Vì Sao Nước Ta Có Nhiều Bão / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Tại Sao Bão Hay Vào Miền Trung Nước Ta?

Theo các nghiên cứu, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc miền Trung nước ta trở thành trung tâm hứng chịu những cơn bão lớn.

Các cơn bão lớn bắt nguồn từ nguyên nhân địa lý

Các cơn bão sẽ hình thành khi có đủ cả 3 điều kiện gồm nhiệt độ, độ ẩm và động lực để tạo xoáy.

Thời gian hoạt động chính trong năm của bão, áp thấp nhiệt đới ở Bắc Bán Cầu là từ tháng 6 đến tháng 11, ở Nam Bán Cầu là từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Khoảng thời gian này nước biển có nhiệt độ cao (ít nhất từ 26 độ trở lên), khí quyển thuận lợi cho sự phát triển đối lưu và chuyển động xoáy quy mô lớn. Đây là những điều kiện thuận lợi để bão hình thành và phát triển.

Để hình thành bão cần phải có một dòng nước rất nóng, tối thiểu là 26 độ ở độ sâu ít nhất 50m. Vì vậy, hiện tượng thiên nhiên này thường hình thành gần đường xích đạo và có khuynh hướng đi về 2 cực của Trái đất nên vùng gần đường xích đạo thường ít chịu ảnh hưởng từ các cơn bão. Bão thường đi men theo rìa các áp cao, chịu lực hút từ các vùng áp thấp và càng đi xa, vận tốc của bão càng lớn.

Ảnh vệ tinh một cơn bão.

Ở nước ta, miền Trung là nơi phải hứng chịu gió phơn Tây Nam, loại gió mang hơi ẩm nhiều nên thường gây mưa. Khi bão hình thành ở biển Đông, do bị ảnh hưởng bởi gió phơn nên sẽ bị đẩy lên phía Bắc. Khi gió yếu đi, bão có xu hướng dịch chuyển dần về miền Trung.

Hàng năm, miền Trung nước ta thường phải hứng chịu những trận mưa lớn do những trận bão biển và gió mùa Đông Bắc gây nên. Và do biến đổi khí hậu nên những trận bão biển, mưa lớn xảy ra khốc liệt hơn.

Mùa mưa bão ở miền Trung thường kéo dài từ tháng 7 đến tháng 11. Mỗi năm trung bình có khoảng 5 – 8 cơn bão.

Bờ biển miền Trung dài 1200km, từ Thanh Hóa đến Bình Thuận với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Đồng bằng ở miền Trung rất hạn hẹp do dãy Trường Sơn chạy suốt theo bờ biển. Đa số các sông ở đây đều ngắn, có độ dốc lớn và lưu vực thường là đồi núi nên nước mưa đổ xuống rất nhanh. Bên cạnh đó, các cửa sông lại hay bị bồi lấp khiến việc thoát lũ cho vùng đồng bằng bị cản trở.

Các sông ngòi ở miền Trung không có hệ thống đê ngăn lũ và không có các hồ chứa nước lớn ở vùng thượng lưu để giảm thiểu lũ lụt ở vùng đồng bằng nên khi có mưa lớn thường gây ra ngập úng cho các khu đông dân cư ở hai bên bờ sông.

Bão Là Gì? Bão Hình Thành Như Thế Nào Và Vì Sao Có Bão?

Trong suốt hàng ngàn năm trong lịch sử loài người, những cơn bão được nhắc đến như một kẻ phá hoại hoặc sự nổi giận của mẹ thiên Nhiên hay hiện thân của sức mạnh Thượng Đế. Bản thân từ “hurricane” xuất phát từ “Hurakan” – một vị thần hủy diệt của người Maya. Thật khó có thể diễn tả hết sức mạnh cũng như sức tàn phá của một cơn bão. Hằng năm, nước ta phải hứng chịu mùa mưa bão kéo dài từ tháng 5 đến tháng 12, với những cơn bão hình thành từ biển Đông di chuyển và gây ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, nhất là các tỉnh ven biển.

