Vì Sao Nước Biển Màu Xanh / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Vì Sao Nước Biển Có Màu Xanh ???

Vì sao nước biển có màu xanh? Nước biển là môi trường không phải trong suốt hoàn toàn, nên ánh sáng không thê xuyên đến các độ sâu lớn, mà sẽ bị khuếch tán, hấp thụ và phản xạ ngay ở lớp nước bên trên. Nhưng tia cấu tạo nên ánh sáng gồm có: đỏ, da cam, vàng, xanh lá cây, xanh thầm, chàm, tím bị nước hấp thụ khác nhau. Khi càng vào sâu trong nước, các tia màu đó lần lượt tắt đi. Trước tiên, tia đỏ và tia da cam tắt ờ độ sâu khoáng 100m, tiếp đến tia vàng và tia xanh lá cây ở độ …

Vì sao nước biển có màu xanh?

Nước biển là môi trường không phải trong suốt hoàn toàn, nên ánh sáng không thê xuyên đến các độ sâu lớn, mà sẽ bị khuếch tán, hấp thụ và phản xạ ngay ở lớp nước bên trên.

Nhưng tia cấu tạo nên ánh sáng gồm có: đỏ, da cam, vàng, xanh lá cây, xanh thầm, chàm, tím bị nước hấp thụ khác nhau. Khi càng vào sâu trong nước, các tia màu đó lần lượt tắt đi. Trước tiên, tia đỏ và tia da cam tắt ờ độ sâu khoáng 100m, tiếp đến tia vàng và tia xanh lá cây ở độ sâu khoảng 300m, sau cùng là tia xanh thầm tat ở độ sâu 500 – 600m. Như vậy các tia màu xanh mạnh nhất, xuống sâu nhất, và các tia đơn sắc xanh cùng khuếch tán và phản chiếu dễ dàng nhất. Vì vậy, ta thấy nước biển càng trong càng sâu thì càng xanh. Tuy nhiên, càng vào gần bờ độ trong suốt càng giảm, nước biển chuyển sang màu xanh nhạt hơn.

Đi vào vùng sâu thẳm của đại dương

-10m: Trong những mét nước đầu trên dưới bề mặt đại dương, ánh sáng, ô-xi và khí cacbonic tràn đầy do tiếp xúc với khí quyển. Đây là vùng nuôi dưỡng cùa đại dương, nơi mà thực vật phát triển mạnh. Lớp sinh vật nổi có thể sinh sôi nảy nở nhờ một quá trình sinh học trong đó năng lượng Mặt Trời được sử dụng đê tạo ra các hợp chất hữu cơ không thể thiếu cho sự sống. Phù du sinh vật được phân bố trên nhiều mét độ sâu làm nhiệm vụ một kho dự trừ cho hệ động vật. Làn nước trên mặt này cũng là khu nuôi dưỡng cho nhiều giống loài.

-30m: Vùng ánh sáng nước nậy là nơi sinh tồn của san hô trong các biển nhiệt đới. Nó tập hợp gần 1/4 tổng số các giống loài cùa biển đến đây để săn mồi hoặc ẩn náu. Phần lớn cá ở những vùng này có màu sẳc đậm để hòa lẫn với môi trường và thoát khỏi các loài săn mồi. Bẳt đầu từ -10m những con cá màu đỏ biến di và chi có những con màu xanh lơ, màu lá cây tồn tại ở độ sâu tới -30m, nơi chi còn 3% ánh sáng xuyên tới.

-200m: Ánh sáng Mặt Trời xuyên xuống rất khó khăn đó là vùng hoàng hôn kéo sâu xuống tới 1000m, nước trở nên lạnh, không loài thực vật nào sổng nổi do thiếu ánh sáng. Những con cá nhà táng giữ kỉ lục về lặn sâu trong vùng nước có ánh sáng mờ ảo này. Trong động vật có vú, cá nhà táng giữ ki lục về lặn sâu (ít nhất là 2250m). có thể chịu áp suất lớn gấp 200 lần so với trên mặt nước. Mỗi đêm hàng triệu động vật sổng trong vùng nước này bơi ngược lên để ăn thức ăn (đó là những chất hữu cơ được tạo ra từ sự phân hùy xác chết và cặn bã từ trên mặt nước, rơi xuống liên tục). Dó là cuộc di cư hàng ngày lớn nhất thế giới.

