Vì Sao Bị Huyết Áp Thấp / Top 19 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Channuoithuy.edu.vn

Vì Sao Bạn Bị Huyết Áp Thấp

Huyết áp thấp là khi huyết áp tối đa dưới 90mmHg, huyết áp tối thiểu dưới 50mmHg (< 90/50). Bệnh nhân ý thức lơ mơ hoặc mất hoàn toàn do thiếu oxy não. Nguyên nhân đôi khi chỉ do quá xúc động, như trông thấy tai nạn, chảy máu hoặc đau khi tiêm, nhổ răng.

Huyết áp thấp đột biến: là tình trạng huyết áp đang bình thường hay cao từ trước, nay hạ xuống đột ngột (hạ chừng 30-40mmHg). Trường hợp này thường là do một bệnh lý. Hạ huyết áp đột ngột gây ra tình trạng suy tuần hoàn cấp. Huyết áp có thể rất thấp hoặc mất, mạch nhanh, nhỏ hoặc không bắt được. Ý thức lơ mơ hoặc mất hoàn toàn do thiếu oxy não. Các mức độ suy tuần hoàn từ nhẹ đến nặng như sau:

Choáng váng, xây xẩm, thoáng ngất, nằm xuống một lúc thấy đỡ.

Ngất: xảy ra nhanh, mất ý thức, ngừng thở, ngừng tim rồi phục hồi nhanh chóng.

Truỵ mạch: xảy ra đột ngột, ý thức lơ mơ, huyết áp hạ, mạch nhanh, nhỏ. Thường gặp ở các bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc. Bệnh tim mạch giai đoạn nặng.

Sốc: xảy ra từ từ, mạch nhanh, huyết áp hạ, trán vã mồ hôi.

Chết đột ngột: là tình trạng không có huyết áp, không mạch. Không hồi phục mặc dù cấp cứu hồi sức tốt.

Nguyên nhân gây huyết áp thấp đột biến gồm:

Cường phó giao cảm: còn gọi là cường phế vị, người xanh xao, mệt mỏi, hay ngáp, nhịp tim chậm. Huyết áp hạ đột ngột xảy ra khi lo sợ, khi quá xúc động, như trông thấy tai nạn, chảy máu hoặc đau khi tiêm, khi nhổ răng… Một số bệnh tim mạch: viêm cơ tim cấp, nhồi máu cơ tim, viêm tim toàn bộ… Nhồi máu cơ tim thường có cơn đau thắt ngực dữ dội hoặc có cảm giác nằng nặng trước ngực từ lâu, làm điện tâm đồ sẽ thấy có tổn thương điển hình. Chảy máu cấp: do chấn thương vỡ tạng đặc biệt (gan, lách, thận) do xuất huyết nội như chảy máu dạ dày tá tràng, chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản trong xơ gan, ho ra máu, vỡ thai ngoài dạ con… Mất nước nhiều: do tiêu chảy, nôn liên tục. Hạ đường huyết: do bị đói, dùng quá liều thuốc điều trị đái tháo đường. Bệnh nhân cảm thấy chân tay bủn rủn, chóng mặt, lờ đờ, buồn ngủ, trán vã mồ hôi. Phản ứng thuốc hay sốc phản vệ: các loại kháng sinh penicilline, streptomycine, aspirin… Sốc có thể xảy ra tức thì hoặc muộn hơn vài giờ. Bệnh nhân thấy tê môi, người bứt rứt khó chịu, mắt có thể sưng húp, mạch nhanh. Không cấp cứu kịp thời có thể chết. Sốc khi hút dịch: ở màng phổi, màng tim, màng bụng. Do hút tốc độ nhanh hoặc hút nhiều dịch trên bệnh nhân sẵn có cơ địa cường phế vị. Có khi chỉ mới chọc kim qua da, bệnh nhân đã thấy choáng váng, mặt tái nhợt, muốn nằm, vã mồ hôi trán, mạch nhanh. Các trường hợp huyết áp hạ đột biến, cần xử trí rất khẩn trương để cứu sống người bệnh.Huyết áp thấp liên tục: là huyết áp luôn luôn thấp hơn mức bình thường. Hiện tượng này thường gặp ở người có cơ địa huyết áp thấp và ở một số bệnh gây huyết áp thấp.

