Tại Sao Gọi Là Nước Đông Lào / Top 16 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Channuoithuy.edu.vn

Đông Lào Là Gì? Tại Sao Gọi Việt Nam Là Đông Lào?

Đông Lào chỉ là một thuật ngữ mạng và chưa có tên chính thức trong từ điển Việt Nam. Tuy nhiên, khi nhắc đến Đông Lào thì cư dân mạng đều ngầm chỉ rằng đó chính là quốc gia Việt Nam của chúng ta. Thực chất, Đông Lào xuất hiện từ khoảng năm 2012 trên các trang mạng xã hội, diễn đàn nổi tiếng như: Facebook, Tinhte, Voz TTVNOL… Thuật ngữ này được khởi nguồn từ Fanpage đơn vị tác chiến điện tử nổi tiếng. Fanpage này thường xuyên đăng tải các thông tin về quân sự, chính trị hay tình hình xã hội trong nước.

Mặc dù Đông Lào nghe có vẻ hùng mạnh, mới mẻ nhưng hoàn toàn không có tên trong bản đồ các quốc gia trên thế giới. Chẳng phải quốc gia nào xa lạ, Đông Lào chính là tên gọi cư dân mạng nhắc đến để chỉ về quốc gia Việt Nam. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy hơi bất ngờ và thú vị đúng không nào.

Trong suy nghĩ của rất nhiều người trên thế giới, Việt Nam luôn được biết đến là quốc gia hòa bình, thân thiện và dễ mến. Việt Nam cũng đang từng bước xây dựng hình ảnh một quốc gia yêu hòa bình, ghét chiến tranh và tôn trọng pháp luật quốc tế.

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc tại sao phía Đông Cambodia cũng tiếp giáp với Việt Nam. Vậy tại sao không gọi là Đông Cam. Trong khi đó gọi nước Việt Nam là Đông Lào. Có lẽ đây là câu hỏi thực sự chưa có một lời giải đáp chính xác. Bởi mỗi người một ý kiến về ý nghĩa từ Đông Lào. Theo đó xuất hiện nhiều phiên bản gây hoang mang cho người dùng.

Theo những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp và tìm hiểu. Cách cư dân mạng gọi Việt Nam là Đông Lào bởi những lý do như sau:

Việt Nam là quốc gia có đường biên giới giáp với rất nhiều quốc gia. Biên giới phía Nam giáp với vịnh Thái Lan, phía Bắc giáp với Trung Quốc… Đặc biệt, đường biên giới Việt Nam giáp với Lào là lớn nhất chiếm tổng diện tích 2.067 km. Xét theo tổng chiều dài đường biên giới, đây là lý do đầu tiên người ta gọi Việt Nam là Đông Lào.

Xét theo vị trí địa lý trên bản đồ, Việt Nam nằm ở phía Đông của Lào và Campuchia. Ba nước tạo thành một bán đảo Đông Dương.

Xét theo khía cạnh quan hệ chính trị láng giềng, Việt Nam và Lào luôn có mối quan hệ tình cảm thân thiết và rất sâu nặng. Trong thời kỳ chiến tranh, Việt Nam và Lào đã luôn sát cánh cùng nhau vượt qua các cuộc kháng chiến chống thực dân xâm nước.

Khi thế giới Hòa Bình, mối quan hệ Việt Nam và Lào luôn luôn tốt đẹp và quan tâm nhau.

Gọi Việt Nam là Đông Lào có nên hay không?

Bạn biết đó, mạng xã hội luôn là một con dao hai lưỡi. Đối với những người biết sử dụng, nó có thể tốt và phát huy tác dụng. Trái lại với kẻ xấu lợi dụng, đây thực sự là vụ khí cho họ lừa đảo đưa ra các thông tin không đúng. Luận điệu sai trái gây hoang mang trong dư luận.

Thông qua bài viết này, chắc hẳn ban đã hiểu rõ hơn về Đông Lào là gì? Đông Lào là nước nào rồi đúng không? Hy vọng rằng bài viết đem đến những kiến thức thú vị và cần thiết dành cho bạn. Đây cũng là lời nhắn nhủ chung của mọi người khi muốn nhắc nhở chúng ta về cách dùng đúng của cụm từ Đông Lào này.

