Vì Sao Phát Xít Thắng Thế Ở Đức / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Cùng Đi Tìm Câu Trả Lời Vì Sao Chủ Nghĩa Phát Xít Thắng Thế Ở Đức

Chủ nghĩa phát xít là gì?

Định nghĩa về chủ nghĩa phát xít

Chủ nghĩa phát xít là một hệ tư tưởng chính trị và phong trào số đông gắn liền với sự độc tài, dã man, tàn bạo và chiến tranh. Có rất nhiều tranh cãi xung quanh định nghĩa và bản chất của chủ nghĩa phát xít, tuy nhiên nhìn chung chủ nghĩa phát xít được cấu thành bởi những yếu tố sau chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa độc tài quân sự, chủ nghĩa quân phiệt,.. Một định nghĩa khá dễ hiểu về chủ nghĩa phát xít đó là lực lượng đế quốc phản động, hiếu chiến, có chủ trương thủ tiêu, đàn áp mọi quyền tự do cơ bản của con người và gây ra chiến tranh xâm lược nhằm thống trị thế giới.

Sự hình thành chủ nghĩa phát xít trong lịch sử

Chủ nghĩa phát xít tại Đức

Một trong những quốc gia bị thống trị bởi chủ nghĩa phát xít nổi tiếng nhất trong lịch sử đó chính là Đức. Phát xít Đức dưới sự lãnh đạo của Adolf Hitler đã gây ra rất nhiều tội ác kinh hoàng, trong đó bao gồm việc châm ngòi chiến tranh thế giới thứ 2 – một trong những cuộc chiến thảm khốc nhất trong lịch sử nhân loại. Chủ nghĩa phát xít Đức hình thành từ sự ra đời của Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa, gọi tắt là NAZI. Từ một nhóm nhỏ cảnh hữu, NAZI đã trở thành đảng chính trị lớn nhất trong nghị viện vào cuộc tổng tuyển cử năm 1932. Ngày 30/1/1933, Adolf Hitler được bổ nhiệm làm Thủ tường Đức, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng của nước Đức – Quốc xã chiếm quyền lực. Chủ nghĩa phát xít Đức lúc này không chỉ là một hiện tượng chính trị mà còn trở thành chế độ chính trị xã hội.

Vì sao chủ nghĩa phát xít thắng thế ở Đức?

Khủng hoảng kinh tế trầm trọng

Như các quốc gia phương Tây khác, Đức cũng gánh chịu hậu quả nặng nề từ cuộc tổng khủng hoảng kinh tế xã hội 1929 – 1933. Tuy nhiên nền kinh tế nước Đức lại phải nhận khủng hoảng nghiêm trọng hơn cả vì trước đó nước Đức đã chìm sâu trong hỗn loạn, bạo động và bất ổn. Nguyên nhân của tình trạng này đó là Đức phải bồi thường thiệt hại chiến tranh sau khi Thế chiến I kết thúc. Chính phủ đã tiến hành in tiền để trả nợ và dẫn tới hậu quả là lạm phát tăng cao và các cuộc bạo động diễn ra liên tiếp. Chính vì vậy khủng hoảng kinh tế thế giới nổ ra đã tác động hết sức tàn khốc đối với nước Đức.

Sự bất lực của chính Đảng

Ảnh hướng của Đảng Quốc xã và Hitler

Một trong những câu trả lời cho câu hỏi vì sao chủ nghĩa phát xít thắng thế ở Đức đó chính là sự ảnh hưởng của Hitler và Đảng Quốc xã. Trong tình hình khủng hoảng tăng cao, Đảng Quốc xã đã nắm bắt đúng thời cơ để tăng thêm lòng tin từ người dân. Với tài hùng biện và thủ đoạn tuyên truyền của mình, Hitler đã khiến người dân tin rằng đảng Quốc xã sẽ có những chính sách hiệu quả nhằm tái lập trật tự trong xã hội, đưa nền kinh tế trở về thời kỳ hoàng kim và nâng cao uy tín của Đức trên trường quốc tế. Cùng lúc đó, Đảng Quốc xã chi tiêu mạnh hơn cho quân sự và vận dụng kinh tế hỗn hợp, từ đó phần nào khôi phục được nền kinh tế và chấm dứt nạn thất nghiệp. Có thể nói, Hitler và đảng Quốc xã đã mở ra một con đường mới đầy hi vọng cho nước Đức. Chủ nghĩa phát xít thắng thế ở Đức là một kết quả tất yếu dưới sự thúc đẩy của những sự kiện đã diễn ra trong lịch sử. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ vì sao chủ nghĩa phát xít thắng thế ở Đức và hiểu về một trong những giai đoạn lịch sử đầy biến động này của nước Đức.

