Vì Sao Người Hay Bị Muỗi Đốt / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Vì Sao Bạn Hay Bị Muỗi Đốt?

Vì sao bạn hay bị muỗi đốt?

Khí CO2 được thải ra nhiều khi bạn vừa mới tham gia các hoạt động mạnh cùng với mùi mồ hôi trên cơ thể. Mùi khí CO2 đặc biệt hấp dẫn muỗi. Trong khi đó bạn không có cách nào để ngăn hơi thở của mình. Và dĩ nhiên, muỗi sẽ tìm đến bạn một cách dễ dàng.

2. Muỗi tìm đến bạn nhờ nhiệt độ cơ thể – Vì sao bạn hay bị muỗi đốt?

Nếu CO2 thu hút muỗi đến với bạn thì nhiệt lại giúp cho muỗi xác định nên chọn vị trí nơi nào trên cơ thể để đốt. Chính vì vậy, chúng lựa chọn rất chính xác các vị trí cổ tay, trán, khuỷu tay, cổ để đốt bạn.

Tuy nhiên khi bạn mới hoạt động mạnh, khắp cơ thể đều nóng thì muỗi sẽ đốt nhiều chỗ trên cơ thể bạn.

Theo một số thử nghiệm thì những người vừa uống bia có nguy cơ bị muỗi đốt nhiều hơn. Điều này có chưa được các nhà khoa học xác nhận hoàn toàn. Tuy nhiên, có thể do uống bia cơ thể bạn thường sinh ra nhiệt nhiều hơn nhất là hơi thở bạn nóng hơn nên thường thu hút muỗi.

4. Màu sắc quần áo – Vì sao bạn hay bị muỗi đốt?

Việc bạn mặc quần áo tối màu sẽ khiến bạn bị thu hút bởi muỗi. Chính vì vậy, để tránh bị muỗi đốt bạn nên mặc đồ sáng màu như vậy sẽ tránh được sụ thu hút của muỗi.

5. Bạn đang mang thai – Vì sao bạn hay bị muỗi đốt?

Nếu bạn là phụ nữ trong thời kỳ mang thai bạn cũng sẽ hay bị muỗi đốt. Bởi lẽ khi mang bầu lượng máu trong cơ thể bạn sẽ tăng nên, nhiệt độ cơ thể cũng cao hơn bình thường. Do đó sẽ hấp dẫn muỗi tìm đến với bạn.

Vậy làm cách nào để ngăn chặn muỗi, tránh bị muỗi đốt?

Cách tốt nhất là trong nhà bạn nên lắp cửa lưới chống muỗi để có thể chủ động phòng chống muỗi bất cứ lúc nào. Ngoài ra cửa lưới còn giúp bạn ngăn ngừa các loại côn trùng khác.

Nếu không có điều kiện lắp lưới chống côn trùng thì bạn cũng có thể sử dụng mà chống muỗi, hay mặc quần áo dài để hạn chế muỗi đốt.

Một số biện pháp như sử dụng các loại tinh dầu chống muỗi như tinh dầu tràm, tinh dầu bạc hà,… cũng có hiệu quả rất tốt.

Hay bạn có thể sử dụng một số dụng cụ bắt muỗi như đèn bắt muỗi, vợt muỗi…Đối với các loại hóa chất diệt muỗi bạn cần hết sức cẩn thận để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Và quan trọng hơn cả là bạn cần giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ, dọn bỏ những vũng nước đọng quanh nhà hay bất cứ vật gì có thể chứa nước không cần thiết. Tiêu diệt bọ gậy để tiêu diệt muỗi.

Hạn chế các hoạt động ngoài trời nhất là ở khu vực ao hồ, vườn tược hay rừng, đồng ruộng lúc chập tối hoặc lúc bình minh. Vì đây là thời điểm muỗi hoạt động mạnh.

Giờ các bạn đã biết vì sao bạn hay bị muỗi đốt? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn.

Lý Do Tại Sao Hay Bị Muỗi Đốt – Bị Muỗi Đốt Nhiều Có Sao Không?

