So Sánh 2 Giá Trị Giống Nhau Trong Excel / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Các Tìm Giá Trị Trùng Nhau Ở 2 Cột Trong Excel

Trong công việc thực tế hàng ngày, chúng ta phải lập biết bao cái danh sách, trong mỗi danh sách cần phải nhập liệu bao nhiêu là con số, bao nhiêu các dữ liệu, hàng trăm nghìn thông tin, chắc chắn không thể nào không có sự trùng lặp các dữ liệu đó trong bảng danh sách của bạn. Với từng các công việc khác nhau, đa số sự trùng lặp đó là không nên xuất hiện, việc còn lại là phải kiểm tra các giá trị trùng lặp để loại đi, vậy nên việc bạn có đủ kiên nhẫn dò xem từng giá trị một không và đảm bảo rằng bạn tìm đã chính xác và đầy đủ chưa.

Vậy nên phải sử dụng các tính năng thông minh của Excel cho việc tìm ra sự trùng lặp này.

Tìm giá trị trùng nhau trong 2 cột

Để các bạn thuận tiện cho việc theo dõi và dễ hiểu, cùng xem qua ví dụ tìm giá trị trùng nhau ở 2 cột năm:

Tìm giá trị trùng nhau ở 2 cột trong excel

Việc thực hiện tìm dữ liệu trùng được thực hiện qua các bước:

Tìm giá trị trùng nhau ở 2 cột trong excel

Tìm giá trị trùng nhau ở 2 cột trong excel

3. Trong hộp thoại New Formatting Ruler chọn vào dòng cuối cùng như hình và nhập công thức hàm countif: = Countif ($ B: $ B, $ A1)

Tìm giá trị trùng nhau ở 2 cột trong excel

Tìm giá trị trùng nhau ở 2 cột trong excel

Tìm giá trị trùng nhau ở 2 cột trong excel

Note: các giá trị của các ô được tô sáng trong Cột A được lặp lại trong Cột B. Tôi đã đánh dấu thủ công các ô có giá trị giống hệt nhau trong Cột B màu xanh lá cây cho mục đích nhận ra sự trùng lặp:

Tìm giá trị trùng nhau ở 2 cột trong excel

Vì vậy, đây là cách bạn có thể dễ dàng xem các giá trị nào trùng lặp trong các cột khác nhau trong Excel.

Không chỉ có kiến thức về cách tìm giá trị trùng nhau ở 2 cột trong excel, bạn hoàn toàn có thể trở thành một chuyên gia tin học văn phòng với những ký năng làm việc và xử lý đỉnh cao với Excel chỉ với một khóa học duy nhất – khóa học ” Trở thành chuyên gia Excel trong 8 giờ” tại Unica.vn!

Về khóa học “Trở thành chuyên gia Excel trong 8 giờ”

Với 47 bài giảng được giảng giảng trong 8 giờ 20 phút, tham gia khóa học này bạn sẽ nhanh chóng nắm được toàn bộ các công cụ và tính năng làm việc trong Excel 2013, nắm được toàn bộ những công thức để xử lý số liệu, sắp xếp và tổng hợp dữ liệu nhanh chóng. Không chỉ có vậy khóa học còn chia sẻ những kiến thức nâng cao như những phím tắt làm việc chuyên nghiệp, cách thức bảo mật bảo vệ excel khỏi bị đánh cắp dữ liệu,… để bạn có thể ứng dụng ngay vào công việc hiện tại của mình, đặc biệt là các công việc trong môi trường văn phòng.

Vậy còn chờ gì nữa, trở thành bậc thầy xử lý số liệu Excel ngay hôm nay tại Unica!

Hàm So Sánh Trong Excel

Với khối lượng dữ liệu lớn, bạn muốn kiểm tra dữ liệu bị trùng lặp bằng cách kiểm duyệt thông thường thì quả thực cực kì vất vả. Trong bài đăng này giới thiệu tới các bạn các hàm so sánh trong Excel, có kèm ví dụ thực tế hỗ trợ bạn dễ hình dung.

