Tìm Hiểu Dịch Vụ Công Trực Tuyến Hà Nội / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Học Sinh Hà Nội Thi Tìm Hiểu Dịch Vụ Công Trực Tuyến Mức Độ 3, 4

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại trao cờ lưu niệm cho 12 đội thi. Ảnh: Hòa An

Cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4” tại cụm trường Thanh Xuân – Cầu Giấy gồm 12 đội thi đến từ 12 trường trên địa bàn. Mỗi trường cử 1 đội thi gồm 10 em học sinh, trả lời các câu hỏi do Ban Tổ chức cuộc thi nêu lên. Hệ thống câu hỏi được trình chiếu qua màn hình. Sau khi học sinh trả  lời, đáp án sẽ mở ở từng câu. Ban Giám khảo xử lý ngay kết quả ở từng  câu cho thí sinh.

Học sinh cụm trường Thanh Xuân-Cầu Giấy sôi nổi tham gia cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4”. Ảnh: Hòa An

Theo Ban Tổ chức, hướng tới việc xây dựng Hà Nội thành Thành phố thông minh, việc triển khai DVC trực tuyến là bước đi đầu tiên để xây dựng đô thị thông minh. Tuy nhiên, trong những năm qua do chưa được giới thiệu, do thói quen, do hạn chế về khả năng ứng dụng CNTT… nên nhiều người chưa sử dụng DVC trực tuyến, vẫn đi đến các cơ quan để giải quyết các thủ tục theo cách truyền thống.

Chính vì vậy, hội thi là dịp để mỗi học sinh có những hiểu biết về DVC trực tuyến mức độ 3, 4, trực tiếp tham gia DVC trực tuyến, qua đó xây dựng thế hệ công dân thông minh cho Thành phố thông minh.

Sở GD&ĐT Hà Nội mong muốn, nếu mỗi học sinh là một tình nguyện viên để đưa dịch vụ công trực tuyến đến với mọi người sẽ đưa dịch vụ công trực tuyến nhanh chóng đến gần với người dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng Hà Nội là Thành phố thông minh.

Hòa An

Hà Nội: 85 Tập Thể, Cá Nhân Đạt Giải Cuộc Thi “Tìm Hiểu Dịch Vụ Công Trực Tuyến”

Cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến” với mục đích phổ biến rộng rãi cách thức sử dụng dịch vụ công trực tuyến của TP, giúp cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân thấy được lợi ích, hiệu quả của Dịch vụ công trực tuyến, qua đó góp phần nâng cao tỷ lệ sử dụng Dịch vụ công trực tuyến và kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Hồ Xuân Hương – Phó Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi, đề thi được thiết kế gồm 02 phần thi: Trắc nghiệm và tự luận. Sau 7 tháng triển khai, đã có 867.418 lượt bài dự thi được gửi về, đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình từ cán bộ, nhân dân các quận huyện. Trong đó, một số đơn vị tham gia với số lượng lớn như: Đông Anh (56.120 bài), Bắc Từ Liêm (45.514 bài), Thanh Xuân (43.299 bài), Hoàng Mai (35.611 bài), Hoài Đức (35.307 bài), Cầu Giấy (33.088 bài), Chương Mỹ (32.940 bài), Thường Tín (32.818 bài), Hà Đông (31.240 bài), Sóc Sơn (30.933 bài), Sở Giáo dục và Đào tạo (22.741 bài), Điện lực Hà Nội (5.623 bài),… cho thấy sự lan toả mạnh mẽ và nhanh chóng của cuộc thi. Qua công tác chấm thi cho thấy, số lượng bài dự thi trắc nghiệm đạt điểm tuyệt đối khá cao, chiếm 13,74 %; phần thi tự luận với nhiều giải pháp, sáng kiến, sáng tạo, đột phá, mang tính ứng dụng cao được Ban Tổ chức đánh giá cao. Một số sáng kiến, góp ý đã được đưa vào ứng dụng, mang lại kết quả phản hồi tốt.

Tại lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho 3 tập thể và 3 cá nhân xuất sắc nhất. Ngoài ra, còn 7 giải Nhì tập thể, 7 giải Nhì cá nhân; 65 giải Ba và Khuyến khích với tổng số tiền thưởng 243 triệu đồng.