Huyết áp thấp liên tục có hai thể:

Huyết áp thấp tiên phát: do cơ địa hay do cấu tạo của cơ thể, thường xuyên có huyết áp thấp, nhưng không có trở ngại gì trong sinh hoạt. Loại này không có triệu chứng, không cần dùng thuốc điều trị, trừ trường hợp bị ngất, nhất là do lao động chân tay nặng. Huyết áp thấp hậu phát: thường do một nguyên nhân nào đó gây ra. Bệnh nhân thấy mệt mỏi, thoáng ngất, ngón tay, ngón chân lạnh, có khi tím da. 8 nguyên nhân gây huyết áp thấp hậu phát gồm:

Cơ thể suy mòn lâu ngày do ung thư, lao, đái tháo đường, xơ gan.

Nhiễm trùng, nhiễm độc kéo dài.

Thiếu máu mạn tính: Do giun móc, do các bệnh mạn tính.

Suy tim: thường hạ huyết áp tối đa.

Do uống thuốc điều trị huyết áp liều cao hay điều trị kéo dài. Cần kiểm tra huyết áp khi uống thuốc, nhất là loại thuốc methyldopa.

Addison: suy vỏ thượng thận, sạm da, người mệt, chóng mỏi các cơ, không làm được các việc gắng sức.

Bệnh suy giáp trạng: phù cứng, ấn lõm, mặt béo, môi dày, lưỡi to, các ngón chân, ngón tay cũng mập, chậm chạp, lười suy nghĩ. Huyết áp hạ, mạch nhỏ chậm.

Do các bệnh thần kinh: Tabét, rỗng tủy sống…

Hạ huyết áp tư thế đứng: xảy ra khi đang nằm mà đứng dậy, huyết áp vẫn cố định hoặc giảm đi 10-20mmHg, còn huyết áp tối thiểu tăng lên. Người hạ huyết áp tư thế đứng là người có huyết áp bình thường, khi chuyển từ tư thế nằm sang tư thế đứng, huyết áp tối đa giảm quá 20mmHg và huyết áp tối thiểu bình thường hay hạ, tức là < 90mmHg/50mmHg. Triệu chứng: khi đứng dậy, huyết áp hạ, chóng mặt, người loạng choạng, muốn ngất, tim đập nhanh. Thể nặng thì ngất, ngã gục xuống. Nếu người bệnh được nằm thì sẽ hồi phục bình thường. Nguyên nhân: thường do dùng thuốc làm mất nước ngoài tế bào như dùng thuốc lợi tiểu, do chế độ ăn kiêng muối; Đang dùng thuốc hạ huyết áp, thuốc trầm cảm. Bị cắt đoạn thần kinh giao cảm thắt lưng, người giãn tĩnh mạch chi quá mức. Có thai, nhược cơ, thiếu máu… Hạ huyết áp thế đứng còn gặp ở người làm việc trong các ngành nghề phải đứng liên tục nhiều tiếng đồng hồ (đứng gác, đứng máy, làm tiếp viên).

Bạn từng có vấn đề về sức khỏe như Huyết áp, tiểu đường, tim mạch, sỏi thận – sỏi mật, gút, viêm loét, thần kinh tọa, tai biến, ung thư …

Bạn từng mệt mỏi vì điều trị tại các Chuyên khoa- Bệnh viện lớn, Tốn rất nhiều tiền, dùng thuốc Đông – Tây Y nhưng kết quả vẫn không được như mong đợi.

Hãy một lần thử với dòng sản phẩm NONI JUICE của tập đoàn Quốc Tế TAHITIAN NONI INTERNATIONAL của Mỹ.

Huyết Áp Thấp Vì Sao?

