Vì Sao Trục Quả Địa Cầu Bị Nghiêng

VÌ SAO TRỤC QUẢ ĐỊA CẦU BỊ NGHIÊNG

Thứ tư – 29/03/2023 17:01

Đoàn thanh tra của Sở giáo dục đến một trường trung học. Sau khi dự giờ ở một lớp học, ngài thanh tra chỉ vào quả địa cầu trên bàn giáo viên và hỏi một học sinh:

VÌ SAO TRỤC QUẢ ĐỊA CẦU BỊ NGHIÊNG

      – Này em, tại sao trục quả cầu này lại nghiêng như thế?       Cậu học sinh đứng dậy, mặt tái mét, trả lời:       – Dạ, thưa…Không phải em làm đâu ạ! khi em bước vào lớp, quả địa cầu đã bị nghiêng như thế rồi…! Có các bạn khác đây làm chứng ạ!       Một số học sinh khác lên tiếng:       – Dạ thưa …đúng như vậy! Không phải bạn ấy làm đâu ạ. Khi thầy giáo mang quả địa cầu đến, tụi em đã thấy nó bị nghiêng từ trước rồi…       Thanh tra lắc đầu quay sang hỏi thầy giáo:       – Thưa thầy giáo, tôi chỉ hỏi “vì sao quả địa cầu lại nghiêng…” mà không một học sinh nào trả lời được. Thế nghĩa là thế nào?       Thầy giáo cũng bối rối:       – Không thể trách các em được ạ. Quả địa cầu này khi mua về đã nghiêng thế rồi.       Ngài thanh tra đến thẳng phòng hiệu trưởng và hỏi:       – Thưa thầy hiệu trưởng, tôi chỉ hỏi “vì sao quả địa cầu lại nghiêng…” mà cả giáo viên và học sinh của trường đều không trả lời được. Thế nghĩa là thế nào?       Thầy hiệu trưởng trả lời:       – Các anh thông cảm cho…Nói ra thật xấu hổ, vì kinh phí của nhà trường có hạn nên, tạm thời, chúng tôi chỉ có thể trang bị đồ dùng dạy học ở mức độ ấy thôi!        Bác thanh tra quả là kỹ tính, quả địa cầu nó nghiêng một chút có sao đâu, chịu khó kê lên một tí là nó thẳng ngay thôi mà. Đất nước mình còn nghèo, thôi thì dùng tạm chứ mua quả mới làm gì phải không các bác? Trên đời này còn bao nhiêu thứ nghiêng đã có chết ai đâu ạ?

                                                       

PHAN LẠC SẮC (Sưu tầm)

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Vì Sao Viêm Cầu Thận Gây Tăng Huyết Áp Và Phù?

Viêm cầu thận gây tăng huyết áp, ảnh hưởng đến khả năng làm sạch máu, lọc chất thải ra khỏi cơ thể và khiến bệnh nhân bị phù toàn thân. Do đó, rất nhiều người băn khoăn không biết vì sao viêm cầu thận gây tăng huyết áp và phù.

1. Triệu chứng của viêm cầu thận

Viêm cầu thận là tình trạng viêm các mạch máu nhỏ trong thận, được gọi là cầu thận. Bệnh có thể cấp tính (bắt đầu đột ngột) hoặc mãn tính (khởi phát là dần dần) và có nguy cơ gây tử vong. Khi bị tổn thương, thận không thể loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa một cách hiệu quả. Máu và protein không được lọc sẽ bài tiết qua nước tiểu.

Các triệu chứng của viêm cầu thận có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân, nhưng phổ biến là:

2. Tại sao viêm cầu thận lại tăng huyết áp? 2.1. Mối liên hệ giữa thận và huyết áp

Thận nhận khoảng 25% lưu lượng máu từ tim, vì vậy mọi thay đổi bất thường ở thận hay huyết áp đều ảnh hưởng qua lại lẫn nhau.

Tăng huyết áp có tác động trực tiếp làm tổn thương thận, thậm chí đến mức không phục hồi được. Biểu hiện nhẹ là xuất hiện protein dạng vi thể trong nước tiểu (albumin niệu), nặng hơn là xơ vữa động mạch thận. Khi xảy ra tăng huyết áp, màng lọc của thận bị hư hỏng khiến các phân tử có kích thước lớn (như protein) dễ dàng đi qua.

Ở người bị tăng huyết áp lâu năm, động mạch thận có thể bị tác động, lâu dần gây xơ hóa và tắc hẹp. Huyết áp càng cao, biến chứng ở thận càng nặng nề. Hậu quả cuối cùng của tăng huyết áp ảnh hưởng đến thận là suy thận mạn. Lúc này không có biện pháp điều trị nào khác ngoài cấy ghép thận.

Không chỉ tăng huyết áp làm xuất hiện các bệnh lý tại thận, mà ngược lại, chỉ cần một số biến động nhỏ ở chức năng thận cũng đủ tác động đến huyết áp. Chẳng hạn, hẹp động mạch thận là nguyên nhân hàng đầu gây ra tăng huyết áp do thận và thứ phát. Ngoài ra, trong quá trình điều trị những bệnh như viêm cầu thận cấp và mạn, hội chứng thận hư, suy thận…., thì kiểm soát huyết áp là việc làm không thể thiếu.

2.2. Viêm cầu thận gây tăng huyết áp

Theo nhiều báo cáo, biến chứng tăng huyết áp trong bệnh viêm cầu thận chiếm tỷ lệ cao, khoảng 50 – 54%. Như vậy, hơn một nửa bệnh nhân viêm cầu thận có triệu chứng tăng huyết áp, thường rất khó để điều trị và quản lý tốt.

Giải thích cho cơ chế tại sao viêm cầu thận lại tăng huyết áp, các bác sĩ cho rằng tăng huyết áp gây tắc nghẽn “động mạch đi” ở trong thận, dẫn đến việc thay đổi kích thước thận và sưng phồng các tiểu cầu thận. Sự chít hẹp này kích hoạt bộ máy gần tiểu cầu thận và khiến huyết áp tăng lên, thậm chí có trường hợp còn xuất hiện tăng huyết áp ác tính.

Người mắc bệnh thận tiểu đường có nồng độ glucose cao, khiến máu chảy vào thận với tốc độ cao hơn, tạo áp lực cho quá trình lọc và làm tăng huyết áp. Vì vậy bệnh nhân nên kiểm soát tốt đường huyết thông qua chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng và giữ huyết áp trong mức ổn định bằng cách sử dụng thuốc. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng thận, trong đó có viêm cầu thận.

Tóm lại, huyết áp cao có thể làm hỏng thận và ngăn cản thận hoạt động theo đúng chức năng bình thường. Đồng thời, thận đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp. Viêm cầu thận gây tăng huyết áp vì chức năng thận bị tổn thương.

3. Tại sao viêm cầu thận gây phù? 3.1. Đặc điểm

Phù là triệu chứng nổi bật nhất ở người mắc viêm cầu thận cấp, khởi phát rầm rộ và tiến triển toàn thân, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và thậm chí là đe dọa tính mạng.

Phù là dấu hiệu lâm sàng đầu tiên người bệnh tự cảm nhận được trước khi thăm khám. Ban đầu, cơ thể dường như mập hơn dù không ăn uống bồi bổ, biểu hiện qua việc mang giày dép chật, đeo nhẫn chật hoặc có vết hằn của thắt lưng lên da, bụng phình to, óc ách… Tình trạng tăng cân này lại khiến người bệnh mệt mỏi, lừ đừ, khó thở và nặng nề, sưng phù hai mí mắt khi thức dậy.

Phù sớm xuất hiện ở hai chi dưới khiến mu bàn chân dày lên, lan dần lên cổ chân, cẳng chân, gối và vùng bẹn. Da căng bóng, trắng sáng, không sờ thấy mắt cá hay xương cẳng chân, ấn vào thấy mềm xẹp và có dấu hiệu giống phù thũng. Ở người bệnh ít đi lại và thường nằm tại giường, phù tập trung ở lưng, mông, vai gáy và dễ loét tì đè. Phần mô của cơ quan sinh dục ngoài cũng sưng nề, ở nam giới hai bìu căng, nặng như chứa đầy nước, ở nữ giới môi lớn và âm hộ cũng tích nước, phồng to.

3.2. Cơ chế

Vậy tại sao viêm cầu thận gây phù? Trong cơ thể, hai quả thận có nhiệm vụ lọc các độc tố, sản phẩm thải của các quá trình chuyển hóa và loại bỏ ra ngoài qua nước tiểu. Khi màng lọc bị tổn thương do viêm cầu thận, các phân tử có kích thước lớn cũng dễ dàng thoát ra ngoài, khiến nồng độ protein trong máu sụt giảm nghiêm trọng. Do đó, áp lực keo trong lòng mạch do đạm tạo ra không còn được duy trì. Áp lực thủy tĩnh có chức năng tống máu đi lại tăng cao vì hệ quả của tăng huyết áp.

Khi hiệu số giữa áp lực thủy tĩnh và áp lực keo chênh lệch quá lớn, dịch không thể giữ lại trong lòng mạch mà thoát ra ồ ạt vào mô kẽ. Hiện tượng này giải thích tại sao viêm cầu thận gây phù cả người, cũng như tràn dịch khoang màng phổi, tim và bụng.

3.3. Sự nguy hiểm

Viêm cầu thận cấp dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, phần lớn là hệ lụy của tình trạng phù. Chẳng hạn:

Dịch thoát nhiều vào mô kẽ khiến bệnh nhân bị phù to cả người, đi lại khó khăn;

Dịch tràn vào màng tim, màng phổi với thể tích quá lớn sẽ đè sụp buồng tim, xẹp phổi, chèn ép hệ tuần hoàn. Hậu quả là tụt huyết áp, suy hô hấp và tử vong;

Khi thể tích tuần hoàn không được đảm bảo, máu bơm đến các cơ quan bị thiếu hụt. Não không đủ máu nuôi sẽ gây rối loạn tri giác, lơ mơ, mê man và hôn mê;

Giảm tưới máu đến thận làm nặng thêm tình trạng suy thận, ứ đọng các chất độc trong máu và gây rối loạn chức năng của những cơ quan khác;

Khi người bệnh tiểu ra đạm, protein trong máu sụt giảm sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng. Đồng thời hệ miễn dịch bị yếu đi khiến bệnh nhân dễ mắc các bệnh lý nhiễm trùng khác tại đường hô hấp và tiêu hóa;

Hệ thống đông máu bị ảnh hưởng, làm tăng nguy cơ tạo huyết khối và tắc mạch.

Cuối cùng, viêm cầu thận có thể dẫn đến hội chứng thận hư, khiến người bệnh mất một lượng lớn protein qua nước tiểu. Điều này khiến cơ thể giữ nhiều chất lỏng và muối hơn, dẫn tới huyết áp cao, tăng cholesterol và sưng phù khắp toàn thân. Nếu không kiểm soát và điều trị bằng corticosteroid, hội chứng thận hư sẽ tiến triển đến bệnh thận ở giai đoạn cuối – khi chức năng thận dường như hỏng hoàn toàn.

Viêm cầu thận có thể gây tăng huyết áp và phù, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Do đó khi thấy các dấu hiệu bất thường của cơ thể người bệnh nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời để hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng bệnh có thể xảy ra.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là bệnh viện đa khoa có chức năng thăm khám và điều trị bệnh lý thận tiết niệu và nhiều các căn bệnh khác. Tại Vinmec cũng đã thực hiện chẩn đoán, điều trị nội soi bằng các phương pháp y học hiện đại với các bệnh thận tiết niệu, không chỉ đem lại hiệu quả cao mà còn hạn chế tối đa biến chứng bệnh tái phát. Có được thành công lớn là bởi Vinmec luôn trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, các quy trình thăm khám, điều trị được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm đi cùng nhiều dịch vụ y tế hoàn hảo.

Tại Sao Đàn Ông Lại Thích Ngoại Tình? Vì Nhu Cầu Sinh Lý Ư?

Tại sao đàn ông lại thích ngoại tình?

Tại sao tôi xinh đẹp hơn cô bồ mà chồng tôi vẫn ngoại tình?. Tại sao chồng đã có vợ đẹp con khôn, gia đình êm ấm và chàng vẫn ngoại tình được?

Tại bài viết này tôi viết về những nàng dâu thảo hiền nhưng vẫn có chồng ngoại tình. Bởi chỉ trong trường hợp này mới có thể làm nổi bật lên được cái “bản ngã” của những người đàn ông tại sao họ lại thích ngoại tình.

Đàn ông ngoại tình vì sao?

Tại sao đàn ông thích ngoại tình?

Người ta đúc kết thế này: ” Đàn ông ngoại tình vì nhu cầu sinh lý, đàn bà ngoại tình vì tình cảm. Đó cũng là lý do vì sao mà đàn ông 10 ông ngoại tình, 9 người không bỏ vợ. Còn đàn bà 10 cô ngoại tình thì cả 10 cô đòi bỏ chồng..”

Đàn ông luôn thích cái đẹp và những điều mới mẻ, vì thế họ luôn tìm niềm vui bên ngoài. Hầu hết đàn ông ngoại tình là vì họ thích được chiều chuộng, thích có cảm giác mới mẻ trong chuyện “giường chiếu”.

Nhiều ông chồng lấy cớ vì áp lực công việc, vì phải đi tiếp khách mà cho mình được quyền đi “xả stress” bằng chuyện ấy.

Đàn ông ngoại tình vì ham muốn nên đối tượng của họ là bất kỳ ai. Có thể là bạn vợ, đồng nghiệp, những cô gái lạ mặt hay một cô osin ngay trong nhà.

Họ chỉ cần thỏa mãn được nhu cầu và tìm cái “lạ” thay vì sự nhàm chán quanh quẩn trong căn phòng với vợ bao lâu này.

Họ chọn:

Trong list danh sách sở thích của các ông chồng, có một sở thích ” Ngoại tình thỏa mãn nhu cầu ham muốn” luôn làm các bà vợ đau đáu. Đây là một trong những sở thích thầm kín mà chẳng bà vợ nào có thể ngờ nổi, để rồi một ngày mới phát hiện ra thì chồng đã mang bao nhiêu là tiền của đổ vào chỗ vui chơi đó, bao nhiêu tiền của để nuôi nhân tình, thậm trí nhiều ông chồng còn mang cả bệnh tật về cho vợ.

Các mối tình “ăn nhanh”, lên giường với nhiều người phụ nữ lạ, giống như một món ăn mới lạ, lạ lẫm. Chỉ cần cô ta cho anh những giờ phút sung sướng trên giường, thế là đủ. Đàn ông ngoại tình vì thích được “Sướng”. Mỗi lần ăn vụng là phải chùi mép thật sạch.

Gắn bó với một cô ả nhân tình dài hạn nhưng không hứa hẹn tương lai. Loại đàn ông ngoại tình này cũng thích được thỏa mãn nhu cầu sinh lý, xong họ không lên giường bừa bãi, họ chọn cho mình một cô bồ dài hạn để gắn bó dài lâu. Trong thâm tâm họ vẫn luôn nghĩ đây chỉ là một cuộc chơi mà thôi. Và luôn trong tâm thế “nơm nớp” bị phát hiện. Và sẵn sàng “bỏ rơi” cô nhân tình bất cứ lúc nào.

Làm cách nào để giải quyết ư?

Nếu nó đã là bản chất của người đàn ông thì chẳng có cách nào có thể khắc phục được. Có khi đó là sở thích họ đã duy trì trong một thời gian dài, ngay cả trước khi lấy vợ mà bạn không hề hay biết. Bởi “có cung mới có cầu”.

Nhưng cũng không ít ông chồng ngoại tình vì bị ảnh hưởng từ môi trường làm việc, từ những người đồng nghiệp.

Vì vậy là một người phụ nữ thông minh, trước khi quyết định đi đến cuộc sống hôn nhân, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về người chồng của mình, để chắc chắn bạn có thể tìm đến công ty thám tử yêu cầu dịch vụ điều tra trước hôn nhân.

Chẳng may có người chồng có sở thích “thích ngoại tình”, nếu anh ấy nhận lỗi và hứa sẽ không tái phạm, hãy cho anh ấy một cơ hội. Đồng thời bản thân vợ cũng cần hiểu rõ nhu cầu “chuyện ấy” của đàn ông, để biết cách “chiều chuộng” chồng mình hơn, cũng như áp dụng hàng loạt các bí quyết giữ chồng khác.

Còn nếu chồng vẫn tiếp tục ngoại tình nhiều lần, thì hãy chọn cho mình một con đường giải thoát. Bởi một khi đã là bản chất thì khó có thể thay đổi được.

Hy vọng thông qua bài viết chị em đã có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi “tại sao đàn ông thích ngoại tình?”.

Nếu nghi ngờ chồng ngoại tình, chị có thể gọi điện tới số Hotline 0961042999 hoặc 0944525919 gặp Thám tử Toàn Tâm yêu cầu dịch vụ điều tra ngoại tình để được chúng tôi tư vấn miễn phí.

Vì Sao Cây Táo Ra Hoa Mà Không Đậu Quả?

Táo là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới. Đó cũng là lý do nó được mệnh danh là “trái cây đến từ Thiên đàng”. Những vườn táo trĩu quả có thể mang đến nguồn lợi kinh tế rất lớn cho bà con nông dân. Để nâng cao năng suất táo, bà con không chỉ cần nắm vững kỹ thuật chăm sóc mà còn phải biết cách đối phó với những “hiện tượng lạ” ở cây, ví dụ như cây táo ra hoa mà không đậu quả.

Nguyên nhân cây táo ra hoa mà không đậu quả

Cây táo có đặc trưng là trên một cây có cả hoa cái, hoa đực và hoa lưỡng tính. Bên cạnh đó chúng còn ra hoa theo từng đợt. Mỗi đợt hoa có thể kéo dài từ 3 tuần cho đến 1 tháng. Vì vậy nên nếu bà con thấy cây táo ra hoa mà không đậu quả thì cũng không nên quá sốt ruột. Có thể đợt hoa đầu chỉ toàn hoa đực hoặc tỉ lệ hoa đực nhiều hơn thì không đậu quả nhưng ở những đợt hoa sau thì tỉ lệ hoa cái sẽ nhiều hơn. Do đó, bà con nên tập trung chăm sóc cho cây để cây đủ dinh dưỡng ra quả.

Chế độ chăm sóc cho cây táo

— Nên tủ gốc cây bằng rơm để giữ ẩm cho gốc, đồng thời tưới nhiều nước vì cây táo là cây ưa nước.

— Trong quá trình quả đang lớn dần cần tưới nước thường xuyên. Bởi nếu cây bị thiếu nước thì quả sẽ nhỏ, chát, không thơm ngon.

— Tiến hành “trẻ hóa” cây táo bằng cách đốn cây. Có 2 phương pháp là đốn phớt và đốn đau:

+ Đốn phớt là cách cắt các cành đã ra quả vụ vừa rồi, chỉ để lại các đoạn dài từ 25-35cm. Ở các đầu cành sẽ có thêm nhiều cành nhỏ. Bà con có thể tỉa bớt các cành nhỏ này và chỉ để lại vài cành đều trên tán cây. Phương pháp này cần thực hiện định kỳ hàng năm sau mỗi vụ thu hoạch quả.

+ Đốn đau là cắt cụt mạnh tay hết các cành, chỉ để một đoạn gốc của vài cành lớn đã ra quả mùa trước. Sau khi cắt thì cây sẽ bật lên nhiều cành mới đầy sức sống, cho năng suất cao và chất lượng quả tốt hơn mùa trước.

Chế độ bón phân cho cây táo

Để ngăn ngừa tình trạng cây táo ra hoa mà không đậu quả do thiếu dinh dưỡng thì bà con cần có chế độ bón phân phù hợp. Sau khi trồng cây được 20-30 ngày thì cần pha loãng phân với nước tưới 1-2 lần/tuần trong 1-2 tháng đầu.

Nên bón thúc bằng phân NPK kết hợp với các loại phân bón lá bổ sung khác.

Khi bón phân nên xới đất quanh gốc sâu -10cm, rải phân vào, lấp đất lại rồi tưới nước.

Nên bón phân hữu cơ ủ hoai mục hàng năm và bồi thêm đất vào gốc cây.

Các đợt bón phân cho cây táo

— Sau khi đốn cây: bón phân chuồng và Sitto Phat 16-16-8-15SiO2+TE. Liều lượng là 1kg/gốc cây. Ngoài ra có thể sử dụng thêm phân bón lá Nano-S. Liều lương là 30ml/bình 16 lít.

— Trước khi cây rộ hoa: bón phân Sitto Phat 16-16-8-15SiO2+TE với liều lượng 1-1,5kg/gốc. Bà con nên dùng thêm phân bón lá Amino Kyto. Phân bón lá chỉ cần liều lượng 30ml/bình 16 lít phun lên bề mặt của lá.

– Sau khi đã đậu quả: bón Sitto Phat 16-8-16-12SiO2+TE với liều lượng 1-1,5kg/gốc tùy số lượng quả đã đậu được. Có thể dùng thêm phân bón lá Caciul-Boron và Vita Plant để cây có sức nuôi quả.

Cây táo trồng được 3 năm tuổi, có ra hoa nhưng không thấy đậu quả, dưới tán lá có xuất hiện phấn trắng. Xin hỏi nguyên nhân tại sao và cách khắc phục như thế nào?

Với câu hỏi trên, chuyên gia Đinh Văn Đức tư vấn như sau:

– Cây đã bị bệnh phấn trắng gây hại

– Cây đậu quả ít cũng do chế độ dinh dưỡng kém

– Chú ý: Sau khi trồng táo cần đốn lá, tỉa cành để tạo tán

– Khi quả mới hình thành có chấm đen, thâm, rụng đấy là nấm bệnh gây thối quả

– Khi táo ra lộc non cần sử dụng thuốc trừ bệnh phấn trắng: MANCOZEP hoặc IMINOCTADINE phun cả 2 mặt lá

– Dùng thuốc ATROBIN+ DIFENOCONAZOLE chống bệnh thán thư phun kép 2 lần, cách nhau 7-10 ngày

– Hàng năm bón VÔI bột cho cây

– Bón đầy đủ phân cho cây.

Video hướng dẫn

Vì Sao Hậu Quả Bão Damrey Đặc Biệt Nghiêm Trọng!

Vào gần bờ bão Damrey càng mạnh, càn quét nhiều giờ trên đất liền, nhất là tại Khánh Hòa – nơi người dân chủ quan vì ít xảy ra bão.

 ​Số người thiệt mạng vì bão Damrey (bão số 12) đến ngày 6/11 đã là 44, con số chưa có dấu hiệu dừng lại khi vẫn còn đến 19 người mất tích.

Damrey – ‘ngoài sức tưởng tượng’ của Khánh Hòa

Khánh Hòa là tâm bão và cũng là tỉnh có nhiều người tử vong nhất (27). Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh nhìn nhận: “Bão Demrey là cơn bão khủng khiếp, mạnh nhất, tàn phá dữ nhất trong suốt 35 năm qua… và ngoài sức tưởng tượng”.

Nha Trang hàng chục năm qua chưa từng chịu bão mạnh như Damrey. Ảnh: Xuân Ngọc.

Theo ông Vinh, Khánh Hòa có thành phố, huyện, thị xã là vùng ven biển, hải đảo bị ảnh hưởng trực tiếp của bão. Trong khi bão Damrey “cực mạnh”, sức gió khi vào đất liền cấp 12, giật cấp 13 đã vượt quá sức chống chịu của đa số nhà cấp bốn.

Bão di chuyển nhanh, cường độ mạnh khi đổ bộ vào đất liền. Chiều gió thay đổi liên tục đã làm nhiều cây xanh, nhà cửa bật gốc, đổ sụp và tốc mái. Rất nhiều tuyến đường bị hư hỏng, cây xanh chắn ngang khiến việc đi lại khó khăn. ”Đây cũng là yếu tố gây trở ngại cho việc sớm tiếp cận các nạn nhân để xử lý cứu hộ, cứu nạn của lực lượng chức năng trong và sau bão”, ông Vinh chia sẻ.

Chủ tịch Vinh cho biết, trước bão ít hôm địa phương hoãn tất cả cuộc họp không quan trọng, liên tục họp bàn phương án ứng phó. Các huyện thị toàn tỉnh tập trung triển khai ngay các biện pháp đối phó như sơ tán dân ở vùng trũng, xung yếu; đưa lồng bè vào nơi tránh trú…

Ngoài ra, tỉnh yêu cầu các đơn vị quản lý hồ chứa nước điều tiết để hạ thấp mực nước tích đảm bảo dung tích đón lũ với lưu lượng xả của các hồ 50-120 m3 mỗi giây, phối hợp địa phương trước khi xả lũ để không gây ngập úng vùng hạ du. Mọi biện pháp đã được thực hiện từ sớm. Tuy nhiên, một số địa phương chưa cương quyết trong xử lý trường hợp có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng.

“Rất nhiều người dân đã tử vong trong bão, điều này khiến tôi rất buồn. Địa phương rất ít khi có những cơn bão mạnh, ảnh hưởng trực tiếp nên người dân thiếu kinh nghiệm ứng phó. Ngoài ra, họ còn chủ quan trước mức độ nguy hiểm của bão”, ông Vinh nói.

Theo Chủ tịch Khánh Hòa, người dân cũng còn có tâm lý giữ tài sản. Rất nhiều hộ nuôi thủy, hải sản trên các lồng bè không chịu vào bờ mà túc trực tại đấy gây nguy hiểm tới tính mạng.

Khi đi thực tế lúc bão và sau bão, lãnh đạo tỉnh thấy có rất nhiều nhà thờ ơ với bão. Bởi, những hộ chằng chống nhà cửa bằng bao cát, gia cố dây nhựa kỹ thì không sao; còn các gia đình không chịu chằng chống, bị tốc mái.

“Tại một số địa phương, khi chính quyền đưa dân vào nơi an toàn tránh trú nhưng khi bão vừa tan họ lại ra lồng bè, kiểm tra tài sản. Lúc ấy, gió còn rít liên hồi, rất mạnh khiến người gặp nạn”, Chủ tịch Vinh kể.

Tàu hàng đâm vào ghềnh đá ở Bình Định làm dầu loang. Ảnh: Chu Ngọc.

Bình Định không lường trước được sự cố chìm tàu

Bão không đổ bộ, nhưng Bình Định lại chịu nhiều thiệt hại về tàu thuyền. Tại cuộc họp trực tuyến chiều 6/11, Chủ tịch tỉnh Hồ Quốc Dũng cho rằng “đây là sự cố không ai lường trước được”.

Ông Dũng cho hay, theo quyết định của Bộ Giao thông Vận tải, cảng Quy Nhơn chỉ có thể tránh trú bão tối đa 30 tàu. Tại thời điểm bão Damrey đổ bộ, số lượng lên tới 104 tàu hàng, trong đó nhiều tàu công suất lớn neo đậu ở cảng Quy Nhơn và nhiều tàu vãng lai vào không xin phép.

“Cảng vụ bố trí được 53 tàu vào khu vực tránh trú bão, còn 51 tàu phải neo ở phao số 0. Ngoài ra, có 21 tàu tự vào khu vực cảng, không liên lạc báo cáo”, ông Dũng nói.

Chủ tịch tỉnh Bình Định cho biết, rạng sáng 4/11 có 8 tàu chìm, tỉnh huy động tất cả lực lượng đóng quân trên địa bàn ứng cứu. 500 lượt cán bộ, chiến sĩ với 10 tàu nhỏ đã tham gia cứu hộ trong điều kiện gió to sóng lớn và cứu được 71 thuyền viên, 10 người bị chết, 3 người mất tích.

Các thuyền viên được cứu cho biết, họ nghe thông báo bão vào Nam Phú Yên và Khánh Hòa nên nghĩ rằng tránh trú ở cảng Quy Nhơn sẽ an toàn, không ngờ bão mạnh vào thẳng khu vực này gây thiệt hại nặng.

Tỉnh Bình Định đang tập trung khắc phục hậu quả bão lũ, trong đó có sự có tràn dầu từ 8 tàu chìm trên biển Quy Nhơn. Trung tâm quốc gia xử lý sự cố tràn dầu đã họp khẩn cấp với tỉnh và đang rà soát biện pháp xử lý.

Tâm lý chủ quan

Đánh giá về thiệt hại do bão Damrey, Tổng cục trưởng Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho rằng, cách đây đúng 20 năm, bão Linda gây hậu quả nặng nề vì thiếu thông tin, chính quyền và người dân chủ quan, di dân không kịp thời. Với bão Damrey, công tác chỉ đạo, chuẩn bị ứng phó được tiến hành kỹ càng, nhưng thiệt hại lớn thì “khó lý giải”.

Cùng quan điểm với Chủ tịch Khánh Hòa, ông Hoài chỉ ra đặc điểm tỉnh này nhiều năm không có bão lớn, thành phố Nha Trang được bọc bởi dãy núi bao quanh vịnh, nên dẫn tới tâm lý chủ quan của một số người dân. ”Đây là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm, nhưng nhiều cấp chính quyền và người dân còn chưa quyết liệt và không có kinh nghiệm trong ứng phó với bão lớn”, ông Hoài nói.

Theo Tổng cục trưởng phòng chống thiên tai, cơ quan chức năng đã kêu gọi được trên 70.000 tàu cá vào nơi tránh trú an toàn và gần như không có thiệt hại. Nhưng việc kiểm soát, tổ chức neo đậu, cứu hộ, cứu nạn các tàu vận tải ở cảng Quy Nhơn (Bình Định) còn nhiều bất cập, dẫn tới 10 tàu bị chìm và gặp sự cố. 

Thiệt hại lớn còn do phương án ứng phó của một số địa phương còn chưa sát với thực tế, nhất là việc di dời dân ở nơi không an toàn. Việc sắp xếp neo đậu tàu không hợp lý làm công tác cứu hộ gặp khó. Khi có sự cố, cần tổ chức cứu nạn thì không di chuyển được do không có đường ra phía biển…

Sáng 2/11 áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, cơn bão thứ 12 trên biển Đông, tên quốc tế là Damrey. Bão tăng cấp rất nhanh khi tiến sát bờ biển Nam Trung Bộ do kết hợp với không khí lạnh.

6h ngày 4/11, bão đổ bộ Phú Yên – Khánh Hòa, mạnh cấp 12 (135 km/h). 13h, tiến sâu vào nam Tây Nguyên, bão giảm còn cấp 9 (90 km/h) và đến 15h cùng ngày thì suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi ở biên giới Việt Nam – Campuchia.

Trong 9 tiếng hoành hành, bão đã gây gió mạnh, mưa to suốt từ Thừa Thiên Huế tới Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên. Thống kê sơ bộ 44 người chết, 19 người mất tích.

Mưa bão cũng làm sập trên 1.300 ngôi nhà, gần 115.000 nhà tốc mái, hư hại; gần 1.300 tàu cá bị chìm, hư hỏng. 10 tàu vận tải (101 thuyền viên) bị chìm, hư hỏng trên khu vực phao số 0 và cảng Quy Nhơn (đã cứu vớt được 88 người, 4 người chết và 9 người mất tích). Riêng tàu Thanh Hải 18 hiện chưa xác định được số thuyền viên.