Vì Sao Mẹ Bầu Hay Bị Tiểu Đường Thai Kỳ?

Nhiều bà mẹ được chẩn đoán bị tiểu đường thai kỳ. Đây là căn bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Tiểu đường thai kỳ là chứng bệnh khá thường gặp ở phụ nữ mang thai, có thể do mắc bệnh trong thai kỳ hoặc trước thai kỳ nhưng đến khi mang thai bệnh mới diễn tiến nặng và được phát hiện.

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ có nhiều biến đổi, trong đó cũng ảnh hưởng đến cơ chế sử dụng insulin – một loại hormone do tuyến tụy tiết ra có chức năng chuyển hóa đường glucose trong máu thành năng lượng. Cơ thể phụ nữ mang thai thường tự động đề kháng với insulin mức độ nhẹ để giữ nồng độ glucose trong máu cao hơn bình thường để truyền cho thai nhi.

Ở một số trường hợp, quá trình tiết insulin biến đổi quá mức, tiết ra quá ít insulin khiến lượng đường trong máu cao, gây tiểu đường thai kỳ. Chế độ dinh dưỡng và điều trị tiểu đường thai kỳ gặp nhiều khó khăn bởi phải lựa chọn sử dụng thuốc an toàn với mẹ và thai nhi. Hơn nữa dinh dưỡng mẹ hấp thu cần lớn hơn bình thường để nuôi con, khó mà thực hiện chế độ kiêng khem, nhất là hạn chế đường và tinh bột.

Khi nhu cầu tăng cao mà tụy tạng không đảm bảo sản xuất đủ lượng insulin cần thiết thì glucose máu sẽ tăng cao. Đây chính là nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ.

Thừa cân, lớn tuổi, di truyền

Phụ nữ bị thừa cân, béo phì, mang thai trên 35 tuổi, hoặc gia đình hay bản thân có tiền sử bị tiểu đường sẽ có nguy cơ cao mắc tiểu đường khi mang thai.

Cụ thể, các thức ăn nhiều đường và tinh bột hay chứa nhiều carbohydrates như bánh mì, bánh ngọt, kẹo, đường, nước ngọt,… sẽ đẩy mẹ bầu tới gần với tình trạng tiểu đường thai kỳ hơn.

Mắc bệnh cao huyết áp khi mang thai

Có thể nói rằng, bệnh tiểu đường chính là một biến chứng của tình trạng cao huyết áp. Theo các thống kê cho rằng, những bà mẹ bầu mắc chứng bệnh này thường sẽ có nguy cơ gây ra tình trạng đái tháo đường thai kỳ tăng gấp 3 lần so với người bình thường.

Có thể lý giải tình trạng này là do huyết áp cao sẽ gây ra những tác động xấu làm ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể khiến cho hoạt động của insulin trở nên khó khăn hơn. Những trường hợp bà mẹ mắc phải tình trạng tăng huyết áp cũng sẽ có nguy cơ mắc phải tình trạng tiểu đường trong lần mang thai tiếp theo.

Theo một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Đại học Hồng Kông, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì cao hơn nếu bà bầu tăng cân quá nhiều hoặc quá ít trong thai kỳ.

Theo Hoàng Ly/ Gia Đình Việt Nam

Lý Do Vì Sao Mẹ Bầu Hay Bị Bệnh Tiểu Đường Thai Kỳ?

Nhiều bà mẹ được chẩn đoán bị tiểu đường thai kỳ. Đây là căn bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con. Vậy vì sao mẹ bầu hay bị tiểu đường thai kỳ?

Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là chứng bệnh khá thường gặp ở phụ nữ mang thai, có thể do mắc bệnh trong thai kỳ hoặc trước thai kỳ nhưng đến khi mang thai bệnh mới diễn tiến nặng và được phát hiện.

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ có nhiều biến đổi. Trong đó cũng ảnh hưởng đến cơ chế sử dụng insulin – một loại hormone do tuyến tụy tiết ra có chức năng chuyển hóa đường glucose trong máu thành năng lượng.

Cơ thể phụ nữ mang thai thường tự động đề kháng với insulin mức độ nhẹ để giữ nồng độ glucose trong máu cao hơn bình thường để truyền cho thai nhi.