Huyết áp thấp là khi huyết áp tối đa dưới 90mmHg, huyết áp tối thiểu dưới 50mmHg (< 90/50). Bệnh nhân ý thức lơ mơ hoặc mất hoàn toàn do thiếu oxy não. Nguyên nhân đôi khi chỉ do quá xúc động, như trông thấy tai nạn, chảy máu hoặc đau khi tiêm, nhổ răng.

Huyết áp thấp đột biến: là tình trạng huyết áp đang bình thường hay cao từ trước, nay hạ xuống đột ngột (hạ chừng 30-40mmHg). Trường hợp này thường là do một bệnh lý. Hạ huyết áp đột ngột gây ra tình trạng suy tuần hoàn cấp. Huyết áp có thể rất thấp hoặc mất, mạch nhanh, nhỏ hoặc không bắt được. Ý thức lơ mơ hoặc mất hoàn toàn do thiếu oxy não.

Các mức độ suy tuần hoàn từ nhẹ đến nặng như sau:

– Choáng váng, xây xẩm, thoáng ngất, nằm xuống một lúc thấy đỡ.

– Ngất: xảy ra nhanh, mất ý thức, ngừng thở, ngừng tim rồi phục hồi nhanh chóng.

– Truỵ mạch: xảy ra đột ngột, ý thức lơ mơ, huyết áp hạ, mạch nhanh, nhỏ. Thường gặp ở các bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc. Bệnh tim mạch giai đoạn nặng.

– Sốc: xảy ra từ từ, mạch nhanh, huyết áp hạ, trán vã mồ hôi.

– Chết đột ngột: là tình trạng không có huyết áp, không mạch. Không hồi phục mặc dù cấp cứu hồi sức tốt.

Nguyên nhân gây huyết áp thấp đột biến gồm:

Cường phó giao cảm: còn gọi là cường phế vị, người xanh xao, mệt mỏi, hay ngáp, nhịp tim chậm. Huyết áp hạ đột ngột xảy ra khi lo sợ, khi quá xúc động, như trông thấy tai nạn, chảy máu hoặc đau khi tiêm, khi nhổ răng…

Một số bệnh tim mạch: viêm cơ tim cấp, nhồi máu cơ tim, viêm tim toàn bộ… Nhồi máu cơ tim thường có cơn đau thắt ngực dữ dội hoặc có cảm giác nằng nặng trước ngực từ lâu, làm điện tâm đồ sẽ thấy có tổn thương điển hình.

Chảy máu cấp: do chấn thương vỡ tạng đặc biệt (gan, lách, thận) do xuất huyết nội như chảy máu dạ dày tá tràng, chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản trong xơ gan, ho ra máu, vỡ thai ngoài dạ con…

Mất nước nhiều: do tiêu chảy, nôn liên tục.

Hạ đường huyết: do bị đói, dùng quá liều thuốc điều trị đái tháo đường. Bệnh nhân cảm thấy chân tay bủn rủn, chóng mặt, lờ đờ, buồn ngủ, trán vã mồ hôi.

Phản ứng thuốc hay sốc phản vệ: các loại kháng sinh penicilline, streptomycine, aspirin… Sốc có thể xảy ra tức thì hoặc muộn hơn vài giờ. Bệnh nhân thấy tê môi, người bứt rứt khó chịu, mắt có thể sưng húp, mạch nhanh. Không cấp cứu kịp thời có thể chết.

Sốc khi hút dịch: ở màng phổi, màng tim, màng bụng. Do hút tốc độ nhanh hoặc hút nhiều dịch trên bệnh nhân sẵn có cơ địa cường phế vị. Có khi chỉ mới chọc kim qua da, bệnh nhân đã thấy choáng váng, mặt tái nhợt, muốn nằm, vã mồ hôi trán, mạch nhanh.

Các trường hợp huyết áp hạ đột biến, cần xử trí rất khẩn trương để cứu sống người bệnh.

Huyết áp thấp liên tục: là huyết áp luôn luôn thấp hơn mức bình thường. Hiện tượng này thường gặp ở người có cơ địa huyết áp thấp và ở một số bệnh gây huyết áp thấp.