Dùng hàm so sánh trong Excel – Exact để so sánh dữ liệu

Hàm Exact thực hiện so sánh hai chuỗi văn bản, trả về thành quả True nếu hai chuỗi trùng nhau, trả về thành quả False nếu như hai chuỗi dữ liệu khác nhau. Chú ý Hàm Exact phân biệt chữ hoa, chữ thường trong quá trình so sánh.

Cú pháp hàm so sánh trong Excel

EXACT(Text1, Text2)

Trong đó: Text1, Text2 là hai chuỗi văn bản cần so sánh, là hai tham số không thể không.

– Hàm Exact phân biệt chữ hoa, chữ thường trong lúc so sánh nhưng nó không phân biệt định dạng.

So sánh dữ liệu tương ứng theo hàng giữa cột 1 và cột 2. Tại ô cần so sánh nhập công thức: EXACT(D4,E4)

Nhấn Enter kết quả trả về thành quả False tức hai giá trị không trùng nhau do khác nhau chữ cái đầu tiên in thường và in hoa:

Tuy vậy với hàm này bạn không thể so sánh 1 thành quả trong cột 1 so sánh với tất cả các dữ liệu trong cột 2 để tìm sự trùng lặp. Với hàm này bạn chỉ có khả năng so sánh tương ứng giữa các hàng với nhau.

Công thức So sánh 2 ô phân biệt chữ viết hoa, viết thường

Với một số hoàn cảnh, đòi hỏi không những so sánh chữ trong 2 mà còn so sánh chữ hoa, chữ thường, thì việc so sánh có khả năng dùng hàm EXACT trong Excel.

EXACT (chuỗi văn bản 1, chuỗi văn bản 2)

Hậu quả, bạn sẽ nhận được TRUE nếu như chuỗi chữ khớp nhau hoàn toàn cả về mặt chữ hoa, chữ thường còn không sẽ là FALSE.

Nếu như bạn muốn hàm EXACT cho ra kết quả khác TRUE hoặc FALSE thì dùng công thức IF và đánh cụm từ mà bạn muốn nếu hậu quả đúng và sai:

So sánh nhiều ô trong Excel:

Để so sánh nhiều hơn 2 ô trong 1 hàng, sử dụng phương pháp như chẳng hạn như trên và cộng thêm AND. Chi tiết như sau:

Phương pháp So sánh nhiều ô không phân biệt chữ hoa, chữ thường

Tuỳ vào bí quyết bạn muốn biểu hiện hậu quả như thế nào, dùng 1 trong số những công thức sau:

Hoặc

=IF(AND(A2=B2, A2=C2), “Equal”, “Not equal”)

Công thức AND trả về TRUE nếu toàn bộ các ô chứa thành quả giống nhau, FALSE nếu 1 ô chứa giá trị khác. Phương pháp IF hỗ trợ bạn viết hậu quả bằng từ của riêng bạn, trong ví dụ này là “Equal” và “Not equal”.

Trong hình dưới, phương pháp đúng với mọi kiểu dữ liệu – chữ, số, ngày.

=AND(EXACT(A2,B2), EXACT(A2, C2))

Hoặc

=IF(AND(EXACT(A2,B2), EXACT(A2, C2)),”Exactly equal”, “Not equal”)

Cũng giống chẳng hạn như trước, phương pháp đầu tiên cho ra giá trị TRUE – FALSE, công thức thứ hai cho ra hậu quả mà bạn đặt tên riêng.

Dùng hàm trung gian Countif để so sánh dữ liệu

Để cải thiện hiện trạng ở ví dụ 1 bạn có khả năng sử dụng hàm Countif làm trung gian để so sánh các thành quả trong cột 1 so sánh với các thành quả trong cột 2 có trùng hay không.

COUNTIF(Range, Criteria)

Trong đó:

– Range: Vùng dữ liệu chứa dữ liệu cần đếm, là tham số bắt buộc.

