So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ

Đối với bảo hiểm nhân thọ, trong trường hợp tử vong, người được hưởng quyền bảo hiểm không phải là nạn nhân của sự cố. Người được bảo hiểm chết, người được hưởng là người có mối quan hệ thân thuộc với người được bảo hiểm. Người ta thấy rằng điều này đã làm hạn chế đến sự tự do của người được bảo hiểm.

Người được bảo hiểm không phải lúc nào cũng có thể tự do thay đổi người được thừa hưởng vì một số người khác cũng cũng có thể được thừa hưởng từ người này. Trường hợp này có thể xảy ra đối với bảo hiểm trong trường hợp sống nhưng rất hiếm. Trong bảo hiểm nhân thọ, các mối quan hệ giữa người ký, người được bảo hiểm và người được hưởng rất phức tạp và mang tính nguyên tắc hơn rất nhiều so với các loại hình bảo hiểm khác.

Bảo hiểm nhân thọ có tính đa mục đích.

Trong khi các loại hình bảo hiểm phi nhân thọ có một mục đích là bồi thường cho các hậu quả của một sự cố tiêu cực, không lường trước thì bảo hiểm nhân thọ lại có nhiều mục đích khác nhau: tạo lập một quỹ dự phòng cho tương lai để con cái học tập hay lập nghiệp, lập ra một quỹ hưu trí cho bản thân khi về già, để lại một khoản tiền cho người thân khi tử vong, dành khoản tiền để chi tiêu cho một mục đích trong tương lai.

Trong bảo hiểm nhân thọ có sự ràng buộc của nhiều mối quan hệ

Bảo hiểm con người thường áp dụng nguyên tắc khoán.

Một người được hưởng bảo hiểm muốn gia đình hay người thân của anh ta hưởng một khoản tiền nhất định nào đó tuỳ thuộc vào thu nhập hoàn cảnh gia đình của mình… Anh ta có quyền ấn định khoản tiền bồi thường vào thời điểm ký hợp đồng với nhà bảo hiểm. Như vậy bảo hiểm trong trường hợp tử vong không nhằm vào bồi thường một thiệt hại. Hơn nữa, trong nhiều loại hình bảo hiểm con người, biến cố dẫn đến nghĩa vụ của người bảo hiểm không có bản chất thiệt hại. Do vậy khái niệm thiệt hại không thể sử dụng trong bảo hiểm con người.

Nhìn chung, bảo hiểm con người dẫn đến các khoản trợ cấp khoán mà số tiền được ấn định trước và tách biệt với khái niệm bồi thường.

Đó là: Nguyên tắc khoán được áp dụng trong hầu hết các loại hình bảo hiểm con người. Loại trừ trường hợp hoàn trả các khoản chi phí y tế, bị bệnh hoặc tai nạn, bảo hiểm ở đây mang tính chất bồi thường vì nhà bảo hiểm bồi thường cho người được bảo hiểm giá của sự chăm sóc thuộc trách nhiệm của anh ta.

Bảo hiểm nhân thọ không có sự thế quyền.

Cùng một lúc, khách hàng có thể tham gia nhiều loại hình bảo hiểm con người và nếu có xảy ra sự cố nào đó thuộc phạm vi bảo hiểm của nhiều hợp đồng thì họ được nhận tất cả các khoản bồi thường từ các hợp đồng khác nhau.

Người được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm con người có thể đồng thời nhận được các khoản bồi thường từ các hợp đồng mà họ tham gia và khoản bồi thường của người gây ra thiệt hại. Trong trường hợp này, không có sự khiếu nại của nhà bảo hiểm (nhà bảo hiểm bồi thường cho các hợp đồng do người bị tai nạn tham gia) đối với người thứ ba (người gây ra thiệt hại) và nhà bảo hiểm của anh ta.

Duy nhất trong bảo hiểm nhân thọ cho phép đảm bảo cùng một lúc hai sự cố đối lập nhau là “tử vong và sống”.

Bảo hiểm nhân thọ không áp dụng nguyên tắc đóng góp

Nguyên tắc này chỉ áp dụng trong bảo hiểm tài sản, bảo hiểm trách nhiệm, bảo hiểm thiệt hại. Theo nguyên tắc đóng góp thì công ty bảo hiểm khi đã đền bù cho người được bảo hiểm có quyền gọi các công ty bảo hiểm khác chia sẻ tổn thất trong trường hợp:

Có hai hợp đồng bồi thường có hiệu lực trở lên

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm con người nên người tham gia bảo hiểm nhân thọ có quyền nhận quyền lợi của mọi hợp đồng mà họ tham gia. Hơn nữa, con người là vô giá nên không áp dụng nguyên tắc này.

