Tại Sao Say Xe / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Tại Sao Chúng Ta Lại Bị Say Xe?

Say tàu xe là hiện tượng xảy ra khi những cảm nhận trong tai của bạn đối với chuyển động không khớp với những gì mà mắt nhìn thấy, hoặc ngược lại. Đó là tình trạng phổ biến ở một số người khi họ di chuyển bằng xe hơi, xe lửa, máy bay hoặc tàu, thuyền. Nhiều người cũng bị tình trạng này khi họ chơi tàu lượn hoặc các trò chơi mạo hiểm tương tự ở các công viên giải trí. Say tàu bắt đầu với cảm giác lo lắng, bồn chồn, toát mồ hôi hoặc chóng mặt,… sau đó nhanh chóng khiến bạn bị buồn nôn và ói mửa.

Những ai có nguy cơ bị say tàu xe?

Mặc dù phụ nữ mang thai và trẻ em được cho là đối tượng dễ bị say tàu xe nhất, tuy nhiên, hầu như ai cũng có khả năng bị say tàu xe. Đối với những người di chuyển bằng tàu/thuyền, say sóng có thể được xem như một dạng của say tàu tàu xe. Một số yếu tố có thể khiến bạn dễ bị say xe hơn như sợ hãi hoặc lo lắng về chuyến đi, phương thức đi lại, không khí trong xe không thông thoáng và không thể nhìn ra cửa sổ.

Nguyên nhân của say tàu xe

Say tàu xe xảy ra do các tín hiệu gửi từ mắt và tai đến não không đồng nhất. Nếu bạn không thể nhìn thấy chuyển động, hoặc ngược lại, nếu bạn không thể cảm nhận được sự chuyển động mà mắt của bạn nhìn thấy, não sau đó có thể sẽ nhận được một tín hiệu không nhất quán về thông tin và các triệu chứng của say tàu xe bắt đầu xuất hiện.

Các dấu hiệu và triệu chứng của say tàu xe

Ban đầu, người bị say tàu xe sẽ có cảm giác lo lắng, tiếp theo là toát mồ hôi lạnh và chóng mặt. Một số người có thể có các biểu hiện khác như da nhợt nhạt, đồng thời lượng nước bọt gia tăng, kèm theo triệu chứng đau đầu và mệt mỏi. Buồn nôn và nôn thường sẽ xảy ra sau các triệu chứng ban đầu.

Khi nào nên đưa người bị say tàu xe đến bệnh viện?

Đa số các trường hợp, người bị say tàu xe thường không cần phải có sự can thiệp đặc biệt từ các đội ngũ y tế, trừ khi người đó bắt đầu bị mất nước do nôn mửa dai dẳng. Đối với hầu hết mọi người, khi chuyển động dừng lại, các triệu chứng sẽ giảm và sau đó biến mất hoàn toàn.

Biện pháp điều trị say tàu xe?

Để điều trị say xe, có thể sử dụng các biện pháp khác nhau, bao gồm cả biện pháp y tế hoặc đơn giản chỉ là tạo ra những thay đổi trong môi trường (chẳng hạn như ngồi cạnh cửa sổ khi di chuyển bằng xe hơi). Ngoài ra, thuốc cũng là một lựa chọn và mỗi người có hiệu quả với các giải pháp điều trị khác nhau.

Cũng nên lưu ý rằng một số loại thuốc có tác dụng phụ như buồn ngủ, khô miệng, mờ mắt và đôi khi mất phương hướng. Do đó, tài xế hoặc những người vận hành thiết bị công nghiệp được khuyến cáo không nên sử dụng chúng. Ngoài ra, hầu hết các dược phẩm này được thiết kế để ngừa việc bị say xe, chứ không phải để điều trị khi nó đã xảy ra.

Nên ăn các bữa nhẹ trong 24 giờ trước chuyến đi, và cố gắng tránh tiêu thụ hàm lượng chất béo lớn.

Ngồi ở những hàng ghế đầu trên máy bay. Nếu đi thuyền, bạn cũng nên ngồi ở phía trước và tương tự nếu như di chuyển bằng xe hơi.

Giữ cho đôi mắt cố định về phía đường chân trời, càng lâu càng tốt

Khi di chuyển trên bất cứ phương tiện nào kể trên, càng ngồi gần cửa sổ càng tốt

Hơi thở ngắn và nông cũng có thể góp phần vào triệu chứng say tàu xe, do đó bạn nên duy trì hơi thở chậm và sâu

Mặc dù có rất ít các nghiên cứu chứng minh hiệu của các phương pháp này, nhưng chúng vẫn được người ta sử dụng khá nhiều, bao gồm việc dùng các loại thảo mộc như gừng, bạc hà và trà. Ngoài ra, một số người cũng có các dấu hiệu tích khi châm cứu.

Tại Sao Lại Say Xe?

Tôi thấy nhiều người ngồi xe hơi bịt khẩu trang, nói là không ngửi thấy mùi sẽ đỡ say xe. Tuy nhiên, cá nhân tôi thấy bịt hay không bịt đều như nhau. Xin hỏi tại sao?

Say tàu xe là hệ quả của việc tín hiệu chuyển động nhận được tại tiền đình không nhất quán. Ví dụ như bạn cảm thấy là mình đang di chuyển nhưng tín hiệu từ mắt hoặc tai cho cơ thể của bạn biết rằng bạn không di chuyển. Lúc này, não của bạn sẽ kết luận rằng cơ thể của bạn đang bị nhiễm độc và ảo giác, vùng Postrema trên não sẽ khích thích hệ thống miễn dịch trong cơ thể của bạn hoạt động. Đối với dạng nhiễm độc thì một trong những cơ chế phòng vệ cho cơ thể là nôn – ói. Bạn lưu ý rằng nôn – ói không làm thuyên giảm cảm giác say tàu xe. – (Troublemaker)

Say xe là do não bị hiểu nhầm tín hiệu gửi lên từ mắt và tiền đình (vốn là 2 cơ quan xác định thăng bằng cho con người). Khi ngồi trong xe, mắt nhìn thấy mọi thứ đều cân bằng do đặc thù khả năng tự loại các yếu tố gây nhiễu nên “thông báo” với não rằng người đang thăng bằng. Trong khi tiền đình lại cảm nhận được sự lắc lư của xe và gửi lên não để não điều khiển cơ thể giữ thăng bằng chống lại rung lắc. Sau quá trình dài não bị loạn thông tin dẫn đến say xe. Sau đó, não bộ ghi nhớ các trường hợp đó dẫn đến việc có những người cứ nghĩ đến xe ô tô là say. Hoặc cứ ngửi mùi xe là thấy say rồi. 🙂 – (KTS.Nhật)

Người không bị say xe và ích kỷ thì mới đi nói câu “cá nhân tôi thấy bịt hay không bịt đều như nhau”. Bạn chắc là người sẽ rất khó chịu khi trên xe có người bị say và nôn. Bị say xe có nhiều nguyên nhân: tùy vị yếu, sức khỏe yếu, tâm lý đã từng bị và bản thân chưa quên được, … Khi đeo khẩu trang, ngoài việc trấn át tinh thần vững là hạn chế bị say, còn là tránh các mùi: như mùi máy lạnh, mấy cái mùi đặc trung của xe, của việc tồn động, của những khí hôi, mà thường những người say xe nhạy bén nhận ra. Bạn hãy tự cảm ơn, vì bạn không bị say. Và hãy đồng cảm với người bị say. Đừng lấy giọng điệu của kẻ không bị say mà nhận định trên trời như vậy. – (abc)

vì người đi xe bị say là người chỉ nghĩ đến lên xe là muốn say rồi. – (quelam.nc1)

Say xe là do cảm nhận của não về sự duy chuyển nó khác với việc nhìn thấy của mắt (do mắt nhìn vào ghế trước, hoặc trần xe thì không thấy duy chuyển), nên tạo cảm giác buồn nôn thôi. Giải pháp cho việc này là ngồi ghế đầu để nhìn thấy sự duy chuyển, hoặc nhắm mắt ngủ khi đi xe sẽ hết. – (chinhan1978)

Giải thích ra thì dài dòng. Những người bị say xe thường không thấy được con đường phía trước khi xe chuyển động, dẫn tới cơ thể không cảm nhận được sự thay đổi khi xe nghiêng. Do đó để tránh say xe nên ngồi ở những hàng ghế đầu – (Giang)

Vì đa phần mọi người là đi xe khách, taxi. Những xe này có mùi hôi vì phục vụ nhiều hành khách liên tục nên không thể vệ sinh được liên tục. Do đó mang khẩu trang sẽ hạn chế bớt mùi người, mùi hôi trên xe, mùi của nhiên liệu sẽ giúp họ hạn chế bớt say xe.Nhiều người đi xe thoáng thì say còn cho lên xe như Jeep bốn bên là khí trời thì đi vô tư là vậy đó. :)Còn nếu đi xe của nhà, xe riêng mà cũng say là do tiền đình kém… đeo khẩu trang cũng không giúp gì được. Vì họ chỉ cần nghĩ đến cái xe là đã say ói luôn rồi chứ chưa cần bước lên xe.@ – (Dao)

Tôi nghĩ say xe là hiện tương thiếu oxy lên não thậm chí còn bị ngất nữa. – (accthu)

thực ra say xe chỉ là 1 khái niệm thôi bạn ơi, có nhiều người khi đi xe không chịu được mùi trong xe (do đông người, không khí tù túng, và có cả mùi xăng và thỉnh thoảng là mùi do các hóa chất làm thơm của chính tài xế chủ xe xịt vì họ nghĩ là như thế sẽ làm át mùi xe…..) làm họ khó chịu , không thở được, dẫn đến ói mửa, có nhiều người không chịu được sự rung lắc của xe khiến cơ thể nôn nao khó chịu và cũng dẫn đến ói mửa ( cái này hao hao như say sóng) . và cứ bị ói mửa khi đi xe thì đều bị gọi chung là say xe (có thể có nhiều nguyên nhân khác, nhưng hiện tại tôi chỉ biết 2 nguyên nhân này là phổ biến nhất)với những người không chịu được mùi xe thì cách đơn giản nhất là họ đeo khẩu trang và ngồi chỗ thoáng khí cho đỡ mùi và dễ thở. còn với những người bị say xe do rung lắc khi xe đi chuyển thì nên lựa chọn những chỗ ngồi ít rung lắc ví dụ như phía đầu xe, tránh ngồi lên các vị trí có bánh xe.. và tất nhiên khi say xe do rung lắc mà đeo khẩu trang thì không có hiệu quả gì rồi – (Quang Hung Bui)

Bịt thì lâu say hơn một ti, còn ko bịt thì say nhanh hơn! – (Trung Quang)

Theo wikipediaSay tàu xe (hay là buồn nôn và nôn do say tàu xe) là một phản ứng bình thường trước những kích thích xảy ra khi đi tàu xe, mà bản thân không thích nghi được. Say tàu xe bao gồm tất cả các loại vận chuyển như: say tàu biển, say ô tô, say tàu hỏa, say máy bay.Nguyên nhân của chứng say tàu xe là do bộ phận nhạy cảm giữ thăng bằng trong tai bị kích thích khác thường, hoặc do não bộ nhận tín hiệu từ mắt nhưng không đồng nhất với tín hiệu từ tai (thí dụ đi tàu mà không có cửa sổ: tai cho biết đang di chuyển, trong khi mắt thì cho cảm giác là không di chuyển).Mẹo vặt-Nhiều người ngậm gừng để làm dịu dạ dày và vì vậy chống say xe. Có thể nhai sống thành từng miếng nhỏ và ngậm vào miệng khi lên xe. Có người chọn cách đơn giản hơn là dùng vỏ quýt và ngửi liên tục để tránh “mùi nhạy cảm” như mùi điều hòa, mùi xăng để tránh say xe.– Chọn chỗ ngồi gần đầu xe. Nhìn thẳng và chăm chú vào phía trước với các mục tiêu càng xa càng tốt. Không nên nhìn sang 2 bên, không ngồi quay mặt phía ngược chiều xe chạy.– Nếu đi tàu thuyền, nên ngồi trên boong tàu, phía sau thân tàu, tránh xa chỗ có mùi xăng dầu. Nên nhìn xa thật xa, không nhìn xuống nước hoặc nhìn mũi tàu.– Nếu đi máy bay, không nhìn ra ô kính khi máy bay lên xuống.– Nói chung, khi đang di chuyển không đọc sách báo, không dùng các chất kích thích như trà, cà phê, thuốc lá… Đừng ăn no quá hoặc bụng đói quá. Nếu khát nước, chỉ nên uống từng ngụm nhỏ. Giữ tâm hồn thoải mái, nhẹ nhàng, không căng thẳng, lo lắng. Thở chậm, sâu và đều. – (acc olympic)

Mùi trong xe rất khó chịu, gây buồn nôn nên khi tôi cũng thường xuyên đeo khẩu trang khi đi xe, bỏ ra là nôn ngay – (Nguyễn Thị Hồng Thanh)

cái mùi đó tôi chỉ cần ngửi thôi chưa bước lên xe tôi đã say rồi. tại bạn đi quen nên đã quen với mùi rồi. – (simmygiang)

Say xe là do trong hoạt động hàng ngày, chúng ta quen đi lại trên mặt đất bằng phẳng, đến khi thay đổi phương hướng và tốc độ vận động sẽ dễ gây kích thích không tốt cho cơ quan tiền đình ở tai, làm cho một số người chịu không nổi, dẫn đến tình trạng váng đầu, buồn nôn và nôn.Còn về mùi xe thì chỉ gây nên cảm giác khó chịu, mệt mỏi dẫn đến dễ say xe hơn đối với những người không quen. Tuy nhiên, với một số người, khi ngửi thấy mùi xe lại say do trước đó họ đã từng say xe, và mùi ở đây kích hoạt cơ chế ” tiềm thức” của cơ thể, tạo trạng thái say xe “ảo”. – (Đức Trí)

Nhiều khi là do thiếu oxy lên não. Khi tôi đi xe thoáng và ngồi cạnh cửa sổ (không đóng), tôi không hề say xe. Nhưng ngồi trong xe kín, dù điều hoà mát rượi, tôi vẫn bị say. Ngoài ra, các phụ kiên và đồ bọc da trên xe đều là đồ có mùi hoá chất nào đó dù xe rất sạch và ít người thì người yếu vẫn không chju được. – (M. Hà)

Say xe (say sóng) và nôn ói với mùi xe là hai chuyện khác nhau . Giải thích cho rõ là chóng mặt , quay cuồng có thể tạo cơn thót bụng gây nôn ói là say xe. Ngược lại, lên xe mà ngửi thấy mùi khó chịu của xe mà nôn ói là do dị ứng mùi xe. Nên bạn nào không chịu được mùi xe thì dùng khẩu trang có than để tránh mùi xe. Cón bạn nào say xe thì nên nằm dài hay ngủ sẽ giãm, tốt hơn thì nên dùng thêm thuốc say sóng. – (longbt64)

ngồi gần cửa sổ và hít thở khí bên ngoài củng ít bị say tàu xe, nhưng bây giờ lại toàn loại xe kín , điều hòa. nhai kẹo cao su có bạc hạ rất là đỡ say tau xe. ăn uống nhẹ khi lên xe củng đỡ say xe. – (Hưng Lý)

Rất có thể say xe là do không khí trong xe bị ô nhiễm ,kết hợp thiếu oxy lên não nên cơ thể phản ứng như trường hợp nhiễm độc.Xe càng kín,càng ít không gian,càng nhiều mùi hóa chất càng bị dễ say .Khi đi xe máy dù tốc độ ngang oto,hầu như không ai say xe cả. – (văn lâm)

do tác động của sóng hạ âm nên gây nôn nao, khó chịu. những người bịt khẩu trang cảm thấy đỡ hơn là do họ bị ảnh hưởng bởi điều hòa và hơi người trên xe. – (Thiên Lệ)

Nó là do thần kinh tiền đình của a kém thôi k fai do mùi xăng – (vũ mạnh linh)

Theo tôi do tiền đình mất thăng bằng gây hiện tượng “say”, chứ hít hơi xăng không gây say như nhiều người nghĩ. Mà bịt khẩu trang sẽ gây thiếu khí thở càng mệt hơn – (vanlac60mail.com)

Đã say xe thì có mà khẩu trang cũng say thôi , có khi còn khó thở dẫn đến mệt hơn .Tốt nhất đi nhiều thành quen ,:)) – (hai nguyen)

bịt khẩu trang sẽ đỡ say tàu xe hơn, đó là thực tế. vì người say xe tốt nhất ko nên ngửi bất cứ mùi nào khi đi xe. như vậy sẽ giảm say xe. còn việc say xe còn nhiều yếu tố khác: đường quanh co, dốc, và tài xế đi xe có thắng gấp nhìu không. – (châu vi)

Tôi bị say xe, bịt khẩu trang không ngửi thấy mùi xe sẽ không say, tôi cũng không hiểu tại sao. – (Nhung Vo)

: ) Em không biết những người khác như thế nào ạ? Cá nhân em đi xe luôn có khẩu trang sạch sẽ và thơm tho. Một mùi thơm thật nhẹ mà mình yêu thích… Nên em luôn dùng khẩu trang khi đi xe, dù có ngửi thấy mùi xe cũng sẽ quên ngay và đỡ say hơn ạ! à, em hay ngậm 1 loại kẹo quế nữa, kẹo có đường Xylitol nên ngậm hết miệng sạch, không bị chua nên em cũng đỡ say xe hẳn ạ. – (vyanleby)

say xe là do dao động rung lắc của xe, khẩu trang chỉ ngăn được mùi xăng dầu thôi – (BB)

Tôi hay bị say xe, nhưng khi bịt khẩu trang thì không bị. Phần lớn là do không nghe được mùi khói bụi và giải toả được tâm lý. – (Hai Lua)

Đơn giản vì khẩu trang không lọc được mùi xe thải ra. – (Thanh Lensson)

mình thì lại thấy cơ thể khỏe mạnh,tỉnh táo thì không bị say, mình cùng hay say xe,nhưng lếu ngủ 1 giấc trước khi đi xe thì lại không say,nên trước khi đi xe,nếu ai bị say,hãy ngủ 1 giấc,nếu đi vào buổi chiều thì ngủ chưa,buổi sáng ,thì đi chuyến sớm – (lê văn quang)

Bịt khẩu trang để “ổn định” mùi bạn ngửi thấy trong lúc trên xe cũng như lúc bước xuống xe, tránh gây “sốc” mùi dễ gây ra ói mửa. Nó gần giống như khi bạn bước từ phòng điều hòa ra trời nắng ý, dễ gây sốc nhiệt. – (Vũ Anh Dũng)

Lên xe phantom hay huaracan có bị say không nhỉ :D! – (lyhh)

Hầu hết là sự không nhất quán của các bộ phần thần kinh giúp thăng bằng cơ thể : mắt, bộ phận phía sau ốc tai. Các bộ phận này bị đánh nhiễu bởi hinh ảnh truyền lại 2 bên đường. Đối với sinh vật dùng mắt làm phương tiện để quan sát di chuyển là chính thì nó là nguyên nhân chính khi bị say xe.Bởi vì khi xe di chuyển , đôi mắt ko tự chủ lại nhìn vào vật gần, mà càng gần độ dao động giữa xe và chúng càng lớn, đặc biệt là quan sát các bộ phận cố định trong xe hoặc hàng cây, nhà cửa xe cộ bên đường bị chạy lùi rất dễ gây chóng mặt vì hình ảnh thay đổi liên tục. Do vậy khi đi đâu cần đặt mắt lên bầu trời hoặc sự vật nào xa xa, hoặc nhắm mắt. Các bạn để ý đi ban đêm thường ít say xe hơn ban ngày là vậy. Tầm nhìn hạn chế.Tai thì dùng âm thanh định vị, nhưng chúng ta hầu hết chỉ dùng để nghe âm thanh, ít khi dùng dẫn đường nên ảnh hưởng của nó không lớn. Mình nghĩ bịt tại là ok.Còn tâm lý thì phải bị say xe lần đầu mới bị tâm lí lần sau. Nó sẽ làm cho bạn bị say xe nhanh hơn trước mà thôi. – (Nam Nguyễn Đình)

Do thay đổi trạng thái liên tụcDo mùiDo thiếu oxyChấm hết – (Nguyễn Tiến Đạt)

Say xe có nhiều lý do, nhưng theo tôi có một lý do quan trọng chính là do tâm lý của người đi xe nữa. Tôi còn nhớ: Lần đầu tiên ngồi trên thùng xe tải từ Thanh Chương xuống Vinh để mua xe đạp về đi học. Biết là lúc trở về phải đi bằng xe đạp, để khỏi lạc đường nên tôi phải cúi xuống nhìn đường và bị say một trận bí tỷ. Từ đó cảm giác say xe cứ ám ảnh tôi hàng chục năm trời. Chỉ cần chở bạn bè ra bến xe Vinh là tôi đã cảm tháy buồn nôn. Do đó, mỗi lần lên xe khách chỉ đi được khoảng 5-7km là mặt đã tái xanh và sau đó bị nôn thốc nôn tháo. Sau mỗi chuyến đi, tôi đều bị mệt như trải qua một trận ốm. Tôi cứ nghĩ là đời mình không bao giờ xài được đồ sang và không bao giờ mua ô tô, kể cả khi có tiền mua. Thế nhưng, theo một số người khuyên thì cứ đi dự một lớp học lái xe là sẽ hết say. Vì vậy, năm 2005, tôi đã đăng ký dự lớp học lái xe hạng B1. Do xác định tâm lý phải chấp nhận và chịu đựng từ trước nên suốt 3 tháng rưỡi học lái, tôi hết say. Và khi mua ô tô về tôi cầm lái (hoặc không cầm lái) chạy 400-500 km liên tục vẫn tháy bình thường. Bởi vậy, theo tôi để đi lại bằng phương tiện ô tô, ngoài lý do sức khỏe, đường vòng vèo và bị xóc, yếu tố tâm lý là rất quan trọng. Mong các bạn quan tâm đến vấn đề này. – (Võ Thanh Mai)

chắc là do tâm lý thôi ạ , có người chưa lên xe nhưng nghĩ tới là đã nôn ói tùm lum rồi hihi – (Quy)

tại vì bạn ko say xe. – (Xuan Lac Le)

Câu hỏi của anh/chị đã tự có trả lời cho nó. Tùy cơ địa từng người mà họ có say xe hay không, và cũng do quá trình làm quen với việc đi tàu xe của mổi người thường xuyên hay không. Trích câu của anh/chị: “Cá nhân tôi thấy…” nghĩa là anh/chị thấy thế này nhưng người khác thấy thế kia. Và vấn đề chính là bịt khẩu trang hay không là do tùy cảm giác của mỗi người, có thể coi đó là 01 liệu pháp tâm lý. Có khẩu trang thì người ta thấy dễ chịu hơn. Trên thực tế là nhiều người say xe sợ mùi không khí trên xe. Có khẩu trang họ vẫn say nhưng đỡ hơn vừa say vừa “ngửi mùi xe”… Cảm ơn đã đọc! – (Một bạn nam giấu tên)

mình nghĩ rằng các chất thơm đều có kích thước không gian lớn nên khi đi qua khẩu trang có nhiều lớp sẽ bị cản lại . – (Sato Minami)

Những người bịt khẩu trang là bị: Say mùi xeCòn bạn ko bị vẫn say là bạn bị: Say xeBệnh của bạn Giống tui – (Hoàng Nguyễn)

E ko bit khau trang nhung e bi say xe nhieu chúng tôi xe hoi hoac xe bus dieu chúng tôi kho chiu ko biet co cach nao de ko bi say xe? – (Kimmi)

Nhìu ng say xe do mùi trên ô tô hay mùi xăng xe. Nên bịt vào đỡ say – (Linh Sứt)

Nhìu ng say xe do mùi trên ô tô hay mùi xăng xe. Nên bịt vào đỡ say – (Linh Sứt)

bịt khẩu trang cũng có tác dụng, trên o tô thường có mùi điều hòa đặc trưng, mùi thuốc lá ám vào xe thành ra ai bị say xe thì khi lên xe thấy mùi đặc trưng này cảm giác buồn nôn ngay nên đeo khẩu trang có tác dụng là đúng, bản thân tôi cũng vậy nhưng bạn thấy không khác gì thì đó là do cơ địa mỗi người – (Đức PT)

huyết áp thấp thì say nhanh – (Thang Vu)

Say xe là một trong những trường hợp gây nên phản ứng nôn của cơ thể. Các bác nào cũng có lý và thường lẫn lộn giữa say xe và nôn, nôn thì có hàng trăm lý do như: có bầu, ngộ độc, say rượu,móc họng, ngửi thấy buồn nôn, nghe nhìn nghĩ thấy buồn nôn……Còn say xe(sóng) thì các bác giải thích về cưỡng bức thăng bằng tiền đình là chuẩn, muốn không say thì “đi xe máy” hoặc tự mình lái xe(bốn bánh) vì mình cưỡng bức nó. – (chaupvnt)

Nói chung là do nhiều yếu tố lắm, có người vừa nghe tiếng còi xe đến nhà để rước đi là đã nôn ói rồi. – (quangtan65)

Say tàu, xe đúng là hệ quả của việc tín hiệu chuyển động não nhận được tương phản nhau. Đặc biệt trẻ con từ 3-12 tuổi bị ảnh hưởng mạnh nhất. Muốn đỡ bị say, phải ăn no trước lhi len xe. Và có một cách chắc chắn để ko bị say là tự cầm tay lái :). – (Dang Hien)

một cách đơn giản là trước khi lên xe nên ngậm trái xí muội là không còn say xe nữa không tin thử rồi sẽ thấy hiệu nghiệm – (truongvantac)

Xe mới, có bộ phận phát ra ozone còn họat động tốt, có thể giúp cân bằng tĩnh điện trên người, và làm khỏe mạnh, không còn cảm giác xay xe. – (mdquang01)

Tôi bị say xe là do hít phải hơi xe và khói xe bốc ra,còn những thứ khác không ảnh hưởng – (Quốc Vinh)

bị say xe nhưng đội mũ bịt kín tai thì thấy giảm say xe rất nhiều – (quoccuongrm)

Mình thuộc loại say xe nặng nè đi xe máy có khoảng 1h mà mình cũng thấy chóng mặt – (My Be)

Chỉ người say mới ngửi thấy cái mùi điều hòa thôi chứ người ko say họ chả ngửi thấy gì cả – (mac xuyen)

Nếu đi xe ôtô đường dài bản thân mình có cảm giác khó chịu thì tự mát sa hai thái dương bấm khắp da đầu nhất là chỗ nào bị tê bấm nhiều lần nhìn thẳng về đằng trước bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn,không bị nôn mửa – (Ma Đình Thịnh)

say xe là do khi đi xe các loại xe thông thường, độ giảm xóc kém khi đi nhanh thì sẽ tạo ra sóng âm n truyền vào cơ thể, não bộ khiến chúng ta có cảm giác say xe chứ không phải do mùi đâu. – (Đỗ Đức Duệ)

Vì Sao Nhiều Người Lại Dễ Say Xe, Say Tàu Hơn Người Khác?

Các thống kê cho thấy trung bình cứ 3 người thì có 1 người gặp tình trạng say xe tại một số thời điểm nào đó. Đặc biệt, một số người lại dễ bị say xe hơn người khác – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Triệu chứng say xe rất dễ nhận biết. Khi ngồi trên một số phương tiện như xe buýt hay tàu thuyền, người say xe sẽ bị chóng mặt, tăng tiết nước bọt, nhức đầu, đổ mồ hôi, ợ và nôn mửa, theo Reader’s Digest.

Chứng say xe chỉ bắt đầu xuất hiện khi con người tạo ra các phương tiện giao thông giúp đi lại nhanh hơn. Cơ thể con người không được phát triển để đi trên những phương tiện như vậy, các chuyên gia giải thích.

Sự thay đổi tốc độ khi ngồi trên phương tiện làm gián đoạn sự kết nối giữa thị giác và hệ thống tiền đình, vốn có chức năng giúp cơ thể giữ thăng bằng. Hệ quả là gây say xe với cảm giác chóng mặt, buồn nôn điển hình, giáo sư Fred Mast tại Đại học Bern (Thụy Sĩ) giải thích, theo Reader’s Digest.

Các thống kê cho thấy trung bình cứ 3 người thì có 1 người gặp tình trạng say xe tại một số thời điểm nào đó. Đặc biệt, một số người lại dễ bị say xe hơn người khác.

Những đối tượng dễ bị say xe gồm trẻ em, thanh thiếu niên, những người đang mắc chứng đau nửa đầu, phụ nữ đang đến kỳ kinh nguyệt.

Say xe không phải là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Khi phương tiện ngừng di chuyển thì say xe cũng không còn.

Một số lọai thuốc có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khi đi xe, tàu thuyền hay bất kỳ phương tiện nào có thể gây say xe như thuốc kháng histamine không kê đơn.

Tuy nhiên, người bị say xe cần lưu ý là một số loại thuốc chống say xe có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và không phù hợp với những người trực tiếp điều khiển phương tiện.

Chứng say xe không thể trị dứt điểm. Các phương pháp điều trị hiện tại chỉ có hiệu quả một phần nào đó.

Ngoài ra, cần chọn vị trí ngồi để giảm bớt tình trạng say xe. Ví dụ khi đi xe buýt, chọn ngồi ở hàng ghế đầu và nhìn về phía trước sẽ giúp chúng ta cảm nhận được chuyển động khi xe di chuyển. Nếu đi máy bay thì hãy chọn ngồi gần cánh máy bay, theo Reader’s Digest.

Để ngăn các triệu chứng say xe, mọi người cần tránh uống rượu bia hay ăn quá no khi đi ô tô, tàu thuyền hay máy bay.

Khi ngồi trong ô tô, hít thở được không khí trong lành có thể giúp giảm buồn nôn do say xe. Nhìn ra xa về hướng chân trời cũng giảm sự mất kết nối giữa thị giác và hệ thống tiền đình, từ đó giúp giảm cảm giác chóng mặt, theo Reader’s Digest.

Theo thanhnien

Say Xe Là Gì? Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp Chống Say Xe

quynhpham

Say tàu xe là một triệu chứng không mấy dễ chịu, nó không phải là bệnh và cũng không lây, và không ai cũng bị say xe. Say tàu xe đối với một số người là một cản trở lớn cho việc đi lại, vì vậy nếu hạn chế được triệu chứng này thì bạn sẽ có một chuyến đi với trải nghiệm tốt hơn, có nhiều cơ hội di chuyển và khám phá hơn. Vậy tại sao người ta lại bị say xe và có những biện pháp nào đối với say xe?

Nguyên nhân và triệu chứng say tàu xe

Say xe là cảm giác khó chịu được hình thành khi chuyển động cảm nhận trong tai, chuyển động cảm nhận ở mắt và cảm nhận ở cơ bắp xung đột với nhau. Khi này não bộ không thể xử lý tất cả các tín hiệu xung đột này và tiết ra các chất ức chế, gây cho cơ thể cảm giác chóng mặt và buồn nôn.

Nguyên nhân và triệu chứng say tàu xe

Cụ thể hơn, bạn có thể hiểu như sau. Não cảm nhận các chuyển động của cơ thể bằng nhiều con đường khác nhau, chủ yếu là thông qua mắt, tai trong và các chi của cơ thể.

Khi bạn ngồi trên ô tô, các cơ quan trong tai và mắt cảm nhận được sự di chuyển, nhưng các chi lại chỉ đứng yên, các cảm nhận này được gửi đến não cùng một lúc. Khi này, sự mâu thuẫn giữa các tín hiệu khiến cho não bộ cảm thấy có sự nguy hiểm đối với cơ thể và não mặc định đó là sự nhiễm độc. Lúc đó, não sẽ tiết ra các chất khiến cơ thể phải đẩy “chất độc” ra ngoài, và phản ứng rõ nhất với việc đẩy chất độc này là buồn nôn và nôn ói, toát mồ hôi.

Đây là giả thuyết thuyết phục nhất về nguyên nhân gây say xe. Nhưng không phải ai cũng sẽ bị say xe. Đối với những người bị say xe thì việc ngồi trên ô tô sẽ giống như một cực hình với họ, dù là triệu chứng nhẹ hay nặng.

Triệu chứng say xe có thể kết thúc ngay khi xuống xe, cũng có thể khiến cơ thể khó chịu thêm vài giờ đồng hồ nữa. Một số người bị say xe ngay từ lần đầu đi ô tô, nhưng sau đó cơ thể dần quen thì lại không bị nữa; có người ban đầu không say xe nhưng về sau lại bị, có người chưa bao giờ say xe. Say xe đối với say tàu (tàu thủy hay tàu hỏa) cũng có cơ chế giống nhau, không có sự khác biệt.

08 biện pháp chống say xe hiệu quả nhất

1.Nhìn ra ngoài trời

Đây là biện pháp tốt nếu như bạn chỉ đi một quãng ngắn, hãy nhìn ra ngoài cửa sổ về phía chân trời, nhìn vào một điểm càng xa càng tốt. Việc này giúp định hướng lại cảm giác thăng bằng bên trong não bộ bằng cách cung cấp thêm cảm nhận về chuyển động thống nhất, tuy nhiên với ai say xe lâu năm với những triệu chứng nặng thì cách này không hiệu quả nhiều

2. Nhắm mắt và ngủ một giấc

Khi bạn đi vào buổi tối, được nằm, hãy nhắm mắt lại hoặc chợp mắt một lát. Điều này khá có hữu ích để giải quyết những mâu thuẫn trong tín hiệu từ mắt và tai trong. Nó khiến kết thúc những tín hiệu xung đột, thực sự là hiểu quả nếu như bạn có thể nằm ngủ trong toàn bộ chuyến xe.

3. Nhai kẹo cao su

Cử động nhai có thể giúp làm giảm các tác động do xung đột tín hiệu giữa mắt và tai gây ra. Kẹo cao su có thêm hoạt chất chống say xe cũng là phương án tốt, nhưng cách này chỉ nên dùng cho những người say xe với triệu chứng nhẹ như chóng mặt và mệt.

4. Không khí trong lành

Không khí trong xe trong lành, mát mẻ cũng có khả năng làm giảm nhẹ những triệu chứng say xe. Vì vậy cách tốt nhất để tránh say xe là mở rộng cửa sổ xe để không khí tràn vào. Mùi hôi trên xe là nguyên nhân chính gây ra buồn nôn, mà xe nào bật điều hòa cũng sẽ có mùi đó.

5. Dùng củ gừng

Gừng có thể giúp giảm say tàu xe hiệu quả vì nó giảm cảm giác buồn nôn và giữ ấm dạ dày. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm gừng có sẵn ở dạng viên như kẹo gừng hay nhai một miếng gừng tươi để cảm thấy tốt hơn.

6. Phòng ngừa các triệu chứng nặng bằng cách

Ngồi gần cửa sổ

Lựa chọn chỗ ngồi cố định, ít bị rung lắc

Không đọc sách và xem điện thoại hay nhìn màn hinh

Không nói chuyện

Tránh các mùi nồng cay, mùi hôi, mùi nước hoa,…

7. Uống thuốc say xe

Hãy uống thuốc say xe trước khi lên xe ít nhất 30 phút, và đây là một trong những cách chống say xe hiệu quả nhất. Nhìn chung các thuốc chống say xe thường kèm theo tác dụng phụ là gây buồn ngủ và khô miệng. Một số loại thuốc phổ biến mà bạn có thể mua mà không cần đơn:

Scopolamine dạng viên nén và nên uống trước khi lên xe khoảng 1 giờ. Ngoài ra, có dạng miếng dán sau tai để chống say xe, có hiệu quả trong vòng 6–8 tiếng.

Promethazin dạng viên nén. Bạn nên uống thuốc 2 giờ trước khi đi du lịch và hiệu lực kéo dài 6–8 giờ.

Cyclizine dạng viên nén. Thuốc có tác dụng khi uống trước 30 phút và không khuyến cáo dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Dimenhydrinat dạng viên nén. Uống thuốc trước  khi lên xe và uống tiếp sau mỗi 4–8 giờ để đề phòng say xe.

Meclizine dạng viên nén. Thuốc có hiệu quả khi uống 1 giờ trước khi lên xe, không khuyến cáo cho trẻ em dưới 12 tuổi.

8. Chọn một phương tiện tốt cũng là cách chống say xe hiệu quả

Nếu như bạn thường xuyên say xe, thì việc đi xe bus hoặc taxi sẽ thực sự không nên, nhưng nếu đi xe máy thì lại bất tiện nếu như bạn phải di chuyển xe và nhiều hành lý kèm theo. Lúc này hãy chọn một hãng xe taxi với các xe riêng để có được một không gian ngồi tốt nhất.

NoiBai Taxi

NoiBai Taxi chuyên cung cấp dịch vụ xe riêng trọn gói giá rẻ đi khắp Hà Nội và từ Hà Nội đi các tỉnh. Taxi Nội Bài hoạt động với các tiêu chí Xe sang giá hời – Giá cước rẻ nhất thị trường – Cam kết xe riêng – Đưa đón đúng giờ – Tài xế lịch sự – lái xe an toàn.

Nhấc máy lên đặt cho mình một chuyến taxi sang trọng. Hệ thống của NoiBai Taxi luôn sẵn sàng phục vụ tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi khi cần giúp đỡ qua hotline: (024) 7777.8888!

4.33

/

5

(

3

bình chọn

)