Vì Sao Bị Ù Tai Khi Đi Máy Bay / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Ù Tai Khi Đi Máy Bay

Ù tai khi đi máy bay  và cách đề phòng

👉👉👉Khi đi máy bay, lúc máy bay cất cách hoặc hạ cánh, độ cao thay đổi, áp suất thay đổi, bạn cảm thấy ù tai, đau tai hoặc trong tai mình có tiếng kêu lách tách. Trẻ em  thường lo sợ và có thể  khóc thét lên  cũng vì nguyên nhân này. Đau tai, ù tai , cảm giác giảm thính lực tạm thời. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này bằng ngáp vài cái, hoặc nhai kẹo cao su, nếu ngạt mũi nên xịt chống ngạt.

Tai giữa chứa không khí và có đường thông xuống vòm mũi họng bởi một ống gọi là vòi nhĩ, khi ăn nhai, hoặc khi ngáp vòi nhĩ sẽ mổ ra và không khí từ vòm mũi họng ra vào hòm tai , nó sẽ đảm bảo cho sự cân bằng áp lực không khí trong hòm tai với bên ngoài màng nhĩ.

Khi đi cầu thang máy lên cao, hoặc lặn xuống nước sâu, đặc biệt là lúc đi máy bay vào lúc máy bay cất cánh , hạ cánh, bạn thường bị đau tai do áp lực khí thay đổi đột ngột. Đó là vì vòi nhĩ bị tắc, màng nhĩ bị hút vào trong,  gây cảm giác đau. Muốn tạo ra sự dễ chịu, vòi nhĩ cần phải mở ra và đủ rộng để tạo ra sự cân bằng áp lực khí giữa hòm tai và bên ngoài.

Động tác nuốt sẽ giúp khởi động các cơ mở vòi nhĩ. Khi ăn kẹo cao su bạn sẽ nuốt nước bọt nhiều hơn. Điều này rất quan trọng khi máy bay cất cánh và hạ cánh. Nếu không nhai kẹo thì làm động tác ngáp cũng rất tốt. Tránh ngủ khi máy bay hạ cánh vì lúc đó bạn sẽ không nuốt.

Nếu ngáp và nuốt không có hiệu quả, bạn hãy tiến hành các bước sau:

– Bước 1: Hít vào  không khí căng ngực.

– Bước 2: bịt chặt 2 lỗ mũi, thở ra thật mạnh ( không khí không ra được mũi và mồm vì đang bị bịt) áp lực không khí trong vòm mũi họng tăng cao, không khí sẽ lách lên vòi nhĩ và đẩy không khí vào hòm tai, tự thông vòi nhĩ, khi nghe thấy tiếng không khí lách vào vòi nhĩ kêu ót một cái là bạn đã làm thành công. làm cho thăng bằng áp lực không khí tai giữa với bên ngoài.  Bạn có thể làm động tác này vài lần khi máy bay cất cánh và hạ cánh. Nếu tai vẫn chưa thông thì nên làm lại cả khi máy bay đã hạ cánh rồi. Đối với trẻ em, có thể cho bé bú bình, mút ti cao su và không cho phép bé ngủ vào lúc máy bay hạ cánh.

Có nhiều người dùng thuốc nhỏ mũi, xịt mũi hoặc uống thuốc làm thông mũi trước khi bay . Việc này làm mũi thông hơn, dễ dàng tạo cân bằng áp lực. Hành khách bị viêm mũi dị ứng cũng nên uống thuốc ngay từ khi chờ lên máy bay

Một số điều cần lưu ý:

– Nếu bạn bị cúm hoặc viêm xoang, viêm mũi thì nên hoãn chuyến bay nếu có thể. Nếu bạn mới mổ tai, đặc biệt là mới vá màng nhĩ thì  xin hãy hỏi ý kiến bác sĩ phẫu thuật cho mình.

– Không nên dùng thuốc chống ngạt mũi loại xịt hoặc uống ở những người mắc bệnh tim, cao huyết áp, loạn nhịp, bệnh tuyến giáp. Phụ nữ có thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Bị Ù Tai Nặng Đầu Khi Đi Máy Bay

✤ Tác nhân khiến bạn bị ù tai nặng đầu đi máy bay

Những kết quả nghiên cứu chứng minh rằng, khi lên cao khoảng 10km, áp suất không khí bị giảm sẽ có thể làm cho tai có cảm giác đau và có tiếng ù ù bên trong tai. Không ít người trong lần đầu đi máy bay còn xuất hiện cả dấu hiệu bị ù tai nặng đầu rõ rệt rất khó chịu.