So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Bảo Hiểm Y Tế Tư Nhân

Bài viết là tổng hợp phân tích và quan điểm của thành viên kienvinh trên diễn đàn Otofun. Anh đã so sánh 2 hình thức bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế tư nhân để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về bản chất của bảo hiểm. Trong bài cũng đề cập đến 1 sản phẩm của Manulife mà mọi người đang quan tâm. Rất cám ơn những chia sẻ hữu ích của thành viên kienvin.

Trước tiên, các bạn tư vấn BHNT không nên lặp lại cái ý: Tiền mua BHNT không bị mất đi. Tiền có chi phí tài chính của nó, nên việc chỉ được nhận lại nguyên số tiền của mình vào một thời điểm trong tương lai, đã là bỏ ra chi phí rồi. Ví dụ đơn giản nhất để hiểu: Năm nay anh cầm của tôi 100 triệu, năm sau anh trả tôi đúng 100 triệu và nói rằng tiền của anh vẫn nguyên đấy chứ có mất đi đâu, nói như thế là sai vì anh phải trả tôi 108 triệu mới đúng là tiền của tôi còn nguyên (lãi suất hiện nay là 8%/năm).

Thế có nghĩa là tôi đã bỏ ra chi phí 8 triệu cho năm vừa rồi và vì thế, tôi phải xem tôi nhận được gì, có xứng đáng không.

Khi xem xét “nhận được gì”, tôi thấy rằng BHNT không cạnh tranh bằng BHYT tư nhân mặc dù BHYT tư nhân tại Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập (ví dụ: chỉ cần mua gói 2,4 triệu / năm đã có thể được đền bù đến 100 triệu trong trường hợp tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn).

Nhìn vào sẽ thấy, bảo hiểm nhân thọ tại sao có thể trả hoa hồng cao đến vậy cho đội ngũ bán hàng (phát triển thị trường).

Nhân viên bán bảo hiểm nói, sau khi đóng 12 năm muốn hủy là có lãi rồi! Tôi tính NPV trường hợp đóng đúng 15,885 triệu / năm cho nó giống nè. Thu về được 325 triệu là hòa vốn, ít hơn là lỗ. Trường hợp này lỗ 325-239 = 86 triệu, tức là bảo hiểm lãi 86 triệu.

Với mục đích phòng ngừa tình huống rủi ro, thì các policy bảo hiểm y tế tư nhân, như minh họa tốt hơn bảo hiểm nhân thọ nhiều.

Ngay cả khi phát biểu trên là đúng, bảo hiểm y tế nhà nước vẫn là tốt nhất và không thể thiếu được.

Người mua bảo hiểm thưc chất đã mất chi phí tài chính cho số tiền mình đóng cho bảo hiểm. Số chi phí này, theo tôi, cứ quy ra thóc như tôi đã tính NPV. Tính ra đó là 9 hay 10 triệu / năm thì cân nhắc với 9-10 triệu đó mà mua bảo hiểm y tế tư nhân để phòng ngừa rủi ro, hoặc ăn chơi nhảy múa gì cho hợp vơi nhu cầu của mình nhất, thì làm.

Tôi có rất nhiều kinh nghiệm với BHYT tư. Nếu policy 12 triệu/ năm thì quyền lợi rất lớn, nhưng toàn thứ ễnh ương, ví dụ như vận chuyển cấp cứu bằng máy bay trực thăng (suy diễn thế) có thể lên đến 1 tỷ đồng.Trong khi khám răng lại giới hạn 3 triệu (có thể thế).Cho nên, người cân nhắc thấu đáo chỉ nên mua bảo hiểm y tế tư ở mức 5-6 triệu, khi đó phí bảo hiểm giảm 1 nửa (6 triệu) nhưng quyền lợi chữa răng chỉ giảm có 1 triệu (còn 2 triệu).Các công ty lớn, mua BHYT tư nhân thêm cho cán bộ cấp cao, thực ra họ lựa chọn và cân nhắc rất khôn khoan giữa chi phí và lợi ích.

