Vì Sao Lá Có Màu Lục / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Vì Sao Lá Cây Có Màu Xanh Lục?

Màu xanh lục trên lá cây đó là do lá cây có chất diệp lục bên trong lục lạp. Thực ra có các chất khác trong lá có màu vàng, cam và đỏ, nhưng do chiếm tỉ lệ thứ yếu nên màu xanh lục của diệp lục vẫn nổi trội.

Lá cây có màu xanh lục là vì

Diệp lục và carôtenôit. Diệp lục gồm diệp lục a và diệp lục b. Diệp lục là sắc tố chủ yếu của quang hợp, trong đó diệp lục a (P700 và P680) tham gia trực tiếp vào sự chuyển hoá năng lượng ánh sáng thành năng lượng của các liên kết hoá học trong ATP và NADPH.

Các phân tử diệp lục b và diệp lục a khác hấp thụ năng lượng ánh sáng và truyền năng lượng đã hấp thụ cho diệp lục a (P700 và P680) ở trung tâm phản ứng quang hợp. Các carôtenôit gồm carôten và xantôphin là các sắc tố phụ quang hợp (sắc tố phụ quang hợp ở tảo là phicôbilin). Chức năng của chúng là hấp thụ năng lượng ánh sáng và truyền năng lượng đã hấp thụ cho diệp lục b và diệp lục này truyền tiếp cho diệp lục a. Ngoài ra, carôtenôit còn có chức năng bảo vệ bộ máy quang hợp và tế bào khỏi bị nắng cháy khi cường độ ánh sáng quá cao.

Nói một cách dễ hiểu hơn là

Lá cây có màu xanh lục vì các tế bào của lá chứa nhiều lục lạp. Một mi-li-mét lá chứa bốn mươi vạn lục lạp. Trong các lục lạp này có chứa một chất gọi là diệp lục, tức là chất xanh của lá. Ánh sáng trắng của mặt trời gồm bảy màu: tím, chàm, lam, lục, vàng, cam, đỏ. Sở dĩ chất diệp lục có màu xanh lục vì nó hút các tia sáng có màu khác, nhất là màu đỏ và màu lam, nhưng không thu nhận màu xanh lục, và lại phản chiếu màu này, do đó mắt ta mới nhìn thấy màu xanh lục. Nếu ta chiếu chất diệp lục của lá cây bằng một nguồn sáng màu đỏ, chất này sẽ thu nhận các tia màu đỏ, nhưng vì không có tia sáng màu xanh lục để phản chiếu lại, nên kết quả ta nhìn vào lá cây chỉ thấy một màu đen sì… Như vậy lá cây có màu xanh là do chất diệp lục trong lá cây.

Lá cây có màu xanh lục là do chất diệp lục có trong lục lạp. Sở dĩ chất này có màu xanh là do : ánh sáng trắng có thể phân tách ra thành 7 màu đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím; mà chất diệp lục lại không thể hấp thụ ánh sáng lục nên khi ánh sáng này chiếu vào lá, lá sẻ phản màu lục lại mắt ta làm mắt ta thấy lá có màu xanh. Còn lá cây có màu đỏ vẫn quang hợp tốt do nó vẫn có diệp lục còn màu đỏ trên lá là do các loại sắc tố khác gây nên.

Vì sao một số lá cây có màu đỏ

Với nhiều người, hễ là thực vật thì hiển nhiên là có lá xanh. Vì lá xanh tức là có chất diệp lục, nhờ đó chúng mới quang hợp, tạo ra chất hữu cơ để sống chứ! Ấy thế mà có kẻ lại chơi trội. Rau dền đỏ, gỗ thích… chẳng hạn. Lá của chúng đỏ tía tai. Chúng sống bằng gì, khí trời chắc? Đương nhiên là chúng cũng dùng rễ hút dinh dưỡng và dùng lá để quang hợp rồi. Tạo hoá màu mè chút thôi. Bởi vì những lá này tuy màu đỏ, nhưng trong lá vẫn có chất diệp lục.

