Tìm Hiểu Về Human Papillomavirus (Hpv) Và Tiêm Vaccin Phòng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

Bao cao su không bảo vệ hoàn toàn khỏi việc nhiễm HPV vì nó không bao phủ hết vùng da phơi nhiễm.

HPV không lây truyền qua sự tiếp xúc giữa da và đồ vật (ví dụ chỗ ngồi trong toilet).

Nguy cơ nhiễm HPV gia tăng theo số lượng người bạn tình.

Nhiễm HPV có thể dẫn đến những tổn thương tiền ung thư, dị sản và gây ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hậu môn.

2. Vacine HPV: Hiện nay có 2 loại vaccin phòng ngừa HPV

Gardasil:Phòng ngừa 4 types HPV 6,11,16,18.Tiêm 3 liều: 0-2-6 tháng.

Ceravix:Phòng ngừa 2 types HPV 16,18 và có thể bảo vệ chống lại 2 types HPV 45,31.Tiêm 3 liều: 0-1-6 tháng.

3. Thời gian được bảo vệ khi tiêm vaccine?

Thử nghiệm lâm sàng chứng minh hiệu quả bảo vệ ít nhất là 5 năm, còn hiệu quả sau đó thì chưa được nghiên cứu.

Tháng 6/ 2006, The Food and Drug Administration (FDA) đã cho phép sử dụng vaccine phòng ngừa 4 types HPV 6,11,16,18 (Gradasil) để phòng ngừa nhiễm HPV cho nữ từ 9-26 tuổi.

Sau đó, The Advisory Committee on Immunization Practices (ACIP) khuyến cáo nên tiêm vaccine này một cách thường qui cho nữ từ 11-12 tuổi và tiếp tục tiêm ngừa cho nữ từ 13-26 tuổi mà trước đó chưa được tiêm vaccine.

Hội ung thư Mỹ (ACS: American Cancer Society) khuyến cáo nên tiêm vaccin HPV một cách thường qui cho bé gái từ 11-12 tuổi. Và tiêm cho cả những bé từ 13-18 tuổi mà trước đó chưa được tiêm vaccin. Với độ tuổi từ 19-26 tuổi, cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi tiêm vaccin.

Qua thử nghiệm lâm sàng ở hơn 21.000 phụ nữ cho thấy “vaccine HPV phòng ngừa 4 types 6,11,16,18” này có hiệu quả đến 90% – 100% trong ngăn ngừa tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và những tăng sinh lành tính ở đường hậu môn sinh dục ở những phụ nữ từ 15-26 tuổi chưa có quan hệ tình dục trước khi tiêm vaccine.

Đối với phụ nữ đã quan hệ tình dục, hoặc đang có tình trạng tân sinh trong biểu mô cổ tử cung – CIN (có thể đã nhiễm HPV), vẫn khuyến cáo nên tiêm vaccine, vì nó có thể giúp cho việc chống lại những types HPV khác mà họ chưa nhiễm và ngăn ngừa được những tăng sinh lành tính ở đường hậu môn sinh dục. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải được tư vấn kỹ là việc tiêm vaccine này không có tác dụng điều trị types HPV mà họ đang nhiễm hay điều trị tổn thương cổ tử cung mà họ đang bị, và hiệu quả của việc tiêm vaccine chắc chắn không cao bằng ở nhóm được tiêm vaccine trước khi quan hệ tình dục.

Độ an toàn và hiệu quả của vaccine này chưa được chứng minh ở phụ nữ mang thai và những người có tình trạng suy giảm miễn dịch.

Thử nghiệm lâm sàng cũng chứng minh tính an toàn của loại vaccine này, hiệu quả bảo vệ của vaccine luôn lớn hơn những tác dụng phụ của nó.

Năm 2010 FDA đã chính thức cho phép tiêm ngừa vaccine này cho nam từ 9-21 tuổi để giảm lây truyền HPV cho bạn tình, giảm nguy cơ tăng sinh lành tính ở đường hậu môn sinh dục cũng như nguy cơ tân sinh trong biểu mô và ung thư hậu môn ở nam, đặc biệt ở nam đồng tính.

5. Sau khi tiêm ngừa vaccine HPV có cần tầm soát ung thư cổ tử cung?

Việc tầm soát ung thư cổ tử cung ở nhóm tiêm vaccin thì tương tự như ở nhóm không tiêm vaccin.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Advisory Committee on Immunization Practices. “Recommended adult immunization schedule: United States, 2010”. Ann Intern Med 2010; 152: 36.

Centers for Disease Control and Prevention (CDC). FDA licensure of quadrivalent human papillomavirus vaccine (HPV4, Gradasil) for use in males and guidance from the Advisory Committee on Immunization Practices (ACIP). MMWR Morb Mortal Wkly Rep 2010; 59: 630.

FUTURE II Study Group. “Quadrivalent vaccine against human papillomavirus to prevent high-grade cervical lesions”. N Eng J Med 2007; 356: 1915.

Garland SM, et al. “Quadrivalent vaccine against human papillomavirus to prevent anogenital disease”. N Eng J Med 2007; 356: 1928.

