Sự Khác Nhau Giữa Tình Yêu Và Tình Thương / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Sự Khác Nhau Giữa Tình Yêu Và Tình Thương?

Sự khác nhau giữa tình yêu và tình thương?

Hỏi: Người đời nói tình yêu, trong đạo nói tình thương, vậy giữa hai danh từ này có khác nhau không?

Đáp: Tình yêu và tình thương đều là tình cảm của người đời, còn pháp xuất thế gian nói “Hễ tình sanh thì trí cách,” bất cứ mống lên tình cảm gì thì trí huệ bị ngăn cách chướng ngại.

Tu sĩ đã xuất gia, đối với tình thương của gia đình cũng không còn; tình thương đã trở thành từ bi, tức chẳng có TA, gọi là vô duyên từ và đồng thể bi, tức đã phá sạch ngã chấp, chẳng còn đối đãi, khác với tình thương của người đời.

Nói một cách rõ hơn là thương tất cả chúng sanh đều bằng nhau. Trong Triệu Luận nói “Đại nhơn bất nhơn,” nhơn là tình thương, đại nhơn đã cùng khắp rồi thành ra không có tình thương, vì đối với chúng sanh nào cũng như nhau, chẳng còn phân biệt nữa. Còn người thế gian thì khác, đối với anh em cha mẹ thì có nhiều tình thương, còn đối với người khác thì không .

Nói đến tình yêu thì Dục giới mới có, Sắc giới và Vô sắc giới đã không có rồi.

Hỏi: Người đời nói tình yêu, trong đạo nói tình thương, vậy giữa hai danh từ này có khác nhau không?

Đáp: Tình yêu và tình thương đều là tình cảm của người đời, còn pháp xuất thế gian nói “Hễ tình sanh thì trí cách,” bất cứ mống lên tình cảm gì thì trí huệ bị ngăn cách chướng ngại.

Tu sĩ đã xuất gia, đối với tình thương của gia đình cũng không còn; tình thương đã trở thành từ bi, tức chẳng có TA, gọi là vô duyên từ và đồng thể bi, tức đã phá sạch ngã chấp, chẳng còn đối đãi, khác với tình thương của người đời.

Nói một cách rõ hơn là thương tất cả chúng sanh đều bằng nhau. Trong Triệu Luận nói “Đại nhơn bất nhơn,” nhơn là tình thương, đại nhơn đã cùng khắp rồi thành ra không có tình thương, vì đối với chúng sanh nào cũng như nhau, chẳng còn phân biệt nữa. Còn người thế gian thì khác, đối với anh em cha mẹ thì có nhiều tình thương, còn đối với người khác thì không .

Nói đến tình yêu thì Dục giới mới có, Sắc giới và Vô sắc giới đã không có rồi.

Hỏi: Trường hợp có một thiếu nữ đến ôm một vị Tỳ-kheo và nói:”Nếu thầy không yêu em thì em sẽ chết và chết ngay tức khắc!”Xin hỏi Sư phụ nên giải quyết như thế nào? Hỏi: Vậy thì không có lòng từ bi sao?

Đáp: Tôi đã nói từ bi khác hơn bác ái; từ bi đã không có ta rồi mới thành từ bi; từ bi chẳng phải chỉ thương một người, tất cả chúng sanh đều bằng nhau.

Chớ nói chi xa, hãy ra chợ đến các hàng bán cá, những con cá cũng sắp chết, chẳng những chết, người ta còn đem về làm thịt kìa ! Nó với cô thiếu nữ đâu có khác, tại sao không đi cứu !

Bổn phận của người Tu sĩ thọ cúng dường của mười phương, nếu bỏ bổn phận tu hành mà đi làm việc từ thiện; người ta thiếu áo cho áo mặc, đói cho ăn, bệnh cho thuốc…cũng còn bị thiện nhân chiêu ác quả, trong Giới luật ghi rõ mười sáu điều. Tại sao? Vì chữ Phật là giác ngộ, phải tự giác giác tha, nay mình là Tu sĩ Phật giáo, nếu bỏ bổn phận tu thì làm sao tự giác rồi giác tha? Những việc làm từ thiện đó được mọi người ca ngợi, đem lại nhiều tiếng tăm, là tăng thêm ngã chấp, còn tu hành là phá ngã chấp. Những việc làm trên so với việc của cô thiếu nữ đó ra sao? Nếu bỏ hết những sự cúng dường của mười phương trước đó mà chiều theo cô thiếu nữ, ấy là phá giới, là tội Ba-la-di, đọa địa ngục chín triệu năm xong, sau khi ra khỏi, phải đầu thai thành trâu ngựa để trả nợ của thí chủ !

HT. Thích Duy Lực

Sự Khác Biệt Giữa Tình Yêu Lãng Mạn Và Tình Bạn Là Gì?

Sự khác biệt giữa tình yêu lãng mạn và tình bạn là gì?

Mối quan hệ của tình yêu bắt đầu bằng tình bạn nhưng tình bạn không bao giờ bắt đầu bằng tình yêu.

Bạn luôn kết bạn với người bạn yêu nhưng không phải lúc nào bạn cũng yêu người mà bạn là bạn (bạn thích người bạn kết bạn)

Trong tình yêu có một lý thuyết hoạt động ‘thu hút ngược lại’ nhưng trong tình bạn, bạn tìm kiếm một người cũng điên rồ như bạn.

Bạn không thể là chính mình với người bạn yêu nếu cả hai không chia sẻ mối quan hệ bạn bè.

Bạn có thể trêu chọc, chọc ghẹo bạn mình nhưng bạn không thể làm những điều này với người yêu (nếu họ tức giận: P)

Bạn sẽ luôn cố gắng nuông chiều tình yêu của mình nhưng bạn luôn an ủi bạn mình bằng cách nói – ab natak mt kar (ngừng kịch tính)

Bạn sẽ lên kế hoạch gặp gỡ người yêu bằng cách xin phép trước nhưng bạn sẽ luôn đặt hàng cho bạn mình bằng cách nói thời gian và địa điểm.

Nói tóm lại, bạn hành động rất cẩn thận khi ở bên người yêu nhưng khi ở bên bạn, bạn nói bất cứ điều gì mà không cho nó một suy nghĩ thứ hai.

PS- Câu trả lời này không khái quát. Nếu người yêu của bạn là bạn thân của bạn thì bạn sẽ khó thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa tình yêu và tình bạn.

Cảm ơn vì A2A 🙂

Tình bạn có thể kết thúc trong tình yêu nhưng tình yêu không bao giờ có thể kết thúc chỉ bằng tình bạn .. Một cô gái và một chàng trai có thể là bạn thân nhưng khi vượt quá giới hạn, khi họ bắt đầu nhớ nhau như bất cứ điều gì, khi họ trở nên thân thiết như vậy Trong cuộc sống của họ không có gì mà họ không thể không chia sẻ, tự động họ yêu nhau .. Sau đó, nó sẽ trở thành mối quan hệ tốt nhất trên thế giới này .. Tôi đã nghe nói rằng một cô gái may mắn khi cô ấy có một bạn thân nhất, một người bạn trai và một người yêu .. Nhưng cô ấy thậm chí còn may mắn hơn khi cô ấy tìm thấy nó ở một người duy nhất .. Một người yêu có thể bị thu hút bởi bạn bởi một số tính năng hoặc khả năng đặc biệt của bạn nhưng một người bạn yêu bạn theo cách của bạn bằng cách biết tất cả lỗi lầm và khuyết điểm của bạn .. Tình bạn là mối quan hệ tốt nhất theo như tôi quan tâm hơn tình yêu .. Và tình bạn hóa ra trong tình yêu là tốt nhất 🙂

svcministry.org © 2023

Khác Biệt Giữa Yêu Và Thương: Làm Sao Để Xác Định Đâu Mới Là Tình Yêu Hay Chỉ Là Tình Thương Tạm Thời?

Một trong số những điều chúng ta thường thắc mắc nhiều nhất khi bước vào một trải nghiệm tình cảm đó là, liệu cảm xúc này có dẫn tới một mối quan hệ nghiêm túc hay lâu dài hay không?

Hay nói cách khác, chúng ta đều muốn biết rõ rằng mình chỉ đang cảm nắng nhất thời nửa kia thôi, và những ngọt ngào đó sẽ sớm tan biến? Hay mình đang thực sự yêu thương theo cách mà tình cảm sẽ tồn tại vững bền.

Khi chúng ta còn trẻ, thường thì một mối quan hệ tình cảm sẽ diễn biến rất nhanh: hai bên có những cuộc trò chuyện tuyệt vời, và họ đều thấy người kia hấp dẫn, cuốn hút. Và dù bạn và đối tác có đang chạm đến một cái gì đó khác biệt, bạn cũng không thể tránh khỏi những băn khoăn về chính mình và mối quan hệ.

Liệu có tín hiệu nào trên cơ thể, qua hành vi, hay ở tương tác giữa hai người mà chúng ta có thể chú ý để nhận ra sự phù hợp dài hạn của cả hai? Và nếu chúng ta đã “rơi vào lưới tình” rồi, thì, phần yêu thương chân thật tiếp nối sau đó sẽ như thế nào?

Ở một thời điểm nào đó trên hành trình tìm kiếm bạn đời của mình, chúng ta đều trải nghiệm tình huống và những câu hỏi tương tự như vậy.

Sau cơn càn quét của dopamine giống như hầu hết các mối quan hệ khởi phát, các nhà tâm lý học đã chỉ ra 3 điểm khác biệt giữa việc say nắng nhất thời và thật sự đem lòng yêu thương một người.

1. Ham muốn người kia và mong muốn điều tốt nhất dành cho họ

Khi còn ngập tràn đam mê, dưới tác động của những đợt sóng hóa học ở não bộ khiến bản thân cảm thấy vui sướng, thích thú đến chóng cả mặt, sẽ có đôi lúc ta cảm thấy bị phụ thuộc vào sự hiện diện của người đó, phải có họ thì ta mới cảm thấy cực-kỳ-và-tột-đỉnh-hạnh-phúc. Ta muốn ở bên cạnh người yêu càng nhiều càng tốt. Cơ thể như sống dậy khi thấy họ gần quanh mình.

Khi yêu thương một người thật sự, theo một cách lành mạnh, không đeo bám, ta sẽ luôn được bao trùm bởi cảm giác mong muốn dành gửi điều tốt đẹp nhất đến cho người yêu.

Nếu hai người đang đồng hành cùng nhau, thì bạn sẽ xem việc giúp đỡ họ phát triển và mở rộng khả năng bản thân để trở nên lớn mạnh, đầy đủ nhất như là một phần trong sứ mệnh cá nhân của chính mình.

Và dù hai người không còn đang hẹn hò nữa hay ràng buộc trước đây đã kết thúc rồi, bạn sẽ vẫn cổ vũ người đó từ xa, mong muốn họ được tự do và vươn xa hết mức có thể.

Yêu thương thật lòng là muốn một người có được những gì tốt nhất, cho dù là thứ tốt nhất đối với họ có thể là không hẹn hò với bạn nữa. Tình yêu thật sự sẽ muốn họ được bay cao xa, không bị kìm chân bởi điều gì đó không xứng đáng. Yêu thương chân thật là không ích kỷ. Thứ tình cảm đó sẽ phụng sự cho người được yêu ở mọi cấp độ.

Vậy nên nếu bạn thấy mình có suy nghĩ như “Trước đây thì chưa hề có, nhưng giờ thì mình muốn dành những thứ tốt đẹp nhất cho người kia” thì có vẻ khả năng cao là bạn đang có tình cảm đúng nghĩa yêu thương dành cho đối phương.

Và nếu như bạn đủ may mắn khi người kia cũng muốn ở bên cạnh mình, thì bạn đã tìm ra được một điều đẹp đẽ và bền bỉ rồi đấy.

2. Sự phát triển theo thời gian

Tình yêu của bạn có tiến triển gì không hay nó từ từ nhạt dần theo thời gian?

Tình yêu thì giống như ngọn núi, càng đi càng thấy “lên đỉnh”. Trong khi những thứ tình cảm nhất thời thì giống như thung lũng, lúc lên lúc xuống và chỉ khiến bạn hụt hơi.

Nghiên cứu “Kindling vs. Coal: How To Know If Your Relationship Will Last” chỉ ra rằng trong khoảng thời gian 60 năm, tình yêu cuồng nhiệt đạt đỉnh trong vòng 6-12 tháng đầu của mối quan hệ rồi chìm xuồng nhanh chóng. Trong khi đó, tình yêu đồng hành có thể phát triển theo thời gian.

Một vài tháng đầu tiên của mối quan hệ mới có thể mang lại cho ta cảm giác như đang cưỡi cơn thủy triều xa bờ khi lướt sóng. Dòng nước xô đẩy ta trong một khoảng thời gian không xác định, ta không biết mình sẽ hướng về đâu, rồi cuối cùng thì nó rời bỏ, mặc kệ ta chới với tìm khí thở. Khi giai đoạn mê đắm cuồng dại đã đi qua, ta có thể nhìn nhận rõ ràng hơn rằng mình có muốn tiếp tục với mối quan hệ không.

3. Tin vào cảm giác thật của mình

Bạn hết yêu khi dòng cuốn hóa học qua đi và lại tìm kiếm những cảm xúc mới ở người khác? Hay bạn không ngừng yêu thương đối phương cho dù hai người có kề cạnh bên nhau hay không.

Tình yêu, thực ra là một thứ rất tàn nhẫn. Khi bạn chìm đắm trong nó, hoặc là sẽ hết, hoặc là sẽ cứ tiếp tục, bạn không thể biết trước được.

Để một mối quan hệ lâu dài trở nên khả thi, bạn và đối tác cần phải có sự tương hợp về mặt thể chất, cảm xúc, và trí tuệ.

Nếu thỏa mãn được chỉ một hay hai trong số ba yếu tố trên, sự gắn bó gần gũi của cả hai chắc chắn sẽ luôn mang cảm giác như đang thiếu sót gì đó hay không thật sự hài lòng.

Vậy nên nếu bạn thấy tình cảm yêu đương của mình phai nhạt nhanh chóng ngay sau giai đoạn say mê ban đầu, thì có lẽ lúc đó bạn chỉ đang cảm nắng thôi.

Nếu như bạn cảm thấy có một thứ tình cảm chắc chắn, không nản lòng với người kia và luôn ở đó dành cho họ, bất kể có phải là hai người đang cãi vã hay không, hai người có đang ở chung một nơi không, hay là có đang trong một mối quan hệ với người khác không, thì khả năng rất cao là bạn đang thật sự có lòng yêu thương dành cho người đó.

Hãy nhớ là, tình yêu thương thật sự không bắt giữ hay kìm kẹp. Nó không biểu đạt những điều như “Tôi sẽ yêu em/anh chỉ khi em/anh là của tôi”, “Tôi sẽ yêu người nếu như tôi cảm thấy rằng mình được yêu ở 100% tất cả thời điểm”, hay là “Tôi sẽ yêu nếu như anh/em hành xử như cách cụ thể này mà tôi muốn.”

Tình yêu thực sự mang tính giải phóng và trao lấy tự do. Nó khiến cho người mà bạn yêu được là chính bản thân mình nhiều hơn họ từng được là như thế. Nó giúp họ tiến đến gần hơn với cái tôi chân thật, xa rời khỏi những mặt nạ che giấu, và dễ dàng cho cả hai đồng tình, thỏa hiệp.

Sự khác biệt giữa thích và yêu luôn là đề tài hấp dẫn nhất của tình cảm. Dù có đang băn khoăn và rối trí thế nào, bạn cũng hãy nhớ rằng, trái tim ta bây giờ và cho đến mãi sau này vẫn sẽ là chuyên gia hàng đầu cho những lựa chọn. Câu trả lời hoàn hảo cho mọi câu hỏi đều nằm ở đó.

Đừng Bao Giờ Lầm Tưởng Giữa Tình Yêu Và Lòng Thương Hại…

” Anh yêu em ” – Đây chắc chắn là ba từ ngữ mang lại hạnh phúc nhiều nhất cho một người con gái. Nhưng yêu ấy, liệu có hẳn là yêu thật sự hay không? Người nói ra chưa hẳn đã một lòng với người còn lại, và người còn lại sẽ cảm thấy bản thân ngu ngốc và tồi tệ biết bao nhiêu khi không nhận ra bấy lâu nay cô ấy chỉ được anh ta tội nghiệp – tội nghiệp nên mới yêu mà thôi…

Tình yêu…

Là khi anh yêu một người mà sẵn sàng bỏ ra một khoảng thời gian dành cho việc riêng tư chỉ để trò chuyện cùng cô ấy. Là khi anh nắm chặt bàn tay cô ấy giữa rất nhiều người nơi cả hai đi qua. Tình yêu là khi anh cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi cô ấy vô tình bị lạc khỏi vòng tay anh trên một góc phố lạ lẫm. Nếu anh yêu một người, anh sẽ tức giận khi thấy cô ấy bỏ bữa, sẽ hạnh phúc khi thấy cô ấy bỗng nhiên hôm nay cười nói nhiều đến lạ lùng, sẽ đau lòng khi cô ấy khóc…

Anh sẽ tập quen với việc phải cằn nhằn cô ấy nhớ ăn đủ bữa hay đơn giản chỉ là trở thành chuyên gia báo thức bất đắc dĩ cho cô ấy mỗi sáng sớm. Nếu anh yêu cô ấy, anh sẽ cuống cuồng lục tung cả thành phố có khi chỉ vì một ngày không liên lạc được. Tình yêu mà, nó kỳ diệu đến mức có thể biến một chàng trai lạnh lùng trước giờ chỉ có game và bạn bè trở nên chu đáo và ân cần đến mức kinh ngạc. Tôi không phủ nhận được sức mạnh của tình yêu khi đã tác động được tới trái tim một chàng trai vì nó thật sự là điều chẳng ai có thể ngờ trước cả…!

Và, thương hại là khi…

Anh ở bên một người chỉ vì điều đó là trách nhiệm, chỉ vì vô tình thấy không đành lòng từ bỏ một cô gái quá đáng thương. Anh sẽ chỉ ậm ừ cho qua và hời hợt trước khi quan tâm quá nồng nhiệt của đối phương, xem sự quan tâm ấy phải chăng chỉ là thừa thãi trong cuộc sống đa sắc màu của chính bản thân mình. Anh sẽ chỉ ôm cô ấy khi anh cảm thấy có lẽ nên như thế, sẽ chỉ hôn cô ấy khi anh cảm thấy đó là điều ai yêu cũng nên là. Khi cô ấy khóc, anh sẽ thấy phiền hà và bực tức.

Khi cô ấy giận, anh sẽ thấy dỗ dành quả là một hành động ngu ngốc. Anh sẽ bỏ mặc cô ấy những lúc cô ấy cần anh nhất. Anh sẽ bận, sẽ thấy chán nhưng vẫn thể hiện rằng mình đúng, mình là một người yêu tốt. Anh biết không? Điều này còn đau đớn gấp vạn lần việc anh rời bỏ khỏi cuộc sống của đối phương, vì anh đã cho đối phương hy vọng, cho đối phương lầm tưởng, cho đối phương nghĩ rằng mình đang thật sự hạnh phúc. Dù là một lý do nào đó, thì anh cũng thật đáng trách, vì anh dùng Lòng Thương Hại của anh để nuôi lớn tình yêu của cô ấy!

Trên thế gian này, đau đớn nhất không phải là khi một người không đáp lại tình cảm của một người, không phải là khi một người bỏ rơi một người… Đau đớn nhất chính là người ta vẫn đi bên cạnh mình, vẫn nắm tay mình, vẫn ôm mình thật ấm nhưng thứ người bỏ ra hoàn toàn không phải là tình yêu…

Nếu anh không yêu, anh hãy nên dừng lại. Việc nuôi lớn một tình yêu mà người ta chỉ dành cho mình lòng thương hại thì bất hạnh cỡ nào, có lẽ anh không hiểu được. Một đứa con gái, cho dù là gái hư hay gái ngoan, khi đã yêu đều đau nỗi đau như nhau, đều có những cảm giác như nhau mà thôi.. Chẳng có người con gái nào là ngu ngốc hoàn toàn cả, họ sẽ giả vờ tin vào những điều đáng lẽ không nên tin, sẽ yêu những điều đáng lẽ không nên yêu. Để một người con gái đắm chìm trong hạnh phúc và rồi nhận ra bản thân đã ảo tưởng thì điều đó, trước hết là lỗi người con trai. Nếu có thể, xin anh hãy yêu, yêu thật lòng đúng nghĩa của nó… Điều đó có lẽ sẽ không quá khó đâu, phải không?