So Sanh Dropbox Google Drive / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

So Sánh Icloud, Google Drive Và Dropbox

Sao lưu ảnh, video từ iPhone sang iCloud, Dropbox, Google Drive trong tích tắc Lưu ảnh trên iPhone, iPad vào iCloud, Dropbox, Google Drive Cách đưa iCloud Drive ra màn hình iPhone, iPad Lưu tập tin đính kèm từ email lên iCloud khi sử dụng iPhone, iPad Dropbox tích hợp các tiện ích của Google bao gồm Gmail, Drive, Docs, Sheets

So sánh iCloud, Google Drive và Dropbox

Chúng ta sẽ lần lượt đi tìm hiểu về cách dịch vụ sao lưu điện toán đám mây đang vô cùng nổi tiếng này theo các thứ tự như sau:

1. Đối với dịch vụ iCloud * Chi phí sử dụng dịch vụ

Về chi phí sử dụng của dịch vụ iCloud người dùng khi thực hiện đăng ký thành công tài khoản iCloud này chúng ta sẽ được 5GB lưu trữ miễn phí. Tuy nhiên với dung lượng như vậy thì chỉ đủ để bạn tải lên những thứ như Album ảnh, video, ghi chú và những dữ liệu nhẹ… Còn nếu muốn nới thêm không gian lưu trữ thì bạn phải chi phí dịch vụ với biểu phí như sau:

+ 0,99USD/tháng với 50GB dữ liệu+ 2,99 USD/tháng với 200GB dữ liệu+ 9,99 USD/tháng với 2TB dữ liệu

* Khả năng truy cập dịch vụ

Đa số hiện nay dịch vụ lưu trữ iCloud chỉ đang hỗ trợ sao lưu dữ liệu các thiết bị sử dụng MacOs và iOS như iPhone, iPad là chính với các dữ liệu quan trọng được lưu trữ trên danh sách các thiết bị này. Đặc biệt dịch vụ iCloud này chặn các truy cập từ các thiết bị Android khi người dùng muốn tải dữ liệu từ iCloud về các thiết bị này.

* Mức độ khó khi sử dụng

Vì đây là dịch vụ hỗ trợ sao lưu dữ liệu chủ yếu dành cho các thiết bị đặc biệt như MacOS và iPhone. iPad vì vậy việc đơn giản và tối ưu quá trình sao lưu, khôi phục dữ liệu từ dịch vụ iCloud vô cùng dễ dàng để người dùng có thể lựa chọn thực hiện chỉ sau vài cú ấn chọn.

Bên cạnh đó người dùng có thể lựa chọn thực hiện sao lưu tự động để giúp những dữ liệu quan trọng thiết bị luôn được an toàn và đảm bảo trong quá trình sử dụng.

– Nếu như bạn truy cập vào iCloud thông qua trang web trên các thiết bị máy tính, các bạn sẽ có thể dễ dàng lựa chọn đối tượng sao lưu, dữ liệu mà mình quan tâm để thực hiện khôi phục.

* Khả năng chia sẻ

Như đã nói ở trên, việc sử dụng iCloud hiện nay của người dùng đa số chỉ nằm mục đích giúp người sử dụng MacOS và iOS thực hiện sao lưu dữ liệu trên thiết bị, tuy nhiên không vì vậy mà iCloud không có tính năng chia sẻ dữ liệu khi cần thiết. Tuy nhiên đa số tính năng chia sẻ dữ liệu này chỉ áp dụng với các tệp tin như văn bản Docx, doc, pdf… và chỉ thực hiện được ở trên máy tính.

2. Đối với Google Drive * Về chi phí sử dụng dịch vụ

Trái ngược với dịch vụ iCloud mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên, thì việc sử dụng Google Drive hoàn toàn mở và hỗ trợ hầu như toàn bộ các hệ điều hành, các thiết bị thông minh hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu sao lưu dữ liệu ngày càng tăng của người dùng với biểu tượng dịch vụ hấp dẫn.