Còn sở dĩ có màu đỏ vì nó chứa chất antocyan màu đỏ. Tỷ lệ chất này trong lá so với diệp lục nhiều đến nỗi nó át cả màu xanh của diệp lục. Để chứng minh hiện tượng này, người ta chỉ cần nhúng lá đỏ vào nước nóng – nó sẽ bộc lộ chân tướng ngay lập tức. Khác với chất diệp lục, antocyan rất dễ bị hoà tan trong nước nóng.Vì vậy, khi bị luộc, chất antocyan sẽ tan dần và lá cây chuyển từ đỏ thành xanh. Vậy là, tuy lá cây có màu đỏ, nhưng nó vẫn chứa chất diệp lục như thường.

KS Trần Thiên Ân, Trại Giống Lâm Hà, Lâm Đồng cho biết: Dù lá đỏ hay xanh thì cây cũng dùng bộ rễ để hút chất dinh dưỡng nuôi thân cây và lá dùng để quang hợp. Tuy màu đỏ nhưng trong lá vẫn có chất diệp lục, chất này được gọi là antocyan màu đỏ. Chất này nhiều nó lấn át màu xanh của diệp lục nên lá cây biến thành màu đỏ. Muốn kiểm chứng xem lá có trở lại màu xanh không chúng ta nhúng lá cây vào nước nóng, một lúc sau màu đỏ sẽ nhạt dần và hiện lên màu xanh. Tương tự, khi luộc rau dền đỏ, nước sôi sẽ khiến lá rau từ màu đỏ chuyển sang màu xanh. Khác với các cây có lá màu xanh thì antocyan màu đỏ rất dễ hòa tan trong nước nóng.

Nguyên Nhân Tại Sao Lá Cây Có Màu Xanh Lục?

Lá cây có màu xanh lục là do chất diệp lục trong lục lạp. Thực chất, trong lá cây có rất màu khác nhau như vàng, cam, đỏ. Tuy nhiên, màu xanh lục của chất diệp lục vẫn chiếm thứ yếu vì vậy lá cây có màu xanh.

Diệp lục và Carotenoit là gì? Có chức năng và cấu tạo như thế nào?

Diệp lục là sắc tố chủ yếu trong quang hợp. Diệp lục bao gồm có diệp lục a và diệp lục b. Trong đó, chất diệp lục a ( P700 và P 680) tham gia trực tiếp vào sự chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành các liên kết hóa học trong ATP và NADPH.

Các phân tử diệp lục a và diệp lục b

Các phân tử diệp lục hoạt động như thế nào?

Diệp lục a và diệp lục b hấp thụ các năng lượng ánh sáng mặt trời, sau đó truyền năng lượng đó cho diệp lục a (P700 và P 680) ở trung tâm phản ứng quang hợp. Carôtenôit gồm carôten và xantôphin là các sắc tố phụ quang hợp (sắc tố phụ quang hợp ở tảo là phicôbilin).Chức năng của Carôtenôit là hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời sau đó truyền đến cho chất diệp lục b, sau đó từ chất diệp lục b sẽ truyền năng lượng đến chất diệp lục a. Ngoài ra, Carôtenôit còn có chức năng chính trong việc bảo vệ bộ máy quang hợp khỏi cường độ ánh sáng cao của ánh nắng mặt trời.

Nói một cách dễ hiểu màu xanh lục của lá là do chất diệp lục trong lục lạp. Sở dĩ chất này có màu xanh là do ánh sáng trắng có thể phân tách thành 7 màu đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím; mà chất diệp lục lại không thể hấp thụ ánh sáng lục nên khi ánh sáng này chiếu vào lá, lá sẽ phản màu lục lại mắt ta làm mắt ta thấy lá có màu xanh.

Tuy nhiên, không phải loài thực vật nào lá cây cũng có màu xanh. Một số cây có lá màu đỏ như cây phong, cây rau rền,…Vậy tại sao lá cây đó lại mang màu đỏ. Sở dĩ lá cây có màu đỏ là do nó chứa chất antocyan màu đỏ.

Có thể thấy, tỷ lệ antocyan trong lá chiếm phần lớn vì vậy lấn át chất diệp lục trong lá. Antocyan là một hợp chất cực kỳ dễ tan trong nước nóng. Một thí nghiệm đơn giản sau sẽ giúp chúng ta hiểu được điều đó. Khi cho lá cây màu đỏ vào nước nóng, antocyan sẽ tan dần, lá cây sẽ chuyển dần từ màu đỏ sang màu xanh. Điều đó có đã chứng minh rằng, tuy lá cây mang màu đỏ nhưng vẫn chưa chất diệp lục.