Ở một số trường hợp, quá trình tiết insulin biến đổi quá mức. Tiết ra quá ít insulin khiến lượng đường trong máu cao, gây tiểu đường thai kỳ. Chế độ dinh dưỡng và điều trị tiểu đường thai kỳ gặp nhiều khó khăn bởi phải lựa chọn sử dụng thuốc an toàn với mẹ và thai nhi. Hơn nữa dinh dưỡng mẹ hấp thu cần lớn hơn bình thường để nuôi con, khó mà thực hiện chế độ kiêng khem, nhất là hạn chế đường và tinh bột.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ Sự thay đổi hormone trong cơ thể

Thông thường, insulin được tụy tạng sản xuất ra để điều hòa glucose máu. Khi mang thai, các hormone của nhau thai sẽ làm rối loạn việc sản xuất này. Do đó tụy tạng cần phải sản xuất nhiều insulin hơn. Có khả năng gấp lên đến 2 lần.

Khi nhu cầu tăng cao mà tụy tạng không đảm bảo sản xuất đủ lượng insulin cần thiết thì glucose máu sẽ tăng cao. Đây chính là nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ.

Thừa cân, lớn tuổi, di truyền

Phụ nữ bị thừa cân, béo phì, mang thai trên 35 tuổi. Hoặc gia đình hay bản thân có tiền sử bị tiểu đường sẽ có nguy cơ cao mắc tiểu đường khi mang thai.

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của mẹ bầu

Khi mang thai, chế độ ăn uống cho bà bầu rất quan trọng. Mẹ bầu cần nạp đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho thai nhi. Do vậy, nhiều mẹ ăn uống tẩm bổ quá mức dẫn tới tăng cân nhanh. Cùng với đó là thói quen lười vận động cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Cụ thể, các thức ăn nhiều đường và tinh bột hay chứa nhiều carbohydrates như bánh mì, bánh ngọt, kẹo, đường, nước ngọt,… sẽ đẩy mẹ bầu tới gần với tình trạng tiểu đường thai kỳ hơn.

Mắc bệnh cao huyết áp khi mang thai

Có thể nói rằng, bệnh tiểu đường chính là một biến chứng của tình trạng cao huyết áp. Theo các thống kê cho rằng, những bà mẹ bầu mắc chứng bệnh này thường sẽ có nguy cơ gây ra tình trạng đái tháo đường thai kỳ tăng gấp 3 lần so với người bình thường.

Có thể lý giải tình trạng này là do huyết áp cao sẽ gây ra những tác động xấu làm ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể khiến cho hoạt động của insulin trở nên khó khăn hơn. Những trường hợp bà mẹ mắc phải tình trạng tăng huyết áp cũng sẽ có nguy cơ mắc phải tình trạng tiểu đường trong lần mang thai tiếp theo.

Vì Sao Mẹ Bầu Dễ Mắc Bệnh Tiểu Đường Thai Kỳ?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ

Theo các bác sĩ, phụ nữ mang thai bị tiểu đường chia ra hai trường hợp:

Thai phụ bị bệnh tiểu đường trước lúc mang thai.

Thai phụ mới bị tiểu đường khi mang thai, trường hợp này được gọi là tiểu đường thai kỳ.

Như chúng ta đã biết, insulin được tụy tạng sản xuất ra để điều hòa glucose trong máu. Tuy nhiên khi mang thai, các hormone của nhau thai lại làm rối loạn việc sản xuất này. Lúc đó tụy tạng cần phải sản xuất nhiều insulin hơn, thậm chí có khi gấp 2 lần. Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ đó là do khi nhu cầu tăng cao như thế mà tụy tạng không đảm bảo sản xuất đủ lượng insulin cần thì glucose máu sẽ tăng cao.

Trong lúc mang thai có nhiều yếu tố nguy cơ gây tiểu đường như: mẹ thừa cân, bị béo phì, hoặc có bà mẹ lớn tuổi khi mang thai (trên 35 tuổi được xem là cao), gia đình hay bản thân thai phụ có tiền sử bị tiểu đường. Tuy nhiên, có đến khoảng 30% trường hợp bị tiểu đường lúc thai nghén không tìm thấy nguy cơ hay có nguy cơ ở mức thấp. Chỉ có từ 3-6% người có thai bị tiểu đường do thai nghén mà thôi.

Ảnh hưởng của thai nghén đối với bệnh tiểu đường thai kỳ

Thường khi mang thai, mẹ bầu sẽ có những thay đổi quá trình chuyển hóa trong cơ thể nên có thể coi thai nghén là một yếu tố sinh ra bệnh tiểu đường. Ngoài ra, với những mẹ bầu đã bị tiểu đường trước lúc có thai thì bệnh lại dễ bị nặng thêm.

