Vì Sao Ola Đóng Cửa / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Cửa Sổ Tri Thức:vì Sao Thư Viện Đóng Dấu Sách Ở Trang 17?

* Theo tôi biết thì hình như thư viện nào cũng đóng dấu sách ở trang đầu và trang 17. Đây là do thói quen hay do một quy định nào đó? (Nguyễn Thị Hằng, Hòa Vang, Đà Nẵng).

– Việc đóng dấu sách ở trang đầu và trang 17 xuất phát từ kỹ thuật in ấn và cách bảo quản sách của thư viện.

Trước hết, hãy làm quen với một số thuật ngữ ngành in.

Bình trang (còn gọi là bình bản) là sắp xếp các trang trên một tờ giấy in lớn để sau khi in xong, ta gấp tờ in theo một thứ tự nào đó thì sẽ được một tay sách. Nhiều tay sách ghép lại thành ruột sách. Mỗi tay sách (còn gọi là ca-yê, phiên âm tiếng Pháp cahier, nghĩa thông thường là quyển vở, nghĩa trong ngành in là tay, tập) thông thường có 4, 8, 16 hoặc 32 trang. Số trang của mỗi tay sách nhiều hay ít tùy thuộc vào khổ sách thành phẩm và độ dày của giấy. Nếu giấy dày quá thì chỉ có thể gấp một vạch (một lần) thành 4 trang, hoặc 2 vạch vuông góc thành 8 trang, hoặc 2 vạch song song thành 6 trang. Như thế, để dễ bình trang thì tổng số trang của cuốn sách đem in phải là bội số của 4. Số trang sách luôn được đánh theo nguyên tắc: trang chẵn nằm bên trái, trang lẻ nằm bên phải.

Đối với các quyển sách ở thư viện (thường có khổ bình quân 15 x 21cm), khi in người ta tính mỗi tay sách 16 trang. Như thế, với loại sách này, trang 1 là mở đầu của tay sách thứ nhất và trang 17 là mở đầu của tay sách thứ hai, người ta đóng dấu tại hai trang này để giữ dấu sách. Thường thì tay sách thứ nhất rất dễ bị long khỏi cả quyển, nếu có dấu đóng ở trang 17 thì vẫn có thể tra cứu lại gốc tích của cuốn sách.

Cách đóng dấu sách này không có văn bản nào quy định, chỉ là theo thói quen và trở thành quy ước bất thành văn.

Anh em cọc chèo

* Vì sao người ta gọi những người cưới các chị em ruột là anh em cọc chèo? (Lê Ngọc Vũ, Hải Châu, Đà Nẵng).

– Từ điển Thành ngữ và Tục ngữ Việt Nam (GS. Nguyễn Lân, NXB Khoa học Xã hội, 1997) giải thích: Anh em cọc chèo chỉ những người làm rể ở một gia đình, người lấy chị, người lấy em. Thông thường khi buộc các mối dây thì phải buộc cho chặt, cho cứng mới có tác dụng. Tuy nhiên, mối dây buộc cái cọc chèo là ngoại lệ: phải buộc lỏng lẻo, xộc xệch thì mái chèo mới hoạt động dễ dàng, qua lại, lên xuống được thuận lợi, muốn lấy ra hay lắp vào cũng rất dễ dàng.

Cũng là mối cột buộc nhưng cột chèo chẳng giống ai, nó lỏng lẻo và muốn tháo ra lúc nào thì tháo. Từ đó có thành ngữ “anh em cột chèo” (còn gọi là “anh em cọc chèo”) để nói rằng anh em rể tuy mang tiếng là anh em, nhưng ràng buộc ấy lỏng lẻo và có thể cởi bỏ một cách dễ dàng. Nói thêm, tục ngữ miền Nam có câu: Mũi dại lái chịu đòn. Người con trai lấy con gái út là “chèo mũi”, lấy con gái đầu là “chèo lái”.

Người miền Bắc gọi anh em “đồng hao” – từ Hán Việt, tên chỉ rau tần ô, tức là rau cải cúc, loại rau rất dễ mọc và thường mọc hoang ngoài ruộng. Rau có rễ nhiều nhưng rất nhỏ, chỉ mọc là là mặt đất, chỉ một cơn gió lớn là nghiêng ngả, người ta đi qua đi lại vô ý vấp là tróc gốc rễ lên liền. “Anh em đồng hao” ý nói: anh em rể, tuy là anh em nhưng rất mỏng manh, dễ nhổ và dễ đứt.