– 4000m: Cuộc sổng sinh sôi, này nở mạnh trong những suối cỏ độc tố ở đáy đại dương. Đó là vùng tối kéo sâu tới các hèm vực. Ánh sáng không thể tới và hiếm ô-xi. Riêng khu vực này có tới 15% giống loài biển có thể sổng ở đáy sâu. Dọc theo các sống núi đại dương có những suối nóng phun ra những chất lỏng có nhiệt độ từ 200 – 300°C. Tuy nhiên sự sống vẫn phát triển mạnh quanh các suối đó với một mật độ vật chất sống có khi vượt quá hàng chục kg/m 3. Do đó từ nay người ta biết rằng sự sống có thể xuất hiện, tồn tại trong môi,trường khác nghiệt và không có ánh sáng.

Tại Sao Nước Biển Lại Mặn Và Có Màu Xanh

Màu xanh của biển đến từ đâu?

Biển có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển và an ninh của các nước có biển nói riêng và của thế giới nói chung. Một số nước và vùng lãnh thổ đã lợi dụng thế mạnh về biển đạt trình độ phát triển kinh tế rất cao.

Nhiều người tin rằng hồ và biển chỉ có màu xanh bởi vì chúng phản ánh màu xanh của bầu trời. Vậy tại sao sông lại không có màu xanh như vậy?

Trên thực tế nước biển có màu xanh vì chúng thật sự xanh. Khi những phân tử nước hấp thụ ánh sáng, chúng hấp thụ tần số đỏ nhiều hơn tần số của màu xanh, do đó, màu xanh thường xuất hiện trên bề mặt. Hiệu ứng nhỏ, nhưng màu xanh vẫn được nhìn thấy rõ ràng hơn khi quan sát qua các lớp nước.

Biển Đỏ được gọi như vậy vì ở nơi đây luôn có một loại rong màu đỏ sống và phát triển mạnh. Cho nên dưới ánh sáng khuếch tán của bầu trời, biển có màu đỏ. Trong khi đó, biển Đen thì rất sậm màu vì nước biển chứa nhiều chất H2S (làm sậm màu nước biển bắt đầu từ độ sâu khoảng 100m trở xuống).

Thế tại sao nước biển lại mặn?

Lí do khiến nước biển mặn là do chúng chứa lượng muối rất lớn. Tính trung bình, các đại dương trên Trái đất chứa khoảng 3,5% thành phần là muối (natri clorua), tức là tương đương tổng cộng khoảng 50 triệu tỉ tấn muối. Nếu bạn rải toàn bộ số muối này lên đất liền, chúng đủ để tạo ra một lớp dày khoảng 152 mét.

Bằng cách nào số muối khổng lồ này xâm nhập được vào các đại dương? Theo nghiên cứu, một phần muối có nguồn gốc từ đá và các trầm tích dưới đáy biển. Số muối khác lại thoát ra từ các miệng phun núi lửa nằm ẩn sâu dưới những lớp sóng. Tuy nhiên, phần lớn lượng muối trong các đại dương lại bắt nguồn từ đất liền bao quanh chúng ta.

Điều quan trọng là, muối sau đó được cô đặc hơn trong các đại dương, do sức nóng mặt trời khiến nước trên bề mặt của chúng bốc hơi, để lại muối phía sau. Trên khắp toàn cầu, 4 tỉ tấn muối từ các dòng sông đã thâm nhập vào các đại dương mỗi năm. Vì vậy, các đại dương của chúng ta chắc chắn trở nên mặn hơn và mặn hơn nhiều so với thuở sơ khai. Tuy nhiên, lượng muối tăng thêm mỗi năm từ các dòng sông hiện nhìn chung cân bằng với lượng muối tích tụ trở lại dưới đáy biển.

