miệng là tìm ngay một chai nước xúc miệng. Tuy nhiên, mùi hương bạc hà the mát trong nước xúc miệng chỉ có thể tạm thời giấu đi hơi thở khó chịu. Một vài nước xúc miệng có thành phần diệt vi trùng nhưng chúng không thể thay thế việc vệ sinh răng miệng bằng bàn chải và chỉ nha khoa đều đặn vì chính những loại nước xúc miệng cũng được khuyên dùng sau khi đánh răng xong.

Thậm chí, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần cồn có trong nước xúc miệng có thể gây khô miệng mà khi răng miệng thiếu nước bọt là chất khử trùng tự nhiên thì vi khuẩn sẽ sinh sôi dễ dàng hơn và bệnh hôi miệng của bạn lại càng tệ hơn. Vì vậy nước lọc được khuyên là loại nước xúc miệng tốt nhất, vừa có thể cuốn trôi thức ăn mắc lại trong miệng, vi khuẩn và làm ẩm khoang miệng

Nước lọc được khuyên là loại nước xúc miệng tốt nhất

3. Hạn chế ăn thực phẩm chứa chất béo – ngọt – đậm mùi và nhầy nhờn

Thích ăn thịt là thói quen của nhiều người do hương vị thơm ngon hấp dẫn. Nhưng nếu ăn thịt quá nhiều cùng lúc có thể dẫn tới chứng hôi miệng, luôn luôn có mùi khó chịu trong hơi thở. Ngoài ra ăn quá nhiều chất béo sẽ làm tăng tải trọng trên lá lách và dạ dày, sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của các cơ quan này.

4. Sử dụng thuốc Đông y thế hệ 2 điều trị triệt để hôi miệng hiệu quả

Đông y đã có nhiều bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, tiêu sưng được dùng điều trị hiệu quả bệnh đau răng sưng lợi, chảy máu chân răng, hôi miệng. Một số bài thuốc bí truyền giúp làm giảm, hết tình trạng hôi miệng và ngăn ngừa tình trạng hôi miệng quay trở lại. Trên thị trường có nhiều sản phẩm tác dụng không rõ rệt nhưng cũng có những sản phẩm hiệu quả vượt trội, những sản phẩm Đông y thế hệ 2 được sản xuất theo công thức gia truyền uy tín tại nhà máy chuẩn GMP-WHO. Bệnh nhân cần lựa chọn thông thái.

Sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy chuẩn GMP-WHO, thuốc

KACHITA®

Điều trị hiệu quả viêm họng, viêm loét miệng lưỡi, miệng môi sưng đau, sưng đau răng lợi, chảy máu chân răng, hôi miệng

Thành phần (cho một viên nén bao phim): 430mg cao khô tương đương: Hoàng liên (Rhizoma Coptidis) 255mg, Cam thảo (Radix Glycyrrhizae) 255mg, Tri mẫu (Rhizoma Anemarrhenae) 255mg, Huyền sâm (Radix Scrophulariae) 255mg, Sinh địa (Radix Rehmanniae Glutinosae) 255mg, Mẫu đơn bì (Cortex Paeoniae Suffruticosae) 255mg, Qua lâu nhân (Semen Trichosanthis) 255mg, Liên kiều (Fructus Forsythiae Suspensae) 255mg, Hoàng bá (Cortex Phellodendri) 645mg, Hoàng cầm (Radix Scutellariae) 645mg, Bạch thược (Radix Paeoniae Lactiflorae) 255mg, Thạch cao (Gypsum fibroscum) 255mg. Tá dược vừa đủ 1 viên.Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, tiêu sưngChỉ định: Điều trị các trường hợp viêm loét miệng lưỡi (nhiệt miệng), miệng môi sưng đau, đau nhức răng, chảy máu chân răng, sưng lợi, viêm họng, hôi miệng.Liều dùng – Cách dùng: Uống sau bữa ăn

Người lớn: uống 2 viên x 2 lần

Trẻ em dưới 12 tuổi: uống 2-3 lần x 1 viên

Chú ý: Với từng bệnh nhân cụ thể, nếu hiệu quả, Kachita phải có tác dụng rõ rệt sau 2-3 ngày sử dụng, nếu không thì nên ngưng dùng để khỏi lãng phí.Chống chỉ định: Phụ nữ có thai, các trường hợp bệnh thể hàn.Tác dụng không mong muốn: Chưa có báo cáoTương tác với các thuốc khác và các dạng tương tác khác: Chưa có báo cáo.Trường hợp quên dùng thuốc: Nếu quên không dùng thuốc 1 lần, thì tiếp tục dùng thuốc lần tiếp theo theo đúng liều lượng chỉ dẫn.Cách xử trí khi sử dụng thuốc quá liều: Khi dùng thuốc quá liều thì các lần dùng tiếp theo sử dụng đúng liều theo chỉ dẫn. Những điều cần thận trọng khi dùng thuốc:

Kiêng cữ ăn uống khi dùng thuốc: Chưa có báo cáo

Sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú: Không sử dụng cho phụ nữ có thai

Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy móc: Thuốc thường không gây ảnh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy móc.