– Criteria: Điều kiện dùng để đếm dữ liệu, là tham số bắt buộc

Bước 1: Đặt tên cho cho các cột dữ liệu:

Bước 2: Cũng giống như đặt tên cho cột 2, lúc đó tên 2 cột dữ liệu được hiển thị:

Bước 4: Hộp thoại hiện diện xác định Use a formula to determine which cells to format:

Bước 5: Nhập công thức =COUNTIF(danhsach2,C3)=0 sau đấy kích chọn Format:

Bước 7: Tiếp theokích chọn OK đóng hộp thoại kết quả loại quả ở danh sách 1 không hề có trong danh sách 2 được tô màu để phân biệt:

Bước 8: Tương tự với danh sách 2 bạn thực hiện cũng giống như, nhưng chỉ khác nhập công thức: = COUNTIF(danhsach2,F3)=0 tức sẽ tô màu ô có thành quả bằng 0 (không trùng nhau)

Kết quả bạn đã so sánh 2 cột dữ liệu và có thể thêm ghi chú cho người coi dễ tưởng tượng

Lộc Đạt-Tổng hợp

Cách So Sánh Dữ Liệu Trên 2 Cột Trong File Excel

Hiện tại chúng ta sẽ cùng làm quen với vấn đề này cùng ví dụ sau đây. So sánh hai cột thống kê tên đơn hàng nhập kho trong ngày 1 và ngày 2 xem xét xem có đơn hàng nào được lặp lại hay không.

Để làm được điều này chúng ta cần phải sử dụng hàm COUNTIF. Hàm COUNTIF là hàm đếm dựa theo điều kiện chúng ta đặt ra. Công thức của hàm COUNTIF là:

=COUNTIF(mảng dữ liệu cần đếm, điều kiện phân biệt để đếm)

Ở đây chúng ta cần so sánh từng dòng một nên ở dòng đầu tiên, ta sẽ thử đếm xem “Vở học sinh” – món hàng đầu tiên của ngày nhập kho thứ 2 có sự trùng hợp gì với ngày đầu tiên hay không.

Vậy nên ta có công thức sau:

=COUNTIF(A2:A10;B2)

Và bạn đừng quên bấm F4 sau mảng A2:A10 để nó thành $A$2:$A$10. Việc này giúp cố định mảng đó lại, khi lát nữa chúng ta copy công thức xuống bên dưới nó sẽ không bị biến đổi đơn vị số hàng theo việc copy.

Ví dụ như ở hàng số 8 thì phần điều kiện sẽ là B8, ở hàng này chúng a sẽ so sánh “Bảng vẽ” với mảng “Nhập kho ngày 1” chứ không phải là “Vở học sinh” như ban đầu nữa.

Còn lại những con số khác không đều là số lần trùng lặp của món hàng.

Trước hết bạn hãy copy công thức COUNTIF lại vì xuống bên dưới nó sẽ là cốt lõi cho việc sử dụng Conditional Formating của bạn.

Chức năng Conditional Formating giúp bạn thay đổi định dạng cho ô dữ liệu của bạn dựa trên một điều kiện bạn đặt ra (bình thường người ta sẽ sử dụng nó để tô màu cho ô phù hợp điều kiện, tạo sự khác biệt với những ô không phù hợp với điều kiện khác). Ở đây chúng ta sẽ thử tô màu xanh cho tất cả những ô nằm ở cột Nhập kho ngày 2 có sự trùng lặp so với Nhập kho ngày 1.

Vì chức năng đặt theo điều kiện của chúng ta dựa vào hàm COUNTIF khá đặc biệt và khác với những kiểu tô màu điều kiện thường thấy của Conditional Formating nên bạn phải lựa chọn New Rule để tự tạo điều kiện tô màu cho mình.

Sau đó ở ô trống Format values where this formula is true (định dạng những ô đúng với công thức sau đây), các bạn paste công thức COUNTIF vừa được copy ở trên vào.

Dựa theo nguyên lý chúng ta đã nói ở trên với công thức COUNTIF, các kết quả bằng 0 với công thức này thì ta sẽ được sự “không trùng lặp” của hai ngày nhập hàng. Chính vì thế, chúng ta cần thêm =0 ở phía sau để tìm các kết quả mà công thức COUNTIF ra 0.