Lý do gây ra tình trạng này chính là do vòi nhĩ bị tắc nghẽn, gây mất cân bằng áp suất tác động lên màng nhĩ và làm nó khó có thể rung như bình thường ở trong điều kiện này nữa. Điều này gây ra hiện tượng ù tai, một số âm thanh cảm nhận được bị biến đổi.

Khu vực tai giữa là 1 túi khí, lúc áp suất thay đổi, túi khí này bị bóp méo dẫn tới cảm giác tai bị ù.

✤ Cách giải quyết tình trạng bị ù tai nặng đầu khi đi máy bay

1, Nuốt nước bọt

Đây là liệu pháp dễ nhất dành cho bạn. Nuốt nước bọt sẽ khởi động lại hệ cơ vòi nhĩ, làm thông tắc vòi nhĩ, lưu thông không khí, cân bằng áp lực ở bên trong tai. Hãy thử áp dụng cách này, nó sẽ thể hiện hiệu quả trong trường hợp vòi nhĩ của bạn bị tắc nghẽn do sự giảm áp suất đột ngột.

2, Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su đem lại cho bạn nhiều tác dụng hơn so với phương pháp trên. Bởi không chỉ kích thích phản ứng tiết nước bọt, vận động các cơ vùng mặt, tai mà còn có thể giúp bạn tỉnh táo hơn trong suốt thời gian bay.

3, Cân bằng áp suất ở bên trong tai

Nếu như bạn thấy ù tai nặng đầu lúc đang ở trên máy bay, hãy thử bịt chặt mũi, hít không khí đầy miệng sau đó ngậm thật chặt. Ép không khí ra ngoài qua tai, đến khi bạn nghe thấy tiếng tách là được. Cách này này có thể làm thông khí vòi nhĩ, chống lại cảm giác ù tai.

4, Sử dụng các loại dung dịch nhỏ mũi

Sử dụng các loại dung dịch nhỏ mũi có khả năng làm thông mũi trước khi đi máy bay cũng là một liệu pháp hữu hiệu giảm thiểu, phòng tránh cảm giác ù tai có thể xảy ra. Đặc biệt là người bệnh mắc phải viêm mũi dị ứng hay viêm mũi mãn tính cũng hãy uống thuốc, nhỏ mũi trước khi khởi hành khoảng 30 phút để có thể hạn chế khả năng ù tai.

Vì Sao Bạn Ù Tai Khi Máy Bay Cất

Ù tai khi máy bay cất cánh – hạ cánh (còn gọi là ù tai khi đi máy bay, đau tai khi đi máy bay, tổn thương khí áp tai, viêm tai khí áp) là tình trạng màng nhĩ phải chịu áp lực khi áp suất ở tai giữa và ở môi trường không cân bằng nhau, hiện tượng này hay xảy ra nhất khi máy bay cất cánh hoặc khi máy bay hạ cánh.

1. Triệu chứng của ù tai khi đi máy bay

Thông thường những hành động cá nhân đơn giản như ngáp, nuốt hoặc nhai kẹo cao su đã có thể cân bằng lại sự chênh lệch áp suất và cải thiện triệu chứng ù tai khi đi máy bay. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ù tai nặng cần thăm khám bác sĩ.

Ù tai khi đi máy bay có thể xảy ra ở một hoặc hai bên tai. Các dấu hiệu và triệu chứng thường thấy bao gồm:

Khó chịu hoặc đau mức độ trung bình ở trong tai.

Cảm giác đầy hoặc nghẹt ở trong tai.

Ù tai, giảm thính lực từ mức độ nhẹ tới trung bình.

Nếu ù tai khi đi máy bay mức độ nặng, các triệu chứng có thể là:

Đau mức độ nặng.

Tăng áp suất tai.

Suy giảm thính lực từ trung bình đến nặng.

Có tiếng ồn trong tai.

Cảm giác chóng mặt.

Chảy máu tai.

Nếu tình trạng khó chịu, đầy tai hoặc ù tai kéo dài nhiều ngày, hoặc xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng nặng, hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa.

2. Nguyên nhân gây ù tai khi đi máy bay

Ù tai khi đi máy bay xảy ra khi áp suất ở tai giữa và áp suất môi trường không cân bằng nhau, khiến màng nhĩ rung động không bình thường.