Độ mặn của nước biển cũng không như nhau trên khắp Trái đất. Ở các vùng cực, nước biển không mặn bằng những nơi khác vì chúng đã được băng tan hòa loãng. Trong khi đó, ở các vùng nhiệt đới quanh xích đạo, lượng nhiệt nóng tăng thêm khiến lượng nước bốc hơi lớn hơn lượng nước mưa trút xuống, làm nước biển mặn hơn.

Hiện ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, sự khác biệt về độ mặn của nước biển trên khắp toàn cầu đang gia tăng. Chẳng hạn như, khi nhiệt độ nước biển tăng lên, một phần Đại Tây Dương tăng tốc bốc hơi nước và do đó tăng độ mặn của nước biển. Hiện tượng này trông có vẻ không quan trọng, nhưng càng có nhiều muối trong các đại dương, nước biển càng mặn và càng làm chậm lại quá trình hải lưu, ảnh hưởng tới sự lưu thông của các chất dinh dưỡng thiết yếu trong đại dương.

Hy vọng các bạn đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi tại sao nước biển lại mặn và có màu xanh thông qua bài viết này. Và có những câu hỏi thêm nước là tại sao nước mắm lại mặn? Nếu mặn thì nước mắm an toàn không ? Các bạn vui lòng đón chờ số kế tiếp.

Giải Mã Câu Hỏi Tại Sao Nước Biển Có Màu Xanh

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta cũng đã từng có băn khoăn như tại sao nước biển, bầu trời lại có màu xanh. Tùy theo đặc điểm địa lý, khí hậu mà nước biển có những màu xanh khác nhau: xanh ngọc bích, xanh thẫm…. Vậy nước biển sinh ra từ đâu và điều gì đã hình thành nên màu xanh của mặt nước? Cùng bài viết giải đáp cho câu hỏi tại sao nước biển có màu xanh qua những thông tin lý thú sau đây.

Tại sao nước biển có màu xanh?

Nước biển có màu xanh nhưng điều đó không xuất hiện ở dòng nước sông, ao hồ? Vậy tại sao nước biển có màu xanh, nguyên nhân nào đã khiến cho màu sắc giữa các nguồn nước có sự khác nhau?

Nguyên nhân khiến nước biển màu xanh

Nước biển không hoàn toàn có màu xanh như mắt thường chúng ta trông thấy. Đôi khi chúng ta có thể nhìn thấy những màu xanh khác nhau tại vùng biển khác nhau: màu xanh dương, màu xanh ngọc bích, xanh đen. Thậm chí có nhiều vùng biển mang màu đỏ hoặc đen sậm. Lý do nào khiến nước biển thay đổi màu sắc như vậy?

Để trả lời cho câu hỏi tại sao nước biển lại có màu xanh? Các nhà khoa học đã chứng minh rằng: màu xanh nước biển phụ thuộc vào sự phản chiếu của ánh sáng mặt trời và màu sắc của bầu trời.

Ánh sáng mặt trời có 7 màu sắc riêng biệt tương tự với màu của cầu vồng: đỏ, vàng, da cam, lục lam, tràm và tím tạo nên. Ánh sáng màu nóng đỏ, vàng, tím, cam chiếu qua những phân tử lơ lửng trên không trung và chiếu thẳng xuống dòng nước. Sau đó nhanh chóng bị nước biển, tảo và các sinh vật khác hấp thu. Chỉ có ánh sáng màu xanh lam không bị tiếp thu và tiến sâu vào trong nước. Mắt chúng ta thấy là ánh sáng màu lam không bị cản trở phản xạ lại. Vì lẽ đó nên chúng ta thường thấy nước biển có màu xanh.

Nguyên lý khúc xạ của ánh sáng mặt trời xuống mặt nước

Tại sao nước biển có màu xanh đã được chứng minh do phản xạ và tán xạ của ánh nắng mặt trời. Vậy nguyên lý của sự khúc xạ ánh nắng xuống mặt biển diễn ra như thế nào?

