Vì Sao Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tiểu Đường / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tiểu Đường

Theo hội thảo Sức khỏe Thế giới năm 2016 diễm ra tại Hà Nội, bệnh tiểu đường đứng thứ 4 trong nguyên nhân gây tử vong. Nước ta có đến 64% người mắc đái tháo đường mà không hề biết mình bị bệnh và dự báo 20 năm 2010-2030, tỷ lệ người mắc bệnh trên thế giới tăng 54%, còn tại Việt Nam trong vòng 10 năm sẽ tăng với mức 200%. Bệnh tiểu đường gây ra những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và gây nên tử vong. Để biết cách phòng ngừa, chúng ta cần phải biết nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 1

Bệnh tiểu đường type 1 xảy ra khi cơ thể thiếu insulin trầm trọng, khiến lượng đường máu không được chuyển hóa đến tế bào trong cơ thể sinh ra năng lượng. Vì vậy mà đường theo máu được đào thải ra ngoài qua nước tiểu. Trong bệnh tiểu đường type 1, hệ thống miễn dịch thay vì tấn công các virus có hại lại tấn công các tế bào beta trong tuyến tụy, khiến tuyến tụy không thể sản xuất insulin như bình thường.

· Tiểu đường type 1 do di truyền: Gen di truyền là yếu tố quan trọng xác định ao là người có khả năng mắc bệnh tiểu đường type 1. Tuy nhiên, bệnh có thể từ một số biến thể gen hoặc một vài nhóm tương tác với nhau gây ra.

· Tiều đường type 1 do hệ thống miễn dịch: các tế bào bạch cầu tấn công tế bào beta của tuyến tụy, làm suy giảm hoặc mất chức năng tạo insulin.

· Nguyên nhân từ môi trường, thực phẩm, virus và các độc tố gây phá hủy tế bào beta.

Bệnh tiểu đường type 2 do cơ thể không còn sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể suy giảm khả năng sử dụng insulin. Có 2 nguyên nhân của tiểu đường type 2

· Di truyền: giống như tiểu đường type 1, yếu tố di truyền vẫn đóng nguyên nhân chính.

· Lười vận động, béo phì: cơ thể được nạp dư thừa calo làm mất đi sự cân đối và gây ra tinh trạng kháng insulin. Trong thời gian dài quá nhiều calo được nạp vào cơ thể mà không được sử dụng sẽ tác động tới tuyến tụy làm suy yếu và mất dần khả năng sản xuất insulin.

Sự khác nhau cơ bản giữa tiểu đường type 1 và type 2 chính là type 1 do cơ thể vì hệ thống miễn dịch hoạt động sai dẫn đến thiếu insulin, con type 2 thì là do tuyến tụy suy giảm hoặc không có khả năng tạo ra ra insulin.

Còn một loại tiểu đường nữa là type, xuất hiện trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là khoảng tháng thứ ba, sau khi sinh cơ thể lại trở về bình thường nhưng có nguy cơ tái mắc và trở thành tiểu đường type 2.

Ngăn chặn những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường cùng thực phẩm chức năng đến từ Nhật Bản.

Những người đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc ở giai đoạn đầu có thể sử dụng Thuốc chữa bệnh tiểu đường để giảm nguy cơ và biến chứng. Sản phẩm Ala 5 của chúng tôi cam kết là sản phẩm nội địa chính hãng, sản xuất dựa trên công nghệ và tiêu chuẩn kỹ thuật của Tổ chức y tế thế giới WHO. Sản phẩm của chúng tôi hoàn toàn an toàn với cơ thể, hỗ trợ và phòng ngừa nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường một cách hiệu quả nhất, ngăn chặn những biến chứng xấu của bệnh. Những tác động trực tiếp lên insulin nhằm điểu chỉnh lượng đường trong máu sẽ giúp bệnh được cải thiện một cách nhanh chóng và mang lại trạng thái cân bằng cho người bệnh.

Thực phẩm chức năng điều trị tiểu đường ALA 5 Nhật Bản

Để biết thêm bất cứ thông tin chi tiết nào về sản phẩm thực phẩm chức năng hạ đường huyết Ala Nhật Bản, xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tiểu Đường Là Gì?

Cơ chế phát sinh và nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Đái tháo đường là một căn bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính, do tuyến tụy không thể sản xuất ra insulin hoặc insulin không hoạt động bình thường. Insulin có chức năng chuyển hóa glucose (đường có trong máu có nhiệm vụ chính là chuyển thành năng lượng để nuôi tế bào). Nếu insulin không hoạt động thì các tế bào sẽ thiếu năng lượng nhưng ngược lại trong máu lại dư thừa đường. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường. Tuy nhiên tùy vào các loại bệnh tiểu đường (tuýp 1, tuýp 2, tuýp 3) mà nguyên nhân có thể khác nhau.