Cách gọi chung nhất là “anh em bạn rể”, bởi anh em mà không hẳn là anh em (vì không cùng huyết tộc), bạn hữu mà không ra bạn hữu (vì vẫn gọi anh em theo tôn ti trật tự).

ĐNCT

Tại Sao Phải Đóng Cửa Boom Online, Hãy Để Boom Lạc Trôi Theo Thời Gian

Thông báo chính thức ngừng phát hành Boom Online vào tháng 5 tới đây vẫn khiến nhiều người chơi luyến tiếc, game thủ không hiểu vì sao phải đóng cửa một tựa game vẫn tự lực duy trì được.

Như thông tin đã đưa trước đó, Boom Online – tựa game đặt Bom huyền thoại đã gắn liền với những kỉ niệm 10 năm của nhiều game thủ sẽ chính thức phát hành từ ngày 10/5/2017. Sau khi tin tức này được công bố, cộng đồng game Boom Online đều cảm thấy tiếc nuối, nhớ về những quãng thời gian gắn bó cùng game.

Một game thủ còn không giấu nổi những cảm xúc phức tạp, khó hiểu vì sao NPH VNG lại dễ dàng đóng cửa Boom Online trong khi tựa game này vẫn có thể tự duy trì. Người chơi này đã nêu rõ những lí do và kêu gọi những người chơi khác cứu lấy Boom Online, để Boom Online được ‘lạc trôi theo thời gian’.

“Nếu để Boom tự vận hành cũng được mà, mình thì không rõ VNG đã mua bản quyền event hay bản quyền phát hành game Boom từ Nexon bao nhiêu tiền, nhưng đâu nhất thiết phải đóng cửa nó, chỉ đơn giản mở server rồi treo đó, ai thích vào chơi thì chơi, ai thích làm gì làm, admin và kỹ thuật sẽ ngưng support (nghĩa là mỗi tuần không có event mới, các trường hợp hack ko ai xử lý…) Giả sử nexon thu phí duy trì phát hành game mỗi năm thì lúc đó chỉ cần cài thêm chế độ nạp tiền để mua gói chơi 365 ngày, ví dụ 100k để chơi 365 ngày chẳng hạn. Với lại boom tự vận hành nhưng vẫn có doanh thu từ nạp xu mua shop. Doanh thu này dư sức duy trì được server rồi.”

Mình chỉ chơi mỗi Boom, nhưng trong nhiều năm qua thấy VNG đóng cửa rất nhiều game, bên nước ngoài công ty họ rất có trách nhiệm với game thủ, bên mình đóng cửa là giải quyết qua loa cho xong chuyện, gamer họ chơi kỉ niệm, item các kiểu bao năm trời, họ bỏ tiền bạc mang doanh thu lại cho công ty mà cuối cùng là bị đóng cửa game. Nên nếu được, mỗi người hãy gửi support cho kĩ thuật đi, tiêu đề và nội dung hãy yêu cầu bên VNG để game Boom tự vận hành, ko cần phải có admin hay phải ra event gì cả, cứ để Boom lạc trôi theo thời gian.”

Boom Online là một tựa game hiếm hoi yêu cầu nạp thẻ mới có thể mạnh, hoàn toàn khác hẳn với những game hiện giờ trên thị trường. Nhưng nhiều người chơi đã quá lạm dụng hack, cheat nên thất thu và số lượng người chơi giảm nhiều. Việc chạy một tựa game mà không thu về nhiều lợi nhuận có lẽ sẽ khó để NPH quyết định tiếp tục duy trì.

Vì Sao Lại Bị Ê Buốt Răng Cửa Hàm Dưới?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ Paris, bác sĩ có thể giải đáp giúp em bị ê buốt răng cửa hàm dưới là biểu hiện của bệnh gì được không ạ? Em có đến phòng khám nha khoa gần nhà kiểm tra nhưng nha sĩ nói răng vẫn chắc, không có vấn đề gì. Tuy nhiên tình trạng ê buốt vẫn không thuyên giảm. Không biết nguyên nhân là do đâu, có chữa được không ạ? (Bích Hằng – Sơn Tây – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Bích Hằng!

Bị ê buốt răng cửa hàm dưới là bệnh gì?