Ánh sáng đỏ, cam, vàng là những tia sáng dài, màu sắc mạnh sẽ tiếp xúc với mặt nước đầu tiên. Vì vậy chúng bị các sinh vật và nước biển hấp thu và không tạo ra tán xạ ra xung quanh. Những tia sáng lục, lam, tím yếu hơn cũng bị tảo biển và phân tử hấp thu. Tuy nhiên khi gặp những cản trở như vậy, các tia sáng ngắn hơn màu xanh lam sẽ tán xạ ra xung quanh và phản xạ lại màu sắc lên dòng nước. 

Màu xanh lam chúng ta nhìn thấy trên mặt biển chính là tia sáng đã tán xạ và phản xạ lại mặt nước. Với nguyên lý biển độ sâu càng lớn thì ánh sáng xanh sẽ bị phản xạ lại càng nhiều.  Do đó biển nông sẽ có màu xanh nhạt hơn, vùng biển sâu màu nước sẽ thẫm hơn rất nhiều. Càng xuống sâu dưới biển, màu nước càng đậm, bởi lẽ nơi đây ít nhận được tia sáng. 

Tại sao nước biển có màu xanh còn nước sông thì không?

Biển có diện tích rộng lớn, chính vì vậy các tia sáng dài màu nóng sẽ nhanh chóng bị sinh vật biển và nước biển hấp thụ nhanh chóng. Tuy nhiên trong không gian ao, hồ với diện tích nhỏ, các tia sáng bị hấp thu chậm hơn do vậy không tạo nên màu xanh rõ rệt như nước biển. Vì vậy nước sông thường có màu trắng đục, nâu nhạt do ảnh hưởng của bùn đất dưới đáy sông hoặc nhưng dòng chảy nhỏ.

Tại sao nước biển có màu xanh như sóng biển có màu trắng?

“Sóng bạc đầu” đây có lẽ là hình dung của nhiều người dành cho sóng biển. Mắt ta thường thấy sóng có màu trắng tựa như tuyết. Sóng biển là một dạng của hạt thủy tinh bị vỡ vụn, khi tia sáng mặt trời chiếu vào tạo cho mắt người nhìn cảm giác trắng xóa. 

Ta có thể thấy rằng thủy tinh có màu trong suốt, tuy nhiên khi ta gom vụn thủy tinh lại với nhau thì xuất hiện màu trắng. Thủy tinh vỡ được gom lại sẽ tạo ra nhiều đợt khúc xạ khi ánh sáng chiếu vào. Tia sáng sau nhiều lần triết quan sẽ phản xạ theo nhiều hướng khác nhau. Mắt người khi nhìn thấy những tia sáng này sẽ có thấy màu trắng. Sóng biển cũng hoạt động với nguyên lý tương tự như vậy. Các cơn sóng mạnh, với tốc độ nhanh chóng khiến các phân tử nước va vào nhau tạo thành bọt trắng. Sóng càng lớn thì màu sắc các trắng trông giống như như một đống tuyết. 

Những màu nước biển “lạ” trên thế giới

Đôi khi biển có thẻ xuất hiện màu đỏ hoặc màu đen. Biển đỏ nổi tiếng sở dĩ có cái tên như vậy vì màu nước khác biệt tạo nên một đặc trưng riêng. Nơi đây có một loại rong biển màu đỏ sinh sống với diện tích lớn. Do đó màu của loại tảo này khúc xạ lại lên mặt nước khiến chúng ta trông thống dòng nước màu đỏ. Đôi khi chúng ta cũng có thể trông thế một vùng biển có đỏ do những rặng san hô lớn có màu này. Có thể thấy rằng các sinh vật sống trong nước cũng có ảnh hưởng đến màu sắc của mặt nước rất lớn.

Ngoài ra trên thế giới còn có biển Đen, sở dĩ nước biển có màu như vậy bởi trong nước chứa nhiều chất H2S. Chất này làm nước sậm màu từ độ sâu hơn 100m trở xuống. Hơn nữa những vùng biển có nước sẫm màu thường rất sâu nên ánh sáng mặt trời tán xạ và phản xạ lại một màu xanh đen lên mặt nước.