Hoots BE, et al. ” Human papillomavirus type distribution in anal cancer and anal intraepithelial lesions”. Int J Cancer 2009; 124: 2375.

Saslow D, Castle PE, Cox JT, et al. “Ameriacan Cancer Society Guideline for human papillomavirus (HPV) vaccine use to prevent cervical cancer and its precursors”. CA Cancer J Clin 2007; 57:7.

7. Slade BA, Leidel L, Vellozzi C, et al. “Postlicensure safety surveillance for quadrivalent human papillomavirus recombinant vaccine“. JAMA 2009; 302: 750.

Stanley M. “Immunobiology of HPV and HPV vaccines”. Gynecol Oncol 2008; 109: S15.

Ths. Bs. Trần Thị Hoa Vi

Tìm Hiểu Về Ung Thư Cổ Tử Cung

1. Ung thư cổ tử cung có nhưng nguy cơ gì

2. Ung thư vổ tử cung có những phương pháp điều trị gì

Ung thư cổ tử cung là u ác tính ở đường sinh sản ở nữ giới thường gặp nhất, tỷ lệ mắc bệnh đứng thứ 2 trong số các loại ung thư ở nữ giới. năm 2008 ước tính có khoảng 529,800 ca mới mắc ung thư cổ tử cungtrên toàn thế giới, và có 255,100 ca tử vong, trong đó có 85% các ca bệnh là ở các nước đang phát triển. Lứa tuổi dễ mắc ung thư cổ tử cung là khoảng 50 tuổi, mà bệnh nhân thường là phụ nữ kết hôn sớm, mang thai sớm, sinh nhiều con và nhiễm virut HPV.

Ung thư cổ tử cung có những nguy hại gì?

Ung thư cổ tử cung sẽ trực tiếp dẫn đến đau phần bụng và khoang chậu, chảy máu âm đạo hoặc ra dịch có mùi hôi. Ngoài ra tuỳ vào vị trí tái phát khác nhau mà có những biểu hiện khác nhau như ho, đau ngực, đi tiểu ra máu, chảy máu trực tràng. Bệnh nhân chưa xuất hiện các triệu chứng đi tiểu nhiều, đái dắt và đi tiểu ra máy thì thường bị chẩn đoán nhầm là viêm nhiễm đường tiết niệu và điều trị nhầm, trong trường hợp nghiêm trọng sẽ có thể dẫn đến rò bàng quang âm đạo.

Tử cung nằm ở phần bụng của nữ giới, là cơ quan nằm ở khoảng không giữa bàng quang và trực tràng, mà cổ tử cung là bộ phận khá nhỏ ở phần dưới tử cung. Đầu mở của cổ tử cung thông với âm đạo, chức năng của nó là đường thông của kinh nguyệt chảy ra và cũng là rào chắn vi sinh vật âm đạo và không khí đi vào tử cung, ngoài ra còn cơ thể chống lại những phản ứng viêm nhiễm do kích thích khi sinh hoạt tình dục. Ung thư cổ tử cung sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt về sinh lý bình thường của nữ giới, dẫn đến việc sinh hoạt vợ chồng gặp khó khăn.

Ung thư cổ tử cung gây tổn thương lớn đến tử cung, tử cung là nơi tinh trùng và trứng phát triển, trong quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư cổ tử cung do nhiều nguyên nhân mà bắt buộc phải cắt bỏ tử cung để bảo toàn tính mạng, điều này nhìn từ một mặt khác đã vô tình tước bỏ quyền làm mẹ của người phụ nữ, khiến cho nhiều bạn nữ phải chịu tâm lý bất an.

Ung thư cổ tử cung có những phương pháp điều trị gì?

Ngày càng có nhiều quan điểm cho rằng, điều trị ung thư bằng phương pháp tổng hợp có ưu thế hơn điều trị bằng phương pháp đơn nhất, sự kết hợp của nhiều kĩ thuật điều trị đã xoá bỏ được những hạn chế của kĩ thuật điều trị đơn nhất, bổ sung ưu thế cho nhau đem lại hiệu quả tốt hơn trong điều trị ung thư cổ tử cung.

Bệnh viện Ung Thư St.Stamford đã đề xướng ra phương án chẩn đoán điều trị cá thể hoá kết hợp với kế hoạch điều trị tổng hợp, đối với bệnh tình của mỗi bệnh nhân ung thư cổ tử cung khác nhau thì các bác sĩ điều trị chính sẽ đưa ra phác đồ chẩn đoán và điều trị khác nhau, dưới sự hợp tác của bác sĩ chủ quản và bác sĩ phẫu thuật, khối u sẽ bị tiêu diệt. Liệu pháp điều trị xâm nhập cục bộ là một loại trong điều trị tổng hợp, tiến hành điều trị xâm nhập cục bộ trước khi phẫu thuật ung thư cổ tử cung có thể làm thu nhỏ khối u, nâng cao được hiệu quả phẫu thuật.