15 triệu đóng hàng năm thì sau 12 năm giá trị của nó là gần 310 triệu. Bảo hiểm nhân thọ chỉ trả 190 triệu, vậy có nghĩa tôi đã chi 120 triệu cho quyền lợi bảo hiểm. Quyền lợi đó có xứng với chi phí 10 tr/ năm không thì trên đã phân tích rất rõ. Người mua bảo hiểm y tế 2,4tr / năm có thể sử dụng mọi loại dịch vụ y tế khi nhức đầu, sổ mũi, lấy cao răng, đến các loại bệnh nặng hoặc tử vong. Mua bảo hiểm nhân thọ manulife thì không, nó chỉ cover các trường hợp hiểm nghèo.

Hiện nay lãi suất ngân hàng đang thấp, nhưng chỉ cần tính với lãi suất hiện nay thì giá trị của một dòng tiền đều đặn 15 triệu /năm vào cuối năm thứ 12 đã là 307 triệu, nhưng manulife chỉ hoàn trả 190 triệu. Điều này có nghĩa việc tham gia một gói bảo hiểm đóng 15 triệu / năm với Manulife tương đương với bỏ ra một chi phí 10 triệu /năm để mua lấy quyền lợi bảo hiểm. Mọi người cân nhắc các lựa chọn khác có trên thị trường Việt Nam.

Tôi nhắc đi nhắc lại rồi, nhắc đi nhắc lại rồi, nhắc đi nhắc lại rồi, nhân viên tư vấn (bán) bảo hiểm luôn lập lờ – có khi chính họ tin vào điều đó – rằng tiền bảo hiểm nhân thọ không mất đi như tiền mua bảo hiểm y tế, mà nó còn lại. Không ai lừa được tôi với lý luận đó. Hãy tính chi phí tài chính của đồng tiền nộp vào BHNT, đó chính là chi phí thực của việc mua bảo hiểm. Khi đã có chi phí thực, hãy so sánh nó với các lựa chọn khác có trên thị trường.

Ví dụ, mua BHNT 15 triệu / năm, chi phí thực của gói bảo hiểm này là 10 triệu/ năm (đã tính rồi, không tính lại nữa, xin đọc lại các post trước) chết được BHNT trả 200 triệu. Hầu như không có quyền lợi khám chữa bệnh gì. Có sản phẩm BHYT, chỉ cần mua với giá 5,7 triệu /năm, chết đền 200 triệu, đủ quyền lợi khám chữa bệnh. Các cụ, các bác, các bạn đã biết lựa chọn nào tốt hơn rồi. Đơn giản lắm, 5,7tr < 10tr, có thế thôi nhưng chưa tính chi phí tài chính thì nó chưa lòi ra để cân trực tiếp như thế.

Còn ý nhắc đến cụm từ “BHNT là kinh doanh rủi ro”, đương nhiên rồi, đây chính là core business thì họ không thể kêu ca gì nữa. Anh xe ôm mà kêu ca làm nghề này nắng gió, bụi lắm thì vô lý, đó chính là việc anh ta làm để đổi lấy thù lao.

Sau thời gian xảy ra những việc như cá chết, xúc xích độc, cá nhiễm phenol… xảy ra trong thời gian vừa qua, nhiều người đã phải thốt lên: Sự nghiệp diệt giặc dốt (cách dùng từ của cụ Hồ hồi mới giành chính quyền) của dân tộc ta còn gian nan lắm. Có người đã nhắc đến lạm phát, tôi nghĩ là tín hiệu tốt. Có thể giải thích theo hướng này dễ hiểu hơn chăng. Mua BHNT, với hy vọng nhận được tiền đền bù trong những tình huống nào đó, với thời gian hợp đồng lên đến hàng chục năm (sale bảo hiểm còn nói gì gì đến tuổi ), trong điều kiện hoàn cảnh Việt Nam (lạm phát cao), là hết sức sai lầm.