1. Nguyên nhân gây ra tiểu đường Tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 là loại tiểu đường xảy ra ở những người tuyến tụy bị suy yếu không thể tiết ra các chất cần thiết, trong đó có insulin. Tiểu đường tuýp 1 thường được phát hiện ở trẻ nhỏ và độ tuổi vị thành niên. Nguyên nhân có thể là do di truyền hoặc các yếu tố khác như:

– Hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch bị suy yếu cũng dẫn đến tình trạng không sản xuất hoặc không thể sản xuất đủ insulin.

– Chế độ ăn uống: Y học đã chứng minh được chất casein có trong sữa bò là nguyên nhân khiến trẻ em mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Những trẻ em sử dụng sữa bò ở giai đoạn đầu đời có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những trẻ em không sử dụng. Do đó ngưng sử dụng sữa bò đối với người mắc bệnh tiểu đường là một cách hỗ trợ ngăn ngừa diễn biến của bệnh.

– Môi trường sống: Các tác nhân như virus, vi khuẩn tấn công, nhiễm chất độc từ môi trường cũng có thể là nguyên nhân gây ra tiểu đường tuýp 1.

2. Nguyên nhân gây ra tiểu đường Tuýp 2

Hiện nay có khoảng 90% người phát hiện bị tiểu đường đều là tiểu đường tuýp 2. Lý do mắc phải tiểu đường tuýp 2 là do insulin không còn tác dụng đối với cơ thể hoặc do tuyến tụy không sản xuất đủ insulin cần thiết. Điều đáng lo ngại là những tác nhân khiến chúng ta mắc phải tiểu đường tuýp 2 hoàn toàn từ cách sinh hoạt hàng ngày:

– Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống dư thừa chất béo và tinh bột khiến tuyến tụy phải làm việc hết công suất ảnh hưởng đến quá trình sản xuất ra insulin.

– Lười vận động: Cũng tương tự như trên, cơ thể nạp vào nhiều thức ăn nhưng không vận động để tiêu hao năng lượng làm cho tuyến tụy phải hoạt động nhiều hơn, dễ bị suy yếu.

– Béo phì: Với những người béo phì cơ thể sẽ xuất hiện trạng thái đề kháng với insulin khiến các hormone này không thể hoạt động.

– Đồng hồ sinh học thất thường: Chế độ làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý, ngủ ban ngày, làm việc vào ban đêm trong một thời gian dài cũng là nguyên nhân dễ mắc phải tiểu đường tuýp 2.

– Stress: Tình trạng stress kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ thể khiến bạn dễ mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra một số chất có chứa trong thuốc điều trị stress, thần kinh cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

– Thuốc lá: Những người hút thuốc lá và thường xuyên hít khói thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn những người không hút vì khói thuốc gây ra hiện tượng kháng insulin của cơ thể và khiến tuyến tụy hoạt động kém.

3. Nguyên nhân gây ra tiểu đường Tuýp 3

Những bà mẹ mang thai cần nạp các chất dinh dưỡng nhiều hơn do đó một vài trường hợp tuyến tụy của mẹ sẽ không thể hoạt động đủ tốt để chuyển hóa lượng đường dư thừa khiến mẹ mắc chứng tiểu đường thai kì. Những bà mẹ bị béo phì trước khi mang thai có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 3 cao hơn người bình thường.

Những thói quen không tốt dễ mắc bệnh tiểu đường

– Hay bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng: Bỏ bữa khiến cơ thể mệt mỏi và có nhu cầu nạp năng lượng vào nhiều hơn. Lúc này bạn dễ thèm ăn ngọt hơn để bổ sung năng lượng. Nếu không thể kiểm soát vấn đề ăn uống, bạn sẽ dễ dẫn đến tình trạng thừa glucose.

– Ngủ không đủ giấc: Thiếu ngủ sẽ dẫn đến mệt mỏi và stress, gia tăng lượng hormone cortisol gây mất cân bằng glucose.

– Ngáy ngủ: Theo một số kết quả thống kê của các nhà khoa học, người thường xuyên ngáy ngủ có nguy cơ mắc phải căn bệnh tiểu đường cao hơn.

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Bệnh Tiểu Đường Thai Kỳ?

1. Mang thai và lượng đường trong máu

Khi bạn ăn, cơ thể sẽ phân hủy carbohydrate từ thực phẩm thành một loại đường gọi là glucose. Đường đi vào máu của bạn rồi di chuyển đến các tế bào của bạn để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuyến tụy tạo ra một loại hormone, được gọi là insulin. Insulin có chức năng di chuyển đường vào tế bào và làm giảm lượng đường trong máu của bạn.