Thai phụ bị tiểu đường khi mang thai thường sẽ có nguy cơ bị các tai biến sản khoa cao hơn so với những thai phụ bình thường với các chứng như tăng huyết áp ( tầm khoảng 10%). Tỷ lệ mắc tiền sản giật ở người bị tiểu đường khi mang thai cũng cao ( tầm khoảng 12%) so với người có thai bình thường (chỉ khoảng 8%mà thôi). Hơn thế nữa, nguy cơ sảy thai tự nhiên nếu kiểm soát không tốt glucose máu ở 3 tháng đầu cũng sẽ tăng lên. Nếu lâu dài bệnh không được kiểm soát thậm chí có thể chuyển sang tiểu đường type 2.

Bên cạnh đó, tình trạng hạ đường huyết dễ xảy ra ở mẹ bầu ngay từ những tháng thai nghén đầu tiên do tình trạng thai nghén với các hiện tượng như: ăn uống kém, bị nôn mửa, nhất là đối với những người đang điều trị bằng insulin thì tình hình còn tệ hơn.

Ngoài ra, tình trạng toan hóa cũng dễ xảy ra vào những tháng giữa và những tháng cuối kỳ thai nghén. Khi vượt cạn, do ăn uống kém mà các cơ tử cung và cơ bắp của cơ thể lại vận động nhiều, tiêu tốn mất nhiều năng lượng nên nguy cơ hạ đường huyết ở mẹ bầu rất cao. Khi đó mẹ bầu có thể phải ngừng hẳn việc điều trị bằng insulin và có khi còn phải truyền thêm dung dịch có đường cho sản phụ để tình trạng tốt hơn.

Những ảnh hưởng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ đều có ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và con.

Đầu tiên là đối với sản phụ, nếu mẹ bị tiểu đường kèm theo thai nghén sẽ dễ bị nhiễm độc thai nghén, mẹ bầu cũng sẽ dễ bị nhiễm trùng nặng, và có tỷ lệ sinh phải can thiệp nhiều hơn khi phải mổ sinh hay chịu các thủ thuật do sinh khó. Bởi vậy mà sau khi sinh thì tình trạng tiểu đường có thể trầm trọng hơn. Còn đối với những người trước đó không bị tiểu đường, nhưng bị tiểu đường do thai nghén, thì có từ 5-20% sau khi sinh vẫn tiếp tục bị bệnh này.

Còn đối với thai nhi, thai nhi của các bà bầu bị tiểu đường thai kỳ có tỷ lệ tử vong chu sinh cao. Nếu không bị tử vong thì thai nhi có thể bị dị tật hoặc khi sinh ra cũng dễ bị tiểu đường. Tâm thần kinh của những trẻ này cũng thường chậm phát triển.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ phải lưu ý điều gì?

– Với các bà bầu bị tiểu đường thai kỳ thì cần thực hiện chế độ ăn uống theo sự hướng dẫn của các bác sỹ chuyên khoa. Đồng thời trong suốt thai kỳ cần được theo dõi chặt chẽ lượng đường huyết và điều chỉnh liều thuốc cho hợp lý.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần thực hiện các xét nghiệm khác để đánh giá sức khoẻ của thai nhi, và phải tiến hành siêu âm máu để theo dõi những thay đổi hệ thống mạch máu có thể làm tổn hại đến thai nhi. Có thể nói, những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần được theo dõi và chăm sóc chu đáo ở cả hai phía: gồm các thầy thuốc sản khoa và các thầy thuốc chuyên khoa nội tiết điều trị bệnh tiểu đường.

– Dùng thuốc Insulin: Insulin là loại thuốc được dùng để điều trị tiểu đường trong thai kỳ cho các mẹ bầu vì thuốc an toàn do không qua nhau thai được.

– Có chế độ ăn uống hợp lý: Theo các bác sĩ, nhu cầu năng lượng của người mẹ được cung cấp phải tùy thuộc vào các yếu tố như trọng lượng trước khi có thai cũng như tình trạng tăng cân kể từ lúc mang thai và sự đánh giá nhu cầu năng lượng trước đó.

– Tập luyện thể dục đều đặn: Với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thì việc tập luyện phải hết sức thận trọng. Khi đang tập luyện nếu như mẹ cảm thấy mệt mỏi thì phải ngừng tập và cần được nghỉ ngơi hợp lý. Trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện nào mẹ bầu cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn hình thức và thời lượng tập luyện thích hợp nhất.