Dù lá cây có màu đỏ hay xanh, thì tất cả các loại cây đều dùng dễ để hấp thụ các chất dinh dưỡng để nuôi cây, dùng lá để quang hợp và trao đổi chất. Vì vậy, dù đỏ hay xanh thì lá cây vẫn chứa chất diệp lục như thường.

Vì Sao Biển Thường Có Màu Xanh?

Glenn Smith, giáo sư tại Viện Công nghệ Georgia (Mỹ), đã giải thích vấn đề này như sau: nước biển thật ra không màu nhưng do nó phản chiếu màu xanh của bầu trời nên chúng ta thường thấy chúng có màu xanh, do vậy lúc bầu trời có nhiều đám mây xám thì nước biển lại trở thành màu xám.

Tại sao nước biển màu xanh nhưng nước sông thì không?

Nước biển có màu xanh đơn giản không vì nước màu xanh như những gì chúng ta thấy. Màu xanh của nước biển được quyết định hoàn toàn bởi ánh sáng mặt trời.

Ánh sáng mặt trời do ánh sáng của 7 màu: đỏ, cam, vàng, lục, lam, tím, cấu tạo thành. Khi ánh sáng mặt trời chiếu lên mặt biển, trong nước biển tồn tại rất nhiều phần tử lửng lơ có kích thước nhỏ, những ánh sáng có sóng dài như ánh sáng đỏ, cam không thể xuyên qua những vật cản này và tiến thẳng về phía trước.

Màu xanh của nước biển được quyết định hoàn toàn bởi ánh sáng mặt trời.

Trong quá trình tiến thằng về phía trước, chúng không ngừng bị nước biển và các sinh vật biển hấp thu. Còn những ánh sáng có sóng ngắn như ánh sáng lam, tím tuy cũng có một phần bị nước biển và tảo biển hấp thụ nhưng phần lớn khi gặp sự cản trở của nước biển đều lần lượt tán xạ ra xung quanh hoặc phản xạ ngay trở lại. Cái chúng ta nhìn thấy chính là phần ánh sáng tán xạ hay bị phản xạ ra. Nước biển càng sâu, ánh sáng xanh bị tán xạ và phản xạ càng nhiều nên biển luôn có màu xanh bích.

Đối với các màu nóng như đỏ, cam có thể xuyên qua mọi vật cản tiến thẳng chiếu rọi xuống dưới, ánh sáng màu này không ngừng bị nước biển và các sinh vật biển hấp thu. Đây là lý do tại sao nước sông không có màu xanh như nước biển.

Đặc biệt, còn có biển Đỏ vì ở nơi đây luôn có một loại rong màu đỏ sống và phát triển mạnh. Trong khi đó, biển Đen thì rất sậm màu vì nước biển chứa nhiều chất (làm sậm màu nước biển bắt đầu từ độ sâu khoảng 100m trở xuống).

Vậy tại sao sóng biển lại có màu trắng?

Cốc thủy tinh đều trong suốt không màu, các miếng thủy tinh sau khi cốc bị vỡ vẫn trong suốt, nhưng khi ta quét chúng lại với nhau, chúng sẽ trở thành một đống trắng xóa. Hơn nữa thủy tinh càng vỡ vụn, đống được vun lại có màu sắc càng trắng. Nếu thủy tinh bị vỡ thành các hạt thủy tinh (giống như bột) thì nó sẽ trông như một đống tuyết.

Tại sao lại như vậy?

Thực ra thủy tinh có thể xuyên thấu ánh sáng mặt trời và cũng có thể phản xạ lại, thủy tinh chất thành đống nên khi ánh sáng chiếu qua, ngoài hiện tượng phản xạ còn xảy ra nhiều đợt khúc xạ, còn tia sáng sau khi trải qua nhiều lần triết quang sẽ khúc xạ hoặc tán xạ ra theo những hướng khác nhau. Mắt chúng ta gặp phải tia sáng này sẽ có cảm giác trắng xoá.

Sóng biển là dạng các hạt thủy tinh đã vỡ vụn, tương tự cũng làm cho tia sáng mờ ảo đi tạo ra màu trắng khi nhìn. Đó là lý do tại sao nước biển màu xanh mà sóng biển lại có màu trắng xóa.

