Vi Sao Phu Nu Yeu Sinh Ly / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Phòng Coronavirus: Vì Sao Phải Cách Ly 14 Ngày?

Số người mắc và tử vong do bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của Coronavirus vẫn đang tăng lên một cách chóng mặt. Sự gia tăng số ca mắc bệnh là do virus corona có thể lây lan trực tiếp từ người sang người thông qua việc tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, biện pháp cách ly trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với các trường hợp bị bệnh, các trường hợp nghi ngờ và các trường hợp đi về từ vùng có dịch, đặc biệt là những người trở về từ Trung Quốc.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cho chủng mới của virus corona bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ tháng 12/2019, sau đó lan rộng ra toàn bộ 31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Cho đến 18h00 ngày 17/02/2020 ngoài Trung Quốc đại lục đã có tới 29 quốc gia và vùng lãnh thổ khác ghi nhận các trường hợp mắc bệnh.

Cũng tính đến 18h00 ngày 17/02/2020, trên toàn thế giới có 71.441 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp do COVID-19 (chủng mới của virus corona), trong đó riêng Trung Quốc đại lục ghi nhận có 70.553 trường hợp. Tổng số ca tử vong là 1.775 trường hợp, riêng Trung Quốc đại lục là 1.770 cả, tập trung chủ yếu ở tỉnh Hồ Bắc nơi khởi phát dịch bệnh. Như vậy cho đến nay mới chỉ có 5 ca tử vong do corona ở ngoài Trung Quốc lục địa.

Sự nguy hiểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp do COVID-19 nằm ở tốc độ lây lan nhanh chóng của virus khiến cho việc kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Virus có thể lây lan trực tiếp từ người nhiễm virus ngay từ giai đoạn ủ bệnh sang người khác. Trong giai đoạn này, người bệnh không có biểu hiện gì, không hề biết là mình đang mang mầm bệnh do đó vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường, tiếp xúc với nhiều người. Họ có thể lây bệnh cho những người tiếp xúc với họ trong giai đoạn này.

Chính vì vậy khi một người được xác định là nhiễm virus COVID-19 thì tất cả những người có tiếp xúc gần với họ trong khoảng thời gian ủ bệnh đều có thể đã nhiễm virus. Bởi vậy những người này cần phải được cách lý y tế một cách nghiêm ngặt để phòng chống tình trạng dịch bệnh lây lan nhanh chóng, mất kiểm soát.

Hiện nay, để đảm bảo việc phòng dịch corona, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày đối với những người có tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, các trường hợp nghi ngờ và các trường hợp đi về từ vùng có dịch của Trung Quốc là đặc biệt quan trọng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đều khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Cho đến hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày.

Việt Nam đã áp dụng biện pháp cách ly y tế 14 ngày nghiêm ngặt để phòng bệnh viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới gây ra. Đối với tất cả những ai đi từ tỉnh Hồ Bắc hoặc đi qua đây dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh nhưng vẫn được coi là bệnh nhân, những người này cùng với gia đình của họ đều phải cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung. Còn với những người đi từ các vùng khác của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) về đều phải cách ly tại nhà hoặc tại nơi lưu trú, không được ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

Bộ Y tế đã ban hành các quyết định hướng dẫn chi tiết về đối tượng cách li, thời gian cách ly và việc thực hiện cách ly. Các quyết định đó bao gồm:

Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 hướng dẫn về cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung.

Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 hướng dẫn về cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Con số 14 ngày cách ly được đưa ra dựa trên thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới. Thời gian ủ bệnh được tính từ khi bị nhiễm virus cho tới khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh. Hiện nay, thời gian ủ bệnh của COVID-19 ước tính nằm trong khoảng 2 – 12 ngày, và thời gian này sẽ được cập nhật chính xác hơn khi có thêm các dữ liệu. Đồng thời dựa trên thông tin về các bệnh do virus corona khác đã từng gây bệnh trước đây như MERS và SARS, thì thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới có thể dưới 14 ngày.