Đông Lào Là Gì? Nguồn Gốc Tên Gọi Quốc Gia Xứ Đông Lào

Đông Lào là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Rất nhiều người hỏi rằng Đông Lào là nước nào? Có trên bản đồ thế giới hay không? Thực chất, cái tên Đông Lào chỉ mới xuất hiện vào khoảng năm 2012 trên các trang mạng xã hội, hay các diễn đàn nổi tiếng như Voz, Tinhte, TTVNOL và có thể nói khởi nguồn từ Fanpage Đơn vị tác chiến điện tử. Nói đến Đông Lào, là nói đến một quốc gia nhỏ nhưng hùng mạnh ở Đông Nam Á. Có đến 4 trong 5 cường quốc của Liên Hợp Quốc từng bị Đông Lào đánh bại, phải rút quân trở về nước trong nuối tiếc. Một quốc gia còn lại trong Liên Hợp Quốc chính là “anh em” thân thiết của Đông Lào. Có lẽ, chúng ta đã tưởng tưởng ra sức mạnh lớn của quốc gia này rồi đúng không nào.

Mặc dù Đông Lào nghe có vẻ mới mẻ, hùng mạnh như thế nhưng nó hoàn toàn không phải là quốc gia mới trên bản đồ thế giới. Vậy Đông Lào là gì? Nói chính xác ra, Đông Lào chính là “phía Đông của nước Lào”.

Xét theo bản đồ địa lý thế giới, phía Đông của nước Lào chính là quốc gia Việt Nam. Hay nói cách khác, Đông Lào là gì? Đông Lào chính là đất nước Việt Nam. Có vẻ hơi bất ngờ và thú vị đúng không nào?

Tại sao gọi Việt Nam là Đông Lào?

Đất nước Việt Nam có nhiều vùng tiếp giáp với các quốc gia lân cận. Vì thế, cũng không ít người đã từng chất vấn rằng:

Tại sao phía Đông của Cambodia cũng là vùng tiếp giáp với Việt Nam mà không gọi là Đông Cam?

Việt Nam và Đông Lào khác nhau như thế nào?

Việt Nam (tên giao dịch quốc tế: Vietnam – VIE) rất giỏi ngoại giao, yêu hòa bình và thường chỉ bày tỏ quan ngại với các động thái trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam luôn ưu tiên biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên, chủ quyền là yếu tố không thể xâm phạm khi Việt Nam liên tục khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cũng như tính chính nghĩa của cuộc chiến giải phóng người dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng Khmer Đỏ.

Đông Lào (Eastern Laos – EAL) thì mạnh về quân sự, thường đầu tư nhiều tiền của vào các dự án chế tạo vũ khí và chạy đua vũ trang, cũng như tìm cách mở rộng ảnh hưởng trong khu vực và vươn tầm ra thế giới.

Thuật ngữ “Đông Lào” được sáng tạo ra nhằm mục đích đánh lạc hướng. Là cách gọi hài hước để ví von về một “đế quốc chuyên chạy đua vũ trang”.

Đông Lào có gì mà khiến các nước Lớn phải nể mặt ?

Đông Lào – Một quốc gia bé nhỏ về diện tích, đông đảo về dân số, GDP đầu người chỉ tầm trung bình thấp, kinh tế chỉ đang phát triển, cũng không phải là quốc gia có những tiếng nói quyết định về mặt chính trị, cũng không có quyền lực mềm về tài nguyên. Việt Nam còn nằm trong khu vực được coi là “vũng trũng thế giới”.

Nhưng Đông Lào có gì mà khiến các nước Lớn phải nể mặt?

Việt Nam cảm thấy thế nào khi được gọi là Đông Lào?

Chắc chắn, một trong số những người chúng ta đã từng tự hỏi rằng: “Tại sao không gọi nước mình là Việt Nam mà còn phải sáng tạo ra cái tên Đông Lào?