Vì Sao Ông Nguyễn Đức Chung Bị Bắt?

Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Chung được Cơ quan an ninh điều tra tống đạt chiều 28-8.

Chiếm đoạt tài liệu vụ Nhật Cường

Thiếu tướng Tô Ân Xô – chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an – cho biết ông Nguyễn Đức Chung bị bắt tạm giam 4 tháng về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Viện KSND tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh này.

Tối cùng ngày, Cơ quan an ninh điều tra đã khám xét nhà riêng của ông Chung tại phố Trung Liệt (Q.Đống Đa, Hà Nội). Việc khám xét cũng đồng thời diễn ra tại nơi làm việc của ông Chung ở trụ sở UBND TP Hà Nội.

Hành vi chiếm đoạt tài liệu mật xảy ra khi C03 đang thụ lý điều tra vụ án này. Ông Dũng khi đó đang công tác tại C03 đã trực tiếp tham gia việc chiếm đoạt tài liệu mật. Vụ án Nhật Cường là một trong những đại án về kinh tế tham nhũng lớn, được Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, từ năm 2016 Sở KH-ĐT có quyết định phê duyệt gói thầu “Số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội năm 2016” với giá trị gần 43 tỉ đồng, nguồn vốn chi từ sự nghiệp khoa học công nghệ.

Cụ thể, dự kiến năm 2015 sẽ số hóa đối với hồ sơ doanh nghiệp của năm 2015 và khoảng 1.000 hồ sơ doanh nghiệp FDI. Năm 2016, sở ưu tiên số hóa đối với hồ sơ doanh nghiệp; khoảng 3.000 hồ sơ doanh nghiệp FDI. Khi có kinh phí sẽ tiếp tục số hóa hồ sơ doanh nghiệp của năm 2014.

Ngày 30-5-2016, ông Nguyễn Văn Tứ, giám đốc Sở KH-ĐT khi đó (đã bị khởi tố), ký văn bản gửi báo cáo trực tiếp ông Nguyễn Đức Chung về việc thực hiện công tác số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp ở Hà Nội. Tại văn bản này, sở báo cáo trước thời điểm đóng thầu đã có 6 nhà thầu mua hồ sơ dự thầu và có 4 nhà thầu đến nộp hồ sơ dự thầu – đủ điều kiện để mở thầu theo quy định.

Sở KH-ĐT dự kiến tổ chức mở thầu và xét thầu theo quy định. Tuy nhiên, trước thời điểm mở thầu, ông Chung đã có chỉ đạo “bất thường”, yêu cầu tạm dừng đối với gói thầu trên.

Hai tuần sau, UBND TP có văn bản phúc đáp chấp thuận đề xuất của Sở KH-ĐT về việc tiếp tục triển khai lựa chọn nhà thầu cho gói thầu. Tuy nhiên, việc mở thầu lại chưa được thực hiện thì Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) xuất hiện và đề nghị với sở được thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Công ty Nhật Cường có văn bản gửi Sở KH-ĐT về việc sẽ khảo sát thí điểm hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đang lưu giữ tại 4 điểm: Cát Linh, Nam Trung Yên, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Đông, tổng lượng trang hơn 13 triệu trang, tương đương khoảng 330.000 hồ sơ. Đây là những bước đi đầu tiên để Nhật Cường tiếp cận và sau đó trở thành nhà thầu cung cấp dịch vụ số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Tứ đã báo cáo UBND TP và ông Chung việc chấp thuận Công ty Nhật Cường thực hiện số hóa thí điểm. Báo cáo này thể hiện, từ chỉ đạo của ông Chung, Sở KH-ĐT đã trao đổi, làm việc với đại diện Công ty Nhật Cường về việc thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời Sở

KH-ĐT cho biết việc thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp do Công ty Nhật Cường thực hiện theo công nghệ riêng và miễn phí. Sau khi có kết quả thí điểm, sở sẽ đề nghị Bộ KH-ĐT tiếp nhận, có đánh giá và nghiệm thu. Khi đó, sở này sẽ hoàn thiện hồ sơ lựa chọn nhà thầu.