+ Miễn phí 15GB data dữ liệu.+ 1,99 USD/tháng cho 100 GB+ 9,99 USD/tháng cho 2 TB+ 99,999USD/tháng cho 10TB+ 200USD/tháng cho 20TB+ 300USD/tháng cho 30TB

+ Dành cho các thiết bị máy tính Windows: Download Google Drive+ Dành cho các thiết bị Android: Download Google Drive cho Android.+ Dành cho các thiết bị iPhone: Download Google Drive cho iPhone.

* Mức độ khó khi sử dụng

Nếu như bạn lo ngại vì đây là ứng dụng, dịch vụ sao lưu trực tuyến trên nhiều hệ điều hành khác nhau và có cách sử dụng không giống như thì bạn đã sai lầm, với Google Drive nhắm tới việc giao diện tối giản nhằm giúp người dùng thực hiện dễ dàng sao lưu các tập tin file có trên bộ nhớ thiết bị lên nền tảng này.

* Khả năng chia sẻ

Điểm thú vị khi sử dụng Google Drive để thực hiện sao lưu dữ liệu đó chính là khả năng chia sẻ tệp tin vô cùng linh hoạt cho phép người dùng có thể dễ dàng tùy chọn loại chia sẻ cá nhân, cộng đồng hay có mật khẩu để nhằm đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng của từng người, nhóm sử dụng theo đoàn thể hay công ty.

3. Dropbox * Về chi phí sử dụng dịch vụ

Đi đầu trong việc hỗ trợ dịch vụ sao lưu dữ liệu trực tuyến Dropbox không chỉ là giải pháp giúp người dùng có thể bảo vệ các tài liệu quan trọng mà còn giúp người sử dụng nhanh chóng chia sẻ các tệp tin lên trên mạng, linh hoạt trong việc chia sẻ với chi phí sử dụng vô cùng hấp dẫn

+ 2GB lưu trữ miễn phí+ 9,99 USD/tháng cho 1 TB+ 19,99 USD/tháng cho 2TB

Với mỗi gói dịch vụ chúng ta sẽ có thêm các tính năng em tệp tin offline, tìm kiếm từ khóa toàn văn bản…

+ Dành cho các thiết bị máy tính Windows: Download Dropbox+ Dành cho các thiết bị máy tính Mac: Download Dropbox cho Mac.+ Dành cho các thiết bị Android: Download Dropbox cho Android.+ Dành cho các thiết bị iPhone: Download Dropbox cho iPhone.

* Mức độ khó khi sử dụng

Nếu như 2 dịch vụ trên đều hướng tới việc sử dụng theo cách quản lý tập tin theo từng nhóm như văn bản. danh bạ. hình ảnh… thì Dropbox lại hướng người dùng tới một giao diện quản lý theo dữ liệu đơn giản hơn, trực quan hơn theo các thư mục thường thấy trên máy tính.

Vì vậy người dùng có thể dễ dàng sắp xếp, phân chia các nhóm dữ liệu của mình theo từng dự án, thư mục khác nhau để quản lý.

* Khả năng chia sẻ

Cuối cùng là khả năng chia sẻ của Dropbox được hướng tới theo từng Email để người dùng có thể quản lý danh sách đối tượng có thể truy cập vào từng nhóm dữ liệu được sao lưu trên dịch vụ này.

Ngoài ra người dùng còn được quyết định xem người nào có quyền xem file đó, có quyền chỉnh sửa, xóa tệp hoặc tải xuống hay không.

4. Kết luận

Thật khó có thể nói khi so sánh iCloud, Google Drive và Dropbox đâu là dịch vụ lưu trữ tốt nhất, mà người dùng sẽ cần phải cân nhắc xem các yếu tố mong muốn khi lựa chọn dịch vụ như:

+ Mức chi phí sử dụng theo nhu cầu dùng.+ Dựa theo việc sử dụng thiết bị nào để lưu trữ.+ Đặc tính của công việc để lựa chọn.