Huyết áp thấp liên tục có hai thể:

Huyết áp thấp tiên phát: do cơ địa hay do cấu tạo của cơ thể, thường xuyên có huyết áp thấp, nhưng không có trở ngại gì trong sinh hoạt. Loại này không có triệu chứng, không cần dùng thuốc điều trị, trừ trường hợp bị ngất, nhất là do lao động chân tay nặng.

Huyết áp thấp hậu phát: thường do một nguyên nhân nào đó gây ra. Bệnh nhân thấy mệt mỏi, thoáng ngất, ngón tay, ngón chân lạnh, có khi tím da. 8 nguyên nhân gây huyết áp thấp hậu phát gồm:

– Cơ thể suy mòn lâu ngày do ung thư, lao, đái tháo đường, xơ gan.

– Nhiễm trùng, nhiễm độc kéo dài.

– Thiếu máu mạn tính: Do giun móc, do các bệnh mạn tính.

– Suy tim: thường hạ huyết áp tối đa.

– Do uống thuốc điều trị huyết áp liều cao hay điều trị kéo dài. Cần kiểm tra huyết áp khi uống thuốc, nhất là loại thuốc methyldopa.

– Addison: suy vỏ thượng thận, sạm da, người mệt, chóng mỏi các cơ, không làm được các việc gắng sức.

– Bệnh suy giáp trạng: phù cứng, ấn lõm, mặt béo, môi dày, lưỡi to, các ngón chân, ngón tay cũng mập, chậm chạp, lười suy nghĩ. Huyết áp hạ, mạch nhỏ chậm.

– Do các bệnh thần kinh: Tabét, rỗng tủy sống…

Hạ huyết áp tư thế đứng: xảy ra khi đang nằm mà đứng dậy, huyết áp vẫn cố định hoặc giảm đi 10-20mmHg, còn huyết áp tối thiểu tăng lên. Người hạ huyết áp tư thế đứng là người có huyết áp bình thường, khi chuyển từ tư thế nằm sang tư thế đứng, huyết áp tối đa giảm quá 20mmHg và huyết áp tối thiểu bình thường hay hạ, tức là < 90mmHg/50mmHg.

Triệu chứng: khi đứng dậy, huyết áp hạ, chóng mặt, người loạng choạng, muốn ngất, tim đập nhanh. Thể nặng thì ngất, ngã gục xuống. Nếu người bệnh được nằm thì sẽ hồi phục bình thường.

Nguyên nhân: thường do dùng thuốc làm mất nước ngoài tế bào như dùng thuốc lợi tiểu, do chế độ ăn kiêng muối; Đang dùng thuốc hạ huyết áp, thuốc trầm cảm. Bị cắt đoạn thần kinh giao cảm thắt lưng, người giãn tĩnh mạch chi quá mức. Có thai, nhược cơ, thiếu máu… Hạ huyết áp thế đứng còn gặp ở người làm việc trong các ngành nghề phải đứng liên tục nhiều tiếng đồng hồ (đứng gác, đứng máy, làm tiếp viên).

(Theo Sức Khỏe Đời Sống)

Vì Sao Lại Mắc Bệnh Huyết Áp Thấp?

I. Vì sao lại bị huyết áp thấp?

– Hạ huyết áp là một thuật ngữ y học để chỉ áp lực máu tác động lên thành động mạch mỗi khi nhịp tim thấp hơn so với bình thường. Theo các chuyên gia, việc thường xuyên bị tụt huyết áp có thể cản trở oxy và các chất dinh dưỡng quan trọng được vận chuyển lên não, dẫn đến nhiều rủi ro cho sức khỏe, thậm chí gây tử vong.

1. Mất nước:

– Nghe tưởng chừng như không có gì, nhưng đây lại là một trong những vấn đề mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày.

– Nguyên nhân của mất nước có thể là do nôn ói, bị tiêu chảy kéo dài hay do tập luyện thể dục thể thao bị toát nhiều mồ hôi và sốc nhiệt, hoặc một người bình thường nếu uống quá ít nước thì cũng sẽ bị mất nước khi hoạt động, hoặc đi nắng,… Lúc đó nếu không bổ sung lượng nước kịp thời có thể dẫn tới tình trạng hạ huyết áp, kèm theo các triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt, có khi còn ngất xỉu.