Vì sao bạn lại hay bị muỗi đốt?

Muỗi là một trong số ít côn trùng gây khó chịu bậc nhất trên trái đất. Chúng có thể hút máu của bất cứ ai. Do đó, muỗi khá nguy hiểm. Nếu bạn để yên cho chúng hút máu thì chúng có thể hút sạch nửa lượng máu của bạn chỉ trong vòng 2 giờ.

Những người làm việc nặng, hoạt động nhiều cũng tiết ra nhiều CO2 và axit lactic thu hút muỗi, do đó làm việc hay lao động nặng tại nơi có nhiều muỗi không phải là một ý tưởng tốt. Muỗi cũng bị thu hút bởi quần áo và nước hoa của bạn. Những người sử dụng nước hoa mùi quá ngọt cũng sẽ thu hút muỗi.

Chỉ những con muỗi cái đang mang thai mới hút máu người. Muỗi cái hút máu của con người để trứng của chúng có thể được nuôi dưỡng tốt trước khi đẻ. Muỗi đực thì hoàn toàn không hút máu vì vòi của chúng không thể đâm vào da như muỗi cái. Để có được năng lượng sống, cả muỗi đực lẫn muỗi cái đều ăn mật hoa, cũng giống như ong mật.

Bị muỗi đốt nhiều có nguy hiểm không?

Các chuyên gia đã kết luận rằng muỗi không có khả năng truyền bệnh AIDS. HIV KHÔNG tồn tại được trong cơ thể muỗi. Do đó, muỗi không thể bị mắc các bệnh sinh học như sốt rét, sốt vàng, hoặc sốt xuất huyết. Trên thực tế, muỗi tiêu hóa virut gây ra AIDS.

Nguyên nhân sốt xuất huyết là do muỗi mang theo virus sốt xuất huyết đốt bạn. Phổ biến nhất là muỗi cái loài Aedes aegypti. Nếu bạn bị sốt xuất huyết nên uống các loại như nước cam, dừa, sữa, nước trái cây, ăn nhiều cháo, súp, cá… Nên kiêng các đồ ăn cay và nóng và các thực phẩm tối màu. Tuyệt đối không được tắm nước lạnh, chỉ được dùng khăn ấm lau người.

Vì Sao Một Số Người Bị Muỗi Đốt Nhiều Hơn Những Người Khác?

Vì sao một số người lại thường xuyên bị muỗi đốt hơn những người khác? Các nhà khoa học đã chỉ ra một số nguyên nhân cho hiện tượng này. 1. Hơi thở

Muỗi bị thu hút bởi hơi thở của chúng ta – cụ thể là khí CO2 thải ra khỏi cơ thể. Vì vậy nếu bạn vừa tập thể dục, làm việc nặng, đổ nhiều mồ hôi và tăng nhịp thở, bạn có khả năng nằm trong “vùng tấn công” của muỗi. Một số người dù không hoạt động mạnh nhưng vẫn thở hổn hển do hen suyễn, béo phì hoặc mang thai cũng có thể trở thành đối tượng bị muỗi đốt nhiều hơn.

2. Mồ hôi

Muỗi “thích” những người đổ nhiều mồ hôi. Một trong những chất trong mồ hôi có thể thu hút muỗi là axit lactic. Một nghiên cứu trên Chemical Senses chỉ ra rằng người đổ mồ hôi càng nhiều và “nặng mùi” sẽ càng dễ bị muỗi đốt. Như vậy, nếu bạn lâu không tắm, bạn có nguy cơ bị muỗi đốt nhiều hơn bình thường.

3. Rượu

Nghiên cứu năm 2002 của Khoa Y, Đại học Y Dược Toyama, Sugitani, Nhật Bản xác nhận hàm lượng ethanol tăng trong mồ hôi và hơi thở của bạn khi uống rượu sẽ thu hút loài muỗi.

