So Sánh Giá Pin Năng Lượng Mặt Trời / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

So Sánh Giá: Mái Ngói Năng Lượng Mặt Trời Tesla Và Mái Pin Năng Lượng Mặt Trời

So sánh giá: Mái ngói năng lượng mặt trời Tesla và Mái pin năng lượng mặt trời

Mùa xuân vừa rồi Tesla đã công bố giá cho mái ngói năng lượng mặt trời của họ, một kiểu mái ngói mới thay thế cho ngôi nhà của bạn.

Vào tháng 1/2018, Tesla đã bắt đầu sản xuất ngói năng lượng mặt trời tại nhà máy Buffalo Gigafactory và trong quý 1 2018 đã lắp đặt những ngôi nhà đầu tiên.

Giải pháp mới này đòi hỏi bạn phải thay thế hoàn toàn mái ngói hiện tại bởi những viên ngói Tesla. Nó là một sản phẩm thanh lịch, thiết kế thẩm mỹ, và do sự nổi tiếng của nó, chúng tôi muốn bạn khám phá câu hỏi: lắp đặt mái ngói mới của Tesla này phù hợp túi tiền cho nhà bạn không? Sau một số phân tích, chúng tôi nhận thấy rằng với đa số người dùng thì câu trả lời là “chưa”. Trừ khi bạn đang trong giai đoạn phải thay mái nhà mới, mái ngói năng lượng mặt trời Tesla vẫn là quá đắt đối với trung bình người dân Mỹ nếu chỉ đơn giản ở khía cạnh đầu tư về năng lượng cho ngôi nhà.

Mái ngói năng lượng mặt trời Tesla giá bao nhiêu?

Kịch bản 1: Bạn thích lắp đặt điện mặt trời, nhưng không cần phải thay mái nhà.

Đây là kịch bản phổ biến nhất cho nhiều ngôi nhà ở Mỹ hiện nay. Bạn đã rất quan tâm đến lắp đặt các tấm pin mặt trời lên mái nhà, và nhận ra chi phí hiện nay đã giảm đến mức rất phù hợp để đầu tư. Bạn cũng nghe nhiều thông tin trên truyền thông về ngói năng lượng mặt trời Tesla, nhưng chưa chắc về giá trị tương xứng với chi phí của nó.l Quan trọng nhất, bạn không cần phải thay mái nhà của mình trong 3 đến 5 năm tới.

Nếu bạn giống như mô tả ở trên, câu trả lời thẳng thắn đó là mái ngói năng lượng mặt trời Tesla không phù hợp về mặt tài chính với nhà bạn. Đây là lý do: nó không chỉ là lắp đặt điện mặt trời mà còn đóng vai trò như một mái nhà mới. Nếu bạn không cần một mái nhà mới, bạn vẫn phải tốn chi phí bỏ mái nhà cũ để thay thế với loại ngói mới này. Một ngôi nhà 279m2 ở Cali thường lắp hệ thống điện mặt trời khoảng 8.5 kW với giá khoảng $26,030 USD, mái ngói Tesla chỉ cấp được 6.2 kW ở cùng diện tích nhưng giá lên tới $50,900 USD. Kết quả là mái ngói Tesla đắt hơn $25,000 USD mà chỉ cấp được 77% điện so với các tấm pin năng lượng mặt trời. Bạn trả nhiều hơn nhưng nhận được ít hơn, vậy là không tốt về mặt tài chính.

Kịch bản 2: Bạn thích lắp điện mặt trời, và cũng cần phải thay mái ngói mới.

Trong khi kịch bản này ít phổ biến hơn, nó có thể phù hợp nếu mái nhà hiện tại của bạn cần thay mới. Nhìn chung một mái ngói asphalt có thể sử dụng được 20-30 năm, và mái ngói kim loại có thể dùng hơn 60 năm. Kịch bản này cũng phù hợp nếu bạn đang hoặc dự định xây nhà mới, bạn chưa lợp mái. Trường hợp này thì đúng là bạn là đối tượng của sản phẩm ngói Tesla rồi, vừa là ngói vừa là điện mặt trời.