Đến tháng 11-2016, Sở KH-ĐT lại ra quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh hồ sơ mời thầu gói thầu. Trước đó 2 ngày, liên danh Nhật Cường và Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh đã ghi giá dự thầu là 42,89 tỉ đồng, thấp hơn giá chào thầu 42,91 tỉ và trúng thầu. Tiếp đó, quá trình thương thảo hợp đồng, nhà thầu Nhật Cường – Đông Kinh đã đồng ý giảm giá hơn… 1 triệu đồng so với giá chào thầu.

Tháng 12-2016, liên danh Công ty Nhật Cường – Đông Kinh đã ký hợp đồng kinh tế thực hiện gói thầu trên với thời gian thực hiện là 265 ngày. Tuy nhiên, Sở KH-ĐT đã nhiều lần gia hạn và cho liên danh Nhật Cường – Đông Kinh được “ưu ái” kéo dài thời gian thực hiện gói thầu gấp đôi so với hợp đồng.

Kết quả điều tra đến nay xác định Công ty Nhật Cường và Nhật Cường Software hoạt động chủ yếu trên các nguồn tiền bất hợp pháp.

Trong đó có Nguyễn Tiến Học – nguyên phó giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội, Phạm Thị Kim Tuyến – trưởng phòng đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT và Lê Duy Tuấn – giám đốc kinh doanh Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh…

Tổng giám đốc Nhật Cường Bùi Quang Huy được xác định cầm đầu đường dây nhập lậu thiết bị điện tử quy mô lớn, giấu doanh thu hàng nghìn tỉ đồng. Cơ quan điều tra xác định Bùi Quang Huy có hành vi sử dụng tiền do phạm tội buôn lậu đưa vào Công ty Nhật Cường và Nhật Cường Software, hoạt động kinh doanh nhằm mục đích sinh lợi, có dấu hiệu của tội “rửa tiền”.

Ông Huy đã bỏ trốn và hiện đang bị truy nã ở mức đỏ, cấp độ cao nhất trên toàn thế giới.

Vì Sao Pháo Binh Việt Nam Giành Thắng Lợi Trước Pháp

Pháo binh là hỏa lực chủ yếu của lục quân và là hỏa lực mặt đất chủ yếu của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Kế thừa truyền thống, kinh nghiệm của cha ông, trong các cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Bộ đội Pháo binh Việt Nam đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt nghệ thuật tác chiến tạo ra thế và lực mạnh hơn địch để giành thắng lợi. Nổi bật là nghệ thuật tổ chức và sử dụng pháo binh phù hợp với quy luật của cuộc chiến tranh. Nguồn ảnh: QĐND

Theo báo QĐND Online, để đánh thắng địch, việc tổ chức và sử dụng lực lượng pháo binh phải hợp lý, linh hoạt, tập trung phù hợp với khả năng chiến đấu. Đây vừa là yêu cầu, vừa là nghệ thuật “lấy nhỏ thắng lớn, lấy ít địch nhiều” của pháo binh ta. Nguồn ảnh: Kênh QPVN

Trong các chiến dịch, Bộ đội Pháo binh đã nghiên cứu và từng bước giải quyết thành công về nghệ thuật tập trung lực lượng để tạo ưu thế sức mạnh hỏa lực pháo binh hơn hẳn địch trên hướng chủ yếu, nhiệm vụ quan trọng và trong các trận đánh then chốt của chiến dịch thể hiện rõ sự vận dụng sáng tạo, tài tình, phù hợp với quy luật “mạnh được, yếu thua”. Nguồn ảnh: Báo Gia Lai