Cuộc thi “Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến” là đợt sinh hoạt chính trị – pháp lý rộng khắp, là môt hình thức tuyên truyền phổ biến mang lại hiệu quả cao, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi đến cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, thanh niên, học sinh, và nhân dân trên địa bàn TP. Mở ra một hướng mới trong việc ứng dụng CNTT trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Quá trình nghiên cứu, tìm hiểu để tham dự cuộc thi đã giúp những người dự thi nhận thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn về lợi ích, hiệu quả của dịch vụ công trực tuyến. Từ đó, mỗi người tham gia dự thi sẽ là một tuyên truyền viên tích cực, giúp lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, góp phần hình thành ý thức, thói quen sử dụng dịch vụ công trực tuyến, xây dựng công dân điện tử để xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, Lễ hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm nay, Hà Nội vinh dự được Bộ Tư Pháp chọn là mô hình điểm nhằm lan tỏa, gia tăng giá trị tinh thần của ngày Pháp luật Việt Nam trên phạm vi cả nước. Để hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam, TP Hà Nội đã kết hợp tổ chức tổng kết cuộc thi Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến. Cuộc thi đã tạo thành cuộc vận động lớn trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân Thủ đô trong việc xây dựng công dân điện tử, chính quyền điện tử của TP, đồng thời thể hiện thực hiện chủ trường ứng dụng CNTT trong công tác giáo dục, phổ biến pháp luật của Chính phủ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cũng đề nghị, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Triển khai tốt việc áp dụng hệ thống một cửa điện tử dùng chung 3 cấp, kết nối dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3,4. Hướng tới xác định việc hoàn thành nhiệm vụ phổ biến giáo dục pháp luật là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị. Chú trọng công tác bồi dưỡng kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật, kiến thức pháp luật cho đội ngũ, cán bộ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Nhân rộng hô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, để Ngày pháp luật Việt Nam thực sự đi vào cuộc sống, trở thành hoạt động, việc làm thường xuyên của mỗi cơ quan, đơn vị và từng người dân trên địa bàn Thủ đô.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đánh giá cao chỉ đạo đúng đắn của TP Hà Nội khi xác định “Tổ chức hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam là một nhiệm vụ chính trị, pháp lý quan trọng hàng năm của TP, cần phải thực hiện thực chất, thường xuyên, lâu dài để nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn Thủ đô”.

Qua đó, cho thấy các cấp uỷ đảng, chính quyền TP đã quán triệt đầy đủ và triển khai nghiêm túc, bài bản Luật phổ biến, giáo dục pháp luật trong vai trò Thủ đô của cả nước. Lễ hưởng ứng được tổ chức kết hợp với việc tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến” là một trong những điểm nhấn quan trọng. Cuộc thi khẳng định quyết tâm của Thủ đô trong việc cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Hướng Dẫn Thi Tìm Hiểu Dịch Vụ Công Trực Tuyến

Dịch vụ công trực tuyến và một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp, giáo dục và đào tạo, lao động, thương binh và xã hội được thực hiện trên cổng dịch vụ công trực tuyến thành phố Hà Nội

Giao diện gồm có 4 mục:

+ Phần thi trắc nghiệm: gồm 40 câu, mỗi câu 01 điểm. Người dự thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm theo phần mềm bộ câu hỏi được thiết kế sắn với thời gian tối đa là 60 phút. Phần thi trắc nghiệm được phần mềm chấm điểm tự động, kết quả phần thi trắc nghiệm được hiển thị ngay sau khi người dự thi hoàn thành phần thi gồm: Tổng điểm thi trắc nghiệm và thời gian hoàn thành phần thi.

+ Phần thi tự luận: gồm 1 câu, 20 điểm. Người dự thi trả lời 01 câu hỏi tự luận bằng hình thức bài viết không quá 1.500 từ.