Nếu bạn giống mô tả ở tren, mái ngói Tesla có thể là phù hợp với bạn về mặt tài chính. Bạn vừa không tốn tiền ngói, tiền lắp ngói và tiền lắp đặt solar sau đó, thay vì vậy lắp ngói năng lượng mặt trời Tesla đảm nhiệm luôn 2 việc trên. Cũng ví dụ một ngôi nhà ở Cali với chi phí ước tính khoảng $5 USD một square foot mái ngói Asphalt (~ 0.093m2 – tức $53 USD cho 1 m2) và giả định diện tích mái ngói khoảng 1600 square feet (150m2), chúng ta cần khoảng $8000 USD cho chi phí lợp mái.

Và sau đó chúng ta cộng thêm vào khoảng $26,030 USD chi phí cho 8.5 kW điện mặt trời như kịch bản 1, một mái ngói asphalt mới và mái pin mặt trời bên trên sẽ tốn $ 34,080 USD. Nếu lắp mái ngói năng lượng mặt trời Tesla sẽ đắt hơn $16,870 USD, tương đương 33% chi phí cộng thêm cho 1 mái ngói hiện đại và thẩm mỹ. Cuối cùng, cũng giống kịch bản 1, mái ngói Tesla chỉ sản xuất được 3/4 sản lượng điện so với các tấm pin năng lượng mặt trời thông thường.

Kịch bản 3: Bạn thích công nghệ mới, thích điện mặt trời, và có nhiều tiền.

Có nhiều chủ nhà chỉ đơn giản là thích công nghệ mới nhất bất kể giá cả thế nào. Những người này nếu đang cân nhắc một hệ thống điện mặt trời trên mái nhà hoặc thậm chí phải thay mái mới, mái ngói Tesla đúng là phù hợp với họ. Thật sự là, chúng tôi tin rằng những người mua mái ngói Tesla phần lớn là những người ở kịch bản thứ 3 này. Chúng tôi tin rằng càng nhiều điện mặt trời mái nhà càng tốt, vậy nên chúng tôi kỳ vọng vào nhóm đối tượng này có thể lắp những mái năng lượng mặt trời mới này cho nhà họ.

Những người dùng tiên phong cũng thường chấp nhận những trục trặc nếu có xuất hiện với các sản phẩm mới. Trong khi nhiều công ty đã cung cấp các viên ngói năng lượng mặt trời trước đây, những sản phẩm này thường khó lắp đặt và kém hấp dẫn. Mặc dù Tesla đã bị mắc một số lỗi về chất lượng của các sản phẩm mới của họ, nhưng họ cũng cho thấy đã làm việc rất nghiêm túc để khắc phục các lỗi đó. Chúng ta hy vọng rằng nếu có sự cố về chất lượng của ngói Tesla, họ cũng sẽ hành động nhanh chóng để khắc phục cho các khách hàng đầu tiên.

Nguồn : chúng tôi

So Sánh Pin Năng Lượng Mặt Trời Poly Và Mono

So sánh pin năng lượng mặt trời Poly và Mono 

Hôm nay Green Power sẽ giới thiệu đến bạn về tấm pin năng lượng mặt trời, trên thị trường hiện nay đang được sử dụng nhiều nhất đó là loại POLY và MONO. Vậy giữa chúng có gì khác nhau và làm sao chọn lựa ra loại nào là thích hợp với gia đình mình? Quan trọng bạn hãy là một nhà đầu tư tinh tế biết lựa chọn ra loại pin nào là đạt những tiêu chí do mình lựa chọn: giá thành, chất lượng, đẹp và bền. 

Thật ra tấm pin năng lượng mặt trời loại POLY và MONO không thể nói loại này tốt hơn loại kia hay dòng này không đẳng cấp bằng dòng nọ. Mỗi loại khi được nhà sản xuất chế tạo điều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, mục đích của chúng điều là phục vụ tốt cho từng điều kiện của người tiêu dùng đáp ứng cho từng khu vực có khí hậu khác nhau, giá thành giúp cho bạn có được nhiều sự lựa chọn khi muốn sử dụng năng lượng mặt trời. 

Như nói về chiến binh pin Poly trước, đây là dòng sản phẩm rất được khách hàng ở khu vực Miền Nam ưu chuộng. Thứ nhất vì đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng về chi phí giá cả rẻ hơn MONO, thứ hai chất lượng tương đối tốt hiệu suất cao, chịu sức nóng ánh nắng bền bỉ (vì lượng nắng ở Miền Nam chúng tôi rất nhiều), thứ 3 về mặt thẩm mỹ màu xanh đậm làm cho mắt người nhìn cảm nhận độ mát mẽ, đẹp với những dãy pin xanh nối tiếp, làm nổi bật mái nhà (tôn, ngói,…).