Liệu pháp xâm nhập cục bộ của Bệnh viện Ung Thư St.Stamford Hiện Đại Quảng Châu có thể áp dụng với ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối, ung thư tái phát và điều trị tạm thời với những loại ung thư khó khống chế, hoặc áp dụng trước khi điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn giữa và cuối, kết hợp với các kĩ thuật điều trị vết thương nhỏ khác, là một phương pháp có hiệu quả. Đồng thời điều trị nút mạch xâm nhập cục bộ có thể nâng cao hiệu quả của phẫu thuật cắt bỏ, ảnh hưởng ít đến hệ miễn dịch của cơ thể và có thể khống chế tế bào ung thư lây lan và di căn. Dựa vào bệnh tình của bệnh nhân có thể chọn thêm kết hợp với cấy hạt phóng xạ 125I để điều trị. Các chuyên gia sẽ dựa vào các yếu tố quá trính điều trị trước đây của bệnh nhân, loại bệnh lý của khối u, mức độ ác tính của tế bào để đưa ra số lượng hạt phóng xạ, với những thao tác thành thục và tinh xảo, đưa hạt phóng xạ vào bên trong khối u, một lần nữa tiêu diệt khối u đã được thu nhỏ trước đó. Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung cụ thể còn phải dựa vào trường hợp cụ thể của bệnh nhân mới có thể lựa chọn chính xác được.

Bệnh viện Ung Thư St.Stamford đã có nghiên cứu một cách hệ thống về tác dụng các thành phần đông y đối với phòng chống ung thư và điều tiết miễn dịch, kết hợp thuốc đông y với điều trị vết thương nhỏ hoặc phẫu thuật đã đạt được những hiệu quả đáng mừng trong điều trị ung thư cổ tử cung.

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn

Bệnh viện Ung Thư St.Stamford Hiện Đại Quảng Châu đã thiết lập Văn phòng đại diện tại nhiều nước trên thế giới, tại mỗi văn phòng đại diện đều có các chuyên gia ung thư giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp mọi vấn đề, sau khi được tư vấn kĩ càng, hằng năm đã tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhân ung thư nước ngoài từ các văn phòng đại diện. Sau khi điều trị, những bệnh nhân mà bệnh được khống chế và chất lượng sống được nâng lên là những bệnh nhân ở nhiều quốc gia và khu vực như Việt Nam, Philippin, Campuchia, Indonesia, Thái Lan. Nếu bạn có bất cứ nghi vấn gì thì có thể thông qua các phương thức như tư vấn trực tuyến, email, điện thoại hoặc đến văn phòng đại diện tại địa phương để có thể trò chuyện và giao lưu với các chuyên gia của Bệnh viện Ung Thư St.Stamford, bạn sẽ nhận được những câu trả lời vừa ý.

Đến Bệnh viện Ung Thư St.Stamford điều trị, ngoài một đội ngũ chuyên gia ung thư ưu tú đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với riêng bạn, thì trong cả thời gian điều trị, các y tá sẽ chăm sóc chu đáo cho bạn, quan tâm đến mọi nhu cầu về sinh hoạt và tâm lý của bạn. Các phiên dịch viện các thứ tiếng sẽ giúp bạn không còn thấy gặp trở ngại về ngôn ngữ, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ đưa ra thực đơn phù hợp với tình trạng sức khoẻ của từng bệnh nhân và sự khác nhau trong thói quen ăn uống, thông qua ăn uống theo đôny có thể làm tăng hệ miễn dịch cho bệnh nhân. Tại đây, bệnh của bệnh nhân ung thư sẽ được khống chế và điều trị có hiệu quả, cơ thể sẽ được chăm sóc và điều chỉnh hợp lý.

Ung thư cổ tử cung điều trị như thế nào

Chúng tôi đã chiến thắng ung thư cổ tử cung

Tiêm Phòng Ung Thư Cổ Tử Cung Hpv: Những Điều Cần Biết

Virus HPV có thể tồn tại âm thầm và phát triển trong cơ thể mà không tạo ra bất kỳ triệu chứng nào. Biện pháp phòng ngừa tối ưu đến 90% ung thư cổ tử cung chính là tiêm vắc xin phòng chống virus HPV đối với bé gái và phụ nữ từ 9-26 tuổi.

Vắc xin phòng HPV là gì?

Virus HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục: tiếp xúc da với da, niêm mạc miệng, hầu họng hoặc tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối tác bằng miệng cũng có thể lây truyền virus HPV.

Ngoài ra, virus này còn có thể lây truyền không qua đường tình dục như dụng cụ cắt móng tay, kim bấm sinh thiết, đồ lót…

HPV cũng có thể lây truyền dọc từ mẹ sang con trong lúc sinh và gây ra đa bướu gai đường hô hấp cho trẻ sơ sinh.

Có hơn 140 tuýp Papillomavirus (HPV) được phát hiện ở người. Khoảng 40 loại có thể nhiễm vào vùng sinh dục như âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, trực tràng, hậu môn, dương vật và bìu cũng như miệng và cổ họng. Những loại HPV này lây lan trong quá trình quan hệ tình dục.

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV ở bộ phận sinh dục hoàn toàn không gây hại và tự biến mất. Nhưng một số loại HPV có thể dẫn đến mụn cóc sinh dục hoặc một số loại ung thư.