Tại Sao Lá Chuyển Sang Màu Vàng Trong Chanh. Phải Làm Gì

Nhiều người trồng trái cây họ cam quýt trên bậu cửa sổ. Và không quá nhiều vì các loại trái cây, nhưng chỉ đơn giản vì lợi ích của thử nghiệm hoặc quan tâm nghiệp dư. Ví dụ, trồng một hạt giống cam hoặc chanh, sau đó quan sát sự phát triển của cây.

Ánh sáng sai

Chanh thích rất nhiều ánh sáng, nhưng nằm rải rác. Ánh sáng mặt trời trực tiếp gây bỏng trên lá. Thiếu ánh sáng được thể hiện bằng màu nhạt và vàng.

Dấu hiệu. Các chấm nhỏ màu vàng xuất hiện trên các tờ rơi, và cuối cùng phát triển.

Phải làm gì Cung cấp cho nhà máy ánh sáng phù hợp.Nếu nồi nằm ở cửa sổ phía nam hoặc phía tây, thì tất cả có nghĩa là phải có bóng râm bằng giấy hoặc vải nhạt. Cửa sổ phía bắc và phía đông quá tối đối với chanh. Nó là cần thiết để cài đặt một màn hình phản chiếu của lá hoặc gương để mặt trời đạt đến các chồi.

Chủ sở hữu của fitolamps đặc biệt có thể không bận tâm với thiết kế tương tự. Họ có thể trồng chanh trong bất kỳ phần nào của căn phòng quanh năm. Xét cho cùng, họ có dosvetka.

Hội đồng Nếu bạn bỏ lỡ và chanh vẫn còn “đốt cháy”, sau đó bóng sẽ giúp cây phục hồi. Lá không vỡ, chúng sẽ phục vụ.

Dự thảo và thay đổi nhiệt độ

Chanh, giống như không có cây nào khác rất sợ thay đổi nhiệt độ. Đôi khi những chiếc lá thậm chí không có thời gian để thay đổi sắc tố, và bay màu xanh lá cây. Nhưng thường xuyên nhất vàng xảy ra.

Dấu hiệu. Các lá chuyển sang màu vàng xung quanh các cạnh, cuộn tròn. Sau đó, một đường viền màu nâu xuất hiện và mùa thu lá mạnh nhất bắt đầu.

Phải làm gì Nếu quá trình đã bắt đầu, thì không có gì. Lá trở lại không dính. Trong tương lai, sẽ phải suy nghĩ về công tác phòng chống. Khi trồng chanh ở nhà, nghiêm cấm:

Thay thế cây dưới cửa sổ mở.

Thay đổi nhiệt độ của nội dung một cách rõ ràng.

Đặt nồi gần bộ tản nhiệt.

Thông gió cho căn phòng được soạn thảo.

Để cửa sổ mở vào ban đêm.

Như bạn có thể thấy, chanh là khá thất thường về mặt vị trí. Ngay cả việc sắp xếp lại từ cửa sổ này sang cửa sổ khác đã là sự thay đổi nhiệt độ và căng thẳng. Cố gắng không làm những thao tác như vậy.

Hội đồng Nếu bạn cần phải thay đổi các điều kiện của nội dung của chanh, sau đó làm điều đó dần dần. Và tốt hơn là rời khỏi một liên doanh như vậy.

Chanh rất yêu thích độ ẩm. Nhưng đồng thời, giống như hầu hết các cây trồng trong nhà, nó không chịu được sự thấm ướt của đất. Nếu sai lầm như vậy được thực hiện, lá sẽ ngay lập tức cho bạn thấy sự không hài lòng của họ.

Phải làm gì Ngừng biến đất chậu thành đầm lầy. Chanh thích một ít nước, nhưng không đủ để bơi trong đó. Nước nó đúng cách. Để thực hiện việc này, hãy làm theo một vài điều kiện đơn giản:

Thoát nước nên có ít nhất một phần ba khối lượng của nồi.

Đối với các lỗ trong nồi, bạn cần đảm bảo rằng chúng không bị tắc rễ hoặc đất.

Nghiêm cấm việc sử dụng quá liều phòng đất.