                                       

Tiếp đến chiến binh pin MONO, nhiệm vụ của sản phẩm này chuyên đáp ứng cho những khu vực quanh năm thời tiết ít nắng, mây nhiều (nhất là ở phía Miền Bắc). Khỏi phải nói, MONO được chế tạo khá đặt biệt nhất là về hiệu suất cực tốt chỉ cần ánh sáng nhẹ của mặt trời thôi thì cũng tạo ra điện năng rồi, điều kiện này nên hơn hẳn Poly. Màu sắc đặt trưng đen đậm tạo phong cách rất riêng cho mái nhà, đặt biệt với những chủ hộ yêu thích nét cổ điển sang trọng.

                                       

HÌNH ẢNH SO SÁNH CẢ HAI LOẠI PIN MẶT TRỜI:

                              

Cấu tạo tấm pin POLY (Polycrystalline, Silicon Solar Cells) loại đa tinh thể:

Các tấm pin mặt trời đầu tiên dựa trên silic đa tinh thể, cũng được biết đến như polycrystalline (p-Si) và silic đa tinh thể (mc-Si). Không giống như các tấm pin mặt trời dựa trên monocrystalline, silic được nấu tan chảy và đổ vào khuôn vuông, được làm nguội và cắt thành những tấm ván hoàn hảo.

Ưu điểm: 

Hình dáng đặt trưng bên ngoài có màu xanh đậm nhìn khá bắt mắt và đẹp, những cell của tấm pin được xếp khít với nhau

Quá trình chế tạo silic đa tinh thể đơn giản và ít tốn kém, lượng chất thải silic ít hơn so với mono.

Xét về giá thành Poly có mức giá thấp , thích hợp với những khu vực có lượng nắng cao, chịu được nhiệt tốt hơn mono.

Nhược điểm:

Hiệu suất của các tấm pin mặt trời dựa trên đa tinh thể thường là 13-24%. Do độ tinh khiết silic thấp hơn nên các tấm pin mặt trời đa tinh thể không hiệu quả như các tấm pin mặt trời đơn tinh thể. Tấm Pin đa tinh thể cần không gian nhiều hơn, và phải có nhiệt độ nhất định thì mới tạo năng lượng điện được. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các nguồn năng lượng mặt trời mono tinh thể hoạt động tốt hơn so với những tấm pin dựa trên silic đa tinh thể. 

Cấu tạo pin mặt trời MONO (Monocrystalline, Silicon Solar Cells) loại đơn tinh thể:

Các tế bào năng lượng mặt trời làm bằng silic monocrystalline (mono-Si), còn được gọi là silicon đơn tinh thể, có thể dễ dàng nhận biết được bằng một màu bên ngoài và một cái nhìn đồng nhất, cho thấy silicon có độ tinh khiết cao. Các tế bào năng lượng mặt trời đơn tinh thể được làm từ các thỏi silicon, có dạng hình trụ. Để tối ưu hóa hiệu suất và chi phí thấp hơn của một pin mặt trời đơn tinh thể đơn lẻ, bốn mặt được cắt ra từ các phôi hình trụ để tạo ra các tấm silicon, điều này cho phép những tấm pin mặt trời đơn tinh thể nhìn đặc trưng hơn. 

Ưu điểm:

Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có tỷ lệ hiệu suất cao nhất do chúng được làm từ silic cao cấp nhất.

Các tấm pin mặt trời silic tinh đơn tinh thể có hiệu suất cao nên tiết kiện không không gian.

Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có tuổi thọ cao. Hầu hết các nhà sản xuất tấm pin đều bảo hành 25 năm cho các tấm pin mặt trời đơn tinh thể.

Trong điều kiện ánh sáng yếu thì nên sử dụng tấm pin đơn tinh thể

​Nhược điểm:

Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể thường có giá rất đắt và giá nó cao hơn so với tấm pin đa tinh thể. Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có hiệu quả hơn trong thời tiết ấm, nhiệt độ không quá cao. Nhưng ngược lại hiệu quả hoạt động kém hơn Poly khi nhiệt độ mặt trời tăng cao.

Pin MONO hay POLY loại nào phù hợp với bạn?

Dựa vào những phân tích ở trên Green Power đã phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm phân biệt và cách lựa chọn cho mình sản phẩm nào rồi. Bạn cũng biết để có được một giàn hệ thống năng lượng mặt trời cắt giảm điện lưới cho gia đình mình, điều đầu tiên đặt ra là chi phí đầu tư. Hiện nay dòng thiết bị này vẫn đa số là nhập từ nước ngoài vào Việt Nam, lúc đầu giá khá đắt nhưng sau này chi phí cũng đã bắt đầu hạ nhiệt bớt còn được nhà nước hổ trợ nhiều mặt như lắp đặt đồng hồ hai chiều miễn phí, lại có chính sách sắp tới mua lại điện dư mặt trời. Tuy nhiên, khi bạn đầu tư hệ thống cũng có nhiều quyền lợi cho mình nhất là có thể lấy lại số tiền đầu tư trong thời gian từ 5-6 năm (tùy thuộc vào mỗi cá nhân sử dụng điện năng), hàng tháng tiền điện tiết kiệm hơn phân nữa,.v.v.v… 

                    

Nếu bạn muốn đầu tư chi phí có mức giá thành tương đối rẻ, thì nên lựa chọn dòng pin Poly hiệu quả mang lại cũng vô cùng tốt, lại đáp ứng được khu vực bạn ở (nhất là vùng có nắng nhiều). Còn ngược lại, bạn là người có kinh tế tốt đầu tư cho mình giàn hệ thống điện mặt trời chất lượng thì Mono là lựa chọn hoàn hảo. Dù là quyết định như thế nào của bạn khi lắp đặt hệ thống, cũng là góp phần tạo cho cuộc sống cộng đồng thêm xanh, tiết kiệm điện cho quốc gia vô cùng ý nghĩa. Chúc cho bạn sẽ có những thuận lợi khi đầu tư cho mình một hệ thống năng lượng mặt trời tốt đáp ứng được nhu cầu cuộc sống cho gia đình mình.                                

Nếu bạn cần sự hổ trợ từ Green Power về Điện Mặt Trời, đừng ngại gì chỉ việc nhắc máy gọi điện qua số 0978 180 409 bạn sẽ có được câu trả lời bổ ích và cách đầu tư hiệu quả không sợ vượt quá khả năng chi phí của mình từ nhân viên tư vấn nhiệt tình, cùng các cán bộ kỹ thuật nhiều kinh nghiệm. Xin chào và cám ơn vì các bạn đã quan tâm đồng hành cùng công ty Green Power chúng tôi. 

So Sánh Tấm Pin Điện Năng Lượng Mặt Trời Mono Và Poly

So sánh tấm pin điện năng lượng mặt trời Mono và Poly

Khi tìm hiểu về

điện mặt trời

, có khi nào bạn thử

so sánh tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

? Cả hai có chung chức năng là hấp thụ bức xạ nhưng đâu là điểm khác biệt giữa hai loại tấm pin này?

Nội dung chính:

Pin năng lượng mặt trời có chức năng chủ yếu là thu ánh nắng mặt trời và biến nó thành điện năng. Cả 2 loại pin mono và poly đều là sự lựa chọn tuyệt vời cho hệ thống điện năng lượng mặt trời, tuy nhiên, vì 2 loại này có 1 số điểm khác biệt nên bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn lắp đặt loại nào cho phù hợp cho gia đình mình.

Hơn 85% quang điện của thế giới dựa trên một số biến thể của silicon. Silicon được sử dụng trong điện mặt trời có nhiều dạng. Sự khác biệt cơ bản giữa pin mặt trời poly và mono, cũng như một số loại ít phổ biến khác chính là độ tinh khiết của silicon. Hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời tỉ lệ thuận với độ tinh khiết của silicon. Các phân tử silicon càng tinh khiết thì hiệu suất chuyển hóa năng lượng mặt trời thành năng lượng điện càng cao. Nhưng quá trình tăng cường độ tinh khiết của silicon lại rất tốn kém. Đây cũng chính là nguyên nhân cho sự chênh lệch giá thành của pin năng lượng mặt trời poly và mono.

TIÊU CHÍ

PIN MONO

PIN POLY

Tên đầy đủ

Monocrystalline

Polycrystalline

Hình ảnh trực quan

Nguyên liệu tạo thành

Pin Mono với các tế bào năng lượng mặt trời được làm bằng monocrystalline silicon (Mono-Si), còn được gọi là silicon đơn tinh thể với độ tinh khiết cao. Chính vì vậy, nhìn bằng mắt thường sẽ thấy tấm pin đều màu và đồng nhất.

Các tế bào năng lượng mặt trời của pin mono được tạo nên từ các phôi silicon có hình trụ. Bốn mặt các phôi hình trụ  được cắt ra khỏi để tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí thành phần.

Các tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên được tạo nên từ silicon đa tinh thể như polysilicon (p-Si) và silicon đa tinh thể (mc-Si).

Nguyên liệu silicon tan chảy và được đổ vào khuôn hình vuông, được làm nguội và cắt thành những tấm wafer vuông hoàn hảo.

Giá cả

Đắt hơn

Ít tốn kém

Hiệu suất

Hiệu quả hơn

Kém hơn

Tính thẩm mỹ

Màu đen sẫm đồng nhất.

Những cell pin hình vuông được vạt góc xếp liền nhau tạo những khoảng trống hình thoi xen kẽ.

Màu xanh đậm.

Những cell pin được xếp khít với nhau như một mảng lớn nguyên vẹn.

Tuổi thọ

Trên 25 năm

Trên 25 năm

Ưu điểm

Được làm từ silicon với độ tinh khiết cao nên hiệu suất sử dụng cao. Tỉ lệ hiệu suất của các tấm pin mono thường ở khoảng 15-20%.

Độ bền cao, hiệu quả sử dụng dài lâu.

Hoạt động hiệu quả hơn so với pin poly trong điều kiện ánh sáng yếu.

Quá trình sản xuất đơn giản và ít tốn kém. Do đó giá thành cũng thấp hơn so với pin Mono.

Mức độ giãn nở và chịu nhiệt cao.

Nhược điểm

Giá thành khá cao do quy trình sản xuất tốn kém.

Hiệu suất hoạt động của pin poly nằm trong khoảng từ 13-16%. Do độ tinh khiết của silicon thấp hơn nên hiệu suất không cao bằng pin mono.

Các nhà sản xuất chính

AE Solar

Canadian Solar

SunPower

LG

Hyundai

SolarWorld

Hanwha

Kyocera

Hyundai

SolarWorld

Trina

Về góc độ kinh tế, bạn có thể căn cứ vào khả năng đầu tư tài chính và nhu cầu sử dụng điện hàng ngày của mình để lựa chọn công nghệ và công suất phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch đầu tư bổ sung hàng năm cho hệ thống điện mặt trời theo khả năng tài chính của mình, cho đến khi hệ thống điện mặt trời của bạn sản xuất đủ lượng điện đáp ứng đủ nhu cầu của bạn không cần vào lưới điện quốc gia, thậm chí có thể dư thừa bán ngược lại điện lên lưới cho nhà nước.

Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ bạn bị mất điện và hoàn toàn không phải trả tiền điện hàng tháng. Hệ thống được khấu hao hàng ngày, về độ bền trên thực tế, hầu hết các pin mặt trời lắp đặt cách đây 25 năm về trước vẫn làm việc tốt cho đến nay và đạt hiệu suất  trên 95% với công suất thiết kế ban đầu. 

Về không gian, nếu như nhà bạn là một ngôi nhà có không gian trên nóc nhà hạn chế, tiếp xúc với mặt trời nhỏ hay có cây cối làm khuất ánh nắng thì bạn nên sử dụng pin năng lượng mặt trời mono vì nó có hiệu suất cao hơn. Ngược lại nếu nhà bạn có không gian rộng thì bạn có thể sử dụng pin poly, nó có thể tiết kiệm cho bạn thêm một khoản tài chính.

​Nếu bạn muốn lắp đặt một hệ thống pin năng lượng mặt trời hiệu quả và phù hợp nhất thì tấm pin năng lượng mặt trời của bạn thường phải được lắp đặt trên nóc nhà, xây dựng trạm độc lập, cột, vách tường kính… Quan trọng là để tấm pin của bạn nhận được trực tiếp nhiều năng lượng mặt trời nhất từ trái đất có thể trong mọi điều kiện về môi trường, không gian và thời gian. Đảm bảo hệ thống luôn tiếp nhận năng lượng mặt trời được hiệu quả tối đa quanh năm. Dàn năng lượng mặt trời công suất đạt tối đa khi đặt vuông góc với ánh sáng mặt trời trực tiếp dưới mặt trời lúc nắng trưa hè. Loại bỏ tất cả các vật cản ngăn chặn ánh sáng mặt trời tới các tấm pin mặt trời: cây cối, tòa nhà cao tầng…. Bạn theo dõi đường đi của mặt trời trên bầu trời để xác định vị trí và hướng tối ưu cho vị trí lắp đặt các tấm pin. Nếu không dàn pin mặt trời của bạn sẽ bị giảm hiệu quả đáng kể.

Miền Nam Việt Nam là khu vực có cường độ bức xạ mặt trời cao nhất cả nước (từ 4.8 – 5.6KWh/m2/ngày). Nam Bộ nằm trong vùng đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa và cận xích đạo nên lượng nắng dồi dào, thời gian bức xạ dài, nhiệt độ cao. Vì thế, khu vực miền Nam Việt Nam rất thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp điện năng lượng mặt trời.

Và cũng vì đặc điểm khí hậu nói trên nên các doanh nghiệp và hộ gia đình ở miền Nam Việt Nam nên dùng tấm pin năng lượng mặt trời poly thay vì pin mono.

– Pin mono vượt trội hơn poly ở hiệu suất tối ưu trong điều kiện vùng có bức xạ măt trời yếu (khoảng 3.8 – 4.1kWh/m2/ngày). 

Do đặc điểm pin mono có những khoảng trống giữa các cell, còn poly thì như một khối liền nhau, nên với tấm pin có cùng diện tích, thì sản lượng điện cho ra giữa mono và poly là như nhau.

– Ở khu vực có bức xạ mặt trời cao như ở miền Nam cộng với suy giảm hiệu suất do nhiệt độ, thì tổng hiệu suất của poly và mono chênh lệch rất thấp, ngoài ra khi so với chi phí đầu vào cho hệ thống thì sử dụng poly hoàn toàn có lợi hơn.

Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Được Đánh Giá Dựa Trên Tiêu Chuẩn Nào?

Hằng năm, có hàng trăm mẫu mã sản phẩm pin năng lượng mặt trời mới liên tục được tung ra thị trường với chất lượng khác nhau. Do đó, khi bạn đi mua sẽ không tránh khỏi sự choáng ngợp bởi vô số các thương hiệu, mẫu mã và công nghệ khác nhau.

Việc xếp hạng giữa các tấm pin với nhau đối với người mua là rất cần thì bởi vì điều này giúp họ có thể so sánh hiệu suất và hiệu quả giữa các loại mô-đun khác nhau.

Standard Test Conditions (STC) dịch ra nghĩa là điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn. Chi tiết hơn là trong quá trình thử nghiệm, các mô-đun được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhân tạo với độ bức xạ tương đương 1.000 W/m2, con số này tương đương mức bức xạ trong thực tế của mặt trời vào giữa trưa. Thêm nữa, nhiệt độ của mô-đun trong thử nghiệm sẽ được thiết lập ở mức 25°C và khối lượng không khí 1,5 AM.2

Nominal Operating Cell Temperature (NOCT) là nhiệt độ tế bào hoạt động danh nghĩa được các chuyên gia thiết lập ra do thử nghiệm STC không đảm bảo được các điều kiện giống với thực tế trong mọi trường hợp. Vì vậy, NOCT hoạt động như một phương pháp tốt hơn để đo lường chính xác hơn, tuy nhiên chính vì thế mà thử nghiệm này cũng phức tạp hơn STC.

NOCT giả định giá trị bức xạ là 800 W/m2, khối lượng không khí là 1,5 AM, nhiệt độ môi trường là 20°C, nhiệt độ hoạt động là 45°C và tốc độ gió là 1 m/s để thể hiện luồng gió lưu thông qua tấm pin trong thực tế.

Tất cả các nhà sản xuất bán ngoài thị trường phải được kèm theo bảng dữ liệu về các thử nghiệm STC hoặc NOCT bao gồm các thông số như: công suất, điện áp mạch hở, điện áp cực đại, dòng ngắn mạch…Từ những con số này, chúng ta có thể so sánh và xếp hạng được các loại tấm pin.

Các tấm pin mặt trời có thể được đánh giá dựa trên công suất hoặc năng lượng đầu ra của chúng. Gần đây, với tiến bộ trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời nhiều nhà sản xuất đã cho ra các mẫu với công suất lên đến 380W, 400W. Cũng có những loại công suất nhỏ vừa phù hợp để ứng dụng cho nhà dân như 200W, 250W.

Có thể đánh giá mảng pin năng lượng mặt trời dưa trên hiệu quả hoạt động của chúng. Thông số này cho bạn biết được tỷ lệ chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng của tấm pin cao hay thấp và hiệu suất thường được tính toán theo thử nghiệm STC.

Đây là một thông số quan trọng nên phần lớn các nhà thiết kế hệ thống điện mặt trời đều đánh giá các tấm pin tốt hay không tốt dựa trên hiệu suất của chúng.

Hệ số nhiệt độ

Hệ số nhiệt độ cũng là một trong những tiêu chuẩn đánh giá phổ biến được sử dụng để so sánh các mảng pin với nhau. Chúng chỉ ra cho bạn biết mức thay đổi năng lượng đầu ra, điện áp và cường độ dòng điện là bao nhiêu khi nhiệt độ tăng/giảm mỗi độ C.

Nếu nhiệt độ tăng cao dẫn đến điện áp của tấm pin sẽ giảm, khi điện áp giảm thì công suất cũng sẽ giảm (P=V*I) chính vì thế mà năng lượng đầu ra cũng sẽ giảm theo. Ngược lại nhiệt độ giảm thì điện áp sẽ tăng và năng lượng đầu ra cũng sẽ tăng.

Các bảng pin mặt trời có hệ số nhiệt độ càng thấp thì sẽ càng tốt. Do đó, đây cũng là một thông số giúp chúng ta có thể đánh giá và so sánh các mô-đun năng lượng mặt trời với nhau.

Loại tinh thể:

Pin mặt trời chủ yếu được tạo thành từ silicon. Các mô-đun phổ biến trên thị trường hiện nay thường được tạo bằng silicon ở một trong hai dạng: Monocrystalline và Polycrystalline.

Pin mặt trời đơn tinh thể bao gồm “silic đơn tinh thể”: chúng thường có màu đen và được biết là có chất lượng và chi phí sản xuất cao hơn một chút so với loại đa tinh thể. Đáng chú ý, các tế bào silicon đơn có xu hướng có xếp hạng hiệu quả cao hơn các tế bào silicon poly, vì chúng được tạo thành từ một silicon chất lượng cao hơn. Do xếp hạng hiệu quả tốt hơn này, chúng đòi hỏi ít không gian hơn để đáp ứng nhu cầu công suất năng lượng. Quan trọng nhất là có độ bền lâu hơn nhờ độ tin cậy cao hơn, do đó đảm bảo cho các tấm pin mặt trời hoạt động đầu tư dài hạn.

Pin mặt trời đa tinh thể bao gồm silicon thô được nấu chảy thành khuôn silicon đa tinh thể, sau đó được hình thành thành pin mặt trời. Pin poly thường có màu xanh lam và được biết là ít tốn kém hơn để sản xuất. Chúng có khả năng chịu nhiệt thấp hơn và hiệu quả là thấp hơn. Do hiệu suất của pin poly kém hơn, các mô-đun mà chúng sinh sống thường có công suất nhỏ hơn, và do đó, hệ thống sẽ cần nhiều mô-đun để đạt được các tham số hệ thống mong muốn.

Mức sai số cho phép

Mức sai số cho phép của các tấm pin năng lượng là khoảng chênh lệch công suất so với công suất được ghi trên sản phẩm do quá trình sản xuất. Điều này có nghĩa là các tấm pin mặt trời có mức sai số cho phép càng thấp sẽ được đánh giá cao hơn.

Vì vậy, đây cũng là một thông số mà các chuyên gia về năng lượng mặt trời dựa vào để xếp hạng các loại tấm pin.