Hai loại HPV (loại 6 và 11) gây ra hầu hết các trường hợp mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Mụn cóc sinh dục là những mụn nhìn thấy được ở vùng sinh dục của đàn ông và phụ nữ. Những mụn này có thể nhỏ hoặc lớn, nhô hoặc bẹt và không gây đau. Mụn cóc không đe dọa đến tính mạng nhưng có thể khó đối phó vì khả năng tái nhiễm sau điều trị. Tuy nhiên, mụn cóc sinh dục được coi là virus có nguy cơ thấp vì không dẫn đến ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Nhiễm trùng HPV từ đường sinh dục là rất phổ biến. Trên thực tế, hầu hết những người có quan hệ tình dục đều bị nhiễm virus tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Hầu hết những người bị nhiễm virus không có triệu chứng và cảm thấy hoàn toàn ổn, vì vậy họ thường không biết mình bị nhiễm bệnh.

Theo thống kê của HPV Information Centre, cứ 4 phút trôi qua lại có 1 người chết vì ung thư cổ tử cung, mỗi ngày tại Việt Nam có thêm 14 ca mắc mới và 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung.

Có nên tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung?

Bác sĩ khuyến cáo trẻ em trong độ tuổi 9-26 tuổi nên tiêm loại vắc xin này để đảm bảo rằng trẻ được bảo vệ trước khi phơi nhiễm loại virus này.

Độ tuổi và đối tượng tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Tại Việt Nam, vắc xin phòng HPV theo khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin được chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất luận đã từng quan hệ tình dục hay chưa.

Có những loại vắc xin phòng HPV nào?

Vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung là một trong những vắc xin thường xuyên khan hiếm. Hiện nay, ở nước ta đang lưu hành Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư và loạn sản, mụn cóc sinh dục và bệnh lý do nhiễm virus HPV (xuất xứ: Mỹ).

Loại vắc xin này cùng giúp bảo vệ bạn khỏi virus HPV chủng 16 và 18 – hai loại virus này được xem là nguy hiểm nhất vì chúng có thể gây ra các căn bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo và hậu môn. Ngoài ra, vắc xin cũng có tác dụng chống lại virus HPV chủng 6 và 11, hai chủng virus này có thể gây ra bệnh mụn cóc sinh dục.

Giá vắc xin phòng ung thư cổ tử cung (HPV) là bao nhiêu?

Vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung (HPV) đang là vắc xin nằm trong danh sách ưu tiên hàng đầu của nhiều người. Vì thế tình trạng khan hiếm, đôi khi loạn giá vắc xin đã xảy ra ở nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc.

Riêng ở VNVC với nguồn vắc xin ổn định, khách hàng yên tâm vì sẽ được sử dụng những vắc xin chất lượng tốt nhất, được nhập khẩu từ các hãng sản xuất vắc xin uy tín trên thế giới, với giá thành hợp lý.

Khi tiêm vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung tại VNVC, khách hàng sẽ không phải trả phí dịch vụ khám và tư vấn trước tiêm, đồng thời còn được thụ hưởng nhiều ưu đãi đi kèm.

Tiêm phòng HPV có cần xét nghiệm không?

Tiêm vắc xin phòng HPV không cần xét nghiệm trước tiêm. Nữ giới nằm trong độ tuổi 9 – 26, không mang thai, không dị ứng với thành phần nào của vắc xin, không đang điều trị các bệnh cấp tính… đều đủ điều kiện tiêm vắc xin này.

Tất cả chị em nên được khám sức khỏe sàng lọc trước tiêm để đảm bảo an toàn tiêm chủng

Tác dụng phụ của vắc xin phòng HPV

Nhiều người có thể chủng ngừa mà không gặp bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, bạn có thể gặp phản ứng phụ nhẹ đến trung bình sau khi chủng ngừa như:

Phản ứng tại chỗ tiêm, quầng đỏ, đau hoặc sưng;

Sốt nhẹ;

Nổi mề đay;

Đau đầu;

Mệt mỏi;

Đau cơ;

Đau khớp;

Buồn nôn và nôn;

Rối loạn dạ dày ruột: đau bụng, tiêu chảy;

Quá mẫn…

Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng bất thường hoặc nếu triệu chứng vẫn còn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bị nhiễm HPV có tiêm phòng được không?

Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung vẫn có tác dụng khi tiêm cho những người đã từng quan hệ tình dục, thậm chí đã từng nhiễm virus HPV. Bởi trên thực tế, virus HPV rất dễ tái nhiễm – tức là sau khi cơ thể đào thải virus vẫn có thể nhiễm lại chúng. Miễn dịch tự nhiên của cơ thể không đủ để phòng được tái nhiễm, nhưng vắc xin lại có thể làm được điều này.

Bên cạnh đó, HPV có nhiều type khác nhau. Việc bạn đã từng bị nhiễm một tuýp HPV nào trước đây thì vẫn nên tiêm phòng vắc xin để được bảo vệ tránh lây nhiễm những tuýp HPV khác.

Khả năng nhiễm bệnh khi không tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Một thực tế cho thấy virus HPV rất dễ lây lan, theo một số thống kê thì có đến 20% trường hợp nhiễm HPV trong 4 tháng đầu phát sinh quan hệ tình dục và 50% trường hợp bị nhiễm HPV trong 2 năm đầu phát sinh quan hệ tình dục.