Có nhiều ý kiến cho rằng, họ gọi Việt Nam là Đông Lào là vì nước ta và nước Lào có mối giao tình thân thiết. Đồng thời, Việt Nam lại có đường biên giới tiếp giáp nhiều nhất với nước Lào. Nên theo bản đồ thế giới, cũng có thế gọi Việt Nam là Đông Lào.

Nhiều người cho rằng, việc gọi Việt Nam là Đông Lào là làm phai mờ đi tên quốc gia mình. Tuy nhiên. Cách gọi Đông Lào không hẳn làm lu mờ đi cái tên Việt Nam, mà còn kích thích sự tò mò, giúp Việt Nam được nhiều người biết đến hơn.

Khi gọi Việt Nam là Đông Lào, không phải là để đánh giá ngang tâm 2 quốc gia với nhau như nhiều người vẫn nghĩ. Vì cả 2 quốc gia đều đang trên đà phát triển, vì thế luôn cần phải nỗ lực hơn trong các giai đoạn tiếp theo. Cả 2 quốc gia đều có những thế mạnh riêng, những vấn đề cần được cải thiện trong tương lai, vì thế không ai gọi Việt Nam là Đông Lào chỉ để đánh giá Việt Nam và Lào là giống nhau. Người Việt Nam đôi khi cũng tự gọi mình là Đông Lào, như là cách để khẳng định vị trí lãnh thổ.

Kết Luận: Đông Lào là gì?

Đông Lào là gì? Chúng tôi có thể nhấn mạnh lại một lần nữa, Đông Lào chính là Việt Nam. Tuy nhiên, người ta gọi Việt Nam là Đông Lào là chỉ xét theo bản đồ địa lý thế giới, Việt Nam nằm ở phía Đông của nước Lào. Chứ không mang ý nghĩa sâu xa gì khác.

Giải Đáp Ý Nghĩa Đông Lào Là Gì? Đông Lào Là Nước Nào?

Đông lào nghĩa là gì?

Trên các mạng xã hội tại Việt Nam tràn ngập từ lóng ” Đông lào” khiến cho rất nhiều người băn khoăn không biết tại sao người ta dùng từ đông lào, từ đông lào nghĩa là gì?.

Đông Lào có ý nghĩa là từ lóng được đặt ra làm tên gọi khác ” Việt Nam”. Từ “đông lào” chỉ phía đông nước Lào, ám chỉ đất nước Việt Nam. Xuất phát từ sự kiện tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam năm 2012, bắt nguồn từ fanpage Facebook Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử mà từ Đông Lào được xuất hiện như một trào lưu để nói về các hoạt động quân sự của Việt Nam.

Đông Lào được dùng khi nào?

Sau khi từ lóng ” Đông Lào” xuất hiện tràn ngập trên các diễn đàn, fanpage tin tức của người Việt, nhiều người đặt ra câu hỏi Đông lào là gì? Tại sao lại gọi là Đông Lào?

Nói đến Đông Lào, các thành viên diễn đàn thường nói tới một quốc gia nhỏ bé, hùng mạnh ở Đông Nam Á. Với tiềm lực quân sự dồi dào, quân đội tinh nhuệ, đánh bại các cường quốc quân sự trên thế giới, chống lại hàng ngàn năm xâm lược của phong kiến Trung Quốc. Những câu nói ” dân Đông Lào ôm phản lao ra biển” hay “Đông lào không lên tiếng về sự việc này”,”nhà phát ngôn Đông lào không lên tiếng trong vụ việc này”…

Nhưng, tại sao không nói thẳng là Việt Nam nhưng tại sao gọi là Đông Lào?

Đông Lào và Việt Nam khác nhau như thế nào?

Việt Nam giỏi ngoại giao, yêu hòa bình, bày tỏ quan ngại với các động thái, sự việc trên thế giới. Việt Nam ưu tiên hòa bình, hòa giải bằng biện pháp ngoại giao, không chạy đua vũ trang, không đe dọa hay sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp.

