Tìm Hiểu Về Pháp / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Tìm Hiểu Về Rượu Vang Pháp

Kinh nghiệm nhỏ: Về nguyên tắc, phân hạng Cru Bourgeois thấp hơn phân hạng Grand Cru Classé. Thật ra, có những chai vang thuộc phân hạng Cru Bourgeois giá trị hơn hẳn những chai thuộc phân hạng Grand Cru Classé. Đây là khe hở của luật . Nếu bạn biết tận dụng khe hở này, bạn sẽ luôn mua được những chai rượu vang rất ngon với giá thành tương đối mềm mại. Khi cần tiếng tăm, bạn có thể chọn “Grand Cru Classé”; nhưng khi bạn cần vang ngon, hãy cân nhắc chọn “Cru Bourgeois”. Người chọn rượu vang chuyên nghiệp sẽ là người không quan tâm nhiều lắm đến phân hạng rượu mà sẽ đặc biệt chú ý đến chất lượng rượu bên trong để đánh giá.

Vào năm 300 trước Công Nguyên, “Burdigala” là tên gọi đầu tiên của vùng Bordeaux. Vùng đất này được thống trị bởi các bộ tộc Celt, thuộc thời kỳ đồ sắt và thời kỳ La Mã ở châu Âu. Bordeaux được xem là thủ phủ của vùng Aquitania, cũng là một thành phố quan trọng đối với nền kinh tế La Mã và Rome. Sở dĩ quan trọng vì nơi đây tập trung rất nhiều quặng thiếc lớn. Quân đội La Mã đến đây để khai thác cạn kiệt nguồn quặng, chế tạo vũ khí và áo giáp. Vậy nên cảng biển ở Bordeaux không dùng cho thương mại mà chỉ để phục vụ cho mục đích quân sự mà thôi.

Từ vùng Graves, việc trồng cây nho mở rộng đến vùng Libournais. Trong thời gian này, vang Clairet có đặc quyền ưu tiên hơn vang các vùng Bergerac, Cahors và Gaillac. Đến thế kỷ XIV, Đức giáo hoàng Pope Clement V phát triển rượu vang của vùng Graves do yêu cầu làm rượu vang gửi về La Mã để làm lễ trong nhà thờ. Năm 1453, Bordeaux chính thức sát nhập vào nước Pháp.

Năm 1599, người Hà Lan đến vùng Medoc, thuộc Bordeaux, làm thủy lợi. Họ làm thủy lợi với hai mục đích: hút bùn ở cửa sông Medoc để tàu thuyền có thể ra vào dễ dàng và mở rộng diện tích đất nông nghiệp. Trong lúc người Hà Lan thực hiện công việc của mình thì người Pháp không thể tiếp tục trả tiền do hết ngân sách. Để có tiền trả nợ, người Pháp kêu gọi đầu tư, giao thương, đồng thời bán đất giá rẻ cho những nước châu Âu lân cận như Đức, Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy… Ngẫu nhiên, Bordeaux biết đến sô-cô-la, rượu Gin của người Hà Lan, bia của người Đức, đôi khi còn có các loại trà từ Trung Quốc và café của các tàu thương nhân khác mang đến. Chính người Hà Lan đã phát triển rượu vang trắng – ngọt của vùng Bordeaux bằng cách dạy cho dân địa phương biết cách làm rượu vang từ nho chín theo cách làm của người Hungary.

Sở dĩ người Anh thích Bordeaux vì nó có màu sắc khá đẹp do được ủ trong thùng gỗ sồi. Đáp ứng nhu cầu đó, người Pháp ào ạt ủ rượu trong những thùng sồi siêu lớn với dung tích 900 lít (rượu làm theo phương pháp ủ này có tên chung là “Clairet”). Nhưng việc ủ trong những thùng sồi lớn như vậy không giúp có thêm hương vị hơn. Vì vậy khái niệm ủ rượu trong những thùng gỗ sồi 220 lít nhỏ bắt đầu xuất hiện bởi gia đình Pontac Lynch, nhằm cạnh tranh với vang Clairet. Bạn thấy đấy, những nhà làm rượu vang Bordeaux đã chuyển từ xu hướng chú trọng số lượng sang chất lượng, dẫn đến làn sóng rượu vang cao cấp ra đời, vườn nho ở Medoc – Bordeaux mở rộng. Từ may mắn dẫn đến may nắm, trong khi hút bùn người Hà Lan còn phát hiện ở dưới lớp bùn là một lớp đất đá phiến. Ngay lập tức, vua của những giống nho đỏ – Cabernet Sauvignon được mang đến trồng ở Medoc. Đồng thời việc sử dụng than đá của người Anh đã làm cho chai thủy tinh trở nên tốt hơn nên người ta không vận chuyển vang bằng thùng gỗ nữa, thay vào đó rượu được đóng vào các chai khá tiện lợi.

Phân hạng rượu vang Pháp vùng Bordeaux

Vùng Bordeaux có 2 phân hạng rượu vang chính: Vin de Pays de L’Atlantique và hệ thống AOC. Ngày nay các phân hạng này, được hiểu là phân loại về vị trí địa lý của các ruộng nho và các yêu cầu về quy chuẩn làm rượu trên từng ruộng nho đó chứ không nên hiểu theo nghĩa thứ tự xếp hạng.

1. Vin de Pays de L’Atlantique

Đây là phân hạng đại diện cho phần lớn các loại vang thông dụng của vùng Bordeaux. Người ta tính được tổng sản lượng khoảng 4 triệu lít/năm, trong đó vang đỏ chiếm 62% và vang trắng chiếm 38%. Những chai rượu có phân hạng Vin de Pays de L’Atlantique rất hiếm khi xuất hiện ở Việt Nam vì đa phần người ta chủ yếu sản xuất và tiêu thụ trong nước Pháp.

Hệ thống phân hạng AOC bao gồm vang đỏ và vang trắng, được phân chia thành 5 loại:

– AOC Bordeaux

– AOC Bordeaux Superieur

Bước đầu bạn hãy tìm hiểu về các phân hạng chi tiết của AOC Bordeaux và AOC Bordeaux Superieur trước. Các phân hạng còn lại sẽ được giới thiệu trong phần tiếp theo, khi bạn bước vào cụ thể từng vùng nhỏ của Bordeaux.

Trên 46.200 hecta vườn nho, người ta sản xuất vang AOC Bordeaux với sản lượng đạt 223 triệu lít/năm. Các vườn nho trồng chủ yếu giống nho đỏ Merlot và Cabernet Sauvignon. Rượu vang thường có mùi trái cây, rất ít mùi gỗ sồi và có tuổi thọ ngắn.

Trên 6.500 hecta vườn nho, người ta sản xuất vang AOC Sec Bordeaux với sản lượng đạt 38 triệu lít/năm. Các vườn nho trồng chủ yếu giống nho trắng Sauvignon Blanc và Semillon. Rượu vang thường có lượng đường cặn dưới 4 gram/lít.

Giống nho được trồng chủ yếu trên các vườn nho sản xuất vang AOC Moelleux Bordeaux cũng là Sauvignon Blanc và Semillon. Những chai rượu này thường có lượng đường cặn trong khoảng 12 – 45 gram/lít.

Trên 4.725 hecta vườn nho, người ta sản xuất vang AOC Rosé Bordeaux với sản lượng đạt 17 triệu lít/năm. Các vườn nho trồng chủ yếu giống nho đỏ Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Franc. Rượu vang thường có màu đậm hơn, vị ít ngọt hơn và có màu hồng đậm nhất trong các loại vang hồng so với các vùng khác.

Sản lượng trung bình của 925 hecta vườn nho AOC Bordeaux Clairet đạt khoảng 5 triệu lít/năm. Vang được ủ trong thùng gỗ sồi dung tích 900 lít là điều khác biệt của những chai rượu này.

Những chai vang mang phân hạng AOC Cremant de Bordeaux đạt sản lượng trung bình khoảng 920.000 lít/năm.

Những vườn nho được quy định phân hạng AOC Bordeaux Superieur được trồng để sản xuất cả vang đỏ lẫn vang trắng: 10.000 hecta nho đỏ với sản lượng 45 triệu lít/năm, 60 hecta nho trắng với sản lượng 170.000 lít/năm. Rượu được lên men ở nhiệt độ thấp, thời gian ủ tối thiểu 9 tháng và mạnh mẽ hơn rượu Bordeaux bình thường. Hương vị vang chủ yếu là mùi trái cây, có ít mùi gỗ sồi. Rượu vang mang phân hạng trên có tuổi thọ cao, có thể để tới 10 năm trong điều kiện bảo quản tốt.

Rượu vang Lucas – LucasFineWine

Tìm Hiểu Về Phương Pháp Shichida

Phần 1: Truyền đạt tình yêu của bạn cho con.

Có rất nhiều sự hiểu lầm về phương pháp Shichida và điều đó không phải là dễ dàng để giải thích, một cách nhanh chóng, phương pháp này là gì. Tôi sẽ giải quyết những câu hỏi về các nguyên tắc cơ bản từ từ, trong một số bài viết. Trong bài viết đầu tiên này, tôi sẽ giải quyết sự hiểu lầm cơ bản nhất – đó là một “chương trình phong phú “.

Phương pháp Shichida là một triết lý nuôi dưỡng con cái. Nó là một phương pháp nuôi dạy con, và nó là hướng vào các bậc cha mẹ. Nếu con bạn bị ốm và không thể đến lớp, phụ huynh được phép tham dự các lớp học mà không có đứa trẻ. Chìa khóa của phương pháp Shichida không phải là ở chỗ giáo viên, không phải là trường, không phải là ngay cả những đứa trẻ. Đó là cha mẹ. Cha mẹ là một trong những người học phương pháp và phụ huynh là một trong những người thực hiện nó.

Chúng ta hãy nhìn vào bài học đầu tiên và quan trọng nhất cho cha mẹ là truyền đạt cho con tình yêu của bạn.

Hầu hết các cha mẹ nghĩ rằng họ yêu thương con cái của họ đủ. Điều này có thể làm bạn ngạc nhiên khi Giáo sư Shichida đặt một nhóm trẻ em trong một phòng riêng biệt cách ly với cha mẹ, ông phát hiện ra từ nhóm trẻ rằng hầu hết trong số đó nghĩ rằng cha mẹ chúng không yêu thương chúng đủ. Các vấn đề? Cha mẹ không truyền đạt tình yêu của họ đến con cái của họ đầy đủ.

Kiểm tra cách bạn cư xử với con của bạn. Hãy thử lắng nghe giọng nói của bạn khi bạn nói chuyện với con bạn. Bạn có nói những câu như, “Mẹ đã nói với con rằng con sẽ làm đổ nước từ cốc, bây giờ làm vậy đó hả?” hay “Nhanh lên, con chậm chạp quá!” Đó là những lần khi con bạn làm một cái gì đó mà ko hài lòng bạn, mặc dù bé ko muốn làm thế. Bây giờ, bạn hãy suy nghĩ về những lần khi con bạn đã cố tình gây khó khăn cho bạn, khi đó cách bạn giải quyết là để con đối phó với cơn thịnh nộ, sự tức giận, sự khiếm nhã của bạn, vv . Đó là thời gian khi sự kiên nhẫn của bạn được thử nghiệm. Khi trẻ đang la hét gây sự chú ý của bạn thì bạn phàn nàn, la mắng, chỉ trích? Bạn chỉ đơn giản là bỏ qua những hành vi của chính bạn? Còn bạn đem lại gánh nặng cho con với các cảm xúc tiêu cực của bạn?

Shichida tin rằng khi một người mẹ truyền đạt tình yêu của mình với con của mình một cách khéo léo, đứa trẻ ngay lập tức thay đổi thành một đứa trẻ tốt.

Ngoài ra, điều quan trọng là khi bạn chuyển tải tình yêu của bạn đến con cũng là để mở ra tâm trí của một đứa trẻ.Giáo sư Shichida nói rằng, “Thông thường, trẻ em không thể sử dụng khả năng bẩm sinh của chúng do ý nghĩ tiêu cực mà chúng nghe thấy: “con ơi, con đừng làm nữa để mẹ làm cho, con làm ko đựợc đâu, đổ bể hết bây giờ”, hoặc bản thân trẻ có một suy nghĩ vô thức mà chúng làm cho cha mẹ đau khổ vì bệnh tật hoặc khuyết tật. Nếu bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực như vậy và để cho trẻ có nhận thức bẩm sinh khả năng mạnh mẽ của riêng mình, các em sẽ bắt đầu bằng cách sử dụng khả năng của mình Ngay sau đó, trẻ sẽ tự biến đổi một cách tuyệt vời. Khi cha mẹ hoàn toàn có thể truyền tải tình yêu của mình và chữa lành vết sẹo trên tâm trí của đứa trẻ, đứa trẻ sẽ bắt đầu thay đổi nhanh chóng. “

Dĩ nhiên là sẽ có rất nhiều cách để thể hiện tình yêu đó.Hãy sử dụng bất cứ cách nào bạn có thể làm. Theo phương pháp shichida trình bày có 3 cách sau:

Đầu tiên là cái ôm – Đây không chỉ là một cái ôm bình thường. Đây là một cái ôm 8 giây mạnh mẽ. Ví dụ, khi bạn cho con làm một nhiệm vụ là giúp đỡ mẹ quét nhà, hoặc tưới cây, hoặc dọn bát ăn cơm, bất kỳ việc gì mà con có thể tự làm một mình và khi con quý vị đã hoàn thành nhiệm vụ, thì phần thưởng cần cho con bạn là một cái ôm và thì thầm với con, “Cảm ơn con đã giúp đỡ mẹ. Con thực sự là một trợ giúp lớn. Mẹ yêu con rất nhiều vì con rất tốt bụng, sẵn sàng và vui vẻ khi làm việc giúp mẹ. ” Bạn hãy tiếp tục ôm con của bạn trong tám giây. Shichida tin rằng, cách này, tình yêu của người mẹ sẽ được truyền đạt đến trái tim của đứa trẻ. Đứa trẻ sẽ cảm nhận được sự hạnh phúc của người mẹ và điều đó sẽ thúc đẩy bé làm nhiều điều để làm cho mẹ hạnh phúc.

Bằng cách này, cha mẹ đặt rất nhiều sự quan tâm đáp ứng trái tim của đứa trẻ.

Tất nhiên, kết quả tốt sẽ không thể thu v ề được nếu nó được thực hiện khi mẹ xem như là trách nhiệm của trẻ, hoặc nếu người mẹ tiếp tục phàn nàn, la mắng và có ý định phản ứng những cảm xúc tiêu cực của mình vào đứa trẻ. Hơn bất cứ điều gì khác, người mẹ sâu sắc phải yêu thương con cái, tôn trọng chúng, và tin tưởng vào khả năng của chúng.

Cách thứ hai để truyền đạt tình yêu của bạn cho trẻ của bạn là thông qua chăm chú lắng nghe cuộc nói chuyện của đứa trẻ. Shichida cho chúng ta biết rằng không thể nắm bắt được trái tim của đứa trẻ qua một quá trình nuôi dạy con trong đó phụ huynh làm tất cả các nói chuyện đơn phương .

Khi bố mẹ giao tiếp với con bắt đầu từ một phía và lặp lại trong suốt những năm phát triển của trẻ, thì trái tim của đứa trẻ không hài lòng cũng như không cảm nhận đầy đủ tình yêu thương của bố mẹ. Ngược lại, với một đứa trẻ được lắng nghe thường xuyên bởi sự chân thành và tình cảm sâu sắc, thấu hi ểu con bằng cả trái tim thì đứa bé hiểu và cảm nhận rằng nó được bố mẹ thấu hiểu, chấp nhận và yêu thương.

Khi một người nuôi một đứa trẻ chủ yếu thông qua các phương pháp la rầy trách mắng để cho trẻ tốt hơn, nghe có vẻ thỏa đáng nhưng quan điểm đó lại ko đúng đối với trẻ. Đứa trẻ sẽ đóng cửa trái tim của mình khi bị mắng. Đứa trẻ sẽ mở cửa trái tim của mình và bắt đầu giao tiếp với mẹ khi người mẹ dừng nhiếc móc, chấp nhận nó cùng học và ca ngợi nó.Nếu con bạn có khó khăn trong việc thể hiện bản thân mình, Shichida cho thấy bằng cách sử dụng phương pháp “echo – tiếng vang” để thu hút con em của bạn. Tôi chắc chắn một số bạn biết phương pháp này. Khi con bạn nói với bạn, “người bạn của con là xấu”, hãy làm tiếng vang những lời của con quý vị bằng cách lặp lại “Oh, bạn của con là xấu”, sau đó bạn hỏi : “người đó đã làm gì?” Bạn đừng đưa ra hướng dẫn: “làm điều này” hoặc “làm điều đó”. Hãy cho bé thụ động và cung cấp cho con bạn thời gian để tập trung cao độ về điều đó. Phương pháp “echo” không đóng sầm cánh cửa đóng bằng cách nói rằng, “các vấn đề con là gì? Tại sao bạn con như thế?” hoặc bằng cách nói rằng, “Chỉ cần làm điều này”. Hãy cố gắng để hiểu được cảm xúc của trẻ bằng cách đứng trong đôi giày của trẻ (hãy đặt bạn vào vị trí và suy nghĩ của trẻ).

Mình xin nói rõ chỗ này, người mẹ cần lập lại những gì con nói, như sự cảm thông chân th ành của 2 người bạn, chia sẻ như 2 người bạn, chúng ta ko nên làm bố mẹ chỉ dẫn con làm thế này hoặc thế kia, mà hãy để trẻ tự cảm nhận và tự nói ra chúng sẽ làm như thế nào, giải quyết như thế nào. Nhấn mạnh chúng ta chỉ share, không solve vấn đề ở đây.

Mặc dù trẻ chưa nói được nhiều, chúng tôi vẫn phải hỏi trẻ rất nhiều câu hỏi để cho trẻ thấy rằng chúng ta luôn quan tâm đến những gì trẻ nghĩ và cảm nhận. Chúng ta luôn dùng phương pháp “echo” khi trẻ thể hiện bản thân cho chúng ta thấy, ngay cả khi trẻ không nói gì về điều đó. Ví dụ, nếu trẻ cho chúng ta thấy một bức vẽ của mình, chúng ta sẽ nói, “Oh con đã vẽ một vòng tròn đáng yêu thế, con đã dùng màu sắc gì mà đẹp vậy?” Nếu trẻ lè nhè hoặc khóc, chúng ta đừng bao giờ phớt lờ chúng. Chúng ta luôn luôn cố gắng để hiểu những gì tr ẻ cảm nhận, những gì tr ẻ phải trải qua, những gì tr ẻ đang đấu tranh để nói ra. Nếu có gì đó không ổn, chúng ta hãy giải quyết nó nếu chúng ta có thể, và nói với trẻ rằng chúng ta yêu chúng và chúng luôn là một đứa trẻ ngoan. Trẻ sẽ luôn luôn dừng lại, và thường là chúng dừng lại gần như ngay lập tức những trò nhõng nhẽo hay khóc nhè.

Cách thứ ba mà Shichida nói rằng bạn có thể truyền đạt tình yêu cho con của bạn là phương pháp năm phút đề nghị (five-minute suggestion method) . Tôi nghĩ rằng nhiều bậc cha mẹ, những người không quen thuộc với Shichida có thể thấy một chút lập dị. Tuy nhiên, tôi sẽ giải thích nó ở đây. Hãy thử nó nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể chứng thực về pp này.

Trong sách của phương pháp Shichida, phương pháp năm phút đề nghị được giải thích như sau:

“Trong năm phút đầu tiên sau khi một đứa trẻ đã ngủ, tâm trí có ý thức đi vào giấc ngủ nhưng tiềm thức vẫn còn tỉnh táo và hoạt động. Vì vậy, sẽ rất hiệu quả để sử dụng thời gian này và làm việc trên bộ não tiềm thức này.”

Giáo sư Shichida đã đề nghị phương pháp này cho các bà mẹ người đến gặp ông cần giúp đỡ khi những đứa trẻ này không ngừng mút ngón tay, hoặc các bà mẹ khác muốn ông giúp khi những đứa trẻ đó không thích đến trường mẫu giáo của mình, hoặc những người khác cần giúp đỡ ngăn chặn những đứa trẻ đánh những đứa trẻ khác. Dĩ nhiên là khi mới áp dụng thì các bà mẹ không phải chỉ nói 1 lần là có thể thay đổi, nó thường mất một khoảng thời gian, nhưng sẽ có nhiều dấu hiệu rằng phương pháp này thật sự có tác động đến trẻ.

Mới nghe, chúng ta nghĩ có vẻ như thôi miên. Nhưng xin đừng gộp vào điều này vào đó. Thôi miên được xem như một công việc, và đã được sử dụng rất có ích trong y học. Khi chúng ta đang nói về việc sử dụng não phải, chúng ta không thể không đề cập đến vấn đề ý thức và vô thức. Và khi chúng ta làm điều đó : five-minute suggestion method, chúng ta không thể tránh khỏi thuật thôi miên và những đề nghị, gợi ý chỉ được làm khi não ở trạng thái chưa rơi hẳn vào vô thức hoàn toàn. Ngoài ra, phương pháp Shichida là rất tập trung vào khả năng chụp ảnh, và thôi miên là một công cụ chụp ảnh mạnh mẽ.

Hy vọng các bạn thích phần này. Các bạn đã được ôm con cái của bạn và nói với chúng rằng bạn yêu chúng? Bạn đã từng đem lại cho chúng một không gian an toàn để thể hiện bản thân mà không có những lời chỉ trích, nhiếc móc hay thiếu kiên nhẫn? Bạn có ít nói, yêu cầu và lắng nghe nhiều hơn? Nếu bạn làm được, bạn là các ông bố, bà mẹ tuyệt vời!

Theo Mẹ Tintin

Tìm Hiểu Về Pháp Luật Dân Sự

Mọi cá nhân, pháp nhân đều bình đẳng, không được lấy bất kỳ lý do nào để phân biệt đối xử; được pháp luật bảo hộ như nhau về các quyền nhân thân và tài sản

Trong quan hệ dân sự, việc hòa giải giữa các bên phù hợp với các quy định của pháp luật được khuyến khích

Cá nhân, pháp nhân phải xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình một cách thiện chí, trung thực

Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự không được xâm phạm đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác

Đáp án: 2 , vì theo Điều 3 Bộ luật Dân sự 2023 quy định Các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự thì:

1. Mọi cá nhân, pháp nhân đều bình đẳng, không được lấy bất kỳ lý do nào để phân biệt đối xử; được pháp luật bảo hộ như nhau về các quyền nhân thân và tài sản.

Câu 2. Ai có thẩm quyền tuyên bố một người là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và chỉ định người giám hộ cho người này?

2. Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng.

Uỷ ban nhân dân cấp xã

Uỷ ban nhân dân cấp huyện

Tòa án nhân dân

Chánh án Tòa án nhân dân cấp huyện

Đáp án: 3 vì, theoCâu 3. Theo Bộ luật Dân sự năm 2023 đâu không phải là tài sản? Đáp án: 2, vì theo khoản 1, Điều 105 Bộ luật Dân sự 2023 quy định tài sản gồm: Điều 2Đáp án: 3 , vì theo Điều 228 BLDS 2023 quy định xác lập quyền sở hữu đối với tài sản vô chủ, tài sản không xác định được chủ sở hữu, thì: 3 Bộ luật Dân sự 2023 quy định người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì Tòa án nhân dân có thẩm quyền, cụ thể:

3. Cá nhân, pháp nhân phải xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình một cách thiện chí, trung thực.

4. Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự không được xâm phạm đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

5. Cá nhân, pháp nhân phải tự chịu trách nhiệm về việc không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự.

Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập

Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện

Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội

Khi thỏa mãn đủ cả 3 điều kiện nêu tại phương án A, B, C

1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

2. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Câu 6. Sau khi nhặt được chiếc máy tính xách tay do người khác bỏ quên, Bình đã bán cho An (chủ cửa hàng mua bán máy tính) với giá năm triệu đồng. Hùng đã đến cửa hàng của An mua chiếc máy tính đó với giá sáu triệu đồng. Giao dịch nào bị coi là vô hiệu?

Giao dịch mua bán chiếc máy tính xách tay giữa Bình và An

Giao dịch mua bán chiếc máy tính xách tay giữa An và Hùng

Cả giao dịch mua bán chiếc máy tính xách tay giữa Bình với An và giữa An với Hùng đều vô hiệu

Cả giao dịch mua bán chiếc máy tính xách tay giữa Bình với An và giữa An với Hùng đều không bị coi là vô hiệu

Đáp án: 1

Câu 4. Sau 01 năm, kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được chủ sở hữu tài sản là động sản thì quyền sở hữu đối với động sản đó thuộc về ai?

1. Tài sản vô chủ là tài sản mà chủ sở hữu đã từ bỏ quyền sở hữu đối với tài sản đó.

Câu 7. Khi nào việc sử dụng hình ảnh cá nhân không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ?

Hình ảnh được sử dụng trong các hoạt động xã hội vì cộng đồng

Hình ảnh được sử dụng trong các hội nghị, hội thảo mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh

Hình ảnh được sử dụng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ

Hình ảnh được sử dụng trong các tác phẩm báo chí xuất bản

Người đã phát hiện, người đang quản lý tài sản vô chủ là động sản thì có quyền sở hữu tài sản đó, trừ trường hợp luật có quy định khác; nếu tài sản là bất động sản thì thuộc về Nhà nước.

2. Người phát hiện tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Việc giao nộp phải được lập biên bản, trong đó ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người giao nộp, người nhận, tình trạng, số lượng, khối lượng tài sản giao nộp.

Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người phát hiện về kết quả xác định chủ sở hữu.

Câu 8. Việt nhặt được chiếc ví có 05 triệu đồng nhưng không biết của ai, vậy khi nào thì Việt được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó?

Ngay tại thời điểm Việt nhặt được chiếc ví đó

Sau 01 năm, kể từ thời điểm Việt nhặt được chiếc ví đó

Không được xác lập quyền sở hữu mà phải sung công quỹ

Sau 01 năm, kể từ ngày Việt thông báo công khai về việc nhặt được 05 triệu đồng mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận

Đáp án: 4, vì theo Điều 230 BLDS 2023 quy định xác lập quyền sở hữu đối với tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên, như sau:

Sau 01 năm, kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được ai là chủ sở hữu tài sản là động sản thì quyền sở hữu đối với động sản đó thuộc về người phát hiện tài sản.

Sau 05 năm, kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được ai là chủ sở hữu tài sản là bất động sản thì bất động sản đó thuộc về Nhà nước; người phát hiện được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật.

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

Câu 9. Hưởng ứng khởi nghiệp sáng tạo, Nam (16 tuổi) có ý tưởng phát triển phần mềm. Là chỗ chị em thân thiết, Nam hỏi vay chị C số tiền 30 triệu đồng để đầu tư xây dựng phần mềm. Tin tưởng vào năng lực của Nam, chị C đã cho Nam vay 30 triệu đồng mà không hỏi ý kiến bố mẹ Nam. Do không bán được phần mềm nên đến hẹn, Nam không có khả năng trả chị C số tiền đã vay. Trường hợp này ai chịu trách nhiệm phải trả nợ khoản vay 30 triệu đồng cho chị C?

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Theo Điều 117 và Điều 133 Bộ luật Dân sự năm 2023, giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây: a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập; b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện; c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng đối tượng của giao dịch là tài sản không phải đăng ký đã được chuyển giao cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch được xác lập, thực hiện với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp quy định tại Điều 167 của Bộ luật Dân sự.

Đáp án: 2, vì theo khoản 2, Điều 32 BLDS 2023 quy định quyền của cá nhân đối với hình ảnh thì:

Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

1. Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó; nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu.

2. Sau 01 năm, kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:

b) Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên là tài sản thuộc di tích lịch sử – văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa thì tài sản đó thuộc về Nhà nước; người nhặt được tài sản được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 230 BLDS năm 2023: Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó; nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu. Sau 01 năm, kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì Việt sẽ được xác lập quyền sở hữu đối với chiếc ví đó do đây là tài sản bị đánh rơi, bỏ quên có giá trị nhỏ hơn mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Tìm Hiểu Về Cú Pháp Văn Bản Xml

Ngày nay chẳng thể phủ nhận được vai trò quan trọng của ngôn ngữ XML trong môi trường phát triển ứng dụng. Trong bất cứ một ứng dụng nào, con người cũng có khả năng giản đơn bắt gặp một tài liệu XML. Vậy cú pháp văn bản XML là gì? Sao nó lại rộng rãi như vậy? Bài đăng này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ XML qua đó con người có khả năng dễ dàng đọc, hiểu và tạo ra được các tài liệu XML dễ dàng.

Cú pháp văn bản XML là gì?

XML là từ rút gọn của từ eXtensible Markup Language, hay còn gọi là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng do W3C đề nghị với mục đích sản sinh ra các ngôn ngữ đánh dấu khác. Đây chính là một tập hợp con giản đơn có thể miêu tả nhiều loại dữ liệu khác nhau nên cực kì có ích trong việc share dữ liệu giữa các hệ thống. Chẳng hạn như khi mà bạn xây dựng một ứng dụng bằng C# và một ứng dụng bằng PHP thì hai ngôn ngữ này chẳng thể hiểu nhau, vì vậy ta sẽ dùng XML để trao đổi dữ liệu.

Toàn bộ những đặc tả dữ liệu XML đều phải tuân theo quy luật và cú pháp của nó có thể đa phần các tệp XML đều cực kì nghiêm khắc trong việc biên dịch. Tuy nhiên công nghệ này cần phải được cân nhắc bởi vì trong quá trình thao tác và truyền dữ liệu nó có tỉ lệ sai sót lên tới 5% – 7%. Con số này không cao tuy nhiên cũng rất đáng để cân nhức khi sử dụng.