Nghĩa là gì? Để phản ánh sự mất giá của đồng tiền (nói hoa mỹ là sự thay đổi của chỉ số giá tiêu dùng bình quân), người ta liên tục đưa ra các hệ số điều chỉnh để dựa vào đó quy đổi tiền lương của những năm trong quá khứ. Năm 1995, đi làm được lương 1 triệu cũng là kha khá. Nay 20 năm rồi, về hưu người ta tính cho: Ông được hưởng 75% của mức lương ông đã đóng, tức là 750.000đ. Nếu như thế thật thì người lĩnh lương hưu chỉ còn biết khóc. Nhưng không, mỗi năm BLĐTBXH một lần ra thông tư để điều chỉnh, nên tiền lương trong quá khứ của năm 1995 được nhân lên khoảng 4 lần. Thế thì bây giờ cái ông về hưu kia lĩnh 75% của 4 triệu chứ không phải 75% của 1 triệu.

Hết.

Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ Và Bảo Hiểm Nhân Thọ So Sánh, Phân Biệt, Lựa Chọn

Trước những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai nhiều người đã quyết định chọn giải pháp an toàn là tham gia bảo hiểm. Hai loại hình bảo hiểm được mọi người tin tưởng lựa chọn đó là bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ. Vậy bạn có hiểu cụ thể 2 loại hình bảo hiểm này có nghĩa gì và nó có điểm gì khác nhau. Đặc biệt, đối với những khách hàng đã, đang và sẽ có nhu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ trước tiên nên tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại hình bảo hiểm này.

Khái niệm bảo hiểm nhân thọ

Là loại hình bảo hiểm đem lại sự an toàn cho con người. Khách hàng đã tham gia bảo hiểm nhân thọ, nếu không may bị tai nạn, thương tích bệnh tật sẽ được bảo hiểm đền bù theo điều khoản trong hợp đồng đã cam kết. Thời gian đóng bảo hiểm ít nhất là 5 năm Đền bù nếu khách hang không gặp rủi ro: Trong quá trình tham gia bảo hiểm nếu khách hàng không gặp rủi ro. Khi kết thúc hợp đồng khách hàng sẽ nhận được một phần hoặc toàn bộ số tiền bảo hiểm đền bù theo điều khoản trong hợp đồng.

Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ

Tất cả các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đều mang ý nghĩa sự sống và ý nghĩa tiết kiệm đầu tư lâu dài đảm bảo tài chính.

Là hướng đến các đối tượng: kho vận, tàu hàng, tàu xe, cháy nổ….Được đền bù thiệt hại nếu xảy ra sự cố với những điều khoản đã ký như trong hợp đồng. Thời gian đóng bảo hiểm dài nhất 2 năm. Đền bù nếu khách hàng không gặp rủi ro: thì khách hàng không nhận lại được số tiền đã đóng.

Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ

Giúp khách hàng giảm khó khăn khi hàng hóa, cơ sở, vật chất gặp rủi ro. Điểm giống nhau của 2 loại hình bảo hiểm này là được bảo hiểm đền bủ khi xảy ra rủi ro, dù là về người hay về tài sản hợp đồng đã ký.

Các gói bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ Các gói Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Các nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ khác do Chính phủ quy định

Các gói Bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm tai nạn cá nhân con người

Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại

Bảo hiểm hàng hoá vận chuyển đường bộ, đường biển, đường sông, đường sắt và đường không

Bảo hiểm hàng không

Bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm cháy, nổ

Bảo hiểm thân tầu và trách nhiệm dân sự của chủ tầu

Bảo hiểm trách nhiệm chung

Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính

Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh

Bảo hiểm nông nghiệp

Các nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ khác do Chính phủ quy định

Sự giống nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ đều thuộc nghiệp vụ bảo hiểm do các công ty bảo hiểm cung cấp để khách hàng lựa chọn. Khi tham gia cả hai loại bảo hiểm này mà chẳng may rủi ro xảy ra, khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường thiệt hại về người và tài sản quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ Phạm vi hoạt động Phạm vi hoạt động bảo hiểm nhân thọ

Phạm vi: Bảo hiểm con người được dựa trên mối quan hệ hôn nhân và huyết thống.Người được thụ hưởng các quyền lợi bảo hiểm: trong trường hợp tử vong người được hưởng quyền lợi bảo hiểm không phải là nạn nhân gặp sự cố mà là người thân của họ, Vợ/chồng/con cái hoặc bất kỳ ai và người thụ hưởng có thể thay đổi bất cứ lúc nào, quyền quyết định phụ thuộc vào người chủ hợp đồng bảo hiểm.

Phạm vi hoạt động bảo hiểm phi nhân thọ

Phạm vi: dựa trên con người, tài sản và trách nhiệm dân sự.Người được thụ hưởng: có thể là nạn nhân trực tiếp hay gián tiếp của sự cố.

