Tại Sao Chiến Tranh Thế Giới Lần Thứ Nhất / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Suy Nghĩ Về Chiến Tranh Thế Giới Lần Thứ Nhất

Đề bài: Suy nghĩ về chiến tranh thế giới lần thứ nhất

Bài làm

Suy nghĩ về chiến tranh thế giới lần thứ nhất – Trong cuộc sống không có ai thích chiến tranh, bởi chiến tranh sẽ làm cho mọi sự nỗ lực thành quả lao động của chúng ta sẽ bị hủy diệt, mạng sống của con người bị đe dọa bởi những vũ khí hủy diệt, khói lửa của đạn bom. Chính vì vậy, chúng ta ai cũng mong muốn có một cuộc sống bình yên không có chiến tranh. Con người sống và đối xử với nhau bằng lòng yêu thương sự bình đẳng bác ái.

Trong lịch sử đã có hai cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất và thứ gây ra những thảm họa cho sự sống của con người trên toàn thế giới. Trong đó cuộc chiến tranh . Chiến tranh thế giới lần thứ nhất là một cuộc chiến đẫm máu gây ra nhiều thảm họa kinh hoàng cho con người trên toàn thế giới. Cho tới bây giờ khi nhắc tới chiến tranh thế giới lần thứ nhất nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng vì những gì mà nó đã gây ra.

Vì sao chiến tranh thế giới lần thứ nhất là thảm họa gây ám ảnh kinh hoàng với con ngườ i? Đây là một cuộc chiến tranh phi nghĩa nhằm mục đích phân tranh quyền lực ở những nước lớn trên thế giới. Trong đó có hai phe một phe là chủ nghĩa đến quốc bao gồm một số nước lớn ở Châu Âu do sự phân tranh thuộc địa không công bằng. Những nước đế quốc già như Anh – Pháp có nhiều thuộc địa còn những nước đế quốc trẻ, mới nổi như Đức – Mỹ thì có ít thuộc địa nên nảy sinh mâu thuẫn. Rồi từ những mâu thuẫn này hai bên đã lôi kéo thêm đồng minh thuộc nhiều nước ở các châu lục khác nhau như châu Á, châu Mỹ trở thành một cuộc chiến tranh thế giới vô cùng phi nghĩa, chỉ nhằm mục đích phân chia quyền lực tranh chấp đất đai lãnh thổ trên toàn thế giới.

T rong chiến tranh thế giới lần thứ nh ất có những nguyên nhân mà như nhà khoa học Lê – Nin đã nói đó chính là mong muốn bá chủ thiên hạ xưng vương xưng bá của những nước lớn. Từ mục đích tham vọng muốn chiếm nhiều thuộc địa chia lại thị trường trên toàn thế giới nên các nước đế quốc đã giết hại tàn sát lẫn nhau gây ra những cái chết vô nghĩa cho người dân vô tội. Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất được xem là một cuộc chiến tranh vô cùng phi nghĩa trong lịch sử thế giới. Nó đã mang tới cho những người dân vô tội nhiều tai họa thảm khốc dã man, bóp làm cho cả thế giới bị nhấn chìm trong biển lửa chỉ vì thói hung tàn, tham lam của những nước đế quốc tự cho mình quyền bá chủ thiên hạ.

Trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất Anh mong muốn giới hạn lại những phạm vi thuộc địa của Đức ở lãnh thổ Châu Âu không cho nước Đức có cơ hội bá chủ trở thành cường quốc đại dương sẽ đe dọa tới sự phát triển kinh tế lợi ích của nước Anh. Bên cạnh đó, Anh cũng tìm cách giới hạn Ottoman , các nước Áo – Hungary thành một cường quốc hạng hai để tìm cách độc chiếm vùng dầu mỏ ở vùng Trung Đông Nước Pháp cũng trong tình trạng giống như Anh, trước chiến tranh thế giới lần thứ nhất Pháp có nhiều thuộc địa trên cả thế giới, chính điều đó Pháp phải đối diện với nhiều kẻ thù. Chiến tranh Pháp – Phổ nhằm tranh giành hai tỉnh Alsace và Lorraine từ nước Đức. Âm mưu của Pháp là hạ bệ Đức bởi Đức đang là một đế quốc mới nổi lo lắng Đức sẽ đe dọa vị trí lớn mạnh của mình nên Pháp tìm cách ngăn chặn sự phát triển của Đức. Để ngăn chặn Đức nước Nga cũng tìm cách loại bỏ tầm ảnh hưởng của Đức ở Ba Lan, Ukraina. Từ những ma trận này tình hình chiến tranh thế giới lần thứ nhất ngày càng lan rộng trở thành một ngọn. lửa lớn nhanh chóng lan tỏa ra toàn thế giới lôi kéo nhiều nước tham chiến, đồng mình trở thành thảm họa diệt vong của toàn thể nhân loại.

Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất đã lôi kéo 1,5 tỷ người tham gia, làm bị thương khoảng 20 triệu người và chết hơn 10 triệu người. Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất làm cho nền kinh tế ở Châu Âu rơi vào khủng hoảng, bị kiệt quệ, tàn phá một cách nặng nề.

Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất không diễn ra trực tiếp tại Việt Nam nhưng Việt Nam lúc đó đang là thuộc địa của Pháp nên chúng ta cũng chịu hậu quả nặng nề, bị bóc lột cả về kinh tế và sức lực. Đối với những người dân hiền lành ưa chuộng sự hòa bình trên toàn thế giới thì cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất chính là một cơn ác mộng với toàn thể nhân loại.

Nguyên Nhân Và Tính Chất Của Cuộc Chiến Tranh Thế Giới Lần Thứ Nhất

I. Nguyên nhân và tính chất của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất

1. Nguyên nhân

Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất là kết quả tất nhiên của sự phát triển kinh tế, chính trị của chủ nghĩa tư bản thế giới vào những năm đầu thế kỷ XX. Từ cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản đã phát triển tới giai đoạn mới – giai đoạn đế quốc chủ nghĩa.

Quy luật phát triển không đều giữa các nước tác động mạnh mẽ vào các mặt của đời sống xã hội. Một số nước đi vào con đường tư bản chủ nghĩa muộn, nhưng phát huy được những lợi thế riêng và lợi dụng được những thành tựu khoa học kỹ thuật nên đã có độ tăng trưởng nhảy vọt, vượt qua các nước tư bản cũ. Vào năm 1860, Anh và Pháp đứng đầu và thứ hai trong nền sản xuất công nghiệp thế giới, nhưng đến năm 1913, Mỹ và Đức lại chiếm địa vị đó.

Những nước phát triển sau cần có thị trường trong khi những nước đi trước tuy đã chiếm một số lớn thuộc địa, nhưng vẫn muốn chiếm thêm thị trường mới. Nhưng thế giới đã bị chia xong, không còn có “chỗ trống” như trong thế kỷ trước đây nữa. Do đó, nổ ra cuộc đấu tranh gay gắt giữa các nước đế quốc để giành giật của nhau thị trường, thuộc địa và phân chia lại thế giới. Những cuộc đấu tranh ấy đã bắt đầu diễn ra từ những năm cuối của thế kỷ XIX và đầu thế kỷ thứ XX: chiến tranh Mỹ-Tây Ban Nha (1898), chiến tranh Anh-Bôơ (1899-1902), chiến tranh Nga-Nhật (1904-1905).

Sự tranh giành thị trường và thuộc địa giữa các nước đế quốc tất yếu đưa đến việc gây chiến tranh với nhau để chia lại đất đai trên thế giới. Đế quốc Đức hung hăng nhất vì Đức có tiềm lực kinh tế và quân sự nhưng lại có ít thuộc địa. Từ đó, ở châu Âu hình thành 2 tập đoàn gây chiến, chống đối nhau: một bên là Đức, Áo – Hung và Thổ Nhĩ Kỳ; một bên là Anh, Pháp, Nga. Cả hai tập đoàn đều ôm mộng xâm lược và điên cuồng chạy đua vũ trang.

Khi phát động chiến tranh thế giới lần thứ nhất, đế quốc Đức muốn tiêu diệt kẻ kình địch của mình là Anh, Pháp và Bỉ để chiếm thuộc địa của các nước đó, làm suy yếu Nga hoàng, giật lấy Ba Lan, Ucraina và miền gần biển Ban Tích; Áo-Hung thì muốn chiếm Xécbi; Thổ thì mơ tưởng xâm chiếm miền Tơrăng Cápca của Nga. Còn phe đối lập thì Anh muốn đánh tan Đức, để tiêu diệt kẻ địch thủ nguy hiểm nhất trên thị trường thế giới, giật của Thổ miền Mêdôpôtami và Palétxtin, củng cố địa vị của mình ở Ai Cập; Pháp mong lấy lại miền Andát và Lôren đã bị Đức chiếm trước đây và xâm chiếm khu vực sông Xarơ; Nga muốn sáp nhập Galixi vào mình, phân chia Thổ Nhĩ Kỳ, xâm chiếm Côngxtăngtinốp và eo biển HắcHải.

Nhật tham chiến đứng về phía Anh với mục đích chiếm các thuộc địa của Đức ở Thái Bình Dương và lợi dụng cuộc tranh chấp giữa các nước đế quốc để củng cố địa vị ở Trung Quốc. Ý lúc đầu ngả nghiêng giữa hai khối, đã tham gia liên minh Đức và Áo-Hung sau được Anh-Pháp-Nga hứa hẹn nhiều nên ngả theo. Còn Mỹ làm giàu rất nhanh trong cuộc chiến tranh này, giữ thái độ “trung lập”, mãi đến năm 1917 mới tham chiến. Mỹ bí mật bán vũ khí cho hai phe và lợi dụng sự kiệt quệ của hai bên để buộc các nước tham chiến ký một hòa ước phù hợp với tham vọng làm bá chủ thế giới của Mỹ.

Như vậy là cuộc chiến tranh giữa các nước đế quốc bắt nguồn từ quy luật phát triển về kinh tế, chính trị của các nước tư bản chủ nghĩa và đã được chuẩn bị trong nhiều năm. Nguyên nhân cơ bản của cuộc chiến tranh là do mâu thuẫn giữa các đế quốc, chủ yếu là mâu thuẫn giữa đế quốc Đức và đế quốc Anh.

Ngoài mục đích phân chia lại thị trường, các nước đế quốc gây ra cuộc chiến tranh còn có một âm mưu khác: cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1900 ở châu Âu và cuộc Cách mạng 1905 ở Nga làm cho những mâu thuẫn xã hội trong các nước tư bản ngày càng trở nên gay gắt. Phong trào đấu tranh của công nhân ngày càng phát triển mạnh mẽ. Giai cấp tư sản các nước đế quốc gây ra chiến tranh nhằm đánh lạc hướng chú ý của công nhân đối với các vấn đề chính trị và xã hội trong nước, tuyên truyền chủ nghĩa sô-vanh để ngăn cản sự phát triển của phong trào cách mạng trong nước, đàn áp giai cấp vô sản, chia rẽ phong trào công nhân thế giới. Giai cấp cầm quyền các nước đều muốn lợi dụng chiến tranh để đàn áp phong trào cách mạng và phong trào giải phóng dân tộc.

Cuộc chiến tranh do các nước đế quốc chuẩn bị và tiến hành nhằm giành giật thuộc địa của nhau là một cuộc chiến tranh đế quốc chủ nghĩa mang tính chất phi nghĩa, phản động. Nó là sự kế tục chính sách cướp bóc, nô dịch bằng thủ đoạn bạo lực đối với nhân dân các nước khác.

Về tính chất của cuộc chiến tranh này, Lênin đã chỉ rõ như sau:

“Về cả hai phía, cuộc chiến tranh đó đều là chiến tranh đế quốc chủ nghĩa, điều đó hiện nay không còn phải bàn cãi gì nữa. (…) Chiến tranh vô luận là do giai cấp tư sản Đức hoặc do giai cấp tư sản Anh-Pháp tiến hành, cũng đều nhằm mục đích cướp bóc các nước khác, bóp nghẹt các dân tộc nhược tiểu, thống trị thế giới về mặt tài chính, chia và chia lại thuộc địa, cứu chế độ tư bản chủ nghĩa đang giãy chết, bằng cách lừa bịp và chia rẽ công nhân các nước”

Như vậy, cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất đứng về cả hai phe tham chiến mà xét thì đều là chiến tranh ăn cướp, chiến tranh đế quốc, hậu quả của sự phát triển các lực lượng kinh tế, chính trị trên nền tảng chủ nghĩa tư bản độc quyền.

V.Lênin: “Thư từ nước ngoài gửi về” Toàn tập. Tập 31. NXB Tiến bộ Mátxcơva 1981. tr.18. In nghiêng trong nguyên bản.

Tác phẩm, tác giả, nguồn

Tác phẩm: Lịch sử thế giới cận đại

Tác giả: Vũ Dương Ninh – Nguyễn Văn Hồng

Nhà xuất bản Giáo dục

Ebook:TVE-4U.org

Hậu Quả Của Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất

Mâu thuẫn vốn có giữa các nước đế quốc cầm đầu ở châu Âu về sự phát triển không đồng đều

Sự phân chia không tương xứng về thuộc địa giữa các nước đế quốc. Anh và Pháp (các nước đế quốc già) chiếm hầu hết các thuộc địa. Trong khi Đức, Mĩ (các đế quốc trẻ) lại ít thuộc địa

Ngày 28 tháng 6 năm 1914, thái tử Ao-Hung bị phần tử người Serbia ám sát. Đây được coi là sự kiện “giọt nước tràn ly” để các nước đế quốc tranh giành và phân chia lại thuộc địa trên thế giới.

Diễn biến chính của chiến tranh thế giới thứ nhất

Ngày 28 tháng 07 năm 1914: Áo-Hung tuyên chiến với Xecbi

Ngày 03 tháng 08 năm 1914: Đức tuyên chiến với Pháp

Ngày 04 tháng 08 năm 1914: Anh tuyên chiến với Đức

Pari của Pháp bị uy hiếp bởi Đức tập trung lực lượng ở phía Tây nhằm mục đích đánh bại Pháp

Nga cứu nguy cho Pháp khi tấn công quân Đức ở phía Đông

Từ năm 1916, cả hai phe ở thế cầm cự

4/1917, Mỹ chính thức tham gia vào phe hiệp ước

Ngày 7 tháng 11 năm 1917, Nga chính thức rút khỏi chiến tranh do giành được Cách mạng tháng 10 Nga

Tháng 7 năm 1918, Anh với Pháp phản công

Năm 1918 vào tháng 9, ba nước Anh Pháp Mỹ tổng tiến công, Đức và các nước đồng minh đầu hàng

Ngày 9 tháng 11 năm 1918, Cách mạng tại Đức bùng nổ, lật đổ nền dân chủ tại đất nước này

Ngày 11 tháng 11 năm 1918, quân Đức đầu hàng vô điều kiện, cùng lúc đó Áo-Hung cũng thất bại

Chiến sự này được gọi là chiến tranh thế giới là bởi có 38 nước đế quốc lao vào cuộc chiến để tranh giành đấu đá đòi quyền lợi. Qua diễn biến của chiến sự, chúng ta cũng có thể biết được diễn biến chính của giai đoạn thứ nhất cũng như giai đoạn thứ hai của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra như nào.

Hậu quả của chiến tranh thế giới thứ nhất

Sau thời gian căng thẳng chiến đâu giữa hai phe Liên minh và Hiệp ước, cuối cùng phe Liên minh đã thất bại, gây nên những hậu quả nghiêm trọng, những thiệt hại vô cùng nặng nề cho các nước tham gia.

Thảm họa cho nhân loại: Với 10 triệu người hi sinh, 20 triệu người bị thương

Nhiều địa danh bị phá hủy, thành phố, làng mạc bị tàn phá gây thiệt hại nhiều tỷ đô la

Bản đồ thế giới bị phân chia lại, các nước thắng trận thu lợi lớn

Nhiều nước châu Âu đã trở thành con nợ của nước Mỹ

Cuộc chiến sự này thực sự không giải quyết được mâu thuẫn giữa các nước đế quốc mà còn khiến mâu thuẫn đó dâng ngày một cao hơn.

Cách mạng vô sản dẫn đến cao trào, nhân dân lao động ở nhiều thuộc địa thức tỉnh và nhận thức được việc đấu tranh.

Các nước châu Âu bị tụt hậu, mất đi vai trò đang đảm đương trong 300 năm qua, chuyển dần sang cho Bắc Mỹ

Kết cục của chiến tranh thế giới thứ nhất và trật tự sau chiến tranh thế giới thứ nhất:

Bài học rút ra từ chiến tranh thế giới thứ nhất

Cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất cũng như cuộc chiến tranh thế giới thứ hai đều dẫn đến các bài học lịch sử mà toàn nhân loại ghi nhớ. Những bài học này vẫn luôn còn nguyên giá trị.

Chủ nghĩa ích kỉ và tham vọng ở phạm vi quốc tế hay quốc gia đều sẽ dần đến những xung đột đối kháng, ngấm ngầm, khi chiến tranh nổ ra thì đều gây nên những hậu quả và thiệt hại nặng nề cho các nước tham gia.

Tốc độ tàn phá của chiến tranh là vô cùng khủng khiếp mà không ai có thể dự tính trước hết được các hậu quả của nó, đặc biệt trong điều kiện các mối quan hệ chặt chẽ cũng như sự phát triển của kinh tế, của công nghiệp cao

Yếu tố lợi ích quốc gia là cực kì quan trọng, luôn song hành và đi cùng với quyền lợi chính đáng của đất nước đó. Nếu các quốc gia không tôn trọng, bình đẳng lẫn nhau thì tình hình quốc tế không thể ổn định được.

Mâu thuẫn trong phạm vi quốc tế hay quốc gia cần được giải quyết kịp thời trong hòa bình, tránh gây nên những xung đột với các sự kiện trực tiếp. Một đất nước bị dồn vào chân tường khi mà lợi ích đang bị xâm hại nghiêm trọng sẽ gây ảnh hưởng đến hòa bình của thế giới.

Tính chất của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất

Để hiểu rõ hơn về hậu quả của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất, chúng ta cần nắm được tính chất, bản chất của chiến sự này:

Đây là cuộc chiến tranh đế quốc phi nghĩa giữa các nước tham chiến

Là cuộc chiến giành quyền lợi và thuộc địa của các nước đế quốc, tuy nhiên chỉ mang lại lợi nhuận cho giai cấp tư sản

Là cuộc chiến xâm lược nhằm đánh chiếm thuộc địa, lãnh thổ của đối phương

Để hiểu hơn về nguyên nhân, diễn biến, tính chất quy mô, ý nghĩa cũng như hậu quả của chiến tranh thế giới thứ nhất, chúng ta cùng lập niên biểu về các sự kiện lớn của chiến sự này

Please follow and like us:

Lịch Sử 11 Bài 6: Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914

Tóm tắt lý thuyết

Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918)

1. Quan hệ quốc tế cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX

Chủ nghĩa tư bản phát triển theo quy luật không đều làm thay đổi sâu sắc so sánh lực lượng giữa các đế quốc ở cuối XIX đầu XX.

Sự phân chia thuộc địa giữa các đế quốc cũng không đều. Đế quốc già (Anh, Pháp) nhiều thuộc địa. Đế quốc trẻ (Đức, Mĩ) ít thuộc địa.

Mâu thuẫn giữa các đế quốc về vấn đề thuộc địa nảy sinh và ngày càng gay gắt.

Các cuộc chiến tranh giành thuộc địa đã nổ ra ở nhiều nơi vào cuối thế kỷ XIX:

Lược đồ Chủ nghĩa tư bản (thế kỷ XVI đến 1914)

Trong cuộc chạy đua giành giật thuộc địa, Đức là kẻ hiếu chiến nhất, lại ít thuộc địa. Đức đã cùng Áo – Hung, Italia thành lập “phe Liên Minh”, năm 1882 chuẩn bị chiến tranh chia lại thế giới.

Để đối phó Anh đã ký với Nga và Pháp những Hiệp ước tay đôi hình thành phe Hiệp ước (đầu thế kỉ XX).

Đầu thế kỉ XX ở châu Âu đã hình thành 2 khối quân sự đối đầu nhau, âm mưu xâm lược, cướp đoạt lãnh thổ và thuộc địa của nhau, điên cuồng chạy đua vũ trang, chuẩn bị cho chiến tranh, một cuộc chiến tranh đế quốc nhằm phân chia thị trường thế giới không thể tránh khỏi.

Liên minh Hiệp ước

(1882) (1890-1907)

Hai khối quân sự ráo riết chạy đua vũ trang tích cực chuẩn bị chiến tranh

Hai khối: màu đỏ khối Liên Minh, màu xanh khối Hiệp ước

2. Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh

Nguyên nhân sâu xa

Sự phát triển không đều của các nước đế quốc ,mâu thuẫn giữa các đế quốc về thuộc địa ngày càng gay gắt (trước tiên là giữa đế quốc Anh với đế quốc Đức) là nguyên nhân cơ bản dẫn đến chiến tranh.

Sự tranh giành thị trường thuộc địa giữa các đế quốc với nhau.

Nguyên nhân trực tiếp

Sự hình thành hai khối quân sự đối lập, kình địch nhau.

→ Duyên cớ: 28/6/1914 Hoàng thân thừa kế ngôi vua Áo-Hung bị ám sát tại Bô-xni-a (Xéc bi)

Đến năm 1914, sự chuẩn bị chiến tranh của 2 phe đế quốc cơ bản đã xong. Ngày 28.6.1914, Áo – Hung tổ chức tập trận ở Bô-xni-a. Thái tử Áo là Phơ-ran-xo Phéc-đi-nan đến thủ đô Bô-xni-a là Xa-ra-e-vô để tham quan cuộc tập trận thì bị một phần tử người Xéc-bi ám sát. Nhân cơ hội đó Đức hùng hổ bắt Áo phải tuyên chiến với Xéc-bi. Thế là chiến tranh đã được châm ngòi.

Francois Ferdinand bị ám sát.

Lược đồ Chiến tranh thế giới thứ nhất

1. Giai đoạn thứ nhất (1914 – 1916)

Chiến tranh bùng nổ

28/6/1914, Hoàng thân thừa kế ngôi vua Áo-Hung bị ám sát

28/7/1914, Áo-Hung tuyên chiến với Xéc-bi.

1/8/1914, Đức tuyên chiến với Nga.

3/8/1914, Đức tuyên chiến với Pháp

4/8/1914, Anh tuyên chiến với Đức.

Chiến tranh thế giới bùng nổ diễn ra trên 2 mặt trận Đông Âu và Tây Âu

Quân Đức vào Pháp

Những năm đầu Đức, Áo – Hung giữ thế chủ động tấn công. Từ cuối 1916 trở đi. Đức, Áo – Hung chuyển sang thế phòng ngự ở cả hai mặt trận Đông Âu, Tây Âu.

2. Giai đoạn thứ 2 (1917 – 1918)

Hậu quả của chiến tranh

Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc với sự thất bại của phe Liên Minh, gây nên thiệt hại nặng nề về người và của.

10 triệu người chết.

20 triệu người bị thương.

Chiến phí 85 tỉ đô la.

Các nước Châu Âu là con nợ của Mỹ.

Bản đồ thế giới thay đổi.

Cách mạng tháng Mười Nga thành công đánh dấu bước chuyển lớn trong cục diện thế giới.

Tính chất: Chiến tranh thế giới thứ nhất là cuộc chiến tranh đế quốc phi nghĩa.