Biển xanh, cát trắng sẽ tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp mà tạo hóa ban tặng cho chúng ta. Có thể thấy rằng thiên nhiên là tập hợp những điều kỳ diệu cần con người đến khám phá. Bài viết cung cấp sẽ giúp bạn khám phá câu hỏi tại sao nước biển màu xanh? Hy vọng những thông tin trên thật sự bổ ích và mang đến tri thức cho bạn đọc.

Vì Sao Nước Biển Mặn?

Chuyện kể cho bé

Ngày xưa ở bờ biển nọ, có một ông lão đánh cá rất nghèo. Ngày ngày, ông ra biển đánh cá rồi đem cá ra chợ đổi lấy bánh mì và muối để sống qua ngày.

Một hôm, như thường lệ, ông lão cũng mang lưới ra biển đánh cá. Khi kéo lưới lên, ông chỉ thấy một con cá nhỏ, vảy và đuôi vàng óng. Con cá van nài:

– Ông lão ơi, ông đừng giết tôi, ông muốn gì, tôi xin giúp.

Nghe nói, ông lão thở dài:

– Lão nghèo lắm, cả đời đến muối cũng chẳng có mà ăn. Ta chỉ mong trong nhà lúc nào cũng có muối mà thôi.

– Thế thì tôi sẽ cho ông một cái cối xay muối. Khi cần ông chỉ việc nói: “Cối ơi, hãy xay muối đi!”. Lúc nào ông muốn nó dừng lại thì nói: “Cối ơi. thôi đủ rồi”.

Nói rồi con cá biến mất. Trước mặt ông lão hiện ra một chiếc cối nhỏ. Ông trở về với chiếc cối xay trong tay. Ông mang ra xem và thử nói:

– Cối ơi, hãy xay muối đi.

Tức thì, từ chiếc cối, những hạt muối trắng tinh óng ánh chảy ra. Ông lão sung sướng hứng muối cho mình. Khi thấy đủ, ông nói:

– Cối ơi, thôi đủ rồi!

Sau đó ông đem muối chia cho dân làng, nhà ai cần ông cũng mang cho. Từ đó dân làng rất mừng vì có đủ muối ăn.

Dần dần tiếng đồn về chiếc cối đến tai một lão nhà giàu ở làng bên. Hắn rắp tâm ăn trộm chiếc cối của ông lão nghèo. Một hôm khi hàng xóm đã ngủ say, ông lão cũng nằm ngủ dưới bếp, bên cạnh chiếc cối đang làm việc, nó xay muối để sáng mai ông kịp phân phát cho dân làng. Tên nhà giàu chèo thuyền sang nhà ông, hắn lẻn vào đánh cắp chiếc cối rồi nhanh chóng trở ra thuyền

Đặt chiếc cối vào khoang, hắn vội vàng chèo thuyền ra biển. Chiếc cối thì vẫn đang xay muối. Muối trong thuyến đầy dần. Ra đến giữa biển, chiếc thuyền nặng nề, chòng chành. Tên nhà giàu ra sức chèo. Lúc đó trời bổng nhiên nổi gió, rồi gió bão mỗi lúc một to. Lúc này, lão nhà giàu thấy cần phải bắt chiếc cối dừng lại, nhưng hắn không biết làm thế nào trong khi muối thì đã đầy. Gió bão dữ dội, mấy lần chiếc thuyền suýt bị lật. Hoảng quá cuối cùng tên nhà giàu phải kêu cứu. Nhưng khi dân làng chạy ra đến bờ biển thì cũng là lúc mọi người trông thấy một cơn sóng lớn chồm lên nhận chìm cả tên nhà giàu lẫn chiếc thuyền chở đầy muối.

Cho đến ngày nay chiếc cối vẫn còn đang ở dưới đáy biển và vẫn tiếp tục xay ra những hạt muối làm cho nuớc biển trở nên mặn.