Tính đa mục đích của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là một chương trình hỗn hợp để thỏa mãn nhiều ước mơ và nguyện vọng khác nhau của mọi khách hàng về:

Giá trị tiết kiệm – đầu tư

Chương trình bảo hiểm cho bệnh hiểm nghèo – hỗ trợ nằm viện

Quỹ học vấn dành cho con, quỹ hưu trí tự nguyện cho bản thân khi về già,…..

Bảo hiểm phi nhân thọ đơn thuần hơn: Bồi thường cho các hậu quả của một sự cố tiêu cực không lường trước. Tham gia năm nào tính bảo hiểm năm đó và chỉ một số ít người nhận được số tiền bảo hiểm khi có rủi ro.

Bảo hiểm nhân thọ được bồi thường theo nguyên tắc khoán

Trong trường hợp tử vong, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trả số tiền bảo hiểm khi người được bảo hiểm mất. Nhưng không thể xác định số tiền này một cách khách quan vì khái niệm giá cả không thể áp dụng cho con người. Vì tính mạng của con người là vô giá.

Nhìn chung, bảo hiểm con người sẽ dẫn đến các khoản trợ cấp khoán mà số tiền được ấn định trước và đã được tách biệt với khái niệm bồi thường. Đó là:

Nguyên tắc khoán được áp dụng cho hầu hết các loại hình bảo hiểm con người, loại trừ trường hợp hoàn trả khoản chi phí y tế, bị bệnh hoặc tai nạn. Bảo hiểm ở đây, mang tính chất bồi thường vì nhà bảo hiểm bồi thường cho người được bảo hiểm giá trị của sự chăm sóc thuộc về trách nhiệm của anh ta.

Ví dụ:

Vì vậy, anh ấy đã quyết định tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mệnh giá 1 tỷ đồng (chỉ cần tiết kiệm 50.000đ/ngày). Điều này có nghĩa là: nếu thật sự anh ta gặp rủi ro không mong đợi, thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả theo nguyên tắc khoán đúng với số tiền mà anh ta đã yêu cầu ban đầu là 1 tỷ đồng.

“Tử vong và sự sống” sự đối lập cùng tồn tại trong bảo hiểm nhân thọ

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ rủi ro hay không rủi ro bạn vẫn có lời. Nếu rủi ro, bạn sẽ nhận ngay một số tiền để gia đình tiếp tục duy trì và ổn định cuộc sống sau này.Còn nếu tất cả mọi sự đều ổn thỏa thì đến ngày đáo hạn hợp đồng, bạn sẽ nhận lại toàn bộ số tiền đã đóng công với lãi suất.

Quý khách hàng gửi mail yêu cầu vào địa chỉ: [email protected]

Hotline: 0989.038.880 hoặc 0937.848083

Kết nối với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/pvibaohiem.vn

Giúp Tôi So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ

Hiện tại, tôi đang có một số tiền dư, ý định muốn mua bảo hiểm nhưng đang phân vân cũng như có khá nhiều ý kiến trái chiều. Hãy giúp tôi so sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, từng ưu, nhược điểm cụ thể để tôi quyết định sáng suốt được không?

Để giúp bạn so sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ một cách dễ hiểu nhất, chúng tôi xin phân tích theo dạng kẻ bảng như sau:

Khi so sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, chúng tôi thấy bên cạnh những điểm khác nhau thì cả hai loại hình này đều có những đặc điểm chung. Đó là:

Đều là các hình thức kinh doanh bảo hiểm nhằm mục đích sinh lời cho người kinh doanh và hạn chế rủi ro cho người tham gia.

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ đều được bảo hiểm đền bù nếu xảy ra rủi ro. Dù điều kiện là bảo hiểm người hoặc tài sản hợp đồng đã ký.

Sự khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Là loại nghiệp vụ nhằm mục đích chính dùng để bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết

Là loại nghiệp vụ nhằm mục đích dùng để bảo hiểm các rủi ro về tài sản, trách nhiệm dân sự, tai nạn,… rộng hơn bảo hiểm nhân thọ.