Virus HPV xâm nhập vào biểu mô cổ tử cung, tạo nên các biến đổi của tế bào và diễn tiến này kéo dài từ 10 đến 20 năm với biểu hiện từ tổn thương viêm nhiễm đơn giản đến tân sinh trong biểu mô, ung thư tại chỗ và xâm lấn. Do đó, việc phát hiện sớm bằng tế bào học, xét nghiệm tầm soát là cần thiết, giúp tăng khả năng dự phòng, điều trị sớm tổn thương cổ tử cung nhằm giảm tỷ lệ tử vong của bệnh và nghiên cứu triển khai vắc xin phòng ngừa Human Papilloma virus ở phụ nữ trẻ tuổi.

Nếu chưa tiêm vắc xin, bạn rất có thể sẽ bị nhiễm virus HPV nếu có các yếu tố sau:

Quan hệ tình dục không an toàn;

Quan hệ tình dục đồng giới;

Quan hệ nhiều bạn tình;

Tiếp xúc với mụn cóc;

Có hệ miễn dịch bị suy giảm;

Dinh dưỡng kém.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung bao lâu thì được mang thai?

Khi có dự định lập gia đình, phụ nữ cần chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung sớm. Nếu có thai khi đang tiêm vắc xin thì sẽ tạm hoãn lịch tiêm, hoàn tất lịch tiêm tiếp tục sau khi sinh con.

Bị sùi mào gà có tiêm vắc xin HPV được không?

Bệnh sùi mào gà là tình trạng xuất hiện những mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Chúng có thể là một nốt sùi nhỏ hoặc hình dạng trông giống như cây súp lơ. Trong nhiều trường hợp, mụn cóc có thể rất nhỏ và khó có thể nhìn thấy. Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục, gây ra bởi virus human papilloma (HPV). Virus này có thể gây bệnh sùi mào gà cũng như bệnh ung thư cổ tử cung.

Tiêm phòng HPV là hoạt động tiêm một loại vacxin vào cơ thể để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiễm virus HPV.

Tiêm vắc xin không đem lại tác dụng tương đương thuốc đặc hiệu điều trị bệnh sùi mào gà, mụn cóc sinh dục, ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hậu môn. Do đó, nếu đã bị bệnh sùi mào gà, người bệnh nên khám chuyên khoa da liễu, làm xét nghiệm PCR HPV; nếu chưa nhiễm các tuýp này thì có thể tiêm phòng.

Trong trường hợp người bệnh đã được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà, và đang điều trị bệnh sùi mào gà theo đơn thuốc của bác sĩ thì có thể tiêm vắc xin phòng ngừa tái phát và hỗ trợ điều trị bệnh sùi mào gà theo hướng dẫn của các bác sĩ.

Địa điểm tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung (HPV) uy tín

Với hơn 40 trung tâm trên toàn quốc, được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, khang trang và dịch vụ tiêm chủng vắc xin an toàn, cao cấp với giá thành hợp lý, Hệ thống tiêm chủng vắc xin cho trẻ em và người lớn VNVC đã đáp ứng tốt nhu cầu tiêm vắc xin phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, tiết kiệm chi phí, thời gian và được tận hưởng dịch vụ tiêm chủng cao cấp, trở thành địa chỉ tin cậy cho hàng triệu gia đình Việt.

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC có đầy đủ các loại vắc xin dành cho trẻ em và người lớn. Các loại vắc xin có nguồn gốc rõ ràng, được nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất uy tín trong và ngoài nước, vắc xin được bảo quản trong hệ thống kho lạnh GSP theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, giúp đảm bảo lưu giữ vắc xin trong nhiệt độ tiêu chuẩn từ 2-8 độ C.

Tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung (HPV) tại VNVC, khách hàng sẽ không phải lo lắng việc vắc xin sẽ bị giảm tác dụng do quy trình tiêm chủng không an toàn, vắc xin không đạt chất lượng hay quên lịch tiêm.

Khách hàng được khám sàng lọc miễn phí khi tiêm vắc xin phòng HPV tại VNVC

Khách hàng cũng có thể mua vắc xin hoặc các gói vắc xin bằng cách truy câp http://shop.vnvc.vn/, lựa chọn và thanh toán mua vắc xin theo nhu cầu.

Hoàng Hoa

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung (HPV) tại Trung tâm tiêm chủng VNVC, khách hàng sẽ được miễn phí khám và tư vấn trước tiêm, theo dõi sức khỏe sau tiêm, hỗ trợ giữ vắc xin theo lịch tiêm chủng từng người, nhắc lịch tiêm tự động… Nguồn vắc xin phòng HPV luôn có sẵn, được VNVC bảo quản nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của WHO.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tìm Hiểu Về Ung Thư Cổ Tử Cung (Tiếp)

Tìm hiểu về ung thư cổ tử cung (tiếp)

Tân sinh trong biểu mô cổ tử cung là một tổn thương tiền ung thư (tổn thương trước khi mắc phải bệnh ung thư). Có một tỷ lệ nhất định sẽ tiến triển thành ung thư cổ tử cung, trong đó thì CIN (hay còn gọi là tân sinh trong biểu mô cổ tử cung) có khả năng dẫn đến bệnh ung thư xâm nhiễm cao nhất.