Như vậy, nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ là do thai nghén và vài yếu tố khác. Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm cả đối với người bình thường và bà bầu. Bởi vậy nên mẹ bầu nên đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ để có chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý cũng như có các biện pháp phòng tránh bệnh này.

Xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường ở đâu? Xét nghiệm tại nhà Xander

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ nên thực hiện xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường để kịp thời nắm bắt tình trạng sức khỏe, giữ an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Xét nghiệm tại nhà Xander đã và đang là lựa chọn của rất nhiều người đang nghi ngờ mình có khả năng bị đái tháo đường, bởi: Xander là đối tác độc quyền của Bệnh viên Đại học Y Hà Nội và hợp tác với các bệnh viện trung ương khác, có lợi thế tuyệt đối về năng lực chuyên môn y tế như Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Với phương châm Minh bạch tuyệt đối – Chuyên môn hàng đầu – Dịch vụ tiện lợi, Xander cam kết mang lại cho bạn dịch vụ xét nghiệm hữu ích, tiện dụng và nhanh chóng với:

100% mẫu xét nghiệm được thực hiện bằng phòng lab hiện đại của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Lấy mẫu đúng giờ, biện luận ngay sau 24h có kết quả mềm.

Kết quả đảm bảo tính chính xác, có dấu của bệnh viện, đúng thông tin khách hàng.

Hiện Xander cung cấp 3 gói xét nghiệm Sàng lọc thai kỳ tùy theo từng giai đoạn mang thai của mỗi mẹ, bao gồm: Sàng lọc thai kì từ tuần 11-13, Sàng lọc thai kỳ từ tuần 15-22, Sàng lọc thai kỳ từ tuần 32-36. Các gói này đều bao gồm 2 xét nghiệm nhỏ: Tổng phân tích nước tiểuvà Xét nghiệm Glucose trong máu giúp theo dõi lượng đường trong cơ thể mẹ. Ngoài ra sẽ có thêm các xét nghiệm khác giúp phát hiện sớm các hiện tượng bất thường khi đang mang thai nhằm có những phương pháp chăm sóc hay điều trị phù hợp và kịp thời.

Giá gói xét nghiệm:

Sàng lọc thai kỳ từ tuần 11-13:721,000 đồng.

Sàng lọc thai kỳ từ tuần 15-22: 720,000 đồng.

Sàng lọc thai kỳ từ tuần 32-36: 505,000 đồng.

Cách tính tổng giá xét nghiệm:

Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm (theo từng gói khách hàng lựa chọn) + Phí km tăng thêm

Phí xử lý : 30.000đ

Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ Đại học Y Hà Nội tới địa chỉ lấy mẫu

* Với khách hàng muốn xử lí mẫu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, vui lòng liên hệ với hotline: (04) 73049779 / 0984.999.501 hoặc điền form tư vấn dưới bài viết để được tư vấn cụ thể.

Địa chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024)73.049.779 – 0984999501 (Giờ trực: 6-22h)

Tiểu đường thai kỳ có được ăn nhiều tinh bột không?

Tiểu đường thai kỳ có điều trị được không?

Tại Sao Bà Bầu Dễ Bị Tiểu Đường Thai Kỳ ?

Nếu bệnh tiểu đường xảy đến với bạn trong thời kỳ mang thai, có nghĩa là mẹ bầu đang gặp rắc rối với bệnh tiểu dường thai kỳ.

Tại sao tầm bổ quá mức dễ gây bệnh tiểu đường thai kỳ?

Trong suốt quá trình mang thai, nội tiết tố trong cơ thể mẹ sẽ thay đổi để giúp cho sự phát triển và sinh trưởng của thai nhi. Điều này có thể gây ra sự rối loạn trong việc sản xuất insulin của cơ thể. Thêm vào đó, nếu chế dộ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ mang thai không được kiểm soát do việc ốm nghén, mẹ bồi bổ quá nhiều thực phẩm giàu tinh bột, đường, chất béo, đạm (sữa, cơm, cháo chim hầm, nội tạng động vật…) khiến lượng đường Glucose trong máu tăng cao. Tuyến tụy không sản xuất đủ insuline để điều tiết, mẹ bầu sẽ có nguy cơ mắc bắc tiểu đường thai kỳ.