– Mất máu dù ít hay nhiều đều có thể gây ra tình trạng huyết áp thấp.

– Các trường hợp mất máu gây tụt huyết áp nhanh gồm: do tai nạn, do phẫu thuật hay nhiều nguyên nhân khác,…

3. Viêm nội tạng:

– Khi các bộ phận trong cơ thể bị viêm, lúc này các chất lưu rất dễ di chuyển khỏi mạch máu để tập trung vào các mô bị viêm quang nội tạng và các khu vực lân cận rồi lấy máu, dẫn đến lượng máu bơm đến tim, não và các cơ quan khác thiếu hụt một lượng lớn và gây hạ huyết áp.

4. Cơ tim yếu:

– Nếu bạn bị yếu cơ tim sẽ rất dễ bị hạ huyết áp.

– Do cơ tim yếu sẽ làm cho tim gặp những trở ngại lớn trong việc bơm máu, làm lượng máu đi nuôi cơ thể bị giảm xuống.

– Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cơ tim yếu, một trong những yếu tố đó có thể là do bị nhồi máu cơ tim nhiều lần, hay cơ tim bị nhiễm trùng do virus.

– Đây là tình trạng này xảy ra do nhồi máu cơ tim hay xơ vữa động mạch. Khi đó, các mô đặc biệt có nhiệm vụ dẫn truyền dòng điện trong tim sễ bị tổn hại, gây cản trở các tín hiệu điện dẫn đến các bộ phận khác của tim, làm cho tim co bóp bất thường, gây ảnh hưởng đến huyết áp.

6. Nhịp tim nhanh bất thường:

– Nhịp tim nhanh cũng có thể gây giảm huyết áp.

– Khi nhịp tim đập không đều, các tâm thất của tim cũng sẽ co bóp với một nhịp độ không ổn định, khiến tâm thất không nhận đủ lượng máu tối đa, làm lượng máu trong mạch bị giảm dẫn đến việc tim đập nhanh hơn.

7. Đang trong thời kì thai nghén:

– Các nghiên cứu đã chứng minh, phụ nữ mang thai có nguy cơ bị huyết áp thấp là rất cao. Mặc dù đây là hiện tượng thường thấy trong thời gian mang thai nhưng tốt nhất là chị em vẫn nên kiểm soát huyết áp của mình và chú ý đến các biểu hiện.

– Khi bị nhiễm trùng, các vi khuẩn ở những nơi bị nhiễm trùng sẽ thâm nhập vào dòng máu, và sản sinh ra các độc tố làm ảnh hưởng đến máu, dẫn đến huyết áp bị hạ nhanh chóng.

9. Thiếu hụt dinh dưỡng:

– Việc bổ sung dinh dưỡng rất quan trọng, cho dù bị thiếu hụt bất kỳ chất dinh dưỡng nào, ở bất kỳ thời điểm nào cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, trong đó có tình trạng hạ huyết áp.

– Các vấn đề về nội tiết như suy giảm chức năng tuyến giáp, tuyến thượng thận suy yếu, bệnh ở tuyến cận giáp, hạ đường huyết và bệnh tiểu đường… đều có thể gây tình trạng hạ huyết áp.

– Theo các chuyên gia, sở dĩ chúng ta bị hạ huyết áp là do, khi mắc các vấn đề về nội tiết thì cơ thể sẽ xảy ra một số những biến chứng trong quá trình sản xuất hormone tuyến nội tiết.

II. Vận động với người huyết áp thấp 1. Người huyết áp thần cần năng tập thể dục hơn bình thường:

– Những hoạt động thể lực sẽ làm cho các động mạch mềm mại hơn, đàn hồi tốt hơn, giúp các tĩnh mạch đưa máu về tim đều đặn và ổn định, sẽ tim bơm máu đến các cơ quan trọng não, phổi, thận, gan và các cơ bắp đầy đủ.