Việc tập trung lực lượng pháo binh đông đảo tạo ra sức mạnh hỏa lực hơn địch trên từng hướng, từng mũi, vào những mục tiêu quan trọng, những trận đánh then chốt mang tính quyết định là biết tập trung lực lượng, phương tiện để tạo ra cái lớn, cái mạnh với một số lượng đông trong tổng thể cái nhỏ, cái ít để thắng một phần trong cái nhiều, cái mạnh của đối phương. Nguồn ảnh: Kênh QPVN

Các chiến thắng lớn của bộ đội pháo binh Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến đã chứng minh sự thành công của nghệ thuật “lấy nhỏ thắng lớn, lấy ít địch nhiều” của ta. Ví dụ, Chiến dịch Biên Giới (năm 1950) là chiến dịch lớn đầu tiên ta sử dụng nhiều loại pháo, tập trung đến 54% lực lượng pháo binh của chiến dịch vào trận then chốt ở Đông Khê (49 khẩu), trong khi số pháo binh địch bố trí ở căn cứ Đông Khê chỉ có 4 khẩu, kém ta 12,1 lần. Vì thế, ta đã tạo được sức mạnh hỏa lực hơn hẳn địch, chi viện cho các trung đoàn bộ binh diệt cụm cứ điểm địch ở Đông Khê, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ khêu ngòi, buộc địch phải ra ứng cứu giải tỏa, tạo điều kiện cho Đại đoàn 308 đánh trận then chốt quyết định ở Cốc Xá-477, giành thắng lợi trọn vẹn. Nguồn ảnh: Báo Văn nghệ QĐ

Đến Chiến dịch Điện Biên Phủ (năm 1954) – chiến dịch tiến công tập đoàn cứ điểm mạnh nhất của Pháp ở Đông Dương lúc bấy giờ, ta đã tập trung cao nhất số pháo hiện có ngay từ đầu chiến dịch, được 229 khẩu. Nguồn ảnh: Wikipedia

Để bảo đảm chắc thắng, ta đã tập trung đến 200 khẩu pháo, cối các loại trên hướng chủ yếu của chiến dịch (hướng Mường Thanh), trong khi pháo binh địch ở khu vực này chỉ có 32 khẩu pháo, cối các loại. Do đó, pháo binh ta trên hướng chủ yếu đã chi viện cho bộ binh đột phá tương đối thuận lợi hệ thống phòng ngự của địch để tiêu diệt những tiểu đoàn địch phòng ngự trong những trung tâm đề kháng. Cùng với việc tập trung lực lượng trên hướng chủ yếu, ta còn tập trung lực lượng hợp lý để tạo sức mạnh hỏa lực vào các trận then chốt, đánh các mục tiêu chủ yếu, quan trọng của địch. Nguồn ảnh: QĐND

Trong các trận then chốt của Chiến dịch Điện Biên Phủ, ta đã tạo được ưu thế hơn địch về pháo, cối trực tiếp tiến công trên từng trung tâm đề kháng, cụm cứ điểm từ 3 đến 4 lần. Riêng trận then chốt Him Lam mở đầu chiến dịch, về pháo binh, ta hơn hẳn địch 10 lần. Nhờ tập trung lực lượng lớn, pháo binh ta đã hoàn toàn áp đảo pháo binh địch, làm cho chúng bất ngờ, tê liệt và nhanh chóng bị tiêu diệt. Nguồn ảnh: Báo Văn nghệ QĐ

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nghệ thuật tổ chức, sử dụng lực lượng pháo binh tiếp tục phát triển và giành được thắng lợi to lớn. Điển hình là nghệ thuật sử dụng lực lượng trong Chiến dịch Tây Nguyên (năm 1975). So sánh lực lượng pháo binh xe kéo trên toàn chiến dịch, ta chỉ có 94 khẩu, trong khi địch có tới 250 khẩu, gấp ta đến 2,4 lần…Nguồn ảnh: QĐND