Hầu khắp các bài post của fanpage Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử đều có câu: “Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc, không quên thể hiện quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19, khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như tính chính nghĩa của cuộc chiến tranh giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Khmer Đỏ.” như một câu nói khẳng định Việt Nam hòa bình, hạnh phúc…

Đông Lào có biểu tượng linh vật là Cậu Cơm. Đặc trưng của Đông Lào là “nói ít làm nhiều, hoặc làm rồi nói sau”, thích tạt đầu các tàu quân sự các nước xung quanh, thích ôm phản lao ra biển, thích chạy đua vũ trang, tìm cách mở rộng ảnh hưởng trong khu vực. Nhờ đó, định nghĩa Đông Lào được ví von hài hước là một “đế quốc chạy đua vũ trang, hùng hổ, không sợ nước nào”.

Đông Lào còn có ý nghĩa gì khác?

Về nghĩa đen, theo vị trí địa lý trên bản đồ thế giới, Việt Nam có phần phía tây giáp với Lào. Hay ngược lại, phía đông của nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào là nước Việt Nam. Bởi vậy rút gọn có cách nói hài hước là “Đông Lào” để nói về nước Việt Nam.

Về nghĩa bóng, chắc hẳn mọi người trên Việt Nam đều biết tới quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và quốc gia Lào. Tình cảm ấy càng được thắt chặt qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và kháng chiến chống Mỹ. “Đông Lào” như một cách nói hài hước để thể hiện rõ tình cảm khăng khít bền vững hai nước láng giềng anh em Việt Nam- Lào.

Cậu Cơm là gì?

Cũng trong fanpage Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử, Cậu cơm xuất hiện là linh vật của quốc gia Đông Lào. Ban đầu là biểu tượng hastag của Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử #comcom, Cậu cơm là sự kết hợp giữa biểu tượng con chim cánh cụt của Facebook và chó Husky. Với hình tượng đầu Husky, mình chim cánh cụt, Cậu cơm mang đến một nét thể hiện rất riêng của Đông Lào như cậu cơm đeo B41, Cậu Cơm phát ngôn ngoại giao,…

Cậu Cơm được rất nhiều tương tác từ cộng đồng mạng, mang tính chính luận nhưng cũng không kém phần hài hước. Từ đó Cậu cơm sẽ thể hiện những nét đặc sắc mang tính thời sự tại Việt Nam và trên thế giới.

 Solo yasua có ý nghĩa gì?

Kết luận: Đông lào là gì?

Đông Lào Là Gì? Giải Đáp Thắc Mắc Đông Lào Là Nước Nào?

Đông Lào là gì mà lại thành trend?

Sau khi trend này được rộ lên thì có rất nhiều người đặt câu hỏi Đông Lào là nước nào? Đất nước này có hiện diện trên bản đồ thế giới hay không? Thực tế, cái tên Đông Lào chỉ mới xuất hiện vào năm 2012 trên các trang mạng xã hội và các diễn đàn như VOZ, Tinhte. Nói 1 cách chính xác hơn thì cái tên này được bắt nguồn từ Fanpage Đơn vị tác chiến điện tử (Comcom).

Nói đến Đông Lào ai cũng phải run sợ vì đây là một quốc gia nhỏ nhưng lại vô cùng hùng mạnh ở khu vực Đông Nam Á. Bằng chứng là có đến 4 trong 5 cường quốc trong Liên Hợp Quốc đã từng bị Đông Lào đánh bại và phải rút quân trở về nước trong sự nhục nhã. Và quốc gia còn lại chính là ” người anh em” thân thiết núi liền núi sông liền sông của Đông Lào. Có lẽ, nghe đến đây các bạn cũng đã mường tượng ra được đây là đất nước nào rồi đúng không?

Tại sao nhiều người lại thích gọi Việt Nam là Đông Lào đến vậy?

Sau khi đã biết Đông Lào chính là Việt Nam thì nhiều người lại quan tâm đến 1 vấn đề nữa đó chính là tại sao lại dùng Đông Lào để ám chỉ Việt Nam? Dựa theo những thông tin mà chúng tôi đã sưu tầm được thì việc giới trẻ gọi Việt Nam là Đông Lào bởi những lý do sau đây:

Lào là 1 trong những nước có đường biên giới với Việt Nam.