Bạn không thể đổ vào nồi cùng một lúc nhiều chất lỏng cùng một lúc, tốt hơn là đổ một chút, nhưng thường xuyên.

Không sử dụng để tưới nước lạnh.

Đây là tất cả về các biện pháp phòng ngừa, và phải làm gì nếu lá chanh chuyển sang màu vàng do tắc nghẽn? Ngay lập tức lưu nhà máy. Có thể là quá trình thối đã bắt đầu trong hệ thống gốc. Chúng ta sẽ phải cấy chanh vào đất mới và một cái bình khác. Đây là điều bắt buộc.

Điều rất quan trọng là phải kiểm tra cẩn thận rễ cây trước khi cấy. Có thể nhìn thấy màu sắc thối hoặc uncharacteristic, với một mùi khó chịu, bạn cần phải cẩn thận cắt đứt với một lưỡi dao sắc hoặc dao để một mô khỏe mạnh. Các phần được xử lý bằng dung dịch kali permanganat yếu, than củi thông thường hoặc màu xanh lá cây thông thường. Sau đó chúng được phơi khô trong khoảng 17-20 phút. Và chỉ sau đó họ trồng chanh.

Trong tương lai, theo dõi sát độ ẩm đất trong nồi. Đừng vội vã từ cực đoan này sang cực đoan khác, vì một quả chanh, cả sự tràn và hạn hán đều kém nguy hiểm.

Thiếu quyền lực

Một số chủ sở hữu trồng chanh trong chậu trong nhiều năm mà không cần cấy ghép. Đương nhiên, trái đất đang cạn kiệt. Chúng ta đang nói về loại thực vật nào trong trường hợp này, nếu nó không có gì để ăn? Vấn đề được giải quyết bằng cách chuyển sang một nền tảng mới. Nhưng chỉ lần đầu tiên. Nhưng nếu thùng chứa không phải là một cái nồi, nhưng một cái bồn lớn? Cấy ghép chanh không còn nữa. Nhưng những chiếc lá đang yêu cầu thức ăn!

Dấu hiệu. Yellowness xuất hiện như là điểm giữa các tĩnh mạch. Tĩnh mạch vẫn giữ nguyên màu xanh lá cây. Nếu tình hình không thay đổi thì quả chanh sẽ chết vì kiệt sức.

Phải làm gì Thức ăn cam quýt. Bất kỳ phân bón có sẵn. Nhìn chung, chanh rất nhạy cảm với tất cả các loại thực phẩm. Chỉ cần đừng quên rằng phân bón màu xanh lá cây lỏng thông thường chỉ chứa nitơ. Trong tự nhiên, không có các loại thảo mộc như vậy mà từ đó các nguyên tố vi lượng khác có thể được chiết xuất tại nhà.

Để lại nguyên tắc canh tác hữu cơ bên ngoài cửa và không chế tạo cây.Đôi khi đối xử với anh ta với một giải pháp phân bón khoáng phức tạp. Đó là mong muốn rằng bao bì đã được viết “cho cam quýt.” Nếu điều này không có sẵn, sau đó chọn nước khoáng có chứa sắt, phốt pho, kali và boron. Những nguyên tố vi lượng này rất quan trọng đối với bụi chanh để phát triển đầy đủ và tăng trưởng tốt.

Nếu bạn đang làm mọi thứ đúng, thì bạn sẽ không thấy những đốm vàng trên lá.

Hội đồng Không tăng liều lượng phân bón! Perekormka đầy sự tuyệt chủng của tất cả các lá cùng một lúc. Vào buổi sáng, đứng dậy, quay chân lên lá mùa thu, và bạn sẽ vật lộn với đầu mình – tại sao?

Không khí khô

Nơi có chanh, không khí ẩm ấm quanh năm. Xu hướng mới nhất trong khu vực Nga thường phù hợp với mùa xuân và mùa hè khô. Vào mùa thu và mùa đông trong các căn hộ cũng không phải là đặc biệt ẩm ướt. Chanh trong bầu không khí như vậy không phải là rất thoải mái.

Phải làm gì Bạn sẽ phải đặt một bình xịt nước bình thường bên cạnh nồi. Đi qua – phun, nhớ – phun.Bị mất – phá hủy nhà máy.