….Nhưng khi tiến hành chiến dịch, ta đã tập trung ưu thế lực lượng pháo binh vào khu vực trọng điểm, mục tiêu quan trọng của chiến dịch. Trong trận then chốt tiến công vào Buôn Ma Thuột, ta tập trung một số lượng lớn pháo binh, gấp địch đến 1,5 lần. Sau 120 phút pháo bắn chuẩn bị vào các mục tiêu với tổng số 1.793 viên đạn pháo các loại, pháo binh của ta chế áp được các mục tiêu và chi viện kịp thời cho bộ binh, xe tăng nhanh chóng đánh chiếm, làm chủ thị xã Buôn Ma Thuột. Nguồn ảnh: QĐND

Qua các chiến dịch, trận then chốt tiêu biểu cho thấy, để đánh thắng kẻ địch mạnh hơn ta về số lượng và chất lượng trang bị, Bộ đội Pháo binh đã vận dụng nguyên tắc tập trung lực lượng pháo binh hợp lý, đạt được ưu thế cần thiết về hỏa lực chi viện cho binh chủng hợp thành đánh thắng trong các trận then chốt chiến dịch, mục tiêu chủ yếu và thời cơ quan trọng.

Tập trung pháo binh hợp lý còn được thể hiện ở hành động chi viện kịp thời, liên tục, kiên quyết tạo nên những đòn hỏa lực cần thiết, đủ mạnh vào những mục tiêu chủ yếu, trong những thời điểm quan trọng. Tập trung pháo binh cũng luôn đi đôi với các biện pháp sử dụng pháo binh để kìm giữ, kiềm chế, giam chân, buộc địch phải phân tán hỏa lực đối phó… Những bài học quý báu đó vẫn sẽ còn nguyên giá trị trong nghiên cứu, phát triển nghệ thuật tác chiến của Bộ đội Pháo binh phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Nguồn ảnh: Báo Văn nghệ QĐ

Về mặt trang bị hiện nay, theo một số thống kê quốc tế thì pháo binh Việt Nam có khoảng nghìn khẩu pháo các loại chủ yếu do Liên Xô sản xuất viện trợ trước năm 1990 cùng một số nhỏ các loại pháo của Mỹ thu được sau năm 1975. Chiếm số lượng lớn nhất trong biên chế vẫn là pháo kéo xe. Nguồn ảnh: VTC

Việt Nam có thể nói là sở hữu “bộ sưu tập” lớn các loại pháo kéo xe đủ kích cỡ từ nòng 76,2mm tới 85mm, 105mm, 122mm, 130mm, 152mm, 155mm. Trong ảnh, lựu pháo D20 152mm khai hỏa trong một cuộc diễn tập. Nguồn ảnh: Kênh QPVN

Việt Nam cũng được trang bị pháo phản lực phóng loạt – một trong những loại pháo có sức tấn công ghê gớm nhất trong làng pháo. Chúng ta được biết đến chủ yếu sử dụng hai kiểu pháo phản lực BM-14 140mm và BM-21 Grad 122mm. Nguồn ảnh: Báo QĐND

Vì Sao Châu Phi Chậm Phát Triển

Hàng hóa tại một khu chợ ở Lagos. Ảnh: AFP/TTXVN

Châu Phi được đánh giá là một lục địa giàu có bởi có nhiều tài nguyên thiên nhiên. Dù các nguồn tài nguyên này cạn kiệt thì “lục địa đen” vẫn rất giàu có về đất canh tác và nguồn nhân lực.

Dẫu vậy, châu Phi vẫn gặp rất nhiều khó khăn để phát triển. Thay vì rút kinh nghiệm từ những bài học thành công hay thất bại từ những mô hình phát triển được áp dụng trên thế giới, “lục địa đen” tiếp tục đưa ra những chính sách kém hiệu quả. Có nhiều yếu tố là nguyên nhân của tình hình này.

Kể từ khi chấm dứt chế độ thực dân, hầu hết các nước châu Phi được dẫn dắt bởi những nhà lãnh đạo chưa có một tầm nhìn chính trị trung hạn và dài hạn rõ ràng. Các vị lãnh đạo này thay thế cho những kẻ thực dân cũ, thiếu tham vọng chỉ quan tâm về mình hơn là đến người dân.