Xét về phương diện vị trí địa lý, đất nước Việt Nam của chúng ta nằm ở phía Đông so với Lào và Campuchia trên bản đồ thế giới.

Xét về chiều dài của đường biên giới thì đường biên giới giữa Việt Nam và Lào là dài nhất so với Trung Quốc và Campuchia, cụ thể là 2340km.

Xét về phương diện quan hệ chính trị hữu nghị thì Việt Nam với Lào có tình cảm thân thiết và sâu nặng nhất. Cả hai nước Việt Nam và Lào đã cùng nhau nương tựa và sát cánh giúp đỡ lẫn nhau trải qua các thời kỳ chiến tranh chống thực dân xâm lược. Ngay cả khi đã ở vào thời bình thì hai nước vẫn luôn quan tâm, hỗ trợ nhau.

Cái tên Đông Lào được bắt nguồn từ đâu?

Người Việt Nam nổi tiếng với việc sử dụng nghĩa bóng hoặc láy để tạo ra một từ mới với mục đích ám chỉ để đánh lạc hướng nhưng vẫn mang dụng ý sâu xa về một điều gì đó.

Sự khéo léo trong cách dùng từ khiến cho cho người ngoài cuộc đọc không hiểu và không lo bị lộ. Ở trường hợp này cũng như vậy, từ Đông Lào được sáng tạo ra ở dạng nghĩa bóng, nhằm lách luật để không phạm phải rắc rối với pháp luật Việt Nam.

Như đã nói ở trên, thuật ngữ này được khởi nguồn từ một Fanpage chuyên bàn về các vấn đề chính trị xã hội trên Facebook có tên là “Đơn vị tác chiến điện tử” hay tên ngắn gọn hơn sẽ là ComCom. Về cảm hứng cho cái tên Đông Lào, Fanpage Đơn vị tác chiến điện tử (Comrade Commissar) đã có những giải thích cụ thể như sau:

“Để có thể hiểu được lý do tại sao chúng tôi lại sử dụng những cái tên có phần kỳ lạ như vậy thì phải quay lại khoảng thời gian 10 đến 15 năm trước đây. Đó là thời điểm mà mạng Internet mới bắt đầu được phổ cập rộng rãi hơn mà nhu cầu bàn luận, phân tích về vấn đề quân sự quốc phòng Việt Nam của người dân khi ấy đã vô cùng lớn.

Tuy nhiên thời nay đã có nhiều thay đổi lớn, thông tin bây giờ lan tràn khắp mọi nơi để nhân dân có thể tự tìm hiểu. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tạo ra thuật ngữ “Đông Lào” với mục đích là đánh lạc hướng nhưng cũng là cách gọi hài hước về một “đế quốc thích chạy đua về vũ trang”. Còn khi cần phản ánh tới các thông tin xã hội mang tính chất quan trọng và nghiêm túc như tuyên bố chủ quyền, chúng tôi chắc chắn vẫn sử dụng tên gọi Việt Nam”.

Đông Lào và Việt Nam có điểm nào khác nhau?

Việt Nam có tên giao dịch quốc tế là Vietnam – VIE. Họ có nhiều tài năng, đặc biệt là rất giỏi ngoại giao, yêu hòa bình và thường chỉ bày tỏ những quan ngại sâu sắc về các động thái trong khu vực cũng như trên thế giới. Có thể nói, Việt Nam luôn ưu tiên biện pháp hoà bình lên hàng đầu vì nó phù hợp với những luật pháp quốc tế. Họ không thích sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực nhằm giải quyết các tranh chấp.

Dù chủ trương hòa bình nhưng chủ quyền là yếu tố tuyệt đối không thể xâm phạm khi Việt Nam liên tục đưa ra các thông cáo khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời cũng khẳng định tính chính nghĩa của cuộc giải phóng người dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng Khmer Đỏ.

Đất nước Đông Lào hay Eastern Laos – EAL thì thường mạnh về quân sự và đầu tư nhiều tiền của vào các kế hoạch chế tạo vũ khí và chạy đua vũ trang. “Họ” cũng tìm nhiều cách khác nhau để mở rộng ảnh hưởng của mình trong khu vực và vươn tầm thế giới.