Bão là gì?

Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan.

Bão là một xoáy thuận nhiệt đới được cấu trúc bởi khối khí nóng ẩm với dòng thăng rất mạnh xung quanh mắt bão, tạo hệ thống mây, mưa xoáy vào vùng trung tâm bão. Vùng gió xoáy thuận này có đường kính hàng trăm km và hình thành trên vùng biển nhiệt đới ở bắc bán cầu.

Tùy theo khu vực hình thành mà thuật ngữ bão có những tên gọi khác nhau.

Bão hình thành trên Đại Tây Dương: hurricanes

Bão hình thành trên Thái Bình Dương: typhoons

Bão hình thành trên Ấn Độ Dương: cyclones

Tại Việt Nam, thuật ngữ “bão” dùng để diễn tả những cơn bão nhiệt đới, một loại thời tiết đặc trưng của các vùng biển nhiệt đới, thường có gió mạnh kèm theo mưa lớn.

Theo tiêu chuẩn quốc tế , người ta phân chia bão dựa vào sức gió (dựa vào Thang sức gió Beaufort và Thang bão Saffir-Simpson):

Sức gió dưới 63 km/h gọi là áp thấp nhiệt đới (tropical depression)

Sức gió trên 63 km/h (cấp 8) gọi là bão nhiệt đới (“tropical cyclone” hoặc “tropical storm”)

Sức gió trên 118 km/h (cấp 12) gọi là bão to với cuồng phong (typhoon)

Sức gió trên 241 km/h gọi là bão rất to hay siêu bão (super typhoon)

Mỗi năm trên toàn thế giới phải gánh chịu một mùa mưa bão, trong thời gian này, có từ 40 đến 50 cơn áp thấp nhiệt đới hình thành ở khu vực xung quang đường xích đạo phát triển mạnh lên thành bão. Ở Bắc Bán Cầu, mùa bão bắt đầu từ 1/6 đến 30/11 trong khi ở Nam Bán Cầu, mùa bão thường bắt đầu từ tháng giêng đến tháng 3.

Bão Harvey nhìn từ vệ tinh.

Bão hình thành như thế nào?

Bão chỉ có thể hình thành khi có đủ 3 điều kiện: Nhiệt, ẩm và động lực để tạo xoáy.

Nhà khí tượng Erik palmen đã tìm ra rằng bão chỉ có thể hình thành trên biển trong dải vĩ độ 5 – 20 độ vĩ hai bên xích đạo có nhiệt độ cao (từ 26 – 27 độ C trở lên) đảm bảo cung cấp đủ lượng hơi nước khổng lồ bốc hơi mạnh từ mặt biển để cung cấp năng lượng ngưng kết cho bão hình thành và lực coriolis dủ lớn để tạo xoáy, tạo điều kiện thuận lợi cho bão hình thành.

Sở dĩ bão không thể hình thành trong giải 0 – 5 độ vĩ về hai phía của xích đạo vì ở đó lực coriolis quá nhỏ, không đủ để tạo xoáy. Khối không khí trong vùng xoáy có chiều ngang khoảng 200 km, chiều dài khoàng 1000km, cách mặt đất khoảng 10 – 12km.

Vì sao có bão?

Bão hình thành ở các vùng nhiệt đới vì hiện tượng thiên nhiên này cần một dòng nước rất nóng, tối thiểu là 26 độ ở độ sâu ít nhất là 50m dưới nuớc.

Nước nóng tạo nên tình trạng bốc hơi mạnh, mà sự bốc hơi chính là nhiên liệu của bão. Khối khí rất ẩm này sẽ lên cao đến 15 cây số. Ở đó, khí sẽ trở nên lạnh, cô đặc và khiến những đám mây bão không cố định trở nên lớn hơn.

Khi khí lạnh trở xuống, nó lại hút đầy khí ẩm và nóng. Và nó bị hút với tốc độ rất cao vào bên trong ống khí bay lên cao. Sở dĩ có hiện tượng này vì áp suất ở đây thấp hơn những nơi khác. Điều này giải thích tại sao mây cuộn xung quanh ống khói này.