Để đảm bảo về tính thẩm mỹ và không có sự thừa thãi trong trình bày Excel, các bạn có lẽ sẽ không thể có thêm một cột chỉ để đếm sự trùng hàng vậy nên công thức COUNTIF trong Format values where this formula is true ở trên là cần thiết. Nhưng nếu bạn vẫn để nguyên cột đếm trùng hàng COUNTIF này ở ngoài thì khi viết công thức cho Format values where this formula is true, bạn chỉ cần viết =C2=0 mà thôi. Và như thế chúng ta sẽ dựa được vào luôn kết quả COUNTIF đã tạo ra ở ngoài.

Làm Thế Nào Để So Sánh Hai Chuỗi Để Biết Sự Giống Nhau Hoặc Đánh Dấu Sự Khác Biệt Trong Excel?

Làm thế nào để so sánh hai chuỗi để biết sự giống nhau hoặc đánh dấu sự khác biệt trong Excel?

Trong một số trường hợp, bạn có thể chỉ cần so sánh hai ô liền kề của chuỗi và đánh dấu các điểm tương đồng hoặc khác biệt của chúng trong Excel. Bài viết này cung cấp hai phương pháp để bạn đạt được nó.

So sánh hai chuỗi với công thức So sánh hai chuỗi về sự giống nhau hoặc đánh dấu sự khác biệt với mã VBA

So sánh hai chuỗi với công thức

Như ảnh chụp màn hình bên dưới được hiển thị, nếu bạn chỉ muốn biết liệu các chuỗi được so sánh có khớp hay không, bạn có thể áp dụng công thức sau.

1. Chọn một ô trống C2, nhập công thức = CHÍNH XÁC (A2, B2) vào Thanh công thức, rồi nhấn phím Đi vào. Xem ảnh chụp màn hình:

Chú thích: Trong công thức, A2 và B2 là các ô chứa các chuỗi so sánh.

2. Tiếp tục chọn ô kết quả, sau đó kéo Fill Handle đến các ô cho đến khi nhận được tất cả các kết quả được so sánh.

Kết quả FALSE có nghĩa là các chuỗi được so sánh là khác nhau và kết quả TRUE cho biết hai chuỗi được so sánh là khớp. Xem ảnh chụp màn hình:

So sánh hai chuỗi về sự giống nhau hoặc đánh dấu sự khác biệt với mã VBA

Nếu bạn muốn so sánh hai chuỗi và làm nổi bật sự giống nhau hoặc khác nhau giữa chúng. Mã VBA sau đây có thể giúp bạn.

1. nhấn Khác + F11 các phím đồng thời để mở Microsoft Visual Basic cho các ứng dụng cửa sổ.

Mã VBA: So sánh hai chuỗi cột để biết sự giống nhau hoặc đánh dấu sự khác biệt

Sub highlight() Dim xRg1 As Range Dim xRg2 As Range Dim xTxt As String Dim xCell1 As Range Dim xCell2 As Range Dim I As Long Dim J As Integer Dim xLen As Integer Dim xDiffs As Boolean On Error Resume Next xTxt = ActiveWindow.RangeSelection.AddressLocal Else xTxt = ActiveSheet.UsedRange.AddressLocal End If lOne: Set xRg1 = Application.InputBox("Range A:", "Kutools for Excel", xTxt, , , , , 8) If xRg1 Is Nothing Then Exit Sub MsgBox "Multiple ranges or columns have been selected ", vbInformation, "Kutools for Excel" GoTo lOne End If lTwo: Set xRg2 = Application.InputBox("Range B:", "Kutools for Excel", "", , , , , 8) If xRg2 Is Nothing Then Exit Sub MsgBox "Multiple ranges or columns have been selected ", vbInformation, "Kutools for Excel" GoTo lTwo End If MsgBox "Two selected ranges must have the same numbers of cells ", vbInformation, "Kutools for Excel" GoTo lTwo End If Application.ScreenUpdating = False xRg2.Font.ColorIndex = xlAutomatic For I = 1 To xRg1.Count Set xCell1 = xRg1.Cells(I) Set xCell2 = xRg2.Cells(I) If xCell1.Value2 = xCell2.Value2 Then If Not xDiffs Then xCell2.Font.Color = vbRed Else xLen = Len(xCell1.Value2) For J = 1 To xLen If Not xCell1.Characters(J, 1).Text = xCell2.Characters(J, 1).Text Then Exit For Next J If Not xDiffs Then xCell2.Characters(1, J - 1).Font.Color = vbRed End If Else If J <= Len(xCell2.Value2) Then xCell2.Characters(J, Len(xCell2.Value2) - J + 1).Font.Color = vbRed End If End If End If Next Application.ScreenUpdating = True End Sub

3. Nhấn nút F5 phím để chạy mã. Trước hết Kutools cho Excel hộp thoại, chọn cột đầu tiên của chuỗi văn bản bạn cần so sánh, sau đó bấm vào OK .