Ngay sau khi hoàn thành phần thi trắc nghiệm và phần thi tự luận hoặc gửi phần thi tự luận sau nhưng phải Thời gian gửi bài tự luận: trước thời gian 17 giờ 00 phút ngày 16/9/2019 (Người dự thi có thể soạn thảo trực tiếp câu trả lời trên phần mềm cuộc thi hoặc đính kèm bài dự thi được chuẩn bị sẵn dưới hình thức file điện tử theo các định dạng sau: .doc, .docx, .pdf, .jpeg).

http://timhieudichvucong.hanoi.gov.vn/ và được kết nối trên trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật của thành phố Hà Nội ( http://pbgdpl.hanoi.gov.vn ), cổng thông tin điện tử UBND thành phố Hà Nội, Báo điện tử Báo Kinh tế và Đô thị, Báo Pháp luật và Xã hội.

Lưu ý: Đối với người dự thi dưới 18 tuổi chưa có căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc không có số điện thoại thì có thể điền số căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc số điện thoại của người thân của mình (bố, mẹ).

– Thời điểm kết thúc nhận bài thi trên hệ thống: Trước 17 giờ, ngày 16/9/2019.

HD SD chúng tôi

Dịch Vụ Công Trực Tuyến Là Gì? Tìm Hiểu Từ A

Dịch vụ công trực tuyến hiện nay đã không còn là khái niệm quá xa lạ đối với chúng ta, vì vậy việc tìm hiểu để nắm rõ hơn về nó là điều cực kỳ cần thiết trong bối cảnh này.

Dịch vụ công trực tuyến là gì?

Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng. Dịch vụ công trực tuyến đang được xây dựng ở bốn mức độ khác nhau và tùy thuộc vào từng cấp độ khác nhau chúng ta sẽ có những điều kiện khác nhau.

– Nghị định số 43/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13/6/2011 về Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước. – Thông tư số 32/2017/TT-BTTT của Bộ Thông tin – Truyền thông ngày 01/6/2017 về Quy định về việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến và bảo đảm khả năng và bảo đảm khả năng truy cập thuận tiện đối với trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Các cấp độ của dịch vụ công trực tuyến

Theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Thông tư số 26/2009/TT-BTTTT ngày 31/07/2009 về việc cung cấp thông tin và đảm bảo khả năng truy cập thuận tiện đối với trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước, chương trình dịch vụ công trực tuyến được triển khai theo 4 mức độ:

1. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 1:

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 là dịch vụ đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin về quy trình, thủ tục; hồ sơ; thời hạn; phí và lệ phí thực hiện dịch vụ.

2. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 2:

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 là dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 và cho phép người sử dụng tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Hồ sơ sau khi hoàn thiện được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

3. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3:

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 là dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 và cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

4. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4:

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.

Các loại dịch vụ công trực tuyến

– Hiện tại có 5 loại dịch vụ công trực tuyến:

– Sở Công thương

– Sở Lao động Thương binh và Xã hội

– Sở Quy hoạch và Kiến trúc

– Sở Tài chính

– Sở Tài nguyên và Môi trường

– Sở Văn hóa và Thể thao

– Sở Xây dựng

– Quản lý đô thị

+ Cấp giấy phép xây dựng nhà ở

+ Cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

+ Cấp giấy phép quy hoạch

+ Cấp bản sao trích lục khai sinh

+ Cấp bản sao trích lục khai tử

+ Cấp bản sao trích lục kết hôn

– Thông tin và truyền thông

4. Dịch vụ công mức 4 cấp Quận, Huyện

5. Dịch vụ công mức 4 cấp Xã, Phường, Thị Trấn

Những lợi ích của dịch vụ công trực tuyến

– Với việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến, người dân và doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian và chi phí đi lại vì họ có thể nộp hồ sơ cho cơ quan chức năng thông qua những thiết bị được kết nối với Internet ngay ở nhà hoặc tại văn phòng. Việc gửi hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến giúp tổ chức, cá nhân có thể giao dịch 24/24 giờ trong ngày, tại bất cứ đâu có kết nối internet; đặc biệt là tránh được tệ nhũng nhiễu, quan liêu, phiền hà từ một bộ phận cán bộ công quyền, hách dịch; tăng tính công khai, minh mạch của thủ tục hành chính; nâng cao trách nhiệm, trình độ chuyên môn và kiến thức về công nghệ thông tin của cán bộ công chức được phân công xử lý hồ sơ thủ tục hành chính… góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

– Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 chú trọng đến doanh nghiệp vì doanh nghiệp có chữ ký số nên dễ dàng trong việc thanh toán trực tuyến, còn người dân muốn sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 thì phải có chữ ký số. Nếu người dân không có chữ ký số thì vẫn có thể sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và có thể nhận và gửi hồ sơ đường qua bưu điện mà không phải đến các cơ quan công quyền để làm hồ sơ.