Bão Irma quét qua đảo Sint-Maarten.

Do trái đất quay, ở Bắc bán cầu là chiều ngược lại của kim đồng hồ, còn ở Nam bán cầu là cùng chiều với kim đồng hồ, nên bao giờ bão cũng quay theo cùng 1 chiều.

Nước càng nóng, guồng máy nhiệt độ càng lên cao và gió cũng tăng tốc. Lúc này, bão tăng sức mạnh. Sức của nó đôi khi đạt đến mức tương đương 5 quả bom hạt nhân/mỗi giây. Nhưng ngay khi gặp một dòng nước lạnh hơn hoặc gặp đất liền, bão giảm cường độ vì thiếu khí nóng bốc hơi.

Tại sao bão xuất hiện chủ yếu vào mùa Hè và mùa Thu?

Thời gian hoạt động chính trong năm của bão, áp thấp nhiệt đới là vào mùa Hè và mùa Thu: Từ tháng 6 đến tháng 11 (ở Bắc Bán Cầu) và tháng 12 đến tháng 3 năm sau (ở Nam Bán Cầu), bão xuất hiện nhiều nhất vào mùa Hè và mùa Thu, vì vào thời gian này có đầy đủ các điều kiện thuận lợi nhất cho sự hình thành và phát triển của bão: Nhiệt độ nước biển cao (ít nhất là từ 26 o C trở lên), khí quyển vùng nhiệt đới khá thuận lợi cho sự phát triển đối lưu và chuyển động xoáy qui mô lớn xảy ra khá mạnh mẽ.

Bão Là Gì? Vì Sao Lại Có Bão? Ở Việt Nam 1 Năm Có Bao Nhiêu Cơn Bão?

Bão là một trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan.

Ở Việt Nam, thuật ngữ “bão” thường được hiểu là bão nhiệt đới, là hiện tượng thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Bão nhiệt đới chỉ xuất hiện trên các vùng biển nhiệt đới, thường có gió mạnh và mưa lớn. Tuy thế, thuật ngữ này rộng hơn bao gồm cả các cơn dông và các hiện tượng khác hiếm gặp ở Việt Nam như bão tuyết, bão cát, bão bụi…

Vì sao lại có bão? bão hình thành như thế nào?

Bão hình thành ở các vùng nhiệt đới vì hiện tượng thiên nhiên này cần một dòng nước rất nóng, tối thiểu là 26 độ ở độ sâu ít nhất là 50m dưới nuớc.

Nước nóng tạo nên tình trạng bốc hơi mạnh, mà sự bốc hơi chính là nhiên liệu của bão.

Khối khí rất ẩm này sẽ lên cao đến 15km.

Ở đó, khí sẽ trở nên lạnh, cô đặc và khiến những đám mây bão không cố định trở nên lớn hơn.

Khi khí lạnh trở xuống, nó lại hút đầy khí ẩm và nóng. Và bên trong ống khí bay lên cao nó được hút với tốc độ rất lớn.

Hiện tượng này xãy ra phần lớn là vì áp suất ở đây thấp hơn những nơi khác. Đó chính là lý do vì sao chúng ta thấy những đám mây cuộn xung quanh ống khói này.

Do trái đất quay, ở Bắc bán cầu là chiều ngược lại của kim đồng hồ, còn ở Nam bán cầu là cùng chiều với kim đồng hồ, nên bao giờ bão cũng quay theo cùng 1 chiều.

Nước càng nóng, guồng máy nhiệt độ càng lên cao và gió cũng tăng tốc. Lúc này, bão tăng sức mạnh. Sức của nó đôi khi đạt đến mức tương đương 5 quả bom hạt nhân/mỗi giây.

Trong quá trình di chuyển bão có thể gặp đất liền hoặc khối không khí lạnh, điều này sẽ khiến bão giảm cường độ vì thiếu khí nóng bốc hơi.