4. Sau đó, thứ hai Kutools cho Excel hộp thoại bật lên, vui lòng chọn chuỗi cột thứ hai và nhấp vào OK .

5. Cuối cùng Kutools cho Excel hộp thoại, nếu bạn muốn so sánh các chuỗi để tìm sự giống nhau, hãy nhấp vào Có cái nút. Và để làm nổi bật sự khác biệt của các chuỗi được so sánh, hãy nhấp vào Không cái nút. Xem ảnh chụp màn hình:

Sau đó, bạn có thể xem kết quả so sánh như hình ảnh chụp màn hình bên dưới.

Các công cụ năng suất văn phòng tốt nhất

Kutools cho Excel giải quyết hầu hết các vấn đề của bạn và tăng 80% năng suất của bạn

Tái sử dụng:

Chèn nhanh

công thức phức tạp, biểu đồ

 và bất cứ thứ gì bạn đã sử dụng trước đây;

Mã hóa ô

với mật khẩu;

Tạo danh sách gửi thư

và gửi email …

Super Formula Bar

(dễ dàng chỉnh sửa nhiều dòng văn bản và công thức);

Bố cục đọc

(dễ dàng đọc và chỉnh sửa số lượng ô lớn);

Dán vào Dải ô đã Lọc

hữu ích. Cảm ơn !

Hợp nhất các ô / hàng / cột

mà không làm mất dữ liệu; Nội dung phân chia ô;

Kết hợp các hàng / cột trùng lặp

… Ngăn chặn các ô trùng lặp;

So sánh các dãy

hữu ích. Cảm ơn !

Chọn trùng lặp hoặc duy nhất

Hàng;

Chọn hàng trống

(tất cả các ô đều trống);

Tìm siêu và Tìm mờ

trong Nhiều Sổ làm việc; Chọn ngẫu nhiên …

Bản sao chính xác

Nhiều ô mà không thay đổi tham chiếu công thức;

Tự động tạo tài liệu tham khảo

sang Nhiều Trang tính;

Chèn Bullets

, Hộp kiểm và hơn thế nữa …

Trích xuất văn bản

, Thêm Văn bản, Xóa theo Vị trí,

Xóa không gian

; Tạo và In Tổng số phân trang;

Chuyển đổi giữa nội dung ô và nhận xét

hữu ích. Cảm ơn !

Siêu lọc

(lưu và áp dụng các lược đồ lọc cho các trang tính khác);

Sắp xếp nâng cao

theo tháng / tuần / ngày, tần suất và hơn thế nữa;

Bộ lọc đặc biệt

bằng cách in đậm, in nghiêng …

Kết hợp Workbook và WorkSheets

; Hợp nhất các bảng dựa trên các cột chính;

Chia dữ liệu thành nhiều trang tính

;

Chuyển đổi hàng loạt xls, xlsx và PDF

hữu ích. Cảm ơn !

Hơn 300 tính năng mạnh mẽ

. Hỗ trợ Office / Excel 2007-2019 và 365. Hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ. Dễ dàng triển khai trong doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn. Đầy đủ các tính năng dùng thử miễn phí 30 ngày. Đảm bảo hoàn tiền trong 60 ngày.

Tab Office mang lại giao diện Tab cho Office và giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều

Cho phép chỉnh sửa và đọc theo thẻ trong Word, Excel, PowerPoint

, Publisher, Access, Visio và Project.

Mở và tạo nhiều tài liệu trong các tab mới của cùng một cửa sổ, thay vì trong các cửa sổ mới.

Tăng 50% năng suất của bạn và giảm hàng trăm cú nhấp chuột cho bạn mỗi ngày!