Ung thư tại chỗ là một tình trạng nghịch sản ở toàn bộ bề dày của lớp biểu mô. Những tế bào của ung thư tại chỗ sẽ xâm lấn vào các mô liên kết, có chiều hướng lan rộng ra dọc theo màng đáy của biểu mô, và trở thành bệnh ung thư xâm lấn. người ta cho rằng bệnh nhân bị ung thư xâm lấn là kết quả của quá trình nghịch sản cổ tử cung trong mọi trường hợp mặc dù nó vẫn chưa được chứng minh là chính xác hoàn toàn.

2.Giải phẫu bệnh học. Đại thể:

Giai đoạn đầu thì các biểu hiện triệu chứng của bệnh thường không có gì là rõ rệt, có thể chỉ là một vết loét lở nhẹ khi nhìn qua mỏ vịt. Tiến triển của bệnh thì có 3 hình dạng đại thể khác nhau:

Dạng chồi ( hay dạng sùi ): mọc lồi vào các kênh của âm đạo, có thể nó sẽ lấp đầy nửa trên của âm đạo người bệnh. Đôi khi chúng lại bị bội nhiễm hay bị hoại tử.

Dạng thâm nhiễm (hay ăn cứng): dạng này thì chúng xuất phát từ các kênh của cổ tử cung , và hường tới ăn cứng toàn bô cổ tử cung của người bị mắc bệnh.

Dạng cuối cùng là dạng loét. Chúng hủy hoại các cấu trúc bình thường của cổ tử cung người bệnh và sớm đã ăn lan đến các túi cùng của âm đạo người phụ nữ.

Giải phẫu theo vi thể.

Nghịch sản cổ tử cung (còn được viết tắt là CNI): các tế bào bị dị dạng, các tế bào này nằm ở niểu mô của cổ tử cung, thường thì các tế bào này sẽ được phát hiên bằng phương pháp phết biểu mô cổ tử cung (một trong những phương pháp đơn giản nhất để tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung) và chúng được chia ra làm 3 loại. Nghịch sản cổ tử cung thì chỉ thấy xuất hiện ở các tế bào biểu mô lát tầng.

Ung thư tế bào biểu mô lát (hay còn gọi là các tế bào biểu mô vày hoặc cũng có thể goi là các tế bào biểu mô gai): đại đa số những người mắc bệnh ung thư cổ tử cung đều thuộc loại này. Trường hợp bệnh nhân bị ung thư biểu mô vảy chiếm tới 95-97%. Trogn đó có nghịch sản cổ tử cung hội tụ đủ các tính năng và sự dị dạng của các tế bào dày đăc nằm trong lớp biểu mô những lại chưa qua khỏi màng đáy.

Ung thư tế bào tuyến thì chỉ chiếm khoảng 55 còn lại. Thường thì bệnh rất hay gặp ở những người trẻ tuổi. Có thấy sự xuất hiện của ác lỗ trong cổ tử cung ăn lan ra cổ ngoài. Tiên lượng bệnh thì thường là xấu hơn ung thư tế bào biểu mô lát.

copy ghi nguồn: https://health-guru.org/

link bài viết: Tìm hiểu về ung thư cổ tử cung (tiếp)

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

Bài viết mới

Có Nên Tiêm Phòng Ung Thư Cổ Tử Cung? Điều Cần Biết

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới, xảy ra khi có sự xuất hiện của các tế bào ác tính tại cổ tử cung. Đây là căn bệnh ung thư phụ khoa phổ biến có tỷ lệ tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư vú.

Bệnh thường gặp ở phụ nữ sinh đẻ nhiều, có quan hệ tình dục sớm hay quan hệ bừa bãi với nhiều bạn tình. Do có các triệu chứng không đặc hiệu nên ung thư cổ tử cung rất dễ bị nhầm lẫn với các căn bệnh phụ khoa khác. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh được phát hiện và điều trị chậm trễ.

Hiện nay, vấn đề phòng chống bệnh ung thư cổ tử cung đang được khuyến nghị ngày càng mạnh mẽ. Mỗi ngày trôi qua, trên thế giới có khoảng 7 nữ giới bị tử vong bởi ung thư cổ tử cung và 14 trường hợp khác được chẩn đoán là mắc bệnh.

Trong các cách phòng tránh bệnh thì tiêm phòng được đánh giá là giải pháp hiệu quả nhất giúp chỉ em chủ động phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung nguy hiểm. Bác sĩ khuyến cáo, trẻ em và nữ giới từ 9 – 26 tuổi tốt nhất nên sớm tiêm phòng ung thư cổ tử cung để bảo vệ cơ thể trước khi phơi nhiễm virus HPV gây bệnh.

Loại vắc xin nào có tác dụng phòng ung thư cổ tử cung?

Số liệu thống kê cho thấy, có khoảng 80% nữ giới bị nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời. Và không phải ai bị nhiễm HPV cũng sẽ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, có khoảng hơn 90% các trường hợp bị ung thư cổ tử cung phát hiện do virus HPV gây ra.