Bão chỉ có thể hình thành khi có đủ 3 điều kiện: Nhiệt, ẩm và động lực để tạo xoáy.

Nhà khí tượng Erik palmen đã tìm ra rằng bão chỉ có thể hình thành trên biển trong dải vĩ độ 5 – 20 độ vĩ hai bên xích đạo có nhiệt độ cao (từ 26 – 27 độ C trở lên) đảm bảo cung cấp đủ lượng hơi nước khổng lồ bốc hơi mạnh từ mặt biển để cung cấp năng lượng ngưng kết cho bão hình thành và lực coriolis dủ lớn để tạo xoáy, tạo điều kiện thuận lợi cho bão hình thành.

Ở một số nơi không có bão thường thì có vĩ độ trong giải 0 – 5 độ vĩ về hai phía của xích đạo vì ở đó lực coriolis quá nhỏ, không đủ để tạo xoáy.

Khối không khí trong vùng xoáy có chiều ngang khoảng 200 km, chiều dài khoàng 1000km, cách mặt đất khoảng 10 – 12km.

Thành phần chính của bão gồm những gì?

Bão là xoáy thuận quy mô synop (500-1000 km) không có frông, phát triển trên miền biển nhiệt đới hay cận nhiệt đới ở mực bất kỳ và có hoàn lưu xác định.

Trong không gian ba chiều, bão là một cột xoáy khổng lồ, ở tầng thấp (khoảng 0-3 km) không khí nóng ẩm chuyển động xoắn trôn ốc ngược chiều kim đồng hồ (ở Bắc Bán Cầu) hội tụ vào tâm, chuyển động thẳng đứng lên trên trong thành mắt bão và toả ra ngoài ở trên đỉnh theo chiều ngược lại.

Ở chính giữa trung tâm của cơn bão không khí chuyển động giáng xuống, tạo nên vùng quang mây ở mắt bão.

Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão.

Giá trị khí áp nhỏ nhất tại tâm bão và tăng dần ra phía rìa bão. Càng vào gần tâm, cường độ gió bão càng mạnh, khu vực tốc độ gió mạnh nhất cách tâm bão khoảng vài chục km.

Vào vùng mắt bão gió đột ngột yếu hẳn, tốc độ gió gần bằng không.

Khi qua khỏi vùng mắt bão gió lại đột ngột mạnh lên nhưng có hướng ngược lại, đây chính là tính chất ảnh hưởng nguy hiểm nhất của bão.

Các loại bão bao gồm: Bão tuyết, Dông, Lốc xoáy, Bão lửa, xoáy thuận nhiệt đới, bão cát (quỷ cát).

Bạn đang đọc bài viết Bão là gì? vì sao lại có bão? ở Việt Nam 1 năm có bao nhiêu cơn bão? tại chuyên mục Cần biết, trên website Thích gì chọn đó

Vì Sao Bão Xuất Hiện Liên Tiếp?

Khi hậu quả của cơn bão Durian tại Philippines và VN còn chưa khắc phục xong thì một cơn bão mới có tên Utor đã hình thành trên biển Đông. Vì sao bão liên tiếp xuất hiện, đặc biệt ở thời điểm cuối mùa bão? Trao đổi với Tuổi Trẻ, các chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định.

* Thưa ông, vì sao bão Durian vừa tan đã xuất hiện ngay một cơn bão mới cũng với cường độ mạnh?

– Ông NGUYỄN VĂN BẢY (phó phòng dự báo hạn ngắn, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương): Nhiệt độ mặt nước biển ở khu vực tây Thái Bình Dương năm nay cao nên việc hình thành cơn bão nọ tiếp theo cơn bão kia là chuyện bình thường.

* Nhưng nếu cơn bão này vào vùng biển Đông thì có bất thường không khi bây giờ là cuối mùa bão, thường ít khi bão vào tới biển Đông?