Như vậy bạn có thể hiểu nôm na rằng thuật ngữ “Đông Lào” được sáng tạo ra với mục đích đánh lạc hướng, là cách gọi hài hước để ví von về một “đế quốc chuyên chạy đua vũ trang” mà đó chính là Việt Nam. Dễ hiểu hơn thì Đông Lào chính là nhân cách thứ hai của Việt Nam.

Việc gọi Việt Nam là Đông Lào có ảnh hưởng xấu gì hay không?

Dù đã có không ít ý kiến phản đối việc sử dụng cái tên Đông Lào này để nói về Việt Nam nhưng đại đa số quan điểm đều cho rằng Đông Lào là tên khá thú vị và hài hước không bao hàm nghĩa xấu hay đả phá 1 chế độ nào đó. Họ chỉ sử dụng tên này để cập nhật tình hình chính trị mà không sợ bị pháp luật “sờ gáy” mà thôi.

Tuy nhiên, mạng xã hội lại là một con dao 2 lưỡi và nó sẽ tốt với những người biết sử dụng, nhưng có thể nó sẽ cũng sẽ là một thứ vũ khí đáng sợ để những kẻ xấu lừa đảo lợi dụng nhằm đưa ra những thông tin định hướng sai lệch khiến cho dư luận vô cùng hoang mang và nghi kỵ.

Đây cũng chính là lời nhắn gửi cho rất nhiều người đang sinh hoạt trên các cộng đồng mạng, nên tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau và có uy tín để hạn chế việc bị kẻ xấu lợi dụng làm công cụ chống phá nhà nước mà không biết.

Bài viết Đông lào là gì? Giải đáp thắc mắc đông lào là nước nào? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Kinh nghiệm sửa chữa bảo dưỡng ô tô, xe máy .

Đông Lào Là Gì? Tại Sao Lại Có Trào Lưu Bật Model Đông Lào Trên Mxh

Đông Lào là gì? Tại sao lại có trào lưu bật model Đông Lào trên MXH

Đánh giá bài viết

Đông Lào được biết đến là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trên mạng internet và không xuất hiện chính thức trong từ điển tiếng Việt. Khi dịch nghĩa thông thường, Đông Lào được hiểu đơn giản là khu vực phía Đông của nước Lào. Mặc dù, không nói trực tiếp nhưng khi sử dụng, mọi người thường hiểu ngầm rằng đó là chỉ Việt Nam. Hay nói cách khác, Đông Lào chính là Việt Nam.

Nguồn gốc của từ Đông Lào là gì?

Đông Lào xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2012 và được khởi nguồn từ một Fanpage lớn có tên là Đơn vị tác chiến điện tử (ComCom) – một fanpage hội tụ những người yêu quân sự Việt Nam. Sau khi xuất hiện, thuật ngữ này được nhiều các diễn đàn, trang mạng xã hội nổi tiếng khác như VOZ, Tinhte,… sử dụng lại. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng internet, Đông Lào được lan truyền rộng rãi và sử dụng phổ biến cho đến tận bây giờ.

“Muốn hiểu nguồn gốc việc sử dụng những cái tên lạ như vậy thì phải lật lại khoảng 10-15 năm trước. Đó là thời điểm mạng Internet mới bắt đầu phổ cập, nhu cầu bàn luận về quân sự quốc phòng Việt Nam cũng rất lớn.

Nhưng vào giai đoạn đó, thông tin quân sự vẫn là yếu tố rất hạn chế. Dù rất muốn bàn luận, nhiều người vẫn tỏ ra lo ngại khi có thể bị quy vào tội làm lộ bí mật quân sự. Vì vậy, một hệ thống biệt danh thay thế đã xuất hiện, điển hình như việc gọi Việt Nam là NC (Nam Cực) hay Trung Quốc là BC (Bắc Cực). Mục đích chủ yếu là để có thể lách luật, tránh gặp rắc rối.