Điều kiện của các cấp độ dịch vụ công trực tuyến

Theo như định nghĩa ở trên thì mỗi cấp độ của dịch vụ công trực tuyến sẽ có những điều khác nhau về thông tin và sau đây chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn đủ 4 cấp độ thứ tự như sau:

Hướng dẫn cách thực thực hiện đăng ký dịch vụ công mức độ 3,4 Hà Nội

Bước 1: Để thực hiện thủ tục hành chính bằng hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 hoặc mức độ 4 qua trang Web: https://dichvucong.hanoi.gov.vn, tổ chức, công dân cần thực hiện những thao tác sau đây:

– Từ Trang chủ https://dichvucong.hanoi.gov.vn tổ chức, công dân chọn Đăng ký trực tuyến để bắt đầu và chọn cấp thẩm quyền để tìm kiếm thủ tục theo: Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn; Nộp hồ sơ tại quận/huyện/thị xã; Nộp hồ sơ tại sở/ngành; chọn loại dịch vụ cần sử dụng rồi ấn nút Thực hiện, chọn cơ quan tiếp nhận hồ sơ trong màn hình đăng ký hồ sơ trực tuyến.

– Điền thông tin theo mẫu tờ khai trực tuyến (những trường thông tin có dấu * là bắt buộc nhập). Sau khi điền đầy đủ thông tin, công dân nhấn vào nút Tiếp tục để xem lại thông tin đã điền.Sau khi đã kiểm tra thông tin và chính xác, tổ chức, công dân nhập Mã xác nhận và nhấn vào nút Tiếp tục.

– Thông tin đăng ký thành công sẽ đi đến trang hướng dẫn các bước tiếp theo để hoàn tất hồ sơ. Tổ chức, công dân có thể lưu lại Mã hồ sơ để Tra cứu tình trạng hồ sơ. Thông tin đăng ký sẽ được gửi đến hộp thư điện tử mà tổ chức, công dân đã điền trong biểu mẫu.Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc có yêu cầu khác, công dân sẽ được hướng dẫn chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước 2: Sau khi thực hiện thành công thủ tục hành chính bằng hình thức dịch vụ công trực tuyến, tổ chức, công dân sẽ nhận được xác nhận về hồ sơ qua Qua tin nhắn trên điện thoại di động, Thư điện tử, gồm:

– Thông tin xác nhận việc đăng ký hoàn tất

– Xác nhận hồ sơ đã được tiếp nhận, hẹn trả

– Trạng thái có kết quả hoặc các yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc phát sinh khác (nếu có)

Bước 3: Tổ chức, công dân đã đăng ký thành công thực hiện một thủ tục hành chính và có mã hồ sơ, hiện công dân muốn biết tình trạng giải quyết hồ sơ của mình thì công dân thực hiện theo cách:

– Truy cập vào đường link sau: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/tim-kiem và nhập đầy đủ mã hồ sơ và mã xác nhận (mã captcha) để có thể tra cứu được hồ sơ.

– Truy cập vào trang Web https://dichvucong.hanoi.gov.vn vào mục “Tra cứu hồ sơ”, nhập mã hồ sơ, mã xác nhận và ấn “Tra cứu”.

– Liên hệ trực tiếp tới cơ quan công dân đã đăng ký hồ sơ.

Bước 4: Sau khi có kết quả; tổ chức,công dân thực hiện việc nhận kết quả như sau:

– Đối với dịch vụ công mức độ 3: Mang các giấy tờ bản chính, bản sao…(theo yêu cầu) đến Bộ phận 1 cửa (nơi đăng ký) để đối chiếu hoặc thu nộp

– Đối với dịch vụ công mức độ 4: Chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ thu nộp theo yêu cầu; chuyển cho nhân viên bưu điện khi đến trả kết quả để nộp về cơ quan thụ lý theo quy định.

– Nộp phí/lệ phí (nếu có)

– Ký xác nhận (nếu được yêu cầu).

Kết Luận