– Ông Bảy: Mùa bão năm nay tại VN muộn hơn so với những năm trước. Thông thường có năm bão xuất hiện sớm,

Cơn bão Durian đã đánh tan nát nhiều tàu thuyền ở đảo Phú Quí (Bình Thuận) ngày 5-12 (Ảnh: T.T.D)

có năm bão xuất hiện muộn. Năm nay mùa bão muộn hơn nhiều năm nên đến tháng mười hai vẫn còn bão. Bình thường tháng năm, tháng sáu đã phải có bão rồi nhưng tháng năm, tháng sáu năm nay không có bão mà càng về cuối mùa càng nhiều bão.

– Ông VŨ ANH TUẤN (trưởng phòng dự báo hạn ngắn, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương): Cơn bão Utor vào biển Đông cũng là bão đặc biệt vì thường vào tháng cuối năm thì ít có khả năng bão xuất hiện. Thống kê từ năm 1961 – 2005 có chưa tới mười cơn bão hoạt động vào tháng mười hai. Trong khi đó, nếu tính cả bão Utor thì năm nay đã có tới hai cơn bão xuất hiện vào tháng cuối năm.

– Ông LÊ ĐÌNH QUANG (nguyên giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khí tượng nhiệt đới và bão, Viện Khí tượng thủy văn): Những cơn bão đổ bộ vào VN hình thành từ nhiều yếu tố. Bây giờ là cuối mùa bão nên có thể bão vào VN ít, nhưng bão vẫn hoạt động ở khu vực tây Thái Bình Dương là bình thường bởi nhiệt độ mặt biển khu vực này nóng. Tuy nhiên, một điểm có thể coi là bất thường là việc năm nay bão ở tây Thái Bình Dương không nhiều, đến nay mới chỉ có khoảng 22 cơn so với trung bình nhiều năm là 30 – 32 cơn bão.

* Mặc dù bão trên khu vực tây Thái Bình Dương ít hơn trung bình nhiều năm nhưng thực tế bão vào biển Đông lại nhiều?

– Ông Quang: Nếu tính bão ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực đất liền VN thì trung bình mỗi năm có 5-7 cơn bão. Do đó, mặc dù năm nay bão vào biển Đông nhiều nhưng thực chất số cơn bão ảnh hưởng trực tiếp tới VN lại không nhiều. Các cơn bão số 1, 3, 4, 7, 8 đều chuyển hướng sang Trung Quốc hoặc suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi vào đất liền.

* Vậy các ông dự báo thế nào về cơn bão Utor?

– Ông Quang: Mùa này có không khí lạnh xuống nên khi bão di chuyển vào biển Đông gặp không khí lạnh ảnh hưởng thì phần lớn bão bị kích thích mạnh lên và di chuyển quặt xuống tây nam. Tuy nhiên, bão có thể vào đến biển Đông nhưng từ biển Đông vào đất liền còn tùy thuộc sự tương tác của không khí lạnh và cường độ của bão.

– Ông Tuấn: Những cơn bão năm nay thường là bão mạnh và di chuyển từ biển Thái Bình Dương vào. Về cuối mùa bão, do có sự tác động của không khí lạnh, nhiệt độ mặt nước biển nên những cơn bão xuất hiện cuối mùa có những phức tạp về đường đi.

Năm cơn bão đổ bộ vào VN trong tháng mười hai từ năm 1961-2005:

* Ngày 4-12-1972: bão Therese (bão số 10) mạnh cấp 10 đổ bộ vào khu vực Bình Định. * Ngày 2-12-1993: bão Lola (bão số 11) mạnh cấp 10 đổ bộ vào khu vực Ninh Thuận. * Ngày 9-12-1998: bão Faith (bão số 8) mạnh cấp 6 đổ bộ vào khu vực Khánh Hòa. * Ngày 14-12-1999: bão số 10 mạnh cấp 7 đổ bộ vào khu vực Khánh Hòa. * Ngày 5-12-2001: bão Kajiki (bão số 9) mạnh cấp 6 đổ bộ vào Quảng Trị.