4. Vi khuẩn

Cơ thể chúng ta là một trường nuôi cấy vi khuẩn – đó là nhân tố để giữ cơ thể cân bằng và khỏe mạnh. Một số loại vi khuẩn có thể đuổi muỗi nhưng ngược lại, cũng có một số vi sinh vật lại thu hút loài côn trùng này.

Một nghiên cứu năm 2011 chỉ ra những người có nhiều vi khuẩn trên bề mặt da hơn bình thường sẽ thu hút loài muỗi hơn. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra muỗi có hứng thú với vi khuẩn Staphylococcus và không thích vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa.

5. Nhóm máu

Bài nghiên cứu năm 2003 đăng trên website Bio One Complete kết luận muỗi có khẩu vị về nhóm máu. Theo đó, những người có nhóm máu O và A dễ bị muỗi tấn công nhất. Trong khi đó, nhóm máu B và AB không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể đưa ra bất kỳ giả thuyết nào về sở thích này của muỗi.

Làm thế nào để đuổi muỗi?

Không ai muốn bị muỗi đốt, nhất là người lớn trong nhà cần bảo vệ trẻ em khỏi muỗi vì chúng có thể mang đến các loại bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản… Mời bạn cùng tham khảo một số cách đuổi muỗi hiệu quả.

– Đuổi muỗi bằng chanh và đinh hương: Cắt đôi trái chanh và cắm các nhánh đinh hương khô (có thể mua ở các tiệm thuốc bắc, thuốc nam) khắp các mặt của quả chanh, sau đó mang chúng đi đặt ở nhiều góc trong nhà.

Muỗi vốn rất sợ mùi tinh dầu từ những loại quả họ cam, chanh, quýt. Cách làm này vừa hiệu quả lại không gây độc hại cho gia đình.

– Đuổi muỗi bằng tỏi: Đun sôi nước tỏi và phun dung dịch này lên các góc nhà, hay những chỗ muỗi thường trú ngụ.

– Đuổi muỗi bằng lá bạc hà: Để những bó bạc hà nhỏ để trên bàn ăn, bệ bếp, cửa sổ và những nơi có muỗi để xua đuổi chúng. Sau 1-2 ngày, bạn hãy thay bằng những bó bạc hà mới. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần trông một vài cây bạc hà ở quanh nhà để tạo ra “hàng rào” chống muỗi.

– Đuổi muỗi bằng sả: Sả đập dập, treo lên đuổi muỗi hoặc bạn mua tinh dầu sả về hé mở lọ, vừa thơm nhà, đuổi muỗi, lại lọc sạch không khí.

# Những Lý Do Nào Khiến Bạn Hay Bị Muỗi Đốt Hơn Người Khác?

Bạn bị muỗi chích còn người kế bên thì không? Tại sao?

Bị muỗi chích nhiều hơn là do trang phục

Muỗi thật ra cũng có thể dùng mắt để định hướng đối tượng mà nó sẽ đốt. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy thì thị giác ở loài muỗi rất nhạy, đặc biệt là vào thời gian buổi trưa. Ngoài ra, phương thức tiên quyết để muỗi tìm đến đối tượng cũng chính là bằng thị giác của chúng.

Nếu như chúng ta mặc quần áo có những màu đậm như đen, đỏ hay xanh dương đậm thì muỗi sẽ dễ dàng nhận diện và sẽ bị muỗi đốt nhiều hơn.

Nhóm máu là nguyên nhân chính

Muỗi đực lấy chất dinh dưỡng từ mật hoa để sinh trưởng, nhưng muỗi cái thì cần protein có trong máu người để sản xuất trứng. Chính vì thế, có một số nhóm máu sẽ là đối tượng lý tưởng để thu hút muỗi.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy người mang nhóm máu O thì thường sẽ bị muỗi đốt nhiều hơn khoảng 2 lần so với những người mang nhóm máu A. Trong khi đó, nhóm máu B nằm ở khoảng giữa về mức độ bị muỗi đốt. Điều này sẽ giúp trả lời câu hỏi nhóm máu nào hay bị muỗi đốt?