Thời nay đã thay đổi nhiều, thông tin tràn ngập khắp nơi để bà con nhân dân tìm hiểu. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tạo ra thuật ngữ “Đông Lào”, vừa nhằm mục đích đánh lạc hướng, vừa là cách gọi hài hước với một “đế quốc chuyên chạy đua vũ trang”.

Còn khi đề cập tới thông tin xã hội hoặc mang tính chất quan trọng như tuyên bố chủ quyền, chúng tôi đương nhiên vẫn sử dụng tên gọi Việt Nam.”

Tại sao lại gọi Việt Nam là “Đông Lào”?

Sau khi đã hiểu rõ Đông Lào là gì, có rất nhiều người thắc mắc rằng tại sao không gọi Việt Nam bằng cái tên chính thức trên bản đồ thế giới mà lại gọi là Đông Lào? Hay Việt Nam cũng tiếp giáp với phía Đông Campuchia, vậy tại sao lại không gọi là Đông Cam? Vấn đề này có thể lý giải như sau:

Xét về mặt vị trí địa lý, Việt Nam tiếp giáp với Vịnh Thái Lan (phía Nam), Vịnh Bắc Bộ và biển Đông (phía Đông) và giáp với Trung Quốc (phía Bắc). Trong đó, đường bờ biển của ta giáp nhiều nhất với nước Lào với tổng chiều dài hơn 2000km. Chính vì vậy mà nhiều người gọi vui Việt Nam là Đông Lào. Hơn nữa, trên bản đồ địa lý, chúng ta nằm ở vị trí phía Đông của Lào và Campuchia.

Xét trên quan hệ chính trị, Việt Nam và Lào là hai quốc gia có mối quan hệ thân thiết, gắn bó lâu đời với nhau. Hai quốc gia đã từng nương tựa, giúp đỡ lẫn nhau trong thời kỳ chiến tranh chống đế quốc để giành lại độc lập. Vì vậy “Đông Lào” thể hiện mối quan hệ gắn kết của hai nước.

Bên cạnh đó, theo lời giải thích của fanpage Đơn vị tác chiến điện tử, thuật ngữ Đông Lào được xuất hiện và ám chỉ nước Việt Nam nhằm để “lách luật” khi đề cập đến các vấn đề xoay quanh chính trị, quân sự – hai lĩnh vực vốn đã rất khắt khe tại Việt Nam.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, cách gọi Đông Lào được dùng khi nhắc đến những hành động hung hãn, cứng rắn của Việt Nam với trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc, đấu tranh giành quyền dân chủ, toàn vẹn lãnh thổ,… khác hẳn với Việt Nam – một đất nước hòa bình, xinh đẹp, dễ mến trong suy nghĩ của bạn bè quốc tế.

Có nên gọi Việt Nam là “Đông Lào” không?

Thực tế, có khá nhiều người phản đối gọi Đông Lào là Việt Nam bởi họ cho rằng cách gọi này đang làm lu mờ đi cái tên Việt Nam. Tuy nhiên, một bộ phận khác lại cho rằng cái tên này khá thú vị, nó không sử dụng nhằm mục đích ph.ản độ.ng hay chố.ng p.há ch.ế đ.ộ xã hội chủ Việt Nam. Mà đơn giản là họ chỉ muốn cập nhật thêm tình hình quân sự, chính trị đang diễn ra trong nước thôi. Hơn nữa, nhiều người còn cho rằng, cách gọi Đông Lào còn có tác dụng kích thích sự tò mò, giúp Việt Nam được nhiều người biết đến hơn.

Tóm lại, mạng xã hội là một con chúng tôi hai lư.ỡi. Nó chỉ tốt với những ai thực sự biết sử dụng và dùng với ý nghĩa tích cực. Ngược lại, nó cũng là “thứ vũ khí bí mật” cho những kẻ xấu lợi dụng đưa ra những thông tin sai lệch, không đúng sự thật gây hoang mang dư luận. Vì vậy, khi đánh giá một vấn đề nào đó, chúng ta cần phải xem xét thật kỹ và tham khảo từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, tránh không để kẻ xấu lợi dụng.