Kết quả là hệ thống thực dân tồn tại một cách đơn giản dưới một hình thức khác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa trong những năm qua. Ngoài ra, đó là tình trạng mất an ninh, môi trường kinh tế không thuận lợi cho đầu tư trong khià khu vực kinh tế không chính thức thì phát triển.

Do vậy, sự độc lập đã thực sự trở thành sự phụ thuộc vào cường quốc thế giới, nhất là các cường quốc thuộc địa cũ. Do thiếu một quan điểm nội sinh, tầm nhìn tương lai và ý chí chính trị để bắt đầu một sự thay đổi trong hành động khi mà các chính sách hiện hành vẫn là một định hướng ảo. Các nhà nước dưới sự điều hành của các nhà lãnh đạo quản lý còn chưa có đủ sự tính toán mang tính lâu dài.

Châu Phi không thể phát triển nếu chỉ là thị trường tiêu thụ tất cả những gì đến từ bên ngoài mà không sản xuất gì cả. Điều trớ trêu là nhiều người châu Phi lại có ý nghĩ lỗi thời là sính hàng ngoại hơn. Dù hàng hóa nội địa có chất lượng tốt hơn những vẫn nhập ngoại.

Tâm lý sính ngoại không chỉ là hiện tượng kinh tế mà còn là văn hóa. Và xu thế này cần bị đảo ngược bằng việc nghiên cứu và tạo ra sản phẩm chất lượng để hàng hóa châu Phi có khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới. Lục địa đen không cần phải trở thành một thị trường tiêu dùng duy nhất, mà trái lại cần phải chú ý đến quá trình sản xuất.

Nông nghiệp đã luôn bị xếp cuối cùng trong các hoạt động ưu tiên tại châu Phi nhiều năm qua, song trên thực tế, tất cả các nước châu Phi đang biến nông nghiệp thành nền tảng cho sự phát triển của họ. Dẫu vậy, họ không làm gì để phát triển nền nông nghiệp này.

Bên cạnh đó, kể từ thời kỳ đồ đá, châu Phi chỉ thay thế công cụ nông nghiệp bằng đồ sắt. Không thể chỉ với cái cuốc và cái cầy mà châu Phi có thể đạt được mục tiêu tự chủ lương thực, trước khi nói đến phát triển nông nghiệp vì mục đích thương mại hay sản xuất.

Vì kết quả đầu tư chỉ đến trong trung hạn và dài hạn, nên lĩnh vực này ít thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư hay chính phủ các nước châu Phi. Dù vậy, nông nghiệp lại đóng vai trò quan trọng với hầu hết người dân ở đây. Với sự bùng nổ dân số và biến đổi khí hậu, thì những phương thức nông nghiệp truyền thống không thể cung cấp đủ lương thực cho người dân châu lục này.

Sau khi giành độc lập, hệ thống giáo dục tại phần lớn các nước châu Phi không phù hợp với sự thay đổi của xã hội châu Phi. Giáo dục sơ cấp vẫn còn là một sự xa xỉ đối với đại đa số người dân. Còn giáo dục đại học phần lớn chỉ tạo ra những người tốt nghiệp không có việc làm, không có khả năng hòa nhập vào cuộc sống xã hội ngay khi họ rời khỏi giảng đường.

Không may, trong bối cảnh như vậy, đào tạo nghề đáng lẽ cần phải được ưu tiên thì lại bị xem thường trong hệ thống giáo dục châu Phi. Đó là một trong những rào cản chính cho sự phát triển tại châu lục này.

Đến nay, có rất ít nước châu Phi có được sự ổn định chính trị xã hội lâu dài. Sự ổn định này là một điều kiện tiên quyết cho sự phát triển. Một trong những lý do lục địa đen yếu kém về tổ chức xã hội và chính trị là khó khăn thích ứng với những tôn chỉ của nền dân chủ.

Dù có lên nắm quyền từ đảo chính, kế thừa quyền lực hay thông qua bầu cử dân chủ, thì lãnh đạo các nước châu Phi theo thời gian đều phải đối mặt với nạn tham nhũng, nạn mù chữ… và những xung đột xã hội khác.