Một chiếc răng có 3 lớp men, ngà và tủy răng, khi lớp men ngoài bị mòn, để lộ phần ngà răng bên trong thì răng thường bị ê buốt. Những chiếc răng cửa có lớp men khá mỏng, chưa đến 1mm, vì thế đôi khi trong quá trình ăn nhai có thể bị tác động bởi những thức ăn quá nóng, quá lạnh gây ê buốt răng . Với trường hợp của bạn, bị ê buốt răng cửa hàm dưới chính là một biểu hiện của bệnh ê buốt răng.

Nguyên nhân bị ê buốt răng cửa?

Bị ê buốt răng cửa hàm dưới có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, một số nguyên nhân tại sao răng bị ê buốt chủ yếu như sau:

✪ Sử dụng quá nhiều nước súc miệng

Việc bạn sử dụng nước súc miệng hàng ngày sẽ giúp loại bỏ sạch những mảng bám trên răng, giúp những vết cặn thức ăn không tồn tại trong khoang miệng, vi khuẩn không có nhiều cơ hội tấn công răng. Tuy nhiên, sử dụng nước súc miệng quá nhiều, hoặc không đúng cách sẽ làm tăng sự nhạy cảm của răng. Bởi nước súc miệng có chứa axit, nồng độ axit quá nhiều sẽ khiến tình trạng răng ê buốt xuất hiện.

✪ Chải răng không đúng cách

Theo thời gian, việc đánh răng bằng bản chải lông cứng có thể làm mòn dần men răng, lộ ngà răng cũng như khiến tụt lợi. Đánh răng quá nhiều lần trong ngày cũng như chải ngang bề mặt răng mà không theo chuyển động tròn cũng khiến răng bị ảnh hưởng xấu.

✪ Răng bị sâu tấn công ở phần chân răng gần nướu răng

Nướu răng tụt khỏi chân răng có thể do chải răng sai cách, do bệnh lý nha chu…khiến bề mặt chân răng bị lộ, không chỉ bị sâu răng mà còn rất ê buốt.

Nếu mô nướu bị viêm sưng đỏ và có thể đau răng hay chảy máu sẽ gây ra tổn thương cho dây chằng hỗ trợ răng trong đó có một số ở bề mặt gốc tiếp xúc trực tiếp với kích thích.

✪ Răng bị sứt mẻ hoặc hỏng

Răng bị sứt mẻ hoặc hỏng có thể dễ dàng bị tấn công với vi khuẩn và mảng bám. Vi khuẩn có thể xâm nhập sâu vào bên trong và gây viêm tủy, dẫn đến các triệu chứng nhạy cảm của răng.

✪ Chất làm trắng răng có chứa peroxide

Hay sử dụng các chất làm trắng răng có chứa peroxide có thể gây ra cảm giác ê buốt răng. Một số dịch vụ tẩy trắng, hàn trám… không được thực hiện đúng kỹ thuật, sẽ khiến răng bị ê buốt.

Để xác định rõ nguyên nhân gây ê buốt răng cửa của bạn là gì, bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn phương pháp chữa hiệu quả. Ê buốt răng cửa hoàn toàn có thể chữa được khi điều trị sớm, nếu để lâu, bệnh sẽ ngày càng trở nên trầm trọng hơn, và tốn cả thời gian và chi phí điều trị.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn Miễn Phí !

TRUNG TÂM NHA KHOA PARIS

TƯ VẤN 24/7: 1900.6900

Vinmart+ Đóng Hàng Trăm Cửa Hàng: Thông Điệp Gì Ẩn Sau?

Động thái đóng hàng trăm cửa hàng VinMart+ tại TP. HCM không chỉ để giảm lỗ, mà còn nhằm tái khởi động mô hình kinh doanh mới tại một thị trường đang cạnh tranh khốc liệt.

Thông cáo từ Tập đoàn Masan cho hay riêng trong quý III/2020, đã có tới 276 cửa hàng VinMart+ bị đóng cửa, gần nửa trong số đó là tại TP. HCM.

Lũy kế 9 tháng, đã có tới 421 cửa hàng VinMart+ bị đóng cửa, trong đó, hơn 80% là tại TP. HCM và các thành phố cấp 2 có tỷ lệ doanh thu/m2 thấp hơn khoảng 50% so với mức yêu cầu để đạt điểm hòa vốn tại cửa hàng.

Thoạt nhiên, có thể thấy ngay việc đóng cửa hàng không hiệu quả là để giảm thua lỗ, qua đó tiến nhanh hơn tới điểm hòa vốn. Thực vậy, Masan đặt kế hoạch hòa vốn EBITDA (lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay) đối với VinCommerce (doanh nghiệp sở hữu chuỗi VinMart, VinMart+) ngay trong quý IV/2020.

Một mặt giảm thua lỗ thông qua đóng lượng lớn cửa hàng không hiệu quả, mặt khác gia tăng mạnh doanh thu tại từng cửa hàng là cách VinCommerce tiến tới điểm hòa vốn. Đang có những tín hiệu tích cực trong việc gia tăng doanh thu từng cửa hàng, đặc biệt là ở chuỗi VinMart+.

Thông tin từ phía VinCommerce cho biết đối với chuỗi VinMart+, tăng trưởng doanh thu/m2 trên cơ sở so sánh tương đương (LFL) đạt 8,4% trong quý III/2020. Lũy kế 9 tháng, mức tăng là 11,2%. Tăng trưởng LFL được thúc đẩy bởi giá trị hóa đơn trung bình tăng trưởng 18,1% trong quý III/2020, trong đó các cửa hàng tại TP. HCM có mức tăng trưởng nhanh nhất, đạt 25,4%. Kết quả tích cực này đạt được ngay cả khi số lượng khách hàng đến cửa hàng suy giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhưng chưa dừng ở đó. Việc đóng hàng trăm cửa hàng VinMart+ không hiệu quả, phần lớn tại TP. HCM, còn như một cách VinCommerce gửi thông điệp: sẵn sàng thay đổi để cạnh tranh.

VinMart+ được đón nhận khá nồng nhiệt tại thị trường miền Bắc, đặc biệt là tại Hà Nội, có thể do mô hình kinh doanh của chuỗi này phù hợp hơn với khách hàng miền Bắc, hoặc tại miền Bắc chưa có đối thủ cạnh tranh thực sự mạnh. Trong khi đó, ở miền Nam, mức độ đón nhận dường như kém hơn nhiều, nhất là khi so với đối thủ cạnh tranh là chuỗi Bách hóa Xanh.

Đây có lẽ là một trong những lý do quan trọng khiến VinCommerce quyết định đóng hàng trăm cửa hàng tại TP. HCM, không chỉ để giảm lỗ, mà còn nhằm tái khởi động mô hình kinh doanh mới tại một thị trường đang cạnh tranh khốc liệt (thị trường miền Nam không chỉ là “đại bản doanh” của Bách hóa Xanh mà còn của cả chuỗi chúng tôi Food).

Trên thực tế, VinCommerce đang tiến hành điều chỉnh mô hình hoạt động và hình thức bày trí bằng việc khai trương các cửa hàng thí điểm. Phía VinCommerce kỳ vọng cửa hàng với mô hình bày trí mới ra mắt tại TP. HCM vào tháng 8/2020 sẽ giúp doanh nghiệp này xây dựng mô hình cửa hàng thành công tại TP. HCM trong thời gian tới.

Các cửa hàng áp dụng mô hình mới hướng đến cung cấp nhiều sản phẩm tươi sống hơn, nâng cao trải nghiệm khách hàng – những yếu tố đang khiến VinMart+ tại TP. HCM lép vế hơn so với chuỗi Bách hóa Xanh.

Việc thay đổi mô hình kinh doanh chuỗi VinMart+ không phải là quyết định bất chợt. Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra vào tháng 6/2020, Tổng giám đốc VinCommerce Trương Công Thắng từng tiết lộ rằng các chuỗi bán lẻ của doanh nghiệp này sẽ học tập mô hình của chuỗi Mercadona (Tây Ban Nha).

Nghiên cứu về mô hình kinh doanh của Mercadona cho thấy, xét về các yếu tố dễ thấy nhất như diện tích cửa hàng hay số lượng mã hàng (SKU), mô hình này lại gần gũi với mô hình của chuỗi Bách hóa Xanh hơn là chuỗi VinMart+. Tuy nhiên, chuỗi VinMart+ lại có lợi thế vượt trội trong sản xuất sản phẩm nhãn hiệu riêng – yếu tố rất quan trọng quyết định thành công của Mercadona – bởi chuỗi này được hậu thuẫn từ nhà sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam: Masan.

Bởi việc thay đổi mô hình kinh doanh VinMart+ là quyết định mang tính hệ thống nên động thái đóng cửa hàng trăm cửa hàng VinMart+, cùng với đó là tiến hành các thử nghiệm mới, báo hiệu cuộc chiến bán lẻ tại Việt Nam nói chung và tại TP. HCM thời gian tới sẽ rất khốc liệt.

Thanh Long

Theo Vietnam Finance