Trong tai có một bộ phận là vòi eustache (có kết nối với tai giữa) có nhiệm vụ điều hòa và cân bằng áp suất. Nhưng khi máy bay cất và hạ cánh, áp suất không khí thay đổi quá nhanh, vòi eustache thường không phản ứng kịp, gây nên các triệu chứng ù tai khi đi máy bay. Hành động nuốt hoặc ngáp khiến vòi eustache mở rộng ra, cho phép không khí đi vào tai giữa nhiều hơn, cân bằng lại áp suất.

Tổn thương khí áp tai cũng có thể xảy ra khi:

Lặn có bình khí.

Phòng oxy cao áp.

Có vụ nổ xảy ra gần đó, chẳng hạn như trong khu vực chiến sự.

Một số trường hợp tổn thương khí áp tai tuy hiếm nhưng vẫn có thể gặp như khi đi thang máy ở tòa nhà cao tầng.

3. Yếu tố nguy cơ của ù tai khi đi máy bay

Bất kì tình trạng nào gây tắc nghẽn vòi eustache hoặc gây giới hạn hoạt động của vòi eustache có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện ù tai khi đi máy bay. Các yếu tố nguy cơ thường thấy bao gồm:

Vòi eustache nhỏ, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Cảm lạnh.

Sốt hoa cỏ (viêm mũi dị ứng).

Nhiễm khuẩn tai giữa (viêm tai giữa nhiễm khuẩn).

Ngủ trong lúc máy bay cất cánh hoặc hạ cánh (không thể ngáp hoặc nuốt để cân bằng lại áp suất).

4. Biến chứng của ù tai khi đi máy bay

Ù tai khi đi máy bay là hiện tượng bình thường, không nghiêm trọng, cá nhân có thể tự khắc phục tình trạng. Các biến chứng về lâu dài hiếm khi xảy ra, chỉ khi tình trạng nghiêm trọng, kéo dài hoặc có tổn thương thực thể tới cấu trúc của tai giữa hoặc tai trong.

Các biến chứng hiếm gặp có thể bao gồm:

5. Phòng tránh ù tai khi đi máy bay

Ù tai khi đi máy bay có thể phòng tránh được bằng một số hành động đơn giản:

Ngáp và nuốt trong khi máy bay cất cánh và hạ cánh: những hành động này tác động lên các cơ gây mở vòi eustache. Nếu cảm thấy khó nuốt, mút kẹo hoặc nhai kẹo cao su có thể giúp ích.

Sử dụng nghiệm pháp Valsalva trong lúc máy bay cất cánh và hạ cánh: ngậm miệng, lấy tay bịt chặt hai lỗ mũi và thở nhẹ từ từ dồn khí ra mũi. Lặp lại vài lần, đặc biệt là trong quá trình máy bay hạ cánh để cân bằng áp suất giữa hai tai và khoang máy bay.

Tránh ngủ trong quá trình máy bay cất cánh và hạ cánh: không nên ngủ trong lúc máy bay cất cánh và hạ cánh để có thể thực hiện các hành động giúp cân bằng lại áp suất khi bắt đầu cảm thấy các triệu chứng.

Cân nhắc lại kế hoạch di chuyển: nếu có thể, đừng đi máy bay khi đang bị cảm lạnh, bị viêm xoang nhiễm khuẩn, bị ngạt mũi, hoặc bị viêm tai nhiễm khuẩn. Nếu đã phẫu thuật tai gần đây, hãy tham vấn với bác sĩ thời điểm an toàn có thể đi máy bay.

Dùng thuốc xịt mũi không cần kê đơn: nếu bị ngạt mũi có thể sử dụng các loại thuốc xịt mũi không cần kê đơn trước khi cất cánh và hạ cánh từ 30 phút tới 1 giờ. Tránh sử dụng quá nhiều bởi nếu dùng 3 tới 4 ngày sẽ khiến tình trạng ngạt mũi tăng lên.

Thận trọng khi sử dụng thuốc uống chứa decongestant: sử dụng decongestant đường uống trước khi khởi hành từ 30 phút tới 1 giờ có thể giúp ích; tuy nhiên với những người bị bệnh tim, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, đang mang thai hoặc với trẻ nhỏ thì không được uống.

Thử sử dụng nút tai: nút tai từ từ cân bằng lại áp suất lên màng nhĩ trong quá trình cất cánh và hạ cánh, tuy nhiên dù sử dụng nút tai nhưng vẫn phải thực hiện các động tác ngáp và nuốt để làm giảm áp suất.