Trong thời kỳ mang thai; nhau thai – cơ quan nuôi sống và cung cấp oxy cho em bé của bạn sẽ tiết ra các hormone giúp thai nhi phát triển. Một số trong số hormone này khiến cơ thể bạn khó sản xuất hoặc sử dụng insulin. Tình trạng này được gọi là kháng insulin.

Để giữ lượng đường trong máu ổn định; tuyến tụy của bạn phải tạo ra nhiều insulin hơn – gấp ba lần bình thường. Nếu nó không thể tạo ra đủ insulin, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng lên và bạn sẽ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

2. Những yếu tố khiến bạn có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ

Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hơn nếu :

– Thừa cân trước khi mang thai. Tăng cân khiến cơ thể bạn khó điều tiết insulin hơn.

– Tăng cân rất nhanh khi mang thai

– Gia đình có cha mẹ, anh/chị/em mắc Tiểu đường type 2

– Lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường, nhưng chưa đủ cao để trở thành bệnh tiểu đường. Tình trạng này được gọi là tiền đái tháo đường.

– Bạn đã từng bị tiểu đường thai kỳ trong một lần mang thai trước đây

– Từng có thai chết lưu; hoặc từng sinh ra trẻ bị một số dị tật bẩm sinh

– Mắc Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

3. Cần làm gì khi mắc tiểu đường thai kỳ?

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường xuất hiện vào khoảng tháng thứ 3. Tuy nhiên, nếu bạn có một số yếu tố gây nguy cơ; bác sĩ sẽ đề nghị kiểm tra đường huyết sớm (vào khoảng cuối tam cá nguyệt đầu tiên). Bạn sẽ được kiểm tra một lần nữa trong khoảng thời gian từ 24-28 tuần của thai kỳ. Nếu kết quả âm tính, bạn sẽ không cần phải xét nghiệm lại.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cũng rất đơn giản. Bạn sẽ được chỉ định uống hết một lượng glucose. Sau 1 khoảng thời gian; bác sĩ sẽ lấy máu để xét nghiệm sự chuyển hóa đường của cơ thể. Sau đó, làm thêm xét nghiệm dung nạp Glucose để có kết quả chính xác nhất.

Hãy lắng nghe ý kiến của bác sĩ để giảm lượng đường trong máu khi mang thai. Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm; bạn sẽ phải thay đổi chế độ ăn uống hoặc thuốc. Khi bạn kiểm soát được lượng đường trong máu; con bạn sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc gặp các vấn đề sức khỏe khác.

Hãy thường xuyên theo dõi đường huyết của mình để kiểm soát dễ dàng hơn lượng đường trong máu, đồng thời phòng tránh được những nguy cơ do đái tháo đường thai kỳ gây ra cho thai nhi.

Tổng Hợp Các Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tiểu Đường

Tổng hợp các nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Theo kinh nghiệm của mình thì các bác sỹ tại An Việt cho biết nguyên nhân chủ yếu của bệnh tiểu đường đều xuất phát từ thiếu insulin. Đó có thể là do gen di truyền từ bố mẹ sang con, và đặc biệt do các thói quen xấu hàng ngày của chúng ta như: ăn uống không đúng, lười vận động, lạm dụng rượu bia và chất kích thích,..

Bệnh tiểu đường được chia làm 2 loại đó là:

+ Bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ do chất insulin bị thiếu hụt,

+ bệnh tiểu đường tuýp 2 do bài tiết không đủ nhu cầu của cơ thể.

Cả 2 nguyên nhân này đều gây ra hiện tượng đường thiếu hụt trong máu gây ra bệnh tiểu đường.

+ Béo phì, đặc biệt là những người bị béo bụng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.

+ Việc bỏ qua bữa ăn sáng thường xuyên có thể gây ra nguy cơ bị hạ đường huyết đột ngột, khiến họ thèm ăn món ngọt. Do đó việc sử dụng đồ ăn ngọt sẽ làm đường huyết tăng đột ngột và kích thích sản sinh insulin quá mức, gây ra bệnh.

+ Các nhà khoa học cho rằng thiếu ngủ sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học, vốn có nhiệm vụ điều chỉnh chu kỳ thức – ngủ tự nhiên của cơ thể. Và khi thiếu ngủ sẽ làm tăng hàm lượng hormone gây stress là cortisol và gây mất cân bằng glucose trong cơ thể.

+ Theo thống kê mới nhất cho thấy nếu trong gia đình, bố, mẹ mắc tiểu đường thì con cái sẽ có nguy cơ cao mắc phải loại bệnh này cao hơn so với những gia đình mà bố mẹ không mắc tiểu đường khác.

+ Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người hay ngáy ngủ nặng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng thêm 50%.

+ Với những người thường xuyên đổi ca làm việc giữa ngày và đêm trong thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thể 2 tăng 50%. Lý do là những người có giờ giấc làm việc không ổn định dẫn đến rối loạn nhịp sinh học, gây ra bệnh.