Như vậy. chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về việc so sánh iCloud, Google Drive và Dropbox hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được những ưu nhược điểm khi lựa chọn một trong những dịch vụ sao lưu dữ liệu này rồi.

https://9mobi.vn/so-sanh-icloud-google-drive-va-dropbox-24889n.aspx

So Sánh Dịch Vụ Lưu Trữ File Storage Dropbox, Google Drive, Onedrive, Box

Bất kỳ lựa chọn nào trong số bốn lựa chọn hàng đầu của chúng tôi đều là một nơi tuyệt vời để bạn có thể yên tâm đưa dữ liệu cá nhận của mình lên đấy lưu trữ. Nhưng chỉ bạn mới biết mình phù hợp với dịch vụ nào. Để chọn, hãy nghĩ về kích thước của các tệp bạn sẽ tải lên (ảnh sẽ là tệp lớn hơn tài liệu), bạn cần bao nhiêu dung lượng, ngân sách và tính năng nào sẽ hoạt động tốt nhất với luồng công việc hiện tại của bạn.

BẢNG SO SÁNH DỊCH VỤ LƯU TRỮ CHI TIẾT

Dropbox – Lựa chọn tốt nhất cho người dùng nhẹ

Các tính năng được sắp xếp hợp lý của Dropbox trên các hệ điều hành là một công cụ cộng tác mới làm cho Dropbox trực quan để sử dụng – nhưng giới hạn dữ liệu thấp cho tài khoản freemium khiến cho nó trở nên vô ích đối với người dùng siêu.

Dropbox là một dịch vụ khá là cơ bản. Mặc dù tính năng cộng tác của nó có đứng sau Google Drive nhưng Dropbox vẫn tồn tại chủ yếu dưới dạng dịch vụ đồng bộ hóa tệp. Vào năm 2017, Dropbox Paper là một công cụ cộng tác đã mới được phát hành.

Có một vấn đề là không giống như 15 GB dung lượng lưu trữ miễn phí của Google Drive, bạn sẽ phải nâng cấp lên $10/tháng để nhận thêm hơn 2GB. Nếu bạn muốn tham gia sử dụng với chi phí tiết kiệm hơn, bạn phải đăng kí sử dụng theo năm.

Một lưu ý tích cực: Một trong những tính năng hấp dẫn nhất của Dropbox là Tải lên máy ảnh – đặc biệt vì không có giới hạn kích thước tệp trên thiết bị di động. Bật tính năng này từ menu Ảnh trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn và mọi ảnh bạn chụp sẽ tự động được tải lên tài khoản Dropbox của bạn vào lần tiếp theo thiết bị của bạn kết nối với mạng WiFi. Nhược điểm duy nhất là ảnh có thể chồng lên khá nhanh và có thể dễ dàng ghi thông qua gói 2 GB miễn phí của dịch vụ.

Google Drive – Lựa chọn tốt nhất cho làm việc nhóm và cộng tác

Đầutiên, Drive hoạt động tốt nhất trên các thiết bị Google-fied (mặc dù chúng tôi thực sự hài lòng với mức độ trôi chảy của các ứng dụng iOS). Thứ hai, Drive yêu cầu tài khoản Google, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải tạo một tài khoản Google cho dù bạn muốn một tài khoản hay không. Vì vậy, nếu bạn đang lo lắng về khả năng tiếp cận của Google vào cuộc sống riêng tư của bạn, điều này có thể là không có.

Google Drive cũng đáng để nói đến bởi vì tất cả các dịch vụ của công ty được tích hợp với Drive trong 15GB dung lượng miễn phí. Đối với chúng tôi, điều đó là không đủ. Một trong những người thử nghiệm của chúng tôi đã tích luỹ gần 10 GB chỉ trong các email đã lưu trữ trong tài khoản cá nhân của anh ấy trong năm năm qua, điều này sẽ khiến anh ấy chỉ còn 5 GB cho mọi thứ khác. Nếu anh ấy là một người cuồng tín ảnh, sẽ không có nhiều không gian cho nó một chút nào.

Drive cũng cung cấp khả năng tự động tải lên mọi ảnh bạn chụp từ điện thoại hoặc máy tính bảng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không quan tâm đến việc lưu ảnh ở độ phân giải ban đầu, Google có một tùy chọn hấp dẫn khác. Ứng dụng Google Photos, riêng biệt với Drive, cấp bản sao lưu ảnh miễn phí không giới hạn. Điều bắt buộc là Google giảm những bức ảnh đó xuống những gì nó gọi là độ phân giải “chất lượng cao”, vì vậy bạn có thể mất một số chất lượng trong quá trình thực hiện.

OneDrive – Lựa chọn tốt nhất cho người dùng Windows

Trước đây được gọi là SkyDrive, OneDrive là kết hợp riêng của Microsoft về giải pháp lưu trữ đám mây và một bộ Office. Nếu bạn chủ yếu là người dùng Windows hoặc Microsoft Office, việc tận dụng lưu trữ đám mây này hầu như không tốn kém. OneDrive được tích hợp sâu với Windows 10 và Windows Phone và phục vụ tốt nhất những người đã đầu tư vào. Trong thực tế, một vài năm trước đây, Microsoft đã từng hứa hẹn một lựa chọn lưu trữ không giới hạn, sau đó backpedaled lời hứa đó – một nỗ lực rõ ràng để giành được nhiều người dùng hơn cho thuê bao Office 365 1TB.

Theo như trải nghiệm của người dùng, chúng tôi bị ấn tượng hợp pháp với giao diện gọn gàng trên thiết bị iOS. Đối với các thứ khác, đó là một chút khó khăn hơn để điều hướng. Chúng tôi cũng phải trải qua quá trình xác minh nhiều lần trước khi nó bị kẹt trên tất cả các thiết bị mà chúng tôi đã sử dụng trong suốt cả tuần. Nhưng không, OneDrive hoạt động tốt và thực sự ghi lại thời gian nhanh nhất trong khi thử nghiệm tải lên của chúng tôi. Giống như các đối thủ cạnh tranh của nó, OneDrive cung cấp tính năng sao lưu ảnh tự động – và nó thực sự khá tuyệt vời. Menu Ảnh thực hiện tốt công việc tự động nhóm các tệp hình ảnh của bạn theo một số thẻ được xác định trước. Trình duyệt của OneDrive thậm chí còn cho phép bạn gửi ảnh các tệp trực tiếp đến Walgreens gần nhất để in khi bạn muốn.

Box – lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp

Box là một đối thủ cạnh tranh gần gũi với Dropbox. Tuy nhiên, điều đặt ra là sự lựa chọn của dịch vụ về các tính năng bổ sung theo định hướng kinh doanh, bao gồm các nhiệm vụ của người dùng, các điều khiển bảo mật mở rộng và hỗ trợ FTP tích hợp. Thực sự, đó là một bộ công cụ kinh doanh nhẹ – miễn là bạn đang sử dụng trình duyệt của trình duyệt.

Một lợi ích to lớn khác khi sử dụng Box là nó có thể được tích hợp với rất nhiều ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba, bao gồm Asana, Facebook và IFTTT. Vì vậy, nếu bạn đang làm việc với một nhóm nhỏ, Box là một lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra, chỉ có $5/tháng cho mỗi người dùng cho gói Starter. Tuy nhiên, ngoài sự bảo mật chặt chẽ và gói dung lượng miễn phí 10GB, thật khó để đề xuất Box.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ dữ liệu phục vụ riêng biệt cho doanh nghiệp của mình thì có thể tham khảo sử dụng sản phẩm hoặc Dedicated Server của HOSTVN để được hỗ trợ tư vấn và cài đặt miễn phí các ứng dụng mã nguồn mở như NextCloud, Owmcloud .v..v.

Google Drive Là Gì ? Những Điều Cần Biết Về Google Drive

Google Drive là nền tảng lưu trữ đám mây nổi tiếng của Google. Chỉ với một tài khoản Google Drive, bạn có thể lưu trữ hàng tá các loại dữ liệu trên đám mây và truy cập từ mọi nơi, bằng mọi thiết bị di động. Bạn thậm chí không cần dùng tới ứng dụng gốc trên thiết bị của mình mà chỉ cần điều hướng và đăng nhập vào chúng tôi từ bất kỳ trình duyệt nào. Bạn còn có thể chia sẻ tài liệu trên Drive với người khác và cộng tác real-time. Hai bạn không cần thiết bị di động đặc thù nào cả, mà chỉ cần đăng ký một tài khoản Google!

2. Cách đăng ký Google Drive

Nếu có tài khoản Gmail hoặc Google, bạn đã có quyền truy cập vào Google Drive. Việc bạn cần làm là điều hướng đến https://drive.google.com và đăng nhập.

3. Google Drive có tốn phí không?

Bạn có thể lưu trữ miễn phí tối đa 15GB dữ liệu trên Drive. Nếu nhu cầu sử dụng cao hơn, bạn có thể đăng ký Google One với chi phí như sau:

100GB với $1,99/tháng

200GB với $2,99/tháng

2TB với $9,99/tháng

10TB với $99,99/tháng

20TB với $199,99/tháng

30TB với $299,99/tháng

4. Google Drive cho phép lưu trữ loại file nào?

Drive hỗ trợ khá nhiều loại dữ liệu như phim, nhạc, hình ảnh, tài liệu,… cụ thể như sau:Kích thước file

Tài liệu: Tối đa 1,02 triệu ký tự. Riêng với văn bản được chuyển đổi sang định dạng Google Docs là 50MB.

Bảng tính: Tối đa 2 triệu ô cho bảng tính được tạo hoặc chuyển đổi sang Google Sheets.

tập tin trình chiếu: Tối đa 100MB cho bản trình bày được chuyển đổi thành Google Slides.

Tất cả các tập tin khác: Tối đa 5TB.

Các loại tập tin được hỗ trợ

+ Các tập tin thông thường

File nén (.ZIP, .RAR, tar, gzip)

File âm thanh (MP3, MPEG, WAV, .ogg)

File hình ảnh (.JPEG, .PNG, .GIF, .BMP)

Markup/Code (.CSS, .HTML, .PHP, .C, .CPP, .H, .HPP, .JS)

File văn bản (.TXT)

Các file video (WebM, .MPEG4, 3GPP, .MOV, .AVI, .MPEGPS, .WMV, .LV, .ogg)

+ Tập tin Adobe

Autodesk AutoCad (.DXF)

Illustrator (.AI)

Photoshop (.PSD)

Định dạng tài liệu di động (.PDF)

PostScript (.EPS, .PS)

Scalable Vector Graphics (.SVG)

tập tin hình ảnh được gắn thẻ (.TIFF) – tốt nhất với RGB .TIFF

TrueType (.TTF)

+ Tập tin tin Microsoft

Excel (.XLS và .XLSX)

PowerPoint (.PPT và .PPTX)

Word (.DOC và .DOCX)

Các tập tin XML Paper Specification (.XPS)

5. Google Drive có sử dụng được khi ngoại tuyến không?

Chrome hỗ trợ làm việc với tài liệu ngoại tuyến trên Drive. Nếu bạn sử dụng trình duyệt mặc định khác Google Chrome (ví dụ Safari), thì tốt nhất nên chuyển sang Chrome để tránh gặp lỗi mất nội dung khi thực hiện các thay đổi trong Drive.

Đối với thiết bị di động, bạn chỉ cần tải xuống ứng dụng Drive và bật chế độ sử dụng ngoại tuyến.

6. Cách tải Google Drive trên máy tính, điện thoại và máy tính bảng?

Bạn có thể tải xuống ứng dụng Drive trên iPhone, iPad và thiết bị Android từ app-stores. Nếu dùng Mac hoặc PC, bạn có thể tải trực tiếp từ Google.

Chia sẻ tài liệu trên Google Drive bằng cách nào? Để thực hiện tác vụ chia sẻ, bạn chỉ cần chọn tập tin muốn chia sẻ, nhấp chọn Chia sẻ, sau đó nhập địa chỉ email của người bạn muốn chia sẻ tài liệu.

Ngoài ra, bạn có thể giới hạn quyền truy cập của người khác đối với tài liệu đó: có thể sửa, nhận xét hay chỉ được phép xem tài liệu. Nếu bạn không có địa chỉ email của người mình muốn chia sẻ tài liệu, hãy tạo một ULR và gửi cho người đó.

7. Ưu điểm của Google Drive

Truy cập tập tin của bạn ở mọi nơi Google lưu trữ các tập tin của bạn trong máy chủ của họ và bạn có thể truy cập chúng bất kể bạn ở đâu miễn là bạn có thể truy cập internet.

Bạn có thể chỉnh sửa và thay đổi các tập tin Google Drive cho phép bạn truy cập ngay vào Google Docs, một bộ công cụ chỉnh sửa cho phép bạn chỉnh sửa và thay đổi các tập tin của mình.

Có thể truy cập với các thiết bị khác nhau Bạn có thể chỉ cần truy cập vào Google Drive và truy cập các tập tin của mình mọi lúc, mọi nơi miễn là bạn có sẵn thiết bị có mạng, nó có thể truy cập được với nhiều thiết bị khác nhau như PC, Mac, iPhone, iPad và thiết bị Android.

Dễ dàng tìm kiếm tập tin của bạn Google Drive có tính năng tìm kiếm theo từ khóa và lọc theo loại tập tin, bạn sẽ nhận được tập tin của mình rất nhanh. Mặc dù tập tin của bạn là tập tin hình ảnh, bạn cũng có thể tìm kiếm từ trong tập tin hình ảnh.

Xem bất kỳ loại tập tin Google Drive có thể mở bất kỳ loại tập tin nào như video HD, Adobe Illustrator và Photoshop, có tới 30 loại tập tin có thể mở được trong trình duyệt của bạn. Điều tốt nhất là bạn không cần cài đặt hoặc sở hữu các trình đọc các loại tập tin này trong PC.

Chia sẻ tập tin của bạn với bạn bè của bạn Nó có tính năng mà bạn có thể chia sẻ các tập tin của mình cho bạn bè chỉ bằng một vài cú nhấp chuột đơn giản. Bạn có thể đặt quyền cho phép bạn bè của bạn có thể xem, chỉnh sửa, nhận xét về nội dung của bạn hoặc tất cả họ.

8. Các tính năng mới của Google Drive

14/05/2018 vừa qua, Google đã công bố phiên bản mới của Google Drive có trả phí dành cho người dùng ở Mỹ với tên gọi Google One sau đó được sẽ mở rộng cho toàn bộ người dùng trên toàn thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các gói dịch vụ lưu trữ Google Drive có trả phí từ nay sẽ được thay thế bằng Google One.

Nhìn chung, Google One không có nhiều thay đổi so với Google Drive: vẫn cung cấp 15GB dung lượng miễn phí cho tài khoản và các dịch vụ của Google; giữ nguyên các gói 10TB ($99,99/tháng), 20TB ($199,99/tháng) và 30TB ($299,99/tháng). Tuy nhiên, Google One lại cung cấp các gói dịch vụ rẻ hơn: $1,99/tháng cho gói 100GB, $2,99/tháng cho gói 200GB và $9,99/tháng cho gói 2TB.

Song song đó, Google cũng lên kế hoạch thêm các ưu đãi cho người dùng Google One như giảm giá khi đi du lịch hoặc di chuyển bằng máy bay.

Bạn đang theo dõi website “https://cuongquach.com/” nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !

Tìm Hiểu Chi Tiết Google Drive

Chi tiết

Hãy nghĩ Google Drive như một hệ thống tập tin có phần lõi như Google Docs nhưng tích hợp với tất cả các dịch vụ khác của Google. Tất cả người dùng Google đều nhận được 5GB lưu trữ miễn phí. Nếu bạn trả 2,49 USD/tháng thì sẽ được 25GB và dung lượng hộp thư Gmail cũng được tăng lên 25GB, với 4,99 USD/tháng bạn sẽ được 100 GB. Và bạn có thể nâng cấp dung lượng lên 16 TB với giá 800USD/tháng.

Kích thước tối đa của tệp tin tới tận 10GB. Drive sẽ là một phần tiêu chuẩn trong bộ ứng dụng Google Apps dành cho doanh nghiệp với cùng mức độ an ninh và đảm bảo độ tin cậy. Phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Chrome OS sẽ sử dụng Drive làm hệ thống lưu trữ dữ liệu.

Google Drive vừa ra mắt cùng với những ứng dụng cho Mac, Windows và Android. Ứng dụng dành cho thiết bị iOS sẽ xuất hiện “trong một vài tuần tới”.

Trên máy tính để bàn, Drive hoạt động giống như Dropbox và SkyDrive mới của Microsoft. Nó tạo ra một thư mục đặc biệt mà đồng bộ. Lúc đầu, bạn sẽ thấy lạ mắt khi nhìn thấy những tệp tin .gdoc và .gsheet trong hệ thống tập tin của máy tính để bàn.

Bạn có thể lưu trữ bất kỳ tập tin nào trong Drive và nó có thể hiểu và hiển thị hơn 30 loại tệp tin. Ứng dụng này cũng có thể tìn kiếm văn bản, nhận dạng ký tự quang học của văn bản được scan, và nó cũng có khả năng nhận dạng hình ảnh nhờ vào Google Goggles. Vì mới ở giai đoạn đầu phát triển nên trong các thử nghiệm, tìm kiếm hình ảnh Google Goggles chỉ tìm thấy những cái dễ tìm, nhưng đây vẫn là một tính năng tuyệt vời.

Drive cũng có những tính năng video mạnh mẽ. Scott Johnston, giám đốc sản phẩm Google Docs và Sites cho biết: “Nó giống như một YouTube cá nhân”. Các video được tải lên Drive được mã hóa tự động, giống như khi tải lên ở YouTube, vì vậy bạn có thể xem ở bất cứ định dạng nào trên nhiều thiết bị khác nhau.

Bắt đầu từ ngày hôm nay, người dùng Google có thể chia sẻ hình ảnh trong Drive tới phần chia sẻ trên Google+. Phó giám đốc quản lý sản phẩm của Google, Pichai cho biết người dùng sẽ sớm đính kèm được tập tin từ Drive khi gửi thư Gmail.

Tại sao tới giờ mới xuất hiện?

Google Drive đã được nhắc đến trong một thời gian khá dài với những tin đồn thổi. Trong khi đó, Dropbox đã có đủ thời gian để phát triển thành một công ty được yêu quý, nổi tiếng vì đã từ chối đề nghị mua lại của một công ty lớn như Apple. Vậy tại sao Google Drive lại đến quá muộn như vậy?

Ông Pichai đã giải thích rằng điểm quan trọng nhất của Google Drive là sự sáng tạo và các thành phần cộng tác. Nhóm nghiên cứu đã làm việc chủ yếu vào những khía cạnh đó của Google Docs. Docs hình thành cốt lõi cho những gì mà Google đã công bố trong ngày hôm nay. Nhưng sản phẩm của ngày hôm nay lại có nhiều hơn thế. Với những tính năng tìm kiếm, xử lý hình ảnh và video, tích hợp với những dịch vụ khác của Google, Google Drive không chỉ là một sản phẩm tương tự như những dịch vụ lưu trữ trước đó.

Đa nền tảng (cross-platform)

Điều thú vị về dịch vụ này là nó tồn tại để giải quyết thực tế là mọi người sử dụng nhiều nền tảng khác nhau. Đối với Dropbox thì đó một lẽ tự nhiên. Nó là dịch vụ duy nhất mà Dropbox cung cấp. Các nhà phát triển của bất cứ ứng dụng nào trên bất kì thiết bị nào cũng có thể tích hợp được với nó.

Drive cũng là một dịch vụ đa nền tảng (cross-platform). Google đã công bố Drive với các ứng dụng của đối tác bên thứ 3 và các công cụ dành cho những nhà phát triển để nhấn mạnh điều đó. Nhưng đối với Google và Microsoft, khi họ cung cấp một dịch vụ toàn cầu, họ sẽ ” kéo” người sử dụng vào các nền tảng của riêng họ cùng một lúc. Cả Google Drive và SkyDrive đều cho phép đồng bộ và chia sẻ bất kỳ tệp tin nào, nhưng chúng phải được xây dựng xung quanh việc tích hợp với các ứng dụng của riêng nó.

Tệp tin Google Docs chỉ có thể được chỉnh sửa trong Google Docs, dù là trong ứng dụng bản địa của Android, của một khách hàng bên thứ ba, hay trong một trình duyệt. Nếu người dùng Google Drive muốn chỉnh sửa một tài liệu Microsoft Word, thì phải chuyển nó thành Google Docs trước. Tương tự như vậy, các tập tin Microsoft Office cũng phải được chỉnh sửa với Microsoft Office.

Apple thì khác, công ty này không quan tâm đến việc khiến cho iCloud thành một dịch vụ đa nền tảng. iCloud thậm chí còn không hỗ trợ chia sẻ và hợp tác giữa người sử dụng iCloud.

Có nên sử dụng Google Drive không?

Vậy, bạn nên sử dụng những dịch vụ đám mây nào? Câu trả lời phụ thuộc vào công việc của bạn.

Nếu bạn là một người hay sử dụng Google Docs hay dùng Gmail, thì Drive có lẽ là tốt nhất. Nếu bạn sử dụng Office và Outlook, thì nên dùng SkyDrive. Dropbox không có lợi thế về những ứng dụng riêng nhưng các ứng dụng bên thứ 3 sử dụng Dropbox cũng rất tuyệt.

Việc lựa chọn dịch vụ nào là tùy ở bạn; tuy nhiên, Google Drive cũng có một số tính năng nổi bật hơn. Có thể không đủ để gây lên một đợt sóng những người dùng ngay lập tức chuyển sang dùng dịch vụ này nhưng theo thời gian thì rất có thể như vậy. Tính năng xử lý video, nhận dạng hình ảnh và OCR của Drive sẽ khiến người dùng Evernote quan tâm. Việc tích hợp Gmail có thể đơn giản hóa đáng kể việc chia sẻ tệp tin.

Tuy nhiên, nếu bạn là người đã chờ đợi dịch vụ này quá lâu rồi, thì có thể bắt đầu sử dụng Google Drive tại drive.google.com.

Nền tảng ứng dụng

Cũng giống như Dropbox, Google Drive có một bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK – Software Developer Kit) cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng. Cùng với ứng dụng sẵn có Google Docs, Google Drive còn có một số ứng dụng của bên thứ 3 như sau:

– AutoCad WS: Mở tập tin AutoCAD từ Google Drive.

– Aviary: Chỉnh sửa đơn giản hình ảnh lưu trữ trên Google Drive

– Balsamiq Mockups: Thiết kế giao diện.

– Desmos: Tạo và lưu trữ biểu đồ trong Google Drive.

– DocuSign: Ký tên lên văn bản lưu trữ trên Google Drive và lưu văn bản đã được kí lại Drive.

– Gantter: Quản lý các dự án phức tạp trên web. Tạo, mở và lưu các kế hoạch dự án trên Google Drive.

– HelloFax: Kí và fax các tài liệu từ Google Drive. Các tài liệu được kí và gửi fax được lưu vào Drive.

– Lucidchart: Tạo, mở và lưu các bản vẽ biểu đồ từ Google Drive.

– Lulu: Công bố các bản in và eBooks từ các tài liệu trong Google Drive.

– MindMeister: Tạo và chỉnh sửa bản đồ tư duy (mind map). Chia sẻ mind map từ Google Drive và chia sẻ trong thời gian thực.

– Nivio: Mở và chỉnh sửa các tập tin Microsoft Office trong các ứng dụng bản địa của chúng từ trình duyệt web.

– Pixlr Editor & Pixlr Express: Mở và chỉnh sửa hình ảnh từ Google Drive tới trình duyệt của bạn

– Pixorial: Mở và chia sẻ tệp tin, chỉnh sửa video và chia sẻ các dự án từ Google Drive

– SlideRocket: Tạo và chỉnh sửa các bài thuyết trình từ trình duyệt này. Nhập tệp tin PowerPoint hay PDF.

– Smartsheet: Quản lý và hợp tác, chia sẻ trên các dự án. Tạo và mở Smartsheets từ Google Drive, và đính kèm tệp tin từ Drive vào các dự án.

– WeVideo: Mở, chỉnh sửa và sản xuất các video HD từ Google Drive.