Virus HPV có thể tồn tại âm thầm và phát triển mạnh mẽ trong cơ thể nhưng không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Hiện nay, vắc xin phòng HPV chính là loại vắc xin có tác dụng phòng ung thư cổ tử cung tốt nhất.

Độ tuổi và đối tượng tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Vắc xin phòng HPV theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì được chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 cho đến 26 tuổi. Bất luận đã quan hệ tình dục hay chưa đều có thể tiêm được. Đây chính là thời điểm mà hiệu lực của các loại vắc xin phòng HPV đạt cao nhất.

Với trường hợp nữ giới dưới 40 tuổi đã có quan tình dục và đã có con thì vẫn có thể thực hiện tiêm phòng HPV. Tuy nhiên hiệu quả của vắc xin sẽ không thể đạt được như mong muốn.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chị em phụ nữ nên chủ động chủng ngừa ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt. Vắc xin sẽ có hiệu quả kéo dài lên tới khoảng 30 năm.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các bé trai ở tuổi dậy thì cũng có thể nhận được lợi ích khi tiêm phòng HPV. Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) thì cần xem xét mở rộng chương trình chủng ngừa HPV cho cả bé trai. Tuy nhiên đến nay thì điều này vẫn chưa được áp dụng phổ biến.

Liều và lịch tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Ở Việt Nam hiện nay, có 2 loại vắc xin phòng ngừa HPV được sử dụng phổ biến. Đó là vắc xin Cervarix (Bỉ) và Vắc xin Gardasil (Mỹ). Hai vắc xin này có các điểm khác nhau nhất định về số lượng chủng HPV có thể phòng ngừa. Đồng thời đối tượng tiêm và lịch tiêm cũng như tác dụng phòng ngừa cũng sẽ khác nhau.

Thông tin về từng loại vắc xin cụ thể như sau:

– Vắc xin Gardasil:

Xuất xứ: Mỹ.

Chủng phòng ngừa: 4 loại HPV bao gồm type 6, 11, 16, 18.

Đối tượng chủng ngừa: Nữ giới từ 9 đến 26 tuổi.

Công dụng: Giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, âm hộ, hậu môn và mụn cóc sinh dục.

Lịch tiêm: Tiêm tất cả 3 mũi. Mũi 1 chính là ngày tiêm mũi đầu tiên. Mũi 2 tiêm vào 2 tháng sau mũi đầu tiên. Mũi 3 tiêm vào 6 tháng sau mũi đầu tiên.

– Vắc xin Cervarix:

Xuất xứ: Bỉ.

Chủng phòng ngừa: 2 loại HPV, type 16, 18.

Đối tượng chủng ngừa: Nữ giới từ 10 đến 25 tuổi.

Công dụng: Giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung (bao gồm cả ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung).

Lịch tiêm: Cũng tiêm tất cả 3 mũi. Mũi 1 chính là ngày tiêm mũi đầu tiên. Mũi 2 tiêm vào 1 tháng sau mũi đầu tiên. Mũi 3 tiêm vào 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Mặc dù có một số đặc điểm khác nhau cơ bản như trên nhưng cả 2 loại vắc xin phòng HPV của Bỉ và của Mỹ đều có cách dùng giống nhau. Cụ thể như sau:

Tiêm bắp vùng cơ delta cánh tay hoặc cũng có thể tiêm vùng trước bên của phía trên đùi. Tuy nhiên, tuyệt đối không tiêm vào mạch máu trong bất cứ trường hợp nào.

Vắc xin sẽ được dùng nguyên dạng với đơn liều 0.5ml.

Cần lắc kỹ lọ vắc xin trước khi tiêm. Sau khi lắc sẽ thấy vắc xin là dịch đục màu trắng.

Vắc xin cần được tiêm ngay sau khi đã lấy ra khỏi ống bảo quản.

Một số câu hỏi thường gặp về tiêm phòng ung thư cổ tử cung 1. Trước khi tiêm phòng cần làm xét nghiệm không?

Trường hợp chưa quan hệ tình dục thì nữ giới có thể không cần làm xét nghiệm trước khi tiêm phòng HPV. Tuy nhiên với những chị em đã quan hệ thì nên đo khám phụ khoa để bác sĩ cho làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung. Việc khám sức khỏe sàng lọc trước tiêm sẽ giúp đảm bảo an toàn khi tiêm chủng.

2. Đối tượng nào không nên tiêm phòng HPV

Như đã đề cập, nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 nên chích ngừa ung thư cổ tử cung trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Bởi đây là thời điểm vắc xin phát huy tốt nhất tác dụng. Tuy nhiên nữ giới đã lập gia đình, đã có quan hệ tình dục hay quá tuổi vẫn có thể tiêm phòng HPV.

Đối tượng không nên tiêm phòng HPV bao gồm:

Nữ giới có tiền sử nhạy cảm với nấm men hay bất cứ thành phần nào có trong vắc xin.

Đang có dấu hiệu sốt cao cấp tính, nhiễm trùng ở mức độ vừa hoặc nặng. Cần điều trị dứt điểm sau đó mới được phép bắt đầu tiêm vắc xin.

Bị giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu hay đang dùng các thuốc làm loãng máu.