6. Chẩn đoán ù tai khi đi máy bay

Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa vào hỏi tình trạng và soi tai thực thể.

Với đa số mọi người, ù tai khi đi máy bay sẽ tự hết. Nếu các triệu chứng tồn tại dai dẳng, việc điều trị sẽ cần thiết để cân bằng lại áp suất và giảm nhẹ triệu chứng.

6. 1 Thuốc

Bác sĩ có thể chỉ định:

Thuốc xịt mũi chứa decongestant.

Thuốc uống chứa decongestant.

Để giảm nhẹ sự khó chịu, có thể sử dụng các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen, naproxen sodium hoặc thuốc giảm đau như acetaminophen.

6.2 Liệu pháp tự chăm sóc

Song song với việc dùng thuốc, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân thực hiện nghiệm pháp Valsalva.

6.3 Phẫu thuật

Thường phẫu thuật là không cần thiết, và cực kì hiếm trường hợp cần đến sự trợ giúp từ phẫu thuật.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bài viết tham khảo nguồn: chúng tôi

Tại Sao Đi Máy Bay Bị Ù Tai Và Cách Khắc Phục

Mỗi khi nói đến đi máy bay bị ù tai thì nhiều người giật mình hoảng sợ bởi đối với họ đây là nỗi ám ảnh trước bất kỳ một chuyến đi xa nào. Vậy tại sao đi máy bay bị ù tai và có liệu pháp nào cải thiện triệu chứng này hữu hiệu?

Hiện tượng đi máy bay bị ù tai chủ yếu là ảnh hưởng của sự biến đổi áp suất thời điểm máy bay cất cánh hay hạ cánh. Áp suất biến đổi đột ngột khiến cho vòi nhĩ bị chèn ép hay hiện tượng mất cân bằng áp suất tai giữa và tai ngoài sẽ khiến cho màng nhĩ bị hút vào trong gây nên biểu hiện ù tai.

Tình trạng ù tai ở mỗi người cũng khác nhau. Cơ thể có khả năng sẽ tự cân bằng áp suất đối phó với triệu chứng này, mặc dù vậy độ nhạy của mỗi cá nhân cũng khác nhau bởi vì thế có những người sẽ bị ù tai kéo dài cũng có thể nhanh chóng hết ù tai ngay trong trường hợp áp suất môi trường trở nên ổn định.

Thông thường, tình trạng ù tai sẽ chỉ diễn ra trường hợp máy bay thay đổi độ cao đột ngột (cất cánh hoặc hạ cánh). Dù vậy, với những chặng bay ngắn, sau khi máy bay cất cánh, cơ thể còn chưa kịp trở về hiện trạng bình thường thì đã chuẩn bị hạ cánh, triệu chứng ù tai lại tăng lên khiến hành khách có cảm giác hiện tượng ù tai trong trường hợp này rõ ràng hơn.

Trong các trường hợp cơ thể chậm điều chỉnh mở vòi nhĩ, các chất lỏng bên trong tai có thể ngấm qua niêm mạc để có thể cân bằng áp suất ở trong và ngoài tai khiến người mắc bệnh bị đau đầu chóng mặt và mất thính giác đột ngột.

Ù tai khi đi máy bay là tình trạng tức thời, phần lớn các trường hợp không cần đến can thiệp y khoa hoặc điều trị bằng thuốc.Người bệnh cũng có thể thực hiện các mẹo trị liệu ù tai sau nếu không may bị ù tai khi đi máy bay

Bạn thực hiện đồng thời bịt mũi và hít đầy không khí vào trong khoang miệng, ngăn không cho lượng không khí đi xuống cổ họng và sử dụng lưỡi ép lượng khí này về phía hai tai, đến lúc bạn nghe phát ra tiếng tách. Đây là cách đơn giản tuy nhiên rất có thể mang tới kết quả nhanh chóng khi bị ù tai vì thay đổi áp suất.

Ngáp, nuốt, nhai hoặc uống nước hoặc bất cứ một hoạt động di chuyển cơ hàm nào cũng có thể giúp bạn khắc phục được phần nào dấu hiệu ù tai khi đi máy bay. Sự vận động cơ hàm sẽ giúp vòi nhĩ mở ra, cân bằng áp suất và hết ù tai.

Tuy nhiên, nếu sau khi đi máy bay mà vẫn bị ù tai kéo dài thì bạn nên tới phòng khám tai mũi họng tại hà nội để được kiểm tra, thăm khám xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và có cách khắc phục hiệu quả