Bảng so sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ khác nhau như thế nào, thông qua bảng so sánh trên, chắc bạn đã nắm rõ. Tổng kết lại, chúng tôi xin đưa ra một số nhận xét chung và khái quát như sau:

Về định nghĩa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ bạn có thể hiểu đơn giản là bảo hiểm nhân thọ thì hướng đến sức khỏe và con người còn bảo hiểm phi nhân thọ thì hướng đến nhiều lợi ích, rủi ro khác trong cuộc sống.

Sự khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ chủ yếu ở quyền lợi và đối tượng, thời gian đóng phí cũng như mức hưởng bảo hiểm. Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ hẹp nhưng lại có mức bảo hiểm lớn và lâu dài. Ngược lại, quyền lợi bảo hiểm phi nhân thọ rộng nhưng mức bảo hiểm thấp và ngắn hạn.

So sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Ngân Hàng

Khi có tiền nhàn rỗi chúng ta nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay mua bảo hiểm nhân thọ. Hãy so sánh bảo hiểm nhân thọ và ngân hàng để lựa chọn lập quỹ rủi ro sao cho hiệu quả, đảm bảo được kế hoạch tài chính, không ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại.

Khi mức sống có phần đầy đủ hơn cũng là lúc chúng ta nghĩ đến việc tích lũy để đảm bảo cho cuộc sống về sau, đảm bảo cho cuộc sống vẫn vững vàng khi có rủi ro xảy ra, lập quỹ rủi ro bằng tiền nhàn rỗi.

Không có loại hình nào là hoàn hảo, mỗi loại hình đều có những ưu nhược điểm nhất định còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chúng ta.

Tại sao lại phải So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Ngân Hàng mà không phải là cái khác?

Cơ bản thì đây là 2 kênh tài chính truyền thống để người dân dự trữ tiền, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là cách mà người dân đang dùng tiền nhàn rỗi của cá nhân cho ngân hàng vay nhằm hưởng lãi suất, sau đó ngân hàng sẽ dùng tiền của người đó để cho các đối tượng thiếu vốn vay lại với lãi suất cao hơn.

Trong khi đó sự ra đời của Bảo hiểm nhân thọ là một điều tất yếu trong quá trình sinh tồn và phát triển của loài người. Khi con người sống chung với nhau, hình thành nên các cộng đồng xã hội, sự cấp thiết về việc cần san sẻ những rủi ro, mất mát với nhau khiến người ta phải lập nên các quỹ, các hội tương trợ.

Bảo hiểm nhân thọ cũng giống như tên gọi của nó với mục đích chính là bảo vệ tài chính, sức khỏe, tính mạng kéo dài theo các cột mốc tuổi thọ của con người.

Bảo hiểm nhân thọ và ngân hàng giống nhau ở điểm nào.

Ngân hàng và bảo hiểm nhân thọ đều hoạt động dưới sự cho phép của nhà nước, chịu sự giám sát trực tiếp của Bộ Tài Chính và Ngân hàng Nhà nước.

Cả hai cùng hoạt động với mô hình huy động vốn của người dân để kinh doanh đầu tư, người dân được hưởng lãi dựa trên lãi suất đầu tư. Tuy nhiên giữa ngân hàng và bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều điểm khác nhau về cách sử dụng vốn huy động.

Sự khác biệt lớn nhất giữa bảo hiểm nhân thọ và ngân hàng đó là hình thức phân chia dòng tiền. Đối với công ty bảo hiểm nhân thọ

Khi nhận được tiền tham gia bảo hiểm của khách hàng, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ chia khoản tiền thành 2 phần, một phần sẽ bỏ vào quỹ rủi ro và một phần sẽ được phân chia vào giá trị tài khoản.

Phần tiền đóng góp vào quỹ rủi ro dùng để chi trả cho các quyền lợi bảo hiểm như nằm viện, thương tật do tai nạn, bệnh hiểm nghèo hoặc là tử vong. Quỹ rủi ro này được hình thành và phát triển nhờ vào những người tham gia bảo hiểm vì vậy càng nhiều người tham gia thì quỹ rủi ro càng được đảm bảo, an toàn. Và công ty bảo hiểm nhân thị là bên đứng ra để quản lý để đảm bảo nó luôn đủ để chi trả cho các sự kiện bảo hiểm.

Phần tiền phân bổ vào giá trị tài khoản sẽ được công ty bảo hiểm mang đi đầu tư và chia lãi hàng năm cho những người tham gia, vì thế đến một thời điểm nhất định chúng ta sẽ có được giá trị hoàn lại trên hợp đồng và muốn chúng ta có thể vay lại số tiền này.