Đang mang thai hay đang trong giai đoạn cho con bú.

3. Các tác dụng phụ có thể gặp

Các loại vắc xin phòng HPV để đều được xác định là có độ an toàn cao. Rất nhiều người có thể chủng ngừa mà không gặp phải bất cứ một phản ứng phụ nghiêm trọng nào. Tuy nhiên một số người có thể gặp các phản ứng phụ từ nhẹ đến trung bình sau khi chủng ngừa.

Các phản ứng tại chỗ tiêm (đau, sưng, có quầng đỏ)

Nổi mề đay, phát ban

Đau cơ, đau khớp

Sốt nhẹ

Đau đầu

Mệt mỏi

Buồn nôn và nôn

Đau bụng, tiêu chảy

Quá mẫn

Thông thường, sau khi tiêm phòng HPV, chị em được đề nghị ở lại theo dõi tại địa điểm tiêm trong vòng 30 phút. Sau đó tiếp tục theo dõi tại nhà các ngày kế tiếp. Nếu gặp phải các triệu chứng bất thường cần báo cho bác sĩ ngay để có cách xử lý kịp thời.

4. Bị nhiễm HPV có tiêm phòng được không?

Các chuyên gia cho biết, nếu đã từng bị nhiễm HPV thì vẫn có thể tiêm phòng. Bởi loại virus này rất dễ tái nhiễm. Tức là sau khi cơ thể đã đào thải virus thì khả năng nhiễm lại vẫn rất cao. Miễn dịch tự nhiên của cơ thể đôi khi không đủ để phòng tái nhiễm. Tuy nhiên vắc xin lại có thể làm được điều này.

Ngoài ra, virus HPV có rất nhiều các type khác nhau. Việc bạn đã từng bị nhiễm 1 type HPV trước đây thì vẫn nên thực hiện tiêm phòng. Điều này giúp bảo vệ cơ thể, tránh lây nhiễm những type HPV khác.

5. Sau tiêm phòng ung thư cổ tử cung bao lâu thì được mang thai?

Để đảm bảo cho sức khỏe thai kỳ, các chuyên gia khuyến cáo, sau khi mũi tiêm ngừa HPV cuối cùng kết thúc khoảng 3 tháng thì nữ giới có thể mang thai. Đây là khoảng thời gian đủ an toàn để vắc xin không gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mẹ và bé.

Trường hợp phát hiện mang thai khi đang trong thời gian tiêm phòng HPV thì cần phải dừng tiêm. Sau khi sinh con xong nữ giới có thể tiêm các mũi tiếp theo. Tuy nhiên thời gian hoàn tất 3 mũi tiêm không được vượt quá 2 năm.

6. Khả năng nhiễm bệnh nếu không tiêm phòng?

Virus HPV có khả năng lây lan rất nhanh. Một số thống kê chỉ ra rằng, có tới 20% trường hợp bị nhiễm HPV trong khoảng 4 tháng đầu phát sinh quan hệ tình dục. Và có tới 50% các trường hợp bị nhiễm HPV trong khoảng 2 năm đầu phát sinh quan hệ tình dục.

Virus HPV có thể xâm nhập vào biểu mô cổ tử cung. Từ đó tạo nên các biến đổi của tế bào. Quá trình diễn tiến này kéo dài từ 10 đến 20 năm. Chúng có biểu hiện từ tổn thương viêm nhiễm đơn giản cho đến tân sinh trong biểu mô, ung thư tại chỗ và xâm lấn.

Chính vì vậy, việc phát hiện sớm bằng tế bào học và xét nghiệm tầm soát là cần thiết. Điều này, giúp tăng khả năng dự phòng và điều trị sớm tổn thương cổ tử cung. Từ đó sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong của bệnh.

Trường hợp chưa tiêm vắc xin thì nữ giới có thể bị nhiễm HPV khi có các yếu tố sau:

Quan hệ tình dục không an toàn

Có nhiều bạn tình

Quan hệ tình dục đồng giới

Hệ thống miễn dịch suy giảm

Chế độ dinh dưỡng kém

Tiếp xúc với mụn cóc

7. Bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không?

Sùi mào gà là bệnh lý đặc trưng bởi sự xuất hiện của các nốt mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Chúng có thể chỉ là 1 nốt sùi nhỏ hay nhiều nốt lớn có hình dạng như hoa mào gà. Đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến, gây ra bởi virus HPV.

Nhiều người đặt ra câu hỏi là bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không? Các chuyên gia cho biết, tiêm vắc xin sẽ không đem lại tác dụng điều trị như các thuốc đặc hiệu.

Trường hợp đã bị sùi mào gà thì người bệnh nên thăm khám và làm xét nghiệm PCR HPV. Nếu chưa nhiễm các type HPV này thì vẫn có thể tiêm phòng. Còn nếu đã được chẩn đoán bị sùi mào gà và đang điều trị theo đơn thuốc thì có thể tiêm vắc xin phòng ngừa tái phát theo hướng dẫn của bác sĩ.

Việc tiêm phòng virus HPV sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Chính vì vậy, chị em phụ nữ cần ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời thực hiện hoạt động quan hệ tình dục an toàn để giúp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả.