Rượu Vang Là Gì? Tìm Hiểu Về Các Loại Rượu Vang【Rượu Vang Nhập】

RƯỢU VANG LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI RƯỢU VANG

Rượu vang là gì? Đây là một trong những dòng rượu được nhiều người yêu thích. Bởi rượu vang không chỉ cuốn hút ở hương vị, mà còn chứa đựng cả một kho tàng lịch sử, nguồn gốc… đầy thú vị. Vì vậy thưởng thức rượu vang được xem là “bộ môn nghệ thuật” mà người uống cần biết.

Rượu vang là một thức uống thú vị đã được biết đến từ rất lâu với một lịch sử lâu dài và hấp dẫn. Bạn sẽ phải mất nhiều năm nghiên cứu để thật sự hiểu được kết cấu phức tạp cùng những ưu điểm tốt cho sức khỏe của rượu vang. Là một người pha chế rượu bạn không thể không có những kiến thức về rượu vang, đặc biệt là cách phân biệt rượu vang để phục vụ khách hàng được tốt nhất.

Lịch Sử Của Rượu Vang

Lịch sử của rượu vang kéo dài hàng nghìn năm. Một số nhà khảo cổ học đã chứng minh cho thấy con người làm ra rượu vang tại Gruzia vào khoảng 6000 năm TCN. Tại Iran và Armenia phát hiện bằng chứng rượu vang có lịch sử khoảng 5000 năm và 4000 năm. Người xưa đã cất trữ rượu vang trong hầm, để đảm bảo nhiệt độ tác động đến chất lượng, hương vị và màu sắc của rượu.

Một số nguồn lịch sử kể lại rằng ở vương quốc vùng đất Ba Tư, nhà vua ra lệnh cho việc dự trữ nho trong kho để sử dụng vào lúc khan hiếm. Trong quá trình này, một số quả nho bị hỏng nên lên men và tạo ra một loại nước có màu. Một số người cho rằng đây là thuốc độc. Thế nhưng, khi một người vợ của vua bị trục xuất khỏi vương quốc, nàng nghĩ đến cái chết bằng thuốc độc – nước từ những trái nho hỏng. Tuy nhiên, khi uống thức nước đó nàng đã cảm thấy phấn chấn và dễ chịu hơn rất nhiều. Sau này, nàng kể lại với nhà vua về sự kỳ diệu này. Từ đó, nhà vua đã mê mẩn với thức uống này và nàng cũng được quay trở lại vương quốc.

Rượu Vang Là Gì?

Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nho. Với sự cân bằng hoá học tự nhiên cho phép nho lên men, mà không cần thêm các loại đường, axit, enzym… Quả nho có lượng đường nhất định, chuyển hoá thành men tiêu thụ và thành rượu, carbon dioxit. Tuỳ theo mỗi giống nho sẽ tạo ra chủng nấm men và các dạng rượu vang khác nhau.

Tác Dụng Của Rượu Vang

Trong bài phát biểu với National Public Radio, Shepherd đã có những giải thích rất cụ thể về lý do tại sao nghiên cứu của không chỉ đơn giản là phân tích rượu mà còn tập trung vào người uống. “Bạn không chỉ cho rượu vào trong miệng và để chúng ở đó. Chúng ta phải di chuyển và nuốt chúng, đó là một hành động rất phức tạp” – ông chia sẻ. Shepherd nhận định rằng bộ não đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giải mã hương vị của rượu.

Ông cũng so sánh vai trò của não với cách mà mắt chúng ta cảm nhận màu sắc: “Những vật thể mà bạn nhìn thấy không có màu sắc, chúng ta chỉ cảm nhận được màu sắc là khi ánh sáng chiếu vào mắt, sau đó kích hoạt các hệ thống trong não tạo ra màu sắc từ những bước sóng khác nhau. Tương tự, các phân tử trong rượu vang không có mùi vị hay hương vị, nhưng khi chúng kích thích não chúng ta, não tạo ra hương vị giống như cách nó tạo ra màu sắc”.

Điều này cũng cho thấy rằng quá trình thưởng thức rượu vang sẽ khiến chúng ta sử dụng bộ não, kích hoạt chất xám nhiều hơn các hoạt động đòi khác như giải toán, logic, bất cứ thứ gì đòi hỏi kiến thức cụ thể…

Ngoài ra, uống rượu vang còn có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:

Chất chống oxy hóa trong rượu vang hoạt động như một chất bảo vệ, ngăn chặn các tế bào gây hại và sự thoái hóa của cơ thể. Hơn nữa chúng còn có các thuộc tính chống đông tụ giúp phòng ngừa các bệnh về máu và tim mạch.

Những thành phần hóa học độc đáo chỉ có trong vang đỏ còn tác dụng kháng khuẩn, chống virus và ký sinh trùng. Đồng thời bảo vệ thận và hệ thần kinh, do đó có tác dụng phòng ngừa triệu chứng parkinson.

Chất Resveratrol trong rượu có khả năng ngăn chặn 30% các loại bệnh mãn tính gây ra bởi những khẩu phần ăn có lượng chất béo cao, cũng như các bệnh ung thư không phải bẩm sinh.

Các Loại Rượu Vang Rượu Vang Tự Nhiên

Còn được gọi là Table wine, loại rượu này là sản phẩm của việc lên men nho mà không cần thêm đường hoặc rượu. Do đó, quá trình lên men sẽ dừng lại, đạt tối đa khoảng 14% thể tích rượu khi không còn đường tự nhiên để chuyển hóa. Vì vậy, các loại rượu vang thuộc loại này thường chỉ chứa từ 7 – 14% cồn.

Ngoài cách chuyển hóa tự nhiên, một số loại Table wine còn được tạo ra bằng cách lên men cùng với các phương thức không tự nhiên như bằng nhiệt, hay bằng cách thêm sulfur dioxide…

Vang trắng (White wine): Làm từ nho trắng, nhiệt độ phục vụ thích hợp thông thường từ 8 độ C đến 12 độ C, phục vụ bằng ly White wine. Rượu vang trắng ăn kèm với các món cá, đồ biển, xà lách, thịt gia cầm…

Vang đỏ (Red wine): Làm từ nho đỏ, nhiệt độ phục vụ thích hợp thông thường từ 15 độ C đến 20 độ C (trong phòng), phục vụ bằng ly Red wine. Người ta thường dùng rượu vang đỏ với các món thịt nướng, thịt rừng, phô mai…

Vang hồng (Rose wine): Quá trình sản xuất giống như vang đỏ nhưng thời gian ngâm nước cốt nho với vỏ nho ngắn hơn (nhiều nhất 2 ngày), nhiệt độ phục vụ thích hợp thông thường từ 8 độ C đến 12 độ C, phục vụ bằng ly White wine. Rượu vang trắng ăn kèm với các món ăn nhẹ, tráng miệng…

Rượu Vang Sủi Bọt

Rượu vang sủi bọt hay còn gọi Sparkling wine là loại rượu được lên men từ nho và có nồng độ cồn từ 7 – 14%, tương tự như rượu vang tự nhiên. Tuy nhiên, Sparkling wine được mệnh danh là vua của các loại đồ uống với đặc trưng là được bơm carbonat vào trong quá trình lên men lần thứ hai khi rượu đã được đóng chai.

Do đó, khi chai rượu vang này được mở ra sẽ tạo ra âm thanh sôi động cũng là đặc trưng chung của các loại rượu sâm – panh. Phương pháp chế tạo rượu sủi bọt mà điển hình là loại Champagne này được sáng tạo bởi một tu sĩ có tên Dom Perignon vào thế kỷ 18. Các loại rượu Champagne đều là rượu Sparkling song tất cả rượu Sparkling không phải đều là Champagne. Và chỉ có loại rượu vang sủi bọt có xuất xứ từ vùng Champagne của Pháp thì mới gọi là Champagne mà thôi, còn lại những loại khác đơn thuần là rượu vang sủi bọt.

Cách Phục Vụ Rượu Vang Đúng Cách

Trước khi phục vụ rượu vang, nhân viên sẽ dọn bớt các ly không phù hợp trên bàn tiệc, chỉ để lại loại ly tương ứng hoặc mang ra đúng loại ly với dòng rượu khách order. Ly phục vụ rượu vang cần được lau sạch, không có dấu vân tay hay vết nứt nào.

Tiếp đến, nhân viên sẽ mang chai rượu ra giới thiệu với chủ tiệc. Đặc biệt phải giới thiệu tên nhãn rượu, năm sản xuất, giống nho, xuất xứ… để xác nhận với khách hàng. Lúc này nhãn chai rượu vang phải được xoay về hướng khách hàng. Đây là một trong những bước quan trọng khi phục vụ rượu vang.

Sau đó, nhân viên sẽ rót một ít rượu vang cho chủ tiệc thử trước. Khi chủ tiệc thử xong thì mới được phép rót rượu cho những vị khách còn lại, theo thứ tự nữ trước nam sau, người lớn đến người trẻ tuổi.

Để rượu không nhỏ giọt ra ngoài, nhân viên sẽ xoay nhẹ cổ tay. Trước và sau mỗi lần rót, dùng khăn sạch lau rượu vang 1 vòng chỗ miệng chai. Sau đó nhân viên đặt chai vào xô đá hoặc để lên bàn. Lưu ý rằng nhãn rượu luôn hướng về phía khách.

Nhân viên sẽ liên tục rót rượu cho đến khi chai rượu gần hết thì báo với chủ tiệc và hỏi thăm họ có cần order thêm hay không.

Quy Tắc Và Thứ Tự Phục Vụ Rượu Vang

Không nên phục vụ vào đầu bữa ăn các loại rượu vang có độ cồn cao.

Các loại sâm – panh (vang sủi tăm) thường phục vụ vào đầu bữa tiệc.

Vang ngọt thường phục vụ vào cuối bữa tiệc.

Rượu vang nhẹ thường phục vụ trước vang nặng.

Rượu vang trắng sẽ phục vụ trước vang đỏ.

Rượu vang chua phục vụ trước vang ngọt.

Rượu vang thường phục vụ trước vang nổi tiếng và chất lượng.

Nhiệt Độ Bảo Quản Rượu Vang

Nhiệt độ bình thường trong lưu trữ rượu vang: 50 – 55 độ Fahrenheit.

Rượu vang trắng, vang hồng và Champagne: 40 – 50 độ Fahrenheit khoảng 10 – 13 độ C.

Rượu vang đỏ và rượu vang tăng cường: 63 – 66 độ Fahrenheit khoảng 16 – 18 độ C.

Riêng với rượu vang đỏ nên mở trước khi uống từ 15 – 30 phút để men thoát ra ngoài và rượu được tiếp xúc với không khí, xảy ra quá trình phản ứng hóa học giữa ôxy và rượu đỏ sẽ giúp mùi vị của rượu phát triển tốt hơn, đậm hơn, nhất là vị chát. Ngoài ra, bạn lưu ý không nên ngâm vang đỏ quá lạnh vì sẽ làm hỏng mùi hương của rượu và không phục vụ vang đỏ với các món salad trộn dầu dấm.

Những Lưu Ý Đặc Biệt Về Rượu Vang

Có những loại vang chỉ mang tên riêng của 1 loại nho, theo qui định 100% nước cốt vang phải làm từ loại nho được đặt tên. Thí dụ: Chardonnay, Merlot, Shiraz…

Số năm ghi trên nhãn hiệu của 1 chai rượu vang chỉ ra toàn bộ nho sử dụng cho việc chế biến phải được thu hoạch vào năm đó và được gọi là niên vụ “vintage”.

Một ly rượu vang được phục vụ từ 12 cl đến 15 cl và luôn luôn phục vụ không đá.

Cách uống rượu vang trong 1 bữa ăn: Vang trắng, vang hồng trước vang đỏ. Vang trẻ trước vang lâu năm. Vang nhẹ trước vang nặng. Vang chua trước vang dịu. Vang thường trước vang ngon.

Hàng nhập khẩu chính hãng

Giao hàng trong vòng 2-3 ngày (trừ ngày lễ, thứ 7 & chủ nhật)

Địa chỉ: Số 44 – 44A Đường Số 1, Khu Phố 2, Phường Bình An, Quận 2, chúng tôi

Tìm Hiểu Rượu Vang Ý

Tìm hiểu rượu vang Ý

Với điều kiện khí hậu của vùng đất Địa Trung Hải giúp những loại nho đạt chất lượng cao, tạo ra hương vị rượu vang đặc biệt. Tại đất nước này có đến 20 vùng hành chính sản xuất rượu vang nổi tiếng như Tuscany, Piedmont, Abruzzo và Veneto.

Cấp độ VDT

Nếu là người uống rượu vang Ý sành sỏi bạn sẽ thấy cấp độ VDT rất phổ biến tại quốc gia này. Chúng được sản xuất bởi những tiêu chuẩn không quá nghiêm ngặt nên xuất hiện khá “đại trà” ở khắp mọi nơi. Giá thành một chai rượu vang Ý cấp độ VDT không quá đắt, có thể dùng trong các gia đình hay quán rượu nhỏ.

Cấp độ IGT

Năm 1992, cấp độ IGT chính thức được công nhận tại quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng này. Những chai vang có ký hiệu IGT được làm từ một loại nho nhất định nhưng quy cách tạo ra chúng không quá nghiêm ngặt. Hiện đây cũng là dòng vang xuất hiện khá nhiều trên thị trường hiện nay bởi giá thành phải chăng, hợp khẩu vị người dùng.

Cấp độ DOC

Khi tìm hiểu rượu vang Ý bạn sẽ thấy một loại cao cấp hơn chính là tiêu chuẩn DOC. Một chai vang muốn đạt cấp độ này cần vượt qua rất nhiều tiêu chuẩn, quy định nghiêm ngặt:

Chỉ chọn những giống nho nhất định, theo công thức và tỷ lệ do nhà nước quy định.

Sản lượng thu hoạch mỗi năm phải đảm bảo chất lượng cao.

Khi ngâm rượu phải đảm bảo sử dụng thùng gỗ sồi và thời gian quy định rõ ràng.

Để một chai vang đạt cấp DOC phải tốn rất nhiều công sức và tuân thủ theo yêu cầu cao từ nhà nước. Thường những chai vang Ý theo tiêu chuẩn DOC rất đắt, thuộc phân khúc cao cấp và không phải ai cũng có thể sở hữu.

Cấp độ DOCG

Cấp cao nhất trong những loại rượu vang Ý hiện nay chính là DOCG, được đánh số đặc biệt của chính phủ. Nếu bạn đã tìm hiểu rượu vang chắc chắn không còn xa lạ với cấp độ DOCG. Đây là dòng rượu chỉ được bán trong chai không quá 5 lít và phải đạt cấp DOC tối thiểu 5 năm.

Trên khắp nước Ý hiện có 73 nhãn hiệu đạt tiêu chuẩn cao cấp này. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy hương vị hoàn toàn khác biệt và giá thành của chúng rất đắt. Những chai vang Ý cấp độ DOCG thường chỉ dùng làm quà tặng hoặc làm thức uống khai vị trong những bữa tiệc cao cấp.

Vùng nho huyền thoại khi tìm hiểu rượu vang Ý cần biết

Nho là một trong những thành phần quan trọng tạo nên một chai vang Ý ngon. Hiện tại địa phương này có hơn 2000 giống nho được sử dụng làm rượu vang. Một trong số những dòng nho đặc trưng của quốc gia này được kể đến như:

Sangiovese thường được trồng tại vùng Tuscany và xuất hiện khá phổ biến tại nước Ý. Những chai vang được làm từ dòng nho này có vị đặc trưng, làm say đắm khách hàng thưởng thức.

Nebbiolo lại được trồng tại vùng Piedmont và thường để sản xuất những vang Ý lâu đời.

Muscat trắng đến từ vùng Moscato Bianco chuyên tạo ra chai vang cấp độ DOCG tuyệt hảo.

Ngoài ra còn một số loại nho đặc trưng được nhiều người biết đến như Montepulciano, Barbera, Trebbiano, Nero d’ Avola, Primitivo…

Những chai rượu vang Ý nổi tiếng

Nhằm giúp bạn tìm hiểu rượu vang Ý chính xác nhất, chúng tôi xin được giới thiệu một số dòng vang nổi tiếng như:

Neropasso Biscardo Rosso

Enigma Biscardo Sangiovese IGT

Oropasso Biscardo Garganega/ Chardonnay

Amarone Della Valpolicella Classico Biscardo

Neropasso Biscardo Rosso Veneto

Tìm Hiểu Các Loại Rượu Vang

Được lên men từ nhiều loại nho khác nhau, thường là loại có vỏ màu vàng và màu xanh. Vang trắng có thời gian lên men ít hơn vang đỏ nên nồng độ rất nhẹ. Người tiêu dùng thường tìm mua những loại vang này theo tên rượu do các nhà sản xuất đặt ra chứ không theo các loại nho. Thường các loại vang này được đặt tên theo hương vị đặc trưng mà các nhà sản xuất đã tạo ra như Vang Chablis. Nhiều nhà sản xuất đã dùng tên riêng để đặt tên cho loại rượu vang mà họ đã làm ra.

Vài loại tiêu biểu như: Chardonnay, Chenin Blanc hay Pinot Gris.

Được lên men từ các loại nho vỏ màu sẫm, các chất như tannin, pigment (anthocyanin) có trong vỏ trái nho đã tạo ra màu sắc đỏ tự nhiên cho loại vang này. Vài loại tiêu biểu như: Zinfandel, Petite Sirah, Merlot hay Pinot Noir…

Rượu vang hồng

Được lên men từ loại nho có vỏ màu sẫm nhưng đã được bỏ vỏ để tạo màu nhẹ của rượu. Sự pha trộn giữa vang đỏ và rượu trắng cũng tạo nên vang hồng nhưng cách này ít khi được áp dụng. Vài loại tiêu biểu như: White Zinfandel, Grenache, Blush.

Rượu vang có ga

Giống như Champage ở giai đoạn đầu chiết xuất cũng giống các loại rượu vang thông thường khác, nhưng loại rượu này còn có thêm giai đoạn lên men thứ hai để tạo bọt tăm. Vài loại tiêu biểu như: Champagne, Cava, Cre’mant và Sparkling Brut.

Rượu vang thường

Loại này còn được gọi là vang nổ (Sparkling wines), là loại vang dùng để tráng miệng như Port, Sherry, Madeira và Eiswein. Hàm lượng đường trong các loại rượu này khá cao. Tất cả các vang nổ đều tạo ra bọt qua quá trình lên men lần thứ hai trong một thùng kín, Champagne, Sparkling wines và Spumante đều là vang nổ và được đặt tên theo những vùng trồng nho. Vị ngọt của vang có được sau quá trình làm khô sẽ đạt được khoảng 6% lượng đường và nồng độ cồn vào khoảng từ 10 – 13,9 độ.

Màu của vang nổ có từ màu trắng cho đến màu cam và đỏ. Tất cả các giống nho chính đều có thể dùng để pha chế trong quá trình làm vang nổ.

Rượu vang hoa quả

Loại vang này được chiết xuất từ các loại quả như: đào, táo và mâm xôi kết hợp thêm với nho.

Tìm Hiểu Rượu Vang Tuscan Tổng Kho Rượu Vang Việt Nam

Nếu bạn là người yêu thích rượu vang, có lẽ bạn đã bắt đầu nếm thử rượu vang ở Tuscany. Mặc dù chỉ có 6% tất cả rượu vang Ý được sản xuất tại đó, nhưng danh tiếng của nó là rất lớn. Chắc bạn đang nghĩ đến Chianti Classico hay Super Tuscan? Tin tốt là: có nhiều rượu vang Tuscan hơn hai phong cách đó, và chúng mang lại chất lượng ổn định và thường có giá trị lớn. Chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá một số loại rượu quý!

Tuscany ở đâu?

Tuscany là một trong 20 khu vực chính thức của Ý, nằm ở trung tâm của đất nước. Nó được chia thành hai khu vực chính:

Phần ven biển cạnh biển Địa Trung Hải, được hưởng lợi từ khí hậu ấm áp và nắng điển hình. Đây là nơi có những ngôi làng nổi tiếng như Montepulciano , Montalcino và Bolgheri .

Phần nội địa và đồi núi nhiều hơn là nơi ảnh hưởng của độ cao và lục địa gây ra sự thay đổi nhiệt độ lớn hơn. Đây là nơi các khu vực của Chianti được tìm thấy (như Classico , Colline Pisane hoặc Rufina ).

Khoảng 360 triệu chai rượu vang được sản xuất tại Tuscany mỗi năm.

Tìm hiểu rượu vang Tuscan sao lại nổi tiếng như vậy?

Sau Thế chiến II, các loại rượu vang Chianti trở nên nổi tiếng khi nhà hàng Ý tăng lên nhanh chóng trên toàn thế giới. Có một thời gian, Chianti nổi tiếng với rượu vang giá rẻ, chất lượng thấp, nhưng điều đó không còn đúng nữa.