Những món ăn dễ gây bệnh tiểu đường

Theo các nghiên cứu khoa học, nội tạng động vật chứa nhiều đạm, vitamin, khoáng chất và chất béo, đặc biệt tốt cho phụ nữ có thai. Tuy nhiên, cũng cần chú ý rằng, những loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa, cung cấp cho mẹ bầu một lượng lớn Cholesteron xấu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

2. Đồ ăn ngọt, nhiều tinh bột

Đồ ngọt, nhiều tinh bột như: bánh ngọt, sữa, cơm… cung cấp nhiều năng lượng, giúp mẹ bầu tránh xa các cảm giác mệt mỏi, stress trong thai kỳ. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại trường đại học Auckland (New Zealand), việc ăn nhiều đồ ngọt khi mang thai có thể làm giảm các chất dinh dưỡng cung cấp đến thai nhi, đặc biệt là thai nhi gái. Các nhà khoa học cũng cảnh báo, chế độ ăn uống nhiều đường, tinh bột là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chứng béo phì, các bệnh tim mạch, tiểu đường trong thời kỳ mang thai.

3. Đồ hộp và thức ăn chế biến sẵn

Đồ ăn đóng hộp chứa nhiều chất phụ gia và bảo quản không tốt cho phụ nữa mang thai. Nhiều tài liệu chứng minh, mẹ bầu ăn nhiều đồ hộp trong thời kỳ đầu thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Hơn nữa, các loại đồ ăn chế biến sẵn như hoa quả đóng hộp, chứa một lượng lớn đường hóa học, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và u bàng quang.

4. Đồ chiên rán

Theo các nhà khoa học của đại học Harvard (Mỹ), đồ chiên, rán giải phóng các chất độc vào thực phẩm, gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Những phụ nữ thường xuyên ăn khoai tây chiên, trứng tráng, gà rán… dễ mắc bệnh tiểu đường thai thai kỳ trong giai đoạn đầu.

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu về dinh dưỡng của mẹ bầu rất cao, nhưng cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, lựa chọn các đồ tươi, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và các món ăn lành mạnh.

Dấu Hiệu Tiểu Đường Thai Kỳ Ở Mẹ Bầu

Đây là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ lớn nhất mà các mẹ hay tự hỏi liệu mình có bị tiểu đường thai kỳ hay không.

Tuy nhiên, ta cũng sẽ dễ nhầm lẫn hay phớt lờ dấu hiệu này bởi khi mang thai, người mẹ cũng có biểu hiện tăng cân khi mà bào thai đang ngày một lớn dần.

Tăng cân là một trong những dấu hiệu bà bầu bị tiểu đường

Nếu là mang thai lần đầu, người mẹ rất khó phát hiện ra vì chưa nhận thức được rằng mình sẽ phải tăng lên bao nhiêu cân.

Cảm giác khát và thèm ăn tăng cao

Cảm giác khát và thèm ăn không kiểm soát được là biểu hiện hay đi kèm với bệnh tiểu đường nói chung.

Tuy nhiên, phụ nữ có thai ở đầu tiên của họ có thể hiểu nhầm các triệu chứng tiểu đường thai kỳ. Hơn nữa, sẽ có trường hợp bỏ qua những dấu hiệu này hoàn toàn, nghĩ rằng họ đang bình thường trong thời kỳ mang thai.

Nhiễm trùng âm đạo và đi tiểu thường xuyên

Trong quá trình thụ thai, phụ nữ có nguy cơ phát triển bệnh nhiễm trùng âm đạo bao gồm nhiễm trùng nấm men. Việc mang thai làm cho chúng nhạy cảm hơn với loại nhiễm trùng. Sự thật là trong thời gian mang thai, mức độ hóc môn thay đổi nhanh chóng. Kết quả là, nhiễm trùng âm đạo có thể đến và đi một cách thường xuyên. Một vài mẹ bị tiểu đường thai kỳ cho biết là đã xảy ra hiện tượng di tiểu thường xuyên hơn.

Một lần nữa, các triệu chứng tiểu đường thai kỳ cũng có thể là một dấu hiệu cho bệnh tiểu đường thai kỳ, nhưng nó cũng có thể là một bệnh nhiễm trùng thông thường, được gây ra bởi việc mang thai. Ngay cả các bác sĩ có thể bỏ lỡ dấu hiệu này.

Các dấu hiệu khác

Trong thời gian bị tiểu đường thai kỳ cũng có trường hợp mờ mắt, nôn mửa, buồn nôn và mệt mỏi tăng lên.

Nôn mửa cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Như đã đề cập trước đây, tất cả các dấu hiệu tiểu đường thai kỳ và ốm nghén có thể dễ gây nhầm lẫn, vì chúng thường xuất hiện trong giai đoạn mang thai.

Cảm ơn đã đọc bài viết!