Tiền đề 

bài đăng

Đối tượng mục tiêu

hướng tới

Cú pháp của văn bản XML

Nếu như bạn đã học qua HTML rồi thì rất dễ dàng hiểu cú pháp của XML bởi vì HTML được tạo ra dựa trên cú pháp của XML.

file XML sẽ có phần mở rộng là .xml. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương ngữ lập trình để điều chỉnh phần mở rộng cho nó (sẽ nghiên cứu sau).

Thẻ cú pháp của văn bản XML:

XML được tạo ra dựa vào cấu trúc NODE lồng nhau, mỗi node sẽ có một thẻ mở và một thẻ đóng như sau:

1

Trong đó:

là thẻ mở, tên của thẻ này do bạn tự 

định nghĩa

.

là thẻ đóng, tên của thẻ này phải trùng với tên của thẻ mở.

Nội dung

 là 

thông tin

 của thẻ này

Chẳng hạn như mình lưu trữ domain của mình thì cấu trúc như sau:

1

Bạn hoàn toàn có thể cung cấp các tính chất vào các thẻ XML bằng cách sử dụng cú pháp sau:

1

Ví dụ bạn lưu giữ thông tin domain và chủ sở hữu của nó thì có khả năng lưu như sau:

1

Khai báo XML (XML Declaration)

Tài liệu XML có khả năng tùy ý có một phần khai báo XML. Nó được viết như sau:

Ở đây, version là phiên bản XML và encoding xác định mã hóa ký tự được dùng trong tài liệu.

Các qui tắc cú pháp để khai báo XML

Khai báo XML (XML declaration) là phân biệt kiểu chữ và phải 

bắt đầu

 với “” ở đây “xml” viết ở dạng chữ thường.

Nếu như

 tài liệu chứa khai báo XML, thì nó phải là lệnh 

đầu tiên

 của tài liệu XML.

Khai báo XML phải là lệnh 

đầu tiên

 của tài liệu XML.

Một HTTP Protocol 

có khả năng

 ghi đè 

thành quả

 của encoding mà bạn đặt trong khai báo XML.

Tags và Elements

Tham chiếu trong XML

Tham chiếu (References) thường cho phép bạn thêm hoặc bao phần text hoặc phần đánh dấu cung cấp trong một tài liệu XML. Các tham chiếu mãi mãi bắt đầu với biểu tượng “&” , đây chính là ký tự dành riêng và kết thúc với ký tự “;”. XML có hai kiểu tham chiếu:

Tham chiếu thực thể (Entity Reference): Một tham chiếu thực thể chứa một tên giữa dấu tách mở và dấu tách đóng. Ví dụ: & có amp là tên. Tên tham chiếu tới một chuỗi văn bản hoặc đánh dấu đã được khái niệm trước.

Tham chiếu ký tự (Character Reference): Chứa các tham chiếu, chẳng hạn như A, chứa một dấu băm (#) được theo sau bởi một vài. Số này mãi mãi tham chiếu tới mã hóa Unicode của ký tự. Trong chẳng hạn như này, 65 tham chiếu tới chữ cái “A”.

Biểu diễn dữ liệu trong một tài liệu XML

Tạo một tài liệu XML well-formed

XML well-formed là gì?

Một tài liệu XML được coi như đúng cú pháp khi nó thỏa toàn bộ những điều kiện sau:

Chỉ được có 

độc nhất

 1 root element, nó sẽ chứa 

tất cả

 các element khác của tài liệu.

Mỗi thẻ mở 

cần có

 một thẻ đóng tương ứng, thẻ mở và thẻ đóng 

nên có

 tên giống nhau hoàn toàn, 

ngay cả

 chữ hoa và chữ thường.

Khi lồng các thẻ XML, phải 

lưu ý

 thứ tự đóng các thẻ, thẻ nào mở sau phải đóng trước.

Tên của các thẻ được đặt theo ý 

người dùng

nhưng phải

tuân thủ

một vài

 quy tắc (giống với quy tắc đặt tên biến trong lập trình) và 

không nên

bắt đầu

 bằng “xml”.

Các 

thuộc tính

 của thẻ được đặt theo cú pháp: tên_thuộc_tính=‘giá trị’, 

có thể

 thay nháy đơn ‘ thành nháy kép “.

Mỹ Phượng-Tổng hợp