– Ngoài ra, hoạt động thể lực còn giúp cho tinh thần thoải mái.

2. Người huyết áp thấp nên tập gì?

– Đi bộ:

– Đi xe đạp chậm:

– Bơi: Bơi cũng là môn thể thao thích hợp với người hạ huyết áp.

Tuy nhiên cần lưu ý ba điều sau:

+ Một là, không được bơi khi mệt mỏi đã mệt

+ Hai là, không được lặn vì lặn sẽ phải nhịn thở, điều này không tốt cho người bệnh huyết áp

+ Ba là, nếu nhiệt độ thấp thì không nên bơi.

– Bóng bàn, cầu lông:

+ Đây đều là những môn thể thao an toàn với người bệnh huyết áp. Ngoài ra, 2 môn này còn luyện cho người chơi sự nhanh mắt, nhanh tay, đặc biệt tốt với thần kinh của những người cao tuổi.

– Bên cạnh đó thì các hình thức vận động khác như: luyện khí công, tập yoya, thái cực quyền, đều có lợi cho tim mạch và hô hấp…

3. Người huyết áp thấp nên tránh những bài tập sau:

– Tập tạ:

– Lặn: Nếu nặn dưới nước quá lâu, sẽ bắt cơ thể phải nín thở, điều này cũng làm huyết áp bị ảnh hưởng.

– Và các môn phải vận động mạnh như: leo núi, đá bóng, chạy với tốc độ nhanh, chạy đường dài, đua xe, bóng rổ, bóng chuyền, quần vợt,… đây đều là những hình thức vận động không phù hợp với người giảm huyết áp, vì nó đòi hỏi nhiều thể lực, dễ làm hạ huyết áp.

Trẻ Bị Huyết Áp Thấp Có Sao Không?

Trẻ bị huyết áp thấp có sao không?

Không đủ thể tích máu trong lòng mạch. Điều này có thể xảy ra nếu cơ thể bị mất máu hoặc mất nước. Bạn có thể bị mất nước nếu: Đổ mồ hôi quá nhiều, tiêu chảy cấp hoặc uống quá ít nước.

Tim co bóp yếu.

Phản ứng ngược của một số thuốc như: Thuốc gây mê, gây tê, thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chữa chứng cao huyết áp…

Các vấn đề về nội tiết như tuyến giáp không hoạt động (nhược giáp), tiểu đường hoặc lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết).

Các cơn ngất, choáng gây ra.

Trẻ bị thần kinh, đái tháo đường hay mắc các bệnh về thần kinh ngoại biên.

Dấu hiệu trẻ bị huyết áp thấp

Triệu chứng huyết áp thấp này thường xuất hiện vào những lúc trẻ thay đổi tư thế đột ngột như đứng dậy sau khi ngồi quá lâu, ngồi bật dậy khi đang nằm, hoặc khi đứng trong nhiều giờ liền. Khi đó trẻ sẽ cảm thấy mọi vật xoay tròn xung quanh và không thể kiểm soát được.

2. Đau đầu dữ dội hoặc mê sảng

Khi bị huyết áp thấp, phiền phức lớn nhất của bệnh nhân chính là chứng đau đầu. Cơn đau đầu sẽ nặng hơn sau mỗi lần não căng thẳng hoặc hoạt động thể lực nặng. Mỗi người có mức độ và tính chất đau đầu khác nhau, thường đau nặng hơn ở vùng đỉnh đầu. Có lúc đau ở mức độ nặng hơn, vừa đau vừa bị tê nhức.

3. Trẻ bị huyết áp thấp có thể bị ngất

Khi bị hạ huyết áp ở mức độ nghiêm trọng bệnh nhân có thể sẽ có triệu chứng của ngất. Nếu không kịp phòng tránh việc rơi vào cơn ngất đột ngột sẽ dẫn đến gãy xương và chấn thương cơ thể khác. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu trẻ đang đi trên đường hoặc lên xuống cầu thang.

4. Giảm tập trung

Khả năng tập trung kém cũng có thể ảnh hưởng bởi huyết áp của bé. Vì khi cơ thể hạ huyết áp thì máu sẽ không đủ cung cấp đến não với như bình thường. Từ đó khiến các tế bào não không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng để hoạt động ổn định. Chính điều này là nguyên nhân gây cản trở khả năng tập trung ở trẻ huyết áp thấp.

5. Mờ mắt

Trẻ bị huyết áp thấp nghiêm trọng sẽ xuất hiện dấu hiệu mất thính giác, thị lực bị giảm làm mờ mắt. Tình trạng mờ mắt đột ngột có thể gây nguy hiểm nếu đang di chuyển trên đường.

6. Buồn nôn

Cảm giác lợm giọng và buồn nôn là dấu hiệu khi huyết áp bị thấp. Biện pháp khắc phục hiệu quả là bạn nên nhấm nháp một ít nước chanh như vậy sẽ giảm cảm giác buồn nôn.

7. Nhịp tim nhanh, nhịp thở nhanh, nông

Khi huyết áp xuống quá thấp, cơ thể bé bị thiếu oxy nghiêm trọng. Điều này khiến trái tim và phổi phải tăng cường hoạt động để bù đắp phần thiếu hụt gây nên tình trạng nhịp tim nhanh và nhịp thở nhanh, khó thở.

8. Da lạnh, ẩm hoặc nhợt nhạt

Khi huyết áp thấp, chân tay bé thường có cảm giác bị tê cóng và lạnh ở bên trong. Nguyên nhân là do cơ thể không thể duy trì việc tưới máu và cung cấp oxy đến da, gây giảm thân nhiệt.

9. Trẻ bị huyết áp thấp rất hay mệt mỏi

Dấu hiệu này thường xuất hiện vào buổi sáng. Trẻ thường cảm thấy tinh thần mệt mỏi, chân tay tê buồn rã rời không có sức sống. Nếu được nghỉ ngơi hoặc ngủ một giấc ngắn thì tình hình sẽ tốt hơn. Nhưng đến buổi chiều hoặc buổi tối cơ thể lại xuất hiện cảm giác mệt mỏi, mặc dù không phải vừa mới làm việc quá sức.

Chữa trị cho trẻ bị huyết áp thấp Ngủ đủ giấc

Trẻ bị huyết áp thấp cần phải ngủ đẫy giấc, khoảng 9 – 11 tiếng/ngày. Đây cũng là điều mà những người thân trong gia đình có bé bị huyết áp thấp cần lưu ý. Ngoài ra, cần tránh kìm hãm giấc ngủ của trẻ.

Thức dậy đúng cách

Khi ngủ, máu sẽ tập trung vào khu vực dạ dày, xuất hiện tình trạng thiếu máu não tạm thời. Nếu trẻ bị huyết áp thấp dậy đột ngột có thể sẽ bị ngất đi. vì vậy, việc thức dậy đúng cách rất quan trọng. Muốn vậy, trẻ khi thức dậy cần nằm thêm một lúc, tập một vài động tác đơn giản. Sau đó ngồi dậy từ từ, để chân tay trên giường, rồi từ từ cho chân ra khỏi giường và vẫn tiếp tục ngồi. Khi đứng dậy nên vịn vào ghế, cứ đứng như thế một lúc.

Tăng cường tập thể dục

Các môn thể dục rất có lợi cho trẻ bị huyết áp thấp như đi bộ, bơi, các trò chơi thể thao. Tuy nhiên không nên để trẻ chơi các môn thể thao vận động quá mạnh. Nhiều trường hợp bệnh lý đã biến mất sau thời gian luyện tập.

Chế độ dinh dưỡng

Duy trì chế độ ăn hợp lý 3-4 bữa/ngày. Giảm khối lượng thức ăn mỗi bữa, chia thành chiều bữa ăn trong ngày.

Thức ăn nêm thêm ít muối có thể tăng huyết áp.

Nên ăn hơi mặn một chút để gây giữ nước trong cơ thể, tăng lượng máu lưu thông trong lòng mạch máu, dẫn đến tăng huyết áp.

Điều trị cho trẻ bị huyết áp thấp bằng thuốc

Nếu đã áp dụng những phương pháp trển mà bệnh không thuyên giảm, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám. Tùy vào tình trạng của bé mà bác sĩ sẽ đơn đơn thuốc hợp. Thuốc có thể là thuốc Tây hoặc Đông y đều có tác dụng như nhau.

Bố mẹ đặc biệt chú ý không tự ý mua thuốc cho trẻ uống. Nếu uống phải thuốc của người lớn, liểu lượng quá cao có thể gây tác dụng ngược.

Lời kết

Trẻ bị huyết áp thấp cần có chế độ chăm sóc đặc biệt. Bố mẹ luôn cần để ý nếu trẻ xuất hiện 1 hoặc nhiều trong số những dấu hiệu kể trên. Việc phát hiện sớm và điệu trị đúng sẽ giúp bệnh mau khỏi hơn đáng kể. Chúc bé và gia đình luôn khỏe mạnh.

Nguồn: Tham khảo

Trẻ Em Bị Huyết Áp Thấp

Trẻ em bị huyết áp thấp là như thế nào?

Các bậc cha mẹ hay lưu ý cột thứ 4 – Hạ huyết áp tâm thu. Nếu trẻ nhà bạn nằm trong chỉ số đó – nghĩa là trẻ em bị huyết áp thấp.

Có 3 loại huyết áp được chia rõ, bao gồm:

Trẻ em Hạ huyết áp thế đứng: trẻ em bị huyết áp thấp thế đứng xảy ra khi trẻ ngồi hoặc đứng dậy đột ngột. Tuy nhiên, cơ thể trẻ sẽ tự điều chỉnh lại mức huyết áp bình thường vài giây sau.

Trẻ em Hạ huyết áp qua trung gian: Là khi trẻ đã đứng trong một thời gian dài bị hạ huyết áp. Triệu chứng hạ huyết áp này sẽ phát triển nhanh hơn khi trẻ đến độ tuổi trưởng thành.

Trẻ em Hạ huyết áp dữ dội: huyết áp thấp trẻ em xảy ra khi trẻ bị nhiễm trùng, bị dị ứng hoặc gặp chấn thương mất máu. Bệnh huyết áp thấp ở trẻ em dạng này tiềm ẩn sự nguy hiểm đến tính mạng. Do hiện tượng này ngăn không cho dẫn oxy đến não bộ cùng các cơ quan khác. Điều này tiềm ẩn nguy cơ tử vong.

Nguyên nhân huyết áp thấp trẻ em!

Bệnh huyết áp thấp ở trẻ em có rất nhiều tác nhân gây ra. Nền Y học ngày nay đã phân tích rất rõ các nguyên nhân. bao gồm:

Thay đổi vị trí đột ngột, cụ thể như đứng dây, ngồi xuống đột ngột.

Phản ứng dị ứng.

Nhiễm trùng.

Loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường).

Một số loại thuốc, có thể kể đến như thuốc giảm đau và thuốc chống lo âu, stress…

Mất nước.

Uống rượu (thanh thiếu niên).

Bệnh huyết áp thấp ở trẻ em nhận biết qua dấu hiệu nào?

Các triệu chứng thường gặp ở trẻ em bị hạ huyết áp gồm có:

Nên làm gì với trẻ em bị huyết áp thấp?

Trong trường hợp bố mẹ thấy con có những triệu chứng như trên, nên đến đưa đến trung tâm y tế nhi đồng uy tín để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng nên mua sắm máy đo huyết áp trẻ em để dễ dàng kiểm soát được huyết áp của trẻ. Hãy sử dụng bảng chỉ số trên để đo lường và cảnh giác sự bất thường nếu có.

Mọi thắc mắc về trường hợp trẻ em bị huyết áp thấp, hãy gửi đến hòm thư hanvithospital@gmail.com hoặc gọi trực tiếp Hotline để được tư vấn nhanh: 0358 903 895.