Trong những năm đầu tham gia bảo hiểm nhân thọ phí bảo hiểm của người tham gia đóng vào chủ yếu phân bổ vào quỹ rủi ro, bởi nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm trong thời gian này công ty bảo hiểm phải chi trả một số tiền lớn hơn gấp nhiều lần so với số tiền mà khách hàng đã đóng.

Đối với ngân hàng

Khi nhận được tiền tham gia tiết kiệm của khách hàng hầu như toàn bộ số tiền đều được dồn vào giá trị tài khoản, ngân hàng sẽ đem giá trị tài khoản này đi đầu tư kiếm lãi và chia lãi lại cho khách hàng.

Chính vì vậy khi xảy ra rủi ro nếu tham gia tiết kiệm tại ngân hàng bạn chỉ có thể rút về số tiền bạn đã gửi, còn nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn có thể nhận về số tiền lớn hơn rất nhiều lần số tiền đã gửi vào.

Một số khác biệt nữa khi so sánh bảo hiểm nhân thọ và ngân hàng.

Bảo hiểm không phải là đầu tư hay là tiết kiệm đơn thuần. Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ an toàn về tài chính trước những rủi ro xảy đến với con người trong cuộc sống. Điều này thể hiện rõ nhất khi có rủi ro xảy ra, khi người “trụ cột” chẳng may ngã xuống kéo theo nguồn thu nhập chính của gia đình, có khi là một tổ chức, khi mà những người còn lại cần có khoảng thời gian để ổn định sau sự cố không may. Lúc này sự hiện diện của một nguồn tài chính lớn là rất cần thiết, và các công ty bảo hiểm nhân thọ (BHNT) được sinh ra là để cung cấp nguồn tài chính này.

Trên thực tế, nếu bạn có một số tiền nhàn rỗi và muốn kiếm lãi an toàn thì gởi vào ngân hàng cũng là một giải pháp tốt. Tuy nhiên, tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khác với việc bạn gởi tiền vào ngân hàng. Khác biệt quan trọng nhất, như được đề cập ở trên, đó là mục đích của bảo hiểm.

Một yếu tố khác nữa, đó là cùng một mệnh giá, nghĩa là bạn sở hữu sổ tiết kiệm 100 hoặc 300 hoặc 500 triệu đồng thì bạn phải nộp đúng số tiền đó ngay từ ban đầu, nhưng với hợp đồng bảo hiểm, bạn sẽ đóng phí bảo hiểm trong nhiều năm, và số tiền công ty bảo hiểm cam kết chi trả khi có rủi ro xảy ra không phải là số phí mà bạn đóng vào (cộng lãi) mà là mệnh giá hợp đồng của bạn – nghĩa là mức bạn được bảo vệ, cho dù bạn chỉ mới đóng phí với số tiền chỉ tương đương với 1/10 hoặc thậm chí chỉ là 1/100 so với mệnh giá hợp đồng.

Đầu tư cũng là hình thức kiếm lãi từ nguồn vốn sẵn có nhưng không “thụ động” như gởi tiết kiệm ở ngân hàng mà chủ động tìm nơi nào có khả năng sinh lời thì tham gia để kiếm lợi nhuận càng cao càng tốt. Dĩ nhiên, nơi nào lợi tức cao thì nơi đó sẽ có mức rủi ro cao, do vậy đầu tư luôn gắn liền với rủi ro và nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro.

Ngược lại trong bảo hiểm nhân thọ, nếu lỡ có rủi ro xảy ra thì công ty bảo hiểm sẽ đền bù bằng một khoản tiền lớn hơn nhiều so với số tiền khách hàng đã bỏ ra. Tóm lại, đầu tư là chấp nhận rủi ro còn bảo hiểm là chuyển rủi ro cho công ty bảo hiểm.

Hiểu đúng vai trò và ý nghĩa thật sự của bảo hiểm, bạn sẽ không phải so sánh bảo hiểm nhân thọ và ngân hàng, không phải băn khoăn nhiều về việc lựa chọn giữa bảo hiểm, gởi ngân hàng hay đầu tư tiền bạc của mình.

Bạn có thể tránh xa bảo hiểm nhân thọ nhưng không thể tránh xa được rủi ro, vậy sao không tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay khi còn có thể.