Hãy nhớ rằng: độ ẩm xung quanh các bụi chanh nên cao tất cả các thời gian! Đặt gần pallet với đất sét ẩm ướt, than bùn hoặc miếng sphagnum. Đặt các vật chứa đặc biệt bằng nước. Che pin bằng khăn ướt hoặc chăn. Mua máy tạo độ ẩm. Sử dụng máy phát hơi nước thường xuyên. Thực hiện bất kỳ chuyển động nào, thậm chí đột nhập vào một chiếc bánh, nhưng không khí nên ẩm quanh năm!

Hội đồng Một số người trồng hoa thậm chí còn sắp xếp một chiếc minipod mà không cần đầu chanh. Căn phòng sẽ khô ráo, và bên trong một nơi trú ẩn như vậy – rất thoải mái trong độ ẩm.

Ngoài con người, chanh còn được nhiều loài gây hại. Ở nhà, họ hiếm khi khởi động. Nhưng vào mùa hè, đôi khi chủ sở hữu lấy cam quýt để phát sóng vào khu vườn. Đó là nơi mà tất cả các đồng đội khó chịu đang chờ anh ta.

Dấu hiệu. Lá xuất hiện lỗ nhỏ, theo thời gian tăng kích thước và chuyển sang màu vàng. Ở mặt dưới của đĩa bạn có thể thấy côn trùng hoặc vảy sáng bóng – đây cũng là loài gây hại.

Phải làm gì Khẩn cấp đóng đất bằng vải dầu dày đặc, bám màng hoặc lá mỏng. Sau đó kéo chanh để xử lý nước.Tuyệt đối tất cả các lá và chồi đều được rửa sạch bằng dung dịch xà phòng gia dụng hoặc kali. Bạn có thể thêm một ít tro mịn vào chất lỏng. Chỉ cần không chà chậu! Bạn làm hỏng chúng. Nó là tốt hơn để triệt để rửa mặt dưới, đây là nơi mà phần lớn các khách mời không được mời.

Nếu cần, bạn có thể lặp lại quy trình sau khoảng 5-8 ngày. Nhưng đôi khi nó không giúp được gì. Ví dụ, ruồi trắng hoặc xà phòng shchitovku không khắc phục được. Hệ thống thuốc diệt côn trùng sẽ phải được sử dụng. Đó là mong muốn với một thời gian dài hiệu lực. Và ngay cả hóa chất mạnh cũng không đủ trong trường hợp điều trị duy nhất. Trong mọi trường hợp, hãy đọc hướng dẫn của nhà sản xuất. Các gói phần mềm cho thấy liều lượng và điều khoản sử dụng.

Hội đồng Cố gắng tìm thuốc trừ sâu sinh học trên phiếu mua hàng. Họ là hoàn toàn an toàn cho người lớn, trẻ em và vật nuôi, mà là rất quan trọng trong điều kiện của căn hộ. Chỉ cần chắc chắn để lưu trữ đúng thuốc, nếu không không có hành động tích cực sẽ không chờ đợi.

Bệnh chanh rất phong phú và đa dạng về đặc điểm của chúng mà mô tả của chúng nên được làm nổi bật trong một bài báo riêng biệt.Chủ sở hữu nên được cảnh báo bởi hình dạng không bình thường của các tấm lá, vết nứt trong vỏ cây, xả nước màu nâu sẫm và các đầu của các nhánh của một viên gạch đỏ. Tất cả những dấu hiệu này là những dấu hiệu của sự tổn hại nghiêm trọng do nấm, vi khuẩn và vi-rút gây ra. Bằng cách này, sau này không được điều trị.

Để tránh những rắc rối như vậy, cẩn thận kiểm tra chanh trước khi mua. Hầu hết các dấu hiệu có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Và đừng tin rằng những người bán hàng cho rằng “chanh chỉ là một chút nóng.” Đó là nóng đầy thất bại của tất cả các nhà máy của bạn.

Sau khi làm theo các khuyến nghị của chúng tôi, bạn sẽ không còn quan tâm đến lý do tại sao lá chuyển sang màu vàng trong một quả chanh. Phải làm gì – bây giờ bạn có thể tư vấn cho chính mình. Chắc chắn các nhà máy của bạn sẽ rất hạnh phúc có thẩm quyền chăm sóc và chỉ sẽ không chuyển sang màu vàng.

Video: cách trồng chanh ở nhà