Bên cạnh đó thì có khoảng 85% dân số có khả năng tiết ra một chất có tác dụng làm tín hiệu cho biết mình thuộc nhóm máu gì. Điều này cũng giúp chúng ta giải thích được tại sao hay bị muỗi đốt nhiều vì nhóm máu cũng bị thu hút muỗi nhiều hơn.

Người mang thai cũng dễ bị muỗi đốt nhiều hơn

Phụ nữ trong thai kỳ cũng thường dễ trở thành đối tượng thu hút muỗi và bị muỗi đốt nhiều hơn những người khác. Một nghiên cứu khoa học ở Nam Phi cho thấy rằng phụ nữ mang thai có khả năng bị sốt xuất huyết cao hơn gấp 2 lần so với những người phụ nữ bình thường khác.

Các nhà khoa học giải thích rằng phụ nữ mang thai là người hay bị muỗi đốt hơn người khác chính là do sự gia tăng lượng CO2. Phụ nữ trong giai đoạn mang thai thở ra lượng CO2 nhiều hơn khoảng 21% bình thường và nhiệt độ cơ thể cũng tăng lên đôi chút nên rất hấp dẫn muỗi.

Do hơi thở của bạn

Mang thai cũng là nguyên nhân

Muỗi có thể đánh hơi được khí CO2 ở cách xa đến khoảng 500m. Vì thế chính hơi thở của chúng ta cũng sẽ trở thành điều thu hút muỗi. Đáng chú ý hơn là những người có tạng người lớn thường sẽ thở ra mạnh hơn nên sẽ bị muỗi đốt nhiều hơn những người khác.

Chúng ta bài tiết CO2 thông qua mũi và miệng, vì vậy muỗi thường bị thu hút nhiều ở khu vực quanh đầu. Khi ấy, chúng ta thường có cảm giác là muỗi bay xung quanh đầu mình, rất khó chịu.

Do thân nhiệt

Ngoài bị thu hút bởi lượng khí CO2 thì muỗi cũng đánh hơi khá nhạy bén một số mùi khác ví dụ như axit lactic, axit uric và một số chất khác có trong mồ hôi. Ngoài ra thì muỗi cũng đặc biệt rất thích những người có nhiệt độ cơ thể cao.

Bị muỗi chích nhiều hơn do vi khuẩn

Một vài nghiên cứu khoa học đã cho thấy loại da và lượng vi khuẩn có trên da cũng có thể trở thành lý do khiến bạn thu hút muỗi nhiều hơn. Da chính là “nơi ở” của hàng triệu loại vi khuẩn và chính chúng cũng tạo ra một mùi hương đặc trưng ở mỗi người.

Trong một nghiên cứu khác, một nhóm nam giới được chia ra làm 2, một nhóm dễ bị muỗi đốt rất nhiều, nhóm còn lại thì không.

Kết quả chỉ rõ ràng đối tượng được muỗi “ưa chuộng” hơn có một số loại vi khuẩn nhất định trên da. Điều này cũng giúp chúng ta có thể giải thích nguyên nhân tại sao một số loài muỗi thường tấn công dưới chân, khu vực có nhiều vi khuẩn trú ngụ.

Bị muỗi đốt nhiều hơn nếu bạn là người hay uống bia

Một nghiên cứu khoa học cũng đã cho thấy rằng nhiều muỗi xuất hiện hơn sau khi chúng ta uống bia. Nguyên nhân được kết luận là do sự gia tăng lượng ethanol trong máu làm tăng tiết mồ hôi và gia tăng thân nhiệt.

Sẽ rất khó chịu nếu bạn là người có sức hút với muỗi

Làm gì để không phải là người hay bị muỗi đốt? 🙂

Để phòng chống muỗi chúng ta cần giữ vệ sinh nơi ở, tránh đọng nước, phát quang bụi rậm, sử dụng thuốc xịt muỗi,…và áp dụng những biện pháp phòng tránh muỗi đốt khác để bảo vệ sức khỏe.