Rượu Super Tuscan là gì? Tìm hiểu nho làm rượu vang Tuscan

87% rượu vang Tuscan có màu đỏ với sự thống trị đáng kinh ngạc của ngôi sao địa phương là giống nho Sangaguese, tiếp theo là các giống nho Pháp:

Sangaguese : 63% tổng diện tích bề mặt vườn nho

Merlot : 7%

Cabernet Sauvignon : 6%

Canaiolo Nero : 2%

Syrah : 2%

Cabernet Franc : 1%

Petit Verdot : 1%

Tên gọi rượu vang trắng nổi bật nhất là Venaccia di San Gimigniano , và Tuscany cũng sản xuất loại rượu vang tráng miệng nổi tiếng Vin Santo . Nho trắng Tuscan bao gồm:

Trebbiano Toscano

Vermentino

Vernaccia di San Gimigniano

Malvasia Bianca

Chardonnay

Gợi ý rượu vang từ Tuscany

17 trong số 25 loại rượu vang được tìm kiếm nhiều nhất của Ý là Tuscan. Điều này bao gồm siêu sao Chiantis và Super Tuscans như:

Marchesi Antinori Tignanello – Rosso Toscana – 4.4

Marchesi Antinori Villa Antinori – Rosso Toscana – 3.8

Tenuta San Guido Sassicaia – Bolgheri Sassicaia – 4.6

Santa Cristina Toscana – Rosso Toscana – 3.4

Ruffino Chianti – Chianti – 3.3

Castello di Nipozzano Chianti Rufina Riserva – Chianti Rufina – 3.7

Ornellaia Bolgheri Superiore – Bolgheri – 4.6

Nếu bạn muốn chọn một vài chai tốt nhất của Tuscany, hãy tìm những chai được đánh giá cao theo các phong cách sau: Chianti , Chianti Classico , Brunello , Vino Nobile di Montepulciano , Brunello di Montalcino và Bolgheri .

Tìm Hiểu Văn Hóa Rượu Vang

– Trước khi thưởng thức rượu vang thường được để ở môi trường có nhiệt độ thích hợp với từng loại rượu ví dụ như ủ trong nhiệt độ từ 7-10 độ đối với vang trắng hoặc từ 13-15 độ đối với rượu vang đỏ.

– Cách mở rượu vang: đầu tiên sau khi đã cắt vỏ bao quanh nút chai, lưu ý cắt ở khoảng cách miệng chai rượu tầm 5mm, bạn lau sạch miệng chai bằng chiếc khăn khô, sử dụng đồ khui rượu để mở nút chai, thao tác theo chiều kim đồng hồ nhẹ nhàng cho đến nấc cuối cùng thì dùng tay nhấc nút chai ra nhẹ nhàng.

– Chuẩn bị ly rượu: diện tích không khí mà rượu tiếp xúc ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của rượu, mỗi loại rượu lại phù hợp với một kiểu dáng ly nhất định mà người uống rượu vang cần phải biết đó là: những loại ly có bầu mập tròn và chân cao sẽ phù hợp để đựng vang đỏ, những loại ly có bầu dáng thon, dài thì phù hợp với vang trắng, những loại có miệng cao, bầu thon thì thích hợp với rượu champagne

– Rót rượu: cách rót rượu vang cũng là điều thể hiện bạn có hiểu biết về văn hóa rượu vang hay không, để phù hợp với đặc điểm của từng loại rượu thì cách rót rượu lại khác nhau. Đặc biệt chú ý là khi rót rượu không được để miệng chai tiếp xúc với ly, thao tác dứt khoát tránh làm đổ rượu dọc theo thân chai. Đối với rượu vang trắng chỉ nên rót đến ½ ly để khi lắc rượu không bị văng ra ngoài, đối với champage chỉ nên rót đến ¾ ly.

Cách thưởng thức rượu vang

Người ta nói rượu vang chạm đến mọi giác quan của con người, chính vì thế mà để thưởng thức rượu vang ngon hay không phải thưởng thức qua nhiều giác quan khác nhau:

– Thị giác: người ta dùng mắt để nhận biết được độ nhất quán của rượu qua màu sắc của rượu khi lắc rượu theo vòng tròn trong ly. Chú ý khi lắc rượu, tay nên cầm ở chân ly để không tác dụng nhiệt ảnh hưởng đến hương vị của rượ.

– Khứu giác: hương thơm quyết định rất nhiều đến độ ngon của rượu, người ta thường ngửi mùi hương của rượu để biết được độ mạnh của rượu.

– Vị giác: tất nhiên là để nếm được độ đậm, ngọt, chua hay chát của rượu vang.