Chính vì vậy những người nghi ngờ bị nhiễm virus cần được cách ly y tế 14 ngày. Nếu sau 14 ngày mà không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào của bệnh thì họ có thể trở lại cuộc sống như bình thường. Còn nếu trong vòng 14 ngày mà ai đó có xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp do coronavirus chủng mới gây ra như ho, sốt hay khó thở thì người đó cần được làm xét nghiệm kiểm tra xem có nhiễm virus không để có hướng điều trị và cách ly kịp thời.

Để đảm bảo việc cách ly được thực hiện một cách nghiêm ngặt, tránh việc tự ý rời khỏi nơi cách ly trái quy định về phòng, chống dịch Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tăng cường kiểm soát đối với các đối tượng cách ly đảm bảo theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo các địa phương rút Giấy phép lao động của các công dân nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam thuộc diện cách ly mà không chấp hành cách ly hoặc tự ý rời khỏi nơi cách ly.

Bộ Thông tin và Truyền thông cần đẩy mạnh việc đưa tin lên án các trường hợp không chấp hành các giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng, đặc biệt là việc tự ý rời khỏi nơi cách ly.

Việc cách ly đối với những người có tiếp xúc với bệnh nhân hoặc đi về từ vùng có dịch là đặc biệt quan trọng để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Thời gian cách ly y tế với những trường hợp này là 14 ngày. Cách ly có thể thực hiện tại nơi cách ly tập trung hoặc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú tùy theo từng trường hợp cụ thể.

XEM THÊM:

Kiểm Nghiệm Vi Sinh Vật

Kiểm nghiệm vi sinh vật

1. Tầm quan trọng của việc kiểm nghiệm vi sinh vật

Kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm để phát hiện mầm bệnh truyền qua thực phẩm và vi sinh vật hư hỏng góp phần đảm bảo sự an toàn vệ sinh thực phẩm. Các vi khuẩn chức năng (ví dụ như probiotic) cũng phải được theo dõi trong quá trình sản xuất và trong sản phẩm cuối cùng.

Kiểm soát vi sinh là một yêu cầu cần thiết đối với quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, kiểm soát các vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm vào thực phẩm thông qua tiếp xúc với bề mặt thiết bị… có thể đảm bảo sự an toàn liên tục của các sản phẩm thực phẩm dọc theo chuỗi cung ứng , đáp ứng các yêu cầu quy định và bảo vệ thương hiệu của nhà sản xuất.

Càng ngày ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra ở quy mô rộng nhiều quốc gia càng trở nên phổ biến, việc phòng ngừa và xử lý vấn đề này ngày càng khó khăn với mỗi quốc gia và trở thành một thách thức lớn của toàn nhân loại. Phân tích vi sinh vật giúp đánh giá sự an toàn, kiểm soát ô nhiễm thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Để lựa chọn chỉ tiêu kiểm nghiệm và đánh giá các chỉ tiêu phân tích, bộ Y tế Việt Nam quy định rõ giới hạn vi sinh vật trong thực phẩm theo quyết định số: 46/2007/QĐ-BYT . Bên cạnh đó, QCVN 8-3:2012/BYT cũng đưa ra quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.  Theo pháp luật Châu Âu, qui chuẩn EC 2073/2005 của EU đưa ra các tiêu chí an toàn cho thực phẩm đối với một số vi khuẩn trong thực phẩm và các độc tố. Tại thị trường Mỹ cũng đưa ra những qui chuẩn riêng cho các vi sinh vật trong thực phẩm theo chuẩn USDA FSIS, FDA…

2. Kiểm nghiệm vi sinh vật tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia được trang bị nhiều trang thiết bị tiên tiến, hiện đại và các kiểm nghiệm viên sử dụng các tiêu chuẩn kiểm tra cập nhật nhất, chúng tôi tư vấn, đưa ra những gợi ý về các phương pháp thử nghiệm phù hợp nhất như TCVN, ISO, AOAC, … Dịch vụ xét nghiệm vi sinh thực phẩm của chúng tôi bao gồm:

– Kiểm nghiệm các vi sinh vật nhiễm trong thực phẩm bằng phương pháp truyền thống: nhóm vi khuẩn chỉ thị như tổng số vi sinh vật hiếu khí, tổng số coliform, Coliforms, Fecal coliform, Enterobacteriaceae, tổng số nấm men, nấm mốc …; vi sinh gây bệnh: Shigella, Salmonella, Vibrio cholera, Staphylococcus aureus, Vibrio parahaemolyticus, Listeria monocytogenes, Bacillus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Clostridium perfringens, Aspergillus spp campylobacter, …

Kiểm nghiệm các vi sinh gây bệnh và có lợi bằng phương pháp sinh học phân tử: Salmonella, Listeria monocytogenes, …

Định danh vi khuẩn, định danh nấm men, định danh nấm mốc,

Kiểm nghiệm độc tố từ vi khuẩn: Độc tố tụ cầu, độc tố botulinum,…

Kiểm nghiệm các vi khuẩn có lợi: vi khuẩn sinh lactic, Lactobacillus, Lactobacilus acidophilus, Biffibacteria, Bacillus subtilis,…

Kiểm nghiệm vi sinh trong nước uống đóng chai, đóng bình: Pseudomonas aeruginosa, E. coli, coliform, vi khuẩn kỵ khí sinh H2S, liên cầu phân

Vi khuẩn có lợi trong thức ăn chăn nuôi: Bacillus subtilis, Lactobacillus…

Vi khuẩn chị thị và gây bệnh trong thức ăn chăn nuôi: E. coli, Salmonella…

Kiểm nghiệm bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm gồm kiểm tra vật liệu và kiểm tra thôi nhiễm: vi sinh gây bệnh như Salmonella,… ; vi sinh chỉ điểm: coliform,…

Kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Tham gia trong nghiên cứu các test kit.

Kiểm nghiệm khả năng kháng kháng sinh, kháng khuẩn.

Kiểm nghiệm ký sinh trùng: trứng giun trong rau, ấu trùng sán dây trong thịt lợn, thịt bò,.. bằng phương pháp truyền thống và sinh học phân tử PCR.

Kiểm nghiệm virus trong thực phẩm: viêm gan A, rota virus, noro virus,…

Trang thiết bị: Nhằm kiểm nghiệm các thành phần dinh dưỡng, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã trang bị các thiết bị hiện đại và đồng bộ: 01 hệ thống định danh vi sinh vật bằng kỹ thuật MALDI-TOF, 01 kính hiển vi nghiên cứu đa năng, 03 hệ thống PCR và RT-PCR và nhiều trang thiết bị chuyên sâu khác phục vụ nghiên cứu, kiểm nghiệm chất lượng và an toàn thực phẩm.

Nền mẫu kiểm nghiệm: Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện kiểm nghiệm tất cả các nền mẫu trong chuỗi sản xuất, chế biến thưc phẩm: thực phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thức ăn chăn nuôi, phân bón.

3. Lý do chọn Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là phòng thí nghiệm trọng tài quốc gia về thực phẩm.

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là đơn vị kiểm nghiệm được công nhận ISO/IEC 17025:2017 đối với các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm.

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã được Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định là Cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, phân bón.

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tham gia trong hệ thống phòng thí nghiệm chuẩn ASEAN về kiểm nghiệm thực phẩm.

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nằm trong hệ thống phòng thí nghiệm thực hiện xác nhận giá trị sử dụng liên phòng thí nghiệm của phương pháp thử AOAC International.

Liên hệ tư vấn và gửi mẫu kiểm nghiệm

Trụ sở chính: Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật – Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia

Địa chỉ: 65 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 19001065

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Cảng Tân Cảng – Cát Lái, Phòng A102, Cổng B Cảng Cát Lái, Số 1295B đường Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, quận 2, TP HCM

Điện thoại: 028.37.400.888/ Hotline: 0918.959.678 (Mr. Nghị)    

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Văn phòng đại diện tại Hải Phòng

Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Điện thoại: 0225.8830316/ Hotline: 0983.300.226 (Ms. Thương)

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Xét Nghiệm Vi Sinh Là Gì Và Xét Nghiệm Vi Sinh Để Làm Gì?

1. Xét nghiệm vi sinh là gì?

Xét nghiệm vi sinh là xét nghiệm phân tích, chẩn đoán hình ảnh vi sinh vật trên mẫu nhằm tìm ra căn nguyên gây bệnh, hỗ trợ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị.

Như vậy đối tượng của xét nghiệm vi sinh này là các vi sinh vật gây bệnh có trong mẫu bệnh phẩm. Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm có thể thu thập được từ người, động vật, môi trường sống hay các loại dụng cụ, thức ăn… nghi chứa căn nguyên gây bệnh.

Phạm vi áp dụng của xét nghiệm vi sinh rất đa dạng, có thể sử dụng trong chẩn đoán, theo dõi, điều trị, dịch tễ học hoặc trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học hay pháp lý.

Xét nghiệm vi sinh đặc biệt quan trọng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh

2. Xét nghiệm vi sinh để làm gì?

Xét nghiệm vi sinh sẽ giúp tìm căn nguyên nhiễm trùng, từ đó đưa ra phương pháp điều trị chính xác hơn.

Theo thống kê, nhiễm trùng là một nhóm bệnh có tỉ lệ mắc hàng đầu ở nước ta, so với các bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì hay ung thư…

Các bệnh nhiễm trùng thường gặp nhất là các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, sinh dục, tiết niệu… Bên cạnh đó, cũng có các bệnh nhiễm trùng đường máu, nhiễm trùng da…

Thực tế, mỗi người hầu hết đều mắc ít nhất 1 lần các căn bệnh nhiễm trùng này trong suốt cuộc đời.

Cũng bởi thế mà nhiều người bệnh rất chủ quan, không đến các cơ sở y tế để khám và điều trị khi bị bệnh mà tự ý sử dụng thuốc kháng sinh điều trị. Việc này chỉ khắc phục bệnh tạm thời, mà hệ lụy sức khỏe lâu dài là khó tránh khỏi, gây tình trạng kháng thuốc và suy giảm hệ miễn dịch.

Hơn nữa, sử dụng kháng sinh bừa bãi còn gây hệ lụy lớn tới xã hội, Việt Nam là nước đã phải sử dụng đến kháng sinh thế hệ cuối bởi tình trạng kháng thuốc đáng báo động.

Việc sử dụng kháng sinh phù hợp cũng như tìm ra nguyên nhân chính xác gây các bệnh nhiễm trùng là vô cùng cần thiết để đưa ra hướng điều trị thích hợp. Xét nghiệm vi sinh ra đời nhằm mục đích vậy, giúp các bác sĩ đưa ra căn cứ để có phác đồ điều trị đúng nhất với bệnh nhiễm trùng…

Xét nghiệm vi sinh giúp tìm căn nguyên nhiễm trùng

3. Phân loại xét nghiệm vi sinh

Dựa vào phương pháp xét nghiệm, ta có thể chia xét nghiệm vi sinh ra các loại xét nghiệm:

– Xét nghiệm soi trực tiếp.

– Xét nghiệm sinh học phân tử.

– Xét nghiệm nuôi cấy.

– Xét nghiệm miễn dịch.

4. Ý nghĩa của từng xét nghiệm vi sinh

Như đã nói ở trên, có 4 loại xét nghiệm vi sinh. Trong đó, xét nghiệm vi sinh soi trực tiếp là bước đầu, cơ sở gợi ý chẩn đoán cho lựa chọn các bước xét nghiệm tiếp theo.

Xét nghiệm vi sinh soi trực tiếp

Soi trực tiếp có thể lựa chọn: soi tươi khi vi sinh vật còn sống; soi vi sinh vật qua thuốc nhuộm khi chúng đã chết; hoặc soi dưới kính hiển vi điện tử, soi trường vi sinh vật kích thước siêu hiển vi (virus).

Mỗi xét nghiệm sinh học lại có ý nghĩa riêng:

Xét nghiệm soi tươi chủ yếu giúp phát hiện vi sinh vật di động, đặc biệt có giá trị với vi khuẩn giang mai, các phẩy khuẩn tả, xoắn khuẩn, amibe.

Ngoài ra soi tươi cũng được dùng trong chẩn đoán, tìm trứng, ấu trùng của ký sinh trùng hay các sợi/bào tử nấm. Trong xét nghiệm này, các vi sinh vật được soi khi còn sống.

Soi vi sinh vật qua nhuộm

Do cần sử dụng nhiều loại thuốc nhuộm khác nhau lên vi sinh vật khi soi nên ta gọi đây là phương pháp nhuộm.

Ở xét nghiệm này, vi sinh vật đã được cố định (đã chết), cho phép nhận định hình thể, cách sắp xếp – cấu trúc của vi sinh vật (chủ yếu ở vi khuẩn) và tính chất bắt màu. Xét nghiệm thực hiện dưới kính hiển vi quang học.

Soi vi sinh vật dưới kính hiển vi điện tử

Quan sát dưới kính hiển vi điện tử thường dùng soi vi sinh vật có kích thước siêu hiển vi (virus) hoặc soi siêu cấu trúc của vi sinh vật.

Giá trị của soi trực tiếp chủ yếu là mang tính gợi ý chẩn đoán, song là tiêu chuẩn chẩn đoán vàng trong trường hợp phát hiện một số loại vi khuẩn như: lao (AFB, BK), phong (BH)…

5. Nên thực hiện xét nghiệm vi sinh ở địa chỉ uy tín?

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều cơ sở xét nghiệm vi sinh, từ các bệnh viện lớn nhỏ đến phòng khám, trung tâm xét nghiệm. Thế nhưng, không phải cơ sở nào cũng đạt tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng xét nghiệm vi sinh.

Nên thực hiện xét nghiệm vi sinh ở địa chỉ uy tín

Cụ thể, để đảm bảo tính chính xác, trung thực của xét nghiệm vi sinh, các cơ quan chức năng luôn cần thực hiện đồng thời đảm bảo chất lượng và kiểm tra chất lượng.

Bao gồm: nhân sự, chính sách, thiết bị, cơ sở hạ tầng, xử lý mẫu, quy trình xét nghiệm, báo cáo kết quả… cả 3 giai đoạn trước, trong và sau xét nghiệm.

Kiểm tra chất lượng gồm nội kiểm và ngoại kiểm.

Nội kiểm chất lượng gồm kiểm tra môi trường nuôi cấy, thuốc thử và thuốc nhuộm, kháng nguyên chẩn đoán và kháng nguyên huyết thanh, PCR, kháng sinh đồ, Realtime…

Ngoại kiểm chất lượng gồm kiểm tra lại, phòng xét nghiệm tham chiếu, phân tích lại, hình thức thử nghiệm độ thành thạo, lưu giữ chủng…

Như vậy, để đạt kết quả xét nghiệm vi sinh chính xác, cần rất nhiều yêu cầu đảm bảo nghiêm ngặt về kỹ thuật, quy trình, máy móc, hóa chất. Người bệnh cần xét nghiệm vi sinh không nên chủ quan, cần đến cơ sở xét nghiệm uy tín để có kết quả và hướng điều trị tốt nhất.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cũng đang cung cấp dịch vụ xét nghiệm vi sinh cùng các xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu khác như: sinh học phân tử, giải phẫu bệnh lý, sinh hóa, miễn dịch, huyết học…

Lựa chọn xét nghiệm vi sinh của MEDLATEC, bạn sẽ không cần quan ngại về vấn đề chính xác, thủ tục nhanh chóng, trả kết quả đúng thời hạn với công nghệ và máy móc mới nhất.

Hai Chị Em Sinh Đôi Xấu Xí, Vì Sao Một Người Hôn Nhân Hạnh Phúc, Một Người 2 Lần Ly Hôn?

Hai chị em sinh đôi xấu xí, một người thì hôn nhân hạnh phúc, một người thì hai lần ly hôn, vì sao lại như thế? Cái đẹp của bạn không bằng được nết na thùy mị của bạn

Tôi có quen biết hai chị em sinh đôi, bởi chúng tôi là hàng xóm lúc nhỏ của nhau, đặc trưng lớn nhất của hai chị em họ chính là: xấu xí. Mỗi khi mọi người nhắc đến hai chị em họ, đều không thể không tự dối lòng mình mà dùng từ “Thuý Kiều Thuý Vân”. Có một nhiếp ảnh gia, miệng lưỡi khá là cay nghiệt, khi quen biết cô chị, nhìn thấy dáng dấp mập mạp cao lớn của cô, biết được cô ấy còn có một cô em gái sinh đôi nữa, liền đưa ra bốn chữ nhận xét: “Họa vô đơn chí”.

Sau đó thì sao?

So với hôn nhân mỹ mãn hạnh phúc của người chị, thì cô em lại từng ly hôn hai lần, nếu không phải là bị bạo lực gia đình, thì chính là bị đánh gãy chân. Điều kỳ lạ hơn cả là, ngay đến cả bố mẹ cô đều cảm thấy mọi chuyện đều là lỗi của cô, đều thương xót đau lòng cho hai cậu con rể. Rốt cuộc cô em đã làm chuyện thương thiên hại lý gì đây?

Xin được kể hai câu chuyện đơn giản ở đây.

Có một lần, hai vợ chồng họ đi đến nhà bạn ăn tối, cách khoảng một giờ lái xe. Người chồng chạy xe mất hơn 3 giờ đồng hồ, cuối cùng chạy đến vùng nông thôn! Cô chị đặc biệt vui mừng, không ngớt lời khen hay, còn nói thuận tiện tham quan ngoại ô một lần, đã rất lâu rồi không có nhìn thấy trâu bò.

Còn người chồng thứ hai của cô em, khi đó hai người vẫn còn là vợ chồng chung sống với nhau, cũng là dân mù đường, nếu phải đi đường vòng như vậy, thì anh thật thê thảm rồi. Cô em có thể mắng chửi từ khi xe bắt đầu chạy cho đến nơi mới thôi: “Khi nãy rõ ràng là nên phải đi lên đường cao tốc! Bộ anh bị mù hả, không có nhìn thấy biển báo một chiều ư?”.

Dù là như vậy, cô vẫn không đồng ý cho chồng lắp hệ thống định vị GPS, lý do là GPS quá ồn ào. Có quãng thời gian, chồng cô gần như bị mắc chứng trầm cảm, đề xuất ly hôn thì cô em liền khóc lóc. Người chồng trong lúc uống rượu với chúng bạn, tâm sự rằng: Mỗi ngày đều phải vắt óc nghĩ cách làm sao để chịu đựng mụ đàn bà đanh đá này.

Cô em khi đó phát cáu lên, dùng thời gian một tiếng rưỡi chờ đợi đó, không ngừng mắng chửi ông chồng mình, cho rằng anh chọn chuyến tàu này, đơn giản là “đầu não bị úng nước, đầu óc có vấn đề, ngu đần từ nhỏ đến lớn, là thứ đồ vô tích sự trước giờ không làm nên chuyện gì cả…”. Trên cơ bản, cả một đời của chồng đều bị phủ định hoàn toàn.

Còn cô chị thì sao, khuyên bảo cô em mãi không được, liền cùng chồng mình chơi trò ca-rô, hai người đều tập trung chơi rất say sưa thích thú.

Cùng là một giờ rưỡi đồng hồ như vậy, với cô em, một phút tưởng chừng như một năm; còn với cô chị, thì dường như lại là “thời gian thấm thoắt thoi đưa”…

Rất nhiều người thường hỏi người chồng nhiếp ảnh gia của cô chị, công việc của ông vốn có thể gặp gỡ tiếp xúc với vô số người đẹp, tại sao lại chỉ một lòng yêu thương vợ mình. Ông nói, bởi chỉ khi ở cùng vợ, dù là ở đâu lúc nào, ông đều thấy mình sống trong niềm vui.

Có một lần, ông đến Paris chụp ảnh cho trang tạp chí thời trang. Những người đi theo đều là những cô người mẫu xinh đẹp quyến rũ. Trong suốt chuyến đi, tai ông hầu như lúc nào cũng đều nghe thấy những lời than phiền của các cô người mẫu này, lúc thì chê Wifi ở Paris chất lượng quá kém, nào là trạm xe lửa dơ dáy bẩn thỉu, nào là người dân Paris không có con mắt thẩm mỹ, nào là nơi đây đầy rẫy lừa đảo trộm cướp. Những lúc như vậy, ông liền thấy nhớ vợ mình vô cùng. Nếu vợ ông có thể ở đây lúc này, nhất định đây là sẽ một chuyến du lịch không gì tuyệt vời hơn nữa.

Gia đình là mái ấm, là nơi mỗi khi nhớ về thì là những điều tốt đẹp, vì vậy thái độ lạc quan là yếu tốt giữ lửa cho mái ấm của bạn. (Ảnh: Internet)

Ông yêu vợ mình là bởi tính cách của cô. Không phải người phụ nữ nào cũng đều biết cách làm cho ngày tháng của mình trở nên ý nghĩa và vui vẻ.

Nếu như sở thích của bạn là đay nghiến và chì chiết, hãy mau chóng sửa đi. Người mà lúc nào cũng chứa đầy năng lượng phụ diện trong tâm, thì chẳng khác gì cái lỗ đen, trạng thái của mọi người xung quanh dù có tốt đến đâu, đều sẽ bị nó hút sạch hết.

Cùng là người phụ nữ xấu xí, một người thì giỏi tìm kiếm niềm vui từ những điều nhỏ bé tốt đẹp trong cuộc sống; một người thì lại giỏi bới móc những điều tệ hại. Căn bản không phải là kinh nghiệm học hành, tài hoa gì cả, có những lúc điều quyết định vận mệnh của chúng ta, chính là phương thức tư duy nhỏ bé. Những lúc kẹt xe và bị trễ hẹn, mọi người đều khó tránh cảm giác buồn bực, nhưng nếu bạn có thể tìm kiếm niềm vui trong đó, bạn sẽ trở nên đáng yêu biết bao.

Thật ra, dung mạo có thể quyết định việc một người đàn ông có cưới một người phụ nữ hay không, nhưng điều quyết định người đàn ông có thể chung sống với bạn lâu dài hay không, lại chính là tính cách của bạn. Dù cho dung mạo của bạn có cao quý như “nữ hoàng băng tuyết”, nhưng mỗi ngày cứ bày ra bộ mặt bí xị đó, nghĩ cũng hiếm có mấy ai có thể chịu đựng cả đời được.

Vậy nên, đây tuyệt đối là một câu chuyện đáng để suy ngẫm. Là người con gái dung nhan khiêm tốn, nếu bạn cố gắng tu dưỡng niềm lạc quan yêu đời và tấm lòng bao dung để đối đãi với mọi người mọi việc, thì vẫn sẽ có được hạnh phúc lứa đôi. Chớ nên làm “bậc thầy chì chiết” trong cuộc sống này.

Theo chúng tôi

Trần Nam @ 21